Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Event Fshare

Tác giả: ptqa90
Thu gọn cột thông tin

[Kiếm Hiệp] Mai Hoa Quái Kiệt | Ngọa Long Sinh (Hoàn thành)

[Lấy địa chỉ]
 Tác giả| Đăng lúc 14-8-2015 18:01:08 | Xem tất
Vương Thông Huệ nói:
− Ca ca, ca ca nói nửa ngày mà chưa rõ là chuyện gì?
Vương Phi Dương nói:
− Chuyện có liên quan tới Ngũ Độc Cung và Dã Hạc Thượng Nhân...
Tiêu Dao Tử biến sắc, hỏi:
− Người trong Ngũ Độc Cung cũng can dự vào sự phân tranh của võ lâm ư?
Lãnh Như Băng nghe nhắc đến bốn chữ Dã Hạc Thượng Nhân thì bất giác trong lòng máy động, giỏng tai lắng nghe.
Vương Phi Dương đưa tay khêu khêu cho ngọn nến thật sáng, thở dài nhè nhẹ, nói:
− Bọn thủ lĩnh Huyền Hoàng Giáo tiềm cư ở Đào Hoa Trang, trước khi bọn ta đến thì bọn chúng đã rút khỏi đó. Thoạt đầu tại hạ còn tưởng rằng tai mắt của bọn chúng linh mẫn, nắm được tin tức trước, đã bố trí mai phục chờ địch nhân thâm nhập, hoặc giả chúng tự biết không đương nổi nên đã né tránh đi xa để bảo toàn cơ nghiệp, nên khi ta thâm nhập, không thấy địch thủ xuất hiện, chẳng có cao thủ nào ra kháng cự, trong lòng lại phân vân bất an, ngay cả khi xá muội và Hứa lão tiền bối đả thương liền liền nhiều kẻ, vẫn không thấy cường địch xuất hiện kháng cự, mới khiến tại hạ hồ nghi. Trong lúc xá muội và Hứa lão tiền bối truy đuổi tàn địch, tại hạ một mình thâm nhập mật thất...
Sắc mặt chàng mỗi lúc thêm nghiêm túc, nói tiếp:
− Tại hạ làm khách ở Đào Hoa Trang khá lâu, sớm đã thông thuộc nơi đó, biết ở dưới Phỉ Thúy Lâu có mật thất, nhưng chưa từng thâm nhập, cứ ngỡ cường địch ẩn nấu trong đó, tất nhiên có đề phòng nghiêm mật, nào ngờ sự tình lại khác hẳn...
Lãnh Như Băng nói:
− Ngày nọ tại hạ bị Lục y mỹ nhân dùng mê dược bắt giữ, đã bị chúng đưa xuống mật thất, tại hạ còn nhớ dưới đó chẳng những chúng canh phòng nghiêm mật, mà thông đạo, môn hộ ngang dọc chi chít, là một công trình đồ sộ.
Vương Phi Dương nói:
− Không sai, mật thất và thông đạo phần lớn được xây bằng đá xanh, kiên cố dị thường, nếu chúng bố trí mai phục ở thông đạo, dù chỉ là hạng võ công bình thường cũng có thể ngăn cản đối phương thâm nhập, nhưng tại hạ đi mãi mà vẫn không thấy kẻ nào ra ngăn trở...
Tiêu Dao Tử nói:
− Giang hồ hiểm trá, Vương công tử hẳn phải gặp sự việc kinh nhân?
Vương Phi Dương kể tiếp:
− Thông đạo tối mờ mờ, giơ tay không nhìn rõ từng ngón, tại hạ đi mãi chẳng thấy có thanh âm gì lạ, tuy đã trải qua nhiều hung hiểm, nhưng lần này tại hạ càng đi vào sâu càng thấy lo ngại, không hiểu cường địch bố trí mai phục như thế nào, đang phân vân, hối hận một mình thâm nhập sâu thế này, nhưng lại nghĩ đã vào hang hổ, há chịu trở ra tay không, đành cứ tiến vào.
Hứa Sĩ Công nói:
− Vương thế huynh sao không kêu lão hủ một tiếng?
Vương Phi Dương nói:
− Tại hạ tuy có e sợ, nhưng lại hiếu thắng, muốn biết cuối cùng thì chúng mai phục lợi hại đến mức nào, bèn không do dự nữa, cứ xông thẳng vào. May thay, nếu tại hạ đổi ý trở ra, thì làm sao có một xảo ngộ lý thú kia.
Chàng kể tới đây, mọi người đều khẩn trương, tám đạo mục quang cùng chằm chằm nhìn về phía chàng.
Vương Thông Huệ sốt ruột không nhịn được, nói:
− Ca ca nói mau đi, sao cứ úp mở mãi thế?
Vương Phi Dương kể tiếp:
− Tại hạ chạy độ vài trượng nữa, tựa hồ đã đến cuối thông đạo, đang định trở ra, bỗng nghe một tiếng thở dài não nề vọng lại. Một tiếng thở dài đầy thống khổ, thê lương, khiến người nghe sởn tóc gáy, nhưng cũng kích thích linh trí của tại hạ, ngầm vận công lực đưa tay tống mạnh một chưởng về phía trước, quả nhiên có một thạch môn mở ra. Thạch môn vốn chỉ khép hờ, nay vừa mở ra lập tức tại hạ thấy một mùi tanh nồng xộc vào mũi.
Hứa Sĩ Công muốn bày tỏ kinh nghiệm giang hồ, liền tiếp lời:
− Vậy là có người đã đến trước chúng ta một bước, đã hạ sát nhân vật thủ lĩnh dưới mật thất chăng?
Vương Phi Dương lắc đầu nói:
− Lão tiền bối đoán sai rồi.
Hứa Sĩ Công nói:
− Sao? Mùi tanh nồng ấy chẳng lẽ không phải mùi máu?
Vương Phi Dương đáp:
− Không phải.
Hứa Sĩ Công ngẩn người nói:
− Thế thì lão phu hết đoán nổi.
Vương Thông Huệ giục:
− Ca ca, mau kể tiếp đi.
Vương Phi Dương kể tiếp:
− Cùng với mùi tanh nồng ấy, có một thanh âm vô cùng yếu ớt bảo tại hạ mau né tránh. Tình thế lúc ấy khiến tại hạ không kịp suy tính gì, lập tức vung cây quạt trong tay quét nhanh một cái, chỉ nghe một tiếng kêu rin rít kỳ quái, một con quái vật lao bổ ra đã bị cây quạt của tại hạ đánh trúng, nhưng chưa chết ngay...
Vương Thông Huệ ngạc nhiên:
− Là con gì vậy?
Vương Phi Dương nói:
− Khi tiến vào mật thất, tại hạ vốn mang theo mấy que đóm, lúc này bèn đốt lửa lên coi, thì giật mình kinh hãi. Tại hạ bôn tẩu giang hồ, đã thấy không ít trường hợp sát nhân, nhưng chưa từng gặp thảm trạng nào kinh dị như lần này.
Mọi người chăm chú, hỏi:
− Thảm trạng thế nào?
Vương Phi Dương nói:
− Ở trong góc mật thất, có một đại hán nằm ngang, mặt trắng nhợt, toàn thân bị một con quái xà màu hồng quấn chặt, trên đầu có một con nhện to bằng cái chung rượu. Sinh vật lao vào tấn công tại hạ vừa rồi là một con thiềm thừ, toàn thân kim quang lấp lánh, đã bị trúng thương bởi cây quạt của tại hạ, lúc này đang quằn quại, giương cặp mắt thô lố nhìn tại hạ, trông nó thập phần hung ác, nếu vừa rồi không có lời người kia báo trước, hẳn tại hạ đã bị thiềm thừ hung ác mổ trúng.
Hứa Sĩ Công nói:
− Người kia đang bị độc vật hút máu, nhịn đau mà cất tiếng báo trước cho Vương thế huynh hẳn là muốn thỉnh cầu điều gì?
Vương Phi Dương nói:
− Lão tiền bối đoán không sai, nhưng y đã bị ba con độc vật hút gần hết máu, chỉ còn thoi thóp, song trong giang hồ thường có những đột biến khó bề tưởng tượng. Chưa rõ có phải y bị độc vật hút máu hay không, đã biết chắc y chẳng phải là chủ nhân của ba con vật ấy. Ý nghĩ này hóa ra sai lầm, chút nữa thì tại hạ lại ngộ nhận một đại sự.
Mấy người kia đều chăm chăm chú chú, không hỏi thêm nữa.
Vương Phi Dương lại kể tiếp:
− Tại hạ vừa để mắt quan sát cử động của người kia, vừa lướt qua tứ phía, chỉ thấy đây là một sảnh đường rộng lớn, ngoài y ra không còn ai khác, mới yên tâm giơ que đóm soi cao, hy vọng nhìn rõ mặt mũi người kia, nhưng quá nửa mặt của y đã bị con nhện cắn nham nhở, không thể nhận diện, đang nghĩ có nên trừ khử hai độc vật kia chăng, bỗng nghe tiếng nói phều phào của người kia, bảo tại hạ rằng:
«Hồng xà, nhện đỏ và cóc tía đều là những sinh vật tuyệt độc, nếu bị chúng mổ một cái, thì trừ giải dược của bọn y ra, không còn dược liệu nào cứu nổi.» Lời của y đã lộ thân phận, rằng y chính là chủ nhân của mấy con độc vật ấy.
Tại hạ còn đang kinh ngạc về chuyện nếu y đã là chủ nhân của chúng, tại sao lại bị chúng bội phản, thì tựa hồ y nhận ra sự hồ nghi của tại hạ, liền nói:
«Ba con độc vật này khắc chế lẫn nhau, ta chỉ cần làm cho chúng phát nộ, tự tàn sát lẫn nhau, chứ không cần mạo hiểm hạ sát chúng.» Y còn cho tại hạ biết rằng, trừ con cóc đã trúng thương, con nhện kia chỉ trong giây lát có thể giăng tơ độc khắp sảnh, rất khó đề phòng, còn con hồng xà thì khó trị dị thường, tại hạ nên dùng ám khí mà xuất thủ kích thích cùng một lúc cho cả hai con vật phát nộ. Con cóc tía trúng thương lúc này đã gần chết. Tại hạ nghĩ một chút, thấy lời người kia có lý, bèn đặt cây đóm xuống, lấy ra hai đồng tiền ngầm vận khí, vung tay búng hai đồng tiền nhắm vào hồng xà và độc nhện. Quả nhiên hai con vật bị trúng kim tiền liền phát nộ cùng nghểnh cổ lên, con hồng xà nhanh hơn mổ trúng con nhện, đồng thời búng thân đang quấn quanh người kia ra. Con nhện độc không chịu thua kém, nhưng không liều chết với hồng xà, vội búng càng rời khỏi mặt người kia mà thối lui, con hồng xà tức thời lao theo truy đuổi. Lúc ấy cây đóm kia đã tàn, tại hạ đốt thêm cây mới. Trong chớp mắt ấy, con cóc tía đang hấp hối bỗng kêu lên một tiếng «kẹt» thật to, rồi lao bổ theo con hồng xà.
Vương Thông Huệ liền hỏi xen vào:
− Còn người kia? Có thừa cơ thoát thân chăng?
Vương Phi Dương nói:
− Không, người đó nằm yên tại chỗ, bảo tại hạ đến gần, y có mấy lời cần nói cho tại hạ, muốn tại hạ báo lại cho đồng đạo võ lâm. Lúc ấy tại hạ suy nghĩ, tại sao y bị mấy con độc vật hành hạ mà lại không chết, y thấy tại hạ hồ nghi, bèn thở dài bảo rằng y chỉ còn thoi thóp, tại hạ khỏi cần đa nghi.
Tiêu Dao Tử hỏi:
− Công tử y lời tiến đến gần chứ?
Vương Phi Dương gật đầu:
− Tại hạ nghe thanh âm của y, hữu khí vô lực, ánh mắt đã thất thần, rõ ràng là đang hấp hối, dù có là một đệ nhất cao thủ, cũng khó làm gì nỗi, bèn vừa vận công cảnh giới, vừa y lời tiến lại, đến sát bên y mới biết y nói thật, da mặt từ trắng nhợt đã chuyển sang màu tái xám, chất độc đã ngấm vào nội tạng, khó sống được lâu nữa. Y tựa hồ rất vội vã, không để tại hạ hỏi, đã nói luôn lai lịch của mình...
Tiêu Dao Tử hỏi:
− Y bảo sao?
Vương Phi Dương nhìn cây nến sắp tàn, nói:
− Y bảo y từ Ngũ Độc Cung đến, ba con độc vật kia chứng minh lời y chẳng phải hoang ngôn...
Hứa Sĩ Công nói:
− Người sắp chết không nói dối, nếu y quả thật đang hấp hối, thì lời y nói ra rất có thể tin được!
Vương Phi Dương nói:
− Danh tiếng của Ngũ Độc Cung trên giang hồ vãn bối tựa hồ cũng từng nghe đến, nhưng mấy năm nay không hề thấy đệ tử của Ngũ Độc Cung xuất hiện trên giang hồ, thấy người kia bị ba con độc vật hành hạ thảm khốc, liền nảy tính hiếu kỳ, người kia lúc này chốc chốc người lại co giật, tựa hồ độc tính phát tác, tại hạ một là không nỡ nhìn thấy y thống khổ, hai là muốn biết nội tình ở Ngũ Độc Cung, bèn ngầm vận khí vỗ vào ba đại huyệt Thiên, Đại, Nhân của y. Người kia được chân khí của tại hạ hỗ trợ, lập tức không còn nhăn nhó đau đớn, liền kể một hơi. Y nói rằng chủ nhân của Ngũ Độc Cung vốn là một vị nho y nổi danh, tinh thông y đạo, từng cứu sống vô số bệnh nhân, tập hợp được vô số tài liệu quí giá, chỉ vì ái tử của chính mình bị chết vì độc xà mà quá bi thương, quyết nghiên cứu chế ra dược vật có thể chế ngự xà độc. Người này vô cùng uyên bác, biết rằng muốn chế được giải dược như vậy, trước hết phải lập dược điểm, thỉnh những người chuyên nghề bắt rắn về dạy cho mình cách bắt rắn, nhưng độc xà trong thiên hạ có đến mấy trăm loại, độc tính không giống nhau, càng đi sâu, càng cảm thấy không thể hoàn thành công trình trong một vài tháng, bèn quyết định dành toàn bộ cuộc đời để hoàn thành điều tâm nguyện. Mấy năm lặn lội chốn rừng thiêng nước độc, tìm được một nơi nhung nhúc các loại độc xà, nơi này thập phần âm u, là nơi sinh tồn tối ưu của độc xà, vị nho y kia bèn dốc hết gia tài, kiến trúc tại đó một tòa trạch viện hoa lệ để nuôi rắn và nghiên cứu, gọi là «Xà Trang».
«Xà Trang» ấy chính là tiền thân của Ngũ Độc Cung. Trang chủ xuất thân nho y, không lai vãng với các nhân vật võ lâm, cho nên người trong giang hồ không biết danh tiếng Ngũ Độc Cung là vì thế.
Tiêu Dao Tử nói:
− Thì ra là có một uẩn khúc ban đầu như vậy, không ngờ một người am hiểu võ công, có tâm cứu thế, chỉ định nghiên cứu mà cuối cùng lại sáng lập ra một nơi đáng sợ, khủng khiếp như vậy.
Vương Phi Dương thở dài nhè nhẹ, nói:
− Từng nghe Trần đại hiệp đã kể về Ngũ Độc Cung, tại hạ còn nhớ rất kỹ, đó là một nơi đầy những bí mật ác độc, sợ người kia không nói hết đã tắt thở, bèn tiếp tục truyền chân khí cho y tỉnh táo mà nói nốt.
Vương Thông Huệ nói:
− Cũng còn tác dụng để y nói cho minh bạch!
Vương Phi Dương kể tiếp:
− Vị nho y kia đưa toàn bộ gia nhân cùng mười hai tay thợ bắt rắn đến Xà Trang. Ở đây đã không ít các loại độc xà, lại còn bắt thêm ở nơi khác mang về, thành thử Xà Trang thực sự trở thành một đại trang viện nuôi đủ loại độc xà.
Người ở Xà Trang tuy ai cũng giỏi nghề bắt rắn, nhưng đi đêm lắm có ngày gặp ma, chưa đến hai năm kể từ buổi theo vị nho y đến Xà Trang, sáu trong số mười hai thợ bắt rắn đã bị độc xà cắn chết. Lúc này vị nho y vẫn chưa chế ra được một giải dược toàn năng khả dĩ chế ngự xà độc, nhưng đã phát minh được một phương pháp dĩ độc trị độc, do đó lại bắt đầu dùng thiềm thừ trị xà độc, cứ theo đà đó triển khai mãi, sau mấy năm Xà Trang đã trở thành «Ngũ Độc Trang». Vị nho y ở lâu tại Ngũ Độc Trang cũng không tránh khỏi thụ thương vì độc, nhưng nhờ lợi dụng phép tương khắc của năm loại độc, uống ngũ độc hoàn giải mà sống; song thê tử, a hoàn thì hết chịu đựng nổi kiểu sinh hoạt đó, bèn rủ nhau đào tẩu. Ôi, tứ bề đều đầy rẫy độc vật, chạy đâu cho thoát, hết thảy những người đào tẩu đều tử thương... Người kia kể đến đây, tại hạ tuy không tiếc chân khí, dùng nội công hỗ trợ cho y, nhưng y trúng độc quá nặng, trong lúc lâm chung còn cố lắp bắp vài câu cuối cùng rồi mới nhắm mắt tắt thở.
Tiêu Dao Tử hỏi:
− Vương thế huynh hiểu được y nói gì không?
Vương Phi Dương đáp:
− Tại hạ cố hiểu đại ý, tựa hồ y nói rằng sau đó có một nữ nhân đến Ngũ Độc Trang, nữ nhân ấy thọ trọng thương, được nho y cứu sống, rồi...
Vương Thông Huệ hỏi:
− Rồi sau thế nào? Nói mau đi!
Vương Phi Dương nói:
− Rồi y đột nhiên bảo rằng, y muốn tại hạ báo cho đồng đạo võ lâm biết, sớm mà...
Vương Thông Huệ giục:
− Ca ca, sớm mà làm sao, đã kể thì kể luôn đi...
Vương Phi Dương đáp:
− Hai chữ sớm mà vừa nói xong thì y tắt thở rồi còn đâu.
Hứa Sĩ Công nói:
− Nghe khẩu khí của hắn mà đoán, hắn muốn bảo công tử sớm đi thỉnh đồng đạo võ lâm mau kéo tới Ngũ Độc Cung mà quét sạch nó đi, trừ cho võ lâm một đại họa.
Vương Thông Huệ nói:
− Nữ nhân thụ trọng thương đến Ngũ Độc Cung hẳn là một nhân vật võ lâm, nếu không, hẳn đã bị độc xà cắn chết từ sớm rồi.
Tiêu Dao Tử nói:
− Ngũ Độc Cung, nghe đồn từ người này qua người khác, là một nơi thần bí, người giang hồ chưa ai tới đó, nay Vương thế huynh được nghe chính người của Ngũ Độc Cung kể lại, giả dụ hắn chết chậm đi một lúc nữa, có phải chúng ta đỡ tốn công sức phỏng đoán biết bao nhiêu.
Vương Phi Dương bỗng nghiêm trang nói:
− Do đó, vãn bối muốn đi Ngũ Độc Cung một chuyến để xác minh sự thực.
Lãnh Như Băng tiếp lời luôn:
− Tại hạ cũng định như vậy, tiếc rằng sư đệ Lý Tiểu Hổ đi mất tăm đã lâu, nên tại hạ không thể cùng các vị tới Ngũ Độc Cung.
Hứa Sĩ Công nói:
− Lão hủ có một kế lưỡng toàn.
Lãnh Như Băng hỏi:
− Là kế gì vậy?
Hứa Sĩ Công nói:
− Dã Hạc Thượng Nhân đi Ngũ Độc Cung, nghe nói là vì đồng đạo võ lâm thiên hạ, sự tình này giang hồ ít ai biết, nhưng nhìn phong thái bi tráng của đạo trưởng lúc khởi trình, tựa hồ là có ý đơn phương độc mã phát giác bí mật, chúng ta cũng nên đi Ngũ Độc Cung một chuyến. Sự việc tuy trọng đại, song cũng không gấp. Chi bằng chúng ta hãy cùng Lãnh đệ đi tìm sư đệ trước, rồi hãy tới Ngũ Độc Cung cũng được!
Vương Phi Dương mỉm cười nói:
− Biện pháp này rất hay, có Hứa lão tiền bối kiến văn quảng bác cùng đi thì hay lắm.
Lãnh Như Băng không nói, nghĩ thầm:
“Trần Hải đã truyền «Thiên Long Bát Kiếm» cho ta, muốn ta đi gặp Nam Cương Nhất Kiếm Hạ Hầu Trường Phong cầu học pháp môn thực dụng, dù trang chủ Lục Tinh Đường có phải là Hạ Hầu Trường Phong hay không cũng phải tới đó một chuyến, nhưng không tiện để mấy người này đi cùng. Mấy người đã có hảo ý không quản đường xa ngàn dặm đi theo mình, nếu từ chối e có phần khiếm nhã.” Chàng đang phân vân khó xử, thì nghe Vương Thông Huệ nói:
− Các vị đã định đi Ngũ Độc Cung thám hiểm, tiểu nữ cũng xin tháp tùng với các vị được chăng?
Vương Phi Dương vui mừng nói:
− Muội muội đồng hành thì càng hay!
Nguyên Vương Thông Huệ không dấn thân vào chốn giang hồ, quanh năm chỉ ở Hoàng Sơn, mỗi khi Vương Phi Dương gặp sự nan giải trên giang hồ mới thỉnh nàng gấp đến tương trợ, xong việc là nàng lại lập tức trở về Hoàng Sơn. Lần này nàng tự đề xuất, muốn cùng mấy người này viễn du giang hồ một chuyến, Vương Phi Dương rất bất ngờ, nhưng thập phần hoan hỉ.
Vương Thông Huệ nói:
− Nếu tiểu nữ không đi cùng, dĩ nhiên các vị cũng đủ khả năng tiếp nhập Ngũ Độc Cung, chỉ e phải tốn rất nhiều công sức đối phó với loài độc vật như độc xà, nhện độc...
Vương Phi Dương nói:
− Không sai, hai thứ «Tịch Độc Chu» và «Anh Hoàng Đảm» của muội muội có thể khắc chế ngũ độc, khi vào Ngũ Độc Cung sẽ tránh khỏi rất nhiều phiền toái.
Hứa Sĩ Công đứng dậy, cười nói:
− Khuya rồi, chúng ta nên đi nghĩ thôi. Lão hủ hay nôn nóng, việc đã quyết định, nói làm là làm, ngày mai chúng ta sẽ sớm khởi trình...
Nói đoạn lão quay sang Tiêu Dao Tử nói:
− Còn có việc muốn phiền đến Quán chủ.
Tiêu Dao Tử nói:
− Nếu có khả năng, bần đạo nguyện vâng mệnh.
Hứa Sĩ Công nói:
− Sau khi bọn này lên đường, vạn nhất vị sư đệ của Lãnh công tử có trở về Thanh Vân Quán, thỉnh Quán chủ lưu hắn lại vài ngày...
Vương Thông Huệ mỉm cười nói:
− Khỏi cần, con Tuyết Mỵ của tiểu nữ thông linh dị thường, một ngày có thể bay ngàn dặm, dù chúng ta ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần thả Tuyết Mỵ ra, thì chỉ trong một hai ngày sẽ biết được tin tức ở Thanh Vân Quán.
Hứa Sĩ Công nói:
− Linh cầm của cô nương thật là kỳ diệu!
Vương Thông Huệ đứng dậy nói:
− Sớm mai, chúng ta tập hợp ở ngoài cổng để đăng trình.
Nói đoạn nàng bước ra trước.
Tiêu Dao Tử đứng lên, cười nói:
− Một là bần đạo còn ở đây đợi người, hai là từ khi quy y ít bôn tẩu giang hồ, nên không thể phụng bồi các vị.
Hứa Sĩ Công nói:
− Lão hủ cáo biệt ở đây, sớm mai thứ cho tái biệt.
Nói xong lão liền cung tay thi lễ, bước ra khỏi phòng.
Đêm qua nhanh, trời chưa sáng, Lãnh Như Băng đã vội ra khỏi cổng Thanh Vân Quán, muốn tìm một chỗ ôn luyện lại «Thiên Long Bát Kiếm», bởi nghĩ rằng trong chuyến đi này khó có cơ hội để tập luyện riêng. Nào ngờ ở bên ngoài đã có người ra sớm hơn chàng. Đó là một hồng y thiếu nữ, nàng đột nhiên vọt lên một khối đại nham thạch, gió thổi phần phật vào y phục của nàng.
Lãnh Như Băng chỉ thấy bộ y phục màu hồng đập ngay vào mắt, chàng không nhìn kỹ dung mạo đã lập tức quay trở vào, nhưng đã nghe một thanh âm dịu dàng ở ngay phía sau:
− Lãnh huynh hãy dừng bước.
Lãnh Như Băng quay lại, cảm thấy một làn hương thơm tràn tớn, hồng y thiếu nữ đã ở ngay trước mặt, chàng bất giác nghĩ thầm:
“Thiếu nữ này có thân pháp quả thật thần tốc.” Nghĩ vậy, chàng bèn hỏi:
− Vương cô nương có gì chỉ giáo?
Thì ra Hồng y thiếu nữ chính là Vương Thông Huệ của Hoàng Sơn Thế Gia.
Vương Thông Huệ bị chàng hỏi thì ngây ra, nghĩ thầm:
“Người này nói năng cũng lạnh lùng như diện mạo.” Tính nàng vốn cao ngạo, nhưng thấy Lãnh Như Băng đứng đó cúi đầu, phong thái khiêm nhường, không dám ngẩng mặt lên, thì bớt giận, mỉm cười nói:
− Tiểu nữ vừa tiễn vị biểu muội nóng nảy hồi gia, Lãnh huynh sao dậy sớm vậy?
Lãnh Như Băng đáp:
− Cô nương cũng dậy sớm đó thôi.
Vương Thông Huệ nghĩ bụng:
“Người này xem chừng diện mạo lạnh lùng, phong độ nghiêm túc, cử động, ngôn ngữ đều như một thư sinh ngốc tử, chỉ nói một câu đã ngừng lời.” Trong nhất thời Vương Thông Huệ cũng chưa biết nói gì, hồi lâu mới cất tiếng:
− Gia huynh luôn tán dương võ công của Lãnh huynh, trong lòng thập phần kính phục...
Lãnh Như Băng đáp:
− Nói hay, nói hay! Đó chẳng qua là lệnh huynh khen quá lời.
Vương Thông Huệ mỉm cười nói:
− Gia huynh là người ngoại hòa nội cương, không bao giờ quá lời, nếu võ công của Lãnh huynh đã khiến gia huynh kính phục, thì quyết chẳng phải chuyện bình thường.
Lãnh Như Băng nói:
− Tại hạ làm sao theo kịp một phần nhỏ Hoàng Sơn Thế Gia.
Đôi bên đối đáp một hồi mà Lãnh Như Băng vẫn chưa ngẩng mặt lên.
Vương Thông Huệ bỗng sinh ra hiếu kỳ, nghĩ thầm:
“Người này khiêm nhường thật sự hay là giả bộ, hôm nay phải thử chàng ta mới được.” Nghĩ đoạn, nàng bèn cười nói:
− Nghe gia huynh tán dương nhiều, nhưng tiểu muội trong lòng chưa phục.
Nàng sinh trưởng trong một đệ nhất thế gia của võ lâm, kiến văn, giao du tuy chưa bằng Vương Phi Dương, nhưng cũng hơn hẳn thường nhân, lâu dần cũng trở nên tự nhiên, cởi mở. Lãnh Như Băng nói:
− Vương huynh chỉ có ý tán dương, cô nương không tin càng hay.
Vương Thông Huệ thấy chàng không nổi nóng, lại càng hiếu kỳ, bèn nói:
− Gia huynh không hề hoang ngôn, do đó tiểu muội chẳng thể không tin.
Lãnh Như Băng hé môi định nói lại thôi.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 14-8-2015 18:58:09 | Xem tất
CHƯƠNG 16 - THÁI BÌNH GIA TRANG
Vương Thông Huệ nói:
− Nhưng tiểu muội trong lòng chưa phục, do đó muốn lĩnh giáo Lãnh huynh vài tuyệt kỹ, một là để chứng thực lời tán dương của gia huynh, hai là cũng muốn được mở mang tầm mắt.
Lãnh Như Băng nói:
− Vậy thì thứ cho tại hạ không thể tuân lệnh!
Vương Thông Huệ lại ngẩn người, hỏi:
− Vì sao?
Nàng nghĩ thầm:
“Chẳng lẽ chàng ta đã tu dưỡng đến cảnh giới vô ngã vô tướng?” Nàng liếc trộm, chỉ thấy mặt chàng ửng hồng, song mục bất giác chợt lóe thần quang, hiển nhiên chàng đang miễn cưỡng khống chế sự kích động trong nội tâm, thì cười thầm, nói:
− Chúng ta chỉ đấu trong phạm vi mười chiêu, lỡ Lãnh huynh có bị đánh bại, tiểu muội cũng không nói cho người khác biết đâu.
Lãnh Như Băng biến sắc, thong thả ngẩng mặt lên, nhưng ánh mắt vừa quắc lên của chàng bắt gặp ánh mắt của nàng thì tức thời lại dịu ngay đi, chàng từ từ cúi mặt xuống, nói:
− Tại hạ tự biết không địch nổi, mong cô nương đừng tốn công nài ép.
Tính hiếu kỳ của Vương Thông Huệ lại càng gia tăng, nàng nghĩ thầm:
“Hôm nay mình nhất định phải ép chàng ta xuất thủ.” Nghĩ vậy, nàng nói:
− Lãnh huynh tuy cố giấu tuyệt kỹ, nhưng tiểu muội nhất thiết muốn thỉnh giáo, thỉnh thứ tội.
Nói đoạn, nàng vung tay đánh ra một chưởng.
Chưởng thế khởi động mau lệ làm nổi lên một luồng kình phong.
Lãnh Như Băng lập tức động vai tràn qua ba thước né tránh.
Vương Thông Huệ tán thưởng:
− Hảo thân pháp!
Tả thủ liền phóng ra, năm ngón tay ngọc nhắm tới «Vân môn» huyệt, hữu chưởng thì quét ngang, nhắm vào «Thiên địa» huyệt bên sườn tả của chàng.
Lãnh Như Băng hít một hơi chân khí vào đan điền, vọt về phía sau bốn thước.
Vương Thông Huệ công liền hai chiêu, thấy Lãnh Như Băng quả nhiên có võ công thượng thừa, lập tức xông tới công kích liền năm chưởng.
Năm chưởng này cực kỳ mau lẹ và lợi hại, Lãnh Như Băng tuy né tránh được cả năm chiêu, nhưng cũng toát mồ hôi.
Vương Thông Huệ dừng tay, dịu dàng nói:
− Lãnh huynh không chịu xuất thủ hoàn kích, há chẳng khinh khi tiểu muội lắm sao?
Lãnh Như Băng cung tay, lạnh lùng đáp:
− Võ công của cô nương cao cường, tại hạ không phải là đối thủ.
Vương Thông Huệ vẫn muốn khích cho chàng nổi giận mà trả đòn để thử võ công của chàng, không ngờ chàng chẳng chịu xuất thủ, lại còn nói lời thán phục, thì nàng ngẩn người, hồi lâu mới cúi mình thi lễ, mỉm cười nói:
− Lãnh huynh quá độ lượng, tiểu muội xin tạ tội.
Lãnh Như Băng đáp:
− Không dám! Không dám!
Chỉ nghe tiếng cười vọng tới. Hứa Sĩ Công và Vương Phi Dương cùng tiến lại.
Vương Phi Dương nhìn sắc diện hai người đã đoán ra vài phần, liền nói nhỏ với Lãnh Như Băng:
− Lãnh huynh, xá muội quen được gia mẫu nuông chiều, tính tình cao ngạo, có gì thất lễ những mong Lãnh huynh nể mặt tại hạ, khỏi cần bận tâm làm gì.
Lãnh Như Băng cười, mặc nhiên không nói.
Hứa Sĩ Công nhìn quanh, thấy Vương Thông Huệ đã chạy xa mấy chục trượng, bèn đề tựu chân khí, nói:
− Nhân lúc trời chưa sáng hẳn, chúng ta mau khởi hành rồi hãy bàn sau.
Lời vừa dứt đã lao vút đi.
– -- oo -- Bốn người rời dãy núi Chung Sơn, vượt sông sang bờ bên kia, rồi men theo bờ sông mà đi, dọc đường không rõ vô tình hay cố ý Lãnh Như Băng luôn né tránh Vương Thông Huệ. Thái độ đó của chàng khiến nàng cảm thấy bị tổn thương nặng nề; nàng tuy tự nhiên cởi mở, lại là nữ nhi của Hoàng Sơn Thế Gia, kiến văn quảng bác, phong độ hơn người, nhưng vẫn còn là một thiếu nữ hoàng hoa khuê các, Lãnh Như Băng cố ý né tránh nàng càng khiến nàng tự ái và giận dỗi nhưng trong nhất thời lại không thể bộc lộ, đành gắng gượng nén chặt trong lòng, do đó cơn giận càng không thể nguôi.
Hứa Sĩ Công vốn không hiểu tâm sự nữ nhi, cũng chẳng lưu tâm làm gì, Vương Phi Dương tuy nhận thấy sắc diện của biểu muội có chút bất ổn, nhưng quan hệ huynh muội, chàng cũng chẳng mấy am hiểu tâm sự thiếu nữ, đành coi như không nhìn thấy gì.
Gần tối, bốn người đến Lư Châu, thuộc địa phận An Huy. Hứa Sĩ Công chợt nhớ đến một vị bằng hữu năm xưa trú tại trấn Thái Bình ở vùng phụ cận Lư Châu, bèn bảo Vương Phi Dương:
− Lão hủ có một hảo hữu lâu năm, nguyên có danh vọng rất cao ở Trung Nguyên, chúng ta nhân tiện đường ghé thăm, không chừng có thể dò xét được tin tức của sư đệ Lãnh công tử.
Vương Phi Dương mỉm cười, nói:
− Có phải lão tiền bối muốn nói đến «Thái Bình Trấn Thủ» Tiền Đại Đồng Tiền lão anh hùng chăng?
Hứa Sĩ Công nói:
− Chính là người ấy. Sao, Vương thế huynh cũng quen biết Tiền Đại Đồng ư?
Vương Phi Dương đáp:
− Có kiến diện một lần.
Hứa Sĩ Công nói:
− Hoàng Sơn Thế Gia giao du quảng bác, quả danh bất hư truyền. Xem chừng hầu như chẳng có cao nhân nào trong thiên hạ mà Hoàng Sơn Thế Gia không biết.
Vương Phi Dương nói:
− Được hưởng dư âm của tổ tiên, thật thấy mình quá hổ thẹn.
Hứa Sĩ Công nói:
− Lão hủ nhớ rằng Thái Bình Trấn nằm cách Lư Châu mười dặm về phía tây bắc, chúng ta đi nhanh thì có thể đến đó kịp bữa ăn tối.
Vương Phi Dương nói:
− Lão tiền bối chắc đã lâu lắm chưa gặp lại Tiền Đại Đồng?
Hứa Sĩ Công đáp:
− Bấm đốt tay mà tính, đã mười lăm năm nay rồi.
Vương Phi Dương nói:
− Thái Bình Trấn ngày nay chỉ e đã khác hẳn ngày xưa!
Hứa Sĩ Công nói:
− Vậy ư? Nhưng Thái Bình Trấn chủ là người giản dị mà, phải không?
