Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Tác giả: phamianick
Thu gọn cột thông tin

Cho những ai thi Đại Học - Cao Đẳng

[Lấy địa chỉ]
 Tác giả| Đăng lúc 27-1-2013 15:26:27 | Xem tất
Ừ thật xin lỗi là mình bận quá. Giờ lại tiếp tục chuyển nhà nên ko có time post bài lên mạng. Nhưng mình hứa là cố gắng hết sức. Môn Địa thực sự là môn thách thức các bạn nhiều lắm ở sự tư duy, cũng như khả năng trình bày, sắp xếp. Hồi đó mình học địa bị ăn một con điểm 1 vô cùng ấm ức. Lí do là bà cô dạy địa vốn đã dislike lớp mình ko biên giới cộng vs việc thấy mình thi HK1 10 điểm (thg thi 9đ là cao nhất) đâm ra lúc nào cũng nhắm chúi vào mình. Nếu ko tin thì mn cứ về trg Luơng Thế Vinh - Đồng Nai mà hỏi cô Mức sát thủ thì ai cũng biết. Nói thì nói vậy chứ ko phải kể tội bả đâu ^^.

Thực sự thì từ con điểm 1 đó mình ko phục, về nhà chủm chăn tự kỉ , tự hỏi chẳng lẽ sự cố gắng của mình ko thắng nổi sự ngang nguợc của bà cô kia sao? Thế là lao vào chinh phục điểm 10. Kết quả là 2 bài ktra tiếp theo hai con 10 liên tiếp ai cũng ngạc nhiên . Ko phải khoe nha các bạn nhưng các bạn có biết vì sao mình làm đc như vậy ko?

  1. Có 1 phuơng pháp mà mình đã áp dụng nhưng ko đứa nào trong lớp biết đc kể cả tới bây giờ. Đó là GHI ÂM. Mình ghi âm toàn bộ bài giảng của cô giáo về nhà nghe lại 1 luợt đúng 45p luôn, vừa nghe vừa pause lại chép lại kiến thức kết hợp với sách cộng với một xíu khả năng sắp xếp. Đảm bảo là các bạn có 1 bài hoản chỉnh luôn mà lúc học thuộc thì ko khó. Thuờng thì truớc khi lên lớp mình chỉ xem qua chứ ko học thuộc vì mình nhớ hết rồi chứ ko ngồi niệm phật như tụi trên lớp hehe . Lên lớp thì thảnh thơi lắm. Nhưng nếu múôn có hiệu quả phải duy trì việc này liên tục nhe các ban.
   
   2. Sau năm học vừa rồi thì quyển sách địa của mình dày cộm lên vì cứ ở mỗi bài, mình lại lồng 1 tờ giấy tự soạn của mình vô nên lúc học cũng hơi rối. Ko khuyên các bạn làm theo cách này. Nếu muốn thì cứ chạy ra mua 1 quyển vở về ghi chép cho tiện ^^. Khoe xíu là thi TN địa mình 9đ ak mà minh chỉ làm trong khoảng 30p thôi bởi vì mấy phút đầu tiên mình ghi ẩu nên thay giấy thành thử chỉ còn 30p để xoay sở nhưng vẫn kịp. Đó là vì cách học này nó bao quát hết tất cả kiến thức + sự chăm chỉ thì đi thi hỏi câu gì thì cũng biết hết ak chứ ko phải ngồi suy nghĩ. Cứ thấy là bụp liền. Thiệt đó. Các bạn cứ thử đi. Cho nên ng ta hay nói "Ng thành công là ng tự tạo ra may mắn cho mình" ^^.

Lời cúi cùng của mình là mình nghĩ năm nay chắc ko ra môn địa nữa haha. Nhưng chỉ là đóan thôi các bạn đừng có mà mặc định nó rồi ko học nha hihi. Chúc mn ôn thi zui zẻ nghen. Ah thêm nửa bài này ko phải mình chém gió khoe khoang đâu nhưng mình nói thế để các bạn thấy lấy điểm 10 môn địa chả khó xíu nào ^^
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 28-1-2013 13:18:18 | Xem tất
phamianick gửi lúc 27-1-2013 15:26
Ừ thật xin lỗi là mình bận quá. Giờ lại tiếp tục chuyển nhà nên ko có time post bài  ...

