Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Event Fshare

Tác giả: WinnieWiny
Thu gọn cột thông tin

[Longfic] [Longfic | M] Quy Linh | WinnieWiny | Kai - Chanyeol - Baekhyun - Sehun |Quyển 4: Mệnh cục - Chap 12: Mệnh Cục - End

[Lấy địa chỉ]
 Tác giả| Đăng lúc 26-9-2015 20:11:27 | Xem tất
Lưu ý: Mình nhận ra một chương của mình khá ngắn, nhưng vì lý do đã viết xong được một ít rồi nên từ chương 5 trở đi mới dài ra được một chút. Cám ơn mọi người đã ủng hộ mình. Mình rất cám ơn bạn đã góp ý cho mình. Đây là một sản phẩm nghiêm túc của mình nên mong nhận được thêm nhiều ý kiến để hoàn thiện nó hơn. Cám ơn tất cả mọi người.

2. Đa nghi
Như một chú cáo nhỏ bị phát hiện đang ăn trộm, nó cong đuôi bỏ chạy hoặc đứng trừng trừng nhìn đối phương đầu vẻ đe dọa. Nhưng Kim JongIn không thuộc loại trường hợp nào trong hai cái đó, kiểu phản ứng của anh là pha trộn giữa hai thứ. Anh trừng trừng mở to mắt nhìn Kyungsoo, có khi anh còn cảm thấy đôi mắt anh còn to hơn mắt của Kyungsoo, nhưng vẻ mặt lại mang theo thứ cảm xúc như đang cầu xin cho việc này chỉ là mơ.

Do Kyungsoo tiến đến gần, tay không quên đóng sập cánh cửa sau lưng lại. Bây giờ trong phòng chỉ còn lại hai người mặt đối mặt. Kim JongIn nắm chặt cú đấm của mình, cố gắng tỏ ra nguy hiểm hết sức có thể. Đôi mắt Do Kyungsoo dừng trên cú đấm trên tay anh, nhưng nó lại mang theo vẻ điềm tĩnh kỳ lạ. Kim JongIn biết, bản thân không thể đánh lại Kyungsoo.

“Thoải mái đi. Nếu muốn làm gì cậu thì tôi đã ngay lập tức đi báo cáo với trưởng đoàn hành động tùy tiện xâm nhập và có ý định thó đồ của cậu rồi”

“Vậy, anh đang muốn làm gì?”

Do Kyungsoo tiến lại phía chiếc ghế đầu giường, thong thả ngồi xuống. Hai chân anh vắt chéo lên nhau, hai tay vẫn ở tư thế trước ngực như cũ.

“Tôi biết cậu có ý định gì khi gia nhập chuyến đi này. Tôi muốn giúp cậu”

“Giúp tôi? Anh không có lý do để giúp tôi.”

“Gia đình cậu đã giấu cậu quá nhiều thứ, một trong những thứ đó liên hệ trực tiếp đến quyền lợi của tôi.” – Kyungsoo ngưng một chút để tận hưởng vẻ mặt ngạc nhiên của JongIn, sau đó anh mới tiếp tục. – “Cậu thiếu chủ họ Kim, tôi họ gì, cậu chắc là biết rồi phải không?”

JongIn hơi ngẩn người suy nghĩ một chút. Sau đó, đôi mắt anh lập tức có sự lay động, trở nên khác thường. Do Kyungsoo, anh ta mang họ Do, là một trong mười gia tộc trong hệ thống Đại gia tộc mà ông nội của anh nhắc đến. Cho dù đó là lời ông nội anh nói nhưng JongIn cũng bán tính bán nghi, đặc biệt là thời gian đã lâu như vậy rồi, có khi chín gia tộc kia cũng như gia tộc của anh, rửa tay gác kiếm không liên quan gì đến nhau nữa. Nào ngờ, anh thật sự gặp được một người của gia tộc họ Do.

“Nếu tôi đoán không nhầm. Ngoài tôi ra, cậu cũng đã gặp kha khá người trong hệ thống Đại gia tộc của chúng ta rồi. Phải không?”

Kyungsoo lại tiếp tục hỏi. Nhưng lần này Kim JongIn không muốn suy nghĩ nữa, trực tiếp hỏi.

“Anh nói thẳng ra đi.”

“Park Chanyeol của nhà họ Park, Oh Sehun của nhà họ Oh, Byun Baekhyun của nhà họ Byun, Zhang Yixing của nhà họ Zhang, Ha ShiTian của nhà họ Ha. Tôi có kể sót ai không?”

“Anh, đều biết bọn họ?”

“Biết rất rõ.”

Có rất nhiều thứ được biết nhưng có quá ít thứ được JongIn biết. Bây giờ, anh mới nhận ra mình thất bại bao nhiêu, giống như một con búp bê sứ, một món đồ chơi. Hệ thống này tồn tại lâu đời như vậy, ngay cả con cháu bọn họ cũng dần tụ họp tại một chỗ và đều biết rõ nhau, chỉ có JongIn cái gì cũng không biết. Anh bất giác nắm chặt lòng bàn tay, hàng chân mày chau nhẹ.

“Cũng không trách gia đình cậu được. Bọn họ đã quyết tâm rút khỏi nghề, họ làm vậy chỉ để bảo vệ cậu thôi.”

“Nói đi, anh muốn giúp tôi nhằm mục đích gì”

Kyungsoo nhún vai rồi đứng lên tiến về phía đầu giường, một tay gác lên thành, hơi nghiêng người. Khóe môi anh hơi nhếch lên, giật nhẹ.

“Tôi không biết nhiều như cậu tưởng đâu. Nhưng tôi biết một điều, có một bí mật mà chỉ cậu có thể giải, bí mật nằm bên trong hang động chúng ta sắp đi vào. Bí mật lớn nhất của hệ thống Đại gia tộc.”

“Anh nói gì tôi không hiểu”

“Khi nhìn thấy nó, cậu sẽ hiểu. Tôi cũng chưa một lần nhìn thấy nó, làm sao có thể nói cho cậu hiểu được chứ.”

Bí mật lớn nhất của hệ thống Đại gia tộc tồn tại hàng trăm năm nay, nó rốt cục là cái gì, là cái gì mà chỉ có JongIn mới có thể giải. Bỗng chốc, cảm giác mơ hồ hiện rõ trong lòng anh. Anh bỗng chốc hiểu ra, ngay từ đầu, đây là một kế hoạch hoàn hảo ngay từ đầu. Quả nhiên không phải ngẫu nhiên mà anh bị lôi kéo vào loại chuyện phức tạp này, không phải tự nhiên mà Byun Baekhyun phải lừa gạt anh, mà chỉ là vì Kim JongIn là người có liên quan mật thiết nhất, giống như một loại chìa khóa, chìa khóa cho bí mật to lớn ấy.

Kyungsoo đứng thẳng người dậy, ngón tay lướt trên đầu giường rồi chạm vào một cái gì đó, ấn nhẹ xuống. tấm đệm bị lật tung lên, mặt giường bây giờ là một cái nắp không hơn không kém, đang mở ra để lộ một ngăn ngầm bí mật bên dưới. JongIn nhìn vào bên trong, là súng và một số vật dụng chiến đấu cơ bản. Nó rất giống những thứ mà Byun Baekhyun chuẩn bị trước đây. Kyungsoo lấy bên trong ra một cây súng ngắn loại nhỏ và một bao đạn, một cây mã tấu dài giấu trong bao da cùng một đoản đao nhấn vào tay JongIn.

“Trước mắt cứ cầm những thứ này trước, lấy quá nhiều, Jongdae sẽ sinh nghi. Sau khi vào hang, cậu để ý dấu hiệu của tôi mà bám theo, chúng ta sẽ tách đoàn từ vị trí The Great Wall.”

Nghĩa là bọn họ sẽ có một vị trí đi tách khỏi đoàn và thực hiện nhiệm vụ riêng của mình. Nhìn vào bên trong ngăn trống của giường, trong đó còn rất nhiều thứ vũ khí và trang bị khác như pháo sáng, pháo lạnh, có một khối đặc màu đen bên trong nữa mà JongIn không chắc đó là gì. Nhưng khách sạn này vốn là do trường KyungHee chuẩn bị cho bọn họ nghỉ chân, bên trong khách sạn sao lại có vũ khí, và nó tại sao lại nằm ở bên dưới giường của bọn họ như vậy. Nghĩ lại khách sạn này, bên dưới giường sao lại còn một ngăn ngầm bí mật.

“Đây là khách sạn của Trần gia. Trước khi đến, Jongdae đã liên lạc với bọn họ cung cấp vũ khí và bọn họ đã đặt sẵn ở đây. Làm việc có hệ thống cũng tuyệt lắm đúng không?”

Nghe đến đây, Kim JongIn đột nhiên ý thức được sự lớn mạnh của cái hệ thống tưởng chừng như đã sụp đổ này. Nó lớn mạnh hơn những gì anh tưởng tượng, có khi, còn có thể bao trùm cả một thế giới ngầm của riêng bọn họ. Nhớ lại trong các gia tộc mà ông nội nhắc tới, Kim gia vốn là gia tộc lớn mạnh nhất. Nếu gia tộc lớn mạnh đó đột ngột nói rút là rút, thì hệ thống này lập tức sẽ rơi vào khủng hoảng. Nên ông nội anh có lẽ đã để Jongdae thay thế làm chủ quản của Kim gia trong hệ thống này, từng chút từng chút một loại bỏ bớt tầm ảnh hưởng của Kim gia, tạo điều kiện rút ra khỏi. Nhưng quá trình đó chắc chắn không thể ngày một ngày hai có thể hoàn thành được. Nếu JongIn nhớ không lầm thì ông nội nói ông đã có ý định rút ra từ khi sinh ra người con thứ hai tức là chú của anh bây giờ, khoảng thời gian đó ông hứa với bà rửa tay gác kiếm, tuyệt đối không chạm vào chuyện này nữa. Nên nếu vậy, thì ngay từ lúc đó đã có người đứng ra gánh vác nhiệm vụ thay thế cho vị trí Kim gia của ông trong Đại gia tộc và thực hiện việc rút dần ảnh hưởng. Kim Jongdae cùng lắm là gánh vác trong những năm gần đây, vậy quãng thời gian trước đó, là ai đã làm. Cha của anh ta? Không thể nào, cha của Jongdae vốn là một thư sinh chính gốc, đến ruồi còn không dám giết thì làm sao có thể gánh vác được chuyện này chứ. Nhưng nghĩ lại, Kim gia lớn như vậy, JongIn không thể lần ra hết được gốc gác của từng người từng người một.

Đột nhiên nhớ đến câu nói của Kyungsoo, bọn họ làm gì cũng theo hệ thống. Hệ thống này chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà sắp xếp toàn bộ hậu bối của bọn họ quen biết nhau, thậm chí làm bạn của nhau và cùng nhau liên quan đến chuyện này.

“Tham gia kế hoạch này, có phải tất cả mười gia tộc của Đại gia tộc đều có phần đúng không?”

Kyungsoo trầm ngâm một lúc rồi nhìn vào mắt JongIn, gật nhẹ đầu.

“Đúng vậy. Kế hoạch này, nếu nói riêng trong hệ thống của chúng ta có lẽ đã được khởi động từ thời ông nội của cậu. Còn tính theo thời gian thực tế, có lẽ cũng đã mất cả mấy ngàn năm để bố trí.”

“Chuyện này quá khó tin. Tôi không tin các người.”

“Tin hay không là tùy vào cậu. Cho dù bây giờ cậu không muốn tham gia thì cũng buộc phải tham gia, đó là số mệnh của cậu, nhiệm vụ của cậu.”

Kim JongIn ngẩn người, nhìn vào mắt Kyungsoo, cảm thấy tia nhìn lãnh đạm đến khiếp sợ trong ánh mắt đó. Rốt cục JongIn cũng hiểu được, anh đang rơi vào loại chuyện gì, anh đang đối mặt với loại người gì, anh đang sống trong cuộc đời gì. Nó đã được sắp đặt trước như một trò chơi không hơn không kém. Như trước kia, anh đã đọc được đâu đó trong cuốn sách cũ, có một số thứ gọi là mệnh trục, là vòng quay của số phận dẫn dắt tất cả mọi người vào một câu chuyện không hồi kết.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 3-10-2015 21:23:07 | Xem tất
3. Bước chân đầu tiên
Sáng hôm sau, tất cả mọi người được gọi dậy sớm để chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi dài ngày nằm đất uống sương. Sau khi nhét cây súng và bao đạn vào đáy balo, giắt thanh đoản đao bên hông người và cố giấu thanh mã tấu, JongIn khoác cái balo nặng trịch của mình lên đường.

Xe của bọn họ dừng trước một cánh rừng nguyên sinh rậm rạp, bên trong nó có một con đường mòn. Từ con đường mòn này, bọn họ phải đi bộ đường rừng hơn 6km để đến được bản Đoòng và nghỉ ngơi ở đó một chút. Sau đó, bọn họ mới tiếp tục đi tiếp 3km nữa mới đến được hang Én, chặng đường đầu tiên đến hang động mà đoàn đang tiến đến.

Trước mặt là cảnh thiên nhiên núi non hùng vĩ khiến tất cả mọi người đều ngỡ ngàng đến không thể thốt lên thành lời. Chưa biết được con đường trước mắt nguy hiểm ra sao nhưng chỉ cần nhìn thấy được khung cảnh này một lần, bọn họ đã không hề hối hận. Khung cảnh rừng nguyên sinh hoang sơ đạo mạo, tiếng chim hót ríu rít trên những tán cây, lẩn khuất sâu bên trong màu xanh bạt ngàn của núi rừng. Hôm nay trời rất đẹp, nắng chiếu nhẹ nhàng xuyên qua những màu lá xanh non, không khí mang theo hơi ẩm ướt của rừng nhiệt đới hăng hắc nhưng tinh khôi. Trưởng đoàn nói rằng cách đây mấy tuần có một cơn mưa rất lớn gây ra một cơn lũ ống khủng khiếp quét qua vùng này. Bọn họ vì trận lũ đó mà hủy hết không biết bao nhiêu chuyến đi, lần này đoàn của JongIn may mắn đến ngay lúc tình trạng nguy hiểm đã được gỡ bỏ mới có thể lên đường. Nhưng ở núi này, mưa nhiệt đới xuất hiện bất thường vẫn là một nỗi ám ảnh.

Bọn họ đi được chừng ba km leo dốc. Con dốc này thật ra là một quả đồi nhỏ, nhưng vì quá nhỏ nên không ai chú ý đến nó. Con đường mòn dần hẹp lại, chỉ còn một đường thẳng đủ cho một hàng người nối tiếp nhau đi. Hai bên, cây dựng thành những vách tường gỗ thẳng đứng, vươn lên ngạo nghễ đón ánh nắng mặt trời. Đoàn người thầm lặng đi, thi thoảng nghe được tiếng hát khe khẽ của những thiếu niên yêu đời. Cuối cùng cũng đến được đoạn đổ dốc. Đoạn đường này tuy rằng không phải mệt mỏi leo cao nữa nhưng con đường càng lúc càng khó đi. Đường đi của bọn họ liên tục gặp những hòn đá cao chắn ngang đường. Một số hòn bọn họ phải leo qua, một số hòn phải đi vòng qua nó. Sau trận mưa, những hòn đã này trơn trượt hơn rất nhiều. Có một số người trong đoàn bị trượt bởi hàng rêu xanh bám trên đá. Vật vã suốt ba km nữa, đến khi nắng chiếu gay gắt trên gáy thì bọn họ mới nhìn thấy bóng dáng thấp thoáng của bản làng nhỏ. Đó là trạm dừng chân đầu tiên, bản Đoòng.

Đổ xuống chân dốc cũng là lúc đoàn người gặp một con suối băng ngang qua. Bọn họ đi men theo con suối, tìm thấy bản Đoòng nằm trên thượng nguồn của suối. Dù đã được tập luyện qua nhưng quả thật đối diện với thực tế còn khó khăn gấp trăm lần.

JongIn cùng Kyungsoo, Jongdae nằm ngửa ra trên nhà sàn, để mặc mọi thứ bên cạnh. Những người cùng đoàn ai nấy cũng mệt lả, thở phì phò. Vào đến nhà sàn dành riêng cho khách, mọi mệt mỏi và cái nắng gay gắt trên đỉnh đầu đột nhiên tan biến. Lúc này trưởng đoàn đi vào, cầm theo rất nhiều cái mâm nhỏ, đưa cho mỗi người một mâm. JongIn nhìn chăm chăm nó, không biết nó dùng để làm gì.

“Các cô gái nên qua nhà dành cho nữ, cánh đàn ông có thể ở đây. Mọi người nên tuột quần ra luôn để chắc chắn. Cái này sẽ hữu dụng đấy, tôi ra ngoài trước.”

Trước khi đi, ông ta còn đặt bên cạnh mỗi người một ít vải và bông gòn cùng vài lọ thuốc sát trùng. JongIn không hiểu gì nhưng nhìn thấy mọi người ai cũng tuột quần ra, anh cũng làm theo.

Đó thật sự là ác mộng. Ác mộng đối với những cậu ấm cô chiêu lâu năm sống ở nền văn minh công nghiệp như Hàn Quốc. JongIn nghe được bên phòng của bọn con gái có tiếng hét lên kinh hãi. Nếu như không phải vì còn nhớ đến chút thể diện của đàn ông thì bọn bọ cũng đã hét lên rồi. Dù đã trang bị vớ chân dài như dặn dò nhưng hàng chục con vắt vẫn đang đeo lên chân họ, con nào con nấy hút máu căng tròn. Có người còn bị vắt tấn công lên tận vòng ba, riêng Kyungsoo và JongIn đều tìm thấy một vài con nằm cả ở đùi trong của mình. Anh rùng mình khi cái viễn cảnh nó chui vào trong cơ thể thì cả thế hệ tiếp theo của gia tộc họ Kim cũng đi tong. JongIn cầm từng con giật ra rồi ném vào cái mâm được chuẩn bị sẵn. Mỗi chỗ rút ra, máu không ngừng chảy thành dòng, không thể cầm được. Anh lập tức rút miếng bông gòn thấm đẫm thuốc sát trùng rồi nhanh chóng chặn dòng máu. Sau đó mới giật tiếp những con còn lại. Mất một hồi, anh mới rút ra hết được. Những chỗ máu chảy loe loét, anh dùng băng vải thấm lau đi. Đến bây giờ, anh mới nhận ra những thứ được chuẩn bị không thừa một thứ nào. Cầm máu xong, tất cả mới mặc quần trở lại, cầm cái mâm đầy vắt đem ra ngoài.

Bên ngoài có khá nhiều porter đang chờ, bọn họ nhận mâm vắt từ tay đoàn người đem đi đâu đó. JongIn nghĩ có lẽ bọn họ đem chúng đi phóng sinh hết rồi, chung quy lại đây là rừng rậm, công ty du lịch muốn khai thác khu vực này phải tuân thủ chặt chẽ quy định về bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, nên không thể tùy tiện giết được, kể cả đó là một con vắt.

Sau màn lột vắt kinh hoàng thì cũng là bữa trưa cùng cơm lam ống và một số món thịt rừng nướng. Bọn họ sau khi chịu tra tấn trên rừng thì ai nấy cũng ăn như hổ đói, ăn đến no kềnh cả bụng. Nhưng trong bữa ăn, JongIn nhận thấy Kyungsoo và Jongdae ăn xong đã vội vã đi đâu đó. Anh cũng vội vàng hoàn thành bữa ăn của mình rồi bám theo hai người họ.

Jongdae với Kyungsoo rời khỏi nhà ăn ra ngoài, đi vòng vèo qua rất nhiều căn nhà, đột ngột dừng lại trước một căn nhà lớn, có thể gọi là lớn nhất trong những căn nhà ở đây. Hai người họ bước lên căn nhà đó rồi đi vào bên trong. Trước khi vào, JongIn còn có thể nhìn thấy Kyungsoo hơi nhướn mắt về phía chỗ anh đang trốn, khóe mối hơi nhếch lên. Đó là cười sao, kiểu cười chế nhạo đó là có ý nghĩa gì.

Đứng đợi ở bên ngoài một lúc lâu cũng không thấy có động tĩnh gì. JongIn không biết mình có nên đi lại gần một chút để nghe rõ hơn không. Khi anh còn đang phân vân thì từ bên trong, Kyungsoo và Jongdae đã đi ra. Gương mặt bọn họ không có vẻ gì là tìm được thứ mình muốn mà ngược lại, khá đăm chiêu. JongIn nép người vào chỗ trốn, đợi bọn họ đi qua rồi mới đứng thẳng người, nhìn vào ngôi nhà lớn kia.

Tò mò là một đức tính không tốt, nhưng chính là nó đã tìm ra rất nhiều thứ mà con người tưởng như không thể. Anh tiến đến gần ngôi nhà lớn, thu lấy toàn bộ can đảm để bước lên bậc thềm. Ngôi nhà dù nhìn từ bên ngoài hay nhìn từ bên trong đều vô cùng lớn. Ánh sáng bên ngoài chiếu qua những lỗ nhỏ, tạo thành thứ cảm giác kỳ lạ bên trong ngôi nhà. Những tia sáng chạm vào vách lá biến thành những điểm sáng tròn nhỏ chi chít. Ánh sáng và bóng tối bây giờ gần như không có khoảng cách. Anh chầm chầm đặt chân, ánh sáng mờ nhòe cho anh thấy một người đàn ông quấn khố ngồi giữa nhà. Ông ta có vẻ rất già, những nếp nhăn trên mặt xô lệch một cách không trật tự, cộng với dáng vẻ xương xương gầy gò càng khiến JongIn cảm thấy ông ta như một tướng quỷ của địa ngục. Người đàn ông xếp bằng ngồi giữa nhà, đôi mắt nhắm nghiền như đang thiền định. Ngay khi JongIn còn đang suy nghĩ không biết có nên đến gần phá rối sự thiền định của ông ta hay không thì đôi mắt mờ đục của người đàn ông đó đột ngột mở lớn, nhìn thẳng vào anh.