Vương Phi Dương nói:
− Khó có thể bảo đó là người giản dị. Thái Bình Trấn cũng đã biến đổi. Năm trước vãn bối có ghé qua Thái Bình Trấn, thuận đường thăm Tiền Đại Đồng, nhưng thấy thành cao hào sâu, canh phòng nghiêm mật, đành cải biến chủ ý.
Nhưng lão tiền bối với Tiền Trấn chủ là bằng hữu nhiều năm, hẳn phải khác.
Hứa Sĩ Công cười ha hả nói:
− Năm xưa lão hủ với Tiền Đại Đồng kề vai sát cánh trong giang hồ, tình như huynh đệ, sau đó Tiền Đại Đồng chán cảnh giang hồ, về sau lập nghiệp ở Thái Bình Trấn làm nghề kinh doanh, ngày càng phát đạt. Mười mấy năm trước, lão hủ ghé qua, được đón tiếp như thượng khách, thắm thoát bao năm chưa gặp lại.
Vương Phi Dương thấy lão Hứa nói tự tin, chắc chắn thì cũng không nói thêm nữa.
Bốn người đi gấp, chừng nửa giờ sau đã đến Tiền gia trang.
Ngửng đầu lên, chỉ thấy một tòa thành xây bằng đá, cao sừng sững, cửa thành đóng kín, hào nước bao quanh bên ngoài rất sâu, chiếc cầu treo đã được kéo lên, quả là canh phòng nghiêm mật như chuẩn bị chống đại địch.
Hứa Sĩ Công chau mày, nghĩ thầm:
“Thế giới thanh bình, yên ả, trời lại chưa tối, làm sao lại kín cổng cao tường thế kia...?”.
Đang nghĩ, bỗng có tiếng quát gằn giọng từ phía trên mặt thành vọng xuống:
− Người nào đó?
Hứa Sĩ Công đề tụ chân khí ở đan điền, cao giọng nói:
− Phiền thông báo với Tiền Trấn chủ, có cố hữu Hứa Sĩ Công thuận đường viếng thăm.
Từ trên thành vọng xuống đáp lời:
− Tôn khách chịu khó chờ đó, để tại hạ bẩm báo với Trấn chủ.
Giọng nói mạnh mẽ, chứng tỏ là của một người có võ công.
Bốn người chờ ở ngoài đến nửa giờ vẫn chưa thấy động tĩnh, Hứa Sĩ Công đã khó chịu lắm, đưa mắt nhìn tường hào sâu bảo vệ thành, nói:
− Các vị chờ ở đây, lão hủ vào thành trước xem sao.
Lão Hứa cảm thấy phải chờ quá lâu, mất cả thể diện, đang định vượt hào sâu lên thành.
Vương Phi Dương mỉm cười nói:
− Tiền Đại Đồng tuy là bạn cố tri của lão tiền bối, nhưng lâu quá chưa gặp lại, nhân sự biến thiên, hoặc có biến cố gì đó, chúng ta chờ thêm một lát cũng không sao.
Đang nói, trên thành bỗng treo cao hai cây đèn đỏ, chiếc cầu treo được từ từ hạ xuống.
Cửa thành hé mở, một thiếu niên khỏe mạnh, mặc võ trang chạy ra.
Hứa Sĩ Công nhìn kẻ ra đón khách, bất giác khí giận bốc lên đầu, dặng hắng một tiếng, chưa nói gì.
Gã thiếu niên nhìn soi mói bốn người một hồi, rồi hỏi:
− Vị nào là Hứa lão tiền bối?
Hứa Sĩ Công lạnh lùng đáp:
− Là lão phu đây. Đại giá là ai?
Võ trang thiếu niên đáp:
− Tại hạ Lý Chi Hòa.
Hứa Sĩ Công nói:
− Lão phu muốn gặp Tiền Đại Đồng.
Lý Chi Hòa đáp:
− Đó là gia sư.
Hứa Sĩ Công hỏi:
− Lệnh sư còn sống chứ?
Lý Chi Hòa đáp:
− Gia sư rất mạnh khỏe, lệnh cho tại hạ ra đón Hứa lão tiền bối.
Hứa Sĩ Công càng giận, nói:
− Lệnh sư quá ư quan cách.
Lý Chi Hòa nhún vai:
− Lão tiền bối có gì không hài lòng, khi gặp gia sư hãy nói cũng chưa muộn, trước mặt tại hạ không nên nói về gia sư...
Hứa Sĩ Công nổi giận:
− Khá lắm! Ta sẽ mạ lị hắn ngay trước mặt cho ngươi coi.
Lãnh Như Băng thấy đã lâm vào thế bất ổn, định ngăn Hứa Sĩ Công, nhưng bị Vương Phi Dương kéo áo cản lại.
Lý Chi Hòa quay người dẫn đường, qua cầu, nhập trang.
Lúc này trời đã tối, dưới ánh sao chỉ thấy các dãy thất đứng san sát, nhưng không có một ánh đèn, trông như một tử thành âm u, trầm lặng.
Không thấy một bóng người qua lại, các cửa thất đóng im ỉm. Giờ này chỉ mới đầu hôm, chẳng lẽ mọi người trong trang đã đi ngủ cả?
Lý Chi Hòa dẫn bốn người tới trước một tòa thạch viện cao to, chỉ thấy hai cánh cổng lớn màu đen đột nhiên đóng lại.
Hứa Sĩ Công nhìn tứ bề, thấy cảnh vật dĩ nhiên đã khác hẳn năm xưa, tựa hồ gia trang này được kiến trúc lại hoàn toàn.
Chỉ thấy Lý Chi Hòa bước lên bảy bậc đá, đưa tay lắc lắc chiếc vòng bằng đồng.
Hai cánh cửa lớn từ từ mở rộng. Từ trong có hai võ trang thiếu niên, y phục màu đen, cầm đèn bước ra.
Lý Chi Hòa phẩy tay, hai gã kia không nói gì, quay người đi trước dẫn đường.
Qua một đình viện rất rộng, lại tới một cửa có thanh y đồng tử đứng canh, Lý Chi Hòa tỏ thái độ tôn kính với gã kia, nói:
− Sư phụ không bận chứ?
Gã kia đáp:
− Sư phụ sẽ đãi khách ở hậu đình, khách đã có ta dẫn đường, ngươi không cần đi theo.
Lý Chi Hòa nói:
− Phiền sư huynh.
Hứa Sĩ Công không nhịn được khí giận, gằn giọng:
− Thật lắm trò.
Thanh y đồng tử bỗng quay mặt, nhìn Hứa Sĩ Công soi mói, nói:
− Tốt nhất đại giá nên cẩn thận trong nói năng!
Hứa Sĩ Công cả giận:
− Lão phu thích mạ lị người đó, hừ, đợi sau khi gặp Tiền Đại Đồng, lão phu phải giáo huấn cho ngươi một chập.
Thanh y đồng tử cầm một cây đèn từ tay gã nọ, giơ lên nhìn chằm chằm Vương Phi Dương, Lãnh Như Băng và Vương Thông Huệ, đoạn nói:
− Nếu lão dám, thì cứ thử coi!
Nói đoạn, hắn đi trước dẫn đường.
Vương Phi Dương thi triển «Truyền âm nhập mật» nói với Hứa Sĩ Công:
− Thỉnh lão tiền bối nén giận, Thái Bình Trấn xem chừng rất thần bí, đối phương tựa hồ không phải là hạng tầm thường, lão tiền bối hãy bình tĩnh quan sát tình thế để khỏi sa vào bẫy của kẻ khác.
Hứa Sĩ Công dày dạn kinh nghiệm giang hồ, chỉ tội tính khí nóng nảy khó thay đổi, mỗi khi gặp chuyện chướng tai gai mắt đều không nén chịu, nhưng sau khi nghe Vương Phi Dương nhắc nhở, thấy có lý, liền trở lại bình tĩnh, hít một hơi dài, nén cơn giận xuống.
Lúc này thanh y đồng tử đã dẫn bốn người đi qua hai tòa đình viện, trong đình viện trồng nhiều chậu hoa hương thơm ngào ngạt. Gã đồng tử nói:
− Thỉnh chư vị đứng chờ ở đây một lát.
Thanh y đồng tử tiến lên trước mấy bước, đưa tay đẩy cửa bước vào trong.
Hứa Sĩ Công đi theo, định xông vào, bị Vương Phi Dương kéo ngay lại.
Lãnh Như Băng đưa mắt nhìn tứ phía, thấy đang đứng trong một tiểu hoa viên, đường kính không quá năm trượng, bố trí đủ thứ cây hoa, hòn giả sơn, ngư trì (bể cá cảnh). Không gian quá tĩnh mịch, khiến người ta có cảm giác âm thầm.
Gã đồng tử đã cầm đèn trở ra, lạnh lùng nói:
− Gia sư thỉnh các vị vào.
Vương Thông Huệ nhìn gã đồng tử, mặt gã trắng xanh, không một giọt máu, giọng nói lạnh lẽo dị thường, thì nghĩ thầm:
“Tên này bất quá mười ba mười bốn tuổi, hẳn từ nhỏ lớn lên trong hoàn cảnh âm trầm hiểm ác, được huấn luyện khe khắt nên tính khí mới âm trầm lãnh đạm thế này.”.
Gã đồng tử dẫn khách đi qua một thông đạo dài chừng bốn năm trượng, đến một tòa đại sảnh. Trong đại sảnh có bốn cây bạch lạp sáng rực, một chiếc bàn bát tiên sơn màu hồng, ngồi sau bàn là một trung niên đại hán da trắng, râu dài, gầy gò, chính là Tiền Đại Đồng.
Hứa Sĩ Công đảo mắt nhìn quanh, chỉ thấy trong tòa đại sảnh ngoài Tiền Đại Đồng ra không còn ai khác, thì nén giận cung tay nói:
− Tiền huynh đệ, đã mười mấy năm chúng ta mới lại gặp nhau.
Tiền Đại Đồng vẫn ngồi bất động, thong thả đưa mắt nhìn Hứa Sĩ Công nói:
− Hứa huynh, có gì là lạ.
Hứa Sĩ Công cười khẩy, nói:
− Tiền huynh bây giờ quan cách quá!
Tiền Đại Đồng đáp:
− Nói hay, nói hay...
Nói đoạn, lão đưa mắt nhìn Vương Phi Dương tiếp:
− Vị này có phải là Vương thế huynh của Hoàng Sơn Thế Gia?
Vương Phi Dương mỉm cười đáp:
− Không sai! Tiền Trấn chủ vẫn còn nhớ tiểu đệ, tiểu đệ vô cùng hân hạnh.
Tiền Đại Đồng chỉ Lãnh Như Băng nói:
− Mấy vị đại giá quang lâm, tại hạ không thể ra ngoài nghênh tiếp, những mong các vị thứ tội!
Mấy câu tuy khách khí, nhưng giọng điệu lạnh lùng.
Hứa Sĩ Công nói:
− Tiền huynh có còn nhớ năm xưa hai ta từng kề vai sát cánh trong giang hồ, hoạn nạn ở bên nhau?
Tiền Đại Đồng nói:
− Thỉnh an tọa, rồi hãy đàm đạo cũng chưa muộn.
Hứa Sĩ Công nghĩ đến lời nhắc nhở của Vương Phi Dương, gượng nén giận ngồi xuống.
Tiền Đại Đồng nói:
− Vị nữ anh hùng này quả là xinh đẹp.
Vương Phi Dương nói:
− Đó là xá muội.
Tiền Đại Đồng nói:
− Hân hạnh, tại hạ nghe danh Hoàng Sơn Thế Gia Vương cô nương từ lâu, hôm nay mới được kiến diện, thật là vinh hạnh.
Nói đoạn, lão quay sang Lãnh Như Băng, hỏi:
− Còn quý tính đại danh của vị thiếu niên anh hùng này?
Lãnh Như Băng đáp:
− Tại hạ là Lãnh Như Băng!
Tiền Đại Đồng lẩm bẩm:
− Lãnh Như Băng, Lãnh Như Băng, tên nghe rất lạ.
Lãnh Như Băng nói:
− Tại hạ rất ít bôn tẩu giang hồ, chẳng trách Tiền Trang chủ không biết là phải.
Tiền Đại Đồng đưa mắt nhìn mấy người một lượt, nói:
− Các vị giá lâm tệ xá, không biết có gì chỉ giáo?
Hứa Sĩ Công nghĩ thầm:
“Tính cách, thái độ của người này đã khác hẳn năm xưa, tựa hồ hắn đã là một người khác, chắc có nguyên nhân gì đây.” Nghĩ vậy liền bình thản nói:
− Ba vị đây là do lão phu mời cùng tới thăm Tiền huynh.
Tiền Đại Đồng lạnh lùng vỗ vỗ tay hai lượt.
Từ góc đại sảnh, cửa mở ra, hai thanh y tỳ nữ bước tới. Tỳ nữ đi trước bưng một chiếc khay, trên đặt bốn cái chén bạch ngọc, cúi mình nói:
− Thỉnh chư vị dùng trà.
Vương Phi Dương đưa tay trước nhấc một chén trà, thấy chất nước trong chén màu vàng sậm, hơi nóng bốc lên thơm ngát, thì không uống, đặt chén xuống bàn. Vương Thông Huệ, Lãnh Như Băng cũng làm như Vương Phi Dương.
Hứa Sĩ Công đưa chén trà lên mũi ngửi, rồi cười nói:
− Trà thơm, trà thơm.
Tuy nói vậy, nhưng cũng không uống, lão đặt chén xuống bàn.
Tỳ nữ thứ hai bưng khay thức ăn nhỏ bày lên bàn, rồi cúi mình hành lễ lui ra.
Tiền Đại Đồng nói:
− Chư vị từ xa tới, chắc đã đói bụng, thỉnh các vị uống trà, sau đó sẽ dùng cơm rượu.
Hứa Sĩ Công không ăn uống, cũng không nói gì.
Tiền Đại Đồng cũng không nài thêm, cứ tự ăn một mình.
Đại sảnh đột nhiên trở nên trầm lắng.
Lát sau chủ nhân đã ăn hết phân nửa đồ ăn trên bàn, vỗ tay hai tiếng, tỳ nữ bước ra thu dọn bàn ăn. Tiền Đại Đồng nhìn bốn người, nói:
− Chư vị từ xa tới, tại hạ đón tiếp xong, không dám lưu thêm các vị.
Hứa Sĩ Công không ngờ chủ nhân lạnh nhạt xua đuổi khách như vậy, trầm ngâm một hồi, nói:
− Lão phu đến thăm lần này, một là nghĩ đến thâm tình năm xưa, hai là...
Tiền Đại Đồng ngắt lời:
− Chuyện năm xưa đã thành quá khứ, mọi thứ ở đây đều thay đổi, Hứa huynh nên sớm rời khỏi nơi này.
Hứa Sĩ Công nhìn Vương Phi Dương một cái, bỗng đập bàn, gằn giọng:
− Được lắm, Tiền Đại Đồng, Thái Bình Trấn của ngươi chẳng qua chỉ là một gia trang tầm thường mà ngươi cũng làm bộ quan cách, bất chấp thâm tình đồng sinh cộng tử năm xưa.
Tiền Đại Đồng tựa hồ sắp nổi lôi đình, nhưng lại nén giận chỉ lạnh lùng nói:
− Hứa huynh có ý gì đây?
Hứa Sĩ Công không ngờ đối phương lại bình tĩnh, thì chưa biết nên đối đáp như thế nào.
Vương Phi Dương bèn đứng dậy, nói:
− Huynh đệ tại hạ vô cùng cảm kích trước sự tiếp đãi của trang chủ, vậy xin cáo biệt.
Nói đoạn hắn cung tay hành lễ, nhưng trong lòng chàng đã sinh nghi, kể từ khi bước vào đại sảnh.
Tiền Đại Đồng vẫn ngồi bất động, chỉ giơ tay, nói:
− Khỏi cần.
Đoạn lão cao giọng nói:
− Tiễn khách.
Hai thanh y đồng tử chạy tới, nói:
− Thỉnh chư vị!
Tòa đại sảnh rất rộng, hai thanh y đồng tử này không rõ từ đâu mà vừa nghe tiếng chủ nhân, đã lập tức xuất hiện quá mau lẹ.
Vương Phi Dương trong lòng máy động, nghĩ thầm:
“Tiền Đại Đồng chỉ muốn đuổi khách, biết đâu có nỗi khổ tâm vô hạn, khó bề nói ra. Nếu hắn không nghĩ đến tình xưa, hẳn đã đóng cửa không gặp, đâu cần phải bố trí tiếp đãi? Xung quanh tòa đại sảnh ắt đang có kẻ ngầm theo dõi chủ nhân.” Nghĩ vậy, chàng kín đáo ngưng thần nhìn xung quanh, đồng thời dùng thuật «Truyền âm nhập mật» nói với ba người kia cẩn thận đề phòng, tứ phía đều có kẻ rình rập, mai phục sát cơ.
Hai thanh y đồng tử tựa hồ phát giác cử chỉ của Vương Phi Dương, gã đứng phía tả đột nhiên bước lại sát bên chàng, lạnh lùng nói:
− Trang chủ đã hạ lệnh tiễn khách, các vị còn đứng ở đây là có dụng ý gì?
Vương Phi Dương thấy thanh y đồng tử đến gần, lập tức đề phòng, trong bụng thầm nghĩ:
“Tình hình này khó tránh khỏi giao đấu.” Nghĩ vậy nhưng ngoài miệng cười khẩy, nói:
− Một tên oa nhi lại dám vô lễ với ta ư?
Gã đồng tử lạnh lùng nói:
− Không dám, không dám.
Đột nhiên tay tả vung lên, từ trong tay áo mấy đạo ngân quang phóng vút ra.
Vương Phi Dương lập tức nhận biết đó là mai hoa trâm, một thứ ám khí tuyệt độc, bèn nghĩ thầm:
“Tên này hiểm độc, ở cự ly gần như vậy mà thi triển độc thủ, nếu ta không đề phòng, hẳn đã bị hắn ám toán.” Cây quạt trong tay chàng tức thời phất chéo lên, mấy mũi ngân trâm đều bị rớt xuống đất.
Gã đồng tử biết đã gặp kình địch, không dám làm gì tiếp.
Hứa Sĩ Công đứng phía sau, không thấy cử động phóng ám khí của thanh y đồng tử nhưng nghe lời lẽ của hắn thì cả giận, quát:
− Tiền huynh bất chấp thâm tình, hạ lệnh đuổi khách thì cũng được, nhưng một tên oa nhi miệng còn hôi sữa lại dám vô lễ, thì lão phu buộc phải thay Tiền huynh giáo huấn.
Lão Hứa vung tay tả chộp tới.
Thanh y đồng tử vội nghiêng mình né tránh.
Lão Hứa một trảo bị lạc không thì ngẩn người, không ngờ một gã oa nhi lại có võ công chẳng tầm thường, thì nóng mặt, sấn tới một bước, lại trảo tới, miệng quát:
− Khá lắm! Đệ tử của Tiền huynh có giỏi thì lãnh giáo.
Gã đồng tử vội thối lui bốn năm thước, né tránh cầm nã thủ pháp của lão Hứa, vẫn chưa hồi thủ.
Vương Phi Dương ngưng mục nhìn tứ phía, quả nhiên thấy rất nhiều bóng người di động, địch tình bất minh, thấy không nên xuất thủ, bèn ngăn Hứa Sĩ Công, nói:
− Trang chủ đã hạ lệnh tiễn khách, chúng ta nên cáo lui là hơn!
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 14-8-2015 18:59:16 | Xem tất
Hứa Sĩ Công ngạc nhiên dừng tay, nhìn Vương Phi Dương.
Chỉ thấy Tiền Đại Đồng vẫn ngồi nguyên chỗ cũ.
Vương Phi Dương cung tay nói:
− Chúng tại hạ cáo biệt Tiền Đại Đồng lạnh lùng đáp:
− Không tiễn.
Vương Phi Dương kéo tay áo Hứa Sĩ Công, bước ra khỏi sảnh.
Hứa Sĩ Công nói:
− Họ Tiền kia, giao tình mấy chục năm giữa hai ta coi như chấm dứt, mai này gặp lại, quyết một phen thắng bại.
Tiền Đại Đồng lạnh lùng nói:
− Muốn sao được vậy. Hứa huynh bất tất nói nhiều.
Hứa Sĩ Công hừ một tiếng, quay mình bước ra.
Bốn người rời đại sảnh. Đèn nến trong sảnh bỗng nhiên tắt phụt, chỉ nghe sầm một tiếng chấn động, hai cánh cửa lớn đã đóng sập lại.
Vương Thông Huệ bỗng dừng bước, nói:
− Chúng ta không ra khỏi nơi này được rồi.
Hứa Sĩ Công còn chưa nguôi giận, nói:
− Lão hủ không tin rằng bọn kia có thể ngăn giữ nổi chúng ta.
Vương Thông Huệ nói:
− Nếu chỉ dựa vào võ công, chúng làm sao ngăn nổi, nhưng nếu chúng ngầm thi triển độc kế, thì chúng ta rất khó đề phòng.
Vương Phi Dương thầm biết tiểu muội liệu sự như thần, không hề khinh ngôn, bèn nói:
− Cao kiến của muội muội, huynh rất thán phục.
Vương Thông Huệ nói:
− Huynh khỏi cần tán dương muội, nếu đúng như muội dự đoán, thì vừa rồi ta không nên rời đại sảnh!
Vương Phi Dương mỉm cười:
− Nghiêm trọng vậy ư?
Vương Thông Huệ nói:
− Trong đại sảnh tuy nguy hiểm, nhưng còn có sinh cơ, chúng ta ra đây, là lâm vào tuyệt địa.
Vương Phi Dương nói:
− Bốn bề đại sảnh đều bị vây chặt, cường địch rình rập trong bóng tối, ta ở chỗ sáng, tình thế vô cùng bất lợi, vì vậy huynh thấy không nên động thủ.
Vương Thông Huệ nói:
− Thông đạo này, huynh đã biết rõ chưa?
Vương Phi Dương bỗng ngẩn ra:
− Phải rồi, nếu chúng bít chặt hai đầu thông đạo, chúng ta nguy mất.
Vương Thông Huệ nói:
− Đáng tiếc chúng ta hiểu ra chậm một bước.
Vương Phi Dương ngẩng đầu lên, chỉ thấy phía trên có hai huyệt khẩu nhỏ bé thông với ngoài trời, thì bất giác sững sờ.
Vương Thông Huệ lại nói tiếp:
− Lúc chúng ta đi vào, chẳng chịu lưu tâm quan sát thông đạo này...
Đang nói, bỗng thấy hai huyệt khẩu nhỏ bé kia cũng bị bịt kín lại, rồi một thanh âm lạnh lùng vọng tới:
− Các ngươi đã bị hãm trong tuyệt địa, trên đầu có lưới chăng, tứ bề là vách đá, trừ phi quy phục bổn giáo, nếu không chỉ còn tử lộ.
Hứa Sĩ Công gầm lên:
− Tiền Đại Đồng, ngươi vong ân bội nghĩa, lang tâm cẩu tánh, độc ác hơn cầm thú, đêm nay Hứa mỗ thoát khỏi nơi này, ắt không để cho Thái Bình Gia Trang của ngươi còn một viên gạch nguyên lành!
Lão Hứa từng bị Huyền Hoàng Giáo giam cầm hai năm dưới thạch thất, mới thoát nạn chưa lâu, nay lại bị nhốt như trước, thấy thà bị chết còn hơn, làm sao lão không nôn nóng.
Vương Phi Dương thong thả nói:
− Lão tiền bối đừng nóng vội, tạm thời chúng chưa làm gì nổi, nếu chúng ta hợp lực lại, đã có xá muội ở đây, ắt sẽ có kế sách thoát ra.
Vương Thông Huệ nói:
− Huynh quá đề cao muội, tình cảnh này chỉ có tận nhân lực, tùy thiên mệnh, nếu hoàng thiên không cứu giúp, thì muội cũng chẳng có cách gì.
Nói đoạn, nàng nhắm mắt trầm tư.
Hứa Sĩ Công lo lắng hơn cả, vội nói:
− Đúng đó, lão phu cũng từng nghe đồn Vương cô nương tài trí tuyệt luân, từ lúc này chúng ta hãy nghe Vương cô nương phân phó, cần làm gì, lão hủ dù chết cũng không từ nan.
Vương Phi Dương hạ giọng nói:
− Gặp nan sự, xá muội đều nhắm mắt trầm tư, tập trung thần thái, không để ý đến mọi sự, lão tiền bối đừng lấy làm lạ.
Hứa Sĩ Công nói:
− Lúc này điều hệ trọng nhất là nghĩ cách thoát nạn, còn đâu thời gian nghĩ đến chuyện khác! Ôi, tai nạn này là do lão hủ ngu ngốc làm cho các vị bị liên lụy.
Vương Phi Dương nói:
− Tri nhân tri diện bất tri tâm, lão tiền bối đã mười mấy năm không gặp lại Tiền Đại Đồng, làm sao biết hành động, dụng tâm của hắn, chuyện này cũng không thể trách lão tiền bối. Giá như lúc trước chúng ta đi vào thông đạo ban đầu có lưu tâm đến bí mật của nơi này, thì cũng không bị khốn thế này.
Vương Thông Huệ nói:
− Giờ này ở nơi này, nên tập trung nghĩ đối sách, tốt nhất đừng nên trở lại chuyện cũ hoặc tự trách móc làm gì.
Hứa Sĩ Công nói:
− Đúng vậy, chúng ta nên nghĩ đối sách thì hơn. Lão chỉ e khó thoát chốn này, lại bị giam cầm mấy năm thì thà chết còn hơn.
Vương Thông Huệ nói:
− Đáng tiếc! Trong chúng ta, có ai mang theo thứ binh khí gì khả dĩ chém đá được chăng?
Lãnh Như Băng lấy cây đoản kiếm, nói:
− Thanh Sâm Thương Kiếm của tại hạ thập phần sắc bén, chặt được cả sắt thép, Vương cô nương có thể sử dụng.
Vương Thông Huệ tiếp lấy, điềm nhiên nói:
− Để thử xem.
Nói đoạn nàng bước những bước thật dài dọc theo vách, về phía tiền điện.
Được hơn mười bước, nàng dừng lại, áp tai vào vách đá nghe một hồi, đột nhiên biến sắc, lại bước về phía trước.
Vương Phi Dương hỏi:
− Muội muội nghĩ sao? Có thể ra được ư?
Lãnh Như Băng ngưng thần nhìn, chỉ thấy nàng bước mấy bước lại áp tai vào vách nghe ngóng.
Sau một hồi quen với bóng tối, bốn người đã có thể phân biệt được các sự vật và hình thù của thông đạo. Đây là một tòa thạch thất, chu vi chừng bốn trượng xây bằng đá xanh, một góc tiếp với đại sảnh, ở đó phía trên có huyệt khẩu thông gió, được chắn lưới sắt. Vương Thông Huệ sau khi đi quanh một vòng, lại trở về chỗ mấy người.
Vương Phi Dương hỏi:
− Thế nào? Không tìm được chỗ để phá ư?
Vương Thông Huệ đáp:
− Muội nghi bọn chúng đã sớm có chuẩn bị, chúng ta dù phá vách để thoát ra từ bất cứ phương vị nào, chỉ e cũng không thoát qua nổi.
Lãnh Như Băng nói:
− Tại hạ nghĩ ra một biện pháp.
Vương Thông Huệ hỏi:
− Biện pháp gì?
Lãnh Như Băng đáp:
− Chúng ta dựa vào trí nhớ, tìm cửa thông đạo, phá đá mà ra, nếu cách này không được, thì phá cửa đại sảnh, vào đó sống chết với chúng một phen.
Vương Thông Huệ lạnh lùng nói:
− Chưa phải là cao kiến.
Lãnh Như Băng chỉ cảm thấy mặt nóng bừng, không nói nữa.
Vương Thông Huệ chỉ e Vương Phi Dương lên tiếng ủng hộ biện pháp vừa rồi, bèn nói trước:
− Thỉnh ba vị hãy vận khí điều tức để bảo trì thể lực, muội cho rằng trong vòng một giờ, địch nhân nhất định sẽ có chuyển động, lúc ấy sẽ tùy cơ ứng phó.
Lãnh Như Băng nghĩ thầm:
“Ngồi một chỗ đợi địch tới mới ứng phó, tại sao không giành lấy tiên cơ, chủ động tiến công?” Chàng tuy không tán thành biện pháp của Vương Thông Huệ, nhưng biện pháp của mình vừa rồi bị nàng phản đối, nên không dám nói.
Vương Phi Dương rất tin vào tài trí của muội muội nên cũng không hỏi.
Hứa Sĩ Công chỉ nghĩ đến nỗi khổ khi bị giam cầm, nên không hỏi gì.
Chừng nửa giờ sau, bỗng nghe thanh âm lạnh lùng ban nãy vọng xuống:
− Cho các ngươi một giờ để suy nghĩ, nếu không chịu quy phục bổn giáo, thì đừng trách người hạ độc...
Hứa Sĩ Công bỗng đứng bật dậy, quát to:
− Các ngươi có giỏi cứ vào đây, chúng ta quyết đấu một phen.
Thanh âm kia đáp lại:
− Giáo chủ bổn giáo thấy chư vị đều là những nhân vật nổi danh trong giang hồ, nên muốn gia ân dung nạp các vị.
Hứa Sĩ Công mạ lị:
− Con bà nhà nó, Hứa đại gia là hạng người nào mà thèm nhận ân huệ của các ngươi.
Thanh âm kia lạnh lùng, đáp:
− Thế thì chỉ còn tử lộ.
Vương Thông Huệ nói nhỏ:
− Lão tiền bối, mặc xác bọn chúng.
Hứa Sĩ Công còn chưa nguôi giận, nói:
− Thoát khỏi nơi này, lão hủ quyết không tha tên Tiền Đại Đồng vong ân bội nghĩa.
Vương Thông Huệ nói nhỏ với Vương Phi Dương:
− Địch nhân đã chuẩn bị trước, bao vây từ phía bên ngoài, nếu chúng ta phá được vách đá mà ra, e rằng chúng có những thủ đoạn nguy hiểm mà ta không thể đối phó.
Nói đoạn, nàng ngồi xuống tĩnh tọa, nhắm mắt vận khí điều tức. Ba người kia cũng làm theo nàng. Một lát sau, Hứa Sĩ Công không nhịn được, cao giọng hỏi:
− Vương cô nương, đã nghĩ ra cách thoát hiểm chưa?
Vương Thông Huệ thầm biết địch nhân mai phục bên ngoài có thể nghe thấy, bèn cố ý nói to:
− Vách đá kiên cố thế này, dù có đao kiếm cũng đành bó tay.
Hứa Sĩ Công vội hỏi:
− Sao, chúng ta không thể thoát ra ư?
Vương Thông Huệ đáp:
− Tiểu nữ thấy không thoát được đâu!
Hứa Sĩ Công cả kinh:
− Chúng ta bỏ xác ở chốn tối tăm này ư?
Vương Thông Huệ dùng thuật «Truyền âm nhập mật», nói:
− Lão tiền bối cứ an tâm, vãn bối thiết nghĩ bọn chúng không làm gì được chúng ta đâu.
Bỗng có ánh lửa lóe lên, một luồng dị hương lan tỏa trong thông đạo.
Vương Thông Huệ vội ngồi thẳng lên, nói nhỏ:
− Mỗi vị hãy ngậm một viên hoàn dược, cố nín thở, địch nhân sử dụng mê hương đó.
Nói đoạn nàng trao cho mỗi người một viên hoàn dược, rồi nói tiếp:
− Chúng ta tốt nhất là giả bộ bị trúng mê dược để đánh lừa địch nhân, không được xuất thủ khi chưa có lệnh của tiểu muội.
Ba người y lời ngậm linh đơn, phong bế hô hấp, nằm nghiêng dưới đất.
Chừng nửa giờ sau, thanh âm lạnh lùng kia lại vọng xuống:
− Giáo chủ bổn giáo đã quang lâm, đây là cơ hội cuối cùng cho các ngươi!
Bốn người không ai lên tiếng, một lát sau, trên vách đá bổng lộ ra một thạch môn, hai hắc y đại hán một tay cầm đao, tay kia giơ cao đèn, thong thả bước vào thông đạo, đi sau họ là một thiếu nữ nhan sắc tuyệt luân.
Lãnh Như Băng hé mắt nhìn, tim chợt giật thót, đó chính là Lục y mỹ nhân.
Lục y soi mói nhìn bốn người, mỉm cười nói:
− Hay lắm! Huynh muội Hoàng Sơn Thế Gia, Sấu Hầu Vương, Lãnh Như Băng đều là những nhân vật lừng danh.
Hứa Sĩ Công đã sớm vận nội công, chỉ chờ lệnh của Vương Thông Huệ là xuất thủ, nào ngờ Vương Thông Huệ tựa hồ bị trúng mê hương, cứ nằm bất động.
Lục y bước đến sát Hứa Sĩ Công cười một tiếng, nói:
− Lão Hầu Nhi này dường như số phận buộc phải chết trong thạch lao, tự nhiên lại dẫn xác đến đây.
Hứa Sĩ Công đang định xuất thủ, bỗng thấy cánh tay tê dại, vì đã bị điểm huyệt, bất giác thầm kêu khổ.
Lão bị điểm huyệt, nhưng thần trí tỉnh táo, những mong Vương Thông Huệ xuất thủ tương cứu, nào ngờ chỉ nghe tiếng cười đắc thắng của Lục y. Lão kín đáo hé mắt nhìn, chỉ thấy Lục y mỹ nhân đang lần lượt điểm huyệt cả ba người kia, kỳ quái là cả ba chẳng ai động thủ, thì trong bụng cả giận, nghĩ rằng lẽ ra không nên nghe lời của một nữ oa nhi. Tuy cả giận, nhưng đã bị điểm huyệt, lão Hứa cũng chẳng còn khả năng phản kích, đành nuốt giận vậy.
Một loạt tiếng cước bộ rầm rập, chắc có nhiều người chạy vào thông đạo.
Hứa Sĩ Công chỉ cảm thấy mình bị người khiêng lên mang ra ngoài thông đạo, gió đêm thổi vào mặt, tinh quang nhấp nháy. Nhìn sang, thấy Vương Thông Huệ cũng đang nằm im để người khiêng đi, lão Hứa vừa thất vọng vừa giận dữ.
Một luồng âm nhu lọt vào tai lão:
“Lão tiền bối, mau nhắm mắt lại, không vào hổ huyệt sao bắt được hổ con, nếu để chúng phát hiện ta giả mê, sẽ rất rất phiền toái.”.
Hứa Sĩ Công ngạc nhiên, nghĩ thầm:
“Thì ra công lực của nữ oa nhi thâm hậu, trí tuệ khoáng đạt.” Nghĩ đoạn lão bèn nhắm mắt, ngầm vận khí giải huyệt.
Bỗng thân mình chấn động, người đã được đặt xuống đất, bên tai nghe thanh âm lạnh lùng ban nãy:
− Cho chúng ngửi giải dược.
Lão Hứa không dám mở mắt ra nhìn, chỉ cảm thấy một mùi hương thanh thoát xông vào mũi, nghĩ bụng sau khi hít giải dược một lát, sẽ mở to mắt ra coi.
Mở mắt nhìn, dưới ánh nến sáng, có ba chiếc ghế sơn son thếp vàng kê thành một hàng, ngồi giữa là một kiều nữ thon thả, mặt chụp một cái mạng bằng đồng, bên hữu là một trung niên gày gò tay cầm quạt, bên tả là lục Y mỹ nhân.
Nhìn sang hai bên, thấy Vương Phi Dương, Vương Thông Huệ và Lãnh Như Băng đều đã mở to hai mắt.