đọc những kinh nghiệm của chị em rất tâm đắc, chị có thể nói thêm về môn văn được không? Có lẽ môn Anh là một thế mạnh của chị? Chị có thể chia sẻ nhiều hơn về môn Anh với em được chứ ạ?
LT3
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 31-1-2013 00:32:59 | Xem tất
À môn văn thì em muốn chị nói về vấn đề gì nhỉ? Nói cụ thể ra chị sẽ giải đáp trong khả năng ^^ bởi vì chị hiện tại ko còn biết nói gì về môn văn nữa sau khi viết cái bài dài thòng lòng đầu tiên đọc mún đau cả mắt hihi. Để kì này về quê nếu có thể chị sẽ quay 1 cái clip huớng dẫn cách học thuộc bài văn như thế nào cho tụi e ha. Nói là nếu thôi nha ko hứa truớc đc tại vì ham chơi quên nhiệm vụ là chuyện ngoài ý muốn của chị ^^

Vậy thì hôm nay mình xin chia sẻ 1 chút về môn anh văn nha. Bởi vì mình vốn là chuyên Anh, thành thử có lợi hơn nhiều bạn ko chuyên anh nhưng các bạn biết đấy chỉ có 1% là thiên tài mà thôi. Những đứa chuyên Anh cũng là nhờ 99% cả thôi ^^. Nếu mình nhớ ko lầm thì năm lớp 3 mới bắt đầu học av ở truờng, mình là đứa chốt sổ môn này đó haha. Thôi vô vấn đề luôn đây.

Như đã nói, tất cả thành quả là do chúng ta tự tạo nên vì vậy cách học tốt nhất là teach yourself ^^ (Lưu ý cụm này lun nhak là teach yourself = tự học, ko phải study by yourself nha nhưng mà self-study thì ok. Hi vọng năm nay đề thi có câu này ha >"< hihi). Hồi ôn thi có thể mình đã từng có tâm trạng như các bạn bây giờ vậy: Đề av có khó ko nhỉ? Phải học vocab như nào để biết hay ... vân vân những nỗi lo sợ. Bây giờ có nói gì thì mình cũng ko dẹp nỗi sợ này của các bạn đc phải ko nà? Thôi để mình chia sẻ 1 xíu kinh nghiệm:

Mình bắt đầu biết tới đề thi đai học AV từ hồi lớp 7. Năm đó mình làm chỉ có 5 điềm thôi. Đến năm lớp 9, mình làm đc 6đ. Sang năm 10, chỉ ở mức 6đ thỉnh thoảng lên đc 6.5. Đến lớp 11, mình đc 7đ. Đầu năm 12, mình đc 8đ nhưng ít và cuối năm mình đc 8đ thuờng xuyên hơn. Kết quả đi thi ĐH mình đc 9đ (TN ko bàn nhak). Mình nói vậy để các bạn thấy để có đc thành quả thì nỗi lực phấn đấu phải bỏ ra là ko ít. Nhưng ko phải ý là "bây giờ cố gắng thì muộn rồi nha cưng". Hoàn toàn ko nhé. Nhân định thắng thiên mà. Bây giờ, các bạn hãy lên mạng gặp đề thi thử nào thì làm ngay đề đó dùm mình. Làm nghiêm túc ko tra từ điển, ko nghe nhạc, ko chơi bời, canh thời gian. Sau khi làm xong tự chấm rồi ngồi tra lại câu nào mình sai, sai ở đâu lấy vở ra ghi chú cái đúng đã sửa vào nghen, rồi xem trong bài cụm từ nào lạ, khó, hay ghi hết vào và nhớ phải học nha hehe. Nếu tự thấy từ đầu năm đến giờ mình luời nhác ít khi học av thì bây giờ các bạn học là vừa nhưng ko cần quá áp lực. Mỗi ngày các bạn cố gắng duy trì làm 1 đề hoàn chỉnh các buớc mình đã nói ở trên thì rất tốt. Mình bảo đảm từ đây đến ngày thi, điểm của các bạn phải tăng thêm 1-2đ chứ ko vừa đâu ^^. Ah 1 điều lưu ý là tuyệt đối đừng đụng tới cái đề thi chính thức các năm. Nếu đã "lỡ" rồi thì cố "quên" đi ^^. Vì sao thì mình sẽ nói sau!!!

