Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Xem: 6328|Trả lời: 46
Thu gọn cột thông tin

[Singer/Musician] Tạ Quang Thắng - Album Country Rock 2: "Một tôi rất mới" ~Coming soon this summer~

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 5-6-2013 23:45:33 | Xem tất |Chế độ đọc
ProfileTên đầy đủ: Tạ Quang Thắng

Sinh ngày: 28/4/1988

Tốt nghiệp: Khoa thanh nhạc - Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam

Quê quán:Mai Dịch - Cầu Giấy -  Hà Nội

Nghề nghiệp: Ca sĩ , nhạc sĩ

Website:
Tạ Quang Thắng Official site
Twitter Tạ Quang Thắng
Myspace.com
Youtube.comThông tin chi tiết:
- Tạ Quang Thắng sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều làm nghệ thuật tộc , điều đó có ảnh hưởng lớn tới cách hát lẫn phong cách sáng tác của anh . Mặc dù theo phong cách country-rock , song Thắng vẫn không giấu được cách hát mùi mẫn đậm chất R&B bởi “Bố mẹ tôi làm nghệ thuật dân tộc, thành ra luyến láy chèo, tuồng ăn vào tôi từ bé” .

- Năm 2005, cùng với người bạn Hoàng Anh Khang, Tạ Quang Thắng đã tạo được những cơn sốt với những ca khúc quen thuộc Bèo dạt mây trôi, Đi học. . .được hát theo phong cách rất mới . Những tưởng giải Nhất của Tuổi đời mênh mông 2005 sẽ chắp cánh cho con đường nghệ thuật của cả hai, nhưng gần như sau đó Thắng và Khang đều khá im ắng trên nhạc đàn.

- Nhiều năm sau đó, khi Anh Khang quyết định Nam tiến gia nhập vào ngôi nhà Music Faces thì Quang Thắng vẫn ở lại Hà Nội và theo đuổi dòng nhạc riêng của mình và cũng đã gặt được không ít thành công với những ca khúc Hoa hồng, Chiếc lá hy vọng, Hà Nội níu bóng em. . . và 3 giải thưởng của Bài hát Việt 2010 dành cho Lá cờ . Ca khúc Lá cờ đã mang lại cho anh 3 giải thưởng tại Chung kết Bài Hát Việt của năm2010 , trong đó có giải quan trọng do Hội nghệ sĩ Việt Nam bầu chọn và giải thể nghiệm .

- Tạ Quang Thắng từng gây chú ý bằng cách làm mới dân ca Bèo dạt mây trôiĐi học . Anh cũng được đánh giá là người viết nhạc đỏ bằng phong cách mới, tiêu biểu là ca khúc Lá cờ

- Ảnh hưởng: Rascal Flatts

- Chơi được những loại nhạc cụ: Guitar, Piano, Trumpet (wow, giỏi quá   )


Các album đã phát hành:


2012: Country RockNguồn: Tổng hợp

Rate

Số người tham gia 2Sức gió +10 Thu lại Lý do
Shinhari + 5 Ủng hộ 1 cái!
-Fang- + 5 Ủng hộ 1 cái!

Xem tất cả

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 6-6-2013 01:08:42 | Xem tất
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 6-6-2013 11:02:39 | Xem tất
Ôi trời, sao nói làm ngay và luôn vậy anh??

thế mà cứ tưởng anh mai anh mới làm chứ,

hehe, tks anh đã mời nhé, vào comt ủng hộ

thread mời của anh Quang Thắng nào, hehe,

thấy chưa, em nói đúng hơm, vào Kites zui lém,

khi nào rảnh bày enco cho em nha anh,hehehe
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 6-6-2013 11:18:40 | Xem tất
[Tin cũ: 18.09.2012] Tạ Quang Thắng: "Đã bước đi thì phải kiên định" (vtv)

Nhận được rất nhiều sự khen ngợi khi xuất hiện tại Bài hát yêu thích tháng 9, Tạ Quang Thắng nói những lời khen đó còn lớn hơn cả niềm vui. Đó là sự hạnh phúc! Hạnh phúc vì được đón nhận và ghi nhận.

Tạ Quang Thắng thể hiện ca khúc "Viết tình ca" tại Bài hát yêu thích tháng 9 (Ảnh: Tạ Quang Thắng's Facebook)


Bắt đầu được chú ý trong vai trò nhạc sĩ từ sau khi giới thiệu ca khúc “Lá cờ” tại Bài hát Việt 2010, Tạ Quang Thắng ngày càng được chú ý nhiều hơn, đặc biệt sau khi Thắng phát hành album đầu tay theo thể loại Country Rock vào tháng 3 năm 2012. Thắng được mời tham gia nhiều chương trình hơn và trở thành một trong những hình ảnh có thể coi là tiêu biểu cho những nhạc sĩ trẻ có thực lực hiện nay tại Việt Nam.

Chia sẻ với VTV.Vn, Tạ Quang Thắng cho biết bản thân cảm thấy rất vui khi album đầu tay được khán giả đón nhận và được giới chuyên môn đánh giá tốt, những ca khúc trong album cũng được người nghe yêu thích. Trước đó, Thắng không nghĩ điều này sẽ xảy ra.

“Hồi xưa có bao giờ dám nghĩ đến những chuyện đấy. Ngày xưa làm nhạc trong đầu mình còn nghĩ là chắc gì người ta đã nghe. Mình còn tự dự đoán là khoảng 5 năm nữa thì nhạc của mình người ta mới nghe được ở Việt Nam nên bây giờ được như thế này là quá vui rồi ý chứ” – Tạ Quang Thắng nói với phóng viên VTV.Vn.

Nói câu đấy là Thắng đánh giá cao nhạc của mình hay nhìn nhận không cao thẩm mỹ của khán giả thế?


