Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Event Fshare

Tác giả: DungDương
Thu gọn cột thông tin

[Đồng Nhân - Xuất Bản] Đến Phủ Khai Phong Làm Nhân Viên Công Vụ Tập 1 | Âu Dương Mặc Tâm (Hết)

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2-7-2014 18:10:53 Từ di động | Xem tất
Phù! Cuối cùng cái tên khốn TTM kia cũng ngỏm rồi. Thật đã quá. Mi đáng chết lắm lắm một lần chém còn không đủ đâu hừ hờ.
KK cuối cùng cũng thoả lòng mong ước là được theo lão Bao, đọc cái đoạn chị xin xỏ mà cười đau hốt cả bụng, thật không thể nói nổi, cười ná thở luôn, hahaha.
Cảm ơn nàng nhiều nhé, cố gắng nhiều nhen.

Bình luận

phải tự tin chứ ^^  Đăng lúc 2-7-2014 07:23 PM
hy vọng là đc :v  Đăng lúc 2-7-2014 07:23 PM
hihi gà nhà mà nàng, mong nàng được giải nha  Đăng lúc 2-7-2014 07:22 PM
cám ơn nàng đã vote cho ta nhe ^^  Đăng lúc 2-7-2014 07:10 PM
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 5-7-2014 14:20:03 | Xem tất
Ô BỒN ÁN

Hồi một


Tại Đông Hoa thị nghe được lời Kim,

ô bồn [1] xuất hiện nửa đêm kinh hoàng


[1] Ô bồn: cái chậu đen.

Đông Kinh Biện Lương là kinh sư của Đại Tống, thái bình thịnh trị, người vật phong phú, dân cư hơn trăm vạn. Mặc dù địa thế bằng phẳng rộng rãi nhưng quân phòng vô cùng nghiêm ngặt, thành quách bốn phía, sông lượn uốn quanh, bên ngoài tường thành, lầu gác đối nhau. Mà bên trong thành lại là cảnh tượng liễu rủ rợp bóng, cỏ hoa chen lối, phong tình vô hạn.

Thành có bốn con sông chảy qua, đường thủy thông suốt, thuyền bè tấp nập, cầu cầu nối nhịp, quả là: “Cầu vồng đai ngọc vắt ngang, thuyền hoa ánh nước, cảnh này đẹp thay”.

Trên bờ, hàng quán san sát, ngựa xe như nước, phố thị phồn thịnh, những kỳ trân dị bảo từ khắp nơi đều quy tụ về đây.

Trong đó, phía đông thành, phố phường sầm uất: Phàm là ẩm thực, từ hoa quả từng mùa, tôm, cá, ba ba, cua, thịt khô chim thỏ, cho đến vàng ngọc, đồ trang sức quý hiếm, rồi cả y phục, không gì là không có. Mùa nào thức nấy, rau củ tươi ngon được đưa đến chợ, những vật phẩm hiếm có trở nên quý giá, được mọi người tranh nhau trả giá.

Giờ đang là tháng Năm, đầu hạ, trái cây đúng độ chín rộ, khắp phố nơi nơi ngập tràn hương thơm quyến rũ của các loại hoa thơm quả lạ, khách qua đường không ai là không dừng chân hít hà. Nhưng cho dù là hương thơm mê hoặc, cảnh sắc say lòng người như thế cũng chẳng thể làm vướng bận được bóng dáng tuyền một màu lam kia, chẳng thể lọt vào đôi mắt sáng lấp lánh như sao kia.
Người thanh niên áo lam này, dáng vẻ vội vã, bước đi nhanh đến nỗi chân không chạm đất, tuy một thân phong trần nhưng thân hình vẫn thẳng tắp, chưa từng nhuốm vẻ mệt mỏi, nhanh chóng đi qua đám người huyên náo, tựa như đang đi giữa chốn không người.

Đột nhiên, chàng thanh niên áo lam dừng bước, hai hàng lông mày nhíu lại, lặng lẽ nhìn về phía đám đông không biết vì lý do gì lại tụ tập ở phía trước, lòng thầm thắc mắc.

Con đường này, bình thường tuy người qua lại như mắc cửi, nhưng chưa từng có chuyện mọi người gây rối tụ tập đông người, mình đi mới có mười mấy ngày mà trong thành đã có chuyện phát sinh rồi ư?

Nghĩ vậy, người thanh niên áo lam bất giác bước nhanh về phía trước, len vào đám người, muốn đi đến giữa đám đông để tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra. Nhưng vừa len qua được một nửa, bên tai đã vang lên tiếng hô lớn.

“Tôi nói này đại ca, tục ngữ dạy rất đúng, giao tình thứ nhất, mua bán thứ hai, nay tôi đã nói hết nước hết cái, anh vẫn không thể giảm giá được ư?”

Người thanh niên áo lam không khỏi sửng sốt, âm thanh mười phần mạnh mẽ này, dường như đã được nghe ở đâu đó rồi, có chút quen tai, không kìm được lại chen lên trước vài bước. Vượt qua đám đông, người thanh niên áo lam thoáng thấy một bóng người, đang đứng chính giữa vòng vây.

Người này, mặc trang phục sai dịch xen lẫn hai màu đỏ đen, thân hình mảnh khảnh nhưng tư thái lại chẳng mảy may có chút yếu ớt. Ống tay áo xắn lên tận khuỷu, hai tay chống nạnh, một chân còn đạp lên sọt tre đựng đầy lê xanh trước mặt.

Người bán hàng cũng chẳng phải hạng gà mờ, anh ta khoanh tay trước ngực, nhíu mày, mặt lạnh tanh, tuổi chỉ khoảng ba mươi nhưng râu ria đã xồm xoàm.

“Tiểu tử! Đừng tưởng mình là quan sai thì lão tử sợ cậu nhé?! Hiện giờ quan lại, ai mà chẳng cho thương lái đem những rau quả tốt nhất chuyển thẳng vào trong phủ chứ? Đâu có ai lại phái thủ hạ ra chợ mua đồ? Tôi xem cậu chắc chắn là thèm lê quá không chịu được, lại không muốn bỏ nhiều tiền ra mua, thế nên mới nói xằng xiên, lấy đại nhân nhà mình ra làm cái cớ để ép giá chứ gì!”

Tiểu sai dịch nọ nghe vậy thì tức khí, nhất thời cao giọng đáp lại: “Tôi bảo này, cái người râu ria xồm xoàm kia, cơm có thể ăn bậy, nhưng lời thì không thể nói bậy. Những đại nhân của phủ khác thế nào, tôi không cần biết, nhưng đại nhân của phủ nhà tôi, từ lúc nhậm chức đến nay chưa từng nhận nửa phần đồ người khác biếu! Anh đừng tưởng mặt anh đầy râu thì nói gì không ai biết, có thể nói bậy nói bạ, coi chừng tôi kiện anh tội phỉ báng đấy!”.

Người xem xung quanh nghe vậy bỗng sửng sốt, nghĩ bụng: Tội phỉ báng là tội gì vậy, sao chưa từng nghe thấy nhỉ?

Người bán hàng râu ria xồm xoàm kia lại chẳng hề để tâm, chỉ khoanh tay, cười nói: “Ha, Lý Đại tôi từ khi hiểu chuyện đến nay, chưa từng nghe thấy lời nói nào nực cười đến vậy. Tiểu tử, cậu nói đại nhân nhà cậu thanh liêm như vậy, tôi thật muốn nghe xem, vị đại nhân của phủ nào mà lại đáng khen đến độ cậu dám ba hoa không ngượng miệng như thế?”.

Sai dịch nọ nghe xong tỏ ra đắc ý, hất cằm lên, cao giọng nói: “Cái đồ râu ria xồm xoàm nhà anh nghe cho rõ nhé, đại nhân nhà tôi chính là Khai Phong phủ doãn, Bao Thanh Thiên, Bao đại nhân!”.

Lý Đại, người râu ria xồm xoàm nọ, vừa nghe xong liền kinh ngạc, một lát sau mới hỏi: “Cậu nói Bao đại nhân chính là vị đại nhân vừa chém phò mã đấy phỏng?”.

“Đúng thế!”, sai dịch giơ ngón tay cái lên.

Lý Đại gật đầu, nói: “Nếu là Bao đại nhân, tôi tin. Bao đại nhân xác thực là vị quan thanh liêm”. Ngừng lại một chút, Lý Đại nói tiếp: “Nhưng quan tốt là quan tốt, còn lê này một đồng cũng không giảm!”.

“Hả?”, sai dịch nghe xong không khỏi bàng hoàng, đôi mắt dài nhỏ bỗng mở lớn trợn trừng.

Có người trong đám đông cười nói: “Ha ha, tiểu sai dịch của Khai Phong phủ, hôm nay cậu gặp phải đối thủ rồi, Lý Đại nổi danh chắc giá cả khu chợ này đấy!”.

Mọi người cười vang một trận.

Lại nghe có người nói: “Tiểu sai dịch, cậu đến khu chợ này chưa đầy nửa tháng đã ép được giá của gần hết tiểu thương khu này, cũng coi như bản lĩnh không tồi, hôm nay cậu cứ nhận thua đi thôi!”.

Mọi người lại cười vang trận nữa.

Người thanh niên áo lam đứng trông đám đông tuy nghe rất rõ ràng, nhưng trong lòng vẫn thấy vô cùng khó hiểu, quay sang vị lão bá bên cạnh hỏi: “Vị lão nhân gia này, xin hỏi tiểu sai dịch kia là…”, nghĩ một lúc lâu, người áo lam cũng không biết nên hỏi thế nào, không khỏi ấp úng.

Vị lão bá nọ vừa nhìn đã thấy người thanh niên áo lam này, tướng mạo đường đường, tư thế oai hùng, đĩnh đạc, nhưng khẩu khí lại ôn hòa, lễ độ, không khỏi khiến người ta nảy sinh hảo cảm, vội vàng trả lời:

“Vị tiểu ca này, cậu không biết rồi, cậu tiểu sai dịch mới này của Khai Phong phủ là người rất chặt chẽ. Khu chợ của chúng tôi, quan sai đến mua hàng vốn không nhiều, hầu hết chính là quan gia của Khai Phong phủ. Nhưng trước giờ quan gia cũng chỉ hỏi giá, mua đồ xong rồi đi. Còn tiểu sai dịch này lại không như vậy, từ khi cậu ta đến đây liền cò kè mặc cả ép giá từng chút một, xuất khẩu thành chương, mà lần nào cũng không giống nhau, mỗi lần đều đôi mới”.

Người thanh niên áo lam nghe xong lại nhíu chặt mày, trầm giọng hỏi: “Vậy há chẳng phải hắn mượn danh quan phủ, ức hiếp tiểu thương sao?”.

Lão bá sửng sốt, lặng đi lại một lát rồi cười nói: “Vị tiểu ca này nói sai rồi. Giá cả hàng hóa trong chợ vốn không cố định, chuyện mặc cả ép giá lẫn nhau rất đỗi bình thường. Không ai nói lại được cậu tiểu sai dịch này, cậu ta nói khiến cho người khác tâm phục, không thể không giảm giá, hơn nữa từ khi Bao đại nhân nhậm chức đến nay đã làm nhiều chuyện tốt cho bách tính chúng tôi, giá cả cũng nên giảm vài phần”.

Người thanh niên áo lam nghe xong những lời này, hai hàng lông mày mới giãn ra, khe khẽ gật đầu.

Lão bá kia lại nói tiếp: “Có điều nếu không phải cậu sai dịch kia mỗi lần trả giá đều nói rất thú vụ thì e rằng cũng không thể thuyết phục được toàn bộ các tiểu thương của khu chợ này”.

Người thanh niên áo lam kinh ngạc, không kìm được hỏi: “Việc trả giá thú vị như thế sao?”.

Lão bá cười nói: “Vị tiểu ca này, cậu không biết đấy thôi, cậu tiểu sai dịch kia mỗi lần trả giá đều đem lời nói, cử chỉ, hành vi xử sự của mọi người trong Khai Phong phủ ra làm lợi thế, kể còn thú vị hơn mấy người kể chuyện ở Ngõa Tứ [2], mọi người nghe xong đều rất vui vẻ vì thế tất nhiên là phục rồi. Còn có… A, họ lại tiếp tục rồi”.

[2] Ngõa Tứ: là nơi diễn ra các hoạt động giải trí, nghệ thuật thời Bắc Tống.

Người thanh niên áo lam nghe thế liền nhìn về trung tâm vòng người.

Chỉ thấy tiểu sai dịch kia khoanh tay, chậm rãi đi đi lại lại giữa đám đông, thi thoảng còn hắng giọng. Còn những người xung quanh đều mang dáng vẻ háo hức mong chờ. Lúc này người thanh niên áo lam không kìm được có chút hiếu kỳ, lặng lẽ tiến lên vài bước, bất tri bất giác đã đứng ở hàng đầu tiên.

Tiểu sai dịch trầm ngâm nói: “Lão ca râu ria xồm xoàm, anh có biết vì sao tôi, đường đường một quan sai của Khai Phong phủ, lại đi cò kè với anh mấy đồng tiền mua lê không?”.

Lý Đại vẫn khoanh tay trước ngực, thần sắc chẳng có vẻ gì là hòa hoãn, lắc lắc đầu.

Tiểu sai dịch lại hỏi: “Anh có biết Bao đại nhân của Khai Phong phủ chúng tôi là vị quan thanh liêm, trong như nước, sáng tựa như gương không?”.

Lý Đại gật đầu.

Tiểu sai dịch hỏi tiếp: “Vậy anh có biết vì sao mặt Bao đại nhân lại đen như vậy không?”.

Hả?