“……………”

Ông ta nói một thứ tiếng mà JongIn không biết đó là gì, chỉ huơ tay huơ chân ra hiệu là khách lạ từ bên ngoài đến, ám chỉ rằng tình cờ đi qua đây. Trong lúc huơ loạng xạ như vậy, không biết tại sao lại huơ trúng một bính gốm đặt trên kệ tre bên cạnh anh, bình gốm đổ ra, thứ nước bên trong bắn hết lên người JongIn. Anh cười trừ nhìn ông lão, trong đầu hiện ra cảnh mình được vinh danh là người Hàn Quốc đầu tiên gây nên chuyện mất mặt nhất trong số những khách du lịch đến đây. Thứ nước dính trên người anh nhớp nháp một cách khó chịu, anh ngửi thấy mùi dược thảo cùng xác chết của con vật nào đó.

Nhưng đôi mắt người đàn ông kia không hề tỏ ra vẻ tức giận mà ngược lại, đó là ngạc nhiên. Ông ta lao đến, bàn tay già nua vuốt lên cổ JongIn khiến anh nhồn nhột rút cả người lại. Giọng ông ta run run, thốt ra một loạt câu nói JongIn nghe không hiểu, chỉ nghe được một chữ duy nhất, nhấn mạnh nhất: “Kim”.

“Ông biết gia đình tôi?”

Người đàn ông tất nhiên cũng nghe không hiểu lời JongIn nói, chỉ tập trung vuốt lấy cổ của JongIn. Bỗng nhiên, từ phía sau, một bóng người chạy vào, hốt hoảng lôi ông lão ra khỏi người anh. Anh ta trên người mặc quần áo của porter đi theo đoàn nhưng nhìn hành động của anh ta thì có lẽ có quan hệ thân thiết với ông lão này. JongIn có thể nhận ra anh ta, vì anh ta là người duy nhất nói được tiếng Hàn trong số những porter đi theo bọn họ. Anh ta cố kìm ông lão xuống, nhìn thấy hành động kỳ lạ của ông liền nhìn theo ánh mắt ông, chạm vào cổ của JongIn. Ánh mắt anh ta lập tức biến đối kỳ lạ, trở nên đặc biệt ma quái. Kim JongIn bất giác lấy tay sờ lấy cổ mình, không biết có cái gì dính trên đó khiến cho người ta như vậy.

Tên porter kia thì thầm vào tai ông lão nói gì đó, cuối cùng ông cũng dịu lại, xếp bằng ngồi xuống. Người thanh niên đi vào bên trong lấy một cái khăn nhúng nước cùng một cái gương đưa cho JongIn, lên tiếng.

“Anh nhìn cổ của mình một chút rồi lấy khăn này lau đỡ, một chút tôi sẽ giúp anh ra suối rửa lại cho sạch”

Kim JongIn cầm lấy gương soi lên. Ánh sáng trong nhà không đủ nhưng đủ cho JongIn thấy một hiện tượng kỳ lạ trên cổ mình. Trên cổ anh không biết từ đâu xuất hiện một hình xăm vằn vện chạy khắp cổ. Anh lập tức cầm khăn lau đi nó nhưng nó không biến mất đi. Nó được khắc vào da thịt của anh, nhưng, bằng cách nào?

“Đây là cái gì?”

JongIn tròn mắt hỏi người thanh niên. Anh ta cũng đang xếp bằng ngồi xuống như ông lão bên cạnh.

“Đó là xăm rồng. Hắc long.”
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 5-10-2015 21:23:30 | Xem tất
4. Hắc long

Kim JongIn thần người, tay bất giác đặt lên cổ. Hắc long, cái gì gọi là Hắc long, hình xăm này từ khi nào mà có. Kim JongIn cho dù rằng lớn lên nghịch ngợm nhưng không đến mức đi xăm một hình xăm trên người, mà đã xăm thì tại sao chính chủ lại không biết. Nhìn qua vết nước còn vương vãi trên sàn, anh bỗng có một linh cảm kỳ lạ, về sự xuất hiện của hình xăm này và thứ nước đó. Người porter kia giơ một tay ra trước mặt anh, tỏ ý làm quen.

“Xin chào, tên tôi là A Nặc, là người thuộc làng này. Đây là ông của tôi.”

JongIn rụt rè đưa tay tới nắm chặt lòng bàn tay người tên A Nặc kia. Theo thông tin anh nhận được trước khi lên đường, người dân sống trong khu vực này chỉ có hai dân tộc, một là người A Rem sống chủ yếu ở Hang Én bây giờ đã chuyển sang định cư ở vị trí khác, dân tộc còn lại là người Bru Vân Kiều, là tộc người làm chủ bản Đoòng này. Cả hai dân tộc này trước giờ sống tách biệt, không liên hệ nhiều với thế giới bên ngoài cho đến cách đây vài năm khi người Kinh bắt đầu khai thác du lịch thám hiểm khu vực này. Điều đó có nghĩa là một người Bru Vân Kiều rất khó để biết được thứ ngoại ngữ thứ hai vì trình độ văn hóa nói chung và vì điều kiện và hoàn cảnh sống. Thấy Kim JongIn có vẻ không tin mình, A Nặc lại tiếp tục nói.

“Trong làng trước kia có một người Hàn quốc đến thám hiểm nhưng gặp chuyện không lành, được ông tôi cứu giúp. Sau đó người đó ra khỏi làng, ông tôi liền gửi gắm tôi vì khi đó đang là nạn đói, làng không có gì bỏ bụng. Người đàn ông kia vì cảm kích nên mang tôi ra khỏi núi, giúp tôi học hành. Tôi học cái gì cũng không giỏi, nhưng vì nói chuyện với ông ta nhiều nên biết chút ít tiếng Hàn. Ở bên ngoài người ta không nhận người không có bằng cấp, nhưng ở đây thì tìm việc dễ hơn nhiều. Tôi biết ngoại ngữ và có kinh nghiệm đi rừng nên xin làm porter, tiện thể có thể chăm sóc cho ông và người làng.”

Người thanh niên kể một hồi cũng khiến JongIn có chút ít tin tưởng, câu chuyện và cách mà anh ta kể chuyện không giống như đang nói dối. Quay lại vấn đề về hình xăm trên người mình, anh chăm chú nghe A Nặc giải thích. Nhưng anh ta chỉ trầm mặc một lúc rồi vẫy anh đứng lên, đi theo anh ta ra phía sau căn nhà. Bọn họ bước xuống cầu thang rồi luồn vào bên dưới ngôi nhà sàn, nơi để nông cụ. A Nặc lấy một cây cuốc, dùng sức đào bới thứ gì đó trong đất. JongIn thấy vậy cũng giúp anh ta một tay. Mất cả buổi, bọn họ mới đào lên được một cái vò lớn, đường kính chừng ba đứa con nít ôm lấy. A Nặc dùng sức nhấc tảng đá chèn bên ngoài vò rồi mở nắp. Một mùi hương kỳ lạ bốc lên lan nhanh trong không khí, nếu nói nó thơm cũng không hẳn nhưng nếu nó khó ngửi cũng không đúng. Chính xác hơn, nó khiến người ta mang một cảm giác kỳ lạ, vừa bức bối lại vừa thư giãn. JongIn hiếu kỳ nhìn vào bên trong vò. Bên dưới lớp nước đục ngầu là thứ gì đó. A Nặc lấy cành cây khuấy lên, đem thứ bên dưới đặt trước mặt JongIn.

Anh gần như ngã ngửa tại chỗ, chân lùi lại kịch liệt, đôi mắt mở to nhìn thứ mà A Nặc khuấy lên. Kim JongIn ôm lấy bụng, oằn người nôn thốc nôn tháo. Sau khi đem hết mọi thứ trong bụng ra cúng thổ địa, anh mới ngước mắt lên kinh hãi nhìn A Nặc, miệng lắp bắp.

“Các người là kẻ giết người biến thái sao?”.

A Nặc không ngạc nhiên trước biểu hiện của JongIn, chỉ thong thả đặt thứ đó vào trong vò, một tay chống cây gậy gỗ, một tay để chơ vơ, nói:

“Chúng tôi không phải kẻ giết người, nếu muốn tìm kẻ giết người thì anh phải đi hỏi tội người thiên cổ.”

“Cậu có ý gì?”.

Anh khó hiểu nhìn gương mặt bình thản của A Nặc, cảm thấy lối biểu cảm này lúc nào cũng quen thuộc. Chẳng lẽ những kẻ quen gặp người chết, quen đối mặt với hiểm nguy và những điều không tầm thường luôn mang theo nét mặt này.

“Tôi đã nói với anh về người đã mang tôi ra khỏi làng. Ông ta vốn vào hang động tìm một cái gì đó, đến khi chúng tôi cứu ông ta thì ông ta đã mang theo cái vò này, trông giữ rất cẩn thận. Trước khi đi, ông ta nói với ông tôi đem chôn cái vò này ở đây, lấy một ít nước của nó đặt vào một cái vò khác nhỏ hơn, để trên nhà. Đến một ngày gặp người vì dính thứ nước này mà xuất hiện hình xăm hắc long thì lập tức thực hiện lời tiếp theo.”

Kim JongIn sờ lên cổ mình, bất giác rùng mình, giọng run run.

“Cậu bảo thứ nước dính trên người tôi là thứ nước này?”

A Nặc không đáp lời mà chỉ gật đầu một cái. Kim JongIn hoảng hốt vội lấy áo trên người mình cởi ra toàn bộ, lau lấy lau để thân thể còn dính nước của mình. Thứ nước ấy quá ghê tởm, là thứ ghê tởm nhất JongIn từng nhìn thấy. Cái thứ mà A Nặc vớt lên cho anh xem chính là một xác thai nhi, đã lớn, chân tay mắt mũi đã đầy đủ. Có thể, nó được lấy hẳn ra từ một người mẹ gần đến ngày sinh nở. Thai nhi đó co quắp người, thân thể bị ngâm trong nước thuốc lâu ngày trương phình nhưng lại không trương phình, đỏ hỏn và đáng sợ, như nó đã ở trong tình trạng đó ngàn năm nay. JongIn nghe nói ngày xưa người ta có ngâm xác phụ nữ có thai cùng thai nhi trong bụng vào nước thuốc đặt trong quan tài để luyện quỷ, nhưng không nghĩ nó lại có thể có thật, mà còn là ngâm sẵn một thai nhi thành hình.

“Để một lát nữa tôi lấy xà phòng cho anh, anh có thể tắm ở suối lại cho sạch. Bây giờ thì ra ngoài thôi.”

Nói rồi A Nặc lại chôn cái vò xuống đất, lấy đất đắp lên rồi cùng JongIn ra ngoài. Ở suối, trong khi anh đang ngâm mình thì đột nhiên nhớ đến một chuyện.

“Ban nãy, hai người trong đoàn chúng tôi đến nhà của ông cậu, là để làm loại thí nghiệm trên cơ thể này ư?”

Người thanh niên dân tộc không nói không rằng, chỉ gật nhẹ đầu. Nhưng kết quả thì không cần nói JongIn cũng biết, hai người kia đã thất bại. Nghĩ lại trên cơ thể Kyungsoo và Jongdae cũng có thứ nước kinh tởm này, anh không khỏi rùng mình.

“Tôi có rất nhiều thắc mắc.” – Anh hạ giọng nói với A Nặc.

“Tôi sẽ giải thích dần dần cho anh, trước khi đến giờ xuất phát, có thể nói được gì tôi sẽ nói.”

“Hình xăm trên cơ thể của tôi từ đâu mà có?”

“Tôi không biết. Có thể nó đã được xăm trên người anh bằng loại mực đặc biệt. Gặp phản ứng hóa học với thành phần nào đó trong thứ nước kia mới hiện lên.”

“Nó, sẽ tiếp tục biến mất chứ?”

“Tôi không chắc. Hình như một khi đã hiện lên thì không bao giờ biến mất được nữa.”

Kim JongIn nghe đến đấy thì mồ hôi mẹ mồ hôi con đổ ra, anh vẫn còn là một sinh viên, bây giờ lại có một hình xăm hổ báo thế này, có khi nhà trường còn không cho anh tốt nghiệp. Đoạn, anh lại hỏi tiếp.

“Tôi muốn biết tất cả, chuyện này, chuyện người đàn ông đó muốn các người thực hiện rốt cục là gì? Tại sao ông các người lại biết họ của tôi là Kim. Tôi muốn biết tất cả.”

A Nặc cúi đầu trầm ngâm suy nghĩ một chút rồi mới ngước lên, mở miệng nói.

“Người đàn ông đó với anh, nhìn lại quả thật có vài phần giống nhau. Điểm giống nhau lớn nhất là ông ta cũng có hình xăm Hắc long trên cổ như anh. Cái vò đó….”

Cậu ta nói một hồi, Kim JongIn cũng hiểu được tám chín phần. Tóm gọn lại, người đàn ông kia mang họ Kim, cùng họ với JongIn. Ở Hàn quốc, họ này không thiếu, nhưng những kẻ có cùng hình xăm này là vô cùng hiếm. Năm đó ông ta cùng một đoàn người tiến vào hang động để làm một nhiệm vụ bí mật. Lúc cứu ông ta, bên cạnh ông ta có một vò lớn như JongIn đã thấy, sau này mới biết là người đàn ông lấy ra từ bên trong hang động. Cũng không ai biết người đàn ông đó vào động thực chất làm gì, ai thấy ông ta cũng sợ vì trên người ông ta mang theo rất nhiều khí giới gây sát thương, thanh mã tấu trong vỏ vẫn còn vương máu. Sau khi mở cái vò đó ra, ông nội anh mới nói cho anh biết về một tập tục cổ xưa của một tộc người khác cũng sống ở khu núi đá này. Đó là cúng tế xác thai nhi sắp sinh cho thần linh, bọn họ sẽ đem xác thai nhi đó cho vào một cái vò rồi đổ nước thuốc vào, ngâm như thế cho đến mấy chục năm sau mới đem nó táng vào mộ thất. Nghe nói làm vậy sẽ tránh cho linh hồn ma quỷ trong mộ tràn ra quấy nhiễu người làng. Bộ tộc đó đã tuyệt diệt từ lâu, đây chỉ là một câu chuyện thần thoại ông nghe những già làng tiền nhiệm kể, không ngờ có ngày thật sự tận mắt nhìn thấy nó.

JongIn nghe đến đó, sống lưng lạnh toát chạy xuống xương cụt. Những nghi lễ dã man như vậy cũng có người thực hiện nó. A Nặc nghỉ một chút rồi tiếp tục kể. Khi đó, người đàn ông trước khi đi để lại lời nhắn như cậu ta đã nói với JongIn trước đó. Còn về lời nhắn đó. Ông ta bảo rằng, phải đưa JongIn đến hang động lớn an toàn.

“Chỉ có vậy?” – JongIn ngây ngốc hỏi lại.

“Phải, chỉ có vậy.” – A Nặc gật đầu, cũng không còn gì nói tiếp nữa. Anh ta đứng lên xoay người bước đi, không quên ném lại một câu. – “Đoàn sắp khởi hành rồi, anh thay quần áo rồi chuẩn bị lên đường đi.”

“Mục đích, mục đích của ông ta là gì?” – Anh hỏi lớn, đôi mắt gằn lại.

“Tôi không biết.”

Nói rồi A Nặc bỏ đi. Kim JongIn vùi mình xuống nước mát lạnh nhắm hờ mắt.

Anh là người cuối cùng có mặt trong đoàn. Mọi người đều đã tập trung đầy đủ, đang điểm danh trước khi lên đường. Jongdae và Kyungsoo đang đứng cạnh nhau, nhìn thấy JongIn lại gần mới thôi bồn chồn. Bọn họ là đang đợi anh sao. Kim JongIn không quan tâm đến điều đó, chỉ lặng lẽ đứng vào hàng. Lúc này, trưởng đoàn đang phát cho mọi người những trang bị cần thiết khi tiến hành thám hiểm hang động đầu tiên. Mọi người nhận được một cái mũ có gắn đèn mỏ cùng đèn pin siêu sáng cầm tay và một vài trang bị khác.

*Đèn mỏ: đèn pin dùng trong hầm mỏ tối, có độ sáng cực đại. Chúng thường đi chung với mũ bảo hiểm lao động, lắp lên trên mũ, vừa đi có thể vừa chiếu sáng, không cần cầm tay.

Sau đó tất cả lên đường, men theo con suối Rào Thương, bắt đầu chinh phục hang động đầu tiên, hang động lớn thứ ba thế giới – hang Én.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 7-10-2015 16:20:24 | Xem tất
5. Sách lụa
Con đường tiếp theo, bọn họ phải đi bộ thêm ba kilometre nữa dọc theo con suối Rào Thương mới đến được cửa hang Én. Vượt qua hang Én, tiếp tục vượt đường rừng rậm họ có thể đặt chân trước cổng vào hang Sơn Đoòng. Nói qua nghe rất dễ dàng nhưng chỉ riêng việc phải đối mặt với hàng trăm con vắt dọc con suối kia cũng đủ khiến người ta lo ngại. Chưa kể đến việc con đường phía trước càng đi sâu vào rừng rậm, vốn không có đường mòn nên bọn họ phải chặt cây băng rừng mà đi. Nhưng như thế không phải rất kích thích sao, đó chính là điều mà đoàn thám hiểm này mong đợi.

Sau cơn mưa, mặt đất ẩm lạnh đầy mùn đất và lá khô bị nước làm cho ẩm mục bốc lên một mùi hăng hắc khó ngửi nhưng rất tinh khôi. Bọn họ đặt chân đến đâu đều phải cẩn thận không để trượt ngã. Bất cứ lúc nào, nguy cơ gãy chân, gãy tay, trật khớp, bể mắt cá đều có thể xảy ra. Cái nắng chói chang cuối ngày làm cả đoàn mệt mỏi, nhất là JongIn. Anh vì muốn che đi hình xăm vẫn đang hiện lên trên cổ nên phải mặc một cái áo cổ cao. Đối với thời tiết Hàn quốc, một cái áo này chẳng là gì nhưng với thời tiết nóng đến cháy da cháy thịt của nơi này quả thật là một loại cực hình. May mắn cánh rừng nơi bọn họ di chuyển có những cây có tán rất rộng, hoàn toàn có thể giúp bọn họ tránh được phần gay gắt của nắng. Nhưng chỉ là một phần. Jongdae và Kyungsoo đi đằng trước, không nói không rằng, lâu lâu chỉ liếc ngang qua ngó chừng người bên cạnh và để mắt đến Kim JongIn đang đi ở phía sau. Mọi người dường như vì quá mệt, không ai nói với ai một câu nào, đường đi chỉ có tiếng trò chuyện rì rầm bằng tiếng địa phương của những porter và tiếng bước chân lạo xạo.

Mặt trời dần di chuyển về phương Tây rực lửa, cuối cùng bọn họ cũng đến được trước cửa hang Én. Cửa hang không lớn lắm nhưng so với nhiều cửa hang khác cũng được cho là có một chút ít đồ sộ. Cửa hang có hình bầu dục nằm, lộ ra một hang đá sâu hun hút. Bọn họ đối với cảnh quan kỳ vĩ này là một cảm giác bé nhỏ. Hang động như một con quái vật khổng lồ mà họ chỉ là những kẻ tò mò yếu đuối đang tự nguyện dấn thân vào cái bẫy của nó. Những bước chân phấn khích vẫn tiến lên phía trước, trưởng đoàn nhắc nhở mọi người bật đèn mỏ và chuẩn bị tinh thần tốt. Cửa vào hang bằng phẳng, họ đi theo dòng suối bước vào. Con suối nhanh chóng lượn qua một khúc quanh rồi biến mất, trước mặt họ là những đồi cát cao ngất. Việc vượt qua những đồi cát này không thể làm khó những kẻ đã được đào tạo suốt một tháng trời. Lên đỉnh đồi cát, cái bọn họ nhìn thấy chính là một thung lũng rộng lớn với một hồ nước xanh như ngọc. Đó chính con suối Rào Thương đọng lại một vũng lớn giữa hang. Từng người, từng người một bám theo vách đá, từ từ trượt xuống. Ai nấy im thin thít trước khung cảnh như chốn bồng lai tiên cảnh của nơi này. Một chặng đường dài nắng nóng, cái lành lạnh của những cơn gió lùa qua trần hang làm mọi người cảm thấy khoan khoái. Trước đây, có một con đường bằng cát có thể giúp họ đi ngang qua hồ này, nhưng vì cơn mưa cách đây mấy ngày gây ra lũ đã khiến nước dâng cao, che mất lối đi.

Người trưởng đoàn bắt đầu phát những túi chống thấm để bọn họ gói balo và những vật dụng cần thiết vào bên trong. Để vượt qua hồ nước này, không còn cách nào khác là phải bơi. Vừa nghe đến việc đắm mình trong nước đã khiến một vài tên con trai háo hức, nhưng những cô gái lại không mấy mặn mà. Họ chắc chắn còn e sợ những con vắt khi nãy. Nhưng vẫn không còn cách nào khác. Mọi người lục tục đem gói trang bị vào túi chống thấm rồi từng người từng người một bơi qua bên kia. Khác hẳn với cái lành lạnh của hang, làn nước khiến mọi người cóng lại. Nó lạnh quá sức có thể tưởng tượng được. Ban nãy, JongIn còn tắm suối ở bản làng, nước cũng không đến mức lạnh như thế này, đó là anh đã mang trên người bao nhiêu là quần áo rồi.

An toàn vượt qua bên kia của hồ, trời cũng đã về tối, trưởng đoàn ra lệnh hạ trại và nấu nướng ngay bên cạnh hồ. Mọi người ngồi phịch bên đống lửa tìm hơi ấm và bắt đầu hong khô quần áo của mình. Bọn con trai không kiêng kỵ gì mà cởi hết áo ngoài ra cho nhanh khô, chỉ trừ JongIn, anh vẫn còn một thứ không thể để người khác biết.

“Kim JongIn, cởi áo ra đi. Mặc như vậy rất dễ cảm lạnh đấy.” – Một cậu chàng cùng khoa nói với anh. Nhưng JongIn chỉ lắc đầu.

“Như vậy cũng được rồi, hong một lúc sẽ khô thôi.”

“Đừng có giống như bọn con gái vậy chứ” – Một tên to con khác lại gần. Hắn ta gần như lột sạch, chỉ còn một chiếc quần dài, cơ thể rắn chắc.

