Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Xem: 2352|Trả lời: 7
Thu gọn cột thông tin

Mùa hè lạnh

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 22-12-2012 00:51:13 | Xem tất |Chế độ đọc
Đánh giá của người viết: 2.5/5*Mùa hè mà lạnh thì là chuyện bất thường. Vì thế ngay cái kiểu tên phim rất được chuộng ở Việt Nam này đã dự báo được rằng phim nói về cái bất thường. Mà cái bất thường tức là không bình thường.

Mùa hè lạnh diễn ra đầy bất thường như chính cái tên của nó, với một cách mở đầu bất thường và một cái kết bất thường. Để làm gì? Hồi sau sẽ rõ. Bởi vì Mùa hè lạnh được dựng lên là để bạn khám phá nó, chứ chưa hẳn là để đồng hành cùng.

Bạn sẽ khám phá được gì? Đó là những góc khuất trong con người, với lòng tham và dục vọng, hay một thứ nào đó bất ngờ hơn. Nhưng đó là chuyện nên xem xét khi đã xem xong. Còn trước hết có lẽ nhận xét cần đi theo trình tự nhất định để có nhìn nhận nhất định về Mùa hè lạnh, mà vẫn không đánh mất sự bất ngờ cần thiết khi xem phim.

Mùa hè lạnh có một đoạn mở đầu không ấn tượng, nếu không nói là rất dàn trãi và thiếu một sự tiết chế cần thiết để tạo nên chất noir thu hút như phim đuợc truyền thông giới thiệu. Tôi không có ấn tượng về đoạn mào đầu rất chán của phim với lối kể chuyện đan xen lung tung những …lời khai của những nhân vật tình nghi của một vụ mưu sát… Những câu chuyện được kể, chính xác là kể lể khiến đoạn đầu thừa thãi và quá bất thường, chúng không dẫn dắt được người xem vào một đường dây, mà chúng là một mớ lùng nhùng giữa quá khứ và hiện tại một cách lê thê không cần thiết. Tôi thấy dựng nỗi niềm quá khứ của một nghi phạm qua lời khai là một cách không khôn ngoan chút nào. Chúng rất bất thường, bởi vì chúng không đáng tin cậy, anh ta là người bị tình nghi mà. Mà khi khán giả không tin thì làm sao cảm nhận nỗi niềm quá khứ của Kiên, nhân vật nam chính như dụng ý của đạo diễn. Đã không cảm được nhân vật Kiên ngay từ những thước phim đầu tiên, thì khán giả sẽ khó có thể thương cảm cho Kiên được. Nhân vật chính không tạo được sức hút đối với khán giả, nên hơn nửa thời lượng đầu, phim rất loãng, nhàn nhạt một câu chuyện quá nhiều điểm bất thường có thể nhận ra, là cái cách Kiên sống không ngày mai, là cách tình cảm được gắn bó một cách quá dễ dãi với những tình cờ gặp gỡ và gần gũi. Bởi vì chúng quá dễ dãi với những tiểu tiết mang tính biểu trưng, đặc điểm giống … kịch nên chúng không tạo được tính chân thực của câu chuyện, thế nên lại khó lừa khán giả nếu họ để ý một chút vào cách sắp xếp của đạo diễn, một cách sắp đặt tương đối lộ liễu.

Có một điều tôi rất tiếc nữa là tôi không nhận ra hình thức của phim noir trong phim này, ý tôi nói là những khuôn hình gợi cảm và âm thanh trằn trọc đìu hiu khiến khán giả bức bối. Phim có chút noir thì phải có tí bức bối xem mới dằn vặt được phải không? Chưa có một phim noir nào có âm thanh khiến tôi thấy tệ như của phim này, sự lạm dụng âm thanh là những tiếng còi inh ỏi và những bản nhạc có tiết tấu dồn dập không làm cho phim hấp dẫn hơn bao nhiêu, nhưng lại mang đến cảm giác khó chịu rất nhiều. Góc quay phim tương đối nghèo nàn và chếch xuống là đa phần nên không hỗ trợ được nhiều tâm lý nhân vật, có thể một phần do ít máy quay và một phần do ngoại cảnh đường phố ở Việt Nam gây khó khăn để đạo diễn tạo những góc quay gợi tả hơn nữa. Nhưng hình thức phim cũng được tạo dấu ấn giật gân khá lộ nên đã không khiến phim dằn co rõ hơn ở những tâm trạng của nhân vật, điều cần thiết để phim đi sâu hơn vào trong lòng khán giả, và ở lại với họ sâu lắng hơn bởi những khuôn hình hay đoạn nhạc đắt địa réo rắt vang lên, như chia sẻ, như trăn trở cho những góc khuất sâu ẩn chứa những hoài cảm họ đã chôn giấu.