Không chỉ Lý Đại, mà ngay cả những người nghe cũng đều kinh ngạc. Trên khuôn mặt của người thanh niên áo lam cũng đầy vẻ ngạc nhiên.

“Nguyên nhân chủ yếu chính là… Bao đại nhân quá bận! Không nói đến những điều khác, chỉ riêng những công văn trên bàn của Bao đại nhân mỗi ngày đều cao đến hơn ba thước, Bao đại nhân tối tối đều xem đến tận canh ba nửa đêm, chính vì thế mà ngủ không đủ giấc, da mặt cũng trở nên sạm đi. Hơn nữa, hằng ngày còn phải dậy từ rất sớm, bận đến nỗi ngay cả thời gian rửa mặt Bao đại nhân cũng không có, ngày nối ngày liên tiếp, qua một thời gian dài, da mặt Bao đại nhân mới trở nên đen thui như thế!”

Những lời này nói ra, mọi người đều im lặng, sau đó tiếng cười bắt đầu lan ra trong đám người. Người thanh niên áo lam đầu đầy mây đen, thầm nghĩ: Đại nhân mỗi ngày đều xem công văn đến rất khuya, điều này là thật, nhưng cái chuyện không rửa mặt kia, hình như mình chưa từng nghe thấy.

Tiểu sai dịch ngừng một lát, lại tiếp tục: “Vậy mọi người có biết vì sao mặt Công Tôn tiên sinh lại trắng như vậy không?”.

Tiếng cười ngừng bặt.

“Đó là bởi Bao đại nhân lấy giản dị làm tôn chỉ, cho dù mỗi ngày đều xem công văn đến khuya cũng không muốn lãng phí dầu thắp, thế nên mới để cho Công Tôn tiên sinh dùng bột mì đắp lên mặt, phản chiếu ánh trăng, thay cho ánh đèn. Dần dà, mặt Công Tôn tiên sinh cũng trở nên trắng bóc.”

Lần này một trận cười bùng nổ trong đám người, chỉ nghe một trong số họ chêm vào: “Thế há chẳng phải sẽ tốn rất nhiều mua tiền bột mì sao?”.

Tiểu sai dịch xua xua tay đáp: “So với dầu thắp, bột mì rẻ hơn nhiều”.

Tiếng cười lại rộ lên bốn phía.

Người thanh niên áo lam bỗng dưng hối hận vạn phần, không hiểu vì sao minh lại đến chỗ này. Đúng lúc người thanh niên áo lam đang định quay người rời đi, lại nghe thấy tiểu sai dịch nói ra một câu, không khỏi cứng đờ.

Tiểu sai dịch nói: “Vậy mọi người có biết vì sao danh xưng của Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vê, Triển Chiêu của Khai Phong phủ lại là ‘Ngự Miêu’ không?”.

Một người kêu lên: “Đương nhiên là vì khinh công của Triển đại nhân rất cao siêu!”.

Tiểu sai dịch gật đầu, đáp: “Vị nhân huynh này nói không sai, chỉ là dám hỏi huynh đài có biết vì sao khinh công của Triển đại nhân lại cao siêu đến thế không?”.

“Vì sao?”

Tiểu sai dịch lập tức trưng ra dáng vẻ vô cùng xót xa, nói: “Đó là vì Triển đại nhân quá bận, bận đến nỗi ngay cả thời gian ăn cơm cũng không có, gầy gò đến độ chỉ còn da bọc xương, như thế thử hỏi vì sao khinh công không tốt cho được?”.

Nghe xong những lời này tất cả lại không cười, không khí nhất thời im lặng đến dị thường.

Còn vị tiểu sai dịch kia lại chầm chậm đi đến trước mặt một người thanh niên áo lam đang đứng trong đám người, chắp tay khẽ cười nói: “Triển đại nhân, đã lâu không gặp, đại nhân vất vả rồi”.

Mọi người nghe vậy vừa mừng lại vừa sợ.

Nói đến Triển đại nhân của Khai Phong phủ, tiếng tăm của “Ngự Miêu” đã sớm truyền khắp trong dân gian, nhưng vị Tứ phẩm hộ vệ này chẳng mấy người biết, cơ hội được nhìn thấy ngài, mọi người sao có thể bỏ qua được! Thế nên tất cả rầm rập hối hả bước lên vây xung quanh Triển Chiêu, kín mít chẳng còn khe hở, mỗi người người đều mở thật to mắt cố gắng quan sát cho kỹ.

Chỉ thấy người thanh niên này mặc áo dài màu lam, thắt lưng bằng vải đen quấn quanh eo, chân đi một đôi giày đã bạc màu, tay cầm bảo kiếm, lưng thẳng như thân tùng, khuôn mặt văn nhã tuấn lãng, khí chất ôn hòa tựa gió thoảng, khiến người ta không khỏi thấy ấm áp trong lòng, tâm tình phơi phới.

Mọi người không kìm được cứ tấm tắc mãi không thôi: Triển đại nhân quả là danh bất hư truyền, thật là bậc anh hùng tài giỏi tuấn tú thế gian hiếm thấy.

Tiểu sai dịch kia túm lấy cánh tay Triển đại nhân, đẩy ra khỏi vòng vây của dân chúng, đi vài bước đến sọt lê của Lý Đại, nói: “Này anh râu ria xồm xoàm, đây chính là Tứ phẩm đới đao hộ vệ, Triển đại nhân của Khai Phong phủ chúng tôi. Anh nhìn xem…”, nói rồi, đột nhiên tiểu sai dịch đưa tay lên phủi phủi áo Triển Chiêu hai cái, nhất thời bụi bay tứ tung.

Tiểu sai dịch lại hỏi: “Nhìn thấy không? Triển đại nhân khinh công cái thế, trên người toàn là bụi đường mỏi mệt, có thể thấy đại nhân xuất môn tra án cực khổ cỡ nào. Anh lại nhìn này, y phục trên người Triển đại nhân… Ôi chao, Triển đại nhân là quan tứ phẩm, bổng lộc tất nhiên không ít, nhưng lại giản dị đến nhường ấy, lẽ nào không khiến cho những tiểu nha dịch như chúng tôi kính phục ư? Thế nên chúng tôi, vì phong phạm giản dị của Khai Phong phủ, mà phải đi mặc cả. Anh râu ria xồm xoàm này, tôi nói đến thế rồi, lê của anh có bán rẻ hay không?”.

Nhưng Lý Đại râu ria xồm xoàm lại không trả lời, giống y hệt mọi người xung quanh, im lặng nhìn chằm chằm vào khuôn mặt của Triển Chiêu.

Tiểu sai dịch thấy tình huống như thế không khỏi sững người, thầm nghĩ: Gì thế này, vì sao vẻ mặt của mọi người lại chuyên chú thế, lẽ nào trên mặt của Tiểu Miêu mọc râu sao?

Nghĩ đến đây, tiểu sai dịch không kìm được quay đầu lại quan sát, vừa nhìn liền cười thầm trong bụng.

Nam hiệp Triển Chiêu, vẻ mặt ngương ngùng, hai vệt hồng hồng khả nghi xuất hiên trên má, quả là diễm lệ vô cùng.

Tiểu sai dịch không kìm được cảm khái: Chao ôi, đầu hạ mà còn có thể nhìn thấy hoa đào rợp trời, quả là hiếm có, hiếm có!

Về phần Triển Chiêu, một thân tuyệt nghệ, khinh công tuyệt thế, từ thuở thiếu niên, danh tiếng của Nam hiệp đã uy chấn giang hồ, đối mặt với vô số địch thủ cũng chưa từng thoái lui nửa phân; mà từ khi đi theo Bao đại nhân đến nay, luôn lấy công lý pháp luật làm đầu, coi việc bảo vệ Bao đại nhân làm trọng, cho dù đối mặt với thiên quan vạn mã cũng chẳng mảy may nhíu mày. Nhưng hôm nay lại bị một đoàn bách tính thích náo nhiệt vây quanh, ai nấy đều chăm chú nhìn, không khỏi cảm thấy như có gai nhọn đâm khắp thân mình, xấu hổ muôn phần.

Tiểu sai dịch nhìn Triển Chiêu gật gật đầu như đang suy nghĩ gì đó, rồi lại hướng Lý Đại cao giọng nói: “Anh râu ria xồm xoàm này, thế nào, giá của lê này có giảm không?”.

Lúc này Lý Đại mới hoàn hồn, khẽ ho hai tiếng vẻ thiếu tự nhiên, nói: “Tiểu tử nể mặt Bao đại nhân, cứ theo như lời cậu, tôi giảm một nửa giá cho cậu!”.

Tiểu sai dịch thầm nghĩ: Gì mà nể mặt Bao đại nhân, căn bản là nể “mặt” Tiểu Miêu thì có! Nghĩ thế nhưng trên mặt vẫn tràn ngập vẻ tươi cười, nói: “Lý đại ca quả nhiên là con người hào sảng! Vậy không biết hai sọt lê này anh có thể giúp tôi mang đến Khai Phong phủ không?”.

Lý Đại vỗ vỗ ngực, cười nói: “Được, cứ để đấy cho tôi”.

Tiểu sai dịch nghe vậy, vội lấy túi tiền từ trong ngực ra, đếm cẩn thận mấy lượt rồi mới đưa cho Lý Đại.

Lý Đại nhận lấy tiền, gật gật đầu, gánh hai sọt lê lên rồi đi về hướng Khai Phong phủ.

Tiểu sai dịch lúc này mới xoay người, chắp tay thi lễ với Triển Chiêu nói: “Triển đại nhân, Kim Kiền đa tạ Triển đại nhân tương trợ”. Ngừng một lát, lại nói tiếp: “Việc này… Triển đại nhân, nếu không ngại, ngài có thể đi theo Kim Kiền mua hai sọt cải xanh nữa không?”.

***


Khai Phong phủ nha nằm ở phía đông đường Tây Giác Lâu, phía bắc dòng Đông Kinh Biện Hà, phủ nha chiếm trên mười khoảnh, kiến trúc nguy nga, trang nghiêm trầm mặc. Ngoại vi phủ nha có tổng cộng bốn cửa, một cửa nằm ngay chính diện của phủ nha, những kẻ không có công việc quan trọng không được tự ý đi vào; một cửa nằm phía sau phủ nha, đa phần là dành cho gia quyến trong phủ, dành cho phủ doãn cải trang đi tuần sử dụng; hai cửa bên hông chia ra thành cửa đông và cửa tây phủ nha, hai cửa này là dành cho nha dịch ra ngoài vì chuyện riêng tư, tạp vụ, đầu bếp, những kẻ bán hàng ra vào, và cả tạo dịch rời phủ đi mua bán hàng hóa sử dụng.

Hôm nay trời chiều sắp ngả về Tây, sắc trời vàng rực, ráng chiều như mộng, một nha dịch đang đứng ngoài cửa phía đông của Khai Phong phủ, nhìn khắp bốn phía.

Nha dịch này mặc quần áo sai dịch chỉnh tề, đeo thắt lưng đi giày đen, thân hình cao gầy giống như cây gậy trúc vậy, đôi mắt bảo mở lớn, phân rõ trắng đen, tai tựa đĩnh vàng, chiếc cằm nhọn, nhìn kỹ cũng chỉ khoảng mười bảy, mười tám tuổi.

Thần sắc người này rất nôn nóng sốt ruột, đi đi lại lại không ngừng, tựa như đang ngóng đợi ai đó. Không lâu sau, sắc mặt hắn lộ rõ vẻ mừng rỡ, vội vàng đi lên phía trước đón một sai dịch thân hình mảnh khảnh, gọi to: “Kim Kiền, chẳng qua là đi mua hàng thôi, sao đến tận tối muộn thế này mới về, cậu có biết sắp đến bữa tối rồi không… A, Triển đại nhân?!”.

Nói được một nửa, nha dịch nọ mới chú ý đến bên cạnh Kim Kiền lại có một người, mà người này chính là Tứ phẩm đới đao hộ vệ, Triển đại nhân đã nửa tháng nay không gặp.

Nha dịch trẻ tuổi vội vàng khom người thi lễ, cao giọng nói: “Thuộc hạ Trịnh Liễu bái kiến Triển đại nhân!”.

Triển Chiêu gật đầu, trầm giọng nói: “Không cần đa lễ”.

“Tạ ơn đại nhân!”

Sai dịch Trinh Tiểu Liễu liền thẳng người dậy, cung kính đứng một bên, hai mắt mở lớn cẩn thận đánh giá Tứ phẩm hộ vệ trước mắt này, trong lòng không khỏi sùng kính muôn phần.

Vị Ngự tiền đới đao hộ vệ này được đích thân đương kim Thánh thượng ngự phong, là bậc anh hùng hào kiệt hàng đầu trong mắt, trong tâm của tất cả các quan sai nha dịch Khai Phong phủ. Chưa nói đến một thân công phu xuất thần nhập hóa, chỉ luận về tướng mạo, phong thái, Triển đại nhân cũng đã là nhân vật hiếm thấy trên thế gian. Mà điều quan trọng nhất chính là, tuy Triển đại nhân nhận được hoàng ân, quan hàm tứ phẩm, nhưng hành vi cử chỉ lại chẳng chút kiêu ngạo, đối với tất cả nha dịch lớn nhỏ trong Khai Phong phủ từ trước đến nay đều luôn cởi mở, ôn hòa, lễ độ và chừng mực, không thể không khiến cho người khác tín phục.

Có điều, hôm nay sao sắc mặt của Triển đại nhân sao lại kỳ quái như vậy? Mới nhìn qua thì thấy có điểm tương tự Bao đại nhân…đen như đít nồi.