Trung niên văn sĩ nhìn Vương Phi Dương và Vương Thông Huệ, đột nhiên đứng dậy, giơ một tay, lập tức mười mấy võ trang đại hán chạy ngay tới chỗ bốn người.
Vương Thông Huệ bật dậy cực nhanh, một chưởng đã kích trúng cổ tay của gã đại hán chạy tới gần nàng nhất. Cây đao trong tay hắn rơi xuống, Vương Thông Huệ hất mũi chân một cái, cây đao đã ở trong tay nàng, lập tức nàng đâm chéo lên, một tiếng rú thảm, gã đại hán thứ hai đã trúng thương vào vai.
Vương Phi Dương vung quạt che ngực, búng người bật dậy, lao tới chỗ ghế ngồi của Lục y mỹ nhân.
Lãnh Như Băng còn nhanh hơn, một cước quét ngang của chàng đã đánh ngã liền bốn gã đại hán gần nhất, một chưởng phách không làm rớt cây đơn đao đang nhắm tới Hứa Sĩ Công, người đảo một cái, hữu chưởng cự địch, tả chưởng vỗ vào huyệt đạo của Hứa Sĩ Công.
Hứa Sĩ Công thuận tay chộp cây đơn đao, quát lớn:
− Hôm nay lão phu phải cho các ngươi biết tay!
Cây đao đã chém ngang người gã đại hán ở bên cạnh.
Cơn giận truyền vào đao, uy thế thật ghê gớm, gã đại hán kia vung đao nghênh tiếp, bị chấn động mạnh, cây đao của hắn bay văng đi.
Sau khi giải huyệt cho Hứa Sĩ Công, Lãnh Như Băng đã hạ thủ thêm ba gã đại hán.
Kẻ ngồi giữa, mang mạng che mặt, trầm tĩnh tột độ, thấy Vương Phi Dương lao bổ tới, vẫn coi như không thấy, tư thế bất động, nhưng gã trung niên ngồi bên đã đứng bật dậy, tràn sang chắn đường Vương Phi Dương, cây quạt trong tay hắn đâm xéo lên.
Vương Phi Dương kiến thức quảng bác, nhìn thế xuất thủ của người này đã biết gặp kình địch, vội đề tụ chân khí vào đan điền, người đang xông tới bỗng cúi thấp hẳn xuống, cổ tay xoay nửa vòng, cây quạt của chàng đâm xéo lên cổ tay của gã trung niên, gã kia né người, hữu thủ rụt lại, tay tả phóng ra một chưởng.
Hai bên đều dùng quạt giao đấu, hai cây quạt khi cụp vào, khi xòe ra, biến hóa vô cùng xảo diệu, lúc công lúc thủ, thoáng chốc đã trao đổi ngót hai chục chiêu, chưa phân thắng bại.
Vương Phi Dương cả kinh, nghĩ thầm:
“Không ngờ ở cái gia trang hẻo lánh này lại có một cao thủ bậc này.” Lập tức lại công kích liền ba chiêu. Ba chiêu này vừa nhanh vừa hiểm, nhưng gã trung niên chỉ thối lui nửa bước đã ổn trụ, rồi phóng ra hai chưởng.
Lúc này Lãnh Như Băng đã đả thương tám chín đại hán, thấy Vương Phi Dương gặp kình địch, tựa hồ không thắng nổi gã trung niên, chàng bèn nói nhỏ với Hứa Sĩ Công:
− Lão tiền bối, thỉnh độc chiến với bọn này, tại hạ phải hiệp trợ cho Vương thế huynh.
Hứa Sĩ Công đã đả thương ba tên, nhưng bọn đại hán ùa tới càng lúc càng đông, nay lại thiếu Lãnh Như Băng, bèn quát lớn:
− Cứ để bọn này cho lão phu!
Nói đoạn, cây đao trong tay lão sử liền ba chiêu mãnh liệt, khiến bọn đại hán phải vội vã dạt ra.
Lãnh Như Băng phóng một chưởng sấm sét, buộc mấy gã đại hán búng thân thối lui, chàng liền bay tới chỗ Vương Phi Dương.
Động tác của chàng thần tốc, loáng một cái đã tới, tay tả chộp tới uyển mạch ở hữu thủ của trung niên văn sĩ.
Bỗng một luồng kình phong ập lại, tai nghe tiếng cười gằn của Lục y mỹ nhân.
Lãnh Như Băng vội phất hữu thủ sang bên cạnh, tả thủ vẫn chộp tới uyển mạch của trung niên văn sĩ.
«Binh» một tiếng, chưởng lực của Lục y mỹ nhân giao tiếp hữu chưởng của Lãnh Như Băng, khiến Lục y mỹ nhân bị chấn động, phải thối lui hai bước.
Lãnh Như Băng dùng hữu chưởng cự địch, tay tả đã tới uyển mạch của trung niên văn sĩ. Chàng ngầm gia tăng kình lực, miệng quát:
− Buông quạt...
Chữ «quạt» chưa dứt, tay chàng bỗng đau nhói, kình lực của năm ngón tay mất hết, chàng kinh hãi nhảy lùi lại.
Vương Phi Dương cả kinh, hỏi:
− Lãnh huynh, sao vậy?
Cây quạt trong tay Vương Phi Dương sử một chiêu «Hoành đoạn vu sơn», buột trung niên văn sĩ thối lui, rồi chàng lùi lại bên cạnh Lãnh Như Băng. Lãnh Như Băng giơ tay tả, dưới ánh nến chỉ thấy lòng bàn tay có một vết lõm nhỏ, tựa hồ bị cây trâm nhỏ đâm vào, nếu không có vệt máu rỉ ra, khó lòng nhận biết.
Chỉ nghe trung niên văn sĩ cười khẩy, nói:
− Hắn đã trúng «Tam Tuyệt Thần Trâm» của ta, trâm ấy tối độc, ngoại trừ độc môn giải dược của ta, thế gian này không ai cứu nổi!
Vương Phi Dương nhìn thương thế của Lãnh Như Băng, lòng thầm kinh hãi, lời kẻ kia tuy hơi khoa trương, nhưng việc Lãnh Như Băng trúng độc đã là hiển nhiên.
Lúc này trong đại sảnh đã có mười mấy đại hán nằm la liệt, Vương Thông Huệ liên tục thi triển kỳ chiêu. Hứa Sĩ Công thế như mãnh hổ, vài ba chiêu đã có thể hạ gục đối phương.
Trung niên văn sĩ thấy mấy người này võ công cao cường, nếu tiếp tục giao đấu, dù có số đông áp đảo, chỉ e cũng sẽ thương vong gần hết, bèn cung tay nói với Vương Phi Dương:
− Lệnh hữu đã trúng độc trâm, thiên hạ không có thuốc khả trị, mau thỉnh các lệnh hữu dừng tay, chúng ta có thể thương lượng.
Vương Phi Dương cân nhắc tình thế, nói:
− Các hạ hãy bảo thuộc hạ dừng tay trước đi!
Trung niên văn sĩ quả nhiên quát to:
− Dừng tay!
Các gã đại hán vốn biết không địch nổi, nhưng sợ hình phạt của giáo phái, vẫn liều mạng xông lên, lúc này nghe tiếng quát thì như trút được gánh nặng, liền nhất tề lùi lại.
Vương Thông Huệ thấy địch nhân đang vây quanh nhất tề thối lui, biết có biến cố, nhìn Vương Phi Dương hỏi:
− Có chuyện gì vậy, đại huynh?
Vương Phi Dương thở dài nhè nhẹ, đáp:
− Lãnh huynh thọ độc thương, chúng ta không nên tái chiến!
Hứa Sĩ Công quát to:
− Có chuyện vậy ư?
Nói đoạn, lão nhảy tới bên Lãnh Như Băng, hỏi:
− Thọ thương ở chỗ nào?
Lãnh Như Băng điềm nhiên nói:
− Không sao, thương thế nhỏ thôi, tại hạ tự tin chi trì được, các vị đừng lo cho tại hạ, cứ dốc sức mà xuất thủ, tiêu diệt kỳ hết bọn cường địch.
Hứa Sĩ Công những ngày qua đã luôn ở bên cạnh chàng, quí mến chàng, lo lắng nói:
− Đừng miễn cưỡng, thụ thương chỗ nào, để lão huynh coi xem sao.
Lãnh Như Băng giơ tay ra, nói:
− Chỉ một vết thương nhỏ...
Bỗng chàng ngừng bặt.
Thì ra chỉ sau một lát, bàn tay của Lãnh Như Băng đã biến thành một vùng đen tím.
Hứa Sĩ Công kêu lạc giọng:
− Độc thương rồi!
Vương Thông Huệ nói:
− Mau điểm ba huyệt Khúc trì, Ngũ lý và Kiên nho ở cánh tay tả, không cho độc khí thu «Dương minh đại tràng kinh» xâm nhập nội tạng.
Vương Phi Dương lập tức điểm ba huyệt chàng Lãnh Như Băng.
Chỉ nghe trung niên văn sĩ cười ha hả, nói:
− Vương cô nương quả là một đại hành gia.
Vương Thông Huệ lạnh lùng nói:
− Bổn cô nương không hề biết đại giá.
Trung niên văn sĩ nói:
− Tại hạ tuy hoạt động trong giang hồ, nhưng giữ bí mật thân phận, chẳng riêng gì cô nương, mà rất nhiều vị không hề biết tại hạ là ai.
Vương Phi Dương nhìn người ngồi giữa có mạng che mặt, cuộc chiến ác liệt trong đại sảnh, cảnh thương vong thảm thương tựa hồ không liên quan gì đến người ấy. Y cứ ngồi ngay như tượng gỗ vô tri vô giác. Chàng bèn sinh nghi.
Vương Thông Huệ nói:
− Coi hành động thần bí, ma giáo của các ngươi, hẳn các ngươi là Huyền Hoàng Giáo thì phải?
Trung niên văn sĩ mỉm cười, nói:
− Cô nương đoán không sai, bổn giáo đã kiến lập hai mươi sáu tòa phân đà khắp đại giang Nam Bắc, dự tính trong vòng ba năm sẽ...
Vương Thông Huệ lạnh lùng, ngắt lời:
− Cũng chẳng đe dọa được ai, xem chừng các hạ địa vị không thấp, có phải là giáo chủ hay chăng?
Trung niên văn sĩ bỗng nghiêm mặt, nói:
− Giáo chủ thần uy tối cao, đâu có bất tài như kẻ hèn mọn này.
Vương Thông Huệ hỏi:
− Vậy các hạ làm chức vị gì trong Huyền Hoàng Giáo?
Trung niên văn sĩ đáp:
− Hộ pháp của bổn giáo.
Vương Thông Huệ cười khảy:
− Còn người ngồi giữa, mặt che mạng là ai vậy?
Trung niên văn sĩ đáp:
− Giáo chủ của bổn giáo.
Nói đoạn hắn quay sang cung cung kính kính vái người kia một vái thật dài.
Vương Thông Huệ nói:
− Hừ, cố tình làm ra vẻ huyền bí, đã là giáo chủ, tại sao không dám để mọi người thấy diện mạo thật của mình?
Chỉ nghe từ sau chiếc mạng che mặt vọng ra một thanh âm trong trẻo, lạnh lùng:
− Người nhìn thấy diện mạo thật của ta, chỉ có hai chi lộ để lựa chọn, hoặc qui phục bổn giáo, hoặc bị ngũ đao phân thây.
Vương Thông Huệ nói:
− Ai sống ai chết, hiện tại nói ra còn quá sớm, ngươi trước hết hãy bỏ mạng che mặt ra coi!
Người kia thong thả đưa tay giở bỏ chiếc mạng che mặt ra.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 14-8-2015 19:00:24 | Xem tất
CHƯƠNG 17 - HUYỀN HOÀNG GIÁO CHỦ
Dưới ánh nến, bốn người chỉ thấy một vùng sáng, một khuôn mặt mỹ lệ tuyệt thế vô song hiện ra.
Gã trung niên văn sĩ kia, tuy đã nhiều năm ở bên cạnh Giáo chủ như hình với bóng, nhưng tựa hồ chưa hề được thấy diện mục thật của Giáo chủ lần nào, lần này cứ giương tròn đôi mắt ra mà nhìn chằm chằm.
Vương Phi Dương cũng không ngờ người đứng đầu giáo phái thần bí, tàn bạo này lại là một mỹ nữ tuyệt thế, bất giác cũng ngắm hồi lâu, nữ nhân này hai hàng liễu mi cong cong, làn thu ba khuynh thành, dung nhan đoan trang mỹ lệ hiếm có. Ngắm hồi lâu, chàng mới vội ngoảnh mặt đi.
Hứa Sĩ Công quát to:
− Một cô nương nhan sắc tuyệt mỹ, chỉ đáng tiếc đàng sau diện mạo tươi tắn như hoa lại là một tâm địa của độc xà...
Mỹ nữ đột ngột đứng bật dậy, nhún mình một cái đã tới ngay trước mặt Hứa Sĩ Công, một tiếng «bốp» vang lên, lão Hứa đã bị một cái tát mạnh.
Mỹ nữ xuất thủ nhanh như chớp, nhanh hơn cả tia chớp, chẳng những Hứa Sĩ Công không kịp né tránh, ngay cả Vương Phi Dương đứng bên cạnh lão cũng không nhìn thấy, mọi người tâm thần chấn động trước thân pháp cực nhanh, xuất thủ kỳ lạ của nàng.
Hứa Sĩ Công lảo đảo, máu ứa ra khóe miệng. Mỹ nữ lạnh lùng nói:
− Đó mới chỉ là đòn cảnh cáo, nếu lão còn mở miệng đả kích người, ta sẽ đánh cho lão gãy hết cả hai hàm răng.
Hứa Sĩ Công quá nửa cuộc đời trong giang hồ chưa hề bị nhục như lần này, ngay trước mặt bao nhiêu người lại bị một cái bạt tai thì có khác gì giết lão, lão Hứa bèn vừa vận khí chống đau, vừa ngầm đề tụ công lực đột ngột hét một tiếng, tống ra một quyền.
Mỹ nữ cười khẩy, nghiêng mình né tránh, hữu thủ phẩy nhanh, ngón tay ngà ngọc chộp tới mạch môn của lão Hứa.
Lão Hứa thi triển cầm nã thủ pháp, tay tả cũng trảo tới mạch môn đối phương. Mỹ nữ không thu tay hữu, năm ngón tay cụp lại rồi đột nhiên bung ra cực kỳ mau lẹ.
Tay tả của lão Hứa sắp trảo tới mạch môn của đối phương, chợt cảm thấy chỉ phong của đối phương quá lợi hại thì cả kinh, muốn né tránh đã không kịp, lão có cảm giác uyển mạch bên tay tả tê dại, cả cánh tay tả lập tức thõng thượt, hết điều khiển nổi.
Vương Phi Dương nhìn thủ pháp của mỹ nữ, biết Hứa Sĩ Công không phải là đối thủ của nàng, chàng sớm đã đề khí chuẩn bị, cùng lúc lão Hứa thụ thương, chàng lập tức cất tiếng:
− Cô nương quả có võ công phi thường, quả đúng là thủ lĩnh của Huyền Hoàng Giáo, tại hạ muốn lĩnh giáo vài chiêu.
Không đợi đối phương lên tiếng, chàng đã sớm xuất thủ, lời vừa dứt cũng đã công kích ba chiêu.
Võ học của Hoàng Sơn Thế Gia vừa cao minh vừa phức tạp, là tinh hoa của võ học trong thiên hạ, trong ba chiêu này, Vương Phi Dương vận dụng ba loại thủ pháp rất khác nhau, nhưng đều bị đối phương hóa giải.
Vương Thông Huệ đứng ngoài lạnh lùng quan sát, sau khi thấy mỹ nữ hóa giải ba chiêu của Vương Phi Dương, thầm biết cuộc chiến đêm nay khó nắm chắc phần thắng, bèn quát lên:
− Dừng tay!
Vương Phi Dương biết muội muội tài trí hơn người, hẳn nàng đã nghĩ ra kế đối phó, bèn thu hồi chưởng thế, thối lui năm thước.
Vương Thông Huệ tràn qua, đứng chắn trước mặt Vương Phi Dương, cung tay nói:
− Cô nương võ công cao cường, tiểu muội bình sinh chưa hề được thấy, thật vô cùng thán phục.
Hai hàng liễu mi của mỹ nữ hơi chau lại, lạnh lùng nói:
− Nhưng trong bụng thì ngươi chưa phục chứ gì?
Vương Thông Huệ đáp:
− Tiểu muội còn chưa giao thủ với cô nương, khó nói trước sự thắng bại.
Mỹ nữ cười khẩy:
− Thì ngươi cứ việc thử.
Vương Thông Huệ nói:
− Trước khi chúng ta động thủ, tiểu muội muốn thỉnh giáo hai điều.
Mỹ nữ nói:
− Cứ việc hỏi!
Vương Thông Huệ đảo mắt nhìn quanh một lượt, thong thả nói:
− Trong cuộc tỉ võ này, nếu cô nương thắng, phía tiểu muội sẽ tự nguyện phục tùng, còn nếu phía tiểu muội thắng thì sao?
Mỹ nữ nói:
− Nếu ngươi quả thắng nổi ta, ta sẽ lập tức để các ngươi ra khỏi đây.
Vương Thông Huệ nói:
− Nếu phía tiểu muội bại dưới tay cô nương, sẽ chịu sự phân phó của Huyền Hoàng Giáo do cô nương cầm đầu.
Mỹ nữ mỉm cười nói:
− Thế thì rất tốt, vậy là đã quyết định xong!
Lời vừa dứt, cánh tay lập tức vung lên, một chỉ điểm tới.
Vương Thông Huệ né tránh, nói:
− Hãy khoan! Tiểu muội chưa nói hết.
Mỹ nữ tựa hồ hơi giận:
− Còn gì thì nói nốt đi!
Vương Thông Huệ bình thản cười, nói:
− Nếu cô nương quả thực muốn thu nạp phía tiểu muội vào Huyền Hoàng Giáo và nghe hiệu lệnh của cô nương, tất phải dùng chân tài thực học mà thắng, quyết không được sử dụng độc vật, ám khí.
Mỹ nữ gật đầu nói:
− Được!
Lập tức phách không một chưởng.
Vương Thông Huệ vung tay, dùng toàn lực phản kích ba chiêu, vừa đấu vừa nói:
− Nếu cô nương muốn Huyền Hoàng Giáo giành được một dải đất trong võ lâm Trung Nguyên, thì tiểu muội có một biện pháp rất hay.
Mỹ nữ không nhịn được, hỏi:
− Biện pháp gì?
Vương Thông Huệ vừa vung chưởng công kích gấp, vừa nói:
− Trước mắt, trong võ lâm Trung Nguyên, Thiếu Lâm và Võ Đang là hai đại môn phái mạnh nhất, nếu cô nương có thể chiêu mộ vài cao thủ của hai môn phái ấy gia nhập Huyền Hoàng Giáo, thì hơn là chiêu mộ hàng vạn nhân vật lục lâm!
Mỹ nữ trong lòng máy động, nói:
− Đúng đó! Tại sao ta không nghĩ ra từ sớm nhỉ?
Vừa nói vừa hóa giải đòn công kích của Vương Thông Huệ.
Vương Thông Huệ thầm kinh hãi trước võ công của đối phương, nàng nghĩ thầm:
“Không hiểu lai lịch của người này thế nào? Võ công quá cao minh!” Nàng lại nói tiếp:
− Người của hai đại môn phái Thiếu Lâm, Võ Đang vốn được đồng đạo võ lâm Trung Nguyên kính trọng, nếu dùng thân phận của họ, thanh danh và tài năng của họ, chứ không sát hại họ, thì các cao thủ khác trong võ lâm sẽ tự khắc hàng phục Huyền Hoàng Giáo, thanh thế của Huyền Hoàng Giáo ắt sẽ như sóng cồn.
Mấy lời này, mỹ nữ nghe thấy quả vô cùng hợp lý, bèn nói:
− Ngươi thông minh tài trí hiếm có trên thế gian, nếu ngươi chịu hợp tác với ta, muốn khuếch trương thanh thế của Huyền Hoàng Giáo cũng chẳng khó.
Vương Thông Huệ mỉm cười, hạ giọng nói nhỏ:
− Tiểu muội dù sẵn lòng hợp tác với cô nương, nhưng trước mắt còn ngại một điều...
Mỹ nữ hỏi nhỏ:
− Ngại điều gì?
Vương Thông Huệ nói:
− Trong số bốn người bên phía tiểu muội, Lãnh công tử kia có võ công cao nhất, nhưng tính tình chàng cương trực, nếu cô nương đem chuyện sinh tử đe dọa chàng, chàng quyết không chịu đáp ứng. Ôi, nếu cô nương có thể dùng võ công khiến chàng tâm phục khẩu phục, thì muốn chàng đáp ứng thật chẳng mấy khó khăn.
Miệng tuy nói nhưng chưởng thế của nàng càng lợi hại hơn.
Mỹ nhân nói nhỏ:
− Được! Ta sẽ thử làm theo cách của ngươi, nếu các người thực tình chịu qui thuận bổn giáo, ta sẽ hết mực trọng dụng ngươi.
Vương Thông Huệ nói:
− Cả Lãnh công tử nữa chứ, chỉ cần chàng đáp ứng, hai người kia tất sẽ ưng theo.
Hai bên giao đấu càng lúc càng mãnh liệt, hung hiểm, lời đối thoại càng lúc càng bị át đi. Mỹ nữ công kích cực nhanh ba chiêu, đoạn thu hồi chưởng thế, hỏi:
− Lãnh công tử là thế nào với ngươi? Ngươi lại phải nghe lời y ư?
Vương Thông Huệ mỉm cười, không đáp ứng vào câu hỏi:
− Chàng là một người quang minh chính đại, tài ba lỗi lạc, cô nương muốn thu phục chàng thì chớ sử dụng quỷ kế.
Mỹ nữ gia tăng chưởng thế, dùng chưởng ảnh bao vây Vương Thông Huệ, cười hỏi:
− Y là trượng phu của ngươi chăng?
Vương Thông Huệ không hồi đáp, múa song chưởng phản kích toàn lực.
Hai người đã đấu trên ba mươi chiêu, vì vừa đánh vừa nói, nên song phương đều chưa chịu thi triển độc thủ, lúc này Vương Thông Huệ đã không nói gì thêm, mỹ nữ cũng chẳng tái vấn, chưởng thế của song phương càng lúc càng lợi hại, hiểm ác, không lâu sau đã giao đấu thêm ngót hai chục chiêu.
Vương Thông Huệ càng đánh càng kinh ngạc, chỉ cảm thấy chưởng thế công kích của đối phương kỳ ảo, phức tạp, nhưng đều là chiêu thuật chính giáo, nàng tự biết khó thắng nổi võ công của đối phương, bèn phách không một chưởng, rồi lập tức thối lui, vọt ngay tới chỗ Vương Phi Dương. Vương Phi Dương định xuất thủ tương cứu, nhưng thấy nàng chắn ngay trước mặt, vội giơ tay đỡ, hỏi gấp:
− Muội thụ thương ư?
Vương Thông Huệ mặt trắng nhợt, mồ hôi đầm đìa, nhẹ nhàng kín đáo kéo kéo mép áo của Vương Phi Dương.
Vương Phi Dương biết tâm cơ muội muội cao thâm, nhưng nhất thời chưa hiểu dụng ý của nàng, đành đứng bất động.
Mỹ nữ bỗng bước tới trước mặt Lãnh Như Băng, lạnh lùng hỏi:
− Công tử có dám giao đấu với ta hay không?
Hứa Sĩ Công ưỡn ngực sấn tới, nói:
− Lãnh công tử thương thế quá nặng, làm sao có thể động thủ, muốn giao đấu thì để lão phu bồi tiếp ngươi.
Vương Thông Huệ giả bộ thụ trọng thương, đưa tay áo lên lau mồ hồi mặt, nhân đó dùng thuật «Truyền âm nhập mật» nói với Hứa Sĩ Công:
− Lão tiền bối đừng nên xen vào.
Chợt nghe mỹ nữ lạnh lùng nói:
− Chỉ e lão không phải là địch thủ của ta.
Hứa Sĩ Công nghe lời này thật cuồng ngạo, nhưng được nói ra rất thành thực, lão vừa được Vương Thông Huệ ngăn cản, tuy chưa biết quỷ kế của nàng, nhưng cũng y lời thối lui.
Mỹ nữ chỉ mặt Lãnh Như Băng, hỏi:
− Tại sao công tử không dám mở miệng? Hay là không dám đấu với ta?
Lãnh Như Băng nhìn độc thương trên bàn tay đã thành một vệt đen bằng đồng tiền, đang lan dần về phía cổ tay, nhưng thiên tính cao ngạo, liền ưỡn ngực đáp:
− Sao không dám!
Mỹ nữ cười duyên dáng:
− Ta muốn dùng bản lãnh chân thực thắng công tử, để công tử thất bại mà tâm phục khẩu phục, hiện thời công tử thụ thương, chưa thể giao đấu ngay.
Nói đoạn nàng nhìn trung niên văn sĩ, nói:
− Mau đưa giải dược cho ta.
Trung niên văn sĩ đang định mở miệng can ngăn, mỹ nữ đã lạnh lùng tiếp:
− Nếu hôm nay bổn giáo có thể thu phục bốn người này, thì còn hơn là chiêu mộ hàng trăm cao thủ võ lâm khác trên giang hồ.
Trung niên văn sĩ thấy giáo chủ đã quyết, không dám đa ngôn, liền thò tay vào túi lấy chiếc bình ngọc, đổ ra hai viên giải dược, dâng qua.
Mỹ nữ nhận lấy, hỏi:
− Làm thế nào sẽ có công hiệu nhanh nhất?
Trung niên văn sĩ đáp:
− Một viên uống vào, một viên thoa ở ngoài, chất độc lập tức được giải trừ.
Mỹ nữ nhìn mặt Lãnh Như Băng, nói:
− Há miệng!
Hữu thủ khẽ phẩy, một viên giải dược bay ngay vào miệng chàng, tả thủ bóp vụn viên thứ hai, rắc vào thương khẩu ở bàn tay chàng.
Độc dược tối độc, nhưng giải dược cũng có công hiệu thần kỳ, chỉ một lát sau, vệt đen trên bàn tay Lãnh Như Băng đã thu hẹp quá nửa, chỉ còn tụ quanh vết thương một chút.
Hứa Sĩ Công thấy mỹ nữ đích thân trị độc thương cho Lãnh Như Băng, trong lòng lấy làm kỳ quái và thán phục, nghĩ thầm:
“Chẳng trách Vương Phi Dương luôn tán thưởng muội muội, thiếu nữ này quả là tài trí siêu việt.”.
Mỹ nữ nhìn thương thế trên tay Lãnh Như Băng đã sắp lành hẳn, bèn nói:
− Công tử mau dùng chân khí trục nốt dư độc, một chút nữa ta muốn xuất thủ.
Vương Thông Huệ dùng «Truyền âm nhập mật» nói với Vương Phi Dương:
− Huynh mau giải huyệt cho Lãnh huynh, đừng để chàng tốn nhiều nội lực tự giải.
Vương Phi Dương y lời, tức thời vung tay giải huyệt cho Lãnh Như Băng.
Lãnh Như Băng ngầm đề chân khí, cho vai cử động, nói:
− Cô nương có thể xuất thủ.
Mỹ nữ đáp:
− Được!
Tay ngọc vung lên, thân hình dấn tới.
Lãnh Như Băng đưa tay hữu lên, năm ngón nhất tề bung ra, nhằm vào uyển mạch của mỹ nữ.
Mỹ nữ «hừ» một tiếng, cổ tay ngọc hơi trầm, các ngón tay chụp lấy cổ tay chàng.
Hai bên đều liên tục dùng ba loại cầm nã thủ pháp để chụp vào huyệt mạch của đối phương, chỉ thấy chưởng, chỉ phiêu vũ bổng lên, chợt xuống, không ai chịu thu hồi cánh tay hữu đã phóng ra.
Hứa Sĩ Công thầm tán thưởng:
“Chỉ riêng sự biến hóa của cầm nã thủ pháp thế kia, mình cũng chẳng ứng phó nổi.”.
Mỹ nữ cười một tiếng, nói:
− Quả nhiên không sai!
Bỗng nàng nhảy lùi lại năm thước.
Lãnh Như Băng biết đối phương thối lui chẳng qua là để cải biến phương pháp giao đấu, đợt công kích sắp tới sẽ tối hung ác, chàng bèn hít một hơi dài, ngưng thần đề phòng.
Vương Thông Huệ quan sát tình thế bốn phía, dùng thuật «Truyền âm nhập mật» nói với Vương Phi Dương và Hứa Sĩ Công:
− Nếu thấy Lãnh công tử có thể bại, huynh phải lập tức xuất thủ hiệp trợ cho chàng, không được để chàng lâm vào thế thất bại rõ ràng, muội hết cách cải biến lời đã nói. Hứa lão tiền bối, thỉnh toàn lực chắn lối ra để chúng ta có đường thối lui, gã trung niên văn sĩ luôn luôn đảo mắt, tâm địa xảo trá, cứ để muội đối phó với hắn.
Hứa Sĩ Công hơi gật đầu, lui về phía sau lưng Vương Phi Dương.
Lúc này cuộc đấu đã biến đổi hẳn, mỹ nữ quả nhiên vừa thối lui, đã lao tới, tả chưởng, hữu chưởng cùng phóng ra vô cùng lợi hại, thần tốc, hẳn có dụng tâm quyết đánh bại Lãnh Như Băng.
Lãnh Như Băng triển khai thủ pháp thượng thừa «Điểm Huyệt Trảm Mạch» trong cận chiến đối phó với thế công mãnh liệt của mỹ nữ, nhưng do thủ pháp của đối phương hiểm độc, xuất thủ cực nhanh, thế đến khó lường, nên chàng bị dồn vào thế bị động, cứ phải phòng bị toàn diện, không thể phản kích.
Cuộc ác đấu đã qua ngót năm chục chiêu. Lãnh Như Băng vẫn chưa giành lại chủ động, tuy không thể phản kích, nhưng phòng thủ thì còn dư sức, không thể bị lạc bại.
Một cuộc đấu hiếm thấy trong võ lâm, song phương đều dựa vào sự biến hóa của thủ pháp để chiếm lấy tiên cơ.
Vương Thông Huệ đã đấu với mỹ nữ biết võ công của mỹ nữ rất cao minh, cứ tưởng Lãnh Như Băng khó qua nổi năm mươi chiêu, không ngờ Lãnh Như Băng thủy chung vẫn ung dung phòng thủ, sau năm mươi chiêu chưa có vẻ gì là thất thế.
Mọi người có mặt trong đại sảnh đều bị cuộc ác đấu lôi cuốn, ngưng thần quan chiến, không nói một lời.
Vương Phi Dương sớm đề tụ công lực, cây quạt trong tay sẵn sàng xuất thủ bất cứ lúc nào để thay thế Lãnh Như Băng, nhưng Lãnh Như Băng vẫn chưa có chuyện gì xảy ra, thì phân vân, bèn hỏi nhỏ Vương Thông Huệ:
− Muội muội, cứ chờ cho họ đấu đến lúc phân rõ thắng bại ư?
Vương Thông Huệ đáp:
− Võ công của Lãnh Như Băng cao hơn dự liệu của muội, nếu chàng có thể thắng nổi Huyền Hoàng Giáo chủ, thì sách lược tối ưu là chúng ta sẽ đường hoàng mà ra khỏi nơi này.
Vương Phi Dương hỏi:
− Lúc ấy thì sao?
Vương Thông Huệ đáp:
− Thừa thắng tấn công, tiêu diệt cao thủ của Huyền Hoàng Giáo, trừ họa cho võ lâm.
Vương Phi Dương gật đầu:
− Được! Huyền Hoàng Giáo dùng thủ đoạn tàn khốc khống chế thuộc hạ, nếu ta đủ sức tiêu diệt nó, cũng là lập công đức lớn.
Vương Thông Huệ nói:
− Khi huynh xuất thủ, nhớ đừng đả thương Giáo chủ.
Vương Phi Dương hỏi:
− Tại sao?
Vương Thông Huệ đáp:
− Trông nàng bề ngoài lãnh khốc, nhưng thiên tính tựa hồ rất thiện lương, hơn nữa chưa đến hai mươi tuổi, mà đã cầm đầu Huyền Hoàng Giáo, hẳn có bí mật gì đây.
Vương Phi Dương nói:
− Không sai! Muội muội không đề cập, huynh cũng đã nghĩ tới. Ban nãy, khi nàng tháo bỏ mạng che mặt, người của Huyền Hoàng Giáo cũng kinh ngạc chẳng khác gì chúng ta. Người khác thì không nói, nhưng ngay cả gã trung niên văn sĩ luôn bồi tiếp Giáo chủ, há lại không từng thấy diện mục Giáo chủ, song lúc ấy thần sắc của hắn chẳng khác gì mọi người.
Bỗng nghe tiếng quát của mỹ nữ:
− Nằm xuống!
Tiếp đến thanh âm lạnh lùng của Lãnh Như Băng:
− Vị tất như ý.
«Binh» một tiếng, song chưởng tương giao, hai bóng người ly khai, cả mỹ nữ và Lãnh Như Băng mỗi người đều bị chấn động thối lui một bước.
Vương Phi Dương ngưng mục nhìn, thấy Lãnh Như Băng sắc diện bình tĩnh, không có vẻ gì là thụ thương, thì lập tức yên tâm.
Mỹ nữ đăm đăm trầm tư một hồi, đột nhiên vung tay, nói:
− Để cho họ đi!
Trung niên văn sĩ tựa hồ rất bất mãn, nhưng không dám phản kháng, trầm ngâm một lát, mới đáp:
− Thuộc hạ tuân lệnh.
Nói đoạn hắn đưa mắt quét về phía bốn gã đại hán, nói:
− Mở cửa!
Chỉ nghe một tiếng lạch xạch, cửa lớn trên vách đại sảnh đột nhiên mở ra, ánh tinh quang trên trời rọi vào.
Hứa Sĩ Công bước ra trước tiên, hít một hơi thật dài, thở phào nhẹ nhõm.
Vương Phi Dương, Vương Thông Huệ, Lãnh Như Băng vọt ra khỏi đại sảnh.
Bên tai văng vẳng thanh âm trong trẻo của mỹ nữ:
− Chư vị cứ thong thả mà đi, thứ cho ta không tiễn.
Vương Thông Huệ nói:
− Tình của giáo chủ hôm nay, tiểu muội tâm lĩnh, ngày sau có cơ hội sẽ báo đáp.
Lúc này cả hai cánh cửa sắt từ từ khép lại.
Vương Thông Huệ thầm lưu tâm, nàng đã phát giác Huyền Hoàng Giáo chủ nhan sắc tuyệt trần kia tuy cố giữ vẻ bình thản lạnh lùng, nhưng hai đạo nhãn thần vẫn để lộ nhu tình vô hạn khi đăm đắm nhìn Lãnh Như Băng. Nhan sắc của mỹ nữ kia hơn hẳn Vương Thông Huệ vài phần, khiến nàng có chút khó chịu.
Vương Phi Dương chăm chú nhìn tứ phía, phát hiện bốn người đang đứng ở gần bên tường thành.
Tinh tú trên trời nhấp nháy, đã quá canh ba.
Hứa Sĩ Công ngửa mặt cười ha hả, nói:
− Lão hủ quá nửa đời người bôn tẩu giang hồ, chưa từng gặp sự tình thế này? Là địch nhân ư? Là bằng hữu ư? Thực khiến lão hủ không phân giải nổi.
Vương Thông Huệ cười mát, nói:
− Chúng ta hôm nay được nhờ Lãnh công tử cả đó!
Lãnh Như Băng nói:
− Không dám, không dám, là nhờ tài trí của Vương cô nương mà thắng địch.