JongIn nhếch môi cười, căn bản bọn họ lột áo chỉ để khoe mẽ cơ thể tốn tiền tập luyện thành cơ bụng của họ thôi. Anh căn bản nếu không có hình xăm này cũng không phải thuộc tuýp người khoe mẽ như bọn họ. Không muốn tiếp tục nói nữa, anh chỉ tập trung hong khô đồ của mình, mở túi chống thấm ra, gấp lại gọn ghẽ rồi cất nó vào bên trong balo, sẽ có lúc cần đến nó. Trong khi đợi cơm tối, JongIn ngước lên trần hang, ngắm nhìn một lượt. Lúc này anh mới nhận ra trần hang có rất nhiều vật thể hình bầu dục dài bám dính vào vách đá. Chúng giống như một cái tổ. Ngay khi đó, có hai người ngồi vào bên cạnh JongIn, một trong hai cất tiếng hỏi:

“Nhìn cái gì vậy?” – Do Kyungsoo nhìn theo hướng mắt anh.

“Cái trên trần, là tổ chim sao?”

Jongdae cũng nhìn theo JongIn, lẳng lặng cất tiếng.

“Đó là tổ chim én, bây giờ là cuối mùa xuân, chúng nó bay về phương nam, có lẽ chưa quay về. Ở đây vốn là nơi trú ngụ của hàng ngàn con chim én, nên mới gọi là hang Én.”

JongIn nghe thấy, ngẫm nghĩ một chút rồi lại chăm chú nhìn chúng. Đột nhiên một cái khác thu hút ánh mắt của anh. Đó là rất nhiều cọc gỗ cắm trên vách hang , dọc theo chiều cao của hang đá lên cao đến tận cùng. Anh không biết nó dùng để làm gì, trông không giống là tự nhiên, chắc chắn là do ai đó làm ra.

“Đó là thang. Người A Rem trước kia có lễ hội ăn én, vào mỗi dịp như vậy đều đến hang này tổ chức lễ hội. Họ leo lên những cọc gỗ kia để đến tổ én, bắt chim về làm thịt.” – A Nặc đang hong khô người cách đó không xa lên tiếng.

JongIn nhìn những cọc gỗ bám đầy rêu phong, bất giác rùng mình. Không biết có những ai đã ngã gãy cổ, hoặc bị thương trên những cái cọc mỏng manh này. Anh đánh ực rồi với lấy bi đông uống một ngụm nước. A Nặc nhìn dáng vẻ của JongIn, không tự chủ được mà cười lớn.

“Chỉ là một nghi lễ thôi, có cần nghiêm trọng vậy không. Để kể cho mọi người thứ khác thú vị hơn nhé nhé. Cách chỗ chúng ta ngồi mấy trăm mét từng có một hang cọp, cũng không xa lắm đâu, có muốn đến đó xem thử không?”

Kim Jongdae vừa nghe đến đó liền hứng thú hẳn lên, bộ dạng tăng động thường ngày vì đi đường dài mệt mỏi đã trở lại. Nhưng ở bên cạnh, Kyungsoo đang không ngừng xẹt tia lửa điện về phía Jongdae khiến anh ta ngay lập tức cụt hứng. Dù JongIn cũng đang rất có hứng nhưng nhìn thấy Jongdae bị như vậy cũng không dám hó hé gì. Bọn họ vốn là đã được dặn dò kỹ lưỡng, nếu không phải việc thật sự gấp thì không được rời khỏi hàng ngũ. Nên đành thôi. A Nặc cũng chỉ nói chơi chơi như vậy thôi, anh ta chẳng hề mong muốn phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của họ nên cũng im im. Do đó, Kyungsoo lại ngước lên trần, bâng quơ hỏi một câu:

“Những tổ chim thế này có khi lại là một chỗ giấu đồ tốt.”

Ba người bọn họ đều hướng mắt về phía Kyungsoo, miệng há hốc. Anh ta muốn làm gì nữa, là muốn leo lên đó sao. Những cái tổ cao như thế, có tưởng tượng cũng không tưởng tượng được ai rảnh rỗi đem đồ lên đó giấu. Đương lúc ấy thì có tiếng gọi ăn cơm. Bốn người họ đi theo tiếng gọi của bao tử, tạm thời gác mấy cái tổ én qua một bên. Bàn cơm khá đơn giản với những món ăn địa phương, nhập gia tùy tục, mọi người ai cũng đói nên nhanh chóng ăn hết mọi thứ có trên bàn. Tuy chỉ có một người không hề cảm thấy đói, anh ta liên tục nhìn lên trần hang, nhìn kỹ từng tổ én, trông qua cọc gỗ, như âm thầm đánh giá phân tích để lên một kế hoạch hoàn hảo. Chỉ có điều, tất cả mọi người ai cũng tập trung vào phần việc của mình, một chút cũng không để ý đến hành động kỳ lạ của người nọ, chỉ trừ một người, không, phải nói là hai người, nếu kẻ kia được tính là người.

Trời về khuya, Kim JongIn nằm bên trong túi ngủ, người không ngừng cựa quậy. Không ngủ được. Anh thật ra là một người dễ nuôi, dễ ăn nhưng tuyệt nhiên không dễ ngủ. Chỉ cần hơi lạ chỗ một chút là anh không thể ngủ được, có khi thức trắng cả đêm. Mặc dù hôm nay rất mệt, anh vừa ăn xong là muốn đi ngủ ngay lập tức nhưng cũng không cách nào ngủ được. Loay hoay một hồi, JongIn ngồi bật người dậy, lấy đèn pin, mở lều ra ngoài ngắm cảnh. Nhưng ý định đó chưa kịp thực hiện thì anh đã thấy kỳ lạ, nhìn qua người bên cạnh, A Nặc đã không còn ở trong lều. Ban đầu là anh đòi ngủ với A Nặc, cho đến thời điểm hiện tại thì anh ta là kẻ duy nhất cho JongIn một ít thông tin. Nhưng khi vừa vào lều, A Nặc đã ngủ ngay lập tức hại JongIn có muốn hỏi cũng không hỏi được gì. Vậy, nửa đêm nửa hôm, anh ta đã đi đâu?

Kim JongIn nhè nhẹ kéo dây khóa lều, không bật đèn pin mà dùng mắt trần nhìn quanh quất. Bóng tối dày đặc như một hũ nút đậy kín bao trùm khắp nơi, chỉ có thể nhìn thấy chút ánh sáng yếu ớt từ đống lửa tàn. Anh nhè nhẹ bước ra khỏi lều, không quên giắt bên mình con dao găm cùng chiếc đèn pin cầm tay. Khi đã dần quen với bóng tối, đột nhiên JongIn nhìn thấy lờ mờ phía vách đá cao có một vài bóng đen. Bọn họ cũng không bật đèn pin, chỉ lẳng lặng làm điều gì đó. JongIn rón rén tiến lại gần, cố gắng không tạo ra một tiếng động nào. Nhưng ông trời thật sự không hề thương lấy anh, vừa đi không được mươi bước đã đạp trúng một hòn đá làm nó văng sang một bên. Trong hang động âm thanh được phóng đại lên rất lớn, hành động nhỏ của JongIn ngay lập tức thu hút chú ý của bọn người kia.

Bọn họ ngay lập tức quay người lại nhưng không lên tiếng hỏi mà chỉ quan sát bóng đen trước mặt. Một tên trong số đó tiến lại gần anh, ngay lập tức đưa một thứ sắc nhọn lên. Kim JongIn theo bản năng rút thanh đoản đao ra đỡ, hai vật cứng chạm nhau tạo nên một tiếng choang lớn. Và tất nhiên, nó làm kinh động những porter gác đêm đang ngồi chén tạc chén thù ở một căn lều. Nhận thấy động, kẻ kia nắm chặt gáy của JongIn kéo vật xuống, những bóng đen còn lại cũng làm theo, ngay lập tức nằm xuống đất. Những kẻ gác đêm đứng lên lia đèn pin một hồi không thấy gì kỳ lạ liền quay lại với bàn tiệc rượu của bản thân, nhận ra không còn nguy hiểm, kẻ kia mới lôi JongIn dậy, kéo về phía bọn họ. Ở khoảng cách gần, JongIn mới nhận ra đó là ai. Có tất cả ba người, A Nặc, Jongdae và Kyungsoo, thật là quá đông vui rồi. Bọn họ đều đang đứng trước chỗ những cái cọc gỗ. Chỉ cần nhìn sơ qua là có thể đoán được ý đồ của bọn họ, đêm khuya, ba người đến chỗ cọc gỗ, không phải là để suy tính việc leo lên thì là làm gì. Kyungsoo ghé sát vào tai JongIn, hạ giọng nói rất nhỏ chỉ đủ để cho anh nghe thấy.

“Lúc nãy ra tay là hiểu lầm, bây giờ chúng tôi đang thiếu người, chúng tôi thêm cậu nữa leo lên đó, còn để làm gì thì tôi sẽ nói sau.”

“Leo lên…”

Kim JongIn thì thầm rồi nhìn gương mặt nghiêm túc của bọn họ, phải, họ không nói bừa. Anh gật đầu đồng ý, tất nhiên, không phải là vì Do Kyungsoo lên tiếng mà là vì, Kim JongIn thật sự đã tính toán đến việc leo lên đó, từ rất lâu rồi.

Bọn họ không trang bị cũng không có kinh nghiệm, nhìn những cọc gỗ đầy rêu phong trơn trượt, hết thảy không khỏi chần chừ. Mục tiêu của bọn họ là lên đến những tổ én trên kia, tìm bên trong nó có thứ gì kỳ lạ không. Điều này xảy ra đều xuất phát từ nghi ngờ của Kyungsoo, nhưng anh ta không thể nói ngay bây giờ, chuyện rất dài dòng. Ở đây có tất cả bốn hàng cọc gỗ dẫn theo các hướng khác nhau, chỉ cần đi theo chúng là được. Vị trí mà giấu thứ bọn họ muốn tìm và vị trí con người có thể vươn đến hoàn toàn không có khác biệt, trừ khi người đó biết bay từ cọc gỗ sang một chỗ xa hơn để giấu, điều đó theo định luật tự nhiên là bất khả thi cho dù đó là quái vật hay những cái tương tự vậy. Khi đặt chân lên, tất cả phụ thuộc vào khả năng sinh tồn và chút linh hoạt của người chơi, không thì có thể chết.

Kim JongIn là người có ít kinh nghiệm nhất trong cả bốn người nhưng không phải là tay mơ. Đặt chân trái lên cái cọc đầu tiên, tay anh bám vào chiếc cọc ở bên trên, dùng hết sức đẩy hông lên. Nếu bước đầu có thể thuận lợi vào thế thì những bước sau hoàn toàn không thành vấn đề. Về kỹ thuật khởi đầu thế này Kim JongIn hoàn toàn có tự tin, vì trước kia khi học leo tường, huấn luyện viên không ngừng khen ngợi anh về khả năng khởi thế rất thuận lợi. Nhưng đó là leo tường với đầy đủ trang bị và việc tin tưởng chắc chắn rằng mình không có khả năng mất mạng, còn ở đây lại khác. Chân anh run run, chân phải bắt đầu đặt lên nấc tiếp theo thì bỗng trượt một cái, khi chân phải đã đặt lên được vị trí thì chân trái anh đột nhiên trượt ra khỏi cọc gỗ. Tuy rằng nó không nguy hiểm nhưng cũng khiến anh ít nhiều thêm lo sợ. Nhìn qua bên tay trái, đó là vị trí của Jongdae và Kyungsoo, hai người bọn họ cũng đang chật vật nhưng tốc độ chắc chắn nhanh hơn anh. Ở bên phải, A Nặc từ khi nào đã bỏ bọn họ một khoảng cách rất xa. Không hổ danh dân chuyên nghiệp. Chật vật một hồi, anh mới bình tĩnh lại, leo bước tiếp theo. Những phần sau không còn vật vã như ban đầu nữa, một khi đã khởi thế thì vấn đề sẽ đơn giản hơn nhiều. JongIn để ý rằng càng lên cao, những cọc gỗ càng khô ráo, dễ leo hơn, có lẽ chúng nó ít chịu ảnh hưởng bởi không khí ẩm ướt bên dưới hơn. Mặc dù không khí bên trong hang về đêm khá lạnh nhưng ai nấy đều toát hết mồ hôi, thân áo ướt đẫm. A Nặc đã lên đến nơi từ lâu, bây giờ đang xem xét mọi thứ xung quanh, phía Jongdae và Kyungsoo cũng đã gần lên đến nơi.

A Nặc hình như lôi ra được một thứ gì đấy từ trong tổ chim. Vì trời quá tối nên JongIn không nhìn thấy gì, anh dùng hết sức lực, leo nhanh lên và bắt đầu nhìn vào những ổ chim trong tầm mắt. Quả thật như lời bọn họ nói, ở trên này có giấu rất nhiều, gần như tổ nào cũng có. JongIn vươn tay lấy những thứ đó ra, có rất nhiều mảnh sách lụa được cuộn lại rồi nhét vào bên trong tổ én. Phía bên kia, Jongdae và Kyungsoo cũng tìm thấy rất nhiều mảnh sách như vậy. Kim JongIn đem toàn bộ số mảnh tìm được nhét vào bên trong áo tránh cho rớt rồi nhìn quanh một lần nữa, sau khi chắc chắn không còn mảnh sách nào trong tầm mắt hoặc tầm với của anh nữa, JongIn mới leo xuống.

Mọi người tụ họp ở bên dưới rồi cùng nhau vào lều của JongIn và A Nặc. Mỗi người trút phần mình tìm được ra nền, vuốt thẳng lại. Sách được viết bằng tiếng Hàn, trên nền giấy lụa, lại có vẻ viết theo kiểu của Trung quốc. Về vấn đề thư tịch sách cổ thì phía Jongdae có kinh nghiệm hơn, anh ta từng theo ông nội của JongIn không biết bao nhiêu năm, vấn đề này đặc biệt có hiểu biết rõ. Mặc cho Jongdae đang sắp xếp lại chúng, JongIn ngước lên A Nặc và Kyungsoo, đôi mắt trầm lại, hỏi:

“Rốt cục chuyện này là như thế nào, có ai chịu nói cho tôi biết một chút nguyên nhân được không?”

Đôi mắt JongIn hết quét từ Kyungsoo qua đến A Nặc, còn Jongdae thì căn bản không chú ý đến câu hỏi của anh. Kyungsoo thở dài, bắt đầu nói:

“Cậu muốn biết điều gì?”

“Cuốn sách đó là gì? Tại sao các người biết nó có trên tổ chim én trong hang động này?”

“Cha tôi đã từng đến đây, ông trước khi chết có để lại cho tôi một di huấn, tìm và tập hợp cuốn sách cổ này. Đó là di vật duy nhất ông để lại cho tôi. Còn cuốn sách đó là gì, hẳn là phải đợi Jongdae sắp xếp lại mới nói được.”

“Cha của anh từng đến đây?” – Kim JongIn hơi chau mày, đột nhiên nghĩ về người đàn ông họ Kim. Nhưng câu hỏi ấy chưa kịp thốt ra đã bị chặn lại trong cổ họng, nên để lại bí mật này cho bản thân. Mà nếu anh có hỏi, thì chưa chắc sẽ nhận được câu trả lời thật lòng.

Từ lâu, Kim JongIn đã bỏ thói quen đi tìm câu trả lời từ trên môi miệng của người khác. Đã bao lâu rồi nhỉ, cũng chỉ mới hai tháng thôi, nhưng anh cứ nghĩ mình đã sống được một đời. Bọn họ im lặng nhìn Jongdae sắp xếp sách. Dựa vào niên đại, sách này ắt hẳn đã tồn tại rất lâu, có lẽ ban đầu đã được bảo quản tốt nhưng gần đây vì bị vứt lăn lốc trong tổ chim én, còn bị xé nát bấy ra như vậy cũng khiến nó mục nát đi nhiều.

Rõ ràng có thể hỏi, nhưng có người lại lựa chọn không hỏi, họ không còn tin vào ai ngoài chính bản thân mình.

Nhưng đối với một số người, họ cũng không còn tin ai khác kể cả bản thân mình.

Khi không còn điểm tựa, tất cả đều đánh mất.

“Cậu có biết cái gì quan trọng nhất đối với một con người không A Nặc?” – JongIn đột ngột lên tiếng trong không gian tịch mịch.

“Cái gì cơ? Sao đột nhiên lại hỏi vậy?” – A Nặc ngạc nhiên quay sang hỏi lại.

“Không có gì.” – JongIn mỉm cười. Có một số thứ anh đã đoán được, cũng có một số thứ anh không biết, cũng không cần thiết phải nói ra.

Kim JongIn là kẻ chỉ tin vào bản thân, còn ai trong số họ là kẻ đến bản thân mình còn không dám tin tưởng. Chính là kẻ không tin đến mức phải đeo lên mặt nhiều tầng lớp để ngăn nỗi sợ hãi vô tình tràn qua tim.

A Nặc lấy thuốc lá ra đốt lên, làn khói bay vẩn vơ trong không khí ngột ngạt. Kim JongIn đưa một tay về phía A Nặc, ý định xin một điếu.

“Cậu không nói với tôi câu biết hút thuốc.” – A Nặc ngạc nhiên trước hành động của JongIn nhưng cũng đặt vào tay anh một điếu thuốc rồi giúp JongIn châm lửa.

Kim JongIn không phải là không biết hút thuốc, chỉ là bỏ từ rất lâu rồi. Hôm nay đột nhiên muốn hút lại, ít nhất nó làm dịu những cảm giác khó chịu trong lòng. Giữ lấy quá nhiều thứ thật sự là một chuyện rất mang tính thử thách. Nếu có thể đem sự khó chịu ấy hóa thành khói thuốc, không phải rất đáng sao. Bây giờ, nếu tìm ra Chanyeol, Baekhyun, Sehun, anh sẽ làm gì đầu tiên nhỉ. Trong khi tất cả đều đang suy nghĩ vẩn vơ thì đột ngột Jongdae ngẩng đầu lên nói.

“Xong rồi.”

Tất cả lấy lại tỉnh táo trong phút chốc, tập trung trước xấp giấy lụa trên tay Jongdae. Những chữ trên giấy chỉ là chữ Hàn thuần túy, không có gì quá khó với bọn họ. Xét về chất giấy, nó có mặt ít nhất là ngàn năm trước, nhưng tại sao lại viết bằng tiếng Hàn. Loại chữ viết này mãi đến thời vua Sejong mới phát hiện ra so với niên đại của cuốn sách này là không trùng khớp, nếu có thể có máy móc thiết bị ở đây thì tốt. Nội dung sách lụa kể về một câu chuyện, một câu chuyện xa xưa, từ thời vua Tần Thủy Hoàng Doanh Chính và một quốc gia bị lãng quên nằm ở thành Trường An, Trung quốc. Khi đó vua Tần gả công chúa Tử Thiên cho vua của Trường An quốc tên Nhiếp Vương. Công chúa đến Trường An quốc không bao lâu thì Trường An mất nước, Nhiếp vương tử trận, Công chúa tuẫn tiết theo chồng. Vị tướng quân công thành Trường An khi đó cảm phục nên đem Nhiếp Vương và Công chúa cùng chôn trong một hoàng lăng ngoại ô thành Trường An. Cuốn sách này là từ sau khi khai quật lăng mộ Trường An thì tìm ra….

“Nói tiếp đi.” – A Nặc hối nhưng Jongdae chỉ lắc đầu.

“Đến đây là hết rồi, hình như còn thiếu một phần cuối, có ai bỏ sót gì ở trên đó không?”

Tất cả mọi người nhìn nhau rồi lắc đầu. Bọn họ đều đã kiểm tra rất kỹ mọi thứ trên trần hang, vốn không còn chỗ nào bọn họ chưa tìm đến. Kyungsoo nhìn cuốn sách lụa, lên tiếng:

“Nếu đã mất ngay phần quan trọng nhất, hẳn là cha tôi cố ý giấu phần đó đi. Ngày xưa ông ấy tìm thấy gì ở lăng mộ của Nhiếp vương, có lẽ chỉ có ông ấy biết. Chúng ta cứ làm theo kế hoạch, sau khi trở về tôi sẽ đi tìm bà nội.”

Jongdae gật đầu rồi cất tập sách lụa vào balo. Trong tâm khảm của bọn họ, không ai tin đây là nội dung thật sự của sách lụa. Có thể, nó đang ẩn chứa bí mật gì đó. Cả bọn không để ý, trong lúc họ đang tập trung vào cuốn sách, bên ngoài trời đổ cơn mưa thật lớn. Mưa lớn đến mức ở sâu bên trong hang động, họ vẫn nghe thấy tiếng trời xối nước. Quái lạ, bây giờ đang là mùa khô, tại sao lại có cơn mưa lớn như thế này. Bên ngoài nghe thấy tiếng ồn ào, có rất nhiều đèn pin bật lên. A Nặc thấy thế cũng vội bảo với bọn họ.

“Hai người nhanh chóng về lều thu dọn đồ đạc cấp tốc sau đó tập trung ở chỗ trưởng đoàn.”

Là anh ta đang nói với Jongdae và Kyungsoo. JongIn không hiểu liền hỏi:

“Có chuyện gì vậy?”

“Nếu cơn mưa này tiếp tục duy trì thêm ba mươi phút nữa mà không tạnh, chúng ta phải lập tức rời khỏi hang động này lên vùng cao hơn. Rất có thể sẽ có lũ quét. Đi mau.”Bắt đầu từ chương 6 trở đi, một chương sẽ dài ra vì mình thấy một chương của mình quá ngắn. Và từ chương 6 trở đi mình sẽ post đều vào chủ nhật hàng tuần, rất cảm ơn mọi người đã xem qua post này.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 11-10-2015 20:38:15 | Xem tất
NGOẠI TRUYỆN 1: THƯỢNG TÀ

NOTE: Phần ngoại truyện này đã được post trước đó nhưng mình quyết định post lại bên này cho những bạn chưa đọc và liền mạch với nội dung câu chuyện.