Sắc mặt Triển Chiêu trầm xuống, đôi mắt mang vẻ ẩn nhẫn, hơi chắp tay lại nói với Kim Kiền: “Kim huynh, Triển mỗ còn có công vụ quan trọng phải làm, xin đi trước một bước. Hôm nay nhận được sự chiếu cố của Kim huynh…Triển mỗ… xin đa tạ”.

Nói xong, Triển Chiêu liền xoay người rời đi.

Trịnh Tiểu Liễu đứng bên cạnh không khỏi kinh ngạc: Không khí vừa mới rồi… lẽ… lẽ nào Triển đại nhân, xưa nay tính tình vốn ôn hòa hữu hảo, lại đang tức giận… Hay mình hoa mắt?

Trịnh Tiểu Liễu cảm thấy khó hiểu, không kìm được nhìn sang Kim Kiền bên cạnh.

Lúc này Trịnh Tiểu Liễu mới phát hiện ra Kim Kiền, bộ mặt như đang khóc tang, lẩm bẩm vẻ hối hận vô hạn: “Lời cổ nhân nói rất đúng: Sống ở thế gian vạn vật khổ cực, chết xuống âm phủ an lạc muôn phần! Lẽ nào mình sống yên bình quá lâu rồi nên mới quên mất rằng con mèo này không nên chọc vào? Nhưng mình cũng chưa làm gì mà, chẳng qua chỉ là nhờ Tiểu Miêu đi tới đứng trước quầy hàng của người khác, nhiều lắm cũng chỉ là dùng “Mỹ miêu kế”, không tính là phạm pháp, vả lại đây cũng là vì suy nghĩ cho phúc lợi của toàn thể công nhân viên chức của Khai Phong phủ, về tình về lý đều có thể lượng thứ được mà…”.

Trịnh Tiểu Liễu lắc đầu vẻ bất đắc dĩ, thở dài một cái.

Kim Kiền này hành vi luôn cổ quái, kỳ lạ, mình chung phòng với hắn nhìn mãi thành quen. Nhưng tên này đến Triển đại nhân mà cũng dám chọc, xem ra lá gan của hắn cũng không nhỏ.

Tới lúc ăn tối, ban đầu của Tạo ban luôn miệng khen ngợi, tán thưởng Kim Kiền có thủ thuật mua hàng, dùng chưa đến năm phần tiền đã mua được về cơ man nào là hoa quả rau củ tươi ngon. Nhưng Kim Kiền cũng thật quái lại, nếu như bình thường nhất định sẽ lớn tiếng hớn hở tranh công một phen, nhưng hôm nay không biết vì sao sắc mặt lại luôn ủ rũ, thở vắn than dài suốt, cho tới tận khi đã trở về phòng trong Tam ban viện tâm trạng cũng chẳng thấy khá lên.

Trịnh Tiểu Liễu thấy khó hiểu, nhưng lại không tiện mở miệng hỏi, ở trong phòng lưỡng lự hồi lâu mới ngập ngừng: “Kim Kiền, hôm nay cậu và Triển đại nhân…”.

Kim Kiền đang ngồi ngẩn ra trên giường, đột nhiên nghe được ba từ “Triển đại nhân”, liền đứng phắt dậy, cao giọng hô: “Triển đại nhân! Triển đại nhân ở đâu? Tiểu Lục, mau đem bao tải qua đây chụp tôi lại, nhét vào trong rương, ngàn vạn lần đừng để cho thanh Cự Khuyết kia chém tôi, tôi không muốn chết yểu đâu!”.

Nhất thời Trịnh Tiểu Liễu khóc không được mà cười cũng chẳng xong, qua một lúc mới nói: “Triển đại nhân không ở đây, đó là tôi hỏi cậu, hôm nay rốt cuộc cậu đã làm gì, vì sao lại thất thường như thế?”.

Lúc này Kim Kiền mới hoàn hồn, nhìn Trịnh Tiểu Liễu, khẽ thở ra một hơi nói: “Tiểu Lục, tuổi anh còn nhỏ, thế giới phức tạp của người lớn anh không hiểu đâu. Tục ngữ nói, vẽ hổ vẽ da khó vẽ xương, biết người biết mặt chẳng biết lòng. Cái đó gọi là phải có bụng đề phòng người khác, phàm là việc gì cũng nên cẩn thận một chút mới có thể sống lâu được”.

Trịnh Tiểu Liễu nghe xong vẫn không hiểu, thầm nghĩ: Cậu chẳng qua cũng chỉ mới mười sáu, mười bảy tuổi, thế mà lại dám nói tôi nhỏ tuổi, đây là đạo lý gì vậy. Nghĩ đến đây, Trịnh Tiểu Liễu đứng lên, ưỡn thẳng người đáp: “Kim Kiền, tuổi của tôi đủ làm ca ca cậu đấy, sao cậu có thể nói những lời như thế với ca ca hả?”.

Kim Kiền không khỏi bàng hoàng, đánh giá người thiếu niên cao hơn mình một cái đầu đang đứng trước mặt từ trên xuống dưới một phen, lòng không kìm được bật cười: Thế nào mà mình lại quên rồi, mình là nữ đóng giả nam, tuổi tác nhìn qua thì có vẻ như nhỏ hơn rất nhiều so với thực tế. Có điều, tên tiểu quỷ kia, lông tóc còn chưa mọc dài thế mà đã đòi làm ca ca, chuyện này cũng mang màu sắc hài kịch quá đi.

Trịnh Tiểu Liễu thấy Kim Kiền qua một hồi lâu vẫn không trả lời, tưởng là Kim Kiền đang e sợ mình, không khỏi cao hứng, trưng ra bộ dạng của bậc lão thành, cao giọng nói: “Vậy cậu hãy nói xem, hôm nay rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?”.

Kim Kiền không biết đáp thế nào, chỉ có thể lắc lắc đầu, nói: “Không có chuyện gì, chỉ là tôi không cẩn thận chọc giận Triển đại nhân, sợ ngài ấy đang tìm cơ hội trả thù. Cậu cũng biết đấy, tôi chỉ có bản lĩnh chạy trốn, nếu Triển đại nhân ra tay thật sự, chắc tôi chẳng thể giữ nổi cái mạng nhỏ này được”.

Trịnh Tiểu Liễu nghe xong, lắc đầu nói: “Không thể, Triển đại nhân là bậc đại anh hùng, đại hào kiệt, đầu đội trời chân đạp đất, sao bụng dạ lại có thể hẹp hòi như vậy được?”.

Kim Kiền nghe vậy, nhất thời mây đen đầy đầu, thầm nghĩ: Giao tiếp cùng với “bộ tộc sùng bái mèo” như cậu thì làm sao có tiếng nói chung, đúng là ông nói gà bà nói vịt! Chắc cậu chỉ thiếu mỗi nước dán hình con mèo kia lên tường trong phòng, ngày ngày chả nước dãi sùng kính nữa thôi.

Lại nghe Trịnh Tiểu Liễu nói tiếp: “Triển đại nhân là người chính trực lại ôn hòa, xử sự thận trọng, cẩn thận, tất cả mọi chuyện đều lấy chính nghĩa pháp luật làm đầu. Kim Kiền, cậu sợ bóng sợ gió rồi”.

Kim Kiền ngạc nhiên, ngẫm kỹ cũng có vài phần đạo lý, thầm nghĩ: Không ngờ tên tiểu quỷ này nói chuyện cũng có vài phần kiến giải. Chắc là hôm nay mình bị sắc mặt đen sì hiếm thấy của con mèo kia dọa cho một trận, đầu óc có hơi chập mạch chút, đến giờ ngẫm lại cũng thấy đúng thật là chuyện chẳng nghiêm trọng đến thế.

Nghĩ vậy, Kim Kiền bỗng thấy vui mừng như mở cờ trong bụng, cười cười vỗ vai Trịnh Tiểu Liễu nói: “Tiểu Lục ca, quả nhiên là nhìn người không nên nhìn tướng mạo”.

Trịnh Tiểu Liễu được khen như thế, bỗng cảm thấy có chút ngại ngùng, gật đầu cười nói: “Kim Kiền cậu quá khen rồi, tôi cũng chỉ lớn hơn cậu vài tuổi, kiến thức hơn vài phần cũng là chuyện rất bình thường”.

Kim Kiền nghe thế nghĩ bụng: Hừ, tên tiểu tử này, thật đúng là cho chút ánh dương liền xán lạn, cho cây gậy trúc liền thuận gậy mà leo. Nhìn thấy vẻ mặt tươi cười của Trịnh Tiểu Liễu, Kim Kiền bỗng nảy ra ý định trêu chọc, bèn nhướng mày nói: “Tôi nói này Tiểu Lục ca, hôm nay cậu về nhà thăm cha, có nói cho cha cậu biết chuyện hôm nay cậu không cẩn thận làm vỡ chậu rửa mặt của Bao đại nhân không?”.

Trịnh Tiểu Liễu nghe vậy, nhất thời sắc mặt sầm xuống. cúi đầu đáp: “Nói rồi, cha đã mắng cho tôi một trận, lại còn đem cái bồn mà lão nhân gia người mới mua về để tôi mang qua Khai Phong phủ, nói là để hoàn trả lại Bao đại nhân. Kim Kiền, cậu cũng xem giúp tôi, cái bồn này thế nào, có dùng được hay không”.

Nói xong Trịnh Tiểu Liễu xoay người đến giường của mình lôi một cái bọc mở ra, cầm cái bồn đặt lên bàn.

Cái bồn này chất lượng bình thường, toàn thân trên dưới đen thùi lùi, đặt dưới ánh đèn lại phản chiếu ánh sáng lấp lánh.

Kim Kiền trước tiên là ngẩn người, sau đó từ từ nhìn sang Trịnh Tiểu Liễu, trịnh trọng hỏi: “Tiểu Lục, cậu thật sự muốn dùng cái này để đền lại cái chậu rửa mặt của Bao đại nhân sao?”.

Trịnh Tiểu Liễu gật đầu.

“Phụt!” Kim Kiền không nhịn được, liền phun ra một ngụm nước, cười ha hả nói: “Rất sáng tạo, rất sáng tạo!”. Ngẩng lên thì thấy Trịnh Tiểu Liễu đeo một bộ dạng mù mờ không hiểu, Kim Kiền lại vỗ đùi cười nói: “Dùng cái bồn này rửa mặt, Bao đại nhân há chẳng phải mất hết mặt mũi sao?”.

“Hả?”

“Mặt đen soi vào cái bồn đen này, làm sao mà còn thấy mặt mũi gì được nữa?”

Trịnh Tiểu Liễu lúc này mới hiểu, nhất thời tức khí, hai mắt trợn tròn, thở phì phì kêu lên: “Cậu đừng có nói bậy, cha tôi bảo, cái ô bồn này chính là tinh phẩm trong các loại bồn gốm, rất hiếm đấy. Sao có thể để cho cậu nói lung tung như vậy chứ?”.

Kim Kiền nghe xong, thoáng cái liền ngưng cười, ngước mắt lên nhìn Trịnh Tiểu Liễu hỏi: “Cậu… cậu cậu cậu vừa mới nói cái bồn này gọi là gì?”.
Trịnh Tiểu Liễu mù mờ đáp: “Ô bồn”.

Kim Kiền bỗng cảm thấy da đầu tê dại, đi quanh chiếc bàn một vòng, thầm nhủ: Ô bồn? Đây… đây đây đây chẳng phải chính là cái ô bồn đó sao? Không thể nào, lần trước đụng Tần Hương Liên đã kinh khủng lắm rồi, lần này lại gặp phải cái ô bồn nổi tiếng kia… Chả lẽ mình xui xẻo đến thế sao? Tâm tư rối bời, Kim Kiền nuốt nuốt nước bọt, run run thò một ngón tay ra, gõ lên ô bồn hai cái.

“Coong coong”, âm thanh trong trẻo vang lên trong đêm tĩnh mịch vô cùng rõ ràng.

“Đừng gõ nữa!”, một giọng nói vang lên đồng thời với tiếng “coong coong”.

Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu cùng ngây người ra, không khỏi nhìn nhau, sắc mặt ai cũng mang theo vẻ quái lạ, chỉ bởi câu nói vừa rồi không phát ra từ miệng ai trong hai người.

Trịnh Tiểu Liễu cũng thò một ngón tay ra gõ lên ô bồn hai cái.

“Đừng gõ nữa!”, sau tiếng coong coong, giọng nói kia lại vang lên.

Trong nháy mắt Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu cùng nhảy ra sau mười mét, trừng trừng nhìn thẳng vào ô bồn đặt trên bàn.

Chỉ thấy một luồng sương trắng từ trong chiếc ô bồn kia chầm chậm bay ra, bồng bềnh lượn quanh ô bồn một vòng, sau đó dần dần ngưng tụ lại ở giữa không trung, không lâu sau liền hình thành một bóng người. Người này, có ba chòm râu màu đen, tóc tai tán loạn, mặc quần áo trắng, khuôn mặt cùng thân hình cứ phiêu động không ngừng, tựa như bị che phủ bởi một tầng hơi nước.

Kim Kiền chớp chớp mắt, rồi lại chớp chớp mắt một lần nữa, cuối cùng không tự chủ được mà nhắm nghiền hai mắt lại, thầm nhủ: Bình tĩnh, bình tĩnh, mình đường đường là một người hiện đại, từ nhỏ đã chịu sự giáo dục của chủ nghĩa duy vật. Ông già Marx đã nói, thế giới là vật chất, vật chất thì luôn vận động, chủ nghĩa duy tâm… không phải, là chủ nghĩa mê tín, mình, một con người văn minh đến từ tương lai, tất nhiên sẽ không tin những điều mê tín dị đoan này.