Thứ 2 là các bạn nên kèm theo đọc lại từ đầu đến cuối những cuốn SGK tiếng anh 12 giúp mình nhé. Để nghĩa là để ý những cụm từ, giới từ hay collocation ế. Chẳng hạn mình nhớ bài cuối cùng có từ at war này, hay là bài 6 thì phải có cụmm gì đó mà swallow... (sr mình bổ sun sau nha hihi) rồi 1 bài review có idiom a bird in the hand is worth two in the bush, make the best of something. Rất đáng để học đó để đánh trắc nghiệm. THeo mình quan sát thì Bộ hay ra những cái mà ng học thuờng ko để ý đó. Nên các bạn để ý hết dùm mình cho đỡ ^^. Thôi để về nhà lục lại quyển sách av rồi rảnh mình ngồi đánh mấy cụm đó ra cho (vẫn ko hứa truớc nhak đc tới đâu hay tới đó. Tại vì có mình mình kham ko nổi).

1 trang web mình recommend các bạn là moon.vn. Hãy đong tiền chỉ khoảng 100-150k thì phải nhưng mà có 100 đề thi thừ cho bạn làm đó. 1 vấn đề là đề thi trên trang web này mắc rất nhiều lỗi thậm chí sai cả đáp án (theo như mình làm năm trc, ko bik năm nay cải tiến gì chưa nữa). Nhưng mình vẫn đề nghị nó vì có thấy sai mới phải sửa. Hồi đó mình làm lỗi sai rất là nhiều nhưng mà vì điều đó, mình quyết tâm ngồi tra cho bằng đc câu đúng thì thôi vì rất có thể đi thi trúng hehe. 2 điểm tốt ở nó là tính thời gian làm bài, sẽ tập cho các bạn tăng tốc làm bài thi hơn. Hồi đi thi mình chỉ làm có 20p, còn 15p để xem lại bài lựn hi. Và điểm tốt nữa là 1 vài đề rất khó nếu ko nói là cực kì khó. THuờng thì gặp đề này bạn sẽ nhận biết đc liền và mình ko khuyến khích các bạn làm vì nó rất lâu và tốn công nhưng làm đc càng tốt nhé. Mỗi ngày cứ vô trang web làm 1 đề nghen. Bây giờ thì có thể nó ra tới để 60 70 rồi. Nó ra đề nào các bạn cứ làm đề đó, có thời gian thì làm từ đầu.

1 trang web khác là hocmai.vn. Mình cũng đề cập nó trong môn văn nhưng anh văn cũng ko sao. Nhưng phí ở đây hơi mắc. Các bạn muốn học thì đóng. Còn hồi đó mình chỉ down mấy đề free về làm thôi chứ ko đăng kí cả khóa học vì về cơ bản thì mấy cái bài học nó dạy ko giúp gì nhiều cho mình trong giai đoạn cấp bách như vầy. Lí do mình recommend 2 trang web này đơn giản lắm: Thầy cô ở hocmai.vn theo mình đc thông tin là những giảng viên sư phạm hà nội nếu ko phải ng ra đề thi thì cũng ra đề thi đề nghị hoặc là đc 1 số ng cung cấp thông tin cho biết nên xác suất trúng khá là cao. Có 1 vài thầy cô ở hocmai cũng nhảy sang moon.vn để dạy thành thử cả 2 nhìn chung đều có ích cho chúng ta nhỉ. Mình nói cái này cũng áp dụng đc cho cả mấy môn khác nửa đấy nhé {:173:}.

Thôi type đã mỏi tay. Hum nay xin đừng dừng type tại đây. Khi nào rảnh và có ý tuơng gì mình nói tiếp.

Chúc các bạn ôn thi tốt và ăn tết ngon nhak ^^.

Bình luận

TKS bạn nha!  Đăng lúc 31-1-2013 12:15 PM
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 7-2-2013 18:07:00 Từ di động | Xem tất
Chào cả nhà e là một men 95 e hk ban d nhưng văn và anh hơi kém thi thử tiếng anh e mới được có gần 4đ thui. E muốn hỏi lm thế nào để tập trung vô bài học trong các giờ hk trên lớp cũng như lúc tự hk. Ở thời điểm này có nên mua từ điển anh anh k ạ
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 9-2-2013 00:35:51 | Xem tất
snowplain gửi lúc 7-2-2013 18:07
Chào cả nhà e là một men 95 e hk ban d nhưng văn và anh hơi kém thi thử tiếng anh e mới ...