Hỡi trời

Ta nguyện với chàng tương tri

Mãi mãi chẳng phân ly

Núi chưa mòn

Sông chưa cạn kiệt

Đông vang sấm dậy

Hè mưa tuyết

Trời đất hợp

Mới cùng chàng ly biệt

1. Ta nguyện với người tương tri
Mặt trời le lói chiếu chùm tia sáng đầu tiên qua khung cửa nhỏ, đem bình minh dâng đầy trong căn phòng bừa bộn. Ở đó, người ta không thể ngửi thấy gì ngoài mùi giấy da cũ kĩ và những thứ hóa chất chuyên dụng. Cô gái nằm trên mặt bàn, bên cạnh cô ấy chỉ chồng chồng lớp lớp những văn tự. Có tiếng giày cao gót khua nện trên sàn nhà, rất nhanh sau đó liền đứng trước cửa phòng, lịch sự gõ nhẹ cánh cửa mở toang. Nhận thấy người đang ngủ kia không hề có cảm giác gì, người đó bước lại gần, ghé đầu xuống bên cạnh cô ta, hét lớn.

“Hạ Tử Thiên. Dậy đi.”

Cô gái tên Hạ Tử Thiên té từ trên bàn xuống đất. Lóng ngóng một hồi mới lấy lại tỉnh táo, nhưng vừa tỉnh lại một chút lại tiếp tục giở giọng mắng người.

“Chị Hà. Vừa mới sáng sớm, có cần phải như thế không?”

Chị Hà không để ý đến Tử Thiên, chỉ thong thả nói.

“Hôm qua không phải chị nói có người sẽ đến hợp tác cùng em dịch văn tự rồi sao. Người đã đến mà chủ nhà lại như vậy, em còn không tự thấy mất mặt, chị mất mặt giùm em.”

Tử Thiên nghe đến thế liền tỉnh cả người, vội vàng đứng dậy chải đầu tóc. Ở trước cửa có một người, là người đi theo chị Hà đến đây, đang ngây ngốc cười. Hạ Tử Thiên cảm thấy thật sự mất mặt. Người này chuyên gia ở bộ cử xuống, tài trí đã không bằng, bây giờ đến tư cách cũng không bằng.

“Chào anh. Tên tôi là Hạ Tử Thiên. Tử trong tử y, Thiên trong thượng thiên. Nghĩa là trời màu tím.”

Cô tiến lại gần gật đầu chào rồi đưa một tay ra. Đã đến nước này rồi thì vớt vát được bao nhiêu thì vớt vát. Người kia mỉm cười rồi đưa tay ra bắt tay cô, thậm chí còn lắc nhẹ khá thân thiết. Cô bối rối rụt tay lại, đây là lần đầu nắm tay con trai mà mềm như vậy.

“Chào cô. Tên tôi là Trương Nghệ Hưng, mới chuyển về từ Bắc Kinh. Rất hân hạnh được hợp tác.”

Bây giờ Tử Thiên mới phát hiện ra anh ta có hai lúm đồng tiền rất sâu. Gương mặt đặc biệt mang nét dịu dàng nhưng tâm tư sâu sắc, không có dáng vẻ của một chuyên gia khảo cổ bụi bặm như những tên cô đã gặp trong thời gian khảo cổ ở Trường Sa.

Chị Hà vỗ vai Tử Thiên, nói một câu chúc bình an rồi bước ra ngoài. Trước khi đi không quên nháy mắt một cái. Tử Thiên liếc mắt một cái rồi mới quay sang người đang đứng:

“Anh sinh ra ở Bắc Kinh à. Nghe giọng không giống người phương Bắc.”

“Quê tôi ở Trường Sa.”

“À. Đúng là nghe giống người Trường Sa hơn. Bây giờ chúng ta bắt đầu vào công việc nhé. Dù anh là người ở trên cử xuống, nhưng người Trường Sa ở Bắc Kinh, căn bản là không có kinh nghiệm ở Tây An này, vì thế mọi hành động ở đây phải nghe theo tôi, ok?”

“Ok”

Tử Thiên gật đầu tỏ vẻ hài lòng. Ban đầu mà trấn áp được khí thế của anh ta, xem ra về sau cuộc sống kiếm cơm của cô cũng sẽ dễ dàng hơn rồi. Cô lôi từ phía giá sách ra một chiếc hòm lớn, loay hoay một hồi mới mở được hòm ra. Ở bên trong có một xấp hơn mười cuốn sách trúc, được sắp xếp một cách rõ ràng. Cô gạt hết đống giấy tờ trên chiếc bàn lớn ở giữa phòng ra và bày mười cuốn sách trúc lên đó.

“Đây là mười thẻ tre chúng tôi khai quật được ở chân thành đông của Tây An. Như anh đã biết ở đó đội khảo cổ đã tìm thấy một cổ mộ. Bọn trộm mộ đã mang hầu hết những thứ quý giá đi rồi, chỉ còn lại những cái này thôi. Thẻ tre đối với giới khảo cổ chúng ta rất có giá trị nhưng đem bán ở chợ đồ cổ thì không đáng một xu, xem ra cũng có chút may mắn. Nhiệm vụ của tôi và anh là phải dịch những văn tự trên thẻ tre này ra giản thể.”

Nghệ Hưng cầm một cuốn sách trúc lên. Tình trạng bảo tồn rất tốt, nhưng thế này không phải là mới quá sao.

“Niên đại của những thứ này như thế nào?”

“Chúng tôi đoán dựa trên một vài phù điêu bên trong lăng mộ. Có thể là từ thời của Tần Thủy Hoàng, nhưng không chắc chắn lắm. Có gì đó không hề rõ ràng ở đây, nhưng dựa vào nghiên cứu thì chắc chắn nó tồn tại từ thời gian đó. À, khi mới phát hiện, những mảnh trúc này để rất lộn xộn, là tôi đã xâu nó lại cho dễ đọc.”

“Những thẻ tre này, quả nhiên là tồn tại từ thời Tần Thủy Hoàng nhưng không thuộc vùng lãnh thổ của ông ta.” – Nghệ Hưng trải một thẻ tre ra. – “Bọn họ dùng chữ nước Tần, đôi chỗ bị pha trộn bởi Triệu văn. Có một số chỗ, lại còn có một thứ chữ rất lạ.”

Tử Thiên nhìn vào chỗ Nghệ Hưng chỉ, đúng như lời anh ta nói. Chỗ này, cô chưa phát hiện qua. Trương Nghệ Hưng lại tiếp tục mở một cuốn sách trúc khác ra, trầm ngâm một buổi mới nói tiếp.

“Những thứ này có thể cho chúng ta biết về một quốc gia cổ đại khác mà chưa từng được ghi chép trong lịch sử.”

“Nếu chúng chưa từng được ghi chép lại, tại sao anh có thể khẳng định tồn tại một đất nước như thế.”

“Không được ghi chép không có nghĩa là không tồn tại. Dù không biết bằng cách nào đất nước đó bị quên lãng nhưng trong nhân gian và thần thoại vẫn không ngừng tồn tại một quốc gia như vậy. Tôi đang làm luận án chuyên nghiên cứu về đề tài này, đã có không ít bằng chứng trong tay rồi.”

“Vậy thì theo anh, đây là đất nước nào?”

“Một quốc gia cổ đại, chúng tôi gọi là Trường An quốc. Vì mọi dấu tích chúng tôi tìm được đều xuất phát từ Trường An. Vào thời kỳ đó, có thể Trường An vốn là một quốc gia độc lập chứ không phải thuộc lãnh thổ Tần quốc như ghi chép. Không loại trừ khả năng sau đó, đất nước này đã bị Tần Thủy Hoàng thôn tính.”

Năm 239 trước công nguyên, Thủy Hoàng Đế Doanh Chính tổ chức tiệc mừng sinh thần thứ hai mươi. Sứ giả nước Triệu, quê hương của thái hậu Triệu cơ đem cống lụa ngàn thước, ngựa ngàn con, trăm xe chở đặc sản và một trăm mỹ nữ. Vì lo sợ hậu họa từ loạn Lao Ái có liên quan đến Thái hậu sẽ làm mất đi vị thế của Triệu trong mắt Tần nên mới sốt sắng như vậy. Thái hậu bị giam cầm chưa biết ngày ra, Triệu vương đã vội đem cống đến cả trăm mỹ nữ, chỉ mong có một người được chọn, có thể lấy lại vị thế của Triệu. Nhưng ngặt nỗi, không một ai lọt vào mắt vị hoàng đế này, trừ một người. Cô ta không phải là một trong số trăm mỹ nữ kia, mà là tỳ nữ theo hầu. Vậy mà Tần Vương lại mang cô ta vào cung của mình.Đó là đoạn duy nhất mà Tử Thiên có thể dịch được vì nó được viết bằng Tần văn. Nhưng từ đoạn đó về sau lại lẫn lộn nhiều thứ tiếng Triệu, Tần và ngôn ngữ lạ kia. Lần này thật sự phải nhờ đến sự hỗ trợ của người kia.

“Có vẻ đây là một câu chuyện mỹ lệ tình yêu đây. Tôi chỉ có thể dịch được nhiêu đó, còn anh. Sau khi Tần Thủy Hoàng mang cô ta vào cung thì như thế nào?”

Trương Nghệ Hưng uống một hớp cafe rồi ngẩng mặt lên nói.

“Có vẻ không đúng lắm. Trong lịch sử thì Tần Thủy Hoàng không có vị phi hay nương nương nào xuất thân như thế này. Người này, rất có thể không hề được phong phi. Hoặc nếu có, thì vì một biến cố nào đó mà đã bị xóa đi. Tôi nghiêng về giả thiết thứ nhất hơn.”

“Tại sao?”

“Vì ở đoạn tiếp theo. Vào năm 238 trước công nguyên, Trường An quốc có lễ đăng cơ của Nhiếp vương, xưng thần với Tần quốc nên vua ở Trường An quốc chỉ gọi là vương. Lễ mừng của Tần quốc ngoài ngọc ngà châu báu, còn có một mỹ nhân. Mỹ nhân này không biết từ đâu xuất hiện, được Doanh chính nhận làm em gái nuôi, gả đến Trường An quốc. Rất có thể là người này.”

“Anh nói cũng có lý. Vậy tức là Thủy hoàng đế này đang âm mưu gì đó bằng cô nương này. Nhưng, Nhiếp vương làm vương không phải là bùn nhìn, cô nương này mạng không tốt, chắc chắn là đã bị hắt hủi rồi.”

“Hình như là ngược lại đấy. Ở đây ghi rõ, mỹ nhân đó được phong làm cơ, đặt tên mới là Tử, thường gọi là Tử cơ, rất được sủng ái, không bao lâu sau đó đã sinh cho Nhiếp vương một đứa con.”

“Vậy là tôi đánh giá Nhiếp vương này quá cao rồi.”

“Đoạn sau là Tần văn, tôi không nghiên cứu về Tần văn, nhờ cô vậy.”

Tử Thiên gật đầu rồi tự pha cho mình một cốc cafe lớn, ngồi vào bàn, tiếp tục dùng kính lúp soi kỹ những nét chữ mờ nhòe. Cả hai ngàn năm rồi, những thứ này vẫn được lưu giữ như vậy đã quá tốt, chỉ có hơi nhòe một chút. Uống một ngụm lớn cafe nhưng công việc này thật sự quá mệt mỏi dù chỉ ngồi một chỗ. Không biết từ lúc nào, cô đã chìm vào giấc ngủ.

Bên trong tẩm cung của hoàng đế, nàng ngồi trên chiếc giường lớn, thần sắc lo lắng tột độ. Nàng vốn chỉ là một tỳ nữ, không biết tại sao lại lọt vào mắt xanh của thiên tử, rơi vào cảnh tượng này. Nhớ lại sáng nay lúc thượng triều, ngước nhìn nàng còn không dám nhìn, bây giờ lại có mặt ở đây, chuẩn bị hầu hạ người đó, cảm thấy có chút sợ hãi.Cánh cửa mở ra và có người bước vào. Nàng nắm chặt váy áo, cảm thấy mồ hôi túa ra trên người mình, trống ngực đánh dồn dập. Người đó từ từ bước đến trước mặt nàng rồi dừng lại. Nàng không dám ngước mắt nhìn, chỉ mãi cúi đầu.“Ngước mắt lên.”Người đó ra lệnh, giọng nói rất uy quyền lãnh khốc. Nàng bất giác run rẩy hơn bội phần, không trái lời ngước mặt lên. Trước mặt nàng hiện lên một người mặc chiến bào màu đen, vô cùng oai dũng. Nhưng không phải Doanh Chính là hoàng đế, phải luôn mặc hoàng bào mới đúng.“Ngài là…”Nàng lắp bắp câu hỏi trong miệng, nhưng lại không thể thốt ra một câu hoàn chỉnh.“Ta là Ngô Diệc Phàm, tướng quân của Tần quốc. Hoàng thượng giao cô cho ta, bây giờ thì theo ta.”Người đó xoay người bước ra khỏi phòng. Nhưng chân chưa nhấc lên đã bị một bàn tay nắm lại.“Tại sao lại giao ta cho ngài. Không phải hoàng thượng muốn ta hầu hạ ông ấy sao?”“Cô muốn hầu hạ Hoàng thượng?”Ngô Diệc Phàm xoay người, nhìn thẳng vào mắt nàng, hỏi mà như không hỏi. Nếu hỏi nàng có muốn không, nhất định câu trả lời là không. Vì người ta đều đồn đại, hoàng đế Tần quốc là một kẻ bạo ngược, những phi tần của hắn không thông minh thì có thể chết bất đắc kỳ tử. Nàng không muốn sống với kẻ như vậy. Đôi tay của nàng thả lỏng, rồi buông dần ra. Nhưng ngay lập tức, tay nàng đã bị bàn tay của người kia nắm lấy, siết chặt.“Ta không biết trước kia cô là ai, càng không cần biết cô là ai. Nhớ kỹ, từ bây giờ, cô là người của Ngô gia, tên Tử Thiên, là thanh kiếm sắc bén nhất của Ngô gia.”Nhìn bàn tay siết chặt tay mình. Nàng biết cả đời này nàng chỉ có thể nghe theo lời một người, và chỉ muốn nghe theo lời của một người. Tử Thiên nàng từ nay về sau, mãi mãi là người của Ngô gia.“Ta nguyện với chàng tương tri.”
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 11-10-2015 20:40:44 | Xem tất
2. Mãi mãi chẳng phân ly


Tử Thiên cảm thấy một mùi hương nồng ấm tràn ra trong không khí, không mất nhiều thời gian để đánh thức cô dậy. Vừa hé đôi mắt, cô đã thấy một cốc nước lạ đặt trước mắt mình. Espresso, tuyệt hảo. Ngay lập tức, Tử Thiên ngóc đầu dậy, nhìn xung quanh một lượt. Hóa ra cô đã ngủ quên mất trong phòng làm việc, nhìn qua cũng được một lúc rồi. Đầu óc Tử Thiên ong ong lên. Lần đầu tiên cô mơ nhiều như thế, lại là một trong giấc ngủ ngắn.

Và cũng là lần đầu tiên cô có thể nhớ được những giấc mơ của mình rõ ràng như vậy. Những hình ảnh hiện ra trong mơ lại rất thật, như thể cô đã từng trải qua việc đó rồi, hoặc chính mắt đã nhìn thấy một lần. Phải, nó rất chân thực, hình ảnh đó giống như hồi tiếp theo bên trong cung tẩm của Tần Thủy Hoàng, cô ngồi đó và đột nhiên bị một người dẫn đi.

Nhưng, không thể nào. Tử Thiên biết đó là không thể nào. Làm gì có chuyện cô có mặt ở bên trong lịch sử, và còn có Ngô Diệc Phàm. Chung quy lại, chỉ là vì ám ảnh do đống văn tự trên bàn mà thôi. Hoặc có thể là nhớ anh ta quá. Nghĩ đến đó, Tử Thiên lấy điện thoại trong túi ra, dò số một lượt rồi nhấn nút gọi. Rất nhanh sau đó, có người bắt máy. Vừa được nghe giọng nói thân thuộc, Tử Thiên đã lập tức nhẹ lòng. Chỉ là mơ thôi mà.

“Hôm qua em không về nhà. Công việc ở đây hơi nhiều, có thể một vài ngày tới em cũng không về. Anh yên tâm.”

“Công việc thật sự rất bận sao?” – Người đầu dây bên kia hơi băn khoăn rồi lại tiếp tục. “Để anh mang mấy đồ dùng cá nhân đến cho em.”

“Vậy cũng được. Em còn đang định về nhà lấy một chút. Anh đến giờ này hay…”

“Một tiếng nữa. Anh đang nấu bữa trưa”

“Cám ơn anh.”

Tử Thiên cúp máy rồi ngồi mỉm cười một mình. Thật nhẹ nhõm, cuộc sống của cô là ở đây với những người bình thường. Giấc mơ kia, chung quy cũng chỉ là một giấc mơ. Bây giờ cô có một công việc ổn định và tự do, một người bạn trai hoàn hảo, không quá lo lắng về tiền bạc, không áp lực, hạnh phúc vui vẻ mà sống. Nên cô nhất quyết không muốn thay đổi hiện tại, nên giấc mơ kia cũng nên chỉ là một giấc mơ.

Bây giờ đã hoàn toàn bình tâm, Tử Thiên mới vươn tay lấy ly espresso, đế nó trước mắt cô, không phải là dành cho cô chứ còn ai. Hương vị đắng quen thuộc trôi tuột xuống cổ họng mang theo sự tỉnh táo kỳ lạ. Ngay lúc đó, Nghệ Hưng bước từ bên ngoài vào, trên tay còn cầm một đống giấy tờ. Vừa nhìn thấy cô, anh ta hơi sững người một lúc rồi mới ngồi xuống, chống một tay lên cằm, nhìn cô đắm đuối.

“Ngon không?”

“Là anh mua cho tôi hả? Cám ơn.”

“Là của tôi mua, nhưng là mua cho tôi.”

Tử Thiên suýt nữa phun hết ngụm cafe trong miệng ra nhưng bản thân là một người biết kiềm chế, cô đã nhanh chóng nuốt hết nó vào trong mới mở miệng nói được một câu.

“Của anh?”

Nghệ Hưng gật đầu, đôi mắt lại có hơi giễu cợt. Bỗng anh ta bật cười.

“Nếu đã uống rồi thì thôi. Lúc nãy thấy cô ngủ quên mất nên tôi cũng ra ngoài hóng gió một chút, tiện mua một cốc, còn chưa uống. Xem như là quà gặp mặt.”

“Xin lỗi. Thật không phải, để tôi mua cho anh cốc khác.”

“Không cần. Tự nhiên nổi hứng lên đi mua thôi, tôi cũng không thích cafe lắm.”

“Vậy thì thật ngại quá.”

Trương Nghệ Hưng không chú ý đến cô mà lại tiếp tục lật giở đống tài liệu trên bàn, trông vẻ mặt rất chăm chú. Tử Thiên ái ngại nhìn anh ta, một lúc sau không thấy anh ta có phản ứng mới thở phào nhẹ nhõm. Nhưng nhìn kỹ lại, con người này, hình như mang theo một sự quen thuộc không thể tả được. Cô lẳng lặng ngắm nhìn kỹ anh ta, xem thử đã từng gặp anh ta ở đâu đó chưa. Trương Nghệ Hưng có một gương mặt rất dịu dàng, dịu dàng như nước. Con người này quả thật là một chàng trai xinh đẹp đúng nghĩa, không đi làm con gái thật uổng phí. Đôi mắt long lanh nhưng có một chút cao ngạo, đôi môi mọng đỏ, cặp má lúm đồng tiền và cả làn da trắng mượt. Còn có một mái tóc mềm mại ôm theo gương mặt lại khiến anh ta trông vô cùng vô hại. Nhưng, có bằng mọi cách, cô cũng không thể nhớ đã từng gặp anh ta ở đâu.

Trương Nghệ Hưng nghiên cứu chán chê chồng văn kiện của mình, liền phát hiện ra một thứ khá lạ nhưng lại được viết bằng Triệu văn. Anh ngẩng đầu lên nhìn đồng sự, anh không thông thuộc hai thứ tiếng là Tần và Triệu nên mới phải chuyển đến đây làm cộng tác với cô gái này. Nhưng ngay khi vừa ngước lên, anh đã chạm phải ánh mắt trong veo đó, ánh mắt long lanh như bầu trời.

Tử Thiên ngay khi bị bắt gặp lập tức dời mắt đi chỗ khác, vì kiềm chế quá tốt nên may mắn gương mặt đã không đỏ ngay lúc ấy. Trong một khoảnh khắc nào đó, trái tim cô đập trật một nhịp.

“Phần lúc nãy, cô đã dịch xong chưa, cho tôi xem một chút.”

Lấy lại bình tĩnh, Tử Thiên lấy cuốn sách trúc mà ban nãy cô đang dịch nhưng ngủ quên mất ra. Phần này khá đơn giản, nên dịch cũng nhanh hơn những phần khác.

“Phần đó không nói nhiều về Tử cơ nữa mà nói nhiều về một người khác, hình như là một đại tướng quân. Đây có lẽ là sách trúc của nước Tần được lưu lạc đến Trường An bằng con đường nào đó. Cách viết rất lạ, không dùng cách viết sử mà viết, cái này giống như một bút ký hơn”

“Bút ký? Là của ai?”

“Không biết. Có lẽ là một cô gái, vì ngôn từ có phần dịu dàng.”

“Nội dung của nó là gì?”


Ta đã ở bên trong Ngô gia được tròn một năm, ngày nào cũng phải học lễ nghi. Chàng rất ít khi ghé qua. Ta không trách chàng, đại tướng quân thân lo nghìn việc, lẽ nào chú ý đến một nữ tử như ta. Nhưng ta cảm thấy rất lạ, lễ nghi ta học không phải là lễ nghi nước Tần. Ta không phải là đã được ban cho chàng rồi sao, tại sao lại học lễ nghi cung đình của nước khác, lại học một cách rất tỉ mỉ. Ta luôn không hiểu. Nhưng đến ngày hôm đó, khi chàng đến tìm ta lần đầu tiên từ ba tháng trước, chàng đã cho ta biết một sự thật. Giá y đó, là chàng tặng cho ta.Đoạn này thật sự khó hiểu. Nó không cho hai người biết về bất kỳ điều gì ngoài tâm tư đơn phương của một cô gái nước Tần. Đột nhiên, Tử Thiên lên tiếng.