Tuy nhiên, đoạn kết phim ấn tượng. Khi coi đến nửa phim tưởng như khán giả sẽ không thể chịu được sự lùng bùng của câu chuyện thì đoạn kết được dần hé mở, với cách dẫn dắt tương đối thu hút, khi giải quyết những cái bất thường đã diễn ra bằng những lý lẽ có động cơ và có trọng tâm hơn. Tuy rằng đoạn kết vẫn dành để khán giả khám phá và bất ngờ nhiều hơn là khoét vào chiều sâu của tâm lý nhân vật, nhưng ít nhất tính bất ngờ đã là đòn trọng điểm mà đạo diễn muốn gởi gắm đến khán giả, có lẽ là để tạo nên tính ám ảnh trong câu chuyện giữa thiện ác, giữa khôn dại, giữa đâu là nạn nhân và đâu là hung thủ, đâu là số phận thiên định, đâu là ý người quyết định. Tôi đánh giá đạo diễn Ngô Quang Hải đã thành công trọng việc tạo ấn tượng với khán giả bằng sự bất ngờ. Khi tất cả được đạo diễn lật bài chắc hẳn sẽ có không ít khán giả cảm thấy có một sự chông chênh trong lòng, khi cuộc đời có những đường lái số phận đi theo những hướng khác nhau. Thật ra tâm lý nhân vật trong giai đoạn này vẫn rất chán, do đạo diễn cố ấn tượng người này nên phải hy sinh người kia nên tôi không bị đoạn kết thuyết phục hoàn toàn, nó vẫn chưa thật sự bức bách, và con đường oan nghiệt được vẽ ra vẫn chưa tạo được sự bất đặng đừng để tiến đến một đoạn kết không thể kéo vãng. Tuy nhiên với một phim Việt Nam, nền điện ảnh truyền thống trọng cốt truyện thì tạo đoạn kết lái được tâm lý tội phạm rẽ theo một hướng có sức bật như Mùa hè lạnh được tôi đánh giá là thành công đáng ghi nhận. Cảm xúc được tôi gác lại, mong chờ đến giai đoạn sau sẽ được chú trọng hơn.

Diễn xuất trong phim yếu, cách xử lý tâm lý của đa phần diễn viên đều chưa thoát khỏi tính kịch sân khấu nên câu chuyện chưa được hỗ trợ bằng chất xúc tác là những ánh mắt hay bờ môi của diễn viên. Cách quay cận khuôn mặt diễn viên càng khoét vào điểm yếu diễn xuất khiến phim chưa tạo cảm giác thực cho lắm, đặc biệt phục trang của phim có chút vấn đề, nó thể hiện nhiều quá, cứ như đạo diễn vác phục trang sân khấu lên cinema hơn là tả lại cuộc sống đời thường, và làn hơi của cuộc sống được đạo diễn cố dark hóa nên cũng có tính kịch, chứ chưa thật sự thoát và thanh, chưa nói đến một số lỗi logic sơ đẳng mà các tình tiết “sạn” mắc phải để đạo diễn cố dark hóa câu chuyện. Tuy nhiên thôi cứ cho mấy cảnh nóng phim này bù cho khán giả cái sơ suất ấy vậy, nếu đoạn kết không tương đối một chút thì có lẽ khi review phim này tôi sẽ viết cảnh nóng là thứ đáng xem nhất ^^. Cảnh nóng trong phim này thật sự quay chưa đẹp, vừa vừa, không tinh, không thô nhưng cần thiết để mô tả lại câu chuyện, và an ủi là hai diễn viên chính tính ra đóng ... đạt nhất cảnh này :d.

Kết lại, Mùa hè lạnh là một phim thiếu cảm xúc, thiếu tính điện ảnh nhưng thừa tính kịch, tuy nhiên cũng vừa đủ tình tiết để khán giả ra rạp để khám phá sự bất ngờ trong những góc khuất của con người, với dục vọng và lòng tham cũng như sự thù hận. Một phim không nhảm của phim Việt.
                                                                                                                                                              Hoa Kiến

Rate

Số người tham gia 3Sức gió +20 Thu lại Lý do
sarahlee_95 + 5 ^^
nhím_bự + 5 Ủng hộ 1 cái!
J-storm + 10 Tuyệt! Mình cũng có ý định xem ph.

Xem tất cả

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 22-12-2012 21:23:28 | Xem tất
Wow, bất ngờ ^^ Hoa Kiến đi xem phim Việt Nam? ^^

Thanks vì đã review. Mình còn ko biết có cái phim này. Mà poster cũng đẹp đấy chứ, tên phim cũng ấn tượng. Như vậy chắc cũng đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của khán giả rồi.

Ko khoái cô Lý Nhã Kỳ chút nào nhưng nhìn từ góc ảnh trên thấy có nét giống Drew Barrymore, làm mình phải nhìn kỹ hơn một lần nữa.

Thấy ekip làm phim có vẻ thuần Việt chứ không phải là do Việt kiều làm, nên đọc được nhận xét "một phim không nhảm của Việt Nam" cũng thấy vui vui rồi. Hy vọng sẽ có nhiều khán giả đến ủng hộ phim qua lời giới thiệu của Hoa Kiến ^^

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 22-12-2012 23:26:35 | Xem tất
movall gửi lúc 22-12-2012 21:23
Wow, bất ngờ ^^ Hoa Kiến đi xem phim Việt Nam? ^^

Thanks vì đã review. Mình còn ko biết  ...


