Kites

Tiêu đề: mật ong ở đâu và được dùng như thế nào [In trang]

Tác giả: hoailinh009    Thời gian: 20-4-2017 11:32 AM
Tiêu đề: mật ong ở đâu và được dùng như thế nào
Mật ong là gì? Thành phần chính của mật ong


Mật ong l à gì? Có ai cũng biết đến mật ong nhưng định nghĩa "chuẩn" nhất thì không hề dễ dàng chút nào. Xét trên nhiều góc độ, chúng ta có thể phát biểu như sau.


>> XEM NGAY: mật ong là gì


Mật ong là chất ngọt không lên men, do ong lấy mật hoa hoặc dịch tiết từ bộ phận sống khác trên cây chế tạo ra, sau khi kiếm về chế biến và trộn với những chất liệu đặc biệt rồi bảo quản (đãđạt độ chín) trong bánh tổ mật. Mật ong không được có bất kỳ hương vị hoặc mùi khó chịu nào được hấp thụ và chất lạ trong quá trình chế biến và bảo quản, cũng như không chứa những chất độc thực vật tự nhiên với hàm lượng có thể gây hại cho sức khoẻ con người.Mật ong thì có 2 loại đó là Mật ong rừng và mật ong nuôi, ởđây chúng ta phải thầm hiểu dù là ong nuôi hay ong rừng đi chăng nữa thìđều phải là Mật ong nguyên chất hết. Định nghĩa cho mật ong quả lả không dễ dàng và người ta thường chỉ phát biểu định nghĩa khi xây dựng những tiêu chuẩn hoặc luật pháp có liên quan đến mua bán mặt hàng mật ong. Tiêu chuẩn quốc tế (Uỷ ban luật thực phẩm) nêu định nghĩa như sau: Có thể nêu định nghĩa mang tính chất sinh học dưới đây:

Mật onglà một chất do ong và một số loài côn trùng sống xã hội chế tạo ra từ mật hoa hoặc dịch ngọt mà chúng lấy từ cây cối đang sống về, rồi chế biến bằng cách cho bốc hơi nước đi và tác động en-zim do chính chúng tiết ra. Thông thường, ong vít lắp lỗ tổ chứa mật đã chế tạo xong. Bảng hàm lượng bình quân (% của toàn bộ mật ong) của các thành phần quan trọng trong mật ong sản xuất ở 4 nước vùng ôn đới và cận nhiệt đới.

>>> THAM KHẢO NGAY: nguồn gốc mật ong


Một số thành phần củamật onglà chủđề trong bản chỉ dẫn của Hội đồng cộng đồng Châu Âu và bản tiêu chuẩn dự kiến quốc tế trích dẫn trên đây, nằm trong chương trình tiêu chuẩn thực phẩm của FAO/WHO. Bản tiêu chuẩn dự kiến cần được áp dụng rộng rãi hơn bản chỉ dẫn đã chỉ ra những giới hạn sao cho tất cả trừ những loại mật nêu tên cụ thể:- Nước không quá 21%
- Đường khử không dưới 65%
- Đường sucroza không quá 5%
- Tro không quá 1%
- Axit tự do không quá 40ml đương lượng/kg
- Amylaza (diastaza) không dưới 3 độ Gothe
- HMF không quá 40mg/kgNước trong mật ong: độ nhớt, sự lên men
Hiện nay đối với thị trường xuất khẩu, người mua tại các thị trường như Mỹ, Châu Âu thường áp dụng tiêu chuẩn như sau:


>> TÌM HIỂU NGAY: công dụng mật ong


- Nước không quá 18.5%
- Đường khử không dưới 65%
- Đường sucroza không quá 5%, có thể không kiểm tra trực tiếp mà sử dụng phương pháp đồng vị phóng xạ Carbon C13.
- Tro không quá 1%
- Axit tự do không quá 40ml đương lượng/kg
- Amylaza (diastaza) không dưới 3 độ Gothe
Tác giả: yukito2991    Thời gian: 26-9-2017 06:14 PM
cám ơn bạn.
bài viết rất hữu ích

Tác giả: haianhdang    Thời gian: 29-1-2018 02:56 PM
cảm ơn bạn về thông tin




Chào mừng ghé thăm Kites (https://forum.kites.vn/) Powered by Discuz! X3