Trải qua một hồi đấu tranh tư tưởng vô cùng cam go, cuối cùng Kim Kiền mới lấy hết dũng khí mở to mắt ra thì phát hiện, cái bóng màu trắng đó có vẻ như hiện lên rõ hơn trước vài phần.

“Bịch!” một tiếng vang lên sau lưng, Kim Kiền ngoái đầu lại nhìn, thấy Trịnh Tiểu Liễu đã ngồi phịch trên đất, hai mắt như muốn nhảy ra ngoài, sắc mặt trắng bệch, toàn thân trên dưới không ngừng run rẩy.

Kim Kiền thầm lắc đầu, nghĩ bụng: Cái tên tiểu tử này, thật chẳng có chút hình tượng gì cả, quả thực là làm mất hết thể diện của nha dịch Khai Phong phủ chúng ta. Khi đối mặt với thời khắc mấu chốt mang tính sinh tử, đó mới là lúc thể hiện phong thái cá nhân vô cùng hoàn mỹ của bản thân đấy.


Nghĩ vậy, Kim Kiền hít sâu một hơi, hai mắt lấp lánh, dưới chân phát lực, vèo một cái vọt ra khỏi phòng, hét vang như xé cổ họng:

“Cứu với… có ma!!!”
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 5-7-2014 14:21:33 | Xem tất
Hồi hai


Linh quang hiển chiếu thỉnh Chiêu trấn quỷ.

Hoa sảnh viện nửa đêm thẩm ô bồn


Tam ban viện của Khai Phong phủ là nơi nghỉ ngơi của những nha dịch cấp thấp. Trong Khai Phong phủ, có rất nhiều nha dịch, ngoại trừ những người đã thành gia lập thất, hiện đang ở ngoài phủ trong thành Biện Lương ra, hơn nửa số nha dịch còn lại đều “an cư” tại Tam ban viện. Cả khu viện cũng có ít nhất khoảng sáu bảy mươi người.

Lại nói về Kim Kiền, sau khi nhảy vọt ra khỏi phòng ngủ, liền vận khí đan điền, lấy hết sức mở to họng gào toáng lên, Tam ban viện liền như ong vỡ tổ, những tiếng càu nhàu, mắng mỏ vang lên ào ào không ngớt.

Chợt nghe có người trong Tráng ban viện mé tây quát lên: “Bà nội nó, nửa đêm canh ba kêu cái quỷ gì mà to thế? Có ma hả? Có ma cái khỉ ấy! Tôi thấy chính là tên tiểu tử cậu ở đây mà giả thần giả quỷ, la hét ầm ĩ làm cho ông đây ngủ cũng không yên!”.

Lại có người trong Khoái ban viện bên mé đông mắng: “Cái tên khốn nào thế! Kêu gào om sòm gì? Ông đây sớm mai còn phải xuất môn tra án, còn la hét nữa ông sẽ nhốt ngươi vào đại lao!”.

Mấy phòng ngủ trong Tạo ban viện gần kề phòng của Kim Kiền cũng truyền ra những âm thanh mơ mơ hồ hồ: “Kim Kiền… Cậu đừng có ba ngày thì hai bữa làm loạn lên nữa, làm ơn im lặng mấy bữa cho lỗ tai chúng tôi thư giãn có được không?”.

Kim Kiền bỗng cứng cả người ngây ra ngay tại chỗ, mấy câu kêu cứu đã chuẩn bị kỹ lưỡng giờ bỗng mắc trong cổ họng, thầm nghĩ: Con bà nó, không ngờ người cổ đại còn theo chủ nghĩa duy vật hơn cả người hiện đại như mình nữa, rốt cuộc đến cả một kẻ thích xem náo nhiệt cũng không có. Hừ hừ, mấy người cổ đại này thật chẳng có chút trí tưởng tượng nào cả.

Bên này Kim Kiền đang ra sức oán giận, bên kia Trịnh Tiểu Liễu ở trong phòng sau lưng Kim Kiền run rẩy kêu lên: “Ngươi… ngươi ngươi ngươi là cái… cái cái cái gì… Đừng, đừng qua đâyyyyyy!”.

Kim Kiền bỗng cảm thấy từng làn gió lạnh buốt thổi sau lưng mình, lạnh lẽo âm u, lông mao toàn thân dựng ngược hết lên, thầm nghĩ:

Tiểu Lục à, không phải là tôi thấy chết mà không cứu, chỉ là bởi một người hiện đại như tôi, từ nhỏ đã tiếp xúc với ti vi, vi tính, mấy vụ tróc quỷ trừ yêu này thực sự tôi chẳng nghiên cứu sâu gì cho cam! Cậu hãy cố trụ hai phút thôi, tôi sẽ đi tìm lão Bao đến giúp. Mà khoan đã, vụ “ô bồn ký” trước đây mình từng xem không biết là thật hay là giả, nhỡ đâu cái con ma kia chẳng phải là kẻ tốt lành gì, lại làm lão Bao bị thương thì to chuyện rồi. Đến lúc đó Công Tôn tiên sinh và con mèo kia lại chẳng liều mạng với mình ấy chứ… Ý, gượm đã, mèo?!

Đột nhiên tâm tư Kim Kiền lóe sáng: Đúng rồi, nếu mình nhớ không nhầm thì động vật họ mèo hình như đều có bản lĩnh thông linh, nói vậy thì bản lĩnh của con mèo kia lại càng cao!

Nghĩ vậy, hai chân Kim Kiền liền phát kình lực, thân hình lao vút đi tựa hồng nhạn cướp bóng, phi thân từ trong Tam ban viện ra ngoài.

Chỉ thấy thân Kim Kiền như chớp lóe, chỉ nhảy vài cái đã vượt qua Nghĩa môn, đến công đường, lao ra phía sau phủ nha, phi vào Phu Tử viện.

Nhìn một vòng từ đông sang tây các phòng trong Phu Tử viện, Kim Kiền không kìm được ngẩng đầu lên nhìn trời, chắp hai tay vào nhau thành hình chữ thập, miệng lẩm bẩm mấy câu, nghĩ sao vẫn thấy chưa yên tâm bèn làm dấu thánh giá trước ngực, sau đó mới bừng bừng khí thế đi vào sân viện phía đông, gần đến trước cửa đông sương [1], vừa mới định giơ tay lên đập cửa kêu cứu thì nghe thấy có tiếng quát to từ trong phòng truyền ra: “Là kẻ nào?!”.

[1] Theo cách chia phòng của người cổ đại đông sương là căn phòng nằm ngay sát chính phòng ở phía tây.

Kim Kiền cảm thấy mắt như hoa lên, một luồng hàn quang kèm theo một trận gió lốc ập đến trước mặt.

Kim Kiền cả kinh, vội vàng nhảy về sau một bước mới miễn cưỡng tránh được hàn quang của thanh bảo kiếm lia đến trước mặt, nhưng đôi chân lại chẳng chống đỡ được nữa, mềm nhũn ngã phịch xuống đất. Thấy hàn quang lại lóe lên lia tới, Kim Kiền vội vàng cao giọng hô: “Triển đại nhân, xin hạ thủ lưu tình!”.

“Kim Kiền”, người đối diện kinh ngạc, “Vì sao ngươi lại ở đây?”.

Kim Kiền trước gặp ma, sau lại bị kiếm hỏi thăm, quả thực đã bị dọa cho mất vía, miệng mồm cứ ú a ú ớ đến cả một lúc lâu mới phun ra được ra được nửa câu: “Triển… Triển… Triển đại nhân, Bao… Bao… Bao đại nhân…”.

Triển Chiêu vừa nghe liền hoảng sợ, vội kêu lên: “Có phải là Bao đại nhân xảy ra chuyện không?”.

Kim Kiền ra sức lắc đầu, hít sâu một hơi mới nói: “là bồn rửa mặt của Bao đại nhân xảy ra chuyện!”.

Triển Chiêu ngẩn ra một lúc, sau mới hỏi lại: “Bồn rửa mặt?”.

Kim Kiêng vội gật đầu nói: “Bồn rửa mặt của Bao đại nhân có ma! Triển đại nhân, ngài mau cùng thuộc hạ đi xem đi!”.

Triển Chiêu nghe xong lại ngẩn ra, đôi mày lưỡi mác khẽ chau lại đánh giá Kim Kiền mấy lượt, bất giác nhớ đến cảnh tượng chiều nay, thầm nghĩ: Cái tên Kim Kiền này hành vi quái dị, không lẽ lại nghĩ ra điều gì quái đản giày vò người khác? Nhưng quan sát kỹ Kim Kiền, sắc mặt hoảng sợ, toàn thân run rẩy, không giống như đang nói dối…

Kim Kiền thấy Triển Chiêu im lặng không nói năng gì, nhất thời sốt ruột, từ dưới đất nhảy bật lên, nắm lấy ống tay áo Triển Chiêu kêu: “Triển đại nhân, Trịnh Tiểu Liễu còn đang liều chết quyết đấu với ác quỷ, nguy cấp lắm rồi, thuộc hạ phải liều mạng mới thoát được vòng vây, cố sống cố chết đến đây cầu cứu, Triển đại nhân ngài không thể thấy chết mà không cứu!”, nói xong, để tăng thêm phần thuyết phục, Kim Kiền còn cố gắng nhỏ ra vài giọt nước mắt, chỉ là tu vi chưa cao, đến nửa giọt nước mắt cũng không chảy ra được.

“…”

Triển Chiêu thấy tay áo của mình bị kéo sắp rách rồi, nhất thời mây đen đầy đầu, thầm nghĩ: Cái gã Kim Kiền này, lẽ nào lại coi danh tiếng của Nam hiệp ta chỉ là vật trang trí, động cái là lôi lôi kéo kéo, như thế còn ra thể thống gì?

Nghĩ đến đây, Triển Chiêu phật ý, định mở miệng bảo Kim Kiền lui lại, nhưng thoáng thấy vẻ mặt Kim Kiền như sắp khóc đến nơi rồi, bất giác lại mềm lòng: Có lẽ Kim Kiền phải đi ăn xin từ bé, không có người giáo dục chỉ bảo, lại thêm tuổi cũng còn quá nhỏ, hành vi khó tránh khỏi có chỗ không bình thường… Thôi vậy, cứ coi như ta có thêm một tiểu đệ, cứ chiều theo hắn một lần đi.

“Nếu đã như thế thì, Triển mỗ sẽ theo ngươi đi một chuyến. Ngươi chờ ở đây một lát, Triển mỗ quay về phòng…”

“Quay về phòng? Chúng ta nào có thời gian rảnh rỗi đâu? Cứu người như cứu hỏa, Triển đại nhân, xin ngài đừng rầy rà nữa!”

Vừa dứt lời, Kim Kiền liền lôi Triển Chiêu, lúc đó đang định phân trần, ra hướng cửa.

“…”

Triển Chiêu nhìn bộ quần áo trắng trên người mình, cười khổ mãi không thôi.

Cho đến khi cả hai trở lại trước cửa phòng ngủ trong Tam ban viện, Kim Kiền từ nãy đến giờ vẫn kéo Triển Chiêu đi bỗng ngừng cước bộ, xoay người một cái trốn ra sau lưng Triển Chiêu, chắp tay giơ lên trước mặt cười nói: “Triển đại nhân, mời ngài vào trước!”.

Triển Chiêu bất đắc dĩ đành phải tiến vào một mình. Vừa mới bước qua bậc cửa Triển Chiêu liền nghe thấy một giọng nói yếu ớt mang theo âm thanh nức nở vang lên:

“Ngươi… ngươi… ngươi đừng qua đây, ta… ta.. ta không… không nghe, ta… ta… ta không qua lại với ma…”.

Kim Kiền vừa nghe liền nhíu mày, thầm nghĩ: Mình đã xuất môn mời cứu binh về, thế mà đến giờ vẫn là hai câu nói cũ rích này, không sáng tạo thêm gì sao?

Triển Chiêu nghe thấy những lời này mới cảm thấy sự việc quả thực có chút quái dị, lập tức một bước xông thẳng vào phòng, cao giọng quát lớn: “Kẻ nào?”.

Kim Kiền vừa thấy Triển Chiêu xông vào trong, nhất thời gan cũng lớn lên không ít, liền chạy vào theo, thuận thế nâng Trịnh Tiểu Liễu đang ngã ngửa bên cạnh tường dậy.

Triển Chiêu một thân y phục trắng toát, tỏa sáng cùng ánh trăng, bảo kiếm trong tay hàn quang bắn ra tứ phía, quả đúng là: một thân chính khí, yêu tà bất xâm. Về phần Trịnh Tiểu Liễu, một khắc trước hãy còn đang trong bộ dạng hoảng sợ tột độ, thế mà vừa nhìn thấy bóng dáng Triển Chiêu đại nhân đã lấy lại được tinh thần ngay, hai mắt phát sáng, tựa như hai ngọn đèn pha, rực rỡ chói lòa.

Còn u hồn trắng toát kia dường như bị dọa cho kinh sợ, liền lui vào trong một góc, cúi đầu so vai, tựa hồ có việc khó nói.

Kim Kiền vừa thấy hồn ma kia bị Triển Chiêu áp chế, nhất thời vui mừng, thầm nghĩ:

Lần này mình vớ đúng bảo bối rồi! Con mèo này không hổ là “Ngự Miêu” được đích thân Hoàng thượng ngự phong, quả nhiên phi phàm! Những động vật họ mèo khác chỉ có bản lĩnh thông linh, còn Tiểu Miêu tứ phẩm đới đao của lão Bao Khai Phong phủ chúng ta còn có bản lĩnh áp chế tà ma quỷ quái. He he, chẳng trách lão Bao ngày thẩm dương, đêm xử âm mà không bị ác quỷ xâm phạm, xem ra ngoại trừ mảnh trăng lưỡi liềm trên trán lão Bao ra, Tiểu Miêu này cũng được coi là một điều kiện tiên quyết.