Tạ Quang Thắng và nhóm MTV tại Dự án Âm nhạc về nhạc Country tại Bài hát Việt tháng 9

- (cười) Uầy, câu này nên thận trọng nhé vì Thắng không thích đao to búa lớn trên báo đâu. Ý của Thắng là như thế này. Hồi bắt đầu làm, ngay cả biên tập âm nhạc ở Đài còn không công nhận, khán giả cũng thế thôi nhưng Thắng vẫn tin là cái mình làm nó hay vì mình được học nhạc và chơi nhạc với những người có thẩm mỹ tốt. Mình biết là sẽ mất thời gian để khán giả quen với nó nên dự tính là 5 năm. Ý Thắng ở đây là thế.

Nói vui một chút vậy thôi. Quay lại với album đầu tay được phát hành vào đầu năm nay của bạn, tình hình phát hành album như thế nào rồi?
- Nếu nói về doanh số thì chắc chắn là không bán được mấy đâu. Đấy là tình hình chung và ca sĩ nào cũng thế thôi, nên Thắng sẽ nói về sự đón nhận của công chúng và anh em trong nghề được không?


Tất nhiên! Vậy phản hồi của mọi người về album đầu tay của Thắng như thế nào?
- Khi phát hành album, Thắng mang đĩa tặng cho tất cả những người mình quý và cũng là những người có chuyên môn mà mình ngưỡng mộ, mọi người đều động viên và khen. Có những người mà quý mình hơn nữa thì góp ý để mình biết hạn chế để lần sau làm tốt hơn, nhưng đa số là khen. Thực ra tặng đĩa thế thì ai tự dưng lại đi chê bao giờ (cười). Còn với khán giả thì thấy rõ ràng là đã khác nhiều. Khán giả đã đón chờ từ trước ngày album được phát hành. Tới khi phát hành khán giả cũng rất thích, không riêng gì bài Lá cờ mà những bài hát mới khác trong album cũng được chú ý. Nói chung là mọi người có vẻ thích.

Một điều nữa là các thí sinh trong các cuộc thi hát lớn như Sao Mai Điểm hẹn, The Voice… đều chọn bài của Thắng để thi. Và điều này làm mình cảm thấy vui lắm. Vì Thắng nghĩ họ nghe là một chuyện, khi đã chọn để đi thi thì thường người ta phải chọn bài tốt. Tâm lý của mình cũng thế mà. Hôm trước Thắng gặp anh Hoài Sa, anh ấy bảo là nhiều người chọn bài của Thắng để thi lắm. Anh Trần Lập hôm trước cũng xin phép Thắng cho một bạn hát bài Viết tình ca. Nói chung đấy là những phản ứng tích cực.


Ngoài việc nhiều người lựa chọn ca khúc của Thắng để hát còn thấy tần suất bạn xuất hiện trong các chương trình sau khi phát hành album cũng nhiều. Đây có thể coi là một sự phản ứng tích cực trong việc tiếp nhận của mọi người?
- Thắng cũng nghĩ thế! Thực ra mình quay hình cho Đài thì vẫn quay đều, có điều là bây giờ người ta không còn băn khoăn xem mình hát bài này, chất này có được không mà yên tâm gọi Thắng đến là sẽ ok. Mà thật ra là mình thấy bản thân cũng có nhiều tiến bộ, cả trong việc hát live, viết bài hát và biểu diễn trên sân khấu nữa. Cái này nói thì để chị hiểu thôi nhé nhưng Thắng thích nhất là những người trong nghề - từ trong Nam, ngoài Bắc bây giờ đều biết đến tên mình, đều nói rằng nhạc mình làm rất tốt. Thế thì mình còn vui hơn là được khán giả yêu thích.

Nói rõ hơn về việc Thắng thích sự đánh giá của anh em trong nghề hơn là vì trong nghề không khen nhau linh tinh. Như việc được anh Hoài Sa bảo là “dạo này viết bài hát tiến bộ, anh đánh 200 bài mà chỉ nhớ bài của em” hay chị Giáng Son khen mình viết chắc tay. Thắng cảm thấy vui vì những đánh giá ấy.


Nhưng sự thật thì đâu phải tới bây giờ khán giả mới biết tới Tạ Quang Thắng? Khi bạn hát Đi học thì mọi người cũng đã biết đến tên Thắng rồi?
- Thôi, mình đừng nói cái đấy ra nữa, cứ để cho mọi người bây giờ mới biết đến Thắng thì hay hơn, kể từ thời điểm tham gia Lá cờ tại Bài Hát Việt được rồi.

Vậy mình chuyển đề tài. Ca khúc Viết tình ca của Thắng xuất hiện Bài hát yêu thích tháng 9 và được rất nhiều đánh giá tốt, Thắng cảm thấy thế nào về những đánh giá này? Ngay sau đấy lại được mời xuất hiện trong Dự án âm nhạc của Bài hát Việt nữa?
- Thắng vui lắm. Nói thật lòng là dần dần mình được mọi người đánh giá tốt, đánh giá đúng với những gì mình làm chứ không như ngày xưa. Cái này còn hơn cả vui, phải dùng từ hạnh phúc mới đúng. Bài hát yêu thích là show diễn cho những cái mới, nhạc thị trường một tí cũng có, nghệ thuật oách oách cũng có… đó là một sân khấu mà pha trộn đủ thứ ở nhạc Việt, miễn là đang được chú ý. Điều này nó có ý nghĩa là những bài hát của Thắng cũng đang được công chúng chú ý. Hot thì chắc là không nhưng đại loại nó cũng nằm trong số những bài hát nổi bật trong một khoảng thời gian nhất định, thế là oách rồi (cười).

Còn với Bài Hát Việt thì lại vui kiểu khác. Bây giờ mình đã làm cho mọi người cảm thấy tin tưởng vào khả năng của mình tới mức có thể cho mình đảm nhận một nửa dự án, tức là 1/4 chương trình. Rồi cả giới thiệu mình như là một trong những người đang có một dự án theo một xu hướng âm nhạc riêng biệt, tức là một trong những người có chuyên môn tốt, có khả năng định hướng thẩm mỹ rồi, thế là mình quá vui rồi.