Hứa Sĩ Công nói:
− Không sai, lão hủ chưa từng gặp ai thông minh bằng Vương cô nương, có thể khiến Huyền Hoàng Giáo chủ tự động bắt thuộc hạ đưa giải dược trị độc cho Lãnh đệ.
Vương Phi Dương cười nói tiếp:
− Tại hạ bôn tẩu giang hồ, mỗi khi gặp khốn đều thỉnh cầu xá muội đến, chỉ cần xá muội đến nơi, bất luận khó khăn đến mấy cũng giải quyết được.
Vương Thông Huệ bỗng thở dài nhè nhẹ, nói:
− Các vị tưởng rằng Huyền Hoàng Giáo chủ thật tình chịu thả chúng ta ra ư?
Lời nàng vừa nói ra, cả ba người kia đều kinh ngạc, Hứa Sĩ Công cao giọng hỏi:
− Sao? Chẳng lẽ bọn chúng sẽ theo ám toán chúng ta?
Vương Thông Huệ đảo mắt một vòng, cười nói:
− Cũng có thể, hiện tại thì chưa, nhưng từ nay về sau, Huyền Hoàng Giáo chủ nhất định sẽ không buông tha chúng ta.
Hứa Sĩ Công nói:
− Cô nương không giải thích, lão phu còn có chút minh bạch, cô nương nói câu vừa rồi, lão phu càng thêm hồ đồ.
Vương Thông Huệ mỉm cười, nói:
− Chốn này không tiện ở lâu, chúng ta nên sớm rời khỏi nơi đây!
Nói đoạn, nàng cất bước xăm xăm đi trước. Vương Phi Dương nói nhỏ:
− Tính xá muội vẫn thế, khi chưa phán định thật rõ sự tình, quyết không tùy tiện phát ngôn, xá muội đã chưa muốn nói ra, lão tiền bối cũng đừng đa vấn.
Hứa Sĩ Công nói:
− Thì ra là vậy!
Bốn người lên mặt thành, thấy hai hắc y đại hán cầm đao đứng gần đó như không hề nhìn họ.
Vương Phi Dương thấy hai gã kia không có ý ngăn trở, cũng chẳng đa vấn liền thi triển kiên hổ công, Hứa Sĩ Công, Lãnh Như Băng và Vương Thông Huệ dang tay, tựa như một cây khô, dùng phép khinh công rời mặt thành tà tà đáp xuống, vượt qua hào nước sâu, sang bờ bên kia một cách dễ dàng.
Hứa Sĩ Công cảm khái, quay đầu nhìn lại Thái Bình Gia Trang, buồn bã nói:
− Hứa mỗ mấy chục năm dấn thân giang hồ, nay râu tóc đã bạc, nhất sự bất thành, duy có một điều an ủi là được một số bằng hữu, nào ngờ nhân tâm hoán đổi, ngay đến Tiền Đại Đồng vốn cùng lão hủ xuất sinh nhập tử, hoạn nạn tương phù, ngót hai chục năm sinh tử thâm giao, hôm nay lại phản bội, bày mưu sát hại, trở mặt thành cừu.
Vương Thông Huệ mỉm cười, nói:
− Lão tiền bối đừng trách hắn.
Hứa Sĩ Công trợn mắt, giận dữ nói:
− Nghe nói lại còn có thể chưa tin, đằng này lão hủ tận mắt chứng kiến, đích thân cảm nhận, nếu không nhờ cô nương tài trí hơn người, hẳn hôm nay chúng ta đều đã trở thành cá chậu chim lồng tại Thái Bình Gia Trang, cô nương bảo lão hủ không trách hắn sao được?
Vương Thông Huệ trầm tư một lác, thong thả nói:
− Hắn đã sớm bị Huyền Hoàng Giáo khống chế, mất cả tự do... còn trách hắn làm gì... Kỳ quái nhất là Huyền Hoàng Giáo chủ...
Vương Phi Dương hỏi:
− Muội muội đoán nàng ta bao nhiêu tuổi?
Vương Thông Huệ đáp:
− Muội đoán rằng Huyền Hoàng Giáo chủ là một người khác, cô nương kia chẳng qua chỉ tạm thời thay thế mà thôi...
Lãnh Như Băng nói:
− Đúng, tại hạ cũng cảm thấy...
Vương Thông Huệ cười khẩy tiếp:
− Ai cần huynh xen vô...
Lãnh Như Băng sững sờ, cúi đầu không nói.
Vương Phi Dương rất áy náy, định an ủi vài câu, bỗng sau lưng vang lên tiếng cười, nói:
− Liệu sự quả lợi hại!
Bốn người cùng giật mình, ngoảnh đầu lại. Dưới ánh sao chỉ thấy một bóng người nhỏ nhắn, mặt che mạng, đang đứng cách họ hơn một trượng.
Hứa Sĩ Công thốt lên, lạc cả giọng:
− Huyền Hoàng Giáo chủ!
Vương Thông Huệ đảo mắt, mỉm cười:
− Giáo chủ vất vả đuổi theo, hẳn có điều gì chỉ giáo, hay là muốn tìm ai đây?
Nói đoạn nàng liếc nhìn Lãnh Như Băng, mục quang chứa đầy thâm ý.
Mỹ nữ cười khanh khách, nói:
− Là muốn tìm người.
Nói đoạn, nàng thong thả gở mạng che mặt, để lộ khuôn mặt tuyệt mỹ khiến người ta không thể không muốn chiêm ngưỡng.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 14-8-2015 19:02:15 | Xem tất
Vương Thông Huệ tuy cười cười, nhưng vẻ tươi cười không giấu được sự bực dọc, điềm nhiên hỏi:
− Không biết người Giáo chủ muốn tìm là ai vậy?
Mỹ nữ đưa mắt tuy nhìn Lãnh Như Băng lâu hơn một chút, nhưng cuối cùng dừng lại ở Vương Thông Huệ, cười đáp:
− Chính là cô nương đó!
Vương Thông Huệ cau mày:
− Tìm muội ư?
Mỹ nữ cười nói:
− Ta chẳng những muốn tìm cô nương, mà còn biết cô nương chính là Vương Thông Huệ, đúng thế chăng?
Vương Thông Huệ tuy linh trí, điềm tĩnh, nhưng lúc này cũng lộ vẻ kinh dị, nói:
− Làm sao giáo chủ lại biết tiện danh? Chẳng lẽ... chẳng lẽ...
Nàng cứ ấp úng không nói ra được nguyên nhân.
Mỹ nữ bỗng nghiêm trang nói, mắt long lanh:
− Sự việc hai năm về trước ở Điếu Ngư Đài, Cửu Long Cương, cô nương hẳn còn nhớ?
Vương Thông Huệ kinh ngạc:
− Tại sao giáo chủ lại biết?
Mỹ nữ thở dài, nói:
− Dĩ nhiên ta biết...
Nói đoạn nàng từ từ ngẩng đầu, mỉm cười tiếp:
− Nếu cô nương chưa quên việc đó, thỉnh cô nương đi theo tiểu muội, người được cô nương cứu mạng tại Điếu Ngư Đài hai năm về trước, hiện đang kính chờ đại giá của cô nương.
Vương Thông Huệ trầm tư một hồi, hỏi:
− Người ấy đang ở đâu?
Mỹ nữ đáp:
− Không xa phía trước.
Vương Thông Huệ chưa kịp nói, Vương Phi Dương đã vội tới trước mặt nàng, chàng chưa đoán ra cuối cùng là chuyện gì, nhưng thấy muội muội có ý mạo hiểm đi theo Huyền Hoàng Giáo chủ, thì vô cùng lo lắng, vội vã đến chắn đường, song lại chưa biết nói lời ngăn trở thế nào, cứ đứng ngây ra đó.
Vương Thông Huệ mỉm cười, nói:
− Huynh cứ an tâm, muội...
Vương Phi Dương nói:
− Nhưng...
Chàng bỗng nhớ muội muội là người thông minh tuyệt thế, đủ năng lực giải quyết, bèn ngưng bặt, thong thả tránh ra.
Mỹ nữ cười:
− Cô nương nếu quyết định rồi, thỉnh các vị đây cùng đồng hành!
Nói đoạn nàng quay mình đi trước. Trong bóng đêm chỉ thấy tà áo nàng phất phất, dáng dấp thanh thoát, phong thái đoan trang, cao sang như tiên nữ nguyệt cung.
Mọi người bất giác cùng đi theo nàng. Vương Thông Huệ nghĩ thầm:
“Quả là một thiếu nữ mỹ lệ, nhưng... nhưng tại sao nàng lại biết sự tình hai năm về trước?”.
Vương Phi Dương nói:
− Sao không thấy muội kể cho huynh nghe sự việc hai năm trước?
Vương Thông Huệ đáp:
− Sự việc kể ra thì dài, lát nữa tới đó huynh khắc biết.
Nói đoạn nàng gia tăng cước bộ, nói:
− Đã đi, thì chúng ta hãy nhanh chân lên!
Chỉ thấy trước mắt càng lúc càng hoang vắng, không phải quay lại Thái Bình Gia Trang.
Gió đêm se sắt, mọi người đều cảm thấy lành lạnh, trong lòng lại có chút hoang mang, cứ sánh vai mà đi, tuy không ai nói ra, nhưng ánh mắt nhìn nhau đều tỏ ý chuẩn bị đề phòng.
Mỹ nữ bỗng chỉ tay về phía trước, cười nói:
− Kia rồi!
Mọi người nhìn theo, thấy một gian nhà nhỏ bằng cây thấp thoáng, bốn bề cây cối um tùm, trông thập phần âm u, nơi ấy le lói ánh đèn, còn bốn bề vắng lặng, không một tiếng người, chỉ nghe tiếng gió thổi lá khô xào xạc từng hồi.
Mọi người xuyên qua hàng cây, đến trước cửa, mỹ nữ đưa tay gõ nhẹ lên ba tiếng, từ bên trong vọng ra thanh âm trầm thấp của một lão nhân.
− Thiên địa huyền hoàng.
Mỹ nữ đáp:
− Trạch miếu hồng hoang.
Tiếng bên trong vọng ra:
− Phong cô nương, phải không?
Tiếp đó, cánh cửa được mở, một bạch phát lão nhân lưng còng, mặc y phục ngắn, mỉm cười bước ra, trên mặt lão nhân lỗ chỗ vết sẹo đao kiếm, mắt bên tả bị mù, dáng vẻ vô cùng thân thiết, nhưng người ngoài nhìn lão thấy sờ sợ.
Đêm khuya ở nơi hoang lạnh, trong một độc liêu chơ vơ giữa cây cối um tùm, chợt gặp một lão nhân như thế, mọi người đều cảm thấy không rét mà run.
Hứa Sĩ Công nghĩ thầm:
“Không ngờ trên thế gian lại có một người còn xú quái hơn ta”.
Mỹ nữ mỉm cười nói với bốn người:
− Thỉnh các vị!
Xú quái lão nhân đảo đảo độc nhãn nhìn soi mói mấy người một hồi, rồi tránh sang một bên nhường đường.
Vương Phi Dương và Hứa Sĩ Công bôn tẩu lâu năm trong giang hồ, đã gặp nhiều người, thấy xú quái lão nhân đảo đảo độc nhãn, thần quang loang loáng, thì thầm kinh hãi, nghĩ bụng:
“Người này nhãn thần như tia chớp, rõ ràng là một cao thủ võ công thượng thừa, nhìn y phục, cử động lại không phải có thân phận giáo chủ, sự tình của Huyền Hoàng Giáo quả thực vô cùng kỳ quái.”.
Vương Thông Huệ ngẩng đầu đi trước, thái độ tự nhiên, không chút do dự, ba người còn lại biết nàng liệu sự như thần, yên tâm bước vào.
Đây chỉ là một thảo thất bình thường, cao cao trên vách treo một bức họa tượng, trên bàn có hai cây bạch lạp tỏa ánh sáng vàng vọt, khiến khách nhân có cảm giác thâm u.
Mỹ nữ bỗng trở nên thập phần nghiêm trang, nói nhỏ với xú quái lão nhân:
− Nương mẫu của tiểu nữ đang ngủ ư?
Xú quái lão nhân thở dài nhè nhẹ, nói:
− Mấy hôm nay ngày nào Chúa mẫu cũng nhắc đến cô nương. Ôi, nếu cô nương không về, lão nô hẳn phải đi tìm cô nương.
Sắc mặt hồng tươi của mỹ nữ chợt tái đi một chút, nhìn Vương Thông Huệ, nói:
− Nương mẫu của tiểu nữ ngày đêm mong nhớ Vương cô nương, nay tiểu nữ đã thỉnh được về đây.
Xú quái lão nhân cúi mình, nói với Vương Thông Huệ:
− Chúa mẫu của lão nô ngày ngày đều nhắc đến Vương cô nương.
Vương Thông Huệ mỉm cười, nói:
− Chuyện ngày trước nào có đáng gì đâu.
Vương Phi Dương ngầm để ý bức họa tượng vẻ một trung niên anh tuấn đứng trên một đỉnh núi cao, đang đưa mắt nhìn lên không trung, vẻ xuất thần.
Đỉnh núi chờn chờn trong mây, cao hơn mây trời. Chân người kia đạp trên một biển mây.
Hoàng Sơn Thế Gia là gia tộc nổi danh nhất trong võ lâm, sưu tập rất nhiều cổ vật; biết rành họa tượng của các nhân vật thuộc chín đại môn phái giang hồ.
Vương Phi Dương kiến thức quảng bác, vừa nhìn bức họa tượng, đã biết bức họa không phải do một danh gia thủ bút, nhưng bút pháp khá sắc xảo, thiết tưởng họa công tuy không chuyên về hội họa, nhưng đã vẽ bằng tất cả tâm huyết của mình.
Chỉ nghe mỹ nữ hỏi nhỏ:
− Tiểu nữ có thể vào gặp nương mẫu được chăng?
Xú quái lão nhân tuy xưng hô lão nô, nghĩa là có thân phận nô bộc, nhưng thái độ của mỹ nữ đối với lão lại kính trọng dị thường.
Lão nhân nghĩ một chút, rồi đáp:
− Giờ này khắc này, tuy không nên kinh ưu chúa mẫu, nhưng Vương cô nương được chúa mẫu tưởng nhớ ngày đêm, dĩ nhiên là biệt lệ. Phong cô nương thỉnh các vị quý khách chờ một chút, để lão nô vào kính báo với chúa mẫu.
Nói đoạn lão quay người đi vào góc sảnh, mở cửa bước vào phía trong, động tác của lão như một người thọ trọng bệnh quá yếu ớt.
Mỹ nữ nhìn khách một lượt, nói:
− Gia mẫu trọng bệnh hai năm nay bán thân bất toại, cho nên không thể thân chinh ra nghênh tiếp quý vị.
Vương Thông Huệ đáp:
− Không dám, không dám.
Mỹ nữ tựa hồ chợt nhớ ra một việc gì khẩn cấp, vội nói:
− Vương cô nương...
Nói đoạn nàng ngừng bặt.
Vương Thông Huệ cũng không hỏi, mỉm cười lái sang chuyện khác:
− Lệnh đường bệnh trọng lắm sao?
Mỹ nữ rầu rĩ đáp:
− Không thể rời giường nửa bước.
Vương Phi Dương hỏi:
− Đã thỉnh đại phu thăm bệnh rồi chứ?
Mỹ nữ thở dài đáp:
− Danh y thúc thủ, lương dược vô hiệu...
Xú quái lão nhân bước trở ra, nói:
− Chúa mẫu nghe bảo Vương cô nương đến thăm, thì vô cùng hoan hỉ, lệnh cho lão nô đưa các vị vào hậu sảnh tương kiến! Ôi, hơn một năm rồi lão hủ mới được thấy chúa mẫu mỉm cười.
Thần sắc của lão nhân lộ rõ vẻ xúc động.
Vương Thông Huệ nói:
− Được tiếp ở chốn thân tình như vậy, tiểu nữ cảm thấy rất vinh hạnh, phiền lão tiền bối dẫn đường.
Vương Phi Dương nói:
− Hậu sảnh là chốn nghiêm mật, chúng tại hạ cùng vào e bất tiện chăng?
Xú quái lão nhân nói:
− Không sao, chúa mẫu có dặn lão hủ, những người đồng hành với Vương cô nương đều thỉnh vào cả!
Mỹ nữ bước đi trước, nói:
− Để tiểu nữ dẫn đường cho quý vị.
Qua cửa, cảnh vật thay đổi hẳn, một hành lang dài dẫn thẳng về phía sau, hai bên trồng đầy hoa, hương thơm ngan ngát dễ chịu.
Cuối hành lang có một cửa tròn, mỹ nữ đẩy cửa, có ánh đèn từ phía dưới hắt lên, chắc hẳn là một bậc thang đi xuống.
Một giọng nói yếu ớt từ phía dưới vọng lên:
− Vương cô nương hạ cố đến thăm, thứ cho lão thân mình mang trọng bệnh, không thể ra nghênh tiếp, những mong thứ tội.
Vương Thông Huệ đáp:
− Lão tiền bối quá lời.
Nói đoạn nàng theo bậc cấp đi xuống.
Vương Phi Dương, Lãnh Như Băng và Hứa Sĩ Công đi theo, ngầm vận công lực đề phòng biến cố.
Xuống hết mười tám bậc cấp, trước mắt là một địa sảnh thoáng đãng, các ngọn bạch lạp ở trên cao rọi sáng, trên vách có nhiều bức họa danh nhân. Sát vách sau có một chiếc cổ đỉnh, khói trắng từ trong đỉnh bay lên, một mùi thanh hương tán phát khắp sảnh.
Vương Phi Dương đảo mắt, thấy thấp thoáng sau làn khói trắng từ cổ đỉnh bốc lên, có treo một bức họa tượng, một cặp biển treo ở hai bên, viết:
«Tài quán nhất đại, hùng thị giang hồ tam thập niên.
Học vô chỉ cảnh, võ lâm hoài hữu thắng ngã nhân.» Tạm dịch:
Tài ba quán thế một thời, nức tiếng giang hồ ba mươi năm.
Biển học mênh mông, võ lâm còn có người thắng ta.
Vương Phi Dương nghĩ thầm:
“Không biết người này là nhân vật như thế nào? Xem khẩu khí thì không tự coi mình là đệ nhất danh gia võ lâm, nhưng có lẽ là một chút khiêm nhường thôi chăng?” Chàng đang nghĩ vậy, bỗng nghe mấy tiếng ho dần dập, từ một góc sảnh có che rèm vải, mỹ nữ đang dìu một trung niên thiếu phụ chậm rãi bước ra.
Bệnh tật đã lấy hết thể năng của thiếu phụ, chỉ thấy thiếu phụ nhắm mắt, người hoàn toàn dựa vào thân mình mỹ nữ.
Hai thanh y tỳ nữ khiêng một chiếc ghế vải mềm theo sát phía sau.
Thiếu phụ nói với mỹ nữ:
− Lại gần chút nữa để ta có thể đàm luận với Vương cô nương.
Vương Thông Huệ vội tiến lại, nói:
− Lão tiền bối đừng khách khí, tiểu nữ lại gần cũng được.
Mỹ nữ nhẹ nhàng đỡ thiếu phụ nửa nằm nửa ngồi xuống chiếc ghế mềm.
Thiếu phụ đưa cặp mắt đờ đẫn nhìn Vương Thông Huệ, mỉm cười nói:
− Lão thân còn được sống để kiến diện cô nương, quả là không dám liệu tới.
Vương Thông Huệ nói:
− Lão tiền bối cứ an tâm dưỡng bệnh, hàn gia có bảo tồn không ít linh dược...
Thiếu phụ lắc đầu, nói:
− Hảo tâm của cô nương, lão thân tâm lãnh, nhưng bệnh thế của lão thân đã không linh dược nào cứu vãn được nữa.
Thiếu phụ chậm chạp đưa mắt nhìn mỹ nữ, thở dài nói:
− Bệnh của lão thân bắt đầu từ khi sinh hạ nữ nhi này. Đã bị độc chưởng, lại thêm hai cừu gia ám toán, từ đấy đến nay đã mười tám năm...
Một cơn ho kéo dài cắt ngang lời thiếu phụ.
Hai tay của mỹ nữ không ngừng xoa xoa nhẹ trên lưng thiếu phụ, buồn rầu nói:
− Nương mẫu, cứ thong thả mà nói, Vương cô nương không đi ngay đâu.
Vương Phi Dương ngắm kỹ thiếu phụ, tuy gầy gò chỉ còn da bọc xương, nhưng vẫn phảng phất phong độ uy nghiêm năm xưa.
Lãnh Như Băng từ lúc bước vào, chỉ ngồi bất động. Trong lòng chàng, gia thế bí mật kết thành một nỗi u uất không cách gì giải khai, cướp đi niềm vui của cuộc đời chàng, cũng đồng thời làm cho tính cách chàng chứa đầy mâu thuẫn.
Thiên tính cao ngạo, nhưng lại tự ti sâu xa, trí tuệ sáng láng nhưng bị một tầng ưu sầu bao phủ, sự ái hộ của từ mẫu, sự giáo dưỡng của ân sư đều không giải khai được niềm u uất cho chàng, nhưng chàng không nỡ để cho từ mẫu đau lòng, do đó chàng học được cách nhẫn nại dị thường, sau bao năm đã biến chàng thành một người lãnh cảm, trước mọi sự chiếu cố, ái hộ từ phía người khác, phản ứng của chàng đều lãnh đạm, thờ ơ. Chàng có khả năng thừa thụ bi khổ, nhưng cũng không cảm thụ được niềm vui mãnh liệt. Chàng có sự thâm trầm lão luyện không xứng với lứa tuổi, nhưng lại chưa đủ kinh nghiệm lịch lãm trong giang hồ.
Chàng cứ ngồi trơ ra đó, trông thật cô độc.
Thiếu phụ chớp chớp mắt, mục quang dừng trên mặt Lãnh Như Băng nói:
− Vương cô nương, có thể giới thiệu mấy vị khách đây với lão thân được chăng?
Vương Thông Huệ cười nói:
− Lão tiền bối không nhắc thì vãn bối cơ hồ quên...
Nói đoạn, nàng chỉ Hứa Sĩ Công, nói:
− Đây là Hứa lão tiền bối, ngoại hiệu Sấu Hầu Vương.
Hứa Sĩ Công tiếp lời:
− Lão Hầu Nhi Hứa Sĩ Công.
Vương Phi Dương nói:
− Tại hạ Hoàng Sơn Thế Gia Vương Phi Dương!
Vương Thông Huệ tiếp:
− Là gia huynh.
Thiếu phụ nói:
− Thất kính, thất kính!
Lãnh Như Băng hơi cúi mình, nói:
− Vãn bối Lãnh Như Băng.
Mỹ nữ bỗng nói nhỏ vào bên tai thiếu phụ:
− Nương mẫu! Người này võ công cao cường, không thua gì nữ nhi.
Thiếu phụ mỉm cười, nhìn nàng nói:
− Phong nhi, lấy thiết hạp (hộp sắt) để ở phòng bên mang ra cho ta...
Mỹ nữ rời khỏi lưng mẫu thân, đi vào phòng mang ra một thiếp hạp, cỡ lớn hơn quyển sách trao cho mẫu thân.
Thiếu phụ nhìn bốn vị khách, nói:
− Chư vị đều là bằng hữu của Vương cô nương, Vương cô nương đối với lão thân có ơn cứu mệnh...
Một cơn ho cắt ngang lời thiếu phụ. Mỹ nữ vuốt nhẹ lưng mẫu thân, nói nhỏ:
− Nương mẫu, đêm nay khuya quá rồi, ngày mai nương mẫu khỏe hơn một chút hãy tái đàm với Vương cô nương...
Thiếu phụ đáp:
− Phong nhi, hôm nay ta không nói, chỉ e không còn cơ hội thêm nữa!
Vương Thông Huệ nói:
− Cách biệt mới hai năm, không ngờ bệnh thế của lão tiền bối lại trầm trọng thế này.
Thiếu phụ nói:
− Lão thân lẽ ra chết sớm rồi, chỉ vì còn hai điều tâm nguyện chưa thành nên gắng gượng đến hôm nay...
Vương Thông Huệ ngẩng nhìn mỹ nữ, nói:
− Lệnh ái là người có uy phong và tử mạo vô song, thiết tưởng nhất định nàng sẽ kế thừa sự nghiệp của lão tiền bối. Tùy theo khả năng của mình, vãn bối nguyện tận lực hiệp trợ nàng hoàn thành tâm nguyện của lão tiền bối...
Vương Thông Huệ tài trí hơn người, vừa gặp thiếu phụ đã biết người bệnh mà nàng cứu sống hai năm về trước ở Điếu Ngư Đài Cửu Long Phong chính là Huyền Hoàng Giáo chủ.
Thiếu phụ hít một hơi dài, cố giữ vẻ tỉnh táo, nói:
− Cô nương thông huệ tuyệt luân, thử đoán xem hai điều tâm nguyện của lão thân là gì?
Vương Thông Huệ đáp:
− Làm sao vãn bối có thể đoán được?
Nàng chớp chớp mắt, mỉm cười tiếp:
− Nếu lão tiền bối đã muốn, vãn bối xin được phỏng đoán. Điều tâm nguyện thứ nhất của lão tiền bối là lo cho tiền đồ của Huyền Hoàng Giáo, sợ nó làm hại giang hồ mà uổng phí tâm huyết gầy dựng mấy chục năm của lão tiền bối?
Hứa Sĩ Công nghĩ thầm:
“Nữ oa nhi này mang tên Thông Huệ, quả là đúng như danh, chỉ vài câu đã làm cho thiếu phụ trọng bệnh kia vô cùng cảm động.
Nàng không hề nghĩ trước, chỉ nhìn thực tại mà cải biến tâm ý rất khôn ngoan.”.
Thiếu phụ mỉm cười, thở dài nói:
− Vương cô nương đoán không sai. Năm xưa, khi lão thân lập mưu cướp ngôi vị giáo chủ Huyền Hoàng Giáo từ tay Hoàng Thạch Đạo Nhân, trong lòng lão thân chứa đầy cừu hận, muốn lợi dụng sự thần bí của Huyền Hoàng Giáo để tạo ra một đấu trường đẫm máu trong giang hồ, do đó tốn bao tâm cơ di chuyển Huyền Hoàng Giáo từ biên khu Vân Quý về Trung Nguyên, tân khổ kinh doanh suốt mười năm nay để xây dựng cơ nghiệp. Nay khắp đại giang Nam Bắc, lão thân đã kiến lập được mười tám tổng tòa cùng rất nhiều phân tòa, riêng miền Giang Nam đã bố trí rải rác không dưới một trăm phân đà; đương thời trong lòng lão thân chứa đầy cừu hận, hận chưa thể chiêu mộ ngay một lúc toàn bộ cao thủ giang hồ để làm mưa làm gió...
Thiếu phụ ngừng nghĩ một lát, đoạn mỉm cười nói tiếp:
− Lão thân có một ý tưởng tức cười, khi chuẩn bị xong xuôi sẽ hạ lệnh cho toàn bộ giáo phái gồm mười tám tổng tòa và hơn một trăm phân tòa, trong một đêm nhất tề động thủ, tạo thành một trận đại hồng thủy trong giang hồ.
Vương Phi Dương nghe vậy thì lạnh người, thở dài nhè nhẹ.
Thiếu phụ nói tiếp:
− Nhưng Vương cô nương đừng ngại, đó là chuyện quá khứ, dù Hoàng thiên có để cho lão thân sống thêm ba mươi năm nữa, sự kiện khủng khiếp ấy cũng sẽ không khi nào xuất hiện trên giang hồ. Ôi, huống hồ lão thân đã như ngọn đèn cạn dầu, mệnh đã tận, mọi ân oán xưa kia đều sẽ được lão thân mang xuống chốn cửu tuyền.
Vương Thông Huệ nhìn bệnh thế của thiếu phụ, đã biết khó bề cứu vãn, mặc nhiên không nói.
Thiếu phụ ho mấy tiếng nặng nề, nói tiếp:
− Lão thân mấy ngày nay đã cảm thấy nội tạng có biến hóa, có thể chết bất cứ lúc nào, mà lão thân lại còn có việc khẩn yếu, sẽ kể cho các vị nghe một chặng đường bí mật cùng tình thế sắp tới của võ lâm, điều đó liên quan trọng đại tới kết cục mai sau...
Bỗng lúc này thấy xú quái lão nhân bước lại gần, cung tay nói:
− Chúa mẫu đừng nói nhiều, nên bảo trọng ngọc thể.
Thiếu phụ giơ tay vẫy vẫy:
− Lão huynh lại gần chút nữa, muội có điều muốn nói với huynh.
Xú quái lão nhân tựa hồ có nỗi khổ tâm ghê gớm, chậm chạp lê bước tới gần nói:
− Chúa mẫu có gì phân phó?
Thiếu phụ cười buồn bã:
− Huynh có võ công vô địch thiên hạ, nhưng đã bị mai một vì muội suốt bao nhiêu năm nay...
Xú quái lão nhân nói:
− Đó là do lão nô tự chủ trương, đâu có liên quan gì tới Chúa mẫu?
Thiếu phụ nhìn bốn vị khách, cười buồn:
− Lão thân đã sắp ra đi, nếu có điều gì thất ngôn, mong chư vị đừng cười.
Vương Thông Huệ nói:
− Lòng quả cảm của lão tiền bối khiến tiểu nữ vô cùng thán phục.
Thiếu phụ quay sang phía xú quái lão nhân, tay vỗ vỗ vào chiếc ghế mềm, nói:
− Huynh hãy ngồi xuống đây. Trong đời muội có quá nhiều khiếm khuyết đối với huynh.
Độc nhãn lão nhân ứa nước mắt nói:
− Điều này lão nô không dám.
Thiếu phụ ứa hai hàng nước mắt, từ từ nhắm mắt lại, nói:
− Muội thụ bệnh mười tám năm, huynh bảo hộ muội suốt thời gian ấy, muội chút nữa thì bỏ mạng ở Điếu Ngư Đài, nếu không có Vương cô nương tình cờ tương cứu, muội đâu còn sống được đến ngày hôm nay.
Xú quái lão nhân nói:
− Lão nô đáng chết, bảo hộ không chu toàn khiến Chúa mẫu gặp nguy hiểm.
Thiếu phụ bỗng giơ hai tay nắm lấy hai cánh tay của xú quái lão nhân, thong thả nói:
− Huynh chiếu cố muội suốt mười tám năm, có tình cảm nào thâm hậu hơn thế, để cứu muội, huynh đã một mình đương đầu với mười tám cao thủ của chín đại phái trong thiên hạ, có hùng khí nào sánh bằng, dù thương tích đầy mình, mất cả con mắt, cuối cùng vẫn đánh lui mười tám cao thủ, vũ dũng như thế, đương thế võ lâm này có ai theo kịp...
Thiếu phụ đưa mắt nhìn mỹ nữ, nói tiếp:
− Ngay cả phụ thân của Phong nhi dù có sống lại cũng còn thua huynh ba phần vũ dũng.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 14-8-2015 19:03:31 | Xem tất
CHƯƠNG 18 - VÕ LÂM CỐ SỰ
Lời lẽ thống thiết, nói ra từ miệng của một người sắp từ giã cõi đời, tuy là kể về sự tích hào hùng, nhưng dưới bức họa tượng sầu não treo trên vách kia, sự tích hào hùng ấy có xen chút thê lương.
Chỉ nghe xú quái lão nhân buồn rầu nói:
− Lão chủ nhân vũ dũng cái thế, lão nô há theo kịp được một phần nhỏ.
Mỹ nữ tựa hồ rất xúc động, đôi mắt to tuyệt đẹp hết nhìn mẫu thân lại nhìn độc nhãn lão nhân, miệng mấp máy nhưng không nói thành lời.
Thiếu phụ nở một nụ cười, nụ cười này bao hàm cả nỗi thống khổ lẫn sung sướng, đưa mắt nhìn các vị khách một lượt, nói:
− Chẳng ngại chư vị chê cười, lão thân muốn trước khi nhắm mắt, thổ lộ bằng hết nỗi sầu muộn suốt mười tám năm trường, hơn nữa là những nỗi phiền muộn mà lão thân không đáng phải chịu đựng nhiều như vậy...
Ngừng một lát, đôi mắt đờ đẫn đột nhiên sáng lên, sắc mặt hơi ửng hồng, tựa hồ những tình cảm bị mất, lòng tự hào, kiêu ngạo vốn có hòa trộn phức tạp với nhau, tiềm ẩn suốt mười tám năm trong đáy lòng, nay trước phút lâm chung, bỗng cùng phát lộ.
Độc nhãn lão nhân tựa hồ không kham nổi hai bàn tay nắm chặt của thiếu phụ, khe khẽ di động cánh tay.
Lúc này thiếu phụ tựa hồ không cách gì khống chế tình cảm nội tâm, đắm đuối nhìn độc nhãn lão nhân, rầu rĩ nói:
− Muội phải nói ra tình cảm bị dồn nén trong lòng, nếu không e chẳng còn cơ hội...
Độc nhãn lão nhân cảm kích nói:
− Chủ mẫu đừng vì thế mà quá xúc động.
Độc nhãn lão nhân ngoảnh về phía mỹ nữ, tiếp:
− Hãy nghĩ đến tâm linh của Phong cô nương, để Phong cô nương lưu lại trong hồi ức...
Sắc mặt thiếu phụ càng hồng thêm, mắt càng long lanh hơn, giọng nói càng kiên quyết:
− Muội phải nói, dù Phong nhi có không nhận muội là mẫu thân, dù người trong võ lâm có bảo muội là dâm phụ, nhưng tấm lòng hai ta thanh bạch, có trời chứng giám, suốt từ ngày trượng phu qua đời, đã mười tám năm chứ đâu phải ngắn. Huynh vốn là bậc đại nghĩa hiệp, được người trong giang hồ kính trọng, mười tám năm nay đã hóa thành một lão nhân xú quái như vầy, nếu không phải là bậc đại đức, làm sao muội còn sống được đến hôm nay!
Lời này được nói với vẻ xúc động dị thường, từng chữ từng câu đều thành thực, chứa chan huyết lệ.
Vương Phi Dương, Vương Thông Huệ, Hứa Sĩ Công đều ý thức đấy là một sự kiện bí mật trọng đại giang hồ sắp được bộc lộ từ miệng của thiếu phụ, thì bấc giác cùng ngưng thần lắng nghe.
Ngay cả người lãnh đạm thờ ơ như Lãnh Như Băng cũng động tâm, tròn mắt nhìn thiếu phụ.
Độc nhãn lão nhân thở dài, nói:
− Việc này không phải nhỏ, những mong chủ mẫu suy nghĩ kỹ.
Thanh âm của lão nhân hơi run run, tựa hồ phải vận dụng khí lực toàn thân mới nói được câu này.
Thiếu phụ đáp:
− Muội nghĩ đã quá nhiều năm. Chẳng lẽ để muội phải đem bao tâm sự dồn nén trong lòng xuống mồ ư?
Độc nhãn lão nhân bỗng quả quyết:
− Được, chủ mẫu nói đi.
Thiếu phụ mỉm cười, hai má ửng hồng như đã hết bệnh, vẻ ngây ngất say sưa như thoáng hiện phong thái oanh liệt thuở nào.
Hứa Sĩ Công ngây người, nghĩ thầm:
“Cổ nhân có câu «Nhất tiếu khuynh thành», thật chẳng ngoa. Một thiếu phụ thụ trọng bệnh suốt mười tám năm mà vẫn không mất vẻ hoa lệ, lá ngọc cành vàng, hẳn xưa kia phải là một bậc quốc sắc thiên hương.” Lão Hứa thiên tính hào hiệp, bôn tẩu giang hồ cứu khổn phò nguy, không nghĩ đến tình cảm nam nữ, lúc này nhìn nụ cười mê hồn của thiếu phụ bỗng cảm khái vô hạn.