“Đây là tâm tư của cô gái được Doanh Chính chọn ngày sinh thần của hắn.”

Trương Nghệ Hưng ngẩng đầu lên, nhìn cô bằng ánh mắt kinh ngạc. Làm sao mà cô có thể biết được điều đó. Chính Tử Thiên cũng không chắc về giả thuyết của mình, nhưng lại buột miệng nói ra. Hình như, có chút liên hệ gì đó giữa câu chuyện này và giấc mơ đó. Cô không cho rằng giấc mơ đó là sự thật, nhưng nó rõ ràng có sự liên kết kỳ lạ với câu chuyệ mà bọn họ đang tìm hiểu, một sự ăn khớp đến khó tin. Trương Nghệ Hưng bóp nhẹ trán, rồi mới ngẩng lên nói:

“Những sách trúc này đều là lấy từ một chỗ ở cổ mộ sao?”

“Không hoàn toàn là vậy. Như cuốn đầu tiên chúng ta nghiên cứu, nó được lấy từ thạch thất bên tay trái của mộ chính, còn cuốn này là ở bên trong quan tài, được chôn theo người chết.”

“Cô đem tất cả ra, phân loại cái nào đươc lấy chung một chỗ thì gom lại. Phân loại kỹ càng một chút, có thể có chút phát hiện.”

Tử Thiên gật đầu rồi mới đem hết sách trúc ra phân loại. Tổng số cuốn mà bọn họ được giao là mười cuốn chẵn. Trong đó, có ba cuốn là lấy từ thạch thất tay trái, bốn cuốn từ thạch thất tay phải, còn ba cuốn thì lấy từ bên trong quan tài. Từ khi bắt đầu đến bây giờ, bọn họ đã dịch được hai cuốn, một cuốn từ thạch thất tay trái, một cuốn được chôn theo quan tài. (lượng chữ viết trên một cuốc sách trúc rất ít vì giới hạn về diện tích có thể viết được)

Nhìn lại một chút cô mới thấy, những cuốn ở thạch thất bên trái hầu hết là Tần văn, những cuốn ở thạch thất bên tay phải là của Trường An văn, còn những cuốn bồi táng thì lẫn lộn tiếng Tần, Triệu, Trường An, nhưng trên một cuốn chỉ viết một thứ chữ. Như cuốn cô vừa dịch, nó chỉ viết độc Tần văn. Bây giờ thì mọi thứ có thể rõ ràng một chút rồi, Trương Nghệ Hưng nhìn qua một lượt những cuốn sách, lên tiếng.

“Rất có thể cô nói đúng. Cô gái được chọn khi đó là người Triệu quốc bị đem tới Tần quốc, sau đó, Doanh Chính nhận thấy ở cô ta có điều gì đó, mang đến cho một vị tướng quân dạy dỗ, sau đó mới nhận cô ta làm nghĩa muội rồi gả đến Trường An quốc. Dựa vào những gì cô ta viết trong ba cuốn, rất có thể là nhật ký của cô ta ở ba nước Triệu, Tần và Trường An.”

“Cô gái này thật sự là một nhà ngôn ngữ học đấy, biết nhiều thứ tiếng đến thế.”

Câu nói như vô tình chòng ghẹo của cô lại bị Trương Nghệ Hưng để ý đến, liếc mắt lên nhìn cô.

“Chứ không phải cô cũng giống thế sao.”

Trong một khoảnh khắc, Tử Thiên như bị kích động đến bất động. Rất giống, rất giống sao, giấc mơ đó. Chính bản thân cô cũng cảm thấy mơ hồ. Trương Nghệ Hưng đưa tay chạm nhẹ vào vai cô, lay cô tỉnh lại.

“Hả, chuyện gì?”

Tử Thiên cuối cùng cũng được kéo về nhân gian, ngơ ngác nhìn anh. Nghệ Hưng đưa một dòng chữ viết ở cuối cuốn sách trúc, hỏi:

“Dòng chữ này viết gì?”

“À.” – Tử Thiên à lên một tiếng rồi nhìn vào chỗ Nghệ Hưng chỉ. Lúc nãy quá sơ suất, suýt nữa bỏ quên chi tiết này. – “Nó có nghĩa là: Ta với chàng nguyện tương tri – Mãi mãi chẳng phân ly”

Tử Thiên dịch dòng chữ đó, không hề nhận ra mình đang cúi mặt xuống rất sát gương mặt của Nghệ Hưng. Mái tóc cô đưa sát mũi anh. Nhìn cô tập trung như vậy, anh cũng không nói gì, chỉ lẳng lặng thở nhẹ. Mái tóc của Tử Thiên rất thơm, dìu dịu nhẹ nhẹ chứ không nồng như mái tóc của những người khác, ít nhất là cô bạn gái mới chia tay của anh.

Có tiếng gõ cửa vang lên, hai người ngay lập tức đứng thẳng người dậy. Đang đứng ở bên ngoài là một chàng thanh niên tay cầm một cái túi đồ nhỏ cũng một hộp cơm. Anh rất cao, khí thế cũng có thể nói là khá bức người, khiến mọi người xung quanh đều trở thành kẻ tầm thường trong chớp mắt. Ngũ quan hoàn hảo, chiều cao lý tưởng, đây là người tuyệt vời của Tử Thiên. Nhớ ngày đó khi hai người lần đầu tiên công khai yêu nhau ở trường đại học, đã không ít người phải đỏ mắt ghen tị với cô.

“Diệc Phàm. Anh đến rồi.”

Tử Thiên ngay lập tức lao ra ngoài ôm choàng lấy anh. Ngô Diệc Phàm tay xách nách mang nhưng cũng phải ôm hờ người cô, cố gắng không để hộp cơm nóng chạm vào người cô. Anh nhìn qua vai Tử Thiên, thấy một người con trai đang đứng ở bên trong, lặng nhìn hai người. Anh khẽ đẩy cô ra, nói nhỏ:

“Người ta nhìn kìa.”

Tử Thiên lúc này mới nhận ra sự hiện diện của Nghệ Hưng, vội kéo Diệc Phàm ra trước mặt anh.

“Diệc Phàm, đây là Trương Nghệ Hưng, là cộng sự mới chuyển về từ Bắc Kinh của em. Nghệ Hưng, đây là Ngô Diệc Phàm, bạn trai của tôi.”

“Chào anh, tôi là Trương Nghệ Hưng, là người Trường Sa. Anh đến từ….?”

Nghệ Hưng chu đáo đưa một tay ra trước mặt Diệc Phàm. Tử Thiên bên cạnh cầm giúp anh đống đồ trên tay, để Diệc Phàm rảnh tay bắt tay với Nghệ Hưng.

“Chào anh. Tôi là Diệc Phàm. Tôi sinh ở Canada.”

Trương Nghệ Hưng à lên một tiếng rồi mỉm cười, quay lại với công việc của mình. Lúc này, Tử Thiên mới lôi Diệc Phàm ra một góc. Anh mang đến cho cô mấy thứ đồ dùng cá nhân cùng với một hộp cơm trưa. Trước giờ anh luôn chu đáo như vậy, chung quy cũng là do cô luôn là một người tùy tiện, sống sao cũng được, ăn sao cũng được. Anh nhiều lần trách mắng cô về cái tật đó, nhưng cuối cùng vẫn âm thầm chăm sóc cô. Đôi khi, bạn bè của hai người đều nói tình cảm mà Diệc Phàm dành cho cô giống như tình cảm của một người cha dành cho đứa con gái rượu. Nghe đến đó, Tử Thiên nhiều lần tím tái mặt mày nhưng Diệc Phàm lại chỉ cười cười vuốt nhẹ mái tóc cô. Chỉ có cái đó mới khiến cô bớt giận.

Nhìn anh bày những món đã chuẩn bị ra trên bàn, Tử Thiên mỉm cười, nói nhỏ:

“Này, anh cứ như thế này thì em và anh mãi mãi không phân ly được đâu.”

Ở một góc phòng khác, Trương Nghệ Hưng đang chăm chú với những cuốn sách nhưng vẫn để tâm đến hai người kia. Đôi mắt anh có hơi tĩnh lại, vội trầm xuống khi nghe đến câu nói vừa nãy. Mãi mãi chẳng phân ly ư.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 11-10-2015 20:56:17 | Xem tất
3. Núi chưa mòn. Sông chưa cạn. Đông vang sấm dậy. Hè mưa tuyết
Hai người nói chuyện được một chút thì Diệc Phàm phải đi, trông Tử Thiên có vẻ rất luyến tiếc. Nghệ Hưng không liếc mắt nhìn, chỉ chú tâm vào đống tài liệu của mình. Diệc Phàm chủ động tiến lại gần gửi gắm một chút rồi mới đi. Cô tiễn anh ra đến cổng.

Khi đó, Nghệ Hưng nhìn đồng hồ đeo tay của mình. Vậy là bọn họ loay hoay một hồi cũng đã đến giờ ăn trưa. Anh vừa đến Tây An đã lập tức lao vào việc, căn bản chưa có thời gian nghỉ ngơi một chút. Và bản chất anh cũng không thích nghỉ ngơi, những nghiên cứu kia hợp với anh hơn. Nghĩ đến đó, Nghệ Hưng đứng lên ra ngoài định mua một hộp cơm anh nhanh rồi bắt tay vào việc. Tử Thiên cũng vừa mới tiễn bạn trai bước vào, nhìn thấy anh liền nắm lại hỏi.

“Đi ăn trưa sao?”

“Ừ. Cũng đến giờ rồi.”

“Ăn chung đi. Bạn trai tôi nghe có người làm chung cũng đã chuẩn bị dư một phần. Quà ra mắt của tôi đấy.”

“Tôi tùy tiện ăn cái gì cũng được mà.”

“Đã nói đến mức ấy rồi thì anh cũng nể mặt một chút chứ. Dư một phần thì làm sao tôi ăn hết được.”

Nói rồi cô nắm áo Nghệ Hưng kéo lại ngồi xuống bàn. Quả thật ở đó có hai phần cơm canh, nhìn qua khá đơn giản nhưng ăn vào mới thấy được tinh hoa. Nói vậy cũng có chút quá nhưng với một kẻ chưa bao giờ xuống bếp như Nghệ Hưng thì việc một chàng trai có thể nấu ăn đến mức độ này thật đáng ngưỡng mộ.

Ăn xong hai người lại bắt tay vào làm. Văn tự cổ không quá khó, đã từng có rất nhiều đề tài nghiên cứu đã hệ thống nó lại thành một bảng các ký tự cho các nhà nghiên cứu khác sử dụng. Nhưng cái tốn thời gian nhất là chuyển nó thành ngôn ngữ hiện đại đồng thời cũng phải chuyển được cả cái thần trong từng câu chữ, những ngữ cảnh, ý cảnh. Đặc biệt đối với loại ngôn ngữ Trường An. Nó mới vừa được tìm thấy, không có đề tài nghiên cứu chuyên sâu nào nên việc biên dịch khá khó khăn. Nghệ Hưng chủ yếu lãnh nhận phần của Trường An quốc, còn phần của Tần và Triệu là của Tử Thiên.

Những văn bản Tần quốc không nhiều lắm, chủ yếu là những thư tịch ghi lại lịch sử của Trường An quốc theo tiếng Tần. Phần này có lẽ là do người Tần viết, ý kiến chủ quan của người Tần khá rõ nét.

“Tần quốc không coi Trường An là một nước mà xem là một thành, chủ thành được phong làm vương, cũng là con dân nước Tần. Trước khi Doanh Chính lên ngôi, Trường An đã phát triển đến mức cực thịnh, gần như được coi là một nước. Khi Doanh Chính đang đại khai sát giới vì loạn Lao Ái, một vị vương mới lên thay cho cha mình, được phong làm Nhiếp Vương. Nhiếp Vương này khí khái khác người, tài nghệ xuất chúng, có thể được xem là một nhân tài hiếm có. Sau khi lên ngôi, người này nhanh chóng ban hành nhiều đạo luật chính sách phát triển kinh tế, an dân và phát triển quân đội. Không hiểu tại sao, Tần ban đầu giao hảo rất tốt với Trường An, lại còn gả công chúa, đến cuối cùng xuất quân đánh, Trường An quốc đại bại.”

Tử Thiên nói một lượt những gì cô đã dịch ra được từ toàn bộ sách trúc viết bằng Tần văn ở thạch thất bên trái.  Đây là sử Tần, không phải là sử Trường An, nhưng không biết tại sao nó lại được lưu trữ ở bên trong ngôi mộ này. Nghệ Hưng suy nghĩ một lúc rồi mới nói:

“Phần của tôi dịch chưa được nhiều. Nhưng có một chi tiết đáng lưu ý. Trường An quốc đại bại năm đó sử Tần viết là đã bị giết trên chiến trường, nhưng trong sử Trường An lại nói rằng quốc vương có trở về, không biết là còn sống hay đã chết nhưng chắc chắn có đưa về.”

“Rất có thể là quân Tần đem xác đến Trường An để đe dọa.”

“Không thể nào là đe dọa. Người viết sử có ghi lại một lời khen cho người công thành hôm đó. Đó là một tướng quân rất được lòng người, nếu ông ra đem xác của quốc vương đã chết đe dọa, chẳng khác nào đạp đổ mọi thứ mà ông ta đã cố gắng xây dựng nên. Nếu không phải là đe dọa, vậy tức là đem về an táng, còn có thể là hậu táng trong hoàng lăng.”

“Ý anh nghi ngờ ngôi mộ cổ đó là hoàng lăng của vị quốc vương này. Không thể nào, hoàng lăng không thể đơn giản như vậy. Đội khảo cổ khi vào bên trong chưa từng gặp một cơ quan nào, các thạch thất và quan tài bố trí rất đơn giản.”

Tử Thiên phẩy tay phản đối. Nhưng ngay khi vừa mới nói ra, ngay lập tức trong đầu hiện ra một ý nghĩ khác. Cơ quan đơn giản, nó đơn giản như vậy, ban đầu cô cũng có nghi ngờ rất lớn với nó. Nếu nó không đơn giản thì sao, ngôi mộ táng ngoài thu thập được những cuốn sách trúc và thi thể, cái gì cũng không có. Rất có thể trộm mộ đã ra tay, bọn họ tìm thấy một vài cái đạo động nhưng ngay cả những thứ cơ bản nhất như bình gốm hay phù điêu cũng mang đi thì quả thật kỳ lạ, những thứ đó một là quá to lớn khó vận chuyển, hai là không có giá trị lớn, vậy thì không phải là trộm mộ. Chỉ có thể là vốn dĩ không có gì bên trong quan thất được tìm thấy. Nó là một quan thất giả.

“Hay nói cách khác, tất cả những gì mọi người đối mặt chính là cơ quan lớn nhất của ngôi hoàng lăng này.”

Nghệ Hưng chậm rãi nói. Nghĩa là đây chỉ là một cơ quan lớn đánh lừa tất cả mọi người. Càng nghĩ càng thấy mơ hồ. Vậy thì dịch những thứ này còn ý nghĩa gì nữa. Có khi nó cũng là giả. Nhưng Nghệ Hưng đã gạt phắt đi ý nghĩ đó.

“Dù là cơ quan thì nó vẫn là một mộ thất với tử thi. Vẫn là mộ thất của một ai đó, những thứ này vẫn có ý nghĩa. Chỉ là ngoài việc chôn cất thì nó có thêm một nhiệm vụ đánh lạc hướng người ngoài thôi.”

Nghĩ lại cũng rất đúng, Tử Thiên lại tiếp tục bàn với Nghệ Hưng về cuốn sách trúc chữ Triệu tìm thấy trong quan tài. Cuốn sách này cũng là một nhật ký của vị nương nương tên Tử cơ kia.


“Núi chưa mòn. Mà khi nào lòng ta đã mòn. Chàng tặng ta một giá y màu đỏ, chàng nói ta là nương tử xinh đẹp nhất trên đời. Nhưng chàng lại đem tay ta đặt vào tay của một kẻ khác. Tuyết trắng trời, ta một thân giá y lên đường xa đến một nơi khác. Nơi đó không có chàng. Ta nhớ về Triệu quốc của ta, ta nhớ nơi đó, nhớ ngọn núi ta thường chạy chơi. Nhớ khoảng thời gian ta sống vô tư lự. Giờ thì ta biết mình phải làm gì, phải làm gì, ta có nhiệm vụ của mình. Chỉ là, đau đớn quá. Chiếc xe ngựa kéo từ từ rời khỏi Hàm Dương, ta lại không thể một lần nhìn thấy chàng.”Người này thật đa tình. Người đa tình thường chịu khổ. Tử Thiên nghĩ trong lòng, nếu vị nương nương này không mang tình cảm cố chấp với người kia như thế, sẽ không phải đau khổ như thế này. Hóa ra là yêu một người nhưng vì người đó mà đến với một người khác. Nghĩ lại cũng thật éo le quá.

Nói đến đó, Tử Thiên ngước lên nhìn Nghệ Hưng, hỏi về cuốn nhật ký tiếng Trường An còn lại.

“Chưa dịch xong. Loại chữ này khá khó dịch, tôi cần một chút thời gian.”

Tử Thiên gật gật đầu đồng ý. Ngước ra ngoài trời. Trời cũng đang về tối, bọn họ loay hoay một chút như vậy mà thời gian đã qua nhanh như vậy. Bọn họ ở đây dịch những văn tự cổ, cách đây mấy ngàn năm, dưới trời mưa tuyết, có thể cũng tại nơi này, có một người con gái thân thể yếu đuối, bôn ba ngàn dặm gả đến xứ người. Bất luận người kia đối xử tốt với người con gái đó như thế nào, nhưng trái tim dành cho vị tướng quân đó cũng không dễ dàng thay đổi. Rốt cục cũng mua lấy sự đau khổ cho bản thân. Đối với người hiện đại như cô, câu chuyện này quá hoang đường, quá cẩu huyết nhưng đối với con người khi ấy, nó là một câu chuyện trường thiên bi kịch. Trong đầu Tử Thiên hiện lên khung cảnh tuyết trắng, một người con gái đứng dưới màn mưa tuyết, áo cưới đỏ tươi như màu chu sa, gương mặt nàng khắc họa nét bi thương tận trong tâm khảm, đợi chờ một người đưa mình quãng đường cuối cùng. Nhưng vẫn là không đợi được.

Một bàn tay vuốt nhẹ bờ má của Tử Thiên. Cô giật mình choàng tỉnh. Trương Nghệ Hưng đang cúi mặt sát gần gương mặt của cô.

“Sao đột nhiên cô lại khóc.”

“Tôi không khóc”

“Nước mắt kìa”

Tử Thiên vội đưa tay vuốt lấy gò má của mình, phát hiện thấy một dòng nước rất nhỏ. Khóc thật ư, tại sao cô lại không có cảm giác mình đang khóc, tại sao lại khóc. Chẳng lẽ khóc thương cho cô gái cách đây hai ngàn năm ư. Từ khi nào cô lại nhạy cảm như vậy.

Trương Nghệ Hưng đứng thẳng người lên, mỉm cười.

“Cứ tưởng tôi làm cô khóc. Không sao là tốt rồi.”

Rồi anh lấy balo, thu dọn bàn rồi nhét vào đó một vài thứ quan trọng, còn có mấy túi thức ăn khô. Tử Thiên nhìn anh khó hiểu, ngay khi anh bước ra ngoài, cô vội vàng kéo anh lại.

“Anh đi đâu vậy?”

“Đi ra ngoài một chút thôi.”

“Ra ngoài mà cần mang theo lương khô sao?”

Trương Nghệ Hưng im lặng một chút rồi mới nói:

“Có một vài thứ tôi cần ở dưới ngôi mộ đó. Tôi định ra hiện trường khai quật tìm hiểu một chút.”

“Có liên quan đến mấy cuốn Trường An văn đó sao?”

“Ừ”

Tử Thiên vẫn không buông Nghệ Hưng ra, trầm mặc một lúc rồi cũng tự mình mang theo túi xách tiến lại gần.

“Tôi cũng đi”

“Cô theo làm gì?”

“Tôi cũng muốn tìm hiểu về nó. Trước đây tôi từng rất nhiều lần muốn xuống đó rồi nhưng không có ai đi theo nên khá sợ. Bây giờ có anh rồi, chúng ta cùng xuống.”

“Sao lại tin tưởng tôi vậy?”

“Còn hơn là đi một mình, tôi là người sống bầy đàn. Đi thôi, giờ này chắc chắn không có ai cho anh xuống hiện trường đâu, tôi có vài mối quen biết, có thể xin được”

“Vậy chúng ta đi”
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 11-10-2015 20:59:37 | Xem tất
4. Trời đất hợp

Nhờ một vài mối quan hệ, cuối cùng hai người an toàn xuống đến mộ. Đi qua một đoạn hành lang dài hẹp, cuối cùng, họ cũng đến được mộ thất chính. Nơi này xây dựng dựa trên một hang đá tự nhiên ăn thông xuống một tầng đá vôi. Quan thất chính đúng là giống như những gì được viết trong báo cáo. Những bức tường đá được chạm khắc những hình ảnh sinh hoạt thường ngày của dân cư Trường An. Ngoài ra không có gì ở đó cả trừ quan tài đá chính. Vì phục vụ cho mục đích nghiên cứu nên thi thể đã được đưa ra ngoài và đến thẳng phòng thí nghiệm. Nghệ Hưng đến gần quan tài đá, nhìn ngắm một lúc rồi bắt đầu nhìn quanh một lượt bức tường đá. Tử Thiên cũng tự mình đi vòng quanh, cuối cùng là tiến vào mộ thất bên tay trái, nơi tìm thấy rất nhiều sách trúc Tần văn.

Bên trong quan thất này khá đơn giản, không để bất kỳ thứ gì ngoài một kệ đá được người khác cố tình đục để đựng chiếc hòm chứa những sách trúc đó. Bước ra ngoài, Tử Thiên đã không còn thấy Nghệ Hưng đâu nữa. Nơi này ngoài quan thất chính, quan thất bên tay trái nơi cô bước vào thì chỉ còn một quan thất bên tay phải. Cô tiến vào đó.