Thắng hơi bị ngược với mọi người. Những ca sĩ khác viết ca khúc thì vẫn là ca sĩ còn mình thì mọi người luôn gắn với danh xưng nhạc sĩ. Thắng phải cố từng ngày, từng show diễn hát thật tốt để cho mọi người công nhận mình là một ca sĩ hát tốt và đến giờ chưa có một ai chê mình hát live chán cả. Dù ốm mình cũng phải hát cho hay.


Thắng có thích danh xưng đấy không?
- Nói là không thích thì không phải nhưng mà nó sẽ làm người ta hướng suy nghĩ về mình theo
"Thắng nghĩ với một nền âm nhạc như nước mình, nó đang ở bước phát triển ban đầu nên không thể tránh khỏi những cái nọ cái kia, cái mà mình cho là vô lý… nhưng Thắng tin là mình cứ kiên định làm thì dần dần đến đời con cháu mình, thẩm mỹ âm nhạc sẽ khác" - Tạ Quang Thắng.Một cách khác , nhạc sĩ thì sẽ chuyên về việc nhạc, hát là phụ, còn với mình 2 danh xưng đấy như nhau, thậm chí hát còn hơn vì Thắng còn hát cả những bài của người khác nữa mà.


Vậy có vấn đề gì đâu với việc người ta gọi mình là gì, đặc biệt khi bạn có thể làm tốt ở cả 2 vai trò?
- Tại người ta toàn gọi mình là nhạc sĩ, vì thế nên Thắng nghĩ là dùng từ nghệ sĩ là chuẩn nhất nếu không thì gọi tên là được rồi. Cái này cũng khó nói vì là làm nghệ thuật thì không nên phân biệt rạch. Mình nghĩ dùng từ nghệ sĩ là chuẩn, nó đã bao gồm cả việc hát, viết ca khúc và chơi nhạc rồi. Chứ nói là muốn khẳng định cái này mà bỏ cái kia thì cũng không phải vì Thắng hát ca khúc của mình, nếu mình viết chán thì hát hay mấy cũng vậy thôi. Ngược lại, nếu viết hay mà hát chán thì cũng chả ăn thua


Sau album nhạc Country, dự định tếp theo của Thắng là gì? Đã có hình dung về cái mình sẽ làm tiếp theo?
- Thật ra năm vừa rồi Thắng dự định ra album, sau đó quay 2 - 3 cái clip, sẽ viết ca khúc để ra album tiếp. Nhưng thực ra mình không giỏi tính toán thành ra cứ để mọi thứ tự nhiên, mà có khi mình hợp với kiểu đấy hơn hay sao đấy mà tự nhiên các dự án nó cũng tự đến. Ví dụ như mình được người ta mời làm một minishow – điều mà trước đó mình chả bao giờ nghĩ đến, hay việc Bộ Văn hóa cử mình là đại diện cho Việt Nam tham gia Asean Pop Song, hay cả cái MTV EXIT của anh Anh Tuấn bảo mình viết bài hát nữa. Nói chung Thắng thấy hợp với những thứ tự nhiên hơn là có kế hoạch. Tất nhiên là mình không phải kiểu vô tổ chức nhưng mình nghĩ là nghệ sĩ thì nên thế. Thảnh thơi thì nó sẽ có nhiều cái hay, cái mới để làm chứ có kế hoạch thì nó sẽ bị công nghiệp, ít cảm xúc và tìm tòi. Ngay cả việc đi diễn nhiều chưa chắc đã hay, tất nhiên là có nhiều tiền nhưng ý Thắng là phải có những lúc để ngồi nghĩ về những cái hay, những cái mới mình nên làm. Chính vì thế mà mỗi lần hát trên sân khấu mình đều cố gắng làm khác đi, hát khác đi, nhạc chơi khác đi một tí để mình không thành cái máy hát.


Làm việc trong một môi trường âm nhạc như ở Việt Nam hiện tại có khi nào Thắng cảm thấy mình lạc lõng?

- Ngày trước mình sợ, mình cứ nghĩ là mình làm ra cái hay như thế này mấy ông biên tập âm nhạc bảo không được, khán giả thì không thích thế thì buồn nhỉ? Mà làm khác đi thì mình không làm được nhưng anh em động viên nhiều cho nên vẫn làm. Nhưng bây giờ Thắng thấy khán giả cũng có nhiều nguời có thẩm mỹ tốt lắm miễn sao mình làm cho hay, cho tốt, rồi họ sẽ đón nhận. Không nhiều nhưng ít ra là có chứ không đến nỗi không có ai. Với lại còn có các anh em, chị em trong nghề họ thấy mình quyết tâm theo đuổi một cái tốt thì đều động viên, nhất là anh em trong ê-kip nên mình không thấy cô đơn hay lạc lõng. Ví dụ như có những bạn vào Facebook của mình bảo là “em hâm mộ anh lắm”, “anh hát hay cực”... các kiểu nhưng khi mình vào Facebook của các bạn thì thấy vẫn like các ca sĩ thị trường rồi các kiểu khác. Thế là nên vui hay buồn? Vui chứ vì là với những người có thẩm mỹ âm nhạc như thế mà vẫn nghe và thích được nhạc của mình thế có nghĩa là không có gì không làm được.


Thắng nghĩ với một nền âm nhạc như nước mình, nó đang ở bước phát triển ban đầu nên không thể tránh khỏi những cái nọ cái kia, cái mà mình cho là vô lý… nhưng Thắng tin là mình cứ kiên định làm thì dần dần đến đời con cháu mình, thẩm mỹ âm nhạc sẽ khác, sẽ tiến bộ. Rồi đến một ngày khán giả Hàn Quốc sẽ phải thích mình, chứ con cháu mình không phải thích âm nhạc của họ nữa. Nếu không bắt đầu bước đi thì bao giờ mới đến được ngày đấy? Mà đã bước đi trong lúc này thì phải kiên định.


