Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Event Fshare

Tác giả: mozilla199
Thu gọn cột thông tin

[Lãng Mạn] Beyond The Horizon (Nơi Cuối Chân Trời) | Connie Mason

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 19-6-2013 00:26:21 | Xem tất
Thông tin ngoài lề :
1] Oreon Trail (ngày nay dấu tích chỉ còn là Oregon Trail Ruts). Thời kỳ này đánh dấu dân di cư chuyển đến khu vực này bằng xe goòng vào giữa 1800s. Đoạn đường này còn lưu lại vết bánh xe goòng trên dải đường đá mềm.

[2] (Oregon Trail wagon train: đoàn xe thồ chở hàng hướng Oregon Trail thời kỳ này gồm nhiều xe ngựa kéo, bên trên là những lều bạt là nơi chứa hàng hay người)

[3] Pháo đài Laramine : tiền đồn trọng yếu trong hệ thống chỉ huy quân sự của Oregon Trail. Fort Laramie là nơi buôn bán lông thú của các thương nhân như William Sublette và Robert Campbell. Quân đội Mỹ đã mua lại tiền đồn này vào 1849 nhằm bảo vệ và cũng tạo nơi cư trú cho di dân đến Oregon trail ngày một gia tăng. Fort này về sau trở thành một trong những trạm truyền tin bằng ngựa (US Postal Pony Express), hay xe (Overland Stage Line) và cũng là một cứ điểm vào cuộc chiến tranh với người Idian.

[4] (Independence: Vùng đồng bằng thuộc bang Wyoming ngày nay, tọa lạc trên đường Oregon Trail. Minh họa Independence Rock là nơi được xem như di tích của bang Wyoming ngày nay, lưu dấu hàng ngàn tên của dân di cư miền Tây đến đây)


[5] (black-eyed susans: 1 cây thuộc họ cúc, bao gồm những loại cây quen thuộc như hoa cúc tây, hoa hướng dương. Loại cúc nâu vàng này đặc trưng cho 1 vùng của Bắc Mỹ.)

[6]

Alcove Spring được 1 di dân đi dọc đường Oregon Trail tên là Wdwin Bryant tìm thấy và đặt tên vào 1846. Tên địa danh và từ cụm từ « JFR 26 May 1846 » được khắc trên tảng đá phía đầu ngọn tháp và vẫn hiện hữu đến hôm nay.

[7]

(chú thích A: tongue: phần nối giữa trục trước dưới đáy xe với vật nuôi kéo xe, thường được làm bằng thanh gỗ dài)

[8] (The North Platte River là một nhánh của sông Platte, dài khoảng 680mi ~ 1094km, chảy qua các bang Colorada, Wyoming và Nebraska. Sông Platte bị rẽ đôi với nhánh the South Platte River nằm ở phía Tây của Nebraska)
[9] (Scoff Bluff nằm ở phía Tây Nebraska, là 1 địa điểm trọng yếu trên dãy đường Oregon Trail và Mormon Trail. Đây là 1 di tích quốc gia nổi tiếng vào thế kỷ 19, bao gồm 5 ngọn đồi dốc, nằm ở phía Nam của nhánh Bắc sông Platte: Crown Rock, Dome Rock, Eagle Rock, Saddle Rock, và Sentinel Rock. Cái tên Scotts Bluff (sườn dốc Scotts) của di tích này được lấy theo tên của ngọn đồi nổi bật nhất với chiều cao dài nhất là 830feet (330 mét).
[10]
Fort Phil Kearny là tiền đồn của quân đội Mỹ, tồn tại vào cuối những năm 1860s, ở phía đông bắc của Wyoming ngày nay, nằm dọc theo đường mòn Bozeman. Được xây dựng bắt đầu từ 13 tháng 7 bởi nhóm A, C, E & H của tiểu đoàn số hai, trung đoàn bộ binh số 18, dưới sự chỉ huy của trung đoàn trưởng và người chỉ huy hạt Mountain Col.Henry.B Carrington. Trạm được đặt tên là Mai.Gen.Phil Kearny, một hình tượng thông thường trong cuộc nội chiến Mỹ. Pháo đài này còn được biết đến với một cái tên khác là Fort Kearny ở Nebraska, tên được đặt theo tên của người bác của Kearny, Stephan W.Kearny. Ngày nay, pháo đài và những vị trí chiến đấy của cuộc chiến Wagon Box và gần Fetterman vẫn được bang Wyoming giữ lại giông như bảo tàng lịch sử của pháo đài Phil Kearny.
[11]
Red Cloud, (1822 –10/12/1909) là thủ lĩnh của tộc Ogalala Lakota (tộc người Sioux). Một trong những thành phần chống Mỹ bẩm sinh giỏi nhất mà quân đội Mỹ đã từng giáp mặt, ông đã lãnh đạo thành ông cuộc chiến (1866-1868) được biết đến với cái tên là Red Cloud’s War thông qua việc kiểm soát được lưu vực sông Powder ở tây bắc Wyoming và phía nam Montana. Cuối cùng, ông đã lãnh đạo người của mình tạo dựng cuộc sống riêng ở đó.
[12] The Tenure of Office Act
The Tenure of Office Act (Luật về việc thuyên chuyển cán bộ), do tổng thống Andrew Johnson ban hành vào 3/2/1867, qui định mọi cán bộ của liên bang được bổ nhiệm mà thông qua Thượng nghị viện đều không thể bị điều chuyển mà không có sự đồng ý của Thượng nghị viện. Khi Thượng nghị viện không họp nhiệm kì, thì Đạo luật cho phép Tổng thống đình chỉ một cán bộ, nhưng nếu Thượng nghị viện được triệu tập mà từ chối bỏ phiếu cho sự điều chuyển đó thì cán bộ đó sẽ được phục hồi chức vụ của mình. Đạo luật này không thực sự rõ ràng ở chỗ nó chỉ áp dụng đối với các cán bộ văn phòng được bổ nhiệm bởi vị tổng thống trước đó, ví dụ như Thư kí của của bộ quốc phòng (Secretary of War), Edwin Stanton, người do Lincoln bổ nhiệm.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc Độ cao

Trả lời nhanh Lên trênLên trên Bottom Trở lại danh sách