Chỉ nghe thiếu phụ nói:
− Vương cô nương! Vương công tử! Hoàng Sơn Thế Gia giao du quảng bác, nhị vị có biết vị cao nhân mai danh ẩn tích trong giang hồ này chăng?
Độc nhãn lão nhân thở dài nói:
− Thanh danh chỉ làm cuộc đời phiền não. Không nói thì hơn.
Giọng nói thảm thương, thần thái đượm buồn.
Vương Thông Huệ nghe giọng nói trịnh trọng của thiếu phụ, đã biết độc nhãn lão nhân quyết không phải là một người bình thường. Bất giác nàng nhìn lão nhân, chỉ thấy lão nhân lim dim mắt, mấy giọt lệ ứa ra long lanh. Nàng cũng chưa biết người ấy là ai.
Thiếu phụ rầu rầu nói:
− Mười mấy năm nay người này chịu đủ mọi thiệt thòi. Hai lần thụ trọng thương đã không thể khôi phục dung mạo thần thánh năm xưa. Chẳng trách các vị không nhận ra được.
Vương Thông Huệ nói:
− Lão tiền bối đề cao như vậy, thiết tưởng đây là một bậc đại cao nhân trong võ lâm.
Thiếu phụ đáp:
− Không sai. Thanh danh uy vọng của người này thuộc hàng đệ nhất cao nhân của đương kim võ lâm. Đây chính là Ngụy Tái Cường.
Ba tiếng Ngụy Tái Cường như sấm nổ giữa trời quang, hết thảy những người đang ở trong sảnh đều bị chấn động tâm thần. Hứa Sĩ Công đứng bật dậy hỏi:
− Thập Phương Lão Nhân đó ư?
Lão nhân lưng còng chậm rãi cúi đầu không nói, thần sắc thảm thương.
Thiếu phụ đáp:
− Không sai, chính là Thập Phương Lão Nhân Ngụy Tái Cường, uy danh chấn động đại giang Nam Bắc...
Bỗng nhiệt lệ trào ra như suối, giọng nói nghẹn ngào:
− Người này được biết bao nhân vật võ lâm nghênh tiếp kính nể, tiếu ngạo yên vân, tiêu dao sơn thủy, ung dung tự tại, nhưng đã vì lão thân mà chịu thiệt thòi đến nỗi này.
Độc nhãn của Thập Phương Lão Nhân Ngụy Tái Cường bỗng lóe ánh thần quang, cất tiếng cười ha hả:
− Chủ mẫu đừng tự trách mình, mọi sự này đều là do lão nô tự nguyện nhận lãnh, đâu có phải là do chủ mẫu?
Thiếu phụ lấy tay áo lau nước mắt, nói:
− Không cần lo cho muội nữa, muội đã quyết lìa cõi thế rồi.
Ngụy Tái Cường nói:
− Lão nô nên xưng hô thế nào cho phải đây?
Thiếu phụ đáp:
− Hai ta đã giữ tiết tháo thanh bạch suốt mười tám năm, nay có gì mà không dám xưng hô thân mật?
Ngụy Tái Cường nói:
− Mười tám năm trời! Đối với hai ta, thời gian vừa qua còn dài hơn một trăm tám mươi năm. Ôi, hai ta đã chịu đựng mười tám năm thống khổ, thiệt thòi, giữ quan hệ chủ bộc, giới hạn phân minh, ngôn từ hành động đều không vượt quá quy củ nửa bước, vì sao lại không nhẫn nại chịu đựng thêm một chút nữa?
Thiếu phụ đáp:
− Nhưng muội, lòng muội...
Một cơn ho cắt ngang lời thiếu phụ.
Lúc này, mỹ nữ đã khóc như mưa, miệng luôn gọi hai tiếng «nương mẫu, nương mẫu», hai tay vẫn vuốt nhẹ trên lưng thiếu phụ.
Vương Phi Dương thở dài, đứng dậy cung tay nói với Ngụy Tái Cường:
− Vãn bối hôm nay mới được biết hiệp giá, thực vô cùng vinh hạnh.
Ngụy Tái Cường xua tay:
− Đừng làm vậy. Thập Phương Lão Nhân Ngụy Tái Cường đã chết từ lâu, nay chỉ còn là lão bộc của Huyền Hoàng Giáo chủ mà thôi.
Bỗng thiếu phụ khóc nấc lên, tiếng khóc càng lúc càng thảm thiết.
Vương Thông Huệ bước lại bên thiếu phụ nói nhỏ:
− Lão tiền bối ngọc thể hư nhược, những mong hãy bảo trọng.
Hứa Sĩ Công, Lãnh Như Băng cùng thi lễ với Ngụy Tái Cường:
− Lão tiền bối danh trọng võ lâm, chúng vãn bối ngưỡng kính đã lâu...
Ngụy Tái Cường long lanh độc nhãn, đỡ hai người dậy, nói:
− Ngụy Tái Cường đã chết từ mười tám năm trước, nhị vị không cần đối với lão phu như vậy.
Hứa Sĩ Công có nhiều điều muốn hỏi, nhưng thấy Ngụy Tái Cường có vẻ không hài lòng, trong nhất thời lão Hứa chưa biết nói thế nào cho tiện, đành đứng ngây tại chỗ.
Vương Thông Huệ thấy thiếu phụ chưa ngừng khóc lóc thì cau mày, bất giác cầm lấy cổ tay thiếu phụ nói:
− Lão tiền bối chẳng phải còn yếu sự muốn cho vãn bối biết hay sao?
Đoạn nàng tăng lực truyền vào uyển mạch của thiếu phụ.
Một luồng kình lực nhiệt lưu truyền sang mạnh mẽ khiến thân hình thiếu phụ hơi rung động.
Sự rung động này cũng có tác dụng khiến thần trí đang mê loạn của thiếu phụ đột nhiên tỉnh lại.
Thiếu phụ lau nước mắt, rầu rĩ nói:
− Thỉnh Vương cô nương thứ cho lão thân. Ôi, lão thân gần đây đã không còn là người sống trên trần thế, thật khó kềm chế nỗi thống khổ phiền muộn chất chứa trong lòng. Chư vị đừng chê cười.
Vương Thông Huệ nói:
− Tình cảm thanh bạch của nhị vị lão tiền bối thật sáng như hai vầng nhật nguyệt rọi xuống nhân gian. Chúng vãn bối khó bề diễn tả lòng cung kính, há dám chê cười...
Nàng quả thật cảm thấy lòng sầu muộn u hoài, nhìn Lãnh Như Băng một lần rồi cúi mặt xuống.
Thiếu phụ vì tình ái phải chịu thống khổ mười tám năm, nên về phương diện này có nhạy cảm hơn người. Nhìn thái độ, cử chỉ vừa rồi của Vương Thông Huệ liền biết nàng thiếu nữ cơ trí tuyệt luân này đã sa vào lưới tình ái thì bất giác thở dài, nghĩ thầm:
“Thương tâm hơn cả trên thế gian duy chỉ có chuyện tình. Tình cảm giữa hai con người, có phần còn hơn cả danh lợi...”.
Chỉ nghe mỹ nữ nói:
− Nương mẫu, nữ nhi không muốn giả làm Huyền Hoàng Giáo chủ nữa đâu.
Thiếu phụ cười nhạt, mở chiếc thiết hạp, lấy ra một chiếc bình ngọc, đổ một viên đơn dược, bỏ ngay vào miệng nuốt xuống.
Ngụy Tái Cường kêu thất thanh:
− Chủ mẫu! Đừng làm thế!
Vừa kêu vừa phi thân tới, nhưng đã tự biết không kịp nữa.
Sự việc bất ngờ, Ngụy Tái Cường tuy thân hoài tuyệt thế võ công, nhưng cũng không kịp cứu.
Song thân pháp kỳ lạ, xuất thủ cực nhanh của Ngụy Tái Cường khiến mấy người Hứa Sĩ Công kinh dị vạn phần.
Vương Thông Huệ vốn đứng gần thiếu phụ, còn Ngụy Tái Cường ở xa bảy tám thước, mà trong phút kinh hãi, chỉ một chớp mắt đã vòng qua Vương Thông Huệ, hai ngón tay đã kịp chạm tới bàn tay của thiếu phụ, nhưng bị chậm một bước, viên đơn hoàn đã bị thiếu phụ nuốt xuống.
Ngụy Tái Cường thở dài, buông hai ngón tay, giọng thảm thiết:
− Muội thống khổ đến thế ư?
Nước mắt ứa ra thành dòng từ con mắt duy nhất của lão nhân.
Vương Thông Huệ tài trí và nhạy cảm, hỏi:
− Sao? Uống độc dược ư?
Quay nhìn chỉ thấy thiếu phụ sắc mặt ửng hồng, mắt long lanh diễm lệ và sắc sảo thì trong lòng nàng rất lấy làm kỳ quái, thầm nghĩ:
“Thiếu phụ uống độc dược mà sao lại có phản ứng như vậy được nhỉ?”.
Thiếu phụ nói:
− Vương cô nương đừng lấy làm lạ, độc dược cũng có nhiều loại. Loại này có thể khiến một người sắp chết khả dĩ tạm thời phục hồi sức sống, đốt cháy nốt phần tiềm lực sinh mệnh còn dư tồn, rồi mới chết hẳn.
Vương Thông Huệ thở dài nhè nhẹ, nói:
− Vậy là sau khi sử dụng loại độc dược vừa rồi thì chắc chắc phải chết, bất luận thần y linh đơn nào cũng không thể thắp lại ngọn đèn đã cạn hết dầu?
Thiếu phụ đáp:
− Nhưng lão thân có thể sống thêm vài giờ, hơn nữa, với sinh lực bừng bừng mạnh mẽ.
Mỹ nữ kêu lên đau đớn:
− Nương mẫu! Sao lại nhẫn tâm bỏ nữ nhi lại một mình?
Đoạn khóc hu hu.
Thiếu phụ lúc này tinh thần bỗng đột nhiên phấn chấn, nói với mỹ nữ:
− Phong nhi, đừng khóc, ta còn rất nhiều điều muốn nói. Nếu Phong nhi khóc lóc, sẽ làm uổng phí thời gian còn sống ít ỏi của ta. Chẳng những ta sẽ phải ôm hận xuống cửu tuyền, mà còn lưu lại tai họa ghê gớm cho võ lâm. Khi đó làm sao ở dưới cửu tuyền ta có thể nhắm mắt được?
Nghe vậy, mỹ nữ quả nhiên ngừng khóc, đưa tay áo lau nước mắt, đứng ủ rũ bên cạnh mẫu thân. Thiếu phụ giơ chiếc thiết hạp ra, nói:
− Vương cô nương! Thỉnh cô nương trước hết hãy nhận lấy vật này.
Sắc diện của thiếu phụ đột nhiên trở nên trang nghiêm.
Vương Thông Huệ sững sờ:
− Lão tiền bối có thể nói cho vãn bối biết thiết hạp đựng vật gì bên trong?
Thiếu phụ nói rành rọt từng chữ:
− Trong này có danh sách các tổng tòa của Huyền Hoàng Giáo, ghi rõ địa điểm, danh tính và thực lực. Ngoài ra có một bản quyền phổ kiếm quyết do chính phu quân của lão thân ghi chép.
Vương Thông Huệ kinh ngạc:
− Những vật quý trọng như vậy, vãn bối làm sao dám tiếp nhận.
Thiếu phụ nói:
− Vương cô nương! Thiết hạp này có quan hệ trọng đại tới kiếp vận của võ lâm. Nếu cô nương không chịu kế tục lão thân, tiếp nhiệm chức vị Huyền Hoàng Giáo chủ, thì thế lực tà ác do lão thân thiết lập trên giang hồ sẽ làm dấy lên một đấu trường sát nhân kinh thiên động địa. Một năm trở lại đây, bệnh thế của lão thân chuyển biến xấu đi, phải nằm liệt giường, suy đi tính lại, bỗng ngộ ra linh trí còn tỉnh táo, cảm nhận sâu sắc hành động ngày trước xâm phạm đạo trời, vô cùng hối hận. Nhưng sức tàn lực kiệt, chỉ còn trông chờ vào tương lai có người khác đảm đương. Hoàng thiên đã không cho lão thân sống thêm để thủ tiêu thế lực tàn ác do chính mình thiết lập. Chính trong lúc cảm thấy sơn cùng thủy tận, lão thân bỗng nhớ đến cô nương. Đáng tiếc lão thân không thể tự đến Hoàng Sơn để bái kiến...
Thiếu phụ nhìn Ngụy Tái Cường, tiếp:
− Lão thân cũng từng hai lần phái người thâm nhập Hoàng Sơn Thế Gia, nhưng đều không gặp được cô nương...
Ngụy Tái Cường bỗng xen vào:
− Lão hủ phải cáo tội trước với Vương thế huynh và Vương cô nương.
Đoạn cung tay một lễ.
Vương Phi Dương vội vái dài hoàn lễ, nói:
− Lão tiền bối nói vậy là sao?
Ngụy Tái Cường nói:
− Lão hủ từng đột nhập Hoàng Sơn, không gặp được Vương cô nương, đã trao đổi với lệnh đường hai chưởng.
Vương Thông Huệ nghĩ thầm:
“Mẫu thân mười năm nay đóng cửa kín đáo tu luyện, «Tiên Thiên Cang Khí» đã có đại thành, thuận tay đánh một đòn có thể làm cho đất lở đá vụn, hẳn lão nhân này bị đòn nặng lắm.” Bèn nói:
− Gia mẫu từ khi tiên phụ tạ thế không còn để tâm tới thế sự, rất ít khi hỏi đến tình hình võ lâm, ngay cả những sự việc của huynh muội vãn bối cũng chẳng để mắt tới.
Trong lòng nàng muốn hỏi về thắng bại của cuộc đấu chưởng giữa mẫu thân với Ngụy Tái Cường, nhưng không tiện hỏi thẳng, nên nói vòng vo như vậy để Ngụy Tái Cường tự động kể ra. Quả nhiên Ngụy Tái Cường nhún vai nói:
− Võ công của lệnh đường rất cao minh, lão hủ bình sinh chưa từng gặp đối thủ mạnh như vậy. Sau khi lão hủ tiếp lệnh đường hai chưởng bất phân thắng bại, lão hủ vội rời khỏi Hoàng Sơn trở về đây đợi lệnh.
Vương Thông Huệ mỉm cười im lặng. Nàng không thể đại diện cho mẫu thân tán dương võ công cao cường của đối phương, cũng không muốn Ngụy Tái Cường kể thêm chuyện đó.
Chỉ nghe thiếu phụ tiếp lời:
− Lão thân rất không an tâm về chuyện này. Võ lâm Trung Nguyên tuy chẳng thiếu người văn võ kiêm toàn, nhưng thực không thể có ai trí dũng hy hữu như Vương cô nương. Lão thân cứ tưởng rằng trong đời mình khó còn có dịp tái ngộ Vương cô nương, nhưng hoàng thiên có mắt, cuối cùng trước khi từ giã cõi thế lại được gặp cô nương.
Vương Thông Huệ đáp:
− Thâm tình của lão tiền bối, vãn bối cảm kích bất tận, nhưng việc tiếp nhiệm chức Huyền Hoàng Giáo chủ thì vãn bối thật khó vâng lời. Lệnh ái võ công cao minh hơn hẳn vãn bối. Tử thừa mẫu nghiệp, thuận lý thành chương. Sự nghiệp của lão tiền bối đã có truyền nhân, tại sao lại không giao cho nàng?
Mỹ nữ đang rầu rĩ, nghe vậy bèn nói:
− Tiểu nữ không đủ tài đảm đương chức Huyền Hoàng Giáo chủ, tạm thay mẫu thân ba tháng chẳng xong, khiến tiểu nữ thẹn đến chết được.
Thiếu phụ lắc đầu nói:
− Phong nhi thiên tính chân thành, thẳng thắn, về phương diện võ công, được Ngụy bá phụ và lão thân truyền thụ vài phần, có thể cao hơn cô nương, nhưng tâm cơ trí huệ thì không tài nào sánh với cô nương. Một đại sự liên quan đến kiếp nạn của võ lâm như vầy, làm sao lão thân dám an tâm trao cho Phong nhi?
Vương Thông Huệ đang định từ chối, thiếu phụ đã tiếp:
− Lão thân đã mấy lần cân nhắc, suy đi tính lại, thực không thấy người nào thích hợp hơn Vương cô nương. Lão thân tuy một tay sắp đặt các cơ sở của Huyền Hoàng Giáo khắp đại Giang Nam Bắc, nhưng đệ tử bổn giáo chưa một ai được thấy diện mục thật sự của lão nhân. Trong thiết hạp này có ghi rõ nội tình, Vương cô nương chỉ cần xem qua là có thể lãnh đạo toàn bộ giáo phái. Lão thân muốn Vương cô nương dùng tài trí của mình diệt trừ thế lực tà ác do lão thân đã thiết lập, nếu có thể đủ tài dẫn dắt chúng cải tà quy chánh, làm những hảo sự cho nhân gian, thì đó là cách tốt nhất. Còn nếu gặp những kẻ ngoan cố hành ác thì Vương cô nương hãy thẳng tay trừng trị để tránh hậu họa cho võ lâm...
Nói đến đây, thiếu phụ tạm dừng, chăm chú nhìn mặt Vương Thông Huệ tiếp:
− Việc này rất hệ trọng. Lão thân thỉnh cầu Vương cô nương hãy vì sinh mệnh của muôn người mà hành sử, thì tội của lão thân cũng được giảm nhẹ vài phần.
Mấy lời này được nói với cả tấm lòng thành thực. Hai dòng nhiệt lệ chảy dài trên má, hai tay nâng chiếc thiết hạp ưỡn ngực đưa qua.
Vương Thông Huệ lùi lại xua tay:
− Điều này làm sao vãn bối dám nhận? Lão tiền...
Thiếu phụ nói:
− Lão thân còn rất nhiều điều cần nói với chư vị. Thỉnh Vương cô nương cứ nhận thiết hạp đi đã.
Vương Thông Huệ đáp:
− Việc này vãn bối thật khó vâng mệnh. Lão tiền bối hãy mau cất đi.
Thiếu phụ nói:
− Chẳng lẽ cô nương không nghĩ tới sinh mạng của muôn dân? Chẳng lẽ cô nương nhẫn tâm nhìn đấu trường sát nhân đẫm máu trong võ lâm? Chẳng lẽ cô nương buộc lão thân phải ôm hận xuống tuyền đài?
Vương Thông Huệ cứ xua tay thoái lui, không chịu tiếp nhận thiết hạp.
Bỗng Ngụy Tái Cường hắng giọng một tiếng, nói:
− Hoàng Sơn Thế Gia ba đời nay không ngừng hành hiệp, nhưng lúc này xem ra kiến diện chẳng được như từng nghe danh, than ôi...
Thiếu phụ thở dài, ngắt lời Ngụy Tái Cường:
− Vương cô nương, đây không phải việc riêng tư của một mình lão thân, mà có quan hệ tới kiếp vận của toàn thể võ lâm. Huyền Hoàng Giáo dù lão thân mười mấy năm khổ tâm gầy dựng, tuy chưa dám nói có thực lực đủ làm bá chủ giang hồ, nhưng cũng chẳng phải tầm thường. Ngoài Huyền Hoàng Giáo, còn có một thế lực tà ác khác cũng đang phát triển cực nhanh, bừng bừng khởi sắc trong giang hồ, có thể sẽ mạnh hơn Huyền Hoàng Giáo. Nếu cô nương không chịu đảm đương chức Giáo chủ, Huyền Hoàng Giáo tất sẽ như hổ xổng chuồng, giết hại muôn dân, vạn nhất lại bị thế lực tà ác khác lớn mạnh như Ngũ Độc Cung thu dụng thì trong mười năm tới, võ lâm thiên hạ sẽ không có được một ngày thái bình.
Vương Thông Huệ bị Ngụy Tái Cường nói xóc, lại nghe lời lẽ thống thiết của thiếu phụ, tuy chưa đáp ứng nhưng cũng đã không thoái lui nữa, mà ngưng mục chăm chăm nhìn thiếu phụ.
Thiếu phụ lại giơ cao thiết hạp nói:
− Đây là tâm nguyện một năm nay lão thân đã quyết định. Vương cô nương muốn cứu võ lâm tránh khỏi kiếp nạn, nên nhận lấy việc này.
Vương Thông Huệ trong lòng xúc động, thở dài nói:
− Ngụy lão tiền bối tài đức siêu quần, vì sao lão tiền bối không trao chức vị Giáo chủ cho Ngụy lão tiền bối tiếp nhiệm?
Ngụy Tái Cường lên tiếng:
− Lão hủ tuổi tác quá cao, như ngọn đèn trước gió, như hoàng hôn tịch dương, há có thể lãnh lấy đại nhiệm?
Thiếu phụ nói:
− Đệ tử của Huyền Hoàng Giáo trong thiên hạ chưa từng được nhìn thấy diện mục giáo chủ của họ, cũng chẳng thể biết Giáo chủ là nam hay nữ. Nếu cô nương chịu đáp ứng lời thỉnh cầu của lão thân, tiếp nhiệm chức Giáo chủ, thì lão thân sẽ thỉnh cầu Ngụy huynh phò trợ cô nương liền trong ba năm.
Hứa Sĩ Công nổi hứng nghĩa hiệp can trường, không nhịn được liền xen vào:
− Lão Hầu Nhi này cũng vì sinh mệnh của đồng đạo võ lâm thiên hạ mà thỉnh Vương cô nương đáp ứng.
Vương Phi Dương nói:
− Muội muội, lão tiền bối vô cùng chân thành. Muội muội hãy tiếp nhận thiết hạp, mở ra coi rồi sẽ quyết định cũng được.
Vương Thông Huệ chớp mắt nói:
− Nếu vãn bối đáp ứng, vạn nhất tài trí không đủ đảm đương, há chẳng phụ tâm nguyện của lão tiền bối lắm sao?
Hứa Sĩ Công nói:
− Nếu Vương cô nương tiếp nhiệm chức Giáo chủ, Lão Hầu Nhi này nguyện là người đầu tiên phục tùng sự phân phó, không nề hà né tránh việc nghĩa.
Vương Phi Dương nói:
− Muội muội nếu có tâm mưu phúc cho muôn dân, huynh nguyện phục tùng hiệu lệnh.
Ngụy Tái Cường nói:
− Nếu Vương cô nương thừa nhiệm tân giáo chủ, lão phu tuy tuổi tác đã cao cũng nguyện tuân lệnh chủ mẫu, phò trợ cô nương ba năm.
Vương Thông Huệ từ từ đưa mắt nhìn Lãnh Như Băng hỏi:
− Lãnh thế huynh có cao kiến gì chăng?
Lãnh Như Băng trầm ngâm một chút đáp:
− Tại hạ nguyện đem tấm thân tự do phục tùng hiệu lệnh.
Thiếu phụ nói:
− Vương cô nương mau tiếp nhận tín vật của bổn giáo. Lão thân còn có điều muốn phụng cáo.
Vương Thông Huệ bỗng lộ vẻ kiên quyết, đáp:
− Được, vãn bối đáp ứng.
Nói một câu này, tựa hồ nàng phải vận dụng khí lực toàn thân.
Thiếu phụ vui mừng:
− Cô nương chịu tiếp nhiệm chức Giáo chủ Huyền Hoàng Giáo, thật là phúc cho võ lâm thiên hạ. Lão thân cũng đã hoàn thành được một điều tâm nguyện.
Đoạn cung cung kính kính trao chiếc thiết hạp cho nàng.
Vương Thông Huệ đưa hai tay đỡ lấy, bất giác ứa lệ. Nàng thầm hiểu rằng việc tiếp nhiệm chức vị Giáo chủ này quả là chuyển biến trong mạng vận của nàng. Từ nay trở đi, nhất nhất mọi sự đều phải nghĩ đến toàn bộ giáo phái, không thể tính đến lý tưởng của cá nhân mình.
Hứa Sĩ Công cười vang:
− Tục ngữ có câu:
«Thổ trung nan tàng dạ minh châu.» Cô nương tài hoa tuyệt thế, lão hủ mới quen biết mấy ngày đã tâm phục. Không ngờ nhân tâm như nhất, cuối cùng có người sớm nhận ra tài hoa của cô nương mà trọng dụng...
Bỗng thấy Vương Thông Huệ nước mắt ròng ròng thì lão Hứa ngây người ra.
Nguyên Vương Thông Huệ còn quá trẻ, nay tiếp nhận chức vụ tối cao của giáo phái, ngay đến Thập Phương Lão Nhân Ngụy Tái Cường danh tiếng lẫy lừng tam sơn ngũ nhạc cũng nghe lệnh nàng. Vinh dự này đâu phải dễ mơ tưởng, cho nên lão Hứa rất hoan hỉ cho nàng, lại thấy nàng rơi lệ thì lão chưa hiểu ra làm sao.
Vương Phi Dương hiểu rõ muội muội vốn thích một mình nay đây mai đó, nay đảm nhiệm chức Giáo chủ sẽ vô cùng bận rộn, đâu còn nhã hứng ngao du sơn thủy. Nàng đã tốn bao tâm sức kiến tạo bách điểu thư viện tại Hoàng Sơn, chỉ e nàng khó còn dịp trường cư đọc sách. Nghĩ vậy chàng thở dài nói:
− Muội muội đừng bi lụy! Vương dân gia phong của chúng ta luôn luôn hành động vì tín nghĩa, bảo vệ đạo hiệp, tuy từ đời thứ ba có bị người ám toán, nhưng hoàn toàn không cải biến Vương dân gia phong. Muội muội tài trí tuyệt luân, hơn cả ngu huynh, hôm nay tiếp nhiệm chức vị Huyền Hoàng Giáo chủ, vì đồng đạo võ lâm mưu phúc. Nếu chí lớn toại nguyện, danh lưu thiên cổ, huynh nguyện đem hết khả năng hiệp trợ muội muội.
Vương Thông Huệ lau nước mắt nhìn Lãnh Như Băng một thoáng, nói với thiếu phụ:
− Lão tiền bối có gì giáo huấn, vãn bối xin rửa tai lắng nghe.
Lãnh Như Băng cảm thấy Vương Thông Huệ liếc nhìn chàng một cái mà như tia chớp nhói vào đáy lòng chàng. Chàng có hào khí đâu kém gì Vương Phi Dương và Hứa Sĩ Công, nhưng nghĩ đến thân thế mơ hồ của mình, lại nghe Trần Hải ngầm cho biết chàng có mối đại cừu phải gánh vác, chỉ e mai này khó tránh hành động đơn độc. Nếu hôm nay chàng gia nhập Huyền Hoàng Giáo, sẽ phải theo quy củ của họ, hành động tự do tương đối của chàng sẽ bị trói buộc, đồng thời chàng lại cảm thấy Vương Thông Huệ có ý căm ghét chàng. Nếu phải vâng lệnh nàng như mọi người thật không tiện chút nào. Trong lòng khổ sở, nên đành lạnh lùng ngồi đó mà im lặng.
Chỉ nghe thiếu phụ thở phào nói:
− Vương cô nương, từ giờ khắc này trở đi, cô nương đã là Huyền Hoàng Giáo chủ. Cô nương xuất thân từ võ lâm thế gia, một lời đã nói như dao chém đá.
Cô nương hãy tiếp nhận quy củ của Huyền Hoàng Giáo, khai đàn nhận vị.
Vương Thông Huệ nói:
− Lão tiền bối cứ an tâm. Vãn bối đã đáp ứng, suốt đời sẽ đem toàn lực thực hiện. Lão tiền bối đang trọng bệnh, việc khai đàn tiếp vị ta có thể tòng quyền miễn bỏ đi.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 14-8-2015 19:06:00 | Xem tất
Thiếu phụ đáp:
− Được. Khai đàn tiếp vị tuy có thể miễn bỏ, nhưng lễ tiết trong giáo phái thì không thể phế. Thỉnh cô nương tiếp nhận một vái của lão thân.
Nói đoạn thiếu phụ quả thật chắp tay lại. Chỉ thấy Ngụy Tái Cường và mỹ nữ cũng nhất tề vái theo thiếu phụ. Vương Thông Huệ biết đó là quy củ của giáo phái, cũng không né tránh, hoàn lễ đáp:
− Chư vị mau đứng dậy!
Thiếu phụ đứng thẳng người dậy, thở phào nhẹ nhõm nói:
− Cuối cùng lão thân đã hoàn thành một điều tâm nguyện...
Đoạn thong thả lùi về ngồi xuống chiếc ghế mềm, tiếp:
− Hiện tại lão thân muốn kể cho các vị biết một bí mật cay đắng của võ lâm trong mấy chục năm.
Mọi người trong sảnh đều im phăng phắc.
Thiếu phụ ngưng thần, nhìn đăm đăm ngọn nến, tựa hồ đang nhớ lại chuyện xưa, một hồi lâu mới nhè nhẹ thở dài, hỏi:
− Chư vị ở đây có ai biết lão thân chăng?
Mọi người nhìn nhau trầm ngâm hồi lâu, Hứa Sĩ Công bỗng nói:
− Lão hủ nhớ ra rồi, nếu có gì không phải, thỉnh lượng thứ cho.
Thiếu phụ nói:
− Cung thỉnh, cung thỉnh.
Hứa Sĩ Công nói:
− Ba mươi năm về trước, trong võ lâm có một vị nữ hiệp tư dung tuyệt thế xuất hiện tại Trung Nguyên. Tuy chỉ sau vài năm ngắn ngủi, nhưng do quá mỹ lệ, nên danh khí lan truyền rất nhanh khắp cả đại giang Nam Bắc, thậm chí vượt ra tận miền quan ngoại. Võ lâm mới tặng cho nàng danh hiệu Tu Hoa Tiên Tử. Từ đó rất ít người nhớ đến danh tính thật của nàng...
Thiếu phụ mỉm cười nói:
− Người ấy chính là lão thân.
Vương Phi Dương ngạc nhiên:
− Lão tiền bối là Tu Hoa Tiên Tử, vãn bối từng được nghe gia mẫu nhắc đến.
Thiếu phụ nói:
− Tên thật của lão thân là Triệu Vô Sương. Ngoại hiệu Tu Hoa Tiên Tử chẳng qua chỉ là do võ lâm tùy tiện đặt ra thế thôi...
Thiếu phụ thở dài, giọng nói bỗng trở nên buồn bã:
− Ba mươi năm. Mộng đẹp ngày xưa nay còn đâu. Hoa nở hoa tàn. Hứa huynh đã biết lão thân, hẳn cũng biết một vị thi kiếm thiếu niên xuất hiện đồng thời với lão thân trong giang hồi. Hào quang của chàng rọi sáng cả võ lâm. Tài ba, hào khí lẫy lừng...
Hứa Sĩ Công đứng bật dậy:
− Có phải là Thần Long Kiếm Khách Giang Mộc Phong?
Triệu Vô Sương cười buồn bã:
− Không sai! Là chàng đó. Chàng đến như cuồng phong chấn động võ lâm.
Chàng đi như mây khói tan nhòa...
Hứa Sĩ Công nói:
− Thần Long Kiếm Khách là phu...
Triệu Vô Sương đáp:
− Là phu quân của lão thân. Lão thân tình cờ gặp chàng, khi ấy lão thân đã hai mươi hai tuổi, nhưng vẫn còn tính đỏng đảnh của nhi đồng. Đôi bên tình cờ tương ngộ, lão thân ép chàng đọ kiếm, chàng nhường nhịn. Lão thân chẳng những không biết điều lại còn dùng lời lẽ ác độc sỉ nhục chàng. Kỳ thực bản lĩnh của chàng cao hơn lão thân hàng chục lần. Cuối cùng, bị bức bách đến cùng cực, chàng chỉ một chiêu kiếm đã đánh văng thanh kiếm trong tay nàng thiếu nữ kiêu căng tức là lão thân...
Mỹ nữ bỗng thốt lên:
− Nương mẫu! Bản lĩnh của gia gia lợi hại đến thế ư?
Triệu Vô Sương mỉm cười kế tiếp:
− Kỳ thực một kiếm của chàng chưa dùng toàn lực, nhưng đã làm cho thanh kiếm của nàng văng đi xa ba trượng. Lúc ấy nàng thẹn quá, liền khóc hu hu.
Chàng tìm đủ lời lẽ dỗ cho nàng nín đi, nhưng nàng càng khóc dữ hơn. Chàng bèn đi nhặt thanh kiếm đưa cho nàng, rồi tự bẻ thanh kiếm của mình gãy làm đôi, ném xuống đất, nhưng vẫn không làm cho nàng hết giận dỗi. Dỗ mãi chẳng được, chàng đành bỏ đi, nhưng lúc ấy nàng bỗng đâm cho chàng một kiếm...
Mỹ nữ sợ hãi thốt lên:
− Chao ôi nương mẫu! Nương mẫu đâm có trúng hay không?
Triệu Vô Sương đáp:
− Đâm trúng vai trái của chàng sâu tới ba tấc, máu chảy như suối. Kỳ thực võ công của chàng rất cao minh. Dù nàng bất ngờ phóng kiếm, cũng khó đâm trúng được chàng, nhưng chàng có ý nhường nhịn để nàng khỏi giận dỗi mà thôi.
Mỹ nữ bỗng đưa mắt nhìn Lãnh Như Băng, ánh tha thiết, nói:
− Gia gia quả thật là đệ nhất hảo nhân trên thế gian. Nữ nhi thiết tưởng không còn nam nhân nào tốt như gia gia nữa.
Triệu Vô Sương ngoảnh đầu nhìn nữ nhi, kể tiếp:
− Nàng đâm trúng chàng một kiếm, đã không biết hổ thẹn, lại còn chưa nguôi giận, chẳng buồn hỏi thăm chàng một câu, quay mình bỏ đi...
Thiếu phụ hít một hơi dài, kể tiếp:
− Nàng chạy được mười mấy dặm, bỗng cảm thấy hành động vừa rồi là quá đáng, bất cận nhân tình, bèn chạy trở lại chỗ cũ. Nhưng dưới ánh nguyệt quang vằng vặc, giữa đêm dài lạnh lẽo u tịch, nào còn thấy hình bóng của chàng. Nàng nhìn vũng máu trên mặt đất, không nhịn được lại bưng mặt khóc...
Vương Thông Huệ nói:
− Chuyện tình ái, người phàm tục mấy ai hiểu nổi?
Triệu Vô Sương mỉm cười, kể tiếp:
− Sau lần ấy, nàng nhất mực đi tìm chàng. Nhưng thiên địa bao la, sơn hà cách trở, tìm chàng đâu dễ. Nàng tốn công một năm vẫn không dò kiếm được tung tích của chàng. Đương lúc nàng ở Kiềm Bắc, bỗng gặp Nam Thiên Ngũ Quái, bị bọn chúng dùng ám khí độc dược đả thương, bắt mang về nhốt ở biên khu Vân Quý. Ngũ quái có ý bất lương, chẳng những không giết nàng mà cũng không trị thương cho nàng. Nào ngờ chàng đột nhập vào sào huyệt của Ngũ quái trong núi, khổ chiến suốt một ngày đêm, đánh bại Ngũ quái, cứu được nàng ra...
Mỹ nữ thở dài, nói:
− Đáng tiếc ngay đến diện mạo gia gia thế nào, nữ nhi cũng không được biết.
Triệu Vô Sương buồn rầu nói:
− Phong nhi, hãy nhìn kỹ bức họa trên tường mà coi. Đó chính là tiên phụ của Phong nhi đó.
Quần hào đều ngẩng đầu nhìn, chỉ thấy sau làn khói trắng bốc lên từ chiếc cổ đỉnh có treo một bức họa tượng.
Mỹ nữ thốt lên:
− Nương mẫu! Sao nương mẫu chẳng sớm nói cho nữ nhi biết. Nữ nhi vẫn thường ngắm bức họa. Không ngờ cuối cùng lại chính là tiên phụ của nữ nhi.