Triển Chiêu cầm thanh Cự Khuyết trong tay, vững vàng tiến lên trước hai bước, cao giọng nói: “Yêu nghiệt phương nào, dám đến Khai Phong phủ giương oai?”.

Hồn ma kia nghe được liền phủ phục trên đất, khóc thút thít nói: “Đại nhân, thảo dân có oan tình muốn được bẩm báo!”.

Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu nghe vậy nhất thời sững sờ, còn Kim Kiền thì khẽ thở phào, thầm nghĩ: May quá, con ma này đến là để kêu oan, không phải là ác quỷ.

Triển Chiêu sững lại một chút, thấy lời lẽ cử chỉ của hồn ma này quá bi thiết, không giống như ác quỷ, bèn thu thanh Cự Khuyết lại, cao giọng nói: “Ngươi nói ngươi có oan tình muốn được bẩm báo? Chỉ là theo như Triển mỗ được biết, e rằng các hạ không phải người trên dương gian, vì sao lại tới đây giải oan mà không xuống kêu oan với Diêm Vương?”.

Hồn ma kia nghe xong liền gào khóc to hơn, vừa khóc vừa kể lể: “Đại nhân, không phải là thảo dân không nghĩ  tới điều này, mà chính là bởi thảo dân không có cách nào đi vào địa phủ được!”.

Triển Chiêu cảm thấy kỳ lạ, hỏi: “Vì sao lại như thế?”
Hồn ma tiếp tục khóc: “Bởi vì thảo dân bị người ta sát hại, thân xác máu thịt lại bị nung thành ô bồn, oan hồn bị phong bế trong đó, không được giải thoát, dưới không xuống được âm phủ, trên không lên được thiên đình, ngài bảo thảo dân tới Diêm La điện cáo trạng như thế nào đây?”.

Triển Chiêu nghe xong, không khỏi phẫn nộ, cao giọng quát: “Lại có chuyện như thế ư, ngươi mau đem toàn bộ sự việc kể lại tường tận”.

Khuôn mặt hồn ma liền lộ vẻ vui mừng, vội khấu đầu tạ ơn, sau đó mới mở miệng rủ rỉ nói:

“Thảo dân họ Lưu tên Thế Xương, nhà ở ngoại thành Đông Đô. Nhà thảo dân có vợ và một đứa con nhỏ, vốn làm nghề buôn bán vải vóc. Ngày đó trong một lần cưỡi lừa trở về nhà, bởi hành lý quá nặng mà trời đã sập tối, thảo dân bèn xin tá túc ở nhà một đôi huynh đệ làm gốm. Chẳng ngờ hai huynh đệ kia tàn ác, sát hại thảo dân, âm mưu chiếm của cải, lại đem máu thịt của thảo dân trộn cùng bùn đất nung thành chiếc ô bồn này. Nay thảo dân bị phong bế trong ô bồn, bỏ lại thê tử cùng con nhỏ, muốn gặp mà không thể gặp được. Chỉ xin các vị đại nhân hãy thay thảo dân kể rõ nỗi oan này với Bao đại nhân, để đại nhân báo thù rửa hận cho thảo dân. Được như thế thì oan hồn của thảo dân ở dưới cửu tuyền sẽ hàm ơn các ngài lắm lắm”.

Mọi người nghe xong liền sinh lòng thương cảm, thầm cảm thán mãi không thôi.

Triển Chiêu trầm ngâm giây lát, nhíu mày nói: “Lưu Thế Xương, nếu những lời ngươi nói là thật, Bao đại nhân biết rõ mọi việc, nhất định sẽ trả lại công bằng cho ngươi”.

Lưu Thế Xương nghe thấy thế lại khấu đầu lần nữa, cao giọng cảm tạ.
Triển Chiêu gật đầu, quay người nói với Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu: “Đợi khi trời sáng, hai người các ngươi hãy lập tức đem chiếc ô bồn này đến trước công đường, thay hắn đánh trống kêu oan”.

Trịnh Tiểu Liễu lập tức đáp lời: “Thuộc hạ tuân lệnh!”.

Kim Kiền lại thầm thấy không ổn: Đùa à, như thế chẳng phải bảo tối nay mình và con ma kia ngủ chung một phòng ư? Chuyện này đã hơi quá rồi! Ngày mai lại còn phải thay hắn kêu oan sao? Có nhầm không, công đường của Khai Phong phủ là nơi nào, môn thần canh giữ cửa không phải mười thì cũng có đến tám ông, con ma này làm sao có thể đi vào được? Đến lúc đó ô bồn đột nhiên câm như hến, lão Bao mà tức giận lên thì há chẳng phải cái mông của mình vô cớ ăn gậy sao? Không được, không được, việc ngu xuẩn cỡ này, đường đường một người hiên đại như mình, sao có thể làm?

Nghĩ đến đây, Kim Kiền hạ quyết tâm, nói với Triển Chiêu: “Triển đại nhân, làm như thế không ổn”.

Triển Chiêu đang định quay người rời đi, nghe được những lời này của Kim Kiền, không khỏi sửng sốt, liền hỏi: “Kim Kiền vì sao ngươi lại nói như vậy?”.

Kim Kiền vội chắp tay lại nói: “Triển đại nhân, Lưu Thế Xương chính là oan hồn còn lưu lại trên dương thế, công đường là nơi trọng yếu của quan phủ, tất dương khí rất thịnh, sợ rằng hồn ma này không thể đi vào”. Dứt lời, Kim Kiền liền liếc nhanh quan sát sắc mặt của Triển Chiêu, thầm nghĩ: Không biết những lời thoại mình bắt chước từ mấy bộ phim truyền hình này có dùng được không nữa?

Nhưng lại thấy Triển Chiêu hơi nheo mày, cân nhắc hồi lâu, cuối cùng gật đầu nói:

Ngươi nói cũng có lý, vậy theo ý kiến của ngươi, ô bồn này nên minh oan như thế nào đây?”.

Kim Kiền thầm thở phào một cái, nói tiếp: “Chi bằng nhân lúc đêm khuya, đem ô bồn đến khách sảnh kêu oan với Bao đại nhân, ngài thấy thế nào?”.
Triển Chiêu lắc đầu nói: “Lúc này đêm đã khuya, sợ rằng đại nhân ngủ rồi, bây giờ mà quấy rầy đại nhân…”.

“Triển đại nhân nói thế là sai rồi”, Kim Kiền vội bổ sung nói: “Ô bồn này có kỳ oan, hơn nữa kẻ kêu oan lại chính là một hồn ma, tất nhiên phải nhân lúc đêm tối mà thẩm án. Bây giờ đêm khuya người vắng, chính là lúc thích hợp nhất”. Nói thì nói thế, nhưng trong lòng Kim Kiền lại nghĩ: Mẹ ơi, nếu để đến ngày mai, mình phải ở chung với hồn ma này một đêm, cho dù không giảm thọ vài năm thì cũng để lại di chứng đau đầu buốt óc, tốt nhất là nên mau chóng đưa tới chỗ Bao đại nhân cho an toàn. Lão Bao chính khí đầy mình, khí khái hiên ngang tà ma bất xâm, đối phó với một hai tiểu oan hồn tất nhiên là chẳng có gì phải lo rồi.

Triển Chiêu nghe xong không khỏi có chút kinh ngạc, thầm nghĩ: Kim Kiền tuy hành sự quái dị nhưng suy nghĩ mọi việc lại vô cùng chu toàn, không khỏi thầm gật đầu, nói: “Lời của Kim Kiền cũng có vài phần đạo lý. Vậy phiền hai người mang ô bồn đến cửa khách sảnh đợi một lát, Triển mỗ về phòng trước, sau sẽ đi mời đại nhân”.

Kim Kiền nghe thế, có chút khó hiểu, thầm nghĩ: Con mèo này hôm nay uống nhầm thuốc hay ăn nhầm cái gì rồi? Sao cứ như đàn bà thế, động cái là đòi quay về phòng. Chẳng lẽ đi gặp Bao đại nhân mà còn phải về phòng trang điểm, thay quần áo?

Nghĩ vậy, Kim Kiền buộc miệng hỏi: “Không biết Triển đại nhân hà cớ gì lại phải quay về phòng?”.

Triển Chiêu nghe xong sắc mặt tối lại, khóe miệng dường như hơi giật giật, hồi lâu sau mới đáp: “Lẽ nào muốn Triển mỗ mặc như thế này đi gặp đại nhân?”.

Mặc như thế này là sao? Kim Kiền ngẩn người, hai mắt bất giác đem Triển Chiêu đánh giá từ trên xuông dưới mấy lượt, thầm nghĩ: Có gì không tốt nhỉ, áo trắng quần trắng, phiêu dật phi phàm. Chậc chậc, dáng người Tiểu Miêu quá đẹp, mặc cái gì cũng vừa mắt hết, mặc dù bình thường hay mặc áo lam hoặc quan bào màu đỏ nhưng cũng khiến người ta được bổ mắt vô cùng, có điều ngẫu nhiên thay đổi khẩu vị cũng không tồi… Chỉ là quần áo trắng này hình như hơi đơn giản quá thì phải, chỉ có hai cái dây lưng, chất vải cũng mỏng quá… nhẩy?

Kim Kiền đột nhiên cảm thấy dường như có chỗ nào đó không thích hợp, đang vắt óc mãi mà không ra thì nghe thấy Tiểu Lục bên cạnh tựa như phát hiên ra chuyện gì đó rất kỳ quặc, lớn tiếng kêu lên: “Triển đại nhân, ngài sao lại mặc tiết y [2] ra ngoài? Tuy giờ là đầu hạ nhưng ban đêm tiết trời vẫn còn khá lạnh, Triển đại nhân mặc mỏng manh như thế vạn nhất bị nhiễm lạnh thì làm thế nào?”.

[2]Tiết y: chỉ nội y của người cổ đại.

Tạ y [3]?  

[3]Tạ y và tiết y đều phát âm là “xie yi”, chính vì thế Kim Kiền đã hiểu lầm.

Kim Kiền chớp chớp mắt, nghĩ thầm: Đó là loại y phục gì vậy? Sao thấy hơi quen… Á!

Nhất thời Kim Kiền mồ hôi lạnh túa ra đầy đầu: Không phải tạ y mà là tiết y! Tiết y chẳng phải là quần áo ngủ sao? Nó tương đương với áo lót của người cổ đại… Ôi mẹ ơi, mình lại ngang nhiên kéo Tiểu Miêu chỉ mặc độc có bộ quần áo lót ra ngoài? Cảnh… cảnh, cảnh, cảnh tượng này cũng quá kích thích đi, toẹt vời ông mặt giời!

Về phần Triển Chiêu, đôi môi mím chặt, sắc mặt có phần cứng ngắc đang nhìn chằm chằm vào Kim Kiền một cách rất bình tĩnh.

Kim Kiền cúi đầu nói: “Triển đại nhân, ngài muốn quay về phòng đương nhiên là có thể, không vấn đề gì, xin cứ tự nhiên, cứ tự nhiên”.

***


Đợi đến khi Triển Chiêu rời đi, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu vội vàng mang ô bồn đến khách sảnh phía sau phủ nha, chờ ở cửa Hoa sảnh. Không bao lâu sau họ nhìn thấy Bao đại nhân và Công Tôn tiên sinh rảo bước đi tới, đi cùng phía sau còn có Triển đại nhân lúc này y phục đã chỉnh tề.

Mọi người lục tục tiến vào khách sảnh, Bao đại nhân ngồi chính giữa, Triển Chiêu và Công Tôn Sách hai người đứng hai bên, Kim Kiền cùng Trịnh Tiểu Liễu đang ôm ô bồn đứng giữa phòng. Bao đại nhân lúc này mới mở miệng hỏi: “Trịnh Tiểu Liễu, thứ ngươi ôm trên tay phải chăng chính là ô bồn cần được giải oan?”.

Trịnh Tiểu Liễu đặt ô bồn xuống đất chắp tay lại nói: “Bẩm đại nhân, đúng thế”.

Bao đại nhân gật đầu, cúi xuống nhìn ô bồn hỏi: “Ô bồn, ngươi có nghe thấy bản phủ hỏi không?”.

Chợt nghe ô bồn nọ đáp: “Đại nhân, thảo dân nghe thấy”.

Những lời này vừa phát ra, Bao đại nhân và Công Tôn tiên sinh đều kinh ngạc, bất giác quay sang nhìn nhau. Ngưng lại một lát, Bao đại nhân hỏi tiếp: “Vậy ngươi có oan khuất gì, mau đem mọi chuyện nói cho bản phủ biết”.

Ô bồn liền lớn tiếng cảm tạ, sau đó đem chuyện vừa rồi thuật lại tỉ mỉ một lần nữa.

Công Tôn tiên sinh nghe xong, quay người sang Bao đại nhân nói: “Đại nhân, theo như lời kể của Lưu Thế Xương thì hai huynh đệ sát nhân kia quả thực là thủ đoạn quá tàn ác, cần phải sớm tróc nã về quy án”.

Bao đại nhân gật đầu, lại hỏi: “Lưu Thế Xương, bản phủ hỏi ngươi, ngươi có biết hai huynh đệ giết ngươi họ tên là gì không?”.

Ô bồn im lặng hồi lâu mới rụt rè đáp: “Bẩm đại nhân, thảo dân không biết”.

