Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Tác giả: nhamthan92vip
In Chủ đề trước Tiếp theo
Thu gọn cột thông tin

[HÓA HỌC] Hóa học và đời sống ^_^

[Lấy địa chỉ]
11#
Đăng lúc 30-1-2015 15:28:49 | Chỉ xem của tác giả
Vì sao dùng đồ dùng bằng bạc đựng thức ăn, thức ăn lâu bị ôi?
Khi gặp bạc nước sẽ có một lượng rất nhỏ đi vào nước thành iôn. Iôn bạc có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh. Chỉ cần 1/5 tỉ gam bạc trong 1 lít nước cũng đủ diệt các vi khuẩn. Không có vi khuẩn phát triển nên thức ăn không bị ôi thiu
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

12#
Đăng lúc 30-1-2015 15:30:09 | Chỉ xem của tác giả
Vì sao dùng dao bằng thép cắt lê, táo thì bề mặt chỗ cắt sẽ bị đen?
Trong lê, táo và nhiều loại trái cây có chứa tanin. Tanin còn gọi là axit tanic, có tác dụng với sắt tạo thành sắt (III) tanat có màu đen. Tanin có vị chát, quả hồng có vị chát do rất nhiều tanin. Tanin tinh khiết là chất bột màu vàng, dễ tan trong nước. Có khi không dùng dao bằng sắt để cắt lê, táo, hồng mà sau một lúc, chỗ cắt vẫn bị thâm đen là do kết quả của nhiều biến đổi hóa học. Trong phân tử tanin có chứa nhiều gốc phênon, các gốc này rất mẫn cảm với ánh sáng và rất dễ ôxi hóa bởi oxi của không khí biến thành các oxit có màu đen. Vì vậy tanin thường được bảo quản trong các bình thủy tinh sẫm màu. Trong công nghiệp tanin dùng để thuộc da và chế mực màu đen.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

13#
Đăng lúc 30-1-2015 15:31:15 | Chỉ xem của tác giả
Vì sao hơ con dao ướt lên ngọn lửa, con dao sẽ có màu xanh?
Đó là do ở nhiệt độ cao sắt sẽ tác dụng với nước tạo nên oxit sắt từ Fe3O4 lấp lánh màu lam. Lớp áo lam này là tấm màng bảo vệ sắt, làm cho sắt không bị rỉ và không bị ăn mòn.
ở các nhà máy người ta đem các chế phẩm bằng thép cho vào dung dịch natri nitrat hoặc hỗn hợp natri nitrat và natri hidroxit ở nhiệt độ từ 140 đến 150 độ C. Sau một thời gian nhất định trên bề mặt sẽ xuất hiện một lớp mỏng màu lam, sau đó lấy ra và nhanh chóng cho vào nước lạnh, rồi lại đem xử lý bằng nước xà phòng, dầu nóng mấy phút. Người ta gọi biện pháp này là "tôi muối". Các chế phẩm qua tôi muối sẽ có tuổi thọ dài hơn.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

14#
Đăng lúc 30-1-2015 15:32:26 | Chỉ xem của tác giả
Vì sao phía trên cùng của ngọn lửa lại có màu xanh ?
Vì ở chỗ đó nhiệt độ của ngọn lửa cao nhất. Bình thường khí nhiệt độ vượt quá 1.000oC thì ngọn lửa sẽ có màu xanh hoặc màu trắng, dưới 1.0000C có màu đỏ.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

15#
Đăng lúc 30-1-2015 15:33:47 | Chỉ xem của tác giả
Vì sao nước mắt lại mặn?
Nước mắt mặn là vì trong một lít nước mắt có 6g muối. Nước mắt sinh ra từ tuyến lệ nằm ở phía trên mi ngoài của nhãn cầu. Nước mắt thu nhận được muối từ máu (trong 1 lít máu có 9g muối). Nước mắt có tác dụng bôi trơn nhãn cầu, làm cho nhãn cầu không bị khô, bị xước vì có muối nên còn có tác dụng hạn chế bớt sự phát triển của vi khuẩn trong mắt.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

16#
Đăng lúc 30-1-2015 15:34:53 | Chỉ xem của tác giả
Vì sao axit nitric đặc lại làm thủng quần áo ?
Axit nitric đặc là một dung môi của xenlulozơ. Nếu bỏ một nhúm bông vào axit nitric đặc lắc nhẹ một lúc, nhúm bông sẽ tan hết.
Khi axit nitric đặc dính vào quần áo nó sẽ hoà tan xenlulozơ ngay nên sẽ xuất hiện lỗ chỗ các lỗ thủng.
Khi bị axit nitric loãng dây và quần áo, tuy quần áo không bị thủng ngày, nhưng khi quần áo khô, nồng độ axit tăng và trở thành đặc sẽ làm thủng ngay, nhưng khi quần áo khô, nồng độ axit tăng và trở thành đặc sẽ làm thủng quần áo.
Nếu quần áo bị dây axit nitric cần giặt ngay bằng một lượng lớn nước.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc Độ cao

Trả lời nhanh Lên trênLên trên Bottom Trở lại danh sách