Nguyên nhân mình xem phim này có ... sự tích của nó á :).

Hồi lâu mình đọc báo thấy cậu nam chính làm người mẫu mà đi bán ... nước mía nên mình hứa vu vơ với chính mình là sẽ ủng hộ khi có cơ hội. Nên hôm qua đi coi phim Thành Long thì ngó lướt dàn cast phim này thấy tên cậu ấy nên xem. Với lại, mình thích phim có chút hơi hướm hình sự trước giờ mà ^^.

Không quan tâm Lý Nhã Kỳ là ai, chỉ biết trong phim cô ấy ẹo dữ đội, cô nữ chính còn lại còn chán hơn cô ấy. May là cậu nam chính diễn đỡ nhất.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 24-12-2012 09:08:56 | Xem tất
Xin chào Hoa Kiến,

Nói thật trước giờ mình chả bao giờ có ý nghĩ sẽ xem phim VN và phim hoạt hình, 2 dòng phim không kết cho lắm. Và chắc là với thang điểm 2.5 của Hoa Kiến thì mình ở nhà cho xong.

Bài preview thật hay, vừa không spoiler nhiều, vừa đầy đủ các khía cạnh về phim, đặc biệt mình thích những đoạn nhận xét về cách quay, cách phát triển tình huống phim.

Mong là sẽ được đọc thêm nhiều bài preview khác của bạn, để mình đọc và tham khảo trước khi ra rạp xem phim. ^_^

Merry X’mas to U!
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 26-12-2012 18:52:20 | Xem tất
Phim này koi trailer ko bồ kết mấy @@ nhiều cảnh nóng mắt, ngứa ngáy, khó chịu (còn là con nít nên hơi bị trong sáng hố hố hố) ...Thêm nữa trước giờ cũng chẳng mấy kết phjm Việt...  nên chắc là ko có ý định ra rạp xem phjm này :))

Bình luận

Bạn ko xem là sáng suốt đấy :)))  Đăng lúc 28-12-2012 08:37 PM
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 27-12-2012 16:26:02 | Xem tất
Phim này thật sự làm mình thất vọng :|
với trailer khá thú vị, PR rầm rộ nên mình trông đợi rất nhiều vào nó. Không biết có phải vì trông đợi quá nhiều mà phim lại làm mình thất vọng như vậy không.
Trước khi xem mình được bảo là phim rất khó hiểu, nhưng mình vẫn tò mò nên đã thử xem và rất chăm chú với từng tình tiết vì mình nghĩ có thể những người xem rồi coi thờ ơ nên không hiểu phim. Nhưng quả thật dù chăm chú mình cũng thấy không thông suốt với tình tiết phim. Thắt nút rất nhiều nhưng chẳng mở được bao nhiêu. Phim rất dài nên mình cứ mong kết thúc sẽ rõ ràng hơn tí để khán giả không mang một đống thắc mắc khi rời rạp. Mình đã từng xem nhiều phim Việt và Mùa hè lạnh làm mình rất thất vọng. Phim có nội dung nhưng chưa được đào sâu và làm rõ, để lại trong lòng khán giả nhiều khúc mắc. Diễn xuất của diễn viên cũng chưa làm mình hài lòng.
Một điều nữa là mình thấy lạ khi cảnh nóng trong phim Việt quay rất ''thô'', không có tính nghệ thuật như các phim Âu Mỹ mình đã xem. Đây cũng là điểm cần khắc phục.
Tóm lại bộ phim không hoàn toàn thất bại nhưng có nhiều sạn và không làm mình thích thú :))

Bình luận

vừa ra khỏi rạp là k chỉ nhóm của mình mà những người khác cũng chê quá trời. ai cũng bảo biết vậy xem phim khác ~.~  Đăng lúc 28-12-2012 08:42 PM
mình chỉ ấn tượng mỗi cái bài hát của Thu Minh :D  Đăng lúc 27-12-2012 05:39 PM
me too, mình coi phim này xong đầu ong ong vì âm thanh quá lớn, đầu thì n câu hỏi vì sao, tiếc tiền muốn chết :((  Đăng lúc 27-12-2012 05:12 PM
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 30-12-2012 18:14:12 | Xem tất
linniebich gửi lúc 27-12-2012 16:26
Phim này thật sự làm mình thất vọng :|
với trailer khá thú vị, PR rầm rộ nên mình tr ...


đang tính di xem phim này mà thấy mọi người nói không hay thế thì thôi vậy không đi xem đỡ mất tiền
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 19-4-2013 19:33:46 | Xem tất
chưa xem phim này đều nghe mọi người nói không hay, không hiểu cốt truyện ==" Thật đáng tiếc. mình thấy toàn diễn viên lớn. quảng cáo rầm rộ lắm cơ mà @@ Midu và Lý Nhã Kỳ đều có những bộ phim khiến rất giả rất thích cơ mà ?????
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc Độ cao

Trả lời nhanh Lên trênLên trên Bottom Trở lại danh sách