Tự học có rất nhiều cách, thầy của anh cũng có chỉ rất nhiều cách và có thứ tự rất rõ ràng. Không biết có thể giúp được gì cho em hay ko nhưng anh cũng chia sẽ một chút.
1. Tự đọc sách và làm bài tập từ sách giáo khoa hoặc những sách căn bản, đơn giản. Tuy hiệu quả không cao nhưng nó sẽ tạo dần thói quen tự lập trong học tập và tránh nhàm chán hơn là bắt đầu ngay với những câu hỏi phức tạp và phải suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên nó chỉ giúp em hiểu được khoảng 5% vấn đề.
2. Học nhóm và trao đổi với bạn cùng ban. Nhờ trao đổi kinh nghiệm cũng như cùng làm bài tập với các bạn khác sẽ giúp em nhìn tổng quan vấn đề hơn, vừa tìm thấy khuyết điểm bản thân, những lỗi bản thân hay gặp và cũng để tìm ra phương hướng tự học mới trong quá trình trao đổi. Ở mức này có lẽ em sẽ hiểu được khoảng 15% vấn đề.
3. Thuyết giảng ( cái này chỉ ở ĐH hoặc CĐ mới có) hoặc hướng dẫn những bạn yếu hơn. Chính những lúc hướng dẫn các bạn yếu hơn mình làm bài tập em sẽ có động lực để tìm hiểu cặn kẽ hơn vấn đề mình muốn giải thích. Càng tìm hiểu cặn kẽ hơn em sẽ càng có cái nhìn sâu sắc hơn từ đó tìm ra được điểm chung của vấn đề. Trong quá trình đó đôi khi em  sẽ phát hiện ra nhiều điều mới mẻ hơn và sẽ có ích hơn trong việc trao dồi kiến thức bản thân. Ở mức này em có thể đặt được 50% rồi.
4. Thực nghiệm, hay tự kiểm chứng những gì mình học được, tìm hiểu được thông qua những bài kiểm tra, những đề thử, hoặc những thứ tương tự như vậy là bước cuối cùng trong quá trình tự học. Nguồn  bài tập em có thể tìm ở nhiều nơi trên mạng, ko cần phải chọn lọc, hãy làm hết những gì mình thấy, và dĩ nhiên đừng bao giờ gian lận. Đây ko phải là 1 cuộc thi, đây là một cuộc chiến nơi em phải tự chiến thắng bản thân. Và hoàn thành ở đây thì có thể em đã đạt được 80% những gì em muốn.
20% còn lại tùy thuộc vào mỗi người, tự tin, thiên bẩm, may mắn hay những thứ đại loại như vậy.
P/s: Nếu cảm thấy con đường mình tự đi quá mờ mịt, hãy tìm đến thầy cô giáo, họ sẽ gợi ý cho em vài con đường tốt để đi đấy.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 10-2-2013 00:09:35 | Xem tất
-=Bily=- gửi lúc 9-2-2013 00:35
Tự học có rất nhiều cách, thầy của anh cũng có chỉ rất nhiều cách và có thứ tự r ...

thanks anh rất nhiều
những cách trên em sẽ thử
cho em đk hỏi ngày xưa anh thi anh có sợ không ạ
sợ mình trượt không
hiện h em không hề có chút tự tin nào phải làm thế nào để tự tin ạ
_________________
CHÚC MỪNG NĂM MỚI QUÝ TỴ
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 10-2-2013 01:00:26 | Xem tất
snowplain gửi lúc 10-2-2013 00:09
thanks anh rất nhiều
những cách trên em sẽ thử
cho em đk hỏi ngày xưa anh thi anh có ...