Bao đại nhân sững người, hỏi tiếp: “Hai người bọn chúng chính là hung thủ sát hại ngươi, vì sao ngay đến cả họ của chúng mà ngươi cũng không biết?”.

Ô bồn kia khóc lóc nói: “Đại nhân, thảo dân không may vong mạng, hồn phách lại bị phong bế trong chiếc ô bồn này, không biết đã qua bao lâu rồi, chỉ dựa vào nỗi oán hận mà ngưng kết được hồn phách. Có rất nhiều chuyện thảo dân đã không còn nhớ rõ nữa”.

Bao đại nhân nghe vậy không khỏi nhíu chặt mày: “Vậy ngươi có nhớ hai tên đó sống ở đâu không?”.

“Thảo dân không nhớ rõ, chỉ nhớ mang máng dường như chỗ đó nằm trên một ngọn núi.”

“Việc này…”, Bao đại nhân đưa mắt nhìn sang Công Tôn tiên sinh.

Công Tôn tiên sinh cũng hỏi: “Lưu Thế Xương, vậy rốt cuộc ngươi còn nhớ những gì?”.

“Thảo dân nhớ được giọng nói và tướng mạo của bọn chúng.”

Mọi người nghe vậy, nhất thời chẳng biết làm sao.

Kim Kiền vừa nghe liền thấy thất vọng, nghĩ bụng: Tiểu thuyết với phim truyền hình đều là đồ gạt người cả, hồn ma này chẳng những cái gì cũng không biết thậm chí còn mắc chứng hay quên. Chuyện này phiền phức lắm đây, chẳng biết thời cổ đại có kỹ thuật ghép hình nhận mặt không, mình chắc đến tám phần là không có.

Bao đại nhân suy tư hồi lâu, sau đó ngẩng lên nhìn Công Tôn tiên sinh hỏi: “Theo ý tiên sinh thì án này nên bắt đầu điều tra từ đâu?”.

Công Tôn tiên sinh ngẫm nghĩ một lát, nói: “Đại nhân, nếu Lưu Thế Xương đã không nhớ rõ mọi việc, vậy chi bằng chúng ta bắt đầu điều tra từ chiếc ô bồn này, hoặc là những manh mối khả dĩ có liên quan để lần theo”.

Bao đại nhân gật đầu, hướng Trịnh Tiểu Liễu hỏi: “Trịnh Tiểu Liễu, ô bồn này từ đâu mà có?”.

“Bẩm đại nhân, đó là do cha của thuộc hạ mua ở chợ về.”

“Mua ở cửa hiệu nào?”

“Bẩm đại nhân, thuộc hạ không hỏi.”

Triển Chiêu nghe vậy liền bước lên một bước, chắp tay nói: “Đại nhân, chi bằng hãy để cho thuộc hạ dốc toàn lực điều tra vụ án này”.

Bao đại nhân ngước lên nhìn Triển Chiêu, khuôn mặt mang theo vẻ tán thưởng: “Nếu đã như vậy thì phiền Triển hộ vệ rồi”.

“Thuộc hạ tuân lệnh.”

Công Tôn tiên sinh thấy thế vội nói: “Đại nhân, Triển hộ về vừa mới phá án hồi phủ, án này lại mơ hồ không rõ manh mối như thế, nếu để Triển hộ vệ đi tra án một mình, sợ là vất vả quá mức”.

Bao đại nhân gật đầu: “Tiên sinh nói có lý. Triển hộ vệ, có cần bản phủ phái thêm người đi theo ngươi không?”.

Triển Chiêu nghe vậy vội chắp tay nói: “Đại nhân, thuộc hạ không dám phiền đại nhân nhọc lòng, thuộc hạ đã chọn được người, mong đại nhân phê chuẩn”.

“Hử? Là ai?”, bất giác giọng của Bao đại nhân cao thêm mấy phần, thầm nghĩ: Triển hộ vệ từ trước đến giờ không chủ động xin thêm người hỗ trợ, nay lại đề nghị với mình, chuyện này thật quá sức mới mẻ.

Chỉ thấy Triển Chiêu khẽ quay đầu sang bên cạnh, nhìn Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu, chắp tay nói: “Đại nhân, thuộc hạ muốn mời Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu của Tạo ban hiệp lực tương trợ cùng thuộc hạ tra xét vụ án này”.

Mọi người nghe xong không khỏi kinh ngạc. Trịnh Tiểu Liễu cao hứng đến mức thiếu chút nữa là nhảy cẫng lên, còn Kim Kiền thì lại giật mình đến suýt nhảy dựng.

Ngưng một lúc lâu sau, Bao đại nhân mới nói: “Triển hộ vệ vì sao lai chọn hai người này?”.

“Bẩm đại nhân, việc ô bồn kêu oan vốn đã rất khác thường rồi, hơn nữa loại chuyện ma quỷ thần thánh này càng ít người biết càng tốt, tránh những lời đồn đại trên phố. Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu lại biết rõ việc này, thế nên chính là những người thích hợp nhất.”

Bao đại nhân và Công Tôn tiên sinh nghe xong liền hiểu ra, không kìm được bèn gật đầu.

Công Tôn tiên sinh tán thưởng: “Triển hộ vệ không những võ nghệ siêu quần, mà khi hành sự cũng suy nghĩ thấu đáo cặn kẽ, Công Tôn bái phục”.
“Công Tôn tiên sinh quá khen rồi”, Triển Chiêu chắp tay đáp.

Bao đại nhân vuốt râu khẽ cười, ra lệnh cho Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu đang đứng trong sảnh: “Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu, bản phủ lệnh cho hai ngươi bắt đầu từ ngày mai dốc toàn lực hỗ trợ Triển hộ vệ điều tra vụ án ô bồn này”.
“Thuộc hạ tuân lệnh!”, hai người dị khẩu đồng thanh đáp, có điều tâm trạng lại khác nhau một trời một vực.

Trịnh Tiểu Liễu thấy mình chỉ là một tiểu tạo dịch chuyện chạy việc vặt, bây giờ lại có thể xuất môn tra án giống như bổ khoái của Khoái ban thì sung sướng vạn phần, huống hồ lại được đồng hành tra án cùng Triển đại nhân đại danh đỉnh đỉnh, thế nên càng cảm thấy vinh dự không gì sánh được, đương nhiên là luôn miệng cảm ơn trời đất rồi.

Còn Kim Kiền bên cạnh lại thầm hét vang: Xui xẻo quá! Con mèo này nhớ dai bỏ mợ! Vừa rồi chẳng qua mình mới cho con mèo đang mặc nội y kia đi bộ trong Khai Phong phủ một vòng thôi mà… Huống hồ nội y của cổ nhân cũng kín cổng cao tường lắm chứ bộ, không lộ ngực cũng chẳng hở lưng, con mèo này cũng có mất mát cái gì đâu cơ chứ, sao lại báo thù mình nhanh như thế, để cho mình chạy ngoài đường lao lực, hứng gió phơi nắng, mất công mất sức… Hừ hừ, hồi trước khi mình còn đang là nhân chứng, chuyện ăn uống cũng coi như không tồi, lần này đi theo con mèo keo kiệt kia ra ngoài, không biết được ăn cái gì đây?

Nghĩ vậy Kim Kiền không khỏi hoảng hốt, vội chắp tay lại hỏi: “Công Tôn tiên sinh, thuôc hạ muốn hỏi, chi phí ăn ở trên đường đi tra án, lúc về sẽ được thanh toán chứ?”.

“…Được”, hiển nhiên là Công Tôn tiên sinh không ngờ rằng sẽ nhận được một câu hỏi như vậy, nên phải mất một lúc mới trả lời được.

Kim Kiền thầm thở phào một cái, mỉm cười nói: “Thuộc hạ hiểu rồi”.
Bao đại nhân nhìn Kim Kiền, lắc đầu cười nói: “Tốt rồi Kim kiền, tối nay ngươi hãy ôm cái ô bồn này về nghỉ ngơi sớm đi, mai còn cùng Triển hộ vệ lên đường tra án”.

Da mặt Kim Kiền nhất thời giật giật co rúm lại: Không phải chứ!

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 5-7-2014 19:51:10 | Xem tất
hai anh chị này oan gia ngõ hẹp ấy nhĩ, hahah cười chết ta mất, lăn lộn
chị KK nhà mình mới tới mà đã nổi tiếng ghê nhỉ, lại nổi vì tài ép giá hàng chợ, ta bó tay với chị luôn ý cụng bái phục luôn, haha.
TC ca nhà mình cứ đụng phải chị là mặt đỏ như gấc không biết là ngượng hay là giận nữa hahaha, anh có khắc tinh rồi.
vụ án hồn ma đây, mà théc méc ghê, bác Bao có thể thây hồn ma mà không nhìn ra chị KK nhà mình từ tương lai về à, hà hà.
cảm ơn nàng nhiều nhé, bình chọn có kết quả chưa vậy

Bình luận

cố lên nhé, có gì cứ hú ta binh chọn cho  Đăng lúc 6-7-2014 09:17 AM
ta cũng k rõ lắm :(  Đăng lúc 6-7-2014 07:30 AM
vậy là có hy vọng rồi, sắp tới thi gì nữa hà nàng  Đăng lúc 5-7-2014 11:53 PM
chỉ là vòng 1 thôi nàng :D hiện tại ta vẫn cao nhất nhé.hết time vote r  Đăng lúc 5-7-2014 10:35 PM
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 8-7-2014 20:34:23 | Xem tất
Hồi ba


Theo Ngự Miêu Khai Phong đi tra án.

Manh mối đứt ở Nam Hoa Sơn.  
  

“Kim Kiền, hôm nay chúng ta phải theo Triển đại nhân đi tra án, mau dậy đi!”

Kim Kiền đang ngủ ngon lành thì nghe thấy tiếng Trịnh Tiểu Liễu ở gian bên ngoài, giống y như mấy con gà mái được cho uống thuốc kích thích, cứ kêu quang quác không ngừng, không khỏi thầm bực bội, oằn èo trong chăn hồi lâu mới miễn cưỡng hé một mắt ra.

Sắc trời bên ngoài còn chưa sáng, chẳng qua mới là mờ mờ tôi tối, đâu đó còn nghe văng vẳng tiếng gà gáy.

“Có nhầm không vậy?!”, Kim Kiền làu bàu một câu, xoay đầu, tiếp tục rơi vào mộng đẹp.

Chỉ nghe tiếng Trịnh Tiểu Liễu ở gian phòng ngủ bên ngoài vội vàng bật dậy, xuống giường rửa mặt, sau đó một tràng những âm thanh lẹp xẹp, lạch xạch phát ra, vô cùng ầm ĩ. Không lâu sau lại nghe thấy tiếng Trịnh Tiểu Liễu ở ngoài hò hét: “Kim Kiền, cậu còn chưa dậy sao? Nếu làm lỡ chuyện tra án của Triển đại nhân thì biết làm thế nào?”.

“Ai da…”

Kim Kiền thầm than vài tiếng, mơ mơ màng màng ngồi dậy, gãi gãi đầu, ngáp hai cái, sau đó mới lờ đờ mặc quần áo, xuống giường rửa mặt.

Đến khi Kim Kiền thu dọn mọi thứ chỉnh tề, ra ngoài phòng thì thấy Trịnh Tiểu Liễu đã đứng nghiêm trang trước cửa, dáng vẻ thỏa thuê mãn nguyện, chỉ có điều do tinh thần hưng phấn quá độ nên hai tay Tiểu Lục cứ run rẩy mãi không thôi.

Kim Kiền liếc nhìn Trịnh Tiểu Liễu một cái, không khỏi có chút buồn cười, thầm nghĩ: Tên tiểu tử này cũng khoa trương quá đi, chúng ta chẳng qua chỉ là theo Tiểu Miêu xuất môn tra án, đâu phải cùng chủ tịch nước xuất ngoại thăm viếng nước bạn, có cần phải trưng ra bộ dạng căng thẳng thế không?

“Xin chào…”, Kim Kiền vừa ngáp vừa đi đến trước mặt Trịnh Tiểu Liễu.

“Xin chào!”, Trịnh Tiểu Liễu đáp, vội tiến lên hai bước, đứng trước mặt Kim Kiền hỏi: “Kim Kiền, cậu thấy trang phục của tôi hôm nay thế nào?”.

Kim Kiền ngáp một cái rồi gật đầu: “Rất tốt”. Bụng thì nghĩ: Có cái gì tốt với chả không tốt cơ chứ, còn không phải trang phục của nha dịch, đen không ra đen, đỏ không ra đỏ, khó nhìn muốn chết. Cũng chẳng biết ai thiết kế ra nữa, một chút nghệ thuật cũng không có, so với quan bào của Tiểu Miêu thì quả thực là một như trăng sáng trên trời, một như bùn đen dưới đất.

Trịnh Tiểu Liễu nghe được lời của Kim Kiền mới vững dạ thêm vài phần, vuốt vuốt lại vạt áo hơi nhăn, nói: “Đây là lần đầu tiên tôi xuất môn tra án, lại còn là đi cùng với Triển đại nhân nữa, ngàn vạn lần không thể có sai sót gì được”.

“Có thể xảy ra sai sót gì? Chỉ cần cậu đem ô bồn này vác trên lưng thật cẩn thận là được mà.”

Trịnh Tiểu Liễu nghe thế khuôn mặt lại lộ vẻ ngại ngùng, tay cứ xoắn lấy vạt áo hồi lâu mới rụt rè nói: “Kim Kiền, tôi có một chuyện muốn thương lượng với cậu. Ô bồn này cậu có thể mang được không?”.

