|
Cà Tím, Khổ Qua, Ớt, Nấm Dồn Thịt Chay
Nguyên liệu:
2 trái ổ Qua
2 tr'ai ca tím hơi to 1 chút de nhồi nhân hơn
1 ít nấm đông cô
ít đậu ve
1 ít ớt mể Xanh
Nhân:
3 miếng tofu tươi
2 lọn bún tàu
chút nấm mèo
1 cục ham chay nhỏ
chút bột corrnstarch
tieu
bột nêm nấm
chút dau an
đương
leak phần trắng băm nhỏ
Cách Làm:
Bóp tofu cho thật nát, ham xay nhiễn, bún tàu nấm meo ngâm mềm băm nhỏ Leak băm nhuyễn.
Trộn chung tofu, ham, bún tàu, nấm mèo, leak, bột nêm, đương, tiêu and chút dầu ăn + corrnstarch vào. Trộn đều lên và nêm nếm cho vừa ăn, gia giảm gia vị, quết nhân cho dẻo lại để đó đi làm mấy món rau (vegie).
Khổ qua cắt miếng hơi xeo xéo từng khúc như trong hình, móc ruột bỏ rửa sạch.
Cà tím cắt miếng xéo tương tự, xẻ 1 đường ở giữa đừng để bị đứt ra (để dễ nhận nhân vào đó). Ngâm ca với chút nươc muối cho bớt đen, rửa sạch để ráo.
Đậu ve cắt khúc vua cở 1 ngón tay.
Nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch cắt cuống bỏ đi.
Ớt Mễ chẻ đôi ngâm sơ với chút nước muối xả sạch để ráo.
Ém nhân vô khổ qua, cà tím, ớt and nấm cho vừa chặt, dùng tay bố nhân bên ngoài, cho 2-3 cọng đậu ve vào giữa, bóp lại cho cứng. Đem hết vegie đa nhồi nhân cho lên xửng hấp cho nhân dính lại cở 10-15 mins. Sau đó đem ra chiên cho vàng, không cần dầu nhiều lắm đâu, chỉ cần vừa ngập mí vegie là đủ. Chiên vàng 2 mặt xong đem ra dùng nóng với cơm và xì dầu dầm ớt.
PS. Lưu ý, cà tím rất mau mềm, có thể chiên mà không cần hấp cũng được, hoặc có hấp thì hấp ít phút thôi, khoảng 2-5 mins là được. Nếu các bạn khéo tay, có thể chiên tất cả khỏi phải hấp cũng được, để khỏi mất công làm nhiều bước, nhưng nếu chỉ chiên thôi thì phải cẩn thận kẻo nhân bị bể ra.
Chúc các bạn thành công.
Cà Tím Kho Tộ
Nguyên liệu:
- 1 quả cà tím cỡ lớn, rửa sạch và thái
khoanh dày cỡ 1 phân
- 2 muỗng canh bột khoai tây
- ½ chén + 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 củ hành tây (hoặc 1 cây boa-rô),
thái nhuyễn
- ½ chén nước dừa
Gia vị:
- 3 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh dầu hào chay
- ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
- ¾ chén nước dửa
- 1 muỗng cà-phê tiêu
Trình bày:
- ½ bó rau ngò, thái nhỏ
- Vài lát ớt tươi mỏng
Cách Làm:
- Áo từng lát cà tím với bột khoai tây, để sẵn một bên.
- Ðặt một chảo không dính (non-stick) với ½ chén dầu ô liu trên bếp lửa trung bình. Khi dầu nóng, cho từng khoanh cà vào chiên vàng. Vớt ra để lên đĩa.
- Ðặt một nồi đất với 2 muỗng canh dầu canola lên bếp lửa trung bình. Chờ dầu nóng, xào hành tây thái nhuyễn cho vàng và tỏa mùi thơm.
- Cho vật liệu của phần gia vị vào nồi. Khi hỗn hợp nước tương sôi lên, vặn nhỏ lửa.
- Cho cà đã chiên vào và kho khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Trở miếng cà qua mặt bên kia, tiếp tục kho với lửa riu riu.
- Lúc nước xốt trong nồi đã cạn bớt, cho thêm ½ chén nước dừa Coco vào. Kho đến khi nước sền sệt là được.
Trình bày: Rắc ngò thái nhỏ và ớt thái lát lên trên mặt cá. Ðặt nồi cà tím kho tộ lên một đĩa to. Dùng với cơm nóng.
|
|