^^! Trước giờ anh thi cử như đi chơi ý mà :D, tuy ko phải loại giỏi giang gì nhưng anh luôn tự tin vào khả năng của bản thân. Vì vậy mà thi cử đối với anh đơn thuần chỉ là 1 bài kiểm tra năng lực thực tế hoặc chỉ là cách để mình thể nghiệm những gì mình học được. Đôi khi anh cũng ko làm hết sức mà tập thử thách bản thân bằng cách chọn 1 điểm nào đó (VD bài kt Hóa lần này chỉ cần lấy 7đ thì chỉ làm đúng 7đ là dừng). Học để trở nên thật giỏi thì khó, nhưng học để chuẩn bị cho tương lai thì không khó như em nghĩ đâu. Chỉ cần định hướng rõ ràng, và có 1 người dẫn lối phù hợp thì con đường em đi sẽ giống như trải thảm thôi.

Bình luận

ước j e suy nghĩ dc giống a  Đăng lúc 11-2-2013 07:34 PM
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 10-2-2013 01:51:14 Từ di động | Xem tất
-=Bily=- gửi lúc 10-2-2013 01:00
^^! Trước giờ anh thi cử như đi chơi ý mà :D, tuy ko phải loại giỏi giang gì nhưng a ...

E thì luôn có cảm giác tự ti a ạ. Đôi lúc cũng thấy mình quá bi quan và tự động viên mình rằng mình là người biết nghĩ cho tương lai. Hay là mình đang tự đánh những mặt chưa tốt của mình để sửa ckữa nhưng phần lớn tg e đều nghĩ theo hướng tiêu cực. E nghĩ 1 phần vì áp lực gia đình và xã hội nên suy nghĩ của e trở nên tiêu cực nvậy. E là 1 ng con miền núj nhưng được bố mẹ đầu tư cho về Hn học. Vì vậy sức ép là e phải đỗ là rất lớn. K những thế có 1 ng bạn của e năm ngoái cũng học ở đó ra và thi đh không qua được điểm sàn. Áp lực lớn lắm a ạ.E không biết phải giải thoát khỏi nó thế nào. Bế tắc. A có thể giúp e 1 lời khuyên được không ạ.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 10-2-2013 02:03:14 Từ di động | Xem tất
phamianick gửi lúc 13-7-2012 00:16
ĐỂ HỌC TỐT MÔN VĂN

Mình vốn học av chứ ko học văn cho nên gần tới thi ĐH mới lo cu ...

thưa chị e có một thắc mắc.
Ở phần liên hệ mở rộng bản thân (phần 3 thân bài)của đề NLXH thì nên viết thế nào ạ. Chị có thể viết mẫu 1 đọan được không ạ  
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 10-2-2013 02:04:25 | Xem tất
snowplain gửi lúc 10-2-2013 01:51
E thì luôn có cảm giác tự ti a ạ. Đôi lúc cũng thấy mình quá bi quan va ...

Ko Đỗ ĐH ko có nghĩa là con đường đi học của em chấm dứt tại đó. Để tồn tại được trong thời đại này học ĐH là con đường dễ đi nhất và cũng rõ ràng nhất, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những con đường nhỏ khác để em đi, chỉ cần em có đủ tự tin thì vẫn đi tiếp được. Học ở đâu vốn ko quan trọng, vấn đề nằm ở chỗ người học cơ. Nếu trượt ĐH, ko cần nãn lòng, vẫn hãy như dự định theo đuổi ngành mình muốn học, tìm hiểu những vấn đề liên quan đến ngành đó và tự học ở nhà. Sau đó đk thi tuyển vào các trung tâm đào tạo chứng chỉ, dựa vào những kiến thức tự học được thì học ở các trung tâm đào tạo ấy cũng ko khó khắn lắm để tiếp thu. Cố thu thập đủ những chứng chỉ cần thiết em vẫn có cơ hội nhận được những việc làm như ý. Dĩ nhiên ko vì vậy mà bảo em lơ là việc thi vào ĐH, con đường đó dễ đi nhưng ko phải ai cũng được đi, chỉ là anh muốn em hiểu rằng ĐH ko phải là con đường duy nhất, nên đừng suy nghĩ quá tiêu cực về nó.

Bình luận

cám ơn anh  Đăng lúc 10-2-2013 11:32 AM
cám ơn anh  Đăng lúc 10-2-2013 11:32 AM
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc Độ cao

Trả lời nhanh Lên trênLên trên Bottom Trở lại danh sách