“Cái gì?”, con ngươi của Kim Kiền thiếu chút nữa thì rơi ra ngoài, nghĩ bụng: Đùa gì vậy, hôm qua để cho cái con ma ô bồn kia ở gian ngoài một đêm đã là cực hạn rồi, hôm nay còn bắt mình tha nó trên lưng? Như thế chẳng phải sẽ biến thành “bị ma ám” à?

Nghĩ vậy, Kim Kiền vội trưng ra bộ mặt tươi cười nói với Trịnh Tiểu Liễu: “Tiểu Lục ca, vinh dự cõng trên lưng cái ô bồn này sao có thể đến phiên tôi chứ? Nói thế nào thì thời gian Tiểu Lục ca tiến vào cửa quan cũng sớm hơn tôi, cơ hội khó có được này đương nhiên là phải dành cho tiền bối rồi”.

Trịnh Tiểu Liễu nghe vậy lại lùi về sau mấy bước, ra sức lắc đầu: “Tôi cũng muốn mang trên lưng lắm, nhưng… nhưng… tôi sợ, tôi… tôi không dám cõng…”.

Kim Kiền nghe xong nhất thời mây đen đầy đầu, lại ngước mắt lên nhìn Trịnh Tiểu Liễu, đôi mắt mở to đen trắng rõ ràng đang nhìn mình vẻ rất đáng thương, chỉ còn thiếu mỗi cái đuôi ngoe nguẩy nữa thôi.

Hừ… cậu có giả vờ đáng yêu cũng vô dụng, đường đường một con người thời hiện đại như tôi sao lại có thể bị dụ dỗ đơn giản thế chứ!

“Kim Kiền, tôi… cầu xin cậu chỉ một lần này…”

Miễn bàn! Cho dù cậu có đem lão hoàng đế ra đây, tôi cũng không nể mặt đâu!

“Kim Kiền… Nếu không tôi mời cậu một bữa cơm…”

Khụ khụ… Người đến từ thời tương lai như mình cũng coi như là hậu nhân của mấy người cổ đại này, tất nhiên là phải giữ đạo hiếu rồi!

Kim Kiền nhíu mày, bình thản nhìn Trịnh Tiểu Liễu, nói: “Tiểu Lục, tôi lần này chính là rút đao tương trợ, cậu không được quên ân tình của tôi đâu đấy!”.

Trịnh Tiểu Liễu vội vàng gật đầu.

Bấy giờ Kim Kiền mới chầm chậm đi vào trong phòng, chắp tay sau lưng đi quanh chiếc bàn tròn mấy vòng, nói với cái ô bồn đen thùi lùi trên bàn: “Ô bồn!”.

Ô bồn lập tức trả lời: “Thảo dân tên là Lưu Thế Xương”.

“Được rồi, Lưu ô bồn”, Kim Kiền khoanh hai tay trước ngực, giọng không vui nói: “Trước ta đã tiếp đón ngươi rồi, hôm nay ta lại hạ mình mang ngươi xuất môn, nếu ngươi có hành động nào gây rối, trên đường lại khóc lóc ỉ ôi, khi ấy đừng trách ta trở mặt vô tình, đem đập cái bồn này vỡ vụn đấy!”

Ô bồn chẳng biết làm sao, thầm nghĩ: Bộ dạng mình đã như thế này rồi, làm sao có thể có những hành vi gây rối được? Nhưng nhìn sắc mặt nghiêm túc của tiểu sai dịch này không giống như đang nói đùa, đành phải vâng dạ đồng ý.

Kim Kiền khi ấy mới thở phào một hơi, nâng cái ô bồn lên, nói với Trịnh Tiểu Liễu: “Cậu còn ngẩn ra đấy làm gì, mau tìm một mảnh vải đen bọc hắn lại, tránh cho ánh sáng mặt trời chiếu vào làm hắn hồn phi phách tán”.

Trịnh Tiểu Liễu vẻ mặt khâm phục nói: “Không ngờ Kim Kiền cậu lại hiểu rõ về hồn ma như thế”.

Kim Kiền nghĩ bụng: Nói thừa, hai mươi mấy năm xem phim truyền hình của tôi cũng chẳng phải công cốc!

Đến khi hai người bọc kỹ ô bồn xong, vội vàng đến Tam ban phòng báo cho ban đầu phụ trách Tạo ban thì trời đã sáng bạch. Vừa tiến vào Tam ban phòng liền nhìn thấy Triển Chiêu, vận quan bào màu đỏ đang ngồi trên ghế, ban đầu phụ trách Tạo ban cung kính đứng bên cạnh.

Vừa nhìn thấy Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu bước vào, ban đầu vội tiến lên quở mắng: “Hai người các ngươi sao đến giờ mới tới hả, Triển đại nhân đã đợi các ngươi từ lâu rồi”.

Trịnh Tiểu Liễu vội chắp tay, cao giọng nói: “Thuộc hạ Trịnh Tiểu Liễu bái kiến Triển đại nhân”.

Kim Kiền cũng nói theo: “Thuộc hạ Kim Kiền bái kiến Triển đại nhân”.

Triển Chiêu ngẩng lên nhìn hai người, bất giác sững ra.

Trịnh Tiểu Liễu thần sắc căng thẳng, tay chân lóng ngóng, nhưng đôi mắt như mắt báo đang nhìn mình lại lấp lánh ánh sáng, tựa hồ đang nhìn một vị thần tiên trên trời vậy, không khỏi có chút gai gai sống lưng; lại nhìn sang Kim Kiền, thái độ khác thường, cúi đầu khom lưng, thở dài ngao ngán, trên lưng còn đeo theo một cái bọc màu đen giống như mai rùa, dáng vẻ uể oải.

Ban đầu phụ trách Tạo ban nhỏ giọng hỏi: “Kim Kiền, sao dáng vẻ ngươi lại thế này?”.

Kim Kiền nghe xong liền trợn trừng mắt, thầm nghĩ: Nói vớ vẩn, nếu cho ngài mới sáng sớm ra đã phải cõng trên lưng một con ma mà chạy khắp nơi, e là bộ dạng ngài cũng chả kém gì tôi đâu! Hừ… không ngờ là cái ô bồn này nom vậy mà nặng khiếp, chỉ đổi lấy một bữa cơm thực là quá rẻ mạt, mình lỗ mất rồi!

Ban đầu thấy Kim Kiền chỉ trợn mắt nhìn mình không nói, không khỏi có chút không vui, khẩu khí cứng rắn hơn, lại hỏi: “Kim Kiền, bản ban đầu hỏi ngươi, vì sao ngươi không trả lời?”.

Lúc này Kim Kiền đang buồn bực khó chịu, lại nghe thấy ban đầu nói như thế, nộ khí lập tức bốc lên, đang định mở miệng cãi lại thì Triển Chiêu bên cạnh đã nói: “Ban đầu, hai người này còn phải theo Triển mỗ xuất môn phá án, thời gian cấp bách lắm rồi”.

Ban đầu vừa nghe thấy Triển đại nhân lên tiếng, lập tức thay đổi thái độ, xoay người cười đáp: “Lời của Triển đại nhân rất đúng, thuộc hạ sẽ không trì hoãn chuyện Triển đại nhân xuất môn phá án nữa”. Sau đó quay đầu sang nhỏ giọng nói với Trịnh Tiểu Liễu và Kim Kiền: “Hai người các ngươi, lần này theo Triển đại nhân khiến Tạo ban chúng ta mất mặt thì… hừ hừ…”.

Kim Kiền thấy thế nhất thời không nói, thầm nghĩ: Không ngờ kỹ thuật biến mặt của ban đầu này còn tinh diệu hơn so với đại sư biến mặt của Tứ Xuyên [1], khi nào quay về mình phải xin thụ giáo một hai chiêu mới được.
  
[1] Biến mặt là một bộ môn nghệ thuật của Trung Quốc, trong đó Tứ Xuyên là nơi khởi nguồn cũng như bảo tồn và phát triển môn nghệ thuật này. Bộ môn nghệ thuật này còn có tên gọi khác là Xuyên kịch. Sự thần kỳ và tinh xảo của thuật biến mặt trong Xuyên kịch là việc dựa vào thân pháp, thủ pháp và những đặc tính đặc biệt, có thể trong phút chốc qua cử động của chiếc quạt đã có thể biến mặt nạ mà họ đang đeo thành mặt nạ khác nhau, lúc màu vàng lúc thì vàng xanh, đỏ, tím, cam…

Trịnh Tiểu Liễu nghe xong liền cao giọng nói: “Ban đầu yên tâm, lần này chúng tôi nhất định sẽ vì Tạo ban mà giành cho được thể diện”.

Lúc này ban đầu mới gật gật đầu, cung kính tiễn ba người ra khỏi cửa.

Ba người ra đến cửa lớn của phủ nha, Triển Chiêu mở miệng hỏi: “Trịnh Tiểu Liễu, nhà của ngươi ở chỗ nào trong thành Biện Lương?”.

Trịnh Tiểu Liễu nghe thấy Triển đại nhân hỏi mình, tiếng nói cũng vì kích động mà trở nên khác lạ, âm vực cao vút lên tới tận quãng tám: “Bẩm Triển đại nhân, nhà của thuộc hạ ở phố Mã Hành, cách đây không xa, đi bộ chừng nửa canh giờ là đến nơi”.

Kim Kiền vừa nghe liền trợn trắng mắt, nghĩ bụng: Cái gì?! Nửa canh giờ, quy đổi sang cách tính giờ của thời hiện đại thì tức là phải đi bộ một tiếng đồng hồ sao? Có nhầm không đấy! Đi như thế thì khi đến được nhà của Tiểu Lục, chắc mình cũng chẳng cách xa Diêm La điện là mấy.

Nghĩ đến đây, Kim Kiền vội vàng bước lên, đến bên cạnh Triển Chiêu cười cầu tài: “Triển đại nhân, nếu nhà của Tiểu Lục đã xa như thế, chi bằng chúng ta thuê xe ngựa…”.

Triển Chiêu khẽ nhíu mày nói: “Kim Kiền, đi bộ chưa tới một canh giờ, sao phải đi xe ngựa?”.

Đồ mèo keo kiệt! Đồ mèo bủn xỉn!

Kim Kiền cứng người lại, da mặt không khống chế được mà giật giật. Lại nghe Trịnh Tiểu Liễu bên cạnh quạt thêm gió, thổi thêm lửa: “Kim Kiền, một lát là tới nơi ấy mà, không cần gọi xe đâu, mỗi lần tôi đều đi đi về về được đấy thôi”.

Kim Kiền hung hăng trừng mắt lườm Trịnh Tiểu Liễu một cái, vốn cũng định tặng cho Triển Chiêu ánh mắt này, nhưng Kim Kiền lại chẳng có cái gan ấy nên đành thôi, thầm nghĩ: Phải ha, hai tên đàn ông to lớn các người chẳng mang theo cái gì thì nhàn nhã thung dung như đi tản bộ rồi, còn thân gái yếu đuối tôi đây, trên lưng lại phải cõng theo một cái oan hồn nữa kia kìa!

Triển Chiêu thấy sắc mặt Kim Kiền lúc xanh lúc trắng, ánh mắt chốc chốc lại liếc về phía ô bồn đeo trên lưng, nhất thời liền hiểu rõ, ôn hòa nói: “Kim Kiền, Triển mỗ thấy ngươi dáng người gầy yếu, e rằng không cõng được cái ô bồn này, chi bằng để Triển mỗ mang thay cho được không?”.

Kim Kiền không khỏi kinh ngạc, ngẩng lên nhìn, chỉ thấy Triển Chiêu hai mắt lấp lánh, thân hình tuấn tú văn nhã đang đắm chìm trong ánh dương buổi sớm, tựa như thiên thần giáng thế, trong lòng dấy lên một cơn xúc động: Tiểu Miêu, tôi sai rồi, tôi không nên nói ngài là đồ mèo kẹt sỉ, Tiểu Miêu ngài chính là một con mèo vô cùng vô cùng tốt, quả thực chính là Quan Âm Miêu hạ phàm, là Như Lai Miêu chuyển thế.

“Nếu Triển đại nhân đã ra lệnh như thế, thuộc hạ đương nhiên phải tuân theo!”, sau khi cảm động một phen, Kim Kiền vội tháo cái bọc ô bồn trên lưng xuống, đưa cho Triển Chiêu.

Nhưng ngón tay Triển Chiêu còn chưa chạm vào thì ô bồn đã kêu ré lên: “Ngàn vạn lần không thể được!”.

Ba người đều ngẩn người ra, chợt nghe Kim Kiền tức giận nói: “Lưu ô bồn, ngươi lại làm sao thế?”.

Ô bồn rụt rè nói: “Chính khí của Triển đại nhân quá mạnh, nếu thảo dân ở gần ngài, e rằng hồn phách sẽ khó mà bảo toàn được!”.

Lúc này Kim Kiền thật sự muốn quăng quách cái ô bồn này ra ngoài vũ trụ.

Ô bồn lại lên tiếng: “Vị Kim tiểu ca này, sợ rằng lại phải làm phiền ngài rồi”.

Triển Chiêu nghe vậy, khuôn mặt mang vẻ áy náy, nói với Kim Kiền: “Vậy vất vả cho Kim huynh rồi”.

Kim Kiền cố nặn ra một nụ cười, chậm chạp theo sau Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu, lê từng bước như rùa bò, nhìn từ xa trông hệt như một bà lão bảy, tám mươi tuổi vậy.

Quả đúng như lời Trịnh Tiểu Liễu nói, ba người đi bộ vừa đúng nửa canh giờ, xuyên qua hai con phố mới tới nhà của Trịnh Tiểu Liễu: ba gian nhà ngói, một tòa trạch viện, xem ra nhà Tiểu Lục cũng tương đối sung túc.