Nghệ Hưng đang đứng ở trong đó, tay lướt trên mặt đá cứng. Thấy anh, cô mới cất tiếng gọi.

“Anh làm gì ở đây vậy?”

“Đừng qua đây.”

Nghệ Hưng quát lên làm Tử Thiên giật mình, đứng bất động một chỗ. Nhanh chóng, chỗ dưới chân anh sụp xuống, Trương Nghệ Hưng nhanh chóng biến mất bên dưới hố đen lớn. Thì ra anh đã chạm trúng một cơ quan nào đó nên mới phải nhanh chóng cảnh báo cô như vậy. Chỉ có điều, cô không nghĩ anh ta có thể biết trước điều gì, khi anh ta quát lớn, đã có cái gì sụp xuống đâu. Nhưng, ngay khi cô còn đang nghĩ thì mặt đất phía dưới chân cô cũng sụp xuống. Bản thân Tử Thiên nhanh chóng rơi xuống.

Đường trượt gập ghềnh làm cả người cô ê ẩm. Tử Thiên không còn biết mình đang trượt đến đâu nữa, vội vàng lấy điện thoại, mở chế độ đèn pin ra soi. Ở bên trong thạch thất lúc nãy đội khảo cổ đã lắp sẵn khá nhiều bóng đèn dã chiến nên cô chủ quan, đưa hết đèn pin cho Nghệ Hưng. Nên thành ra bây giờ trên tay không có gì chiếu sáng ngoài chiếc điện thoại di động này. Tử Thiên soi chung quanh. Đây là một con đường khác, vách đá rất cao, cô còn có thể cảm nhận được ở đây có một luồng khí lưu thông vì có một cơn gió thổi qua nhè nhẹ.

Từ phía sau Tử Thiên, một bàn tay vươn tới đặt lên người cô.

Tử Thiên hét toáng lên, vội vàng xoay người lại, chiếu thẳng đèn pin điện thoại vào mặt kẻ sau lưng mình.

“Tử Thiên. Là tôi, Nghệ Hưng đây.”

Trương Nghệ Hưng lấy đèn pin trên tay chiếu vào mặt mình tạo thành một bộ dạng vô cùng kì quái, nhưng dù sao cũng đủ để nhận ra anh. Tử Thiên vội gạt đèn pin ra, thở phào nhẹ nhõm.

“Lần sao anh lên tiếng giùm tôi, với lại đừng có chiếu đèn pin vào mặt như vậy, đáng sợ lắm.”

“Cô sợ ma sao?”

“Ai mà không sợ.”

“Nếu tôi thật sự là ma, cô có sợ không?”

“Đừng nói vậy chứ, tôi cũng không phải là kẻ gan dạ đâu. Tôi mà ngất ở đây là anh phải cõng tôi ra ngoài đó.”

“Đùa cô thôi. Ai ngờ cô nhát như vậy.”

“Đùa cái mặt anh.” – Nói rồi Tử Thiên nhìn xung quanh một lượt. – “Nơi này là đâu vậy?”

“Thông đạo dẫn đến mộ chính. Đây là một hoàng lăng cỡ lớn”

“Làm sao anh biết?”

Nghệ Hưng chỉ vào một chỗ đằng sau Tử Thiên. Ở đó có một tấm phù điêu cỡ lớn có khắc chữ. Là ký tự Trường An.

“Đây là nơi chôn cất của Nhiếp vương, không, đúng hơn là hợp táng.”

“Hợp táng?”

“Phải. Hợp táng là hai người cùng chôn chung một mồ. Đây là nơi hợp táng của Nhiếp vương và người ông ta yêu thương nhất, Tử cơ”

Tử Thiên gật gù một lúc. Hóa ra là như vậy. Nếu vậy, tên quân vương này cũng thật tình nghĩa quá, đến khi chết vẫn mang theo người vợ của mình, nhưng vợ hắn vì thế mà phải tuẫn táng theo chồng, thật sự là số khổ. Tử cơ đó không phải là luôn yêu vị tướng quân kia sao, chưa thể gặp nhau mà đã chết rồi, bọn họ quá là bi kịch đi. Nhưng, có điều gì đó không ổn ở đây.

“Những điều vừa rồi, anh đều là đọc ở trên phù điêu kia. Anh đã nói dịch tiếng Trường An không dễ, từ lúc anh rơi xuống đến lúc tôi rơi xuống chỉ cách nhau một chút, thời gian đâu anh dịch được.”

“Điều đó cô không cần lo. Tôi có cách riêng của mình. Giờ thì đi thôi. Chúng ta không thể bò lại trên kia nên chỉ có nước tiến lên phía trước. Cô ở đây một mình thì chút nữa có gặp yêu ma quỷ quái gì tôi không dám chắc đâu.”

Nghe thế Tử Thiên vội vàng đi theo Nghệ Hưng. Anh ta đi rất nhanh, như thể vô cùng hiểu rõ nơi này. Đi một lúc, anh ta dừng lại rồi ném một hòn đá ra phía trước, chỗ đó liền sụp xuống rất nhanh. Tử Thiên lạnh run, không chậm trễ theo Nghệ Hưng lách theo mép nhỏ mà vượt qua. Cứ như vậy, bọn họ nhanh chóng vượt qua những cái bẫy cơ quan để đến trước cửa mộ chính. Đến đây, cả hai đứng tần ngần bên ngoài.

“Vào thôi”

Tử Thiên nói liền bị Nghệ Hưng nắm tay cô kéo lại. Động tác anh ta rất mạnh, Tử Thiên không tin là một người trông có vẻ yếu đuối như anh ta lại có thể mạnh đến như vậy. Anh nắm chặt tay cô, gương mặt rất phức tạp.

“Vào đến đó chúng ta sẽ mở quan tài nữ trước rồi ngồi nghỉ một chút, sau đó sẽ mở quan tài nam. Nhớ kỹ.”

“Sao lại như vậy? Chúng ta chỉ cần ra khỏi đây thôi, sao lại động vào quan tài.”

“Cứ nghe tôi đi. Không thiệt thòi đâu.”

Nhìn gương mặt anh nghiêm túc, Tử Thiên gật nhẹ đầu. Hai người sau đó mới vào bên trong mộ. Đó là một căn phòng rất lớn, được trang trí chạm trổ rất nhiều hoa văn cổ. Bên trong phòng có một chỗ lớn đựng đầy vàng và ngọc thạch, xếp thành từng đống, còn có rất nhiều bình gốm sứ cổ. Nhưng cái đáng sợ là bên cạnh những thứ xa hoa đó, lại là rất nhiều bộ xương khô quắt. Tử Thiên vội bịt miệng, tránh cho tiếng hét vụt ra khỏi cổ, kinh động đến nơi linh thiêng này. Nhìn quần áo phục trang thì có lẽ là những người hiện đại, bọn họ còn mang theo cả súng, chắc chắn là bọn trộm mộ.

“Nghệ Hưng. Tôi có cảm giác nơi này không an toàn. Nhìn bọn họ trang bị đầy người mà lại còn phải chết ở đây, chúng ta không có gì hết, có khi chết còn khó coi hơn.”

“Không sao đâu, đây là nơi an toàn nhất rồi. Chúng ta cứ làm việc của chúng ta.”

Nghe anh ta nói chắc nịch, Tử Thiên càng cảm thấy nghi ngờ. Trương Nghệ Hưng đối với nơi này hình như có sự hiểu biết rất sâu, không chỉ là hiểu biết đơn thuần. Một người vốn là người ngồi bàn giấy làm công ăn lương và suốt ngày nghiên cứu như vậy tại sao lại biết rõ nơi này đến thế. Kể cả cách anh ta dịch những dòng chữ trên phù điêu, gương mặt anh ta lúc lọt xuống cơ quan bình thản như vậy. Cứ như anh ta cố ý đến nơi này, sắp đặt mọi thứ ngay từ ban đầu.

Càng nghĩ, Tử Thiên càng cảm thấy không gian xung quanh có phần bí bách, kỳ lạ. Và cả Trương Nghệ Hưng đang xem xét quan tài kia cũng thật kỳ lạ. Tại sao anh ta lại cứ phải mở chiếc quan tài kia chứ.

Tử Thiên đứng im lặng ở đó, nhìn anh ta đến gần mấy bộ hài cốt, lấy một vài thanh sắt nặng mà bọn chúng thường mang theo đi đến bắt đầu cạy quan tài. Anh ta biết cái nào là của nữ ư.

Nắp quan tài đá bắt đầu di chuyển. Mồ hôi trên người anh chảy ướt đẫm áo. Nghệ Hưng ngước mắt lên nhìn Tử Thiên.

“Lại giúp tôi một chút.”

Cô không dám lại gần nhưng nghĩ đến cái mạng bé nhỏ của mình, không thể không nghe theo liền đến gần. Sức của cô không lớn nhưng có thể giúp anh ta một phần. Nắp của quan tài đá bị đẩy sang một bên, hiện ra thứ ở bên trong.

Không có gì ở bên trong cả. Ngoại trừ một vài thứ được chôn theo như quần áo và trang sức. Nhưng khi nhìn thì có thể thấy một chỗ trống lớn vừa thân một người. Chẳng lẽ nữ thi bên trong đã bị đánh cắp. Ai lại đi lấy một thi thể kia chứ. Về đốt vàng mã sao.

Cô ngạc nhiên nhìn bên trong. Chẳng lẽ bọn họ lại đoán sai, nơi này cũng không phải mộ chính. Tử Thiên ngước lên nhìn Nghệ Hưng. Gương mặt anh ta không có vẻ gì là ngạc nhiên, ngược lại, nó giống như là nhìn thấy một câu đố được giải đáp hơn. Anh cúi người, sờ vào mặt trong của quan tài. Bây giờ Tử Thiên mới phát hiện bên trong có chữ được khắc. Có tất cả bảy dòng, đều là Trường An văn.

“Nó là gì?”

Cô hỏi nhưng lại không nghe ai trả lời. Bây giờ, Tử Thiên nhìn kỹ mới phát hiện ra gương mặt Nghệ Hưng biến thành một vẻ bi thương khó cưỡng. Như thể một nỗi đau khổ dày vò anh ta suốt ngàn năm trời, đôi mắt cũng đặc biệt trở nên rất thâm sâu. Tử Thiên có thể nhìn thấy nước trong mắt anh ta. Trương Nghệ Hưng, anh ta đang khóc sao.

“Hỡi trời

Ta nguyện với người tương tri

Mãi mãi chẳng phân ly

Núi chưa mòn

Sông chưa cạn kiệt

Đông vang sấm dậy

Hè mưa tuyết

Trời đất hợp

Mới cùng người ly biệt”

Anh ta nói trong vô thức, lại như đang đọc cổ tự trên đó.

“Tử Thiên. Cô biết đây là bài gì không?”

Cô giật mình, nhìn lại như văn tự trên đó. Dường như nó rất quen thuộc, lại dường như không hề thân quen. Bỗng một dòng chữ hiện ra trong đầu óc cô.

“Thượng tà”

Cô trả lời, cũng không biết tại sao mình lại nói ra những từ đó nữa. Chỉ tại nó đột nhiên xuất hiện trong đầu cô.

Nghệ Hưng gật đầu tỏ vẻ đồng tình rồi đứng thẳng người dậy. Nhìn thẳng vào Tử Thiên.

“Tôi đã tìm được thứ cần tìm rồi. Bây giờ, cô có muốn nghe nội dung của cuốn sách trúc thứ ba không?”

Tử Thiên gật đầu theo phản xạ. Những đề phòng cô dựng ra trong lòng mình từ nãy đến giờ hình như không còn gì. Trương Nghệ Hưng ngồi xuống dưới chân của quan tài, bắt đầu nói.

“Ta có rất nhiều sự lựa chọn, chỉ tuyệt nhiên không thể lựa chọn thay cho trái tim mình. Đối với kẻ ta yêu và kẻ yêu ta, ta không biết làm sao để tạo được một đáp án đúng nhất. Hay đơn giản kẻ ta yêu là ai, ta cũng không còn có thể nắm rõ trong tay được nữa. Mùa đông này, ta lại đột nhiên hay hoài niệm, hoài niệm giá y năm đó, hoài niệm thời gian đến Tần, nếu ta không đến đó, liệu có ngày hôm nay. Có ngày hôm nay không. Nếu thật sự ngày ấy đến, ngày ta thực hiện sứ mệnh của mình, ta sẽ mặc giá y một lần nữa, cho người ta yêu. Nghĩ lại thật chưa từng hối hận.”

“Vậy, anh đến đây là để nhìn xem Tử cơ khi đó có mặc giá y hay không, đúng chứ?”

“Tôi không biết.”

“Nhưng cuối cùng là không nhìn thấy được.”

“Thật đáng tiếc.” – Tử Thiên chắc lưỡi. Cô không thể nào đoán được tại sao Trương Nghệ Hưng lại nhất định phải tìm hiểu chuyện này, là vì lý do gì. – “Bỏ qua chuyện đó đi, chúng ta phải tìm cách ra khỏi đây.”

“Chỉ có một cách thôi. Cô mở quan tài nam ra, đó là đường ra duy nhất.”

“Tại sao anh lại biết?”

“Đừng hỏi nhiều tại sao quá, không tốt cho cô đâu. Tôi đã nói rồi, cứ tin tưởng tôi mà làm đi, tôi không có lý do hại cô.”

Nói rồi anh ta lại cầm thanh xà beng lúc nãy, bắt đầu cạy nắp quan tài còn lại. Cả hai cùng hợp sức, một lúc sau đã có thể mở ra. Nắp quan tài nằm ở một bên, hiên ra thi thể bên trong. Không như quan tài kia, cái này thật sự là có tử thi. Chỉ là, tử thi này rất kỳ lạ.

Nó vô cùng hoàn hảo, hoàn hảo theo nghĩa đen. Tức là chưa từng phân hủy. Gương mặt, làn da như thể mới chết, không hề có một tổn hại.

Và gương mặt của vị Nhiếp vương này, rất giống Trương Nghệ Hưng.

Một vật nặng đập vào gáy Tử Thiên khiến cô gục xuống. Từ phía sau, gương mặt Nghệ Hưng trở nên rất khó coi, méo mó một cách kỳ lạ. Nhưng sự bi thương trong ánh mắt đó không hề thay đổi.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 11-10-2015 21:04:49 | Xem tất
5. Mới cùng người ly biệt


Hôm đó là một ngày bão tuyết, chàng ngồi trên ngai, theo lệ mà tiếp đón tân nương đến từ Tần quốc. Trương Nghệ Hưng khi đó vốn rất căm ghét người nữ nhân này. Nàng ta đến đây, chỉ là một loại quân cờ chính trị. Nàng từ bên ngoài bước vào, giá y đỏ rực bị những bông tuyết vương lấm tấm, trông qua rất huyền hoặc. Chàng ra lệnh cho nàng ngẩng mặt lên nhìn.Ngay khi nhìn vào ánh mắt đó, Trương Nghệ Hưng đã biết rằng bản thân không còn có khả năng khống chế cục diện.Đôi mắt nàng khi đó rất bi thương, vô cùng bi thương.Tên nàng là Tử Thiên, Tử trong Tử hoa, Thiên trong Thiên thượng. Chàng đặt cho nàng hiệu Tử cơ.Căn bản là nàng chưa một lần làm trái ý chàng, nhưng cũng chưa bao giờ tỏ ra hân hoan mỗi lần nhìn thấy chàng. Tất cả chỉ là một bầu lạnh nhạt. Điều đó làm một quân vương như chàng rất tức giận, nhưng lại không thể làm gì nàng.Đó là lần đầu tiên chàng thấy nàng khóc. Khi mùa tuyết đầu tiên rơi, nàng đứng trên lầu cao nhìn về hướng Hàm Dương, rơi giọt nước mắt nóng bỏng. Hình dáng nàng trong gió tuyết khiến chàng thắt lòng lại. Từ lúc đó, chàng nhận ra, đối với nàng, chàng dù có làm gì, cũng không thể nào thay thế được một hình bóng ở Hàm Dương.Đó cũng là lần đầu tiên chàng thấy nàng cười. Khi đó trái tim chàng đập rất mạnh, nàng cười như một đóa hoa, nàng cười làm mùa đông nhanh chóng tan thành một mùa đẹp đẽ. Trong đáy mắt nàng, lần đâu tiên chàng thấy một cánh đào hoa lướt nhanh qua. Tử cơ của chàng, là lần đầu tiên cười vì chàng.Mùa đông thứ hai từ khi nàng đến đây và hiện diện trong đời chàng, thái y báo cho chàng biết, nàng mang thai. Là một long thai. Chàng ôm chặt lấy nàng, đem lấy tất cả tính mạng mà nâng niu nàng. Nhưng ở đời, ông trời không bao giờ cho người ta hạnh phúc tròn đầy, quân Tần đã chính thức khai chiến với đất nước của chàng. Chàng là vua một nước, phải thân chinh ra trận.Nơi chiến trường hiểm ác, chàng đưa mắt nhìn ánh tịch dương như chu sa nơi chân trường, nhắm khẽ mắt. Đời này kiếp này, có nàng chàng sống không uổng phí. Chàng chỉ canh cánh trong lòng nỗi đau nước nhà, nỗi sợ hãi khi nàng phải sống như thế nào nếu chàng không còn trên đời nữa. Những mũi thương lao đến đâm thằng vào người chàng, máu đỏ loang ra thấm đẫm một màu tịch dương.
Tử Thiên tỉnh lại trong bệnh viện, màu trắng nơi đây khiến mắt cô trong một phút trở nên choáng váng. Diệc Phàm đột ngột xuất hiện bên cạnh, nhìn cô đầy lo lắng.

“Em không sao chứ?”

Cô nhìn anh, cảm thấy trong lòng có một sự vững tâm, mới khẽ nói.

“Em không sao. Sao em lại ở đây?”

“Mọi người tìm thấy em ở một cánh rừng cách hiện trường khai quật không xa. Có chuyện gì vậy?”

“Rừng?”

Tử Thiên tròn mắt nhìn Diệc Phàm. Không phải là cô đang ở bên trong mộ chính sao. Cô vội vàng nhớ lại mọi thứ. Cơ quan, phù điêu, thông đạo, quan tài nữ trống rỗng, quan tài nam…. Phải quan tài nam, có người đánh ngất cô. Ở đó không có ai, chỉ có thể là Trương Nghệ Hưng. Cô vội vàng quay người lại hỏi Diệc Phàm.

“Trương Nghệ Hưng đâu, anh ta có ra cùng em không?”

“Trương Nghệ Hưng là ai? Có người khác đi cùng em sao?”

Diệc Phàm ngạc nhiên nhìn cô hỏi.

“Trương Nghệ Hưng là người làm chung với em mới đến từ Bắc Kinh ấy. Anh cũng đã gặp anh ấy rồi mà.”

Diệc Phàm bối rối nhìn cô lắc đầu. Anh nói với cô anh chưa từng gặp ai như cô nói, cũng chưa từng làm thêm một phần cơm cho ai. Đến lúc này Tử Thiên không thể hiểu được nữa, chẳng lẽ anh ta là người vô hình, một cái là bốc hơi như vậy sao. Sau Diệc Phàm còn có chị Hà và một vài đồng nghiệp nữa đến thăm cô, tuyệt nhiên không một ai có khái niệm về một người tên Trương Nghệ Hưng cả. Như thể anh ta chưa từng tồn tại. Hoặc giả, anh ta chỉ tồn tại trong tưởng tượng của cô. Tử Thiên nhiều lần hoài nghi về thần kinh của mình, Diệc Phàm cũng gợi ý cô đi tìm bác sĩ tâm lý để nói chuyện. Nhưng những buổi trị liệu chẳng mang lại kết quả gì cả.

Mấy ngày sau cô mới trở về công việc của mình, lúc trở về văn phòng, cảm thấy mọi thứ ở đây chẳng thay đổi gì. Chồng giấy cũ nát, những tư liệu cổ. Nhưng từng nơi từng chỗ cô cũng đều có thể phác họa hình dáng Trương Nghệ Hưng ở đó, quả thật anh ta đã từng tồn tại ở đây. Tử Thiên còn tìm thấy hai cái muỗng nhựa mà hai người cùng ăn cơm, khi đó lười bước ra thùng rác để vất đi, cô chơi trò thảy rổ, không may lại thảy ra ngoài, rơi vào một góc phòng.

Nhìn thấy nó, cô lại càng khẳng định Trương Nghệ Hưng đã từng tồn tại.

Chị Hà lại đến văn phòng tìm cô, khi này Tử Thiên đang ngồi bần thần ở trong phòng. Chị Hà ngồi xuống, đặt một cốc espresso trước mặt cô.

“Để chị nói cho em một tin tức thú vị. Ngôi cổ mộ đó đã xác định được chủ nhân rồi. Là một tướng quân họ Ngô, hiệu là Tử Thượng, tự là Diệc Phàm. Là một tướng quân của nhà Tần, năm đó phụng lệnh đánh thành Trường An, sau đó đã được ban hẳn thành Trường An cho hắn quản lý. Người đó sống ở Trường An đến già rồi chết. Còn có một phát hiện lớn hơn. Tử thi được tìm thấy ở mộ thất đầu tiên chính là hắn, không hiểu tại sao hắn lại chôn cất mình sơ sài như vậy, dù sao cũng là một thành chủ kia mà.”

Nghe đến đây, đột nhiên Tử Thiên giật thót. Cô vội vàng hỏi chị Hà.

“Mộ thất đầu tiên, mọi người còn tìm thấy mộ thứ hai nữa sao?”

“Phải. Đoàn khảo cổ đã mất rất nhiều thời gian và công sức mới vào được đến mộ thất chính. Đây là một hoàng lăng chôn cất Nhiếp vương, quốc vương của Trường An quốc cùng với phu nhân của ông ta. Nhưng người ta mở quan tài phu nhân, lại không thấy tử thi.”

“Còn quan tài của Nhiếp vương?”

“Một bộ xác ướp, còn khá nguyên vẹn. Xác ướp này cũng có thể là hai ngàn năm rồi.”

“Xác ướp ư.”

Tử Thiên không còn tin vào tai mình. Rõ ràng hình ảnh cô nhìn thấy chính là một người rất giống Trương Nghệ Hưng, sao bây giờ lại thành một xác ướp.

Nói chuyện thêm một chút thì chị Hà có việc phải đi nên chỉ còn mình Tử Thiên ở lại đó. Về chuyện này, Diệc Phàm đã nhiều lần nói cô cố gắng đừng để tâm, càng nghĩ sẽ càng thêm nhức đầu. Nhưng những sự việc thế này, cô không thể không nghĩ đến. Nó ám ảnh bên trong đầu của cô kể cả khi ngủ.

Cuối cùng, Tử Thiên quyết định đến mộ thất đó một lần nữa. Lần này không còn vất vả như lần trước nữa vì người ta đã tạo ra một con đường nho nhỏ an toàn tiện cho việc khai quật. Lần này là cô đi cùng Diệc Phàm. Anh không yên tâm khi nghe cô muốn một mình xuống đó dù đã có người của đoàn khảo cổ hỗ trợ nên anh cũng đi theo. Dù sao anh cũng làm việc cho công ty chính phủ, chỉ cần cô giới thiệu một chút cũng có thể ra vào. Hệ thống xã hội chủ nghĩa thì luôn thông suốt mấy bộ máy như thế này.

Bước vào mộ chính, cũng không có gì khác ngoài những thứ đã được cô nghiên cứu đến nát trong báo cáo. Xác ướp đó vì lý do đường sá và phương tiện vận chuyển nên chưa thể đưa ra ngoài, vẫn đặt ở bên trong quan tài, có người bảo vệ 24/24. Tử Thiên đến gần nó, nhìn vào bên trong. Không thể nhận ra đó là ai, gương mặt ra sao. Tại sao lại có sự việc như thế này, cô đã gặp ma quỷ gì chăng.

Đương lúc đang quan sát thì đột nhiên có chấn động lớn, mặt đất rung chuyển dữ dội. Những đường nứt bắt đầu chạy dọc theo tường đá rồi nứt ra, nhiều đường nứt như vậy nối vào nhau, cắt đá thành những tảng lớn, rơi xuống. Những phiến đá lớn dần rơi xuống như mưa. Diệc Phàm vội vàng kéo Tử Thiên chạy ra ngoài theo đường cũ, nhưng cửa mộ chính đã bị một tảng đã rơi xuống chắn hết lối ra vào. Người bảo vệ xác kia đã chạy từ sớm, chỉ còn lại hai người ở bên trong. Chẳng lẽ chết như thế này.

Chấn động không dừng lại, đá vẫn không ngừng rơi xuống. Đột nhiên, Tử Thiên nhớ ra trước đây, Trương Nghệ Hưng từng nói rằng mở quan tài nam ra sẽ có lối thoát. Tức là ở đó có cái gì đó có thể giúp cô thoát ra bên ngoài. Cô vội vàng chạy đến chỗ cỗ quan tài nam, nhìn xác ướp ở bên trong đó.

“Diệc Phàm. Giúp em, mang cái xác này ra ngoài.”

“Em định làm gì vậy?”

“Cứ thử thôi. Có thể là có đường thoát, em phải thử.”

Diệc Phàm vội chạy đến, cùng cô nhấc xác ướp ra ngoài, ở bên dưới xác ướp, lộ ra một thông động. Có thể đó chính là đường thoát. Diệc Phàm ngay lập tức đẩy Tử Thiên vào, bản thân thì che đá cho cô. Tử Thiên một chân đặt vào bên trong thông động, một chân đặt ngoài. Vẫn có gì đó luyến tiếc ở đây. Cô nhìn qua xác ướp đặt trên sàn đá, cảm thấy rất bi thương, cảm thấy rất thống khổ. Diệc Phàm đẩy mạnh người cô xuống. Ngay khi ánh mắt  cô vừa ngập tràn bóng tối trong thông đạo, ở bên ngoài, một phiến đá lớn rơi xuống, ngay vào chỗ để cái xác ướp. Diệc Phàm sau đó cũng theo Tử Thiên nhảy vào hố sâu.

Cả hai trượt rất nhanh, cái hố này khá ẩm thấp, hình như là có nước. Quả thật, một lúc sau, cả hai rơi xuống một vùng nước rất sâu, có thể đó là sông ngầm dưới đất. Nước mát lạnh, tràn hết vào mũi vào miệng của cô. Tử Thiên không biết bơi, rất nhanh, ý thức mất dần.

Nhiếp vương chết rồi. Chàng tử trận trên chiến trường, khi còn chưa thể nhìn thấy mặt đứa con của chàng.Tử cơ sau khi sinh đứa bé không được ba ngày đã nhận được tin dữ. Nàng đau đớn đến ngất đi. Dù đã biết trước ngày này sẽ đến, khi nàng đến đây với tư cách một gián điệp, nàng biết ngày này sẽ đến. Chỉ không ngờ là nó đến nhanh như vậy. Chỉ là không thể ngờ, Ngô Diệc Phàm không để ý đến lời cầu xin của nàng, một đao giết chết người đó.

Nhiếp vương tử trận, trong ngoài cung đều hỗn loạn. Tử cơ cho người sắp xếp lại số kho báu tài sản, chia cho người hầu, những phu nhân khác rồi bảo họ mau chóng trốn đi trước khi bị quân Tần bắt. Số lương thực trong kho, nàng cho người phát cho người dân Trường An thành, phải phát hết toàn bộ, không được để lại trong ngân khố bất kỳ thứ gì. Còn nàng đem toàn bộ tư trang tài sản của mình, đưa cho một người hầu gái rồi bảo người đó ẵm tiểu hoàng tử chưa tròn tháng đi, đi đâu cũng được, nhất định phải nuôi dạy nó tử tế, cho nó học văn chương lễ nghĩa, nhưng không được cho nó biết về gốc gác của nó, không được phép cho nó được tham gia vào triều đình thi cử. Dặn dò xong, nàng dẫn người hầu đó đến một thông đạo dẫn đến một nguồn nước ngầm, dẫn ra bên ngoài thành. Khi chia tay con, nàng không ngừng khóc, nước mắt thấm đẫm tấm vải bọc.

Sau khi thành toàn mọi thứ, nàng trở về cung, tự mình trang điểm, thắt tóc, mặc một bộ giá y màu đỏ rực, leo lên thành lâu. Hôm đó tuyết rơi khắp nhân gian, đâu đâu chỉ toàn một màu tang thương, nàng đứng trước tuyết lạnh, kiên định nhìn về hướng Hàm Dương.

Trong cung không còn một ai, không ai có thể ngăn nàng đứng ở đó mấy ngày trời. Người dân Trường An dưới thành không ngừng quỳ lạy khóc thương, nhưng nàng vẫn đứng.

Mấy ngày sau, từ phía xa xuất hiện một đoàn quân tiến đến gần Trường An. Nàng có thể nhìn thấy người tiên phong, là chàng, Ngô Diệc Phàm. Chàng vẫn vậy, vẫn oai phong lẫm liệt, vẫn như ngày đầu nàng gặp chàng, chưa từng mất đi khí khái ngày nào. Nhưng nàng không thể nhận ra, gương mặt Ngô Diệc Phàm đã không còn tươi vui như ngày nào nữa mang nhuốm màu bi thống. Hai năm qua, việc hắn hối hận nhất là để nàng đi ra khỏi vòng tay của hắn, chính hắn tặng cho nàng bộ giá y đó, hắn luôn thống khổ khi nhớ lại. Lần này tiến đánh Trường An gấp gáp như vậy, là vì hắn muốn gặp lại nàng, hắn nhớ nàng đến mức có thể phát điên.

Nàng cũng nhớ hắn, nhưng nàng không thể vì hắn làm bất kỳ điều gì nữa rồi. Hôm nay, nàng mặc giá y hắn tặng, đứng ở nơi này, đợi người mà nàng từng hứa sẽ bên nhau trọn đời. Về chiều, mặt trời bắt đầu lặn ở trời Tây.

Đoàn người càng đi càng lại gần, đứng ở đây, nàng nhìn thấy xe chở một người đi trước. Người đó mặc khôi giáp màu đen, trên người chi chít vết thương, nhưng đã được người ta tắm rửa không còn máu. Từng là một quân vương, nhưng người ta cũng không cho người đó một mảnh chiếu đắp thân, chỉ có bộ áo giáp phơi ra cùng màu tuyết. Gương mặt người đó thân quen như vậy, cuối cùng cũng đã về Trường An rồi. Cuối cùng ngài cũng đã về đến Trường An rồi, cuối cùng nàng có thể gặp mặt người lần cuối rồi.

“Thân là một phu nhân, là người đạt được sủng ái trên cả, nhận được ân đức của quốc gia mà sống, ta không cam tâm nhìn cảnh nước mất nhà tan. Nước Tần các người cuồng bạo, diệt thành, giết trẻ con, không tha người già, đốt đi sách quý, thương thiên hại lý, sẽ có ngày lãnh nhận quả báo ngàn đời”

Nàng hét lên một tiếng cuối cùng trước khi gieo mình xuống tòa thành vạn trượng. Màu áo đỏ hòa tan cùng tuyết trắng, như thể nàng đang bay lên. So với cánh hoa rơi, màu áo nàng còn diễm lệ vạn phần.

Giang sơn đã sớm cùng đôi ta ghi lời vĩnh biệt.“Thượng Tà

Ta nguyện với chàng tương tri

Mãi mãi chẳng phân ly

Núi chưa mòn

Sông chưa cạn kiệt

Đông vang sấm dậy

Hè mưa tuyết

Trời đất hợp

Mới cùng chàng ly biệt”

Đôi môi nàng ngâm khúc “Thượng Tà” trước khi hoàn toàn chìm vào hư vô. Khúc “Thượng Tà” ngàn đời ghi lại.

Tử cơ phu nhân gieo mình tuẫn tiết, trở thành một câu chuyện ngàn đời.

Ngô Diệc Phàm lao lại ôm lấy cơ thể của nàng, nước mắt không ngừng tuôn trên gương mặt hắn. Hắn dùng tất cả để đến Trường An này gặp nàng, nàng lại dùng chính giá y hắn tặng đưa tiễn thời khắc cuối cùng của mình. Tịch dương ngày ấy đỏ tươi khắc vào lòng hắn tựa chu sa.

Khúc “Thượng tà” nàng đã ngâm vì hắn ngày đó. Hắn lại không thể nghe thấy được nữa.

Hắn giết bao nhiêu kẻ địch, chống lại trời đất, chống lại định mệnh mà cố chấp đến bây giờ. Tuy nhiên, lại không thể chống lại thời gian trôi như nước chảy.

Nàng tự ghi tên mình vào sử sách.

Còn hắn chỉ có thể khắc tên nàng lên mộ phần của riêng nàng và người kia.

Hắn sau đó cho người xây dựng một hoàng lăng dưới lòng đất, chính mình đặt thân xác của nàng và Nhiếp vương bên cạnh nhau, trên quan tài của nàng, hắn còn khắc một bài thơ, bài thơ mà nàng thường ngâm. Sau đó hắn cho người đặt cơ quan phong bế cửa mộ. Mười mấy năm sau, người ta chôn hắn ở phía trên hầm mộ đó, theo ý nguyện của hắn sao cho đơn giản nhất, không đồ bồi táng, không cơ quan, không bảo vệ. Hắn tự cho rằng đây là cái giá cuối cùng hắn phải trả cho nàng, cũng là trả cho những việc hắn đã làm khi còn ở dương thế. Bản thân hắn cũng đem toàn bộ ghi chép về thời kỳ này, cùng những dòng nhật ký của nàng hắn tìm thấy bên trong Trường An cung, chôn theo mình. Để đoạn lịch sử này trôi vào dĩ vãng. Sau đó mới nhắm mắt.
Tử Thiên tỉnh lại, lần này không còn là ở bệnh viện nữa mà là ở bên một con suối nhỏ. Bọn họ đã trôi ra đến đây, cô nhìn quanh và phát hiện Ngô Diệc Phàm đang nằm bên cạnh. Cô muốn đến gần đỡ anh dậy, nhưng đột nhiên bị giấc mơ ban nãy giữ lại. Ngô Diệc Phàm, Trương Nghệ Hưng, Nhiếp vương, Tử cơ, lẽ nào là đoạn hồi ức của một kiếp nào đó cô đã quên. Cô, Diệc Phàm đều đã chuyển kiếp, còn Trương Nghệ Hưng, người đó vẫn nằm ở đó, không hề di chuyển, vì chấp nhất một câu trả lời. Giá y năm đó, là nàng mặc cho ai. Hắn mang theo hình dạng vật vờ ra khỏi mộ, chỉ để đi tìm một câu trả lời, nhưng cuối cùng không tìm được gì cả.

Diệc Phàm tỉnh lại, liền thấy trước mặt mình, Tử Thiên đang khóc. Như thể nước mắt tự nhiên rơi xuống, gương mặt không hề méo mó, chỉ một màu thống khổ. Anh ngồi dậy, vươn tay định chạm vào người cô nhưng đột ngột dừng lại, đoạn ký ức kia bỗng hiện về, một đoạn ký ức từ xa xôi cho anh biết, đối với cô, anh không xứng đáng đụng vào.

“Trương Nghệ Hưng, vì cái gì mà phải cố chấp như vậy. Dù có phải em mặc cho anh ấy hay không, cũng đã từng phụ anh ấy.”

“Cái hắn muốn, chỉ là một câu trả lời.”

Diệc Phàm lẳng lặng nói. Trong lòng anh, không phải cũng mong muốn giải thích câu hỏi ấy hay sao. Năm đó, Tử Thiên là vì ai mà mặc. Nhưng cô lại không cho ai một câu trả lời.

Hoàng lăng của Nhiếp vương vì trận động đất đó mà không thể phục hồi. Người ta dùng mọi cách để khai quật lại một lần nữa, chỉ tìm thấy một đống đổ nát. Một tuần sau, cuối cùng cũng vào được đến mộ chính, nhưng không nhìn thấy cái xác ướp kia nữa. Nó như đã bị bốc hơi trong không khí.

Mấy tháng sau đó, mọi thứ lại quay về quỹ đạo cũ của nó. Diệc Phàm và Tử Thiên chia tay, chia tay mối tình kéo dài suốt tám năm trời. Người ta bảo rằng quá khứ không phải là lý do cho những quyết định của hiện tại. Nhưng với họ, đoạn quá khứ ấy quyết định quá nhiều thứ, chính là không còn đủ dũng cảm để đối mặt với nhau.

Một ngày mùa đông, tuyết rơi ngập trắng vùng rừng núi. Tử Thiên mặc một chiếc áo len màu đỏ, bước đi trong tuyết, tìm đến khu khai quật. Nơi này không còn nhiều người như trước, chỉ còn một vài người nghiên cứu các cổ vật còn sót lại. Gió lạnh thổi tung mái tóc cô lên thành những đường gợn sóng, cô ôm lấy bả vai mình, nhìn về hướng cổ mộ.

Đột nhiên trong lòng cảm thấy nhói đau. Nước mắt nhanh chóng chảy ra khỏi khóe mắt, rơi xuống thành dòng.

Câu trả lời đó, đến giờ Trương Nghệ Hưng có còn chấp niệm không. Cô khi đó không thể cho hắn một câu trả lời, vì cô không đủ dũng cảm để đối diện với câu trả lời đó.

“Giá y đó. Là vì Nhiếp vương, Trương Nghệ Hưng mà mặc. Là vì người mà mặc.”

Cô nói khẽ. Đó cũng là câu trả lời mà cô trả lời cho Ngô Diệc Phàm khi hai người chia tay nhau. Cuối cùng, cô cũng đã có thể đối mặt với chính mình, đối mặt với đoạn kết đó, với những lỗi lầm đó. Đồng nghĩa với nó, Tử Thiên cùng với Trương Nghệ Hưng, từ nay vĩnh biệt.

Nói xong lời cuối cùng, cô xoay người, quyết định bước ra khỏi quãng thời gian của mình. Từ bây giờ, kiếp này, cô là Hạ Tử Thiên, không phải Ngô Tử Thiên, không phải Tử cơ, không phải phu nhân nước Trường An, gian tế nước Tần.

Từ phía xa, một người chạy lại phía cô, với một tốc độ rất nhanh. Gương mặt người đó càng lại gần càng rõ. Từ phía sau, có tiếng một người gọi lớn.

“Trương Nghệ Hưng, nhanh lên coi. Cậu làm mọi người đợi đấy.”

Người đó ơi lên một tiếng rồi vội vàng chạy vụt qua người cô, đến gần những người đang ở bên dưới hiện trường khai quật. Tử Thiên nhìn theo hướng người đó, nhìn bóng dáng quen thuộc đang cười ngô nghê với những người bên cạnh, bỗng chốc lại rơi nước mắt. Trương Nghệ Hưng ngước mắt lên, nhìn thấy một cô gái đang khóc, anh bối rối gãi đầu, không biết phải làm gì. Bỗng chốc lại mỉm cười, tiến lại gần.

“Cô không sao chứ?”

Cô giật mình, vội lau nước mắt, gắng gượng nói.

“Không sao, không có gì đâu. Chỉ là nhìn mọi người lại nhớ đến một người bạn trước kia thôi.”

“À.”

Anh gật gật đầu miễn cưỡng rồi nhanh chóng theo đám người kia rời đi. Đi được một quãng, liền quay đầu lại, nhìn cô, nở một nụ cười.

Cô nhìn anh đi, rồi bản thân cũng xoay gót, lẳng lặng đi về một hướng khác.

Có lẽ đoạn hồi ức này đến đây mới gọi là kết thúc.

Trời đất hợp.

Mới cùng người ly biệt.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 11-10-2015 21:07:03 | Xem tất
6. Hoàn
Trường An thời kỳ Trinh quán chi trị đặc biệt phồn hoa bậc nhất của Trung Hoa, Đường Thái Tông nhiều lần ngỏ ý muốn xem xét lại lịch sử, đặt nghi vấn cho các học giả sau này về sự minh bạch của lịch sử Trung Hoa thời kỳ này. Không ít ý kiến cho rằng ông đã sửa đổi lịch sử. Nhưng ông đã sửa đổi điều gì, tại sao lại nhất quyết làm một hành động khó hiểu như vậy. Việc sửa đổi lịch sử đối với một minh quân cả đời anh minh như ông là một điều cấm kỵ, có thể trực tiếp hủy hoại danh tiếng sau này. Nhưng Đường Thái Tông vẫn một mực, không nghe theo ý kiến của ai. Điều gì đã khiến ông quyết tâm đến như vậy.

Tôi đi theo những dấu tích cũ của lịch sử cũng đã ba tháng rồi. Kể từ ngày hôm đó, tôi, Ngô Diệc Phàm, Trương Nghệ Hưng lần đầu đối mặt với vận mệnh của mình. Dù đã nói mọi thứ nhất thiết phải buông bỏ, nhưng tôi vẫn canh cánh mãi một thứ. Thi thể của Diệc Phàm đã được tìm thấy ở mộ thất phía trên, thi thể của Nghệ Hưng đã bị tảng đá đè nát ở bên trong cổ mộ, nhưng còn thi thể của tôi, nó đang ở đâu.

Đoạn lịch sử đó ngắn ngủi như vậy mà còn bị người khác cố tình sửa đi, thật sự khiến người khác đau đầu. Tôi liên tục di chuyển giữa Trường An và Thiểm Tây, tìm đến kinh đô Hàm Dương xưa cũ, mong tìm được một chút tung tích của bản thân. Hoàng lăng khi đó tôi cùng Nghệ Hưng tìm ra vốn không thể vào nếu không được dẫn đường, thi thể tôi làm thế nào mà bị đánh cắp, càng không thể có chuyện nó tự bò ra ngoài, như vậy thì quá ly kỳ rồi. Tôi lật đi lật lại các trang sử, rong ruổi qua các cổ mộ, một chút tung tích cũng không có.

Cho đến lúc tôi tưởng chừng như hoàn toàn bỏ cuộc, thì một đoạn sử ngắn vỏn vẹn hai dòng trong hàng ngàn cuốn sách của thư viện đã cứu tôi một mạng. Một khi một quân vương nào đó có ý định sửa đổi lịch sử, thì hẳn nó phải mang một lý do vô cùng quan trọng. Nhất là ở thời kỳ mà Lịch sử thịnh trị như nhà Đường. Kinh đô khi đó của nhà Đường là Trường An, Lý Thế Dân lại bất chấp đi sửa đổi lịch sử. Năm xưa, Ngô Diệc Phàm cũng từng cãi lại lời vua mà sửa đi phần sử của Trường An quốc, đem nó chôn vùi. Sự việc này có thể được lặp lại một lần nữa. Chỉ là, tôi không chắc nó có liên quan gì đến thi thể của tôi hay không.

Đường Thái Tông về cuối đời bắt đầu đi tìm thuốc trường sinh, dường như là lật tung cả Trung Quốc lên. Năm đó Tần Thủy Hoàng vì thuốc trường sinh mà đi vạn dặm, đến mức đào mồ quật mộ những vị hoàng đế trước kia, rất có thể Lý Thế Dân cũng học theo cách làm đó, nhưng bằng cách kín đáo hơn. Như là đào trộm. Có thể ông ta đã tìm đến được mộ của tôi, Trương Nghệ Hưng và Ngô Diệc Phàm. Tôi từ Hàm Dương trở lại Trường An, mong tìm được một chút manh mối.

Tôi theo lời của một vài người quen biết, tìm đến một ngôi làng. Làng này nằm sâu trong núi, rất gần với hiện trường khảo cổ trước kia, nhưng không giao thương với bên ngoài nhiều. Nhưng có thể nơi ấy còn một vài người già còn giữ lại huyền thoại của tổ tiên về thành Trường An. Làng bây giờ chủ yếu chỉ còn người già, người trẻ đều đã lên thành phố tìm việc làm. Tôi trèo qua mấy con suối, đi men theo con đường mòn, mãi mới nhìn thấy ngôi làng nằm xa khuất.