Cảm ơn Thắng về những chia sẻ!

Nguồn: www.baihatyeuthich.com
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 6-6-2013 11:36:34 | Xem tất
Xong rồi nha anh, khi nào onl anh làm đê nhé,

ẻm nhát lém anh ơi, sao anh k kb vs m.n đi cho

zui,hehehehe, mà nhớ bày em nhé, anh bên FC

của anh Thắng thì kiếm hình chèn vô cho đẹp,

vợi sôi nổi hơn, thôi em lượn đã

Bình luận

hix, nhóc chiếm 2 post sao anh post pần chính đây, hây gu  Đăng lúc 6-6-2013 01:48 PM
uhm, lúc anh bận, anh gởi yh, em zô lấy cop về rồi xây y như hơm này nhé, oải,để anh làm tiếp  Đăng lúc 6-6-2013 01:40 PM
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 6-6-2013 13:25:03 | Xem tất
Khahi gửi lúc 6-6-2013 11:36
Xong rồi nha anh, khi nào onl anh làm đê nhé,

ẻm nhát lém anh ơi, sao anh k kb vs m.n đi ...

uhm, nhìu chiện chưa, nhóc lúc ẩn lúc hiện, trên fb thì lâu lâu mới thấy vào, thía bảo sao ta bày đc, haizzzz,

đê tình nguyện chưa mà zô đây, thi xog chưa???nhắc mới nhớ, sao cái Bi nó k lập tk vào đây vs anh nhể?

tụi bây giờ bá đạo quá, khi nào đê hú cái anh đưa mắm zô cho nhé{:178:}, ờ còn FC anh ít vào lém, có

người khác pụ rồi, anh vào coi TDK nhưng k down đc, thì ra amber mới đc hả{:152:}, cứ tự tục ở đây

cũng đc, rảnh vào xây nha {:149:}
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 6-6-2013 13:45:13 | Xem tất
[Tin cũ: 27.08.2012] Tạ Quang Thắng: âm nhạc không phải là một thứ hàng hoá


Là đại diện của lớp nghệ sĩ đa năng (vừa hát vừa sáng tác ca khúc), Tạ Quang Thắng được biết đến như một nhạc sĩ có khả năng viết lời và làm mới các thể loại nhạc truyền thống; đồng thời là một ca sĩ có chất giọng mượt mà, luyến láy cùng phong cách biểu diễn ấn tượng, luôn xuất hiện cùng cây đàn ghi-ta quen thuộc nhưng có sức lôi cuốn mạnh mẽ.

Tháng 3/2012, album đầu tay “Country Rock” của Tạ Quang Thắng có thể được xem như album đầu tiên ở Việt Nam với dòng nhạc country được anh gửi tới khán giả và người hâm mộ. Các ca khúc trong album đều hướng về xã hội, gắn liền với những trải nghiệm của người viết trong cuộc sống, hoàn toàn do Thắng sáng tác và thể hiện. Trong liveshow tháng 9 Bài hát yêu thích sắp tới, Tạ Quang Thắng sẽ góp mặt với “Viết tình ca” - ca khúc được các thành viên Hội đồng tuyển chọn bình chọn cao nhất trong số 12 bài hát vào chương trình lần này.

PV: Khán giả Bài hát yêu thích vẫn còn ấn tượng mạnh với hình ảnh một Tạ Quang Thắng xuất hiện cùng cây đàn ghita và chiếc áo cờ đỏ trên sân khấu trong ca khúc “Lá cờ”. Sự xuất hiện trở lại của Tạ Quang Thắng trong liveshow 9 vẫn giữ phong độ như vậy hay sẽ mới mẻ và phá cách?  

Tạ Quang Thắng: Đối với tôi thì mỗi khi lên sân khấu, tôi luôn cố gắng đem lại những cảm xúc mới mẻ nhất cho khán giả. Tôi thường phiêu theo cảm xúc của mình và ban nhạc. Tôi tin rằng khán giả sẽ thích thú với những phần trình diễn của tôi . Dù là cùng một bài hát đi chăng nữa, nhưng mỗi một lần biểu diễn thì tôi luôn hát nó với một cảm xúc riêng và theo một lối phiêu riêng . Tôi đang theo đuổi dòng nhạc Country Rock, một dòng nhạc mà người ca sĩ không chỉ hát, mà còn chơi tốt các nhạc cụ biểu diễn nữa nên tôi vẫn sẽ đồng hành cùng cây đàn guitar của mình. Tôi không hướng mình phải đi theo một hình tượng nào đó , đơn giản là tôi chỉ làm những gì mình thấy thoải mái nhất và đem lại phần trình diễn hiệu quả nhất mà thôi.


ca sĩ Tạ Quang ThắngPV Nhắc đến tên Tạ Quang Thắng, khán giả nhớ ngay đến bài hát “Lá cờ” và nhiều người cho rằng, anh sẽ “khó vượt qua” mình, anh có nghĩ như vậy không?

Tạ Quang Thắng: Một nghệ sĩ, để ghi được dấu ấn của riêng mình trong lòng công chúng là một điều vô cùng khó khăn. Nếu nhắc đến tôi mà khán giả nhớ ngay đến bài hát “Lá cờ” của tôi thì tôi rất vui vì phần nào đó tôi đã ghi được dấu ấn của riêng mình trong lòng công chúng yêu nhạc rồi.

Còn tôi thì không nghĩ nhiều đến chuyện vượt qua mình hay không. Vì tôi làm nghệ thuật rất tự  nhiên và thoải mái, tất cả những bài hát tôi viết, tôi hát đều dựa trên cảm xúc thật sự  của riêng mình khi được trải nghiệm những điều của cuộc sống xung quanh tôi. Đã là cảm xúc thật thì  chẳng bao giờ phải quan tâm đến bất kỳ  chuyện gì khác cả. Hơn nữa, mỗi một bài hát của tôi lại nằm ở một mảng đề tài khác nhau, so sánh sẽ rất khập khiễng.


PV: Đa số các ca khúc anh viết đều về đề tài xã hội. Tại sao anh lại chọn mảng đề tài “khó nhằn” mà gần như ai cũng muốn tránh này?   

Tạ Quang Thắng: Mỗi một người có một suy nghĩ riêng. Âm nhạc cũng vậy. Mỗi một nghệ sĩ sẽ có một suy nghĩ riêng khi chọn đề tài ca khúc cho mình. Tôi chỉ viết những bài hát về những điều xung quanh mình mà thôi. Tôi thấy viết về những trải nghiệm có thật trong cuộc sống của mình thì sẽ rất dễ dàng đấy chứ. Thực tế thì tình yêu chỉ là một mảng nhỏ trong cuộc sống của chúng ta, tại sao cứ bỏ quên phần lớn còn lại, trong khi hàng ngày ta vẫn sống với nó, những điều vô cùng giản dị nhưng rất ý nghĩa, những con người vô cùng bình thường nhưng lại rất nhân văn.

Hình ảnh thường thấy của Tạ Quang Thắng là xuất hiện cùng với cây đàn ghi-ta


PV: Con đường của một nghệ sĩ đa năng (cả sáng tác và biểu diễn) như anh mà không có một ekip chuyên nghiệp đứng đằng sau hỗ trợ, liệu có. . . đơn độc?

Tạ Quang Thắng: Tôi không hề đơn độc. Tôi có ekip của riêng mình đấy chứ. Vì chúng tôi là những người anh em chơi với nhau trong cuộc sống hàng ngày và cũng là những người đồng nghiệp chơi nhạc với nhau nên chúng tôi không rùm beng tung hô trên báo chí như các công ty giải trí nên các bạn không biết đó thôi.  


PV: “Một mình một ngựa” như kẻ du hành, anh có gặp khó khăn trên con đường âm nhạc phía trước? Bí quyết nào giúp anh tiếp cận và chinh phục trái tim khán giả yêu nhạc?

Tạ Quang Thắng: Khó khăn thì bất cứ nghề nghiệp nào cũng có, không riêng gì làm nghệ thuật như tôi. Không ai có thể chọn cho mình những việc gì sẽ xảy ra, nhưng ta hoàn toàn có thể chọn cho mình cách đối đầu với nó. Như tôi nói vừa rồi đấy, tôi có sự hỗ trợ của những người anh em về cả âm nhạc lẫn cuộc sống, tôi không hề đơn độc đâu.
Tôi có một tình yêu cháy bỏng với âm nhạc. Chẳng ai và chẳng điều gì có thể cản bước tôi. Tôi sẽ vẫn viết các ca khúc về cuộc sống của mình và hát cho đời. Khán giả cũng dần dần  đã quen với Country Rock, đã quen với Tạ Quang Thắng và các bài hát về cuộc sống. Tôi vui vì điều  đó.  Con đường của một nghệ sĩ đa năng Tạ Quang Thắng không hề đơn độc


PV: “Country Rock” là album đầu tay của anh và có thể được xem như album đầu tiên ở Việt Nam với dòng nhạc country. Anh chia sẻ về con đường mới và táo bạo này của mình?

Tạ Quang Thắng: Tôi không suy nghĩ nhiều khi làm âm nhạc. Tôi cũng không đặt nặng vấn đề rằng mình phải trở nên khác biệt, phải chọn một dòng nhạc mà chưa ai theo đuổi cả. Đơn giản là tôi yêu dòng nhạc ấy. Với “Country Rock”, tôi là chính tôi, tôi viết bài hát, tôi hát rất thoải mái như chính con người tôi vậy.

Cũng có nhiều người nói tôi táo bạo, tôi thì thấy bình thường, vì một nghệ sĩ phải dám theo đuổi cái mình yêu thích và dần dần hướng khán giả theo điều đó, chứ nếu chỉ làm những cái khán giả đã quá quen, và thích sẵn rồi thì còn gì là sự phát triển của âm nhạc nữa.
Nhiều người nói rằng, âm nhạc cũng khi một thứ hàng hoá, dịch vụ. Phải làm những cái khách hàng thích, phục vụ khách hàng cho tốt. Tôi thì nghĩ khác. Tất cả mọi lĩnh vực trong xã hội, không riêng gì âm nhạc, đều cần phải phát triển. Nếu mọi người hài lòng với việc đi xe đạp thì chắc chả ai phát mình ra ô tô đúng không? Hơn nữa, với tôi, âm nhạc hơn thế nhiều, âm nhạc là tâm hồn của nghệ sĩ chứ không phải là một thứ hàng hoá.  


PV: Trước đây, dù xác định sẽ theo phong cách Country-Rock, anh vẫn không giấu được cách hát mùi mẫn đậm chất R&B. Nhưng với sự ra đời của album “Country Rock” có phải là tự anh đã đặt dấu chấm hết cho R&B?  


Tạ Quang Thắng: Tôi sinh ra trong gia đình mà bố mẹ tôi làm nghệ thuật dân tộc. Tôi nghe nhạc dân tộc từ nhỏ, tôi rất thích cách hát luyến láy của nhạc dân tộc mình. Lớn lên khi học nhạc, tôi thấy nhạc R&B , nhạc Blues cũng sử dụng rất nhiều thang 5 âm như nhạc dân tộc mà chúng ta vẫn gọi là Ngũ Cung. Hai thể loại nghe có vẻ khác xa nhau nhưng thực chất khi tìm hiểu sâu thì ta sẽ thấy chúng có rất nhiều nét tương đồng.

Tôi vẫn hát theo kiểu của tôi. Kiểu mà có một chút của sự luyến láy của nhạc dân tộc mà  bố mẹ tôi làm, có một chút của nhạc Opera cổ điển tôi học khi còn là sinh viên Nhạc Viện Hà Nội và luôn có một chút hiện đại của Country Rock, của xu hướng phát triển âm nhạc thế giới. Dù hát bất kỳ thể loại nào thì tôi vẫn hát như vậy thôi. Trong Album Country Rock của tôi cũng vậy, tôi vẫn hát theo cách của mình.Album “Country Rock” của Tạ Quang Thắng


PV: Ca khúc “Viết tình ca” của anh khi tham gia Bài hát yêu thích đã được các thành viên HĐTC chương trình đánh giá cao nhất với 22 bình chọn. Anh có cảm nhận gì khi được tín nhiệm và đánh giá cao như vậy? Anh sẽ làm gì để thể hiện tốt nhất ca khúc này trên sân khấu BHYT như đã từng làm với “Lá cờ”?  

Tạ Quang Thắng: Là một người làm nghệ thuật, ngoài niềm vui là âm nhạc của mình được công chúng đón nhận và ủng hộ, thì niềm vui lớn lao nhất chính là việc những người trong nghề công nhận và đánh giá cao mình. Tôi rất vui khi biết rằng bài hát của mình nhận được đánh giá cao nhất của các thành viên HĐTC của chương trình. Phần lớn trong hội đồng là những người có chuyên môn âm nhạc rất cao và tôi rất ngưỡng mộ họ.

Cho dù biểu diễn ở đâu, tôi cũng luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhất phần biểu diễn của mình. Lần này sẽ khó khăn hơn một chút. Vì tối ngày 1/9 tôi phải tham gia biểu diễn trong một chương truyền hình trực tiếp của VTV kỷ niệm ngày Quốc Khánh 2-9 tại Quảng Trị. Việc đó có nghĩa là tôi sẽ chỉ có mặt tại Sài Gòn vào sáng sớm ngày 2/9, tôi sẽ không được tập tiết mục của mình kỹ lưỡng với ban nhạc. Tôi thì rất tin tưởng vào chuyên môn âm nhạc của ban nhạc của chương trình, tôi cũng đã có dịp làm việc nhiều lần cùng các anh em trong ban nhạc, và quan trọng hơn là chúng tôi là những nghệ sĩ chuyên nghiệp, tôi tin là chúng tôi sẽ làm tốt thôi. Điều tôi lo lắng không phải là chúng tôi tập luyện và chơi nhạc thế nào, mà tôi lo rằng sức khoẻ của mình sẽ không ở trạng thái tốt nhất thôi. Nhưng dù sao tôi cũng sẽ cố gắng hết sức để có một phần trình diễn hay cho khán giả thưởng thức.  


PV: Tạ Quang Thắng chia sẻ về kỷ niệm riêng của anh khi viết ca khúc này? Ngoài ca khúc này, anh đã cho ra đời nhạc phẩm nào mới chưa và sẽ có dự định gì sắp tới?

Tạ Quang Thắng: Bài hát “Viết tình ca” bắt nguồn rất tình cờ thôi. Khi tôi tham gia một chương trình Talkshow của VTV, chị Thanh Vân là MC của chương trình có hỏi tôi là tại sao tôi lại toàn viết các ca khúc mang đề tài xã hội, như là “Ngôi sao trong đêm” viết về người lao công quét rác, “Chuyện người đánh cá” viết về các ngư dân trên biển, hay Lá Cờ viết về câu chuyện chiến tranh và lòng yêu nước... Có phải là vì tôi chưa bao giờ yêu không? Nên không viết về tình yêu. Tôi viết bài hát này như một câu trả lời bằng âm nhạc rằng tôi là một người có tâm hồn bay bổng, tôi cũng đã từng yêu, đã từng có những phút giây vấn vương của sự nhung nhớ, nhưng trên hết, trong cuộc sống còn có biết bao nhiêu điều tốt đẹp khác, biết bao nhiêu con người đang lao động hết mình vì Tổ Quốc, nếu như tôi viết tình ca, viết các bài hát về tình yêu thì liệu khán giả có biết được những điều đó hay không?

Còn về phần tác phẩm mới. Tôi mới viết một ca khúc cho chương trình MTV EXIT, một ca khúc tuyên truyền chống lại nạn buôn bán người. Tôi và MC Anh Tuấn là nhà sản xuất âm nhạc của chương trình này. Chúng tôi đã làm việc với nhau, và đã thực hiện xong cả phần audio và video của ca khúc theo đặt hàng của MTV. Tôi sẽ thu âm ca khúc này này với những giọng ca trẻ đang được giới trẻ rất yêu thích hiện nay như: Văn Mai Hương, Noo Phước Thịnh, Quốc Thiên, Kimmese, Hà Okio, Năm dòng kẻ, nhóm MTV, Rocker Viết Thanh của Unlimited, Rapper Karik. Rất nhiều ca sĩ trong số đó cũng sẽ cùng tôi góp mặt trong liveshow tháng 9 của Bài hát yêu thích đấy. Ca khúc này sẽ sớm ra mắt khán giả thôi.


Xin cảm ơn và chúc anh có nhiều thành công mới!

Nguồn: www.baihatyeuthich.com
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 6-6-2013 14:00:49 | Xem tất
[Tin cũ: 08.02.2012] Tạ Quang Thắng: Tôi tự hào là người Việt Nam khi viết “Lá cờ”