Nàng vội bước lại bên chiếc cổ đỉnh, đưa tay áo phẩy nhẹ làn khói trắng cho tản đi để bức họa tượng lộ ra rõ ràng.
Bức họa vẽ một trung niên tráng sĩ diện mục anh tuấn, y phục ngay ngắn, mày rậm mắt sáng đang ngồi tĩnh tọa. Thần sắc ẩn hiện nỗi thống khổ vô hạn, tựa hồ đang chịu đựng một mối thương tâm thảm trọng.
Vương Phi Dương nhìn bức họa, nghĩ thầm:
“Người trong bức họa này tuy thần thái khác so với bức họa ngoài tiền sảnh, nhưng đều do một người thủ bút.
Vẽ cùng một người vậy mà nét bút họa tượng và thư pháp khác hẳn nhau. Nét vẽ chỉ một lần, không hề tu sửa. Ngay cả thư pháp cũng phóng túng như long phi phong vũ. Nhưng nhìn cặp liễn kia, thấy công lực không đủ, bút lực không đều lúc đậm lúc nhạt, hẳn người cầm bút trong nội tâm đang dấy lên phong ba dữ dội, trào ra cả cặp liễn.”.
Triệu Vô Sương nói:
− Phong nhi, bức họa này là gia gia của Phong nhi vẽ trước lúc lâm chung nên vẻ mặt bi thống nhường kia. Sau khi viết xong cặp liễn, gia gia của Phong nhi ngồi tĩnh tọa trị thương, nhưng thương thế quá trầm trọng, ba ngày sau thì qua đời, bỏ lại ta cùng Phong nhi.
Triệu Vô Sương thở dài, tiếp:
− Bất quá lúc ấy Phong nhi còn chưa ra đời, chưa biết là nam hay nữ.
Thương thay ngay đến diện mục của phụ thân, Phong nhi cũng chẳng được thấy.
Gia gia của Phong nhi trước lúc tắt thở còn mấy lần nhắc đến Phong nhi. Ôi, sau ngày gia gia của Phong nhi đánh bại Ngũ quái cứu ta thoát hiểm, hai người quả thực được sống những ngày vô cùng hoan lạc. Chàng đưa ta đến một nơi phong cảnh u mỹ, không vết chân người. Chàng trị lành thương thế cho ta, rồi hai người quấn quít bên nhau không rời, trừ nửa năm một lần chàng xuống núi mua các vật dụng. Thời gian còn lại hai người ở liền bên nhau suốt ba năm, tình ái mỗi ngày một nồng nàn. Thâm tâm đã sớm quyết định, nhưng gia gia kiêu ngạo của Phong nhi vẫn không chịu nhắc đến chuyện hôn sự, khiến ta cũng chẳng tiện hé miệng.
Ta sống trên hoang sơn quá lâu, không thấy được bóng người, bèn quyết định hạ sơn, hy vọng chàng sẽ dùng hôn sự để giữ chân ta. Nào ngờ chàng chỉ mỉm cười, nói:
«Sương muội đã không muốn ở chốn hoang sơn u tịch thì huynh đưa muội hạ sơn vậy!» Lúc ấy ta thật giận dỗi đến mức dở khóc dở cười, nhưng lời đã trót nói ra, chẳng lẽ thu hồi. Thế là sau ba năm, hai người lại tái xuất giang hồ. Thanh danh của Thần Long Kiếm Khách càng ngày càng vang dội. Nhưng ta đối với chàng vì tự ái mà sinh hận. Vào một đêm trăng nọ, ta viết thư để lại rồi bỏ đi.
Mỹ diễm thiếu nữ thở dài nói:
− Nương mẫu lưu thư bỏ đi, hẳn là gia gia đau lòng lắm lắm.
Triệu Vô Sương thở dài nói:
− Gia gia ngươi tuy tính khí trầm tĩnh nhưng trung tín tột cùng. Sau ngày ta bỏ đi, chàng liền phát cuồng...
Mỹ diễm thiếu nữ hỏi:
− Sao? Gia gia phát cuồng ư?
Triệu Vô Sương đáp:
− Không sai, chàng phát cuồng. Từ một thiếu niên anh tuấn đẹp như thiên thần, biến thành một quái nhân đầu tóc xõa xượi, y phục xốc xếch, lang thang ngây dại trong giang hồ.
Lúc ấy, danh tiếng trong võ lâm ngang với gia gia ngươi chỉ có được vài người. Ngoài Ngụy bá bá của ngươi ra, chỉ còn Thần Phán Trần Hải và Sâm Tiên Long Thiên Lộc...
Mục quang của thiếu phụ thong thả lướt qua mọi người một lượt, đoạn tiếp:
− Mấy người vừa kể tựa hồ đều có thành kiến với vong phu của lão thân, từng tìm đến tỷ kiếm với vong phu...
Đưa mắt nhìn Ngụy Tái Cường, nói:
− Ngoại trừ Ngụy huynh ra, cứ như lão thân được biết, mấy vị tìm đến so kiếm đều chẳng ai toại nguyện.
Mỹ nữ hỏi:
− Ôi, không biết gia gia thắng hay bại?
Triệu Vô Sương nói:
− Dĩ nhiên là thắng. Lão thân tuy không tận mắt thấy chàng đánh bại mấy vị đệ nhất cao thủ lừng lẫy tiếng tăm ấy, nhưng sau đó không một người nào dám đến thách đấu nữa, thì đoán chắc là chàng đã thắng.
Mỹ nữ nói:
− Uy phong của gia gia lừng lẫy thật.
Triệu Vô Sương nói với nàng:
− Các nhân vật võ lâm thiên hạ không ai được quan thưởng mấy trận đấu kinh thiên động địa ấy, dĩ nhiên ta nghe tin cũng bị chấn động, sợ gia gia ngươi bị họ đả thương vội tìm đến, thì dọc đường gặp Ngụy bá bá của ngươi... Lần ấy ta đang bị bọn lục lâm vây khốn, may được Ngụy đại hiệp cứu thoát nạn...
Thiếu phụ nhìn Ngụy Tái Cường chan chứa tình cảm, tiếp:
− Nhưng lúc đó ta chỉ lo cho sự an nguy của Giang Mộc Phong, chẳng kịp cảm tạ Ngụy huynh, liền quay mình lao đi. Tìm được Giang Mộc Phong rồi, lúc này tuy chàng bị bệnh cuồng, nhưng lập tức nhận ra ta...
Thiếu phụ nở nụ cười nhu hòa, nói tiếp:
− Lần này đến lượt ta cứu giúp chàng. Ta đưa chàng đến một sơn thôn yên tĩnh mà săn sóc. Bệnh cuồng của chàng vốn vì ta mà phát tác. Nay có ta ở bên cạnh, bệnh ngày một thuyên giảm, độ nửa năm sau đã gần bình phục. Trong thời gian ấy, ta mải săn sóc, không để tâm đến mọi sự. Nhưng sau khi chàng gần bình phục, ta bỗng nghĩ đến một sự tình thập phần kỳ quái...
Vương Thông Huệ hỏi:
− Trong nửa năm ở sơn thôn, hẳn không có ai tới quấy nhiễu?
Triệu Vô Sương đáp:
− Đúng vậy. Khi mới đến sơn thôn, ta luôn luôn nơm nớp lo có kẻ tìm đến quấy nhiễu, nhưng hoàn toàn không có. Ta và chàng vậy là được an cư trong nửa năm liền...
Thiếu phụ quay nhìn nữ nhi, nói:
− Đó là thời gian ta vô cùng sung sướng. Gia gia kiêu ngạo của ngươi nhất nhất vâng lời ta, chàng sư tử hung mãnh lại hóa thành nhu mì ngoan ngoãn...
Mỹ nữ mỉm cười:
− Nương mẫu bản lĩnh ghê thật.
Sắc diện của thiếu phụ cứ luôn luôn thay đổi trong thời gian kể chuyện, cứ chợt hỉ chợt bi, hiển nhiên sự tình trong mấy chục năm về trước đã in dấu quá đậm trong ký ức, tâm linh.
Thiếu phụ hít một hơi dài, kể tiếp:
− Khi bệnh thế lành hẳn, ta cùng chàng lập tức thành hôn, chỉ có thiên địa làm chứng, không có người thứ ba, chẳng có hôn lễ gì hết. Gần mười năm tiếp theo là cuộc sống tâm đầu ý hợp vô cùng hạnh phúc. Giang Mộc Phong vì ta mà xa lánh giang hồ thị phi, kỳ thực thanh danh của chàng chấn động võ lâm, ai cũng kính nể. Chỉ cần chàng không tìm người thì cũng chẳng ai dám động đến chàng.
Đấy là thời kỳ tối khoái lạc trong đời ta, ta được cùng chàng du ngoạn khắp mọi danh lam thắng cảnh trong thiên hạ. Từ khi định cư, ta cũng biến đổi hẳn, không đàm luận võ công, chỉ chuyên tâm nghiên cứu thuật nấu ăn. Nào ngờ, hảo cảnh bất thường. Khi ta hoài thai tháng thứ ba, thì chàng đột ngột để lại mấy chữ rồi bỏ đi, viết rằng chàng sẽ đi tối đa mười ngày, tối thiểu một ngày sẽ trở về. Tuy chàng y hẹn trở về, nhưng thân phụ ngươi bị trọng thương. Chàng lấy bút viết đôi liễn, rồi ngồi tĩnh tọa điều tức. Ta biết chàng quyết không nguyện chết, vì không nhẫn tâm bỏ lại ái thê và nhi tử còn chưa được sinh hạ. Chàng vận dụng toàn bộ tiềm lực của sinh mệnh để đương đầu với tử vong, nhưng cuối cùng do thương thế quá trầm trọng, nên ba ngày sau có ác biến, chàng tắt thở. Trước lúc nhắm mắt, chàng mấy lần cáo tội, rằng không thể bồi tiếp ta đến lúc bạc đầu, đành ôm hận xuống cửu tuyền, rằng ta hãy tự quyết định, không cần giữ lễ giáo, chàng đã có lỗi rất nhiều với ta, cũng không muốn ta vì chàng mà chung thân thủ tiết. Tình ái của chàng thật thâm hậu và quảng đại, nhưng mấy câu nói đó lúc ấy như những mũi dao đâm vào lòng ta.
Vương Thông Huệ thở dài nhè nhẹ, nói:
− Giang lão tiền bối tài trí siêu việt, kiến giải cũng thật siêu quần.
Triệu Vô Sương nói tiếp:
− Lão thân lúc đó vừa thương vừa giận, lập tức tuyên thệ, rằng kiếp này nếu thay lòng đổi dạ, tất sẽ lâm trọng bệnh liệt giường mà chết thảm.
Mọi người nghe vậy thì giật mình nghĩ thầm:
“Vậy là lời tuyên thệ đã ứng nghiệm.” Mọi người đều nghĩ vậy, nhưng không một ai nỡ nói ra.
Chỉ nghe Triệu Vô Sương kể tiếp:
− Khi lão thân đang tuyên thệ như vậy, chàng buông thõng tay tắt thở. Tình cảnh lúc ấy thật khiến lão thân đứt từng khúc ruột. Lão thân khóc liền bốn ngày đêm, hết nước mắt thì đến huyết lệ...
Thiếu phụ bỗng quay lại nhìn nữ nhi ở phía sau, nói:
− Nếu không đang hoài thai, lão thân quả thật chẳng còn dũng khí để sống tiếp. Nghĩ đến giọt máu chàng lưu lại còn chưa biết là nam hay nữ, đành nén thống khổ mà lo việc hậu sự cho chàng.
Lão thân tìm một địa điểm ở gần sơn thôn mai táng chàng, dựng bia mộ cẩn thận. Khi ấy lão thân nghĩ rằng sau ngày sinh hạ nhi nữ, quyết không cho nó học võ, mà theo nghề văn, hoặc giả làm nông phu để khỏi dính dáng đến chuyện thị phi ân oán giang hồ. Rồi khi nó đã thành thân tự lập thì lão thân sẽ tuẫn tiết theo vong phu...
Thiếu phụ ngừng một chút, nhìn mọi người kể tiếp:
− Nhưng người tính không bằng trời tính. Sự đời biến hóa ngoài dự liệu của con người. Lão thân sống được mấy tháng trong thảo thất ở sơn thôn nọ bình an vô sự, nỗi bi thương nguôi dần, hùng tâm của lão thân cũng nguội lạnh theo. Rồi một đêm mưa to gió lớn, lão thân bỗng cảm thấy đau bụng dữ dội. Tuy chưa có kinh nghiệm sinh sản, lại ở một nơi hoang vu, nhưng lão thân không hề lo sợ.
Khoảng canh ba thì sinh hạ Phong nhi...
Vương Thông Huệ thở dài nhè nhẹ, nói:
− Lão tiền bối kiên cường như bàn thạch, vãn bối thật kính phục.
Triệu Vô Sương mỉm cười buồn bã, tiếp:
− Sau khi lão thân sinh hạ Phong nhi được mười ngày, vào một buổi tối, bỗng có sáu bảy kẻ lạ mặt tìm đến thảo thất. Trong bọn có tăng có đạo, chúng nói là đến để thanh toán món nợ với vong phu của lão thân. Lão thân vốn cao ngạo, trong cảnh ngộ ấy vẫn không chịu nhục, bất chấp thân thể hư nhược, liền rút kiếm ác đấu với chúng. Một tên trong bọn dùng ám khí đả thương lão thân, đúng lúc sắp bị chúng giết chết thì Ngụy Tái Cường kịp đến. Ngụy huynh tay không đánh tan bọn họ, cứu sống lão thân. Nhưng lúc ấy lão thân quá mệt, xây xẩm mặt mày ngất đi.
Mỹ nữ bỗng kêu lên:
− Nương mẫu đáng thương quá đi thôi!
Đoạn hai hàng lệ rơi lã chã.
Triệu Vô Sương đưa tay vuốt nhẹ mái tóc nữ nhi, dịu dàng vô hạn, nói:
− Phong nhi, đừng khóc! Ta còn nhiều điều muốn nói, mà thời gian thì sắp tận rồi.
Thiếu phụ hít một hơi dài, kể tiếp:
− Khi tỉnh lại, lão thân thấy mình đang nằm trên giường, Phong nhi đáng thương ở bên cạnh. Hài nhi đâu biết gì đến nỗi thống khổ của mẫu thân, nhìn lão thân toét miệng cười. Không thấy Ngụy Tái Cường đâu cả.
Mỹ nữ nhìn Ngụy Tái Cường, hỏi:
− Sao? Ngụy bá bá bỏ đi rồi ư?
Triệu Vô Sương đáp:
− Ngụy bá bá của Phong nhi là bậc chính nhân quân tử. Sau khi cứu lão thân, liền ra bên ngoài chờ. Khi lão thân ngồi dậy, Ngụy huynh mới xuất hiện ở cửa, bảo lão thân cần nằm nghỉ vì bị trúng ám khí có tẩm độc. Độc dược ấy chỉ Sâm Tiên Long Thiên Lộc mới có thể có giải dược. Vì vậy, Ngụy huynh phải lập tức đi tìm Long Thiên Lộc rồi tạm đưa cho lão thân một lọ linh đơn, dặn cứ mười hai giờ uống một viên, chờ Ngụy huynh trở về...
Mỹ diễm thiếu nữ bỗng hỏi:
− Vì sao Ngụy bá bá lại đối tốt với nương mẫu như vậy?
Triệu Vô Sương không ngờ nữ nhi hỏi câu ấy, trong nhất thời không biết trả lời ra sao.
Mọi người không ai nói gì, không khí trong sảnh bỗng trầm hẳn xuống.
Triệu Vô Sương nhìn Ngụy Tái Cường, nghĩ thầm:
“Ngụy huynh vốn là bậc đại hiệp lừng lẫy danh tiếng, chỉ vì bảo hộ ta và Phong nhi mới đến nỗi này. Ân tình của chàng đối với mẫu nữ ta cao như núi, sâu như biển. Nếu chàng cầu hôn, ta khó bề cự tuyệt, nhưng chàng cố nén ái tình thâm hậu, biến nó thành lòng nhân từ vô hạn mà bảo hộ ta và Phong nhi suốt mười tám năm. Lúc này nếu ta nhân đây nhắc đến thâm tình trong lòng ta mà nói với chàng, hẳn cũng phần nào an ủi mối tình si của chàng.” Nghĩ vậy, thiếu phụ bèn thong thả đáp:
− Bởi vì Ngụy bá bá hỉ ái ta, vì ta và Phong nhi mà mai danh ẩn tích, cải trang để bảo hộ ta và Phong nhi suốt mười tám năm. Ta và Phong nhi được sống đến hôm nay là hoàn toàn nhờ ân đức của Ngụy bá bá đó.
Mọi người tuy biết thiếu phụ có ý như vậy, nhưng không ngờ trước mặt mọi người lại cả gan nói ra lời lẽ kinh nhân, bị coi là phản luân thường đạo lý. Chỉ nghe thiếu phụ kể tiếp:
− Nhưng Ngụy bá bá của Phong nhi là người có tâm của nhi nữ mà đảm khí của anh hùng. Suốt mười tám năm qua, Ngụy huynh không nói với lão thân một lời biểu thị tình ái, không hề có bất cứ cử chỉ nào trái lễ. Quan hệ giữa lão thân và Ngụy huynh thanh bạch như ngọc, có thiên địa chứng giám. Hai bên có tình, nhưng giữ lễ. Lão thân hỉ ái vong phu, nhưng cảm động trước chân tình của Ngụy huynh. Cảm động vô hạn, nhưng cố nén suốt mười tám năm, thủy chung với vong phu. Nhưng kiếp sau nếu được làm nữ nhi, lão thân nguyện sẽ báo đáp ân tình của Ngụy huynh ở kiếp này.
Mỹ diễm thiếu nữ gục đầu vào lòng thiếu phụ mà khóc nức nở.
Vương Thông Huệ nghiêm trang nói:
− Lão tiền bối thực là người phi thường về cả đức hạnh lẫn trí tuệ.
Triệu Vô Sương tựa hồ không để ý tới nữ nhi đang gục vào lòng mình khóc nức nở, nói:
− Vương cô nương chẳng cần tán dương lão thân...
Đoạn thong thả cúi xuống, vỗ vỗ vai nữ nhi, nói:
− Phong nhi đừng khóc! Tiên phụ của Phong nhi thiên tính kiên cường, ta chưa thấy chàng một lần nào rơi lệ. Phong nhi là nữ nhi của chàng, dĩ nhiên phải noi gương chàng, kiên cường bất khuất.
Mỹ diễm thiếu nữ lau nước mắt, quả nhiên không khóc nữa.
Thiếu phụ nhắm mắt, kể tiếp:
− Y lời Ngụy huynh, lão thân cứ mười hai giờ uống một viên linh đơn. Khi vừa hết lọ thì Ngụy huynh trở về, người đầy bụi đường, vẻ mặt hốc hác, hiển nhiên vừa trải qua một lộ trình muôn phần vất vả, một trường ác chiến mãnh liệt, nhưng có đem về được giải dược của Long Thiên Lộc, cứu sống lão thân.
Đoạn tình này có huyết có lệ, mọi người đều ngưng thần lắng nghe.
Triệu Vô Sương kể tiếp:
− Lão thân sau khi sinh hạ, trải qua cuộc ác chiến, trúng độc thương, lưỡng phương thân tâm đều bị thương tổn. Tuy đã được giải độc, nhưng phong hàn thâm nhập thì bất trị, lão thân cố dùng võ công đề kháng bệnh thế nhưng cũng chỉ được ba năm. Từ đó trở đi, danh y thúc thủ. Trong thời gian ba năm đó, lão thân đã xác minh được rằng sáu, bảy kẻ tìm đến ám toán lão thân đêm nọ là những kẻ thuộc hai đại môn phái Thiếu Lâm và Võ Đang được võ lâm tôn sùng như Thái Sơn, Bắc Đẩu. Điều đó khiến lão thân vô cùng phẫn nộ, quyết đem những năm còn lại dấy lên một trường sát kiếp trong võ lâm. Vừa hay lúc đó lão thân gặp được Huyền Hoàng Giáo chủ Hoàng Thạch đạo sĩ. Thời ấy lão thân tuy thụ bệnh, nhưng bệnh thế phát tác rất chậm nhờ có võ công. Hoàng Thạch đạo sĩ từng gặp phu phụ lão thân một lần, sau khi lão thân mãn tang, lão ta bỗng nổi ác niệm muốn chiếm đoạt lão thân. Nhân lúc Ngụy huynh có việc đi xa, lão ta thao thao bất tuyệt về hoạt động của Huyền Hoàng Giáo ở biên khu Vân Quý và ý định thâm nhập đại Giang Nam Bắc. Lão ta bộc lộ hết các thủ đoạn khống chế thuộc hạ của bổn giáo. Lão thân đang có ý đồ phục thù, nghe vậy liền dự mưu đoạt ngôi Giáo chủ...
Hứa Sĩ Công nói:
− Hoàng Thạch đạo sĩ nguyên chỉ là một tên tướng cướp tầm thường, chuyên dùng mê dược để hành ác, phu nhân có giết hắn đi cũng là trừ họa cho nhân gian.
Triệu Vô Sương mỉm cười, nói:
− Nếu lão thân giết ngay hắn, thì Huyền Hoàng Giáo đâu có thanh thế lớn mạnh như hôm nay. Huyền Hoàng Giáo tuy không có các cao thủ, nhưng tổ chức nghiêm mật, phương pháp khống chế cực kỳ lợi hại, rất phù hợp với lòng cừu hận mãnh liệt của lão thân. Hoàng Thạch đạo sĩ là kẻ rất đắc dụng, làm sao lão thân lại giết ngay hắn. Lão thân bèn giả bộ ưng thuận, hứa hẹn với hắn để hắn đưa đi tuần du các Tổng tòa và Phân tòa của Huyền Hoàng Giáo. Nhưng giáo phái này mới nhập Trung Nguyên, thực lực chưa đủ mạnh. Tổng tòa lớn nhất của nó chính là Đào Hoa Trang. Lão thân có dự mưu đoạt ngôi Huyền Hoàng Giáo chủ, bèn đặc chế một chiếc mạng che mặt bằng đồng xanh, bảo Hoàng Thạch đạo sĩ giới thiệu với các đệ tử bổn giáo rằng lão thân mới đích thực là Giáo chủ. Hoàng Thạch đạo sĩ quá tin vào lời hứa của lão thân, quả nhiên y theo mọi lời phân phó của lão thân. Thế là lão thân ngày một thành công, còn Hoàng Thạch đạo sĩ ngày một bước dần đến chỗ chết. Sau khi lão thân nắm được toàn bộ giáo phái, đáp ứng hôn kỳ thì chỉ còn có hai ngày. Trong khi lão ta dốc sức chuẩn bị hôn lễ thì lão thân nghĩ cách giết hắn. Tuy lão thân độc ác nhưng vẫn còn chút nhân tính, nghĩ đến sự hậu đãi của hắn lại không nỡ hạ thủ.
Mỹ diễm thiếu nữ hỏi:
− Nương mẫu tha cho lão ta ư?
Triệu Vô Sương đáp:
− Không, sau một hồi cân nhắc, lão thân quyết định giết hắn, chính thức đoạt ngôi Giáo chủ, có Ngụy huynh hiệp trợ, mười mấy năm lao khổ kinh doanh, kiến lập nên Huyền Hoàng Giáo lớn mạnh như hôm nay.
Thiếu phụ chăm chú nhìn Vương Thông Huệ, nói:
− Vương cô nương! Không phải lão thân huênh hoang, nhưng thế lực của Huyền Hoàng Giáo hiện thời quyết không thua gì chín đại môn phái trong võ lâm.
Trong thiết hạp này có đầy đủ danh sách các Tổng tòa, Phân tòa, danh tính những người cầm đầu, pháp quy... Bọn chúng vốn phục tùng mọi hiệu lệnh của Huyền Hoàng Giáo. Hy vọng Vương cô nương với trí tuệ vô song sẽ biết...
Thiếu phụ hít một hơi dài, tiếp:
− Thế lực tà ác ghê gớm này, lão thân chuyển giao cho Vương cô nương.
Hy vọng Vương cô nương dùng tài trí cải biến nó thành chính giáo.
Lúc này sắc mặt thiếu phụ chợt ửng hồng, đôi mắt long lanh sáng rực, tựa hồ không phải đang thụ bệnh.
Vương Thông Huệ thầm biết dược vật đã phát tác, sắc diện kia chỉ là ánh hồi quang cuối cùng sắp tắt, bèn cúi mình đáp:
− Thỉnh lão tiền bối an tâm. Vãn bối đã đáp ứng, tự khắc sẽ đem toàn lực, chỉ lo không biết có đủ khả năng làm được như kỳ vọng của lão tiền bối.
Triệu Vô Sương nói:
− Vương cô nương tài hoa siêu quần. Chỉ cần cô nương dốc toàn lực, nhất định sẽ không thất bại.
Vương Thông Huệ đáp:
− Lão tiền bối quá khen.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 14-8-2015 19:07:25 | Xem tất
CHƯƠNG 19 - BẠCH Y NỮ LANG
Triệu Vô Sương chớp chớp mắt, hai giọt lệ long lanh lăn xuống má, thong thả đưa tay ôm lấy mỹ diễm thiếu nữ.
Nguyên thiếu phụ cảm thấy nội tạng đã có biến hóa, tiềm năng được dược lực kích thích nay đã tận, như ngọn đèn cạn dầu.
Giờ phút này thiếu phụ có ngàn lời muốn nói với nữ nhi, thiên ngôn vạn ngữ đồng thời dâng lên, nhưng lại chưa biết nói điều gì trước.
− Phong nhi, sau khi ta nhắm mắt, ngươi phải nghe lời Ngụy bá bá, Ngụy bá bá đối với mẫu nữ hai ta tình sâu như biển, ân đức như thái sơn, ngươi chớ để bá bá buồn phiền.
Đột nhiên thiếu phụ nấc lên, người lảo đảo.
Vương Thông Huệ vội nắm lấy mạch huyệt của thiếu phụ nói:
− Lão tiền bối...
Nàng ngầm vận nội kình, truyền nhiệt lực cho thiếu phụ.
Triệu Vô Sương mấp máy môi:
− Vương cô nương... chiếu cố... hài nhi của lão thân... nó còn khờ dại lắm.
Đoạn nhắm mắt tắt thở.
Mỹ diễm thiếu nữ rú lên:
− Nương mẫu...
Rồi ôm lấy thiếu phụ mà khóc.
Vương Thông Huệ từ từ buông tay, nói:
− Triệu lão tiền bối đi rồi.
Ngụy Tái Cường nghiêm trang nói:
− Bệnh tình kéo dài mười tám năm, tiềm lực sống đã tận, được hôm nay kể cũng lạ.
Vẻ mặt lão nhân vô cùng mệt mỏi, độc nhãn không rớt một giọt nước mắt nhưng thần thái để lộ vẻ thống khổ tột cùng.
Lúc này mỹ diễm thiếu nữ đã khóc như mưa như gió, nghe thật thương tâm.
Vương Thông Huệ nói:
− Người chết không thể hồi sinh, Ngụy lão tiền bối hãy khuyên nhủ Phong cô nương.
Ngụy Tái Cường bỗng đưa tay điểm huyệt đạo của mỹ diễm thiếu nữ, hạ giọng nói:
− Vương cô nương đã là Giáo chủ, tang sự này ắt thỉnh Giáo chủ chủ trương, lão phu không nỡ nhìn Triệu muội thảm tử, tạm đem Phong cô nương tránh đi ba ngày, sau đó lão phu sẽ trở lại đây phục mệnh, hiệp trợ cho cô nương ba năm...
Dừng một chút, mới nói tiếp:
− Bất quá lão phu muốn nói rõ trước điều này, suốt một đời lão phu phiêu bạt, chu du bốn bể, không ngờ lúc vãn niên lại sở lụy vì tình đến nông nỗi này. Ba năm sắp tới, lão phu chỉ thực hiện chống địch, không thể lo sự vụ của bổn giáo.
Vương Thông Huệ đáp:
− Nếu là tiểu sự, ắt không dám phiền đến lão tiền bối.
Ngụy Tái Cường nói:
− Tang sự đã có cô nương chủ trương, lão phu đi trước.
Nói xong Ngụy Tái Cường nắm tay mỹ diễm thiếu nữ phóng vút đi.
Hứa Sĩ Công cau mày nói:
− Lão phu đi lo lễ vật khâm liệm thi thể rồi bàn sau.
Vương Thông Huệ nói:
− Tiểu nữ đoán rằng việc ấy đã có chuẩn bị từ sớm.
Đoạn nàng đi vào góc sảnh, bên trong tấm vải che nội thất bố trí giản đơn, ngoại trừ một chiếc giường gỗ, chỉ có một án thư.
Vương Thông Huệ vội mở nắp thiết hạp, quả nhiên ngay trên cùng có một mảnh giấy, trong đó viết:
«Dưới giường có một cổ thạch quan, bên trong có hai viên «Thiên niên hàn ngọc», chỉ cần đóng kín nắp áo quan, có thể giữ thi thể không hoại. Tuyệt đối không nên để lộ tin ta đã chết ra ngoài.» Bên dưới tờ giấy có một quyển sách, trên bìa có mấy hàng chữ như long phi phong vũ:
«Giang Mộc Phong quyền phổ kiếm quyết.» Dưới bảy chữ lớn là hai hàng chữ nhỏ hơn:
Giang sơn đại hữu kỳ sĩ xuất (Giang sơn mỗi thời có kỳ sĩ lạ xuất hiện) Võ lâm vĩnh vô đệ nhất nhân. (Võ lâm vĩnh viễn không có ai là đệ nhất) Dưới quyển sách có một phong bì dày, ngoài đề bốn chữ lớn:
«Huyền Hoàng thần thư». Tiếp đến hai hàng nhỏ:
«Thư bất quá bình thế tứ mục, pháp bất năng đồng truyền lục nhỉ.
Hữu phản thử cấm, tất ly thảm họa, thận chi, thận chi.» (Thư không được xem chung, phép tắc không lộ cho quá hai người biết.
Chống lại điều cấm này, tất sẽ mắc họa, cẩn thận, cẩn thận).
Vương Thông Huệ thở dài nhè nhẹ, đậy nắp hộp, kê dịch chiếc giường, quả nhiên bên dưới có một cỗ quan tài bằng đá, mở nắp áo quan, đích thực bên trong có một luồng hàn khí bốc lên. Nàng bèn bước ra, mang thi thể của Triệu Vô Sương đặt vào quan tài, đậy nắp xuống, kê lại chiếc giường như cũ, cúi đầu nói:
− Lão tiền bối an nghĩ. Vãn bối quyết tận sức hoàn thành tâm nguyện của lão tiền bối, đưa thế lực tà ác Huyền Hoàng Giáo theo đường chính đạo, sau khi thành công sẽ giải tán giáo phái, hủy bỏ Huyền Hoàng thần thư, trừ đi hại cho võ lâm.
Mặc niệm xong, nàng thong thả bước ra. Hứa Sĩ Công thở dài nói:
− Lão hủ lại vừa mục kích xong một thảm sự của võ lâm, những chuyện ân oán thị phi giang hồ thật không biết bao giờ mới chấm dứt.
Vương Thông Huệ nhìn mọi người một lượt, nói:
− Nay tiểu nữ đã được các vị huynh đài cử thiếp nhiệm Huyền Hoàng Giáo chủ, di ngôn của Giang phu nhân trước khi chết các vị đã nghe rõ. Thế lực tà ác của Huyền Hoàng Giáo cũng tương đương với chín đại môn phái, giang hồ sắp tới xem chừng loạn to, nếu có thể dựa vào thế lực này mà mưu phúc cho muôn dân, thì mấy người chúng ta đều nên gắng sức.
Hứa Sĩ Công nói:
− Trong đương kim võ lâm, có mấy vị đệ nhất cao nhân, thì lão phu cho rằng Thập Phương Lão Nhân Ngụy Tái Cường là tối thượng, có Ngụy lão tương trợ, thêm tài trí tuyệt thế vô song của Vương cô nương, có thể trở thành đại thụ, chủ mạch trong chín môn phái.
Vương Thông Huệ nhìn Lãnh Như Băng bằng ánh mắt kỳ lạ, nói:
− «Giang sơn đại hữu kỳ sĩ xuất. Võ lâm vĩnh vô đệ nhất nhân.» Ôi, tiểu nữ chỉ là một nữ hài nhi, há có thể vĩnh viễn in dấu ấn trên giang hồ, nhưng sau khi hoàn thành tâm nguyện của Giang phu nhân, tiểu nữ cũng muốn ẩn cư chốn sơn lâm, không bao giờ tái xuất giang hồ.
Hứa Sĩ Công lẩm bẩm:
− Võ lâm vĩnh vô đệ nhất nhân...
Vương Phi Dương tiếp:
− Đúng, bao đời nay cao nhân kỳ sĩ võ lâm có tới hàng vạn, mấy ai được tôn là đệ nhất võ lâm, được hết thảy anh hùng trong thiên hạ bái phục và được chết một cách yên lành?
Lãnh Như Băng từ nãy ngồi lặng lẽ không nói, lúc này chợt đứng dậy lên tiếng:
− Cung hỉ Vương cô nương chấp chưởng Huyền Hoàng Giáo chủ...
Vương Thông Huệ hừ một tiếng, đáp:
− Không cần phải thế.
Lãnh Như Băng cảm thấy thần thái ngôn từ của nàng đối với chàng đều có ý căm ghét, bất giác ngẩn người nói:
− Tại hạ vốn định lưu lại vài ngày ở đây chờ nghe cô nương phân phó, nhưng trong lòng đang lo lắng cho sự an nguy của sư đệ, nên sớm phải khởi trình vậy xin cáo biệt.
Đoạn cung tay hành lễ, rảo bước đi ra khỏi sảnh.
Vương Thông Huệ biến sắc, định nói lại thôi.
Hứa Sĩ Công vội nói:
− Lãnh đệ hãy chờ một chút. Lãnh đệ chưa có kinh nghiệm duyệt lịch giang hồ, để lão phu đồng hành với lão đệ.
Lãnh Như Băng đáp:
− Không cần, thỉnh lão tiền bối ở lại đây hiệp trợ Vương cô nương. Nàng mới tiếp nhiệm chức vị Giáo chủ, trăm công ngàn việc phải làm, rất cần đến lão tiền bối.
Vương Thông Huệ lạnh lùng nói:
− Đại sự của Huyền Hoàng Giáo chẳng dám phiền Lãnh công tử lo lắng.
Lúc này, chẳng riêng Vương Phi Dương, ngay cả Hứa Sĩ Công cũng cảm thấy Vương Thông Huệ có thành kiến với Lãnh Như Băng, luôn luôn làm cho chàng khó xử, nhưng lão Hứa nghĩ đi nghĩ lại vẫn chưa hiểu vì nguyên nhân gì, nhớ đến lời lão nói ban nãy nguyện tuân theo hiệu lệnh của Huyền Hoàng Giáo, tuy chưa phải chính thức gia nhập giáo phái, nhưng đại trượng phu một lời như dao chém đá, không thể rút lại, thân này từ nay không còn tự chủ, bèn im lặng, lui ra một bên.
Chỉ nghe Vương Thông Huệ nói tiếp:
− Mấy ngày tới Huyền Hoàng Giáo chủ yếu giải quyết tang sự Giáo chủ, có hành động gì cũng phải sau đây một tháng, lão tiền bối cứ an tâm đồng hành với Lãnh công tử.
Hứa Sĩ Công cung tay đáp:
− Bất luận có tìm thấy vị tiểu huynh đệ kia hay không, nội trong ba tháng Hứa Sĩ Công nhất định sẽ về đây phục mệnh.
Vương Thông Huệ nói:
− Không cần, ba tháng nữa tiểu nữ không biết sẽ ở đâu, còn sống hay đã chết, nếu có việc cần sự hiệp trợ, tiểu nữ sẽ phái người đi thỉnh.
Hứa Sĩ Công đáp:
− Nếu cô nương có lệnh, lão phu dù chết cũng không từ nan.
Đoạn cung tay một lễ, bước ra khỏi sảnh.
Vương Thông Huệ mỉm cười, cúi mình nói:
− Lão tiền bối bảo trọng.
Đoạn đưa mắt nhìn Lãnh Như Băng, nụ cười tắt luôn. Đối với mọi người, nàng đều rất tươi cười dịu dàng, ngôn từ khiêm nhường, duy với một mình Lãnh Như Băng là nàng lạnh lùng như với địch nhân không đội trời chung.
Vương Phi Dương cau mày, vội rảo bước đuổi theo hai người để tiễn.
Ba người thong thả đồng hành, mặc nhiên không nói. Thái độ của Vương Thông Huệ khiến cho quan hệ giữa Vương Phi Dương và Lãnh Như Băng tựa hồ như có một trở ngại.
Lúc này đã sang canh ba, gió đêm lạnh lẽo, tinh quang nhấp nháy, thiên sắc âm thầm, bóng đêm càng âm u. Lãnh Như Băng dừng chân, ngoảnh đầu lại nói:
− Thỉnh Vương huynh trở lại thôi. Đệ xin cáo biệt ở đây.
Vương Phi Dương bỗng tiến lại, nắm lấy tay của Lãnh Như Băng nói:
− Lãnh huynh, xá muội tuy tài trí hơn người, nhưng nàng vẫn còn là một nữ hài tử, khí độ không thể hào sảng được như nam tử hán chúng ta, khó tránh khỏi tính nhỏ mọn, nếu có gì khiếm khuyết với Lãnh huynh, những mong Lãnh huynh vì đệ mà dừng chấp nhặt với nàng.
Lãnh Như Băng mỉm cười:
− Vương huynh đừng để tâm, chỉ tại đệ không tốt, chưa biết đệ có chỗ nào đắc tội với lệnh muội?
Vương Phi Dương thở dài:
− Đệ rất muốn đồng hành với hai vị tìm lệnh sư đệ, nhưng xá muội vừa tiếp nhiệm chức Giáo chủ, mọi thứ đều chưa quen thuộc, rất nhiều bất tiện, đệ không thể không ở lại để hiệp trợ nàng, khi nàng vượt qua hai giai đoạn khó khăn ban đầu, đệ sẽ lập tức đi theo các vị để tìm lệnh đệ.
Lãnh Như Băng nói:
− Đã được Hứa lão tiền bối đồng hành chiếu cố, không dám phiền thêm Vương huynh đại giá.
Hứa Sĩ Công cười ha hả:
− Thỉnh Vương thế huynh trở lại, lão phu võ công tuy kém cỏi, nhưng gian mưu quỉ kế trên giang hồ khó bề che mắt được lão phu này. Chúng ta hậu hội hữu kỳ.
Đoạn cung tay một lễ, rồi cùng Lãnh Như Băng rảo bước mà đi, thoáng chốc đã mất hút trong bóng đêm.
Hai người đi liền một mạch sáu, bảy dặm mới chậm lại, Hứa Sĩ Công hít một hơi dài, hỏi:
− Lãnh đệ, Vương cô nương dường như có thành kiến sâu đậm với Lãnh đệ, không biết vì cớ gì?
Lãnh Như Băng cười nhạt, đáp:
− Tại hạ không hề đắc tội với nàng, còn vì sao thì chính tại hạ cũng không minh bạch.
Hứa Sĩ Công nói:
− Lòng dạ nữ nhân sâu tựa biển, lão phu chịu không hiểu nổi tâm sự của họ.
Đoạn ngẩng mặt thở dài như có cảm khái vô hạn.
Lãnh Như Băng thở dài nói:
− Chưa trải qua làm sao biết được. Có ai ngờ ở một thảo thất giữa chốn hoang lương hẻo lánh lại là nơi ẩn cư của một vị đại kỳ hiệp là Ngụy Tái Cường, đồng thời trân tàng một sự kiện lớn của võ lâm kéo dài liên miên hàng chục năm trời. Cũng chẳng ai ngờ một vị Huyền Hoàng Giáo chủ âm trầm tàn độc cuối cùng lại vốn là một mỹ nhân sáng chói năm xưa.
Hứa Sĩ Công tựa hồ nhớ ra điều gì trọng đại, vội dừng lại nói:
− Hỏng to rồi. Lão phu quá lú lẫn mất rồi.
Lãnh Như Băng hỏi:
− Chuyện gì vậy?
Hứa Sĩ Công đáp:
− Mấy năm nay trong võ lâm thường xuất hiện các gian thư (thư tín viết trên thẻ tre), cứ theo lời đồn, thì các gian thư ấy đều do Ngụy Tái Cường thủ bút, dụ ngôn rằng sẽ có đại biến trong giang hồ. Sự việc này lão phu vốn nghi hoặc nhiều năm nay, vậy mà vừa rồi lại quên hỏi Ngụy lão.
Lãnh Như Băng nói:
− Sau này còn gặp lại, bí mật ấy sẽ lộ rõ thôi.
Hai người vừa đi vừa nói chuyện, mấy hôm sau họ đã tới phủ Từ Châu.
Hứa Sĩ Công nhiều năm bôn tẩu giang hồ, biết rằng muốn đi tìm người, ắt phải liên lạc với các căn cứ võ lâm ở các nơi, nếu chỉ dựa vào sức lực của hai người thì chẳng khác gì mò kim đáy biển.
Lúc này họ đi rất chậm. Có Hứa Sĩ Công giao du rộng, quen biết nhiều đồng hành, Lãnh Như Băng quả thực thêm thuận lợi. Dọc đường Hứa Sĩ Công luôn dò hỏi, nhưng vẫn chưa biết tin tức gì của Lý Tiểu Hổ.
Trưa hôm ấy, họ tiến vào huyện thành Từ Châu.
Hứa Sĩ Công cảm thấy tình thế có điều không bình thường, thấy rất nhiều nhân vật võ lâm tập trung ở Từ Châu, trong số đó có nhiều người y phục kỳ dị, tựa hồ họ đến từ những miền biên viễn hẻo lánh, lão bèn nói nhỏ với Lãnh Như Băng:
− Lãnh đệ, đã thấy gì khả nghi chưa?
Lãnh Như Băng đáp:
− Có phải là việc rất nhiều nhân vật võ lâm tập trung ở đây?
Hứa Sĩ Công nói:
− Từ Châu là một cửa ải quan trọng tỏa đi nhiều nơi. Ở đây có Thần Võ Tiêu Cục lừng danh thiên hạ. Mấy chục năm nay nơi đây thường phát sinh biến cố, người trong võ lâm vẫn lấy Từ Châu làm nơi hội diện, điều này cũng dễ hiểu.
Kỳ quái là lần này thấy không ít người từ vùng biên viễn đến, trang phục kỳ dị, không phải nhân sĩ Trung Nguyên, xem chừng chúng ta khó có thể ở đây được hai ngày.
Lãnh Như Băng canh cánh lo cho sự an nguy của Lý Tiểu Hổ, chau mày không nói.
Hứa Sĩ Công bỗng cười ha hả:
− Lãnh đệ, đây chính là cơ hội giúp chúng ta dễ tìm được nơi hạ lạc của lệnh đệ.
Lãnh Như Băng ngạc nhiên:
− Lão tiền bối nói vậy nghĩa làm sao?
Hứa Sĩ Công đáp:
− Các nhân vật võ lâm, dù là hắc đạo hay bạch đạo đều giao du quảng bác, quen biết nhiều người, nhất là Tổng tiêu đầu của Thần Võ Tiêu Cục Thiết Kỳ Kim Hoàn Tần Phi Hổ. Lão phu hữu duyên gặp gỡ y mấy lần, tuy không thể bảo là thân giao, nhưng cũng có chút giao tình.
Lãnh Như Băng hỏi:
− Có phải lão tiền bối muốn nhờ Tần Tổng tiêu đầu dò xét giùm nơi hạ lạc của Hổ đệ?
Hứa Sĩ Công đáp:
− Đúng thế. Trước hết chúng ta hãy tìm một tửu lâu ăn uống chút đã, buổi chiều lão phu sẽ đến Thần Võ Tiêu Cục gặp Tần Phi Hổ. Người này rất nhiệt tâm, một lời như dao chém đá, điều hành cả trăm người, trong tiêu cục lúc nào cũng có tối thiểu hơn hai mươi tiêu sư, tiêu cục có nhiều chi điếm trải khắp địa giang Nam Bắc, huống hồ lại tập trung biết bao nhiêu nhân vật võ lâm ở Từ Châu. Chỉ cần Tần Phi Hổ đáp ứng, há chẳng là cơ hội quá tốt để tìm ra lệnh đệ?
Lãnh Như Băng nói:
− Lão tiền bối thật cao kiến.
Hứa Sĩ Công đáp:
− Lãnh đệ lại còn khách khí với lão phu làm gì? Ngoài việc lão phu hơn Lãnh đệ về tuổi tác và chút ít kinh nghiệm giang hồ, còn võ công thì lão phu thua xa Lãnh đệ.
Lời lão Hứa đều thành thực. Lãnh Như Băng mỉm cười im lặng.
Hứa Sĩ Công ưa náo nhiệt, Từ Châu là chốn lão rất thông thuộc, liền đưa Lãnh Như Băng tới «Quần Anh Lâu» là tửu điếm lớn nhất ở đây.
Lúc này «Quần Anh Lâu» đầy khách, tiếng cười nói chúc rượu râm ran.
Hứa Sĩ Công phát hiện trên lầu khách nhân phần lớn là các nhân vật võ lâm, liền hạ giọng nói với tiểu nhị:
− Có chỗ nào yên tĩnh chăng?
Gã tiểu nhị chau mày, chưa kịp lên tiếng, Hứa Sĩ Công đã dúi cho hắn một chút bạc lẻ, hắn liền đáp:
− Thỉnh nhị vị đi theo tiểu nhân.
Hắn dẫn hai người xuyên qua một đình viện, vào một phòng khách thanh nhã. Hứa Sĩ Công mỉm cười, gọi bốn món ăn, một vò rượu ngon, nhìn tiểu nhị đã ra khỏi cửa, lão nói nhỏ với Lãnh Như Băng:
− Xe, thuyền, khách điếm, tiêu cục, nha môn là năm nơi phiền phức nhất, lão phu thường phải dùng bạc đấm mõm bọn chúng...
Lời chưa dứt, gã tiểu nhị đã chạy vội trở lại nói:
− Nhị vị thấp giọng một chút, tốt nhất là đừng chúc rượu, phòng bên cạnh có nữ quyến.
Đoạn hắn lập tức chạy đi.
Hứa Sĩ Công vọt ra phía cửa sau, thò đầu nhìn ra ngoài, chỉ thấy hai thanh y tì nữ đang dìu một bạch y thiếu nữ thong thả đi ngang qua. Bạch y thiếu nữ tựa hồ thụ bệnh, mặt che mạng đen, trông bước thấp cước cao biết ngay là thể lực quá hư nhược, còn hai tỳ nữ thì khỏe mạnh, lưng đeo đoản kiếm.
Hứa Sĩ Công nghĩ thầm:
“Hai tỳ nữ kia rõ ràng là a hoàn của Bạch y nữ.
Bạch y nữ thì đang thụ trọng bệnh.”.
Lát sau tiểu nhị mang rượu và thức ăn tới, Hứa Sĩ Công hỏi nhỏ:
− Người ở phòng bên là ai vậy?
Tiểu nhị do dự một lát rồi đáp:
− Là nữ nhân tạm trú.
Hứa Sĩ Công lập tức hỏi tiếp:
− Là nhân vật như thế nào? Gồm mấy người đồng hành, từ đâu đến? Đến được mấy ngày rồi?
Tiểu nhị giơ ba ngón tay, đáp:
− Ba cô nương, đã ở đây bốn ngày.
Hứa Sĩ Công hỏi:
− Họ hay ra bên ngoài lắm ư?
Tiểu nhị đáp:
− Không, hôm nay mới ra ngoài lần đầu.
Hứa Sĩ Công hỏi:
− Ngươi đã thấy mặt Bạch y cô nương chưa?
Tiểu nhị đáp:
− Chưa hề, vị tiểu thư ấy thân thể ra hồ quá hư nhược, toàn thấy nằm trên giường có hai a hoàn phục dịch.
Hứa Sĩ Công khoát tay:
− Có việc gì ta sẽ gọi ngươi.
Tiểu nhị bước đi. Hứa Sĩ Công nói nhỏ với Lãnh Như Băng:
− Lãnh đệ, trong giang hồ, đối phó với các thiếu nữ là cực nhất. Bọn họ nếu không phải là thân hoài tuyệt kỹ, thì lại có ám khí tuyệt độc, họ hiểm độc rất khó đề phòng. Đại trượng phu không tiện hạ độc thủ trước, bọn họ lợi dụng ngay nhược điểm này của nam nhân, chiếm không ít tiện nghi. Sau này khi nào Lãnh đệ gặp nữ nhân, nhất thiết phải cẩn thận đó.
Lãnh Như Băng đáp:
− Không sai, tại hạ bị nạn ở Đào Hoa Trang cũng là do nữ nhân cả thôi.
Đang nói bỗng có tiếng bước chân, rồi mành trúc che cửa được vén ra, một võ trang đại hán xộc vào phòng.
Hứa Sĩ Công cau mày:
− Các hạ tìm ai vậy?
Đại hán nhìn soi mói Hứa Sĩ Công và Lãnh Như Băng, đoạn thong thả bước ra, nói:
− Thứ lỗi, tại hạ nhận lầm người.
Hứa Sĩ Công quắc mắt quát:
− Đứng lại!
Tay lão ấn xuống mặt bàn, người đã vọt ra như tia chớp, tay hữu dùng chiêu «Kim báo lộ trảo» chộp lấy vai tả của gã đại hán.
Đại hán vội né vai tránh, hữu thủ vòng lại chộp lấy cổ tay hữu của Hứa Sĩ Công cực nhanh.
Lão Hứa lập tức trầm cổ tay hữu để tránh chưởng thế, trong bụng thầm ngạc nhiên:
“Tiểu tử này võ công chẳng tầm thường.”.
Gã đại hán đã quay đầu lại cười khẩy nói:
− Huynh đài đánh lén từ phía sau là có dụng ý gì?
Hứa Sĩ Công đáp:
− Quang minh chính đại thì đừng bỏ chạy, Hứa mỗ này mấy chục năm bôn tẩu giang hồ há lại không đuổi kịp.
Đại hán nói:
− Không hiểu...
Hứa Sĩ Công ngẩn ra:
− Không hiểu? Không hiểu cái gì?
Đại hán thừa lúc đối phương ngẩn ra trong giây lát, lập tức công liền mấy chiêu.
Hứa Sĩ Công không ngờ hắn triển khai công kích mau lẹ như vậy, bị mất thế thượng phong.
Gã đại hán thì vừa đánh vừa nói:
− Ai không quang minh chính đại. Ai bỏ chạy?
Gã liên tiếp công kích thêm mấy chiêu, võ công cao cường, vượt hẳn dự liệu của Hứa Sĩ Công.
Lãnh Như Băng lao ra, nói nhỏ:
− Lão tiền bối, để tại hạ đối phó với y.
Chàng phi thân qua màn chưởng ảnh giữa hai người, năm ngón tay chộp tới mạch huyệt ở cổ tay hữu của đại hán.
Đại hán không ngờ thủ pháp của chàng thần tốc đến mức ấy, chỉ cảm thấy cánh tay tê dại, mất hết kình lực.
Hứa Sĩ Công tức thời điểm ngay huyệt mệnh môn của hắn, nói:
− Tại hạ tuy không định đả thương người, nhưng nếu tình thế bức bách, có giết một vài kẻ cũng không sao.
Đại hán định hô cứu, nhưng nghe vậy quả nhiên bậm môi lại ngay.
Hứa Sĩ Công lôi đại hán vào trong phòng, điểm bốn huyệt đạo trên tứ chi, ấn hắn ngồi xuống ghế, cười nói:
− Lão phu chỉ hỏi vài câu, nếu các hạ thực thà hồi đáp, lão phu sẽ lập tức thả ra ngay.
Đại hán lạnh lùng đáp:
− Còn tùy hỏi câu gì, nếu không thể hồi đáp, thì dù đầu rơi máu chảy, tại hạ cũng chẳng thể làm cho các hạ như ý.
Hứa Sĩ Công thầm tán thưởng, hỏi:
− Lão phu tự tin sẽ không gây khó dễ... Các hạ bám theo chúng ta, có phải là để dò xét nội tình?
Đại hán đáp:
− Tại hạ phụng mệnh giám sát «Quần Anh Lầu» này, không riêng nhị vị, mà phàm là ai vào Quần Anh Quán, tại hạ đều phải dò xét xem họ từ đâu tới, diện mạo, tuổi tác thế nào.
Hứa Sĩ Công nói:
− Nghĩa là huynh đài làm theo lệnh của người khác?
Đại hán nói:
− Chẳng lẽ tại hạ dám lừa đối các vị?
Hứa Sĩ Công cười ha hả nói:
− Không biết huynh đài có thể đưa chủ nhân tới đây để lão phu kiến cáo?
Đại hán đáp:
− Điều này thứ cho tại hạ khó vâng mệnh.
Lãnh Như Băng tự biết mình chưa duyệt lãm giang hồ nên không nói một lời.
Hứa Sĩ Công giải huyệt cho gã đại hán, nói:
− Huynh đài có thể đi.
Đại hán đứng dậy, định bước ra, bỗng Hứa Sĩ Công cầm chén rượu dưới bàn lên, nói:
− Vừa rồi lão phu đắc tội, xin được phụng kính chung rượu này.
Đại hán do dự một chút, đoạn nhận chung rượu uống cạn rồi quay người bước ra.
Hứa Sĩ Công cung tay, nói:
− Thứ cho lão phu không tiễn.
Đại hán đã tới cửa, bỗng quay đầu lại, nói:
− Tại hạ có lời khuyến cáo, nhị vị tốt nhất nên sớm rời khỏi chốn này.
Cũng không đợi Hứa Sĩ Công hồi đáp, đại hán đã chạy ngay ra khỏi phòng.
Hứa Sĩ Công bỗng nói:
− Lãnh đệ hãy chờ ở đây. Lão hủ đến Thần Võ Tiêu Cục tìm Tần Phi Hổ. Ở đất Tô Châu này lão ta là nhân vật chủ chốt, có tai mắt khắp nơi. Trong vòng mấy trăm dặm, khó có động tĩnh nào qua được mặt lão ta. Đến dò hỏi lão ta về tin sư đệ là tiện nhất. Lâu thì một giờ, mau thì nửa giờ lão phu sẽ trở lại đây.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 14-8-2015 19:09:46 | Xem tất
Lão Hứa nôn nóng, nói đi là đi, lập tức đứng dậy, quay mình vọt đi luôn.
Lãnh Như Băng lo cho sự an nguy của Lý Tiểu Hổ, chẳng thiết ăn uống, liền ngồi tỉnh tọa điều tức.
Vừa vận hành chân khí, tĩnh tâm gạt bỏ mọi phức niệm, bỗng có một tiếng kêu rất nhỏ vọng lại. Tiếng kêu lộ rõ vẻ kinh sợ. Lãnh Như Băng trong lòng máy động, nghĩ đến hai thanh y tỳ nữ vừa rồi dìu bạch y thiếu nữ đi ngang qua, chàng bèn đứng dậy chạy ra ngoài.
Chỉ thấy ngoài sân vắng lặng, tiếng cười nói là từ phía tiền diện vọng vào ồn ào. Lắng tai nghe, không có thanh âm gì khả nghi.
Phòng bên cạnh ở xa một chút, rất yên tĩnh, ngoài cửa có mấy chậu hoa, gió lay động nhẹ hai cánh cửa phòng, khiến cánh cửa cứ liên tục mở ra đóng vào.
Chàng sinh nghi, liền bước tới đó, bụng nghĩ thầm:
“Nếu trong phòng không có người thì thôi, nếu có nữ nhân, mình vào đó liệu có tiện chăng...”.
Chàng đã tới bên cửa, lập tức giật mình.
Cách cửa ba thước, ở bên trong, hai tì nữ bị điểm huyệt nằm nghiêng, một tấm rèm vải che cảnh vật bên trong, không biết tình hình nội thất thế nào.
Lãnh Như Băng bước vào, thong thả vén tấm rèm vải, ngầm vận kình lực toàn thân vào hữu thủ, chuẩn bị giáng một đòn phá thạch thiên kinh.
Bên trong, trần thiết vẫn nguyên vẹn, không hề bị xáo trộn, một mùi thanh hương thoang thoảng.
Trên giường buông mùng, tựa hồ có một thiếu nữ trùm chăn nằm đó, tấm chăn màu hồng, khiến không thể xác định có đúng là người nằm trong chăn hay chăng.
Mọi thứ đều ngăn nắp, nếu không thấy hai tỳ nữ nằm kia, thì chẳng ai ngờ ở đây vừa phát sinh sự tình.
Lãnh Như Băng hắng giọng hỏi:
− Có ai không?
Tấm chăn hơi động đậy, nhưng không có tiếng hồi đáp.
Lãnh Như Băng nghĩ:
“Rõ ràng là nữ nhân nằm kia. Mình đường đường trượng phu, há có thể bước vào.” Bèn buông rèm đang định thoái lui, bỗng nghĩ:
“Hai tỳ nữ đã bị điểm huyệt, trong này rõ ràng phát sinh sự biến, nếu ta giữ lễ nam nữ, không cứu người, chẳng phạm đại tội hay sao?” Đang nghĩ thế, bỗng nghe có tiếng bước chân đằng sau. Chàng chỉ còn cách nấp vào sau cánh cửa, ngưng thần nín thở.
Một bóng người gầy gò, y phục màu xám, tiến vào, tiến thẳng đến chỗ chiếc giường, đưa tay vén màn, lật tấm chăn màu hồng ra. Nằm trên giường là Bạch y thiếu nữ, tóc lõa xõa che mặt, không nhìn rõ diện mạo.
Người vừa vào có vẻ đắc ý mỉm cười, dĩ nhiên không phát giác Lãnh Như Băng nấp sau cánh cửa. Hắn đứng xéo góc với chàng, chỉ cần quay mặt một chút, sẽ nhìn thấy chàng ngay, nhưng hắn đang đắc ý, chỉ chằm chằm nhìn bạch y thiếu nữ.
Lãnh Như Băng ngầm chuẩn bị, chỉ cần gã kia có hành động phi lễ với thiếu nữ chàng sẽ lập tức động thủ.
Chỉ thấy gã kia lấy mặt nạ đeo lên mặt, rồi đưa tay về phía sau lưng thiếu nữ.
Lãnh Như Băng đang định xuất thủ, nhưng thấy thủ pháp của gã kia tựa hồ là để giải huyệt, bèn ngừng lại, nghĩ:
“Lỡ ta giết lầm người thì phiền, thôi cứ chờ xem, không để cho hắn có hành động phi lễ là được.”.
Chỉ thấy hai tay gã kia không ngừng xoa bóp sau lưng thiếu nữ một hồi, mới thấy thiếu nữ thở một hơi dài và động đậy chân tay. Gã kia hắng giọng nói:
− Cô nương đừng sợ, chỉ cần ngươi vâng lời ta, ta quyết không sát hại ngươi.
Bạch y nữ bỗng ngồi nhỏm dậy, kinh hãi kêu lên:
− Ngươi là ai?
Gã kia xua tay nói:
− Đừng nói lớn, hai tỳ nữ của ngươi đã bị điểm huyệt, chớ mong chúng cứu ngươi.
Bạch y nữ hỏi:
− Ngươi muốn gì?
Gã kia đáp:
− Tại hạ chỉ thỉnh giáo một điều, nếu cô nương chịu nói thực, tại hạ quyết không sát hại cô nương, còn nếu không đáp ứng, thì đừng trách tại hạ dùng độc thủ.
Lãnh Như Băng rất lấy làm kỳ quái, nghĩ thầm:
“Thiếu nữ đã được giải huyệt mà không hề kháng cự, điều này chứng tỏ là nàng không biết võ công, hoặc tự biết không thể địch nổi nên chẳng dám vọng động. Gã kia thỉnh giáo nàng chuyện gì đây?”.
Gã kia lấy chăn khoác lên người thiếu nữ, nói:
− Cô nương thân thể hư nhược, không cần làm gì cả.
Bạch y nữ nói:
− Người muốn hỏi gì?
Gã kia đáp:
− «Tu La Tam Thức» và «Thiên Long Bát Kiếm».
Lãnh Như Băng giật mình, nghĩ:
“Kỳ quái. Cứ theo lời giảng của Trần đại hiệp, chỉ có Trần đại hiệp và Nam Cương Nhất Kiếm biết «Thiên Long Bát Kiếm», làm sao gã kia lại hỏi bạch y nữ?”.
Chỉ nghe gã kia nói tiếp:
− Cô nương chớ lừa dối tại hạ, vì như vậy sẽ chỉ bất lợi cho cả hai chúng ta.
Bạch y nữ trầm ngâm một hồi rồi đáp:
− «Tu La Tam Thức» và «Thiên Long Bát Kiếm» là những tuyệt kỹ không phải ai cũng có thể học thành. Nếu ngươi không có thiên phú tuyệt hảo thì dù tiểu nữ có nói cho biết khẩu quyết, cũng vô ích...
Gã kia nói:
− Chuyện đó khỏi cần cô nương lo hộ. Chỉ cần cô nương nói ra khẩu quyết là đủ rồi.
Bạch y nữ thở dài nói:
− Tiểu nữ khuyên người đừng có học.
Gã kia hỏi:
− Vì sao?
Bạch y nữ đáp:
− Vì tiểu nữ dù có truyền cho ngươi «Tu La Tam Thức» và «Thiên Long Bát Kiếm» thì bản thân cũng chẳng bảo toàn được tính mạng, ngươi một khi đã thuộc khẩu quyết rồi tất sẽ giết ngay tiểu nữ.
Gã kia cười hiểm độc:
− Cô nương thật thông minh, đoán đúng ngay ý định của tại hạ. Kỳ thực cô nương dung mỹ như hoa, tại hạ rất thương cảm. Một kẻ dù tâm địa độc ác cũng chẳng nỡ giết hại cô nương. Nhưng tại hạ làm thế này cũng chỉ vì bất đắc dĩ.
Bạch y nữ nói:
− Chẳng qua người sợ tiểu nữ đem «Tu La Tam Thức» và «Thiên Long Bát Kiếm» tái truyền cho kẻ khác.
Gã kia nói:
− Không sai. Nếu ai cũng biết yếu quyết, thì còn gì là võ lâm tuyệt học nữa.
Bạch y nữ nói:
− Đáng tiếc người chỉ phí tâm cơ.
Gã kia nổi giận:
− Nếu ngươi còn khi dễ ta một lời, ngươi sẽ phải nếm thống khổ đó.
Bạch y nữ tiếp:
− Tuy người đeo mặt nạ khiến tiểu nữ không nhìn thấy diện mạo, nhưng tiểu nữ thấy thân thế, cốt cách của người quyết chẳng thể nào phối luyện thành công «Tu La Tam Thức» và «Thiên Long Bát Kiếm».
Gã kia hừ một tiếng, định cất tiếng đả kích thì bạch y nữ đã nói tiếp:
− Võ công tuy ai cũng có thể học, nhưng không phải người nào cũng luyện thành tuyệt kỹ. Sư thừa cố nhiên là trọng yếu, song yếu tố quyết định là thiên tính bẩm sinh. Trông thân thể cốt cách của người, tuy cũng bình thường, nhưng không tài gì luyện thành võ công tuyệt thế được đâu.
Giọng nói của nàng tuy yếu ớt, nhưng rất thành thực và kiên quyết. Nàng hít một hơi dài, nói tiếp:
− Huống hồ ngươi đã lớn tuổi, nếu tiểu nữ đoán không sai, tối thiểu cũng ngoại tứ tuần, muốn luyện «Tu La Tam Thức», hiển nhiên đã muộn.
Gã kia tựa hồ chịu lời nàng nói là đúng, trầm tư hồi lâu, mới nói:
− Vậy ta có thể luyện «Thiên Long Bát Kiếm» được chăng?
Bạch y nữ đáp:
− Không được...
Lời nàng chưa dứt, gã kia đã giận dữ ngắt lời.
− Ngươi nói vậy, hóa ra lão phu chẳng làm nên trò gì hay sao?
Bạch y nữ đáp:
− Toàn bộ tinh hoa của «Thiên Long Bát Kiếm» là ở chiêu cuối cùng. dùng khí sử kiếm, đả thương địch nhân trong vòng một trăm bước. Lãnh lão tiền bối năm xưa sáng lập «Thiên Long Bát Kiếm» mà đến lúc tạ thế cũng chưa luyện thành toàn bộ tám chiêu. Tài năng của Lãnh lão tiền bối cao gấp người hàng trăm lần còn chưa luyện thành tinh hoa của «Thiên Long Bát Kiếm», chứ đâu phải tiểu nữ khi dể gì người.
Gã kia nghe bạch y nữ kể lại chuyện ngày xưa đầy sức thuyết phục, chờ nàng dừng lời mới hỏi:
− Chẳng lẽ lão phu học bảy chiêu cũng không được hay sao?
Lãnh Như Băng tự nhủ:
“Thì ra người sáng lập «Thiên Long Bát Kiếm» là một lão tiền bối họ Lãnh.”.
Bạch y nữ trầm ngâm hồi lâu, mới đáp:
− Không được bảy chiêu cũng học chẳng nỗi.
Gã kia nói:
− Lão phu không tin như vậy. Ngươi cứ nói thử chiêu thứ nhất xem nào?
Bạch y nữ nói:
− Được! Ngươi chưa tin thì cứ thử mà coi. «Thiên Long Bát Kiếm», chiêu thứ nhất là «Tiềm long thăng thiên» phải biết phối hợp Bát Quái với Cửu Cung, kiếm giơ chéo, người theo kiếm búng mình lên cao tối thiểu một trượng, mới chúc kiếm đáp xuống, biến hóa sang chiêu «Long du đại hải». Thử hỏi khinh công của người có đạt tới cảnh giới tay không rời kiếm, thân không tạo thế, dồn lực vào kiếm mà theo kiếm bay lên, đó người tự xác định xem có làm nổi chăng?
Lãnh Như Băng nghe bạch y nữ kể đúng tên và động tác của hai chiêu «Thiên Long Bát Kiếm», thì vô cùng kinh ngạc, nghĩ thầm:
“Nàng không hề hoang ngôn!”.
Chỉ nghe gã kia nói:
− Lão phu tự thấy khinh công đủ để tập luyện. Ngươi nói rõ chiêu thuật đi.
Bạch y nữ hỏi:
− Người thực sự muốn học ư?
Gã kia đáp:
− Hai loại võ công tuyệt thế như vậy, ai mà chẳng quyết tâm dốc lòng luyện tập?
Bạch y nữ suy nghĩ một lát, nói:
− Người đã liệu định tiểu nữ sẽ truyền võ công, thiết nghĩ rằng đã sớm có chuẩn bị.
Người kia đáp:
− Cô nương có gì phân phó, xin cứ nói hết ra.
Bạch y nữ hỏi:
− Người có đem theo bảo kiếm chăng? «Thiên Long Bát Kiếm» vô cùng kỳ ảo, há có thể chỉ tay không mà luyện?
Gã kia hỏi:
− Nghĩa là thế nào?
Bạch y nữ đáp:
− Người cầm bảo kiếm đứng ở giữa phòng, nghe tiểu nữ nói chiêu nào thì luyện tập theo cho đúng.
Gã kia rút ra một cây chủy thủ dài chừng một thước, nói:
− Tại hạ không đem theo bảo kiếm, dùng tạm thứ này được chăng?
Bạch y nữ đáp:
− Cũng tạm được! Ngươi hãy ra giữa phòng mà đứng, nghe tiểu nữ nói khẩu quyết.
Gã kia bỗng cười khẩy nói:
− Đêm nay quyết chẳng một ai tới đây, nếu cô nương tính giở quỉ kế gì thì chỉ là tự chuốc lấy khổ não.
Bạch y nữ nói:
− Người tin lời tiểu nữ hay không thì tùy. Dù sao tiểu nữ cũng chẳng đủ sức kháng cự, người muốn giết tiểu nữ thì chỉ cần vung tay một cái là xong.
Gã kia bỗng thoái lui ba bước, giơ chùy cao lên, hỏi:
− Chiêu thứ nhất gọi là «Tiềm long thăng thiên» phải không?
Hắn vừa thoái lui, Lãnh Như Băng định lẻn từ sau cánh cửa để ra ngoài, nhưng không thể kịp, Bạch y nữ đã nhìn thấy chàng.
Lãnh Như Băng giật mình:
“Dường như ta đã gặp cô nương này trên Liên Vân Lư thì phải?” Sợ nàng cất tiếng gọi, chàng ngầm để tụ chân khí, chuẩn bị xuất thủ.
Nào ngờ chỉ thấy Bạch y nữ vô cùng điềm tĩnh, thong thả nói:
− Không sai! Chiêu thứ nhất là «Tiềm long thăng thiên», có điều phương vị cước bộ của ngươi chưa đúng.
Gã kia hỏi:
− Tư thế này người tập võ đều sử dụng khi khởi thủ, không đúng ở chỗ nào?
Bạch y nữ cười:
− Ngươi cần nghe cho kỹ, đây là cơ hội hiếm có đó.
Lãnh Như Băng trong lòng máy động nghĩ:
“Nghe lời nàng tựa hồ như nói với ta vậy.”.
Gã kia đáp:
− Hừ, cô nương đã rơi vào tay ta, không nói mà được với ta ư?
Bạch y nữ nói:
− Nếu võ công thiên hạ tương tự như «Thiên Long Bát Kiếm» thì chẳng cần gọi nó là tuyệt học.
Gã kia nói:
− Được, ngươi mau nói chỗ sai của ta coi.
Bạch y nữ hỏi:
− Minh điệp bát quái, ám hàm cửu cung, người có hiểu là gì không?
Gã kia hỏi:
− Là phương pháp đặt chân chứ gì?
Bạch y nữ đáp:
− Người chậm hiểu như vậy thì bao nhiêu lâu mới dạy xong cho ngưởi?
Gã kia lạnh lùng nói:
− Ngươi bận bịu lắm sao? Một tháng không xong thì hai tháng, hai tháng không chưa được thì nửa năm.
Bạch y nữ nói:
− Chỉ e ngươi không sống được nửa năm nữa, thế chẳng tiếc lắm sao?
Gã kia nổi giận:
− Ngươi có truyền thụ hay không thì bảo?
Bạch y nữ đáp:
− Truyền thì truyền. Tả cước đặt ở kiều vị, hữu cước ở trung cung.
Gã kia y lời đặt chân, hỏi:
− Đúng chưa?
Bạch y nữ đáp:
− Đúng rồi! Nghe đây mà di động phương vị của cước bộ.
Đoạn nàng thong thả nói cách đặt chân phối hợp bát quái cửu cung.
Gã kia đi được mấy bước đầu đúng phương vị, nhưng sau đó thì cước bộ rối loạn, đầu óc căng thẳng vã cả mồ hôi mặt.
Hắn dừng chân, đưa tay lau mồ hôi, chưa kịp cất tiếng, bạch y nữ đã quát:
− Sao lại đứng bất động như vậy?
Gã kia đáp:
− Cước bộ chưa ổn thì bất động chứ sao.
Bạch y nữ nói:
− Được, hiện tại muốn tập chính thức, thì hãy đặt kiếm ngang ngực hình chữ nhất, chính ý thành tâm.
Gã kia quả nhiên làm theo, nhắm mắt, để tụ chân khí ở đan điền, chuẩn bị.
Tuy hắn đeo mặt nạ, nhưng nhìn tư thế, cử chỉ có thể thấy hắn rất thành tâm.
Bạch y nữ nói:
− Tả thủ lệnh động kiếm quyết, hữu thủ đưa kiếm chéo lên một góc lệch phân nửa so với thân mình.
Lãnh Như Băng thầm kinh ngạc:
“Không sai! Đúng là biến hóa khởi thủ của «Thiên Long Bát Kiếm», làm sao nàng lại biết?”.
Bạch y nữ dạy xong một chiêu, người đã mệt, mồ hôi đầm đìa.
Gã kia tuy chiếu theo khẩu thuật của Bạch y nữ mà luyện, nhưng phương vị cước bộ vẫn chưa biết phối hợp. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì «Thiên Long Bát Kiếm» là tuyệt học phức tạp, biến hóa kỳ ảo, ngay tài hoa như Thần Phán Trần Hải còn phải khổ luyện mấy năm mới thành, mà cũng chưa ngộ hết sự biến hóa của kiếm thế nữa là gã kia. Gã kia tựa hồ tự biết không thể nhớ được yếu quyết chỉ qua lời nói của người khác, mà dù có nhớ, thì trong thời gian ngắn cũng khó bề luyện tập thành công, bèn cất chủy thủ vào bao, nói:
− Ta những tưởng chỉ ba ngày sẽ tập xong «Thiên Long Bát Kiếm», bốn ngày sau đó sẽ tập «Tu La Tam Thức», là sẽ trở thành vô địch trong đại hội Từ Châu lần này, nhưng xem ra năm bảy ngày chẳng xong nổi.
Bạch y nữ nói:
− Điều đó chỉ tại ngươi kém cỏi.
Gã kia cười nhạt nói:
− Ta tính lầm thời gian, nhưng không thay đổi phương sách, hiện tại ta đi chuẩn bị một cỗ xe ngựa để mang ngươi rời khỏi nơi này, đến một nơi vắng vẻ, tập cho kỳ được hai tuyệt kỹ kia.
Bạch y nữ nói:
− Có năng lực thì làm gì cũng được, ngươi đã không tập được thì vĩnh viễn cũng chẳng thành, dù có biết cũng khó ngộ đến tinh hoa thâm thúy.
Gã kia nổi giận:
− Dù chỉ học được sơ sơ, ta cũng phải biết hết yếu quyết đã.
Đoạn hắn điểm huyệt đạo của bạch y nữ, rồi bước nhanh ra khỏi phòng.
Lãnh Như Băng nghe hắn nói đi chuẩn bị xe ngựa, vội nép mình vào sau cửa, chờ gã kia đi một lát mới thong thả bước ra.
Lúc này bạch y nữ nằm ngửa bất động trên giường, giương tròn mắt nhìn Lãnh Như Băng. Nàng đã bị điểm ma huyệt, muốn nói chẳng được.
Lãnh Như Băng ngắm nhìn bạch y nữ, thấy nàng mỹ lệ tột cùng, toàn thân không có một khiếm khuyết gì, ngoại trừ nước da hơi xanh và người hơi gầy một chút. Chàng đưa tay giải huyệt cho nàng thật chuẩn.
Bạch y nữ đảo mắt qua lại, từ từ ngồi dậy.
Lãnh Như Băng nhìn nàng vất vả ngồi dậy, mặt lấm tấm mồ hôi, dường như vận dụng khí lực toàn thân, thì thầm nghĩ:
“Người này thân thể quá hư nhược, không biết làm sao làm sao lại nhớ kỹ đến chiêu thế kỳ ảo của «Thiên Long Bát Kiếm»?”.
Bạch y nữ mỉm cười:
− Công tử chẳng giữ qui củ gì cả.
Lãnh Như Băng kinh hãi nghĩ:
“Mình đứng đây nhìn nàng quả có chút vô lễ.”.
Bèn thoái lui hai bước, nói:
− Tại hạ, tại hạ...
Bạch y nữ lau mồ hôi mặt, nói:
− Kẻ kia sắp trở lại, công tử không đi sẽ bị hắn phát giác đó.
Lãnh Như Băng nghiêm trang đáp:
− Cô nương đừng ngộ nhận, tại hạ hoàn toàn không có ý lưu lại ở đây lâu...
Cô nương sắp bị nguy hiểm, không biết tại hạ có thể giúp gì được chăng?
Bạch y nữ nói:
− Vì sao công tử muốn cứu tiểu nữ? Tiểu nữ được cứu phải cảm tạ như thế nào đây?
Lãnh Như Băng đáp:
− Gặp chuyện bất bình, rút đao tương trợ là việc bình thường, đâu phải để người cảm tạ.
Bạch y nữ nói:
− Tiểu nữ bình sinh không muốn chịu ơn ai, nếu công tử không chịu nhận cảm tạ, tiểu nữ chẳng dám phiền công tử tương trợ.
Lãnh Như Băng nghĩ:
“Người này tính cách cao ngạo, thật tương phản với thân thể hư nhược của nàng nhưng ta đã gặp cảnh này, đâu có thể bỏ mặc nàng lâm nguy.” Trong nhất thời, chàng chưa biết nên làm thế nào mới phải.
Chàng đang do dự, bỗng cảm thấy một luồng ám lực vô thanh vô tức nhưng cường mãnh dị thường đã ập tới ngay sau lưng chàng.
Luận về võ công của Lãnh Như Băng, tuy tình huống đột biến, chàng vẫn có thể vọt mình né tránh, nhưng chàng chợt nghĩ, như vậy ắt ám kình kia sẽ giáng thẳng vào bạch y nữ. Trong khoảnh khắc ấy, chàng liền vận khí quét ngang một chưởng.
Nhưng chưởng pháp của chàng đã chậm hơn một bước. Ám kình kia thanh thế cực trọng, Lãnh Như Băng cảm thấy mắt nổ đom đóm, người chuối về phía trước, miệng ộc ra một bụm máu bắn thẳng vào người bạch y nữ.
Kẻ vừa rồi đã giáng một chưởng vào yếu huyệt «Mệnh môn» sau lưng Lãnh Như Băng. Còn Lãnh Như Băng thì tả thủ tựa xuống giường, hữu thủ quét một chưởng về phía sau.
«Bình» một tiếng, song chưởng tương tiếp, Lãnh Như Băng lảo đảo hai bước mới bình ổn cước bộ. Kẻ kia một chưởng toàn lực đẩy lui ba bước. Song phương vừa rồi đều dùng toàn lực phát chưởng, trong nhất thời đều không còn khí lực để tái công kích, mà đứng đối diện nhìn nhau.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 14-8-2015 19:11:10 | Xem tất
CHƯƠNG 20 - NHIẾP HỒN ĐẠI PHÁP
Lãnh Như Băng gượng đề tụ chân khí để bình ổn khí huyết đang nhộn nhạo, nhìn kẻ vừa tấn công chàng.
Đó là một gã đại hán tuổi trạc tứ tuần, mày rậm mắt xếch, thân thể khôi vĩ, hiển nhiên không phải là kẻ uy hiếp thiếu nữ ban nãy.
Song phương đứng đối mặt, không ai lên tiếng, tựa hồ đều tranh thủ thời gian vận khí điều tức.
Bỗng Lãnh Như Băng cảm thấy sau lưng có người ấn nhẹ vào huyệt đạo của chàng, tuy ấn rất nhẹ, nhưng đúng ngay vào đại yếu huyệt, chỉ cần mạnh thêm vài phần là chàng sẽ thụ trọng thương. Chàng biết sau lưng không có ai, vậy người vừa điểm huyệt chính là bạch y nữ, bất giác chàng nổi giận, định phát tác, thì nghe thanh âm rành rọt ngay bên tai chàng:
− Công tử hãy mau xuất thủ, hắn thụ thương rồi.
Lãnh Như Băng nghĩ thầm:
“Thương thế của ta e còn trầm trọng hơn hắn, có lẽ chẳng còn khí lực đối địch.” Nghĩ vậy song chàng vẫn cất bước tiến lại gần gã đại hán khôi vĩ.
Đại hán thong thả giơ tay hữu, chú mục nhìn Lãnh Như Băng, thủ thế.
Bên tai chàng văng vẳng thanh âm của bạch nữ y:
− Chân đặt trung cung, thẳng người lên. Nếu không thắng thì cũng đạt được cục diện lưỡng bại câu thương.
Lãnh Như Băng nghĩ thầm:
“Cô nương hay gớm, đã biết ta nội thương trầm trọng, không thể thắng địch, còn muốn ta xuất thủ lưỡng bại câu thương, thật là nhân tâm tối độc!”.
Nhưng tay chàng đã vung, cục thế đã thành kiếm tuốt cung giương, không đánh địch, địch tất đánh ta, đành y lời nàng chân đặt ở trung cung, người thẳng lên, phóng một chiêu «Trực đảo hoành long».
Đại hán đưa tay tả tiếp chưởng. Chưởng này cả đôi bên đều liều mạng sống chết.
Lãnh Như Băng thụ trọng thương chưa hồi phục, sau chưởng liều chết này, chỉ cảm thấy khí huyết toàn thân nhộn nhạo, bóng người trước mặt đung đưa, thân hình chàng thì lảo đảo, loạng choạng. Gã đại hán rên lên một tiếng «hự» quay người bỏ chạy ra khỏi phòng.
Lãnh Như Băng gắng gượng để tụ chân khí, ổn trụ thân hình, ngoảnh đầu lại, chỉ thấy bạch y nữ chống tay hữu xuống giường, vẻ kinh hãi trên mặt chưa tan hết, khóe miệng như mỉm cười nói:
− Kết quả tốt hơn tiểu nữ dự liệu một chút.
Lãnh Như Băng thần trí chưa mê loạn, cười khẩy:
− Tại hạ thụ thương một chút, sá kể gì đâu?
Bạch y nữ nói:
− Công tử thụ thương trước hắn, hơn nữa phạm đến nội tạng, còn người kia bất quá chỉ bị chưởng lực cực mạnh của công tử chấn động, đẩy lùi vài bước, nhất thời khí huyết nhộn nhạo, chứ không sao. Nhưng công lực của hắn lại kém công tử chút ít. Công tử đã vì tiểu nữ mà thụ trọng thương, phải tốc chiến tốc thắng mới giành lợi thế. Nếu để lâu, chân khí sẽ tiêu tán, chỉ còn cách thúc thủ chịu chết.
Lãnh Như Băng kinh ngạc nghĩ thầm:
“Trông nàng xanh xao yếu ớt, rõ ràng không biết võ công, sao lại am hiểu như vậy?”.
Bạch y nữ nói tiếp:
− Người kia chỉ cần vận khí điều tức một lúc sẽ hoàn toàn hồi phục. Công tử thì quyết không thể trong một thời gian ngắn có thể làm được như hắn. Đợi khi công tử bị tán loạn chân khí, hắn tái xuất thủ công kích, công tử chắc chắn sẽ tử thương dưới tay hắn, chi bằng trong lúc còn dư lực, tức thời xuất thủ liều mạng, trong khi hắn còn chưa kịp hồi phục. Tiểu nữ dự liệu cục diện lưỡng bại câu thương, nhưng kết quả khá hơn hẳn, công tử vẫn còn đủ sức chi trì.
Lãnh Như Băng hít một hơi dài, thoái lui mấy bước, toàn thân dựa vào tường, từ từ nhắm mắt, vận khí điều tức. Chàng lúc này đã quá mỏi mệt, chẳng còn bụng dạ nào nghe bạch y nữ nói gì nữa. Bạch y nữ nhìn chàng, đoạn lau mồ hôi trên mặt, bước xuống giường, thong thả tiến lại bên chàng.
Lãnh Như Băng nhắm nghiền hai mắt, không có cảm giác gì.
Bạch y nữ đột nhiên đưa tay điểm vào đại huyệt «Trung nhũ» của chàng.
Chàng đã không còn có thể vận khí để kháng, lập tức cảm thấy toàn thân tê dại, ngã bệt xuống đất.
Điểm huyệt vừa rồi, bạch y nữ cũng đã phải dùng hết khí lực của toàn thân, Lãnh Như Băng bị ngã, nàng cũng toát mồ hôi đầm đìa, loạn choạng lùi bốn năm thước tựa vào thành giường mới không bị ngã.
Lúc bình nhật, mỗi khi nàng dùng khí lực như vậy, hẳn đã ngã gục, nhưng tình thế hiểm ác lúc này tựa hồ khởi phát tiềm lực sống của nàng, nàng dựa vào thành giường một lát, rồi cất bước đi ra cửa.
Hai tỳ nữ vẫn đang nằm nhắm mắt bên cửa. Bạch y nữ nhìn kỹ hai tỳ nữ một hồi, đoạn dùng chân đá vào người họ. Một tỳ nữ động đậy một hồi rồi ngồi dậy.
Bạch y nữ lau mồ hôi trên mặt, nói:
− Hoàng Cúc, ngươi mau giải huyệt cho Tố Mai.
Tỳ nữ ứng thanh, giải huyệt cho tỳ nữ kia.
Khi hai tỳ nữ đã tỉnh dậy cả, Bạch y nữ bỗng cảm thấy trong người nhẹ hẫng, người lảo đảo, loạng choạng.
Tỳ nữ hốt hoảng kêu:
− Cô nương!
Rồi cùng vội vàng đỡ hai bên.
Bạch y nữ nói:
− Chúng ta phải lập tức lên đường.
Hoàng Cúc sững sờ hỏi:
− Cô nương, chúng ta đã hẹn với phu nhân tương kiến ở đây, sao lại tùy tiện bỏ đây đi?
Bạch y nữ đáp:
− Hành tung của chúng ta đã bị bại lộ, lưu lại đây thêm sẽ vô cùng nguy hiểm... Tố Mai, mau đi lấy xe ngựa đem tới ngõ hẻm phía cửa sau.
Tố Mai vâng dạ, bước ra.
Bạch y nữ nói:
− Hoàng Cúc, vừa rồi chúng ta tưởng đã tận số rồi.
Hoàng Cúc vô cùng hổ thẹn, đáp:
− Chúng tỳ nữ tội đáng chết, để tiểu thư phải kinh sợ.
Bạch y nữ sợ nói:
− Chúng ta chưa hề bôn tẩu giang hồ, làm sao biết được những trò ma quỉ của chúng.
Hoàng Cúc nói:
− Tỳ nữ và Tố Mai đang cười nói vui vẻ, bỗng ngửi thấy một mùi lạ, liền bị ngất xỉu, chỉ kịp kêu lên một tiếng.
Bạch y nữ nói:
− Đó là mê hương.
Hoàng Cúc nói:
− Tiểu thư thông minh tuyệt thế, chắc là cũng biết cách khắc chế mê hương.
Hoàng Cúc chừng mười lăm tuổi, đối với bạch y nữ yêu kính hết mực, thấy nàng nhắm mắt dưỡng thần, vội im lặng xoa bóp cho nàng.
Lát sau Tố Mai chạy vào nói:
− Bẩm cô nương, xe ngựa đã sẵn sàng.
Bạch y nữ nói:
− Mau thu xếp hành trang.
Tố Mai chạy vào, rồi lại chạy ra ngay, hốt hoảng:
− Cô nương sao lại có một thanh niên đang nằm trong kia?
Bạch y nữ đáp:
− Ta biết rồi, chúng ta mang chàng đi cùng. Ngươi hãy dùng chăn bọc kín chàng lại, mang ra xe trước đi.
Một lát sau chiếc xe rời hẻm, chạy ra đại lộ, thấy có rất nhiều nhân vật võ lâm đeo đao kiếm qua lại.
Tố Mai hỏi nhỏ:
− Tiểu thư, chúng ta đi đâu đây?
Từ trong xe, bạch y nữ vén tấm vải che cửa, nói:
− Chạy tới Liệt Phụ Chủng ở ngoại thành.
Tố Mai sững sờ:
− Nơi ấy hoang lương, âm u, ta đến đó làm gì?
Tuy lòng đầy nghi vấn, nhưng không dám hỏi, đành giục ngựa phóng ra ngoại thành.
Liệt Phụ Chủng cách Từ Châu bảy, tám dặm là một nhà mồ rất lớn, tương truyền mấy trăm năm trước có một phu nhân mỹ lệ họ Đường, phu quân lâm trọng bệnh mà chết, để lại cho thiếu phụ một gia sản đồ sộ. Người trong gia tộc đố kỵ, vu cho nàng tư tình, buộc nàng phải cải giá, nhưng thiếu phụ nổi giận, đào một cái huyệt ngay bên cạnh mộ phu nhân mà tự vẫn. Hai mươi mốt ngày sau khi thiếu phụ chết, đêm đêm từ nơi đó lại văng vẳng tiếng ai oán thê lương, gia tộc bèn xây cho thiếu phụ một tòa nhà mồ cực lớn, cứ mồng một, ngày rằm đều có người trong gia tộc đến thắp nhang cúng vái vong hồn tiết phụ. Từ đó tiếng khóc tắt hẳn, tiếng tăm Liệt Phụ Chủng lan truyền mấy trăm dặm, nhang khói liên tục hàng trăm năm, sau đó do hoàn cảnh binh liên họa kết, loạn lạc tơi bời, gia tộc tiêu tán, nhang khói cũng tuyệt, Liệt Phụ Chủng biến thành một khu mà mồ hoang lương, âm u lạnh lẽo.
Xe chạy năm dặm, hai bên đường đã thấy cỏ dại tràn lan, hoang vu, không một bóng người. Đường bắt đầu gập ghềnh, hẹp lại dần.
Chừng hai dặm nữa thì tới Liệt Phụ Chủng. Tố Mai cho xe dừng, nhìn bốn bề, thấy có nhiều cổ thụ um tùm, cỏ dại hút đầu người, một tòa nhà mồ cao to sừng sững nổi lên giữa nhiều cây cổ bách bao quanh.
Tố Mai rùng mình, quay đầu không dấu được vẻ kinh hãi nói:
− Tiểu thư, đến nơi rồi.
Bạch y nữ thong thả ngó quanh, đoạn chỉ tay về phía hữu nhà mồ, nói:
− Cho xe đến chỗ kia.
Tố Mai vâng dạ, nhưng sởn gai ốc, quát ngựa đi tới.
Liệt Phụ Chủng bao lâu nay không người lui tới, cỏ cao hút đầu, dày đặc, nhằng nhịt, kiện mã bị vướng chân, tự dưng hí lên một tiếng dài.
Khu nhà mồ hoang vắng, âm u lạnh lẽo, lại thêm tiếng ngựa hí não nề, nghe mà dựng cả tóc gáy.
Chỗ dừng xe vừa rồi chỉ cách nhà mồ bảy, tám trượng mà xe phải đi lâu bằng thời gian uống hết một tuần trà nóng mới tới.
Nhà mồ là một thạch thất kiên cố, tuy trải qua hàng trăm năm, trừ các cửa gỗ đã hoại, còn tường vách và mái đều hoàn hảo, chỉ có điều là cỏ dại mọc lan cả vào bên trong và nền gạch xanh đầy rêu.
Bạch y nữ hít một hơi dài, nói:
− Nơi này rất yên tĩnh.
Tố Mai nghe vậy, đoán chủ nhân có ý lưu trú tại đây thì cả kinh nghĩ thầm:
“Chốn này đầy ma quỉ và oan hồn, chẳng lẽ cô nương quả thật muốn lưu trú ở đây hay sao?” Chỉ nghe Bạch y nữ hạ lệnh:
− Mang hành trang vào trong.
Tố Mai đành xuống xe, đem bọc chăn có Lãnh Như Băng vào trong nhà mồ.
Hoàng Cúc hỏi:
− Tiểu thư, chúng ta trú ở đây thực ư?
Bạch y nữ nói:
− Phải! Đỡ ta xuống xe.
Hoàng Cúc ngẩn người, dìu chủ nhân xuống xe, vào trong rồi nói nhỏ:
− Chốn này đầy ma quỉ, sợ chết đi được.
Bạch y nữ mỉm cười:
− Sợ cái gì?
Hoàng Cúc đáp:
− Sợ ma.
Một cơn gió lạnh thổi tới, Hoàng Cúc bất giác rùng mình nói:
− Tiểu thư, trên thế gian thật có ma hay không?
Bạch y nữ cười đáp:
− Việc này không ai có thể minh bạch được.
Nàng nhìn Lãnh Như Băng, rồi ngồi xuống bên chàng, nói nhỏ với Tố Mai:
− Ngươi ra tháo ngựa khỏi xe, rồi đẩy xe vào đây. Hãy thả cho thớt mã đi, kẻo để nó ở đây sẽ hỏng việc của chúng ta.
Hoàng Cúc kinh ngạc:
− Tiểu thư. Chúng ta định ở đây lâu hay sao?
Bạch y nữ đáp:
− Khó nói trước. Có thể dăm ba ngày, có thể nửa tháng.
Hoàng Cúc nói:
− Chốn này hoang vu, âm trầm, chẳng có gì thuận tiện, cô nương không sợ ma quỉ nhưng cũng phải ăn uống chứ?
Bạch y nữ đáp:
− Chúng ta tự nấu ăn được, làm gì phải lo?
Hoàng Cúc nghĩ ở đây hoang vắng, đầy tử khí, ở đây mấy đêm khéo sợ mà chết mất, rùng mình hỏi:
− Ôi, dụng cụ nấu nướng chẳng có, rồi nào vật thực...
Bạch y nữ không để Hoàng Cúc kể lể tiếp, nói:
− Mấy thứ ấy là báu vật hay sao mà khó kiếm? Ngày mai ngươi tới vùng phụ cận tìm mua sẽ có đủ.
Hoàng Cúc nhìn ra bên ngoài, chỉ thấy cổ thụ vây quanh, cỏ dại lút đầu, thì ai oán nghĩ thầm:
“Thành Từ Châu thiếu gì khách điếm, không biết tại sao lại đi chọn cái chỗ quỉ tha ma bắt này mà ở?”.
Tố Mai nhiều tuổi hơn Hoàng Cúc một chút, tuy trong lòng run sợ, nhưng không nói ra.
Bạch y nữ tựa hồ nhìn thấu tâm ý hai tỳ nữ, mỉm cười nói:
− Trông vẻ mặt thiểu não, chắc là các ngươi sợ ma thật chăng?
Tố Mai:
− Tiểu thư không hỏi, tiện nữ không dám đa vấn, nhưng nơi này quá âm u hoang vắng, không phải là chỗ trú ngụ của nữ giới, huống hồ thân thể của tiểu thư hư nhược, đâu có chịu nổi phong hàn?
Bạch y nữ mỉm cười đáp:
− Bệnh tật đầy mình, cùng lắm thì bị người ta bắt đi, sinh tử là do thiên định.
Thôi, các ngươi không được nhiều lời, ta đã quyết định lưu trú ở đây.
Hai tỳ nữ quả nhiên không dám nói gì thêm.
Bạch y nữ nhìn tòa thạch thất, nói:
− Nếu chúng ta có thể thu xếp một chỗ trú thân giữa đám cỏ rậm ngoài kia, thì càng kín đáo.
Hoàng Cúc chỉ thấy lạnh cả sống lưng, hỏi:
− Tiểu thư, hay là chúng ta cứ tạm ở trong này còn hơn.
Bạch y nữ lắc đầu:
− Không, ngày mai sẽ tìm một chỗ rậm và cao, bố trí một nơi thật kín đáo, sẽ không ai tìm ra chúng ta. Thôi, trời cũng đã khuya, Tố Mai ra thả ngựa đi, nhớ xóa các dấu vết cẩn thận, để khỏi ai phát hiện chỗ trú thân của chúng ta. Còn Hoàng Cúc thì mau cởi bao chăn cho người kia.
Hoàng Cúc chưa từng động chạm đến thân thể nam nhân, lúc này bất giác e thẹn.
Cởi chăn ra, chỉ thấy chàng thanh niên kiếm mi hơi chau, diện mạo anh tuấn, bất giác nghĩ thầm:
“Người này không biết là bằng hữu hay địch nhân, chưa rõ tiểu thư sẽ trừng trị hắn như thế nào?”.
Bạch y nữ lại gần, cúi xuống nhìn chàng một hồi rồi nói:
− Hoàng Cúc, đưa kim trâm cho ta.
Hoàng Cúc vâng dạ, mở hành lý, lấy ra một ngọc hạp, mở nạp, trong ngọc hạp có rất nhiều kim trâm dài ngắn khác nhau.
Bạch y nữ cắm một cây kim trâm ngắn vào huyệt «Tiêu lạc» trên tay hữu của nàng, nhắm mắt tĩnh tọa, không nói gì.
Một lát sau, sắc mặt nhợt nhạt của nàng bỗng ửng hồng, tinh thần phấn chấn, nàng mới thong thả rút kim trâm khỏi huyệt, rồi với thủ pháp thần tốc, nàng cắm chín cây kim trâm vào chín đại huyệt của Lãnh Như Băng, xong nàng hít một hơi dài, sắc mặt trở lại tái nhợt, mồ hôi lấm tấm.
Hoàng Cúc đưa hai tay đỡ lưng bạch y nữ, hỏi nhỏ:
− Tiểu thư, người này là ai vậy?
Bạch y nữ đáp:
− Chàng đã cứu mạng ba chúng ta, chúng ta cần phải báo đáp ân tình của chàng.
Hoàng Cúc nói:
− Vậy ư, tiểu thư định trị thương cho chàng hay sao?
Bạch y nữ đáp:
− Thương thế của chàng tuy khá trầm trọng, nhưng nội công rất thâm hậu, chàng có thể tự mình trị thương.
Hoàng Cúc nói:
− Cô nương châm kim vào huyệt, chẳng phải là trị thương cho chàng đó sao?
Bạch y nữ đáp:
− Ta muốn gia tăng công lực cho chàng, để chàng có thể mau chóng hồi phục.
Hoàng Cúc hỏi:
− Tại sao phải giúp chàng ta?
Bạch y nữ đáp:
− Giúp chàng, cũng tức là giúp lão gia và phu nhân đó.
Hoàng Cúc nói:
− Tiện nữ càng nghe càng hồ đồ...
Bỗng có tiếng vạt áo quạt gió giữa cảnh trầm tịch trong cổ mộ. Hoàng Cúc giật mình, rút ngay kiếm khỏi bao. Một bóng người chạy vụt vào, đó là Tố Mai.
Bạch y nữ nhìn sắc diện tì nữ, đã biết Tố Mai vừa gặp sự gì kỳ quái, đang định hỏi thì Tố Mai đã thưa:
− Bẩm tiểu thư, chỉ e hành tung bí mật của chúng ta cũng khó...
Hoàng Cúc hỏi:
− Mai tỉ tỉ gặp chuyện gì vậy?
Tố Mai đáp:
− Thấy có ba thớt mã phóng thẳng đến đây, tiện nữ vội chạy về ngay. Tiểu thư, chúng ta phải...
Bạch y nữ nói:
− Thời gian gấp rút, chúng ta không thể lánh đi đâu kịp nữa, chi bằng cứ để xem chúng bố trí thế nào?
Tố Mai hỏi:
− Bố trí cái gì kia? Chúng ta phải làm gì chứ?
Bạch y nữ bỗng nghiêm mặt, thong thả nói:
− Các ngươi phải nghe theo lời ta, cấm không được trái lệnh. Kẻ nào tự tiện hành động trái lệnh ta thì hãy dùng kiếm mà tự sát.
Giọng nói bình thường rất ôn hòa của nàng, lúc này đột nhiên trở nên nghiêm nghị, không giận dữ mà đầy uy lực với người khác.
Hai tỳ nữ vội đáp:
− Tiện nữ không dám trái lệnh.
Bạch y nữ nói:
− Đưa mạng che mặt cho ta.
Hoàng Cúc lập tức vâng dạ, lấy tấm mạng bằng vải the đen đưa cho nàng.
Bạch y nữ đeo mạng che mặt, nói:
− Lấy tấm lụa hồng đắp lên người kia, rồi các ngươi ngồi hai bên ta chờ lệnh, không được tự tiện xuất thủ.
Giữa ngôi nhà mồ, trong thạch thất âm u và thê lương ba thiếu nữ xinh đẹp, một có mạng đen che mặt, ngồi lặng lẽ, cạnh một người được trùm kín lụa hồng chẳng rõ sống chết ra sao, trông thật là thần bí và đáng sợ.
Vừa sắp đặt xong, đã nghe có tiếng nói ở bên ngoài:
− Cừu huynh, nơi này ẩn mật quá nhỉ?
Một giọng lạnh lùng tiếp:
− Cừu huynh, chốn này thật đúng như lời đồn đại.
Tố Mai, Hoàng Cúc sớm đã được bạch y nữ chỉ giáo, đều nhắm mắt lại. Mấy kẻ đến ngoài kia là ai, chỉ có Bạch y nữ nhìn qua tấm mạng the, nhìn thấy.
Đó là hai gã võ phục đại hán đi trước, một người thấp lùn đi sau một chút.
Hiển nhiên ba gã kia kinh sợ trước cảnh bên trong thạch thất, nên đều dừng bước.
Hai đại hán tức thì rút đao định xông vào, kẻ thấp lùn vội kéo hai gã kia lùi lại vài bước. Một đại hán định nói gì, cũng bị người kia ra hiệu đừng nói. Cả ba chụm đầu vào nhau thì thì thào thào gì đó, người bên trong thạch thất không thể nghe rõ. Hai đại hán tựa hồ muốn xông vào, gã lùn can ngăn.
Hiển nhiên hai đại hán tính tình thô lậu, còn gã lùn thì thâm hiểm, sợ trong thạch thất có gài bẫy hãm hại họ chăng.
Tố Mai, Hoàng Cúc, tuy nhắm mắt, song sắc mặt tái đi, rõ ràng là mất tinh thần.
Bạch y nữ liếc sang hai bên, nói nhỏ:
− Các ngươi đừng sợ, làm gì mà tái cả mặt đi như vậy?
Tố Mai nói rất nhỏ, khiến cho chẳng ai nghe thấy gì:
− Tiểu thư hãy nghĩ cách gì cho bọn kia đừng tiến vào trong này đi.
Bạch y nữ mỉm cười:
− Được, ta sẽ có cách để chúng không tiến vào.
Tố Mai, Hoàng Cúc, cùng buộc miệng hỏi:
− Tiểu thư hẳn đã có cách đối phó với...
Lời chưa dứt, bạch y nữ đã cất cao giọng:
− Ba vị bằng hữu, thỉnh các vị vào trong này.
Tố Mai, Hoàng Cúc giật mình chẳng hiểu sao tiểu thư của họ lại thỉnh ba người kia vào trong thất, vội hé mắt nhìn ra.
Chỉ thấy ba gã kia không hẹn mà lập tức lùi lại vài bước.
Bạch y nữ tiếp:
− Ba vị đã tới, vì sao không vào trong này uống vài chén trà?
Thanh âm tuy yếu, nhưng rõ ràng, mạch lạc.
Ba gã kia lại cả kinh lùi thêm mấy bước, hai đại hán lùi xa hơn cả.
Bạch y nữ cười:
− Ba vị sợ cái gì vậy? Chúng tiểu nữ ở đây tuy không có cao lâu mỹ tửu thết đãi ba vị, nhưng cũng chẳng mai phục để hãm hại ai cả.
Hai đại hán lại lùi thêm một bước, một gã nói nhỏ:
− Nữ nhân muốn chúng ta tiến vào, chúng ta mà vào là nguy đó. Lang huynh và Cừu huynh thấy thế nào?
Đại hán kia nói:
− Đúng đấy, đúng đấy! Nói là không có mai phục kỳ thực đã bố trí rất nhiều hung hiểm, Lang huynh thấy sao?
Gã lùn trầm tư một hồi, thong thả nói:
− Họ đã nói vậy, chúng ta có thể tiến vào.
Hai đại hán ngẩn người cùng hỏi:
− Sao lại thế?
Gã lùn cười nhạt, đáp:
− Trong đó nếu quả thực có mai phục, họ đã không nói không rằng để chúng ta chẳng biết thực hư ra sao. Họ vừa nói như vậy tức là dùng kế bỏ trống thành của Gia Cát Lượng đó.
Hai đại hán nhìn nhau, nói:
− Chí phải, chí phải. Nữ nhân kia muốn dùng kế bỏ trống thành, vậy trong ấy chẳng có gì đáng sợ.
Gã lùn nói:
− Dù vậy, chúng ta vẫn phải cẩn thận mới được.
Một đại hán cau mày:
− Đã là kế bỏ trống thành, thì còn phải đề phòng cái quái gì?
Đoạn vung cây trường đao hình thù kỳ dị xông vào trước. Gã kia không cam tụt hậu cũng lao theo. Hiển nhiên hai gã tính tình thô lỗ nặng nề, nhưng võ công chẳng phải tầm thường.
Gã lùn cười khổ, lắc đầu cũng đi theo, tay rút ra một thứ binh khí ngoại môn ít dùng trong võ lâm là «Thất sát điểu cốt tiên».
Ba người bên trong thấy chúng xông vào thì biến sắc, Bạch y nữ thở dài, lẩm bẩm:
− Lần này thì hỏng mất rồi.
Tố Mai nói:
− Trông họ võ công không kém. chỉ e chúng ta khó...
Hai đại hán đã vào gần tới nơi, một gã gầm lên:
− Các ngươi làm trò ma quỉ gì ở trong này vậy?
Bạch y nữ mỉm cười đáp:
− Hay chưa. Chúng tiểu nữ có hảo ý thỉnh các vị vào dùng trà, đã vô cừu vô oán với nhau, sao các vị lại hung hăng như vậy?
Đại hán sững sờ, nhìn gã lùn ý nói:
− Đúng! Người ta có làm gì chúng ta đâu mà chúng ta lại hung hăng thế này?
Cả hai đại hán đều từ từ chống mũi đao xuống đất, gã lùn múa cây tiên hộ thân tiến vào, ngọn tiên cứu xoay vun vút, nhắm gần tới mặt Bạch y nữ.
Tố Mai thầm biết chủ nhân không có võ công, ngọn tiên phóng đến thế kia quá nguy hiểm, có thể làm cho bạch y nữ tử thương như chơi, bèn không chờ chủ nhân phát lệnh, rút ngay trường kiếm ra ngăn cản.
Hai đại hán ngẩn người, không ngờ một nữ oa nhi lại xuất thủ thần tốc đến như vậy, chỉ nghe gã lùn quát to:
− Hai vị làm gì vậy, không mau động thủ xử trí hai con a hoàn kia đi, lại còn chưa biết dưới vải lụa hồng là cái quỉ gì nữa đó.
Hoàng Cúc hết nhịn nổi, tức thì rút binh khí đứng bật dậy.
Bạch y nữ lắc đầu, lẩm bẩm:
− Hai con a hoàn này không chịu giữ bình tĩnh chút nào...
Lời chưa dứt, đã thấy gã lùn chúi ngọn tiên xuống chỗ Lãnh Như Băng chuẩn bị ra đòn.
Tố Mai, Hoàng Cúc cả kinh, hai thanh trường kiếm cùng lướt tới quét phía trên để bảo vệ cho Lãnh Như Băng. Hai tỳ nữ liên thủ, công kích liền năm chiêu, hai thanh trường kiếm đan thành một làn quang võng không cho gã lùn tiến thêm nửa bước.
Gã lùn võ công tuy cao, nhưng sau khi thi triển mấy chiêu, cây tiên của hắn không sao lọt qua được kiếm võng, bèn quát to:
− Tấm lụa hồng chắc hẳn phải che vật gì hệ trọng lắm, chúng mới liều chết ngăn trở ta như vậy. Nhị vị còn chờ gì mà không động thủ?
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc Độ cao

Trả lời nhanh Lên trênLên trên Bottom Trở lại danh sách