Ngôi làng thật sự vô cùng vắng vẻ. Cả làng đếm đi đếm lại cũng chỉ có chừng hai ba chục ngôi nhà. Khí lạnh của vùng núi cùng sự im ắng của nơi này dễ khiến người ra thấy rợn người. Tôi cố bước vào bên trong, nhìn quanh tìm một người để hỏi đường. Những ngôi nhà ọp ẹp cũ kỳ ám mùi của thời gian, những cánh cửa gỗ lung lay bong tróc đong đưa trong gió. Sự điêu tàn của nơi này không thể dùng sự tưởng tượng để hình dung, nó mang đến một cảm giác rờn rợn mà người ta chỉ có thể thở nhẹ. Từ trong màn sương mờ đục, một hình bóng nhỏ thó lầm lũi bước, dáng người nó gập xuống, phần lưng gồ ghề như những mảng xương đâm ra bên ngoài da thịt. Tôi hoảng sợ lùi bước, thiếu chút nữa là hét lên nếu không phải kịp nhận ra hình dáng thật của nó.

“Cô là ai?”

Bà cụ ngước đôi mắt mờ đục lên nhìn thẳng vào tôi, trên lưng bà ấy là một gánh củi. Tôi thở ra nhẹ nhõm, hạ giọng nói.

“Chào cụ. Con là người của đoàn khảo cổ, có một số việc muốn hỏi. Không biết, làng này ai là người già nhất vậy”

“Già nhất?” – Bà cụ lặp lại câu hỏi của tôi, đôi mắt có một chút biến đổi, trầm mặc một lúc rồi mới trả lời. – “Ý cô là hỏi tuổi của người dương gian hay tuổi của người âm thế.”

Tôi nghe mà choáng váng cả mặt mày. Gì mà tuổi dương gian hay tuổi âm thế, người tôi hỏi cũng không phải là một người đã chết, lấy đâu ra cái gọi là tuổi âm thế. Tôi nhìn bà cụ, đôi mắt đó của bà tuy đã mờ nhưng lại mang vẻ gì đó luôn sáng tỏ, tôi không nghĩ bà đang muốn đùa giỡn với một hậu bối nhỏ tuổi như tôi, nên kiên nhẫn hỏi:

“Thế nào là tuổi dương gian, thế nào là tuổi âm thế vậy bà?”

“Nếu là tuổi dương gian, thì lão đây là người già nhất. Còn nếu nói tuổi âm thế, thì cô đi tìm một bà lão sống ở cuối làng, bà ta có thể nói chuyện với người chết.”

Tôi nghiêng đầu, càng ngày càng cảm thấy khó hiểu. Suy nghĩ một lúc, tôi lại tiếp tục nói.

“Cháu muốn hỏi một chút về các truyền thuyết thời Đường ở thành Trường An cổ. Theo bà nói thì tuổi nào mới có thể nói cho cháu biết.”

“Nếu nói về Trường An thì lão đây mới sống đương trăm năm, gần lắm biết thời khói lửa chiến trận, xa lắm là thời Từ Hi. Cái cô muốn hỏi, phải hỏi người âm thế rồi.”

Tôi theo lời bà lão tìm đến một ngôi nhà nằm ở cuối làng. Ngôi nhà này thoạt nhìn qua trông rất quỷ dị, bên ngoài dán rất nhiều bùa giấy vàng, khói nhang không ngừng tỏa ra từ bên trong nhà, trông không khác gì nhà của một thầy phù thủy. Tôi càng không biết có phải bà lão kia gạt tôi hay không, nhưng vẻ kỳ quái của nơi này thật khiến người ta lo sợ. Tôi bất giác, không biết có phải mình thật sự sống đến hai ngàn tuổi không, sao lại lo sợ nhiều như vậy. Chuyển kiếp một lần mà vẫn nhát gan, sợ bóng sợ gió. Thảng hoặc, thật muốn có ai đó bên cạnh mình lúc này.

Một người từ bên trong nhà bước ra, dáng người khá cao ráo, lẩn khuất trong thứ sương mù lần khói nhang nghi ngút tiến lại gần tôi. Khi người đó đến gần, tôi mới nhận ra. Đó là Trương Nghệ Hưng.

“Chào cô. Không biết có phải tên cô là Tử Thiên?”

Tôi dù bất động nhưng vẫn theo phản xạ gật đầu. Anh ta vừa nghe xong lập tức làm một động tác cung kính mời tôi vào nhà.

“Bà tôi đã đợi cô rất lâu rồi”

Tôi nghe không hiểu lời anh ta nói, nhưng vẫn theo anh ta vào bên trong ngôi nhà kỳ lạ đó. Ở bên trong không khác gì với tưởng tượng của tôi. Có một bàn thờ được trang hoàng rất đẹp với nhang khói nghi ngút, bên dưới có rất nhiều đệm quỳ, để dành cho khách hành hương hay sao. Tôi bây giờ mới nhận ra đây vốn không phải là một ngôi nhà bình thường, nó giống một ngôi miếu nhỏ hơn. Trương Nghệ Hưng sau khi mời tôi ngồi xuống đệm mới từ từ bước ra ngoài. Tôi nhìn theo bóng dáng anh ta, tự hỏi trong lòng anh ta ở đây làm gì. Nghệ Hưng bảo nơi này có bà của anh ấy đang đợi tôi, vậy đây là nhà của anh ta sao. Anh ta tại sao một chút cũng không nhớ gì về tôi. Ngô Diệc Phàm và tôi đều nhớ được, anh ta không nhận ra, cũng không ấn tượng, cũng không mang theo một chút ký ức nào sao.

Đang suy nghĩ, đột nhiên từ bên trong nhà có một người rất già, trông có vẻ là già hơn cả bà lão tôi đã gặp ban nãy. Bà ấy mặc một bộ xường xám màu nâu đã cũ rách, đôi mắt chỉ còn một tròng trắng, thoảng qua sẽ khiến người ta giật mình hết hồn. Bà ấy bước đi lần mò trong bóng tối của chính mình, dò dẫm mãi mới đến được chỗ ngồi của tôi. Sau khi ngồi xuống cái đệm trước mặt tôi, bà ấy mới bắt đầu nói.

“Tôi đợi cô lâu lắm rồi, Tử cơ phu nhân.”

Tôi bất động một chỗ, đôi mắt không tự chủ được mà mở lớn. Người đàn bà già cả trước mặt tôi, chưa từng dùng mắt của mình nhìn tôi, chưa từng dùng xúc giác của mình để chạm vào tôi, làm cách nào biết tôi là ai, không, làm cách nào biết tôi thật sự là ai. Chẳng lẽ, bà ta cũng giống như tôi, chuyển kiếp đến hai ngàn năm.

“Đừng hoảng sợ.” – Bà ta tiếp tục nói. – “Tôi không phải yêu quái, không có khả năng sống đến hai ngàn năm, cũng không có khả năng chuyển kiếp như phu nhân. Người nói chuyện với cô bây giờ là một hồn ma, tôi thông qua người này để nói chuyện với cô”

Tôi nuốt nước bọt, sắp xếp lại mọi thứ trong đầu của mình. Nghĩ lại, nếu tôi đã có thể chuyển thế, nếu linh hồn của Trương Nghệ Hưng đã có thể sống hai ngàn năm trong cổ mộ, thì còn gì có thể không xảy ra được nữa. Tôi nhận ra, trong một thời gian ngắn, có quá nhiều thứ đã khiến thế giới quan của tôi một chốc thay đổi, tín ngưỡng cũng sụp đổ trong phút chốc. Tôi nhìn vào đôi mắt trắng dã của bà lão, hỏi.

“Thật ra, bà là ai?”

“Tôi là một người được Ngô tướng quân phó thác, ở lại đây chờ cô.”

“Ngô tướng quân, là Ngô Diệc Phàm sao?”

“Phải. Là Ngô Diệc Phàm tướng quân. Tất nhiên, không phải là người hiện nay cô đã gặp, là người của hai ngàn năm trước.”

“Anh ta bảo bà ở lại đây đợi tôi, là vì chuyện gì?”

“Chuyện rất dài, câu chuyện này kéo dài từ hai ngàn năm trước, khi ngài ấy đặt thi thể của cô và Nhiếp vương vào hoàng lăng….”

Bà ấy bắt đầu kể. Câu chuyện tưởng chừng như là chuyện thần tiên này lại xuất hiện trong lai lịch của tôi.

Ngô Diệc Phàm khi xưa, là một tướng quân anh dũng chinh chiến, rất được Tần Thủy Hoàng trọng dụng. Một ngày nọ, Ngô Diệc Phàm được giao phó một nhiệm vụ, một nhiệm vụ bất khả thi mà anh ta nhất định phải hoàn thành. Điều kiện để anh ta thực hiện nhiệm vụ này cho Tần vương, là tiến đánh Trường An. Doanh Chính từ lâu đã muốn đánh Trường An, nay có cơ hội liền cho phép Ngô Diệc Phàm đánh, mọi thứ cướp được ở Trường An quốc đều vào tay Ngô Diệc Phàm. Vì thế mới có bi kịch ngày đó của ba chúng tôi. Ngô Diệc Phàm đem thi thể của tôi và Trương Nghệ Hưng táng trong hoàng lăng, còn anh ta tự táng mình ở bên trên, tự mình tạo thành cơ quan giả che mắt bọn trộm mộ. Bản thân anh ta làm thế không phải chỉ vì mình, cái anh ta chôn theo không chỉ có thi thể ba người cùng đoạn lịch sử đó, mà là bí mật khuynh thành của Tần Thủy Hoàng. Bí mật đó là gì, anh ta không hề để lại manh mối, chỉ chết mang theo. Trước khi chết, duy nhất giao phó cho người nhũ mẫu thân cận nhất của mình, phải ở đây đợi tôi đến. Có lẽ là muốn bà ta bản thân trải qua mọi chuyện và từng chuyện từng chuyện nói cho tôi biết.

Đầu tiên, sau khi Ngô Diệc Phàm chết, Tần Thủy Hoàng thân chinh đến Trường An, bề ngoài là đưa tiễn vị tướng tài ba, bên trong là luôn âm thầm tìm kiếm điều gì đó. Hắn không thể làm việc đó công khai, nên chỉ trong bóng tối sai người quật mộ Ngô Diệc Phàm lên, không tìm thấy gì mới chịu thôi, táng lại anh ta như cũ. Duy, không hề phát hiện ra hoàng lăng rộng lớn bên dưới. Tần Thủy Hoàng không lâu sau thì chết.

Mấy trăm năm sau, đời vua Đường Thái Tông – Lý Thế Dân, một lần nữa có hành động kỳ lạ là muốn xem lại sách sử. Ông ta nhiều lần ở bên trong Sử đường, bên ngoài đều đồn đãi, ông ta muốn sửa đổi lịch sử. Chỉ có người thân cận bên Lý Thế Dân năm đó mới biết được sự thật.

“Nếu đã là như vậy, tại sao bà lại biết?” – Tôi cắt ngang mạch truyện của hồn ma bà bà.

“Đã là ma, nơi nào mà ta không thể đến được.”

Hồn ma bà bà gằn giọng một cái rồi tiếp tục kể. Ông ta lật lại những trang sử nhà Tần, tìm được một sơ hở về một quốc gia kỳ lạ, Trường An quốc. Lý Thế Dân ngày tính đêm tính, cuối cùng làm một hành động mà thời đó cho rằng đại nghịch bất đạo, chính là quật mồ của vị tướng quân năm xưa, Ngô Diệc Phàm. Vào thời đại nhà Đường, nghề trộm mộ đã vô cùng phát triển, nó len lỏi âm thầm bên trong từng bộ máy chính quyền. Lý Thế Dân năm đó nhờ có sự trợ giúp của những trộm mộ tặc, đã lần mò được đến tận quan thất chính nơi đặt thi thể của tôi và Nghệ Hưng. Ông ta sau đó chỉ mang thi thể của tôi ra ngoài, rồi tìm một nơi khác bí mật táng xuống. Thi thể của tôi từ đó cũng mất tích. Hồn ma bà bà không thể đi đâu quá xa khỏi Trường An, đó là lời nguyền của Ngô Diệc Phàm để lại cho bà ta, nên căn bản mang thi thể của tôi đi đâu, bà ta cũng không rõ.

“Vậy, ý định thật sự của toàn bộ sự việc này là gì? Bí mật năm đó Ngô Diệc Phàm mang theo là gi? Tại sao lại chỉ mang xác của tôi đi? Tại sao Ngô Diệc Phàm có thể đoán trước được những việc đó mà để bà ta ở lại đây, kể cho tôi nghe?”

“Tử cơ phu nhân. Tôi mấy ngàn năm qua ở đây, cũng nghe bọn trẻ con học qua cái gọi là chủ nghĩa duy vật biện chứng, cái gọi là khoa học khách quan. Dù đối với thế giới chúng ta, nó đã trở thành giẻ rách, nhưng vẫn mang một tầng ý nghĩa nào đó. Cô không thắc mắc tại sao mình lại có thể chuyển kiếp đầu thai sao, cô không thắc mắc tại sao chỉ có cô, Nhiếp vương và Tướng quân có thể làm điều đó sao, cô không thắc mắc tại sao hồn ma có thể sống ở đây mãi sao?”

“Bà nói như vậy là có ý gì?”

“Bí mật mà tướng quân mang theo, chắc chắn là thứ mà ngài ấy trăm phương nghìn kế giấu kín với Tần Thủy Hoàng, giúp cho người có thể đầu thai, giúp cho linh hồn không bị hủy hoại. Cái đó, chắc chắn là cái mà Tần Thủy Hoàng ngày đêm lo nghĩ, Lý Thế Dân năm đó chỉ mang cô đi, ắt hẳn bí mật đó nằm trên người cô.”

Tôi trầm mặc suy nghĩ. Tần Thủy Hoàng, cái duy nhất khiến Doanh Chính âu lo là gì? Quyền lực, tiền tài, địa vị, giang sơn? Không, những cái đó quá tầm thường, chỉ có thể là…

“Ý bà nói là cái đó?”

Hồn ma bà bà gật nhẹ đầu. Đến bây giờ, mọi thứ mới vỡ ra được một ít. Có nhiều thứ vượt qua tầm kiểm soát của tôi, vượt qua sự tưởng tượng của tôi. Ngô Diệc Phàm, anh tính toán nhiều như vậy, là duy trì một kế hoạch, rốt cục anh muốn làm gì. Chẳng lẽ đối với anh ta, một lần chết vẫn còn chưa đủ.

“Tướng quân có để lại cho cô một lời nhắn, Tử cơ phu nhân. Ngài ấy muốn cô đi tìm di thể của mình, giúp ngài ấy, tiếp tục kế hoạch này.”

Càng nghe thấy càng tức cười. Năm xưa một lần trả hết ơn nghĩa, tôi và Ngô Diệc Phàm của hai ngàn năm trước đã sớm cắt đứt, lấy gì để tôi tiếp tục tâm nguyện của hắn. Hồn ma bà bà lắc nhẹ đầu, tiếp tục nói.

“Tử cơ phu nhân. Để tôi kể cho cô nghe câu chuyện về Nhiếp vương.”

Tôi vừa nghe thấy đến Trương Nghệ Hưng, lập tức khó hiểu. Kế hoạch này, còn có liên quan đến Trương Nghệ Hưng nữa sao. Hồn ma bà bà lại tiếp tục kể.

Đây không phải là câu chuyện của quá khứ, mà là câu chuyện của hiện tại. Tại sao Trương Nghệ Hưng lại có mặt tại ngôi làng này, tại sao lại xuất hiện trước mặt tôi.

Trương Nghệ Hưng cũng đã chuyển kiếp như tôi và Diệc Phàm, nhưng một phần ý thức của anh ta vẫn ở lại bên trong cổ mộ, đợi tôi. Hai ngàn năm chờ đợi câu trả lời dài đằng đẵng, anh ta một lòng chỉ muốn mở quan tài ấy ra nhưng ý thức thì không có thực thể, quan tài đá bị niêm phong, anh ta không thể vào bên trong để nhìn. Đợi mãi, cuối cùng cũng đợi được đến lúc phần linh hồn kia của anh ta chuyển thế. Trương Nghệ Hưng theo lối đi bên dưới thông đạo, thoát ra ngoài, nhập vào cơ thể chuyển kiếp của mình, tìm cách quay trở vào cổ mộ. Không ngờ lại gặp tôi khi đó cũng đến khảo sát cổ mộ. Mọi chuyện xảy ra sau đó tôi đều biết. Cuối cùng, phần linh hồn kia hoàn thành tâm nguyện, đã hoàn toàn biến mất chuyển trở vào người của Nghệ Hưng. Nhưng anh chỉ không thể nhớ ra chuyện cũ nữa. Hồn ma bà bà để đi thu dọn tàn cuộc ấy, dùng rất nhiều năng lượng của mình, khởi động một bùa chú cổ, xóa ký ức tất cả mọi người từng tiếp xúc với Trương Nghệ Hưng, trừ tôi ra. Vì bà ấy biết tôi cần có phần hồi ức này. Không ngờ cả tôi và Diệc Phàm đều nhớ lại, nhưng như vậy cũng rất tốt. Kế hoạch của Diệc Phàm, anh ta sẽ tiếp tục, tôi sẽ thực hiện phần kế hoạch mà anh ta giao cho tôi, thêm phần kế hoạch của Nghệ Hưng, mọi thứ sẽ diễn tiến theo đúng sự sắp xếp từ hai ngàn năm trước.

“Nói vậy, kế hoạch này, Trương Nghệ Hưng cũng tham gia?”

“Phải. Nhiếp vương năm đó biết rõ, Doanh Chính rắp tâm muốn diệt Trường An quốc, dựa vào vị thế nước Tần khi ấy, Trường An quốc nhất định sẽ diệt vong. Nên hợp mưu với Diệc Phàm tướng quân, tạo ra thế cờ này. Cả cô và Ngô tướng quân đều nhớ ra quá khứ, hai người có thể thực hiện phần của hai người. Còn Nhiếp vương ngài ấy không nhớ được gì, chỉ có thể lần mò từ từ từng chi tiết một, đi theo kế hoạch sắp xếp trước, dẫu sao, đó cũng là nhiệm vụ của nguyên thể ngài ấy muốn, từ trong tiềm thức của Trương Nghệ Hưng hiện tại đã luôn tồn tại một sự thôi thúc thực hiện.”

Bà ấy dùng đôi mắt trắng dã nhưng luôn khiến người khác cảm thấy nó có thể nhìn mình nhìn thẳng vào tôi, nói:

“Nếu cô yêu thương bất kỳ ai trong hai người, thì hãy vì một trong hai người đó thành toàn tâm nguyện của họ. Họ làm tất cả, không phải chỉ vì bản thân mình mà còn là vì cô, vì rất nhiều người có liên quan. Cô có hiểu không”

Tôi không nói gì. Chỉ im lặng để mặc bà ấy. Trong lòng tôi bây giờ chỉ mang một tâm trạng duy nhất, là tổn thương. Tôi hai ngàn năm nay, tưởng rằng hy sinh tất cả cho tình yêu, nhưng đến cuối cùng, tôi lại là kẻ đứng ngoài cuộc trong toan tính của hai người đó. Dù có phải là nghĩ cho tôi hay không, tôi vẫn cảm thấy vô cùng khó chịu.

“Bây giờ, Trương Nghệ Hưng đang ở bên ngoài sao?”

“Không. Ngay khi cô đến đây, tôi đã dặn nó lên đường rồi. Bây giờ, người đó đang đi thực hiện nhiệm vụ của mình. Tôi nghĩ rằng, Diệc Phàm của hiện tại cũng đã từ lâu bắt đầu khởi động kế hoạch của ngài ấy. Chỉ còn cô thôi, Tử Thiên. Cô có muốn hay không muốn, thì tôi cũng đã hoàn thành nhiệm vụ, nói hết lời với cô. Cô đi đi, Tử cơ phu nhân.”

Hồn ma bà bà lầm lũi đứng lên, lại lần mò trong bóng tối của chính mình tiến vào bên trong ngôi nhà nghi ngút khói nhang ấy. Đột nhiên, có nhiều thứ hiện lên trong tôi. Nếu đã là thứ hai người họ cất công xây dựng kế hoạch ngàn năm, tôi muốn xem thử kết cục của nó là như thế nào. Tôi đứng lên, nhìn thẳng bóng lưng khom ấy, cất giọng.

“Tôi hiểu rồi. Tôi sẽ thuận theo số mệnh của mình. Chỉ là, đừng gọi tôi là Tử cơ phu nhân nữa. Tôi đã không còn là Tử cơ năm ấy nữa, cũng đã không phải là Ngô Tử Thiên của Ngô gia nữa.”

Bà lão ấy khựng người lại một chút, rồi lại tiếp tục bước đi. Trong từng bước đi của bà ta, từng chữ một, khó nhọc phát ra.

“Tôi biết rồi. Từ khi gặp cô, tôi biết cô đã không phải là Tử cơ phu nhân năm đó nữa. Bây giờ cô là Hạ Tử Thiên, cô có nhiệm vụ của cô, cô phải hoàn thành nó, dù tôi không biết cô thật sự có mục đích gì. Nhưng, so với Tử cơ năm đó, sự mạnh mẽ của cô, vẫn không thay đổi, chỉ là hình thức khác đi. Cô đi đi.”

Tôi mở cửa và rời khỏi gian nhà. Bên ngoài, thật sự là không có Trương Nghệ Hưng. Mặt trời đã lên đến đỉnh núi, sương mù lập lờ bên trong ngôi làng đã tan gần hết, để lộ ra một vùng trời mới rộng mở. Ngôi làng dường như đã có thêm một chút sức sống khi tôi nhìn thấy một vài người đứng ở dọc các ngôi nhà, đưa đôi mắt xa lạ nhìn tôi. Tôi nhấc chân, rời khỏi ngôi làng vắng. Để lại sau lưng một ánh nhìn từ đôi mắt trắng dã nhưng đăm chiêu kỳ lạ. Phía trước tôi, màn mây đang được vén ra. Tôi lên đường đi tìm kiếm sự thật của mình, của số phận mình.

Chỉ là, tôi không thể ngờ được, đó lần cuối tôi còn có thể gặp hồn ma bà bà.

Câu chuyện sau này, sẽ không chỉ là bi thương.

Hoàn ngoại truyện 1
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc Độ cao

Trả lời nhanh Lên trênLên trên Bottom Trở lại danh sách