Gần đây nhất, với ca khúc “Lá cờ” - một bài hát thể hiện tình yêu, lòng tự hào Tổ quốc, quê hương và gia đình, Tạ Quang Thắng đã truyền tình cảm đó đến mọi lứa tuổi bởi những lời hát dung dị đó như được chắt ra từ trái tim của anh. Bài hát đã được trình diễn tại sân chơi “Bài hát yêu thích” tháng 2 và liên tục nằm trong Top 10 bài hát đang được yêu thích nhất. Gặp và chúc mừng những thành công của anh tại “Bài hát yêu thích”, Tạ Quang Thắng đã “bật mí” nhiều điều về bài hát được coi là “đứa con tinh thần” này của anh.PV: Nhắc đến tên Tạ Quang Thắng, người ta nhớ ngay đến bài hát “Lá cờ”. Anh có thể chia sẻ về  hoàn cảnh ra đời của bài hát nay?
Tạ Quang Thắng: Hoàn cảnh ra đời bài hát này cũng đơn giản thôi.Tôi thường viết các ca khúc mang hơi thở cuộc sống. Những ca khúc của tôi đều là những câu chuyện mà tôi đã trải nghiệm thực sự trong cuộc sống của mình. “Lá cờ” cũng vậy, đó là câu chuyện thực của bố mẹ tôi ngày xưa. Bố tôi đang là sinh viên trường Sân khấu điện ảnh thì phải dừng việc học, đi theo tiếng gọi của đất nước, tham gia nhập ngũ, chiến đấu ngoài chiến trường. Mẹ tôi thì là diễn viên của đoàn văn công chuyên đi biểu diễn cho bộ đội, đồng bào ở các tỉnh xa trong những năm chiến tranh. Những câu chuyện từ ngày xưa của bố mẹ tôi đã in sâu trong tâm trí tôi từ khi tôi còn bé và tự nhiên nó trở thành những giai điệu trong tôi. Bài hát thể hiện niềm tin, sự tự hào của cả một thế hệ đã lao động và chiến đấu gian khổ vì Tổ Quốc.Bố mẹ tôi chính là tấm gương cho tôi, nên dù có gặp bao khó khăn trên đường đời thì tôi luôn thấy những điều đó chẳng thấm vào đâu so với bố mẹ ngày xưa và vững bước theo đuổi con đường mình đang đi. Đó là những suy nghĩ mang tính chất cá nhân của tôi, là câu chuyện của gia đình tôi. Thế nhưng đó cũng là câu chuyện của biết bao những gia đình Việt Nam khác trong thời gian khổ đó. Đó là câu chuyện của cả một thế hệ. Tôi chỉ ghi lại nó bằng âm nhạc. Đó là điều mà tôi tâm đắc nhất.

PV: Nhiều người cho rằng, bài hát “Lá cờ” mang hơi hướng tuyên truyền, không phù hợp với thị hiếu giới trẻ hiện nay. Quan điểm của anh về vấn đề này?
Tạ Quang Thắng: Như tôi nói ở trên. Tôi không viết bài hát này để tuyên truyền cho ai cả. Đó là câu chuyện thực của bố mẹ tôi. Tôi tự hào với những gì bố mẹ mình đã lựa chọn, đã hành động như cần phải làm trong quá khứ. Tôi tự hào là người Việt Nam thì tôi viết bài hát này. Trong âm nhạc không có điều gì là cũ cả, quan trọng là cách người nghệ sĩ kể câu chuyện đó thế nào.

Nếu ai đó nói là bài hát của tôi không phù hợp với thị hiếu của giới trẻ hiện nay thì có thể họ chưa đánh giá đúng về giới trẻ. Tôi nghĩ rằng, trong mỗi một thời kỳ đều có một vấn đề nổi cộm thu hút sự quan tâm của con người. Trong thời chiến, chúng ta quan tâm đến chiến tranh và những việc liên quan đến nó. Còn trong thời bình tất nhiên là con người sẽ quan tâm đến những vấn đề hiện hữu xung quanh mình như tình yêu, tình bạn, lẽ sống... Đó là điều tất nhiên và vô cùng dễ hiểu. Thế nhưng đã là người Việt Nam thì tất cả chúng ta ai cũng có trong mình một niềm tự hào về lịch sử, về truyền thống hào hùng của dân tộc. Một khi nói  đến những điều đó thì bất kỳ ai cũng sẽ cảm nhận được một phần của mình, của bố mẹ mình, của cha ông mình trong đó.

PV: Trong sân chơi của cuộc thi “Bài hát yêu thích” hiện nay, có rất ít ca sĩ có khả năng tự sáng tác, tự biểu diễn (bao gồm cả hát và chơi nhạc cụ). Anh có thấy đó là điểm nhấn và lợi thế riêng của mình không?
Tạ Quang Thắng: Tôi thì nghĩ là mỗi một người nghệ sĩ sẽ chọn cho mình một cách làm nghề riêng. Có người thích phong cách sôi động, vừa nhảy vừa hát, họ sẽ tập vũ đạo. Có người thích dòng nhạc liên quan đến các yếu tố về nhạc cụ thì sẽ tập chơi nhạc cụ. Có người thích sáng tác để ghi lại cảm xúc của mình. Có người thích trải nghiệm những cảm xúc của nhiều người khác nhau thì họ sẽ hát bài của các tác giả khác. Đó là hướng đi của mỗi người và tôi không thấy có ai thiệt thòi hay lợi thế hơn về điều này cả. Quan trọng là khi bài hát đến với khán giả, người ca sĩ ấy có lay động cảm xúc của người nghe được hay không mà thôi.
Tôi cũng không ép mình phải trở thành người vừa hát vừa sáng tác, vừa chơi đàn. Đơn giản là khi chọn dòng nhạc Country Rock thì ở Việt Nam chưa có nhiều người làm nhạc này, tôi phải tự tìm tòi học hỏi qua sách báo, các anh em nhạc công trong ekip, những người rất giỏi và có nhiều kinh nghiệm để có thể tự viết nên những ca khúc cho riêng mình thôi. Sau một thời gian tôi nhận thấy rằng, việc ghi lại cảm xúc của mình bằng những bài hát là điều khá hay nên tôi tiếp tục làm đến tận bây giờ.

PV: Lý do khiến anh tham gia “Bài hát yêu thích” là gì? Tại sân chơi “Bài hát yêu thích”, Anh có quyết tâm giành giải cao nhất với“Lá cờ” không?
Tạ Quang Thắng: (Cười) Còn lý do tôi đến với “Bài hát yêu thích” thì cũng tự nhiên thôi. Ban tổ chức chương trình có gọi và thông báo với tôi là nhạc sĩ Đỗ Bảo đã giới thiệu bài “Lá cờ” vào chương trình “Bài hát yêu thích” và mời tôi tham gia. Tôi rất vui vẻ nhận lời. Tôi tin tưởng anh Hồ Hoài Anh và ban tổ chức sẽ tạo ra một chương trình chất lượng cho cả khán giả lẫn các nghệ sĩ.

Đã là cuộc thi thì bất kỳ ai tham gia cũng đều ít nhiều nghĩ đến những giải thưởng, nếu nói là không quan tâm đến giải thưởng thì không phải. Nhưng đối với tôi, giải thưởng chưa phải là điều giá trị nhất đối với một nghệ sĩ mà sự đồng cảm của người nghe mới thực sự là điều giá trị nhất. Bài hát “Lá cờ” tôi đã mang đi hát ở khắp mọi miền của Tổ Quốc và có những nơi, những cụ già đã khóc khi tôi đang hát trên sân khấu, những bạn trẻ đã ôm lấy tôi và nói : “Em yêu Việt Nam”, có những chương trình mà chính khán giả đã hát cùng tôi suốt từ đầu bài hát đến cuối bài hát... Đó là những kỷ niệm vô cùng đẹp và giá trị nhất tôi có được khi làm nghệ thuật. Trình diễn ca khúc trong chương trình “Bài hát yêu thích” đối với tôi cũng không có gì khác khi tôi biểu diễn ở các nơi khác, cũng là một sân khấu ca nhạc nơi mà tôi có thể truyền cảm xúc của mình đến với khán giả. Nhưng tôi nghĩ, đây là một sân chơi mới, hứa hẹn nhiều thú vị đối với những nhạc sĩ, ca sĩ và công chúng yêu nhạc cả nước.

PV: Dù xác định sẽ theo phong cách Country-Rock, anh vẫn không giấu được cách hát mùi mẫn đậm chất R&B. Vậy anh định theo phong cách nào?
Tạ Quang Thắng: Gia đình tôi là một gia đình làm nghệ thuật dân tộc truyền thống. Bố tôi là đạo diễn sân khấu, mẹ tôi là ca sĩ. Chính vì thế mà âm nhạc truyền thống đã ngấm vào máu tôi ngay từ khi còn nhỏ. Tôi yêu và quen với kiểu hát luyến láy đặc trưng của các làn điệu chèo, các câu hát ru mà mẹ tôi đã từng hát. Lớn lên khi tiếp xúc với âm nhạc của phương Tây trong các giáo trình của Nhạc viện thì tôi đã biết có sự khác nhau giữa âm nhạc truyền thống sử dụng thang âm 5 nốt hay chúng ta quen gọi là Ngũ Cung với âm nhạc phương Tây là thang âm 7 nốt.
Tôi cũng biết rằng nhạc R&B của người da đen có rất nhiều điểm chung với nhạc truyền thống Việt Nam về thang âm và cách hát luyến láy. Bản thân tôi cũng rất thích hát luyến láy kiểu đó. Cho nên dù bây giờ tôi đã chọn Country Rock là dòng nhạc mình theo đuổi nhưng cách hát của tôi vẫn mang màu sắc của sự luyến láy pha trộn giữa dân gian với R&B. Tôi thấy đó cũng là một đặc điểm riêng trong giọng hát và cách xử lý bài hát khiến tôi khác các ca sĩ khác. Và khi tôi hát thì mọi người sẽ nhận ra đây là Tạ Quang Thắng. Không lẫn vào đâu được.

Hơn nữa, xu hướng trên thế giới hiện nay là việc pha trộn, kết hợp giữa các dòng nhạc với nhau để tạo ra những dòng nhạc mới, người ta không còn phân biệt rõ ràng đâu là Pop, đâu là Rock, đâu là Country...mà đã có những sự kết hợp như Rap với Rock, Pop với Dance, Pop với Jazz Tôi nghĩ là mình đang đi đúng với xu hướng đó.

PV: Ngoài tham gia chương trình “Bài hát yêu thích”, những dự định sắp tới trong năm mới của anh là gì?
Tạ Quang Thắng: Tôi sẽ cho ra mắt Album đầu tay của mình mang tên Country Rock, album có 8 bài, tất cả là những ca khúc do tôi viết về những câu chuyện mà tôi đã trải nhiệm trong cuộc sống. Tôi sẽ quay một vài MV các bài hát trong Album của mình. Tôi cũng sẽ có một dự án khác đó là sự kết hợp với một ca sĩ nữ để cho ra đời những bản song ca, tất nhiên là vẫn mang màu sắc nhạc Country Rock. Rất mong nhận được sự ủng hộ của khán giả.

Xin cảm ơn và chúc anh có nhiều thành công mới!

Nguồn: www.baihatyeuthich.com
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 6-6-2013 15:21:25 | Xem tất
[Tổng hợp]Những bài hát của Tạ Quang Thắng được EngSub bởi VZONE tại Kites


Viết tình ca

Brought to you by V-Musik @kites.vn
E-Trans: yumi216
Editor: SongHyo
Timer: Sio
TS: anglemoon
Enc: Nuyn
Des bann: linhgiang

Xem Online


Lá cờ

Brought to you by V-zone
E-Trans: Joongie_4rever
Editor: •Mia•
Timer: leciel89
TS: kate_lee
Enc: -NTC-
Vid Maker: [Y]ang
Designer: .Me. & trangiipark

Xem Online
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 6-6-2013 16:55:41 | Xem tất
[VID]Chào Việt Nam - Tạ Quang Thắng (VTV4 - 9/7/2011)


Cùng lắng nghe những tâm sự của Tạ Quang Thắng về bài hát "Lá cờ" và cách nhìn nhận của anh trong nghệ thuật

Phỏng vấn Tạ Quang Thắng trong chương trình "Gõ cửa ngày mới"


Xem anh Thắng trò chuyện về tuổi thơ cũng như qua bài hát "Lá cờ"

Nguồn: Youtube/ tabngoc
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc Độ cao

Trả lời nhanh Lên trênLên trên Bottom Trở lại danh sách