Đến trước cửa, Trịnh Tiểu Liễu đẩy cửa sân viện, cao giọng gọi: “Cha, mau ra xem ai tới này?”.

Chợt nghe trong gian nhà chính truyền ra tiếng của một lão nhân: “Tiểu Lục hả, hôm qua vừa về, sao hôm nay mới sáng sớm đã trở lại rồi? Không phải là do nhớ thịt thủ lợn của đại ca, nhị ca con đấy chứ!”.

Theo tiếng nói, một ông lão tóc hoa râm chống gậy chầm chậm bước ra, vừa thấy ba người ngoài cửa, ông thoáng ngạc nhiên, hướng Trịnh Tiểu Liễu hỏi: “Tiểu Lục, hai vị này là…”.

Trịnh Tiểu Liễu vội đi lên dìu ông lão nói: “Cha, đây chính là Triển đại nhân mà con thường nhắc tới với cha đấy!”.

Lão nhân nghe vậy thì vô cùng mừng rỡ, vội nói: “Cái gì, vị này chính là Triển đại nhân của Khai Phong phủ?”.

Triển Chiêu thi lễ, khẽ cười nói: “Trịnh lão bá”.

Trịnh lão bá nhất thời thụ sủng nhược kinh [2], vụng về kéo tay Trịnh Tiểu Liễu, nói: “Tiểu Lục, còn đứng ngây ra đó làm gì, không mau mời Triển đại nhân vào nhà ngồi. Trong nhà có ít trà mới, nhanh nhanh pha mời Triển đại nhân”.

[2] Thụ sủng nhược kinh: được quan tâm mà lấy làm lo sợ.    

“Dạ, dạ, thưa cha”, Trịnh Tiểu Liễu nghe vậy liền phi vội vào phòng giống như bị lửa đốt sau mông.

“…”, Triển Chiêu bất đắc dĩ, hơi gục đầu xuống, đành theo Trịnh lão bá chầm chậm đi vào gian nhà chính.

Kim Kiền thấy vậy, nghĩ bụng: Được đấy! Dám xem mình như người vô hình. Thôi được rồi, mình cũng chẳng cần phải giả vờ rụt rè e lệ làm gì, nếu đã không có ai mời, mình nên thức thời một chút, đi theo họ vào là được.

Ba người tiến vào phòng, Trịnh lão bá cứ khăng khăng muốn Triển Chiêu ngồi ở vị trí của gia chủ, Triển Chiêu khước từ không nổi đành phải ngồi xuống, lúc này Trịnh lão bá mới an tọa. Kim Kiền cũng chẳng khách sáo gì, tự mình chọn một chỗ ở cạnh bàn, sau đó cởi cái bọc trên lưng ra, thoải mái ngồi xuống.

Bấy giờ Trịnh lão bá mới chú ý thấy trong phòng còn một người nữa, vội hỏi: “Không biết vị tiểu ca này là…”.

Kim Kiền ôm quyền, bất đắc dĩ nói: “Tại hạ là Kim Kiền”.

“Kim Kiền!”, tiếng kêu này của Trịnh lão bá so với khi nhìn thấy Triển Chiêu còn to hơn: “Cậu chính là Kim Kiền, bạn cùng phòng với Tiểu Lục nhà tôi phải không?”.

Kim Kiền bị dọa cho nhảy dựng lên, ngẩn ra một hồi mới đáp: “Đúng vậy. Trịnh lão bá biết tại hạ?”.

Trịnh lão bá vuốt râu cười khà khà, nói: “Đương nhiên lão biết. Mỗi lần Tiểu Lục vể nhà, chuyện nó kể nhiều nhất là về Triển đại nhân, thứ nữa là đến Kim Kiền cậu”.

Kim Kiền cũng cười theo, nghĩ bụng: Tiểu Lục kể gì về Tiểu Miêu tất nhiên không cần phải hỏi tường tận làm gì, cứ xem dáng vẻ cung kính của Trịnh lão bá, tựa hồ đã đem Tiểu Miêu biến thành Phật Thích Ca, cũng có thể đoán được. Chỉ là Trịnh lão bá này nhìn mình cười kỳ quái như thế, không biết rốt cuộc Trịnh Tiểu Liễu đã huyên thuyên những gì.

Nghĩ vậy, Kim Kiền không khỏi hắng giọng, hỏi: “Không biết Tiểu Lục ca kể gì về tại hạ…”.

“Tiểu Lục tán thưởng cậu không ngừng”, Trịnh lão bá cười nói, “Tiểu Lục kể, Kim Kiền cậu tuy tuổi còn nhỏ nhưng tài ăn nói lại rất kiệt xuất, ở trên chợ mặc cả siêu quần, gặp cá trả cá, gặp rau trả rau, là một tay ép giá cự phách! Lợi hại vô cùng!”.

“Khụ khụ khụ…”, Kim Kiền thiếu chút nữa là không thở nổi, nghĩ bụng: Cái này khen mình ở chỗ nào chứ, quả thực là hình dung mình như một tên cường đạo!

Nhìn sang Triển Chiêu, hơi cúi, đôi mắt khép hờ, nhìn thì có vẻ lặng lẽ nhưng khóe miệng lại khẽ nhếch lên, trông thế nào cũng vô cùng ngứa mắt.

Trịnh lão bá không biết mình đã nói gì sai, thấy sắc mặt Kim Kiền không tốt, còn Triển Chiêu thì im lặng không nói, tự nhiên cũng không dám nhiều lời nữa.

Nhất thời không khí trong phòng vô cùng kỳ quái.

May là Trịnh Tiểu Liễu tay chân nhanh nhẹn, chẳng bao lâu sau đã bưng khay trà đi vào, rót trà cho mọi người, lúc này không khí kỳ quái mới giảm đi vài phần.

Triển Chiêu cầm chén trà lên, khẽ nhấp một ngụm, rồi từ tốn hỏi: “Trịnh lão bá, có phải hôm qua ngài bảo Trịnh Tiểu Liễu mang một cái ô bồn về phủ Khai Phong không?”.

Trịnh lão bá nghe thế bỗng ngạc nhiên, vội hỏi: “Đúng vậy. Triển đại nhân vì sao lại hỏi vậy? Lẽ nào cái ô bồn đó có vấn đề?”.

Trịnh Tiểu Liễu nghe cha nói vậy vội cao giọng xen vào: “Cha, ô bồn cha bảo con đem hoàn trả, nó…”.

“Tiểu Lục!”, Kim Kiền vội vàng cắt lời Trịnh Tiểu Liễu, tiếp luôn: “Triển đại nhân đang hỏi chuyện, những nha dịch Tạo ban nhỏ bé như chúng ta có thể xen vào được sao?”. Nhưng trong lòng lại nhủ: Trịnh Tiểu Liễu và cha cậu ta đúng là từ một lò mà ra, nói chuyện đều chẳng dùng đến đại não. Nếu để ông lão ấy biết được mình đã đem biếu một cái ô bồn có ma, lại còn quấy nhiễu Bao đại nhân… Haizzz… nếp nghĩ của người cổ đại cơ bản đều không thoáng, nhỡ đâu ông ta nghĩ quẩn, lại có sẵn những bệnh như là cao huyết áp rồi nhồi máu cơ tim, lũ chúng nó mà kéo cả đến thì há chẳng phải chúng ta sẽ trở thành tội nhân sao?

Nghĩ thế, Kim Kiền liền đưa mắt ra hiệu với Triển Chiêu, chỉ hi vọng con mèo này phụng sự pháp luật cũng đừng quá thành thật.

Nhưng Triển Chiêu là nhân vật nào chứ, thấy Kim Kiền bên cạnh lúc thì nháy mắt, lúc thì nhíu mày, nhãn cầu không ngừng đảo về phía Trịnh lão bá, liền hiểu rõ, chỉ là có chút buồn cười, lát sau mới nói: “Trịnh lão bá suy nghĩ nhiều quá rồi. Bao đại nhân thấy chiếc ô bồn kia được nung rất tốt, muốn mua thêm mấy cái cho phủ nên đặc biệt phái Triển mỗ đến hỏi”.

Trịnh Tiểu Liễu nghe xong càng cảm thấy kỳ lạ, lại nói tiếp: “Triển đại nhân, vì sao ngài…”.

Kim Kiền vội vàng vọt đến như tên bắn, kéo Trịnh Tiểu Liễu sang một bên, cao giọng cười nói: “Vốn là như thế, nếu không sao Triển đại nhân lại có thể dẫn theo hai Tạo dịch nhỏ bé như chúng ta xuất môn?”, sau đó nhỏ giọng nói với Trịnh Tiểu Liễu: “Tiểu Lục, lời của Triển đại nhân tất có lý của ngài ấy, cậu có hiểu không?”.

Trịnh Tiểu Liễu chớp chớp mắt, gật đầu vẻ không hiểu.

Trịnh lão bá thấy thế mới yên tâm, lại cười khà khà nói: “Thật ra cái ô bồn đó chẳng qua là được mua rẻ ở chỗ của ‘Vương gia tạp hành’ phía sau đường, không đáng tiền gì đâu”.

Triển Chiêu liền hỏi: “Vậy gian tạp hành [3] đó có xa đây không?”

[3]Tạp hành: Nơi bán những đồ lặt vặt dùng cho gia đình.

“Gần lắm, ra khỏi cửa rẽ tay trái, nhà thứ nhất quay mặt về hướng nam trên phố chính là nó”.

Triển Chiêu gật đầu, lập tức đứng dậy, nói với Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu: “Nếu đã như thế thì chúng ta mau đi kiểm tra xem”.

Nói rồi, Triển Chiêu chắp tay thi lễ với Trịnh lão bá rồi nhanh chóng đi ra ngoài.

Kim Kiền cũng vội vàng đeo bao ô bồn lên lưng, cùng Trịnh Tiểu Liễu từ biệt Trịnh lão bá, đi theo sau.

Còn lại Trịnh lão bá ngồi một mình trong phòng lẩm bẩm: “Khai Phong phủ quả nhiên là nơi nhân tài hiển lộ, ngay cả đi mua ô bồn mà cũng thần tốc như thế, xem ra Tiểu Lục có hy vọng thành danh rồi”.

***
  

Đúng như lời Trịnh lão bá nói, chưa đầy nửa khắc sau, ba người đã tìm thấy gian tạp hành đó.

Gian tạp hành này nằm ngay ở trên mặt phố, biển hiệu treo trên cao viết bốn chữ: “Vương gia tạp hành”. Mặc dù diện tích không lớn lắm nhưng bên trong hàng gì cũng có. Chum sành, chậu gốm, bát đĩa bằng sứ, tất cả đều được bày trên trên kệ rất ngăn nắp, chỉnh tề.

Chưởng quầy tạp hành vừa nhìn thấy ba người Triển Chiêu liền lập tức trưng ra bộ mặt tươi cười, nghênh đón ở cửa kêu lên: “Ôi, ba vị đại nhân, ba vị cần gì? Cửa tiệm nhỏ của tiểu nhân hàng gì cũng có, giá cả phải chăng, chẳng chút gian dối, ba vị đại nhân xin cứ vào trong xem xét”.

Triển Chiêu gật đầu, tiến vào trong, Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu cũng theo sau.

Vừa vào đến cửa, Triển Chiêu liền nghiêm sắc mặt hỏi: “Chưởng quầy này, có phải mấy hôm trước ông từng bán một chiếc ô bồn không?”.

Chưởng quầy nghe vậy, không khỏi có chút khó hiểu, nhưng vừa nhìn thấy vị quan gia áo đỏ này khí thế bất phàm, cũng không dám chậm trễ, nghĩ một lát rồi nói: “Bẩm đại nhân, đích thực mấy ngày trước tiểu nhân có bán một chiếc ô bồn”.

“Vậy ô bồn đó trông như thế nào?”

Chưởng quầy lại càng không hiểu, ngừng một lát, dùng hai tay diễn tả nói: “Đại khái nó to như thế này, toàn thân đen sì, còn có thể phản chiếu ánh sáng nữa”.

Triển Chiêu nghe xong hướng Kim Kiền gật gật đầu. Kim Kiền hiểu ý, vội đem cởi cái bọc trên lưng ra, tìm chỗ có bóng râm rồi mới nâng ô bồn lên nói: “Chưởng quầy, ông hãy nhìn xem, có phải là cái ô bồn này không?”.

Chưởng quầy tiến lên nhìn, gật gật đầu nói: “Chính là cái ô bồn này. Chẳng lẽ nó bị thủng chỗ nào ư…”.

Triển Chiêu ra hiệu bảo Kim Kiền bọc ô bồn lại rồi hỏi: “Xin hỏi chưởng quầy, ông có nhớ ô bồn này do người nào đưa tới không?”.

“Việc này…”, chưởng quầy nhíu mày ngẫm nghĩ một lúc rồi nói: “Ô bồn này được đưa tới đây từ nửa năm trước, về phần người nào đem tới thì sợ rằng phải tra sổ sách mới biết được”.

“Nửa năm?!”, mọi người nghe xong không khỏi có chút bàng hoàng.

Triển Chiêu dùng khóe mắt liếc về phía chiếc ô bồn ở đằng sau, chắp tay nói: “Vậy xin phiền chưởng quầy”.

“Không phiền, không phiền chút nào cả”, chưởng quầy chưa từng gặp vị quan gia nào lễ độ như vậy, nhất thời có chút không thích ứng được, vội vàng chắp tay đáp lễ rồi lui vào phòng trong tra tìm sổ sách.

Không lâu sau, chưởng quầy cầm một cuốn sổ đi ra, vừa đi vừa lật, được vài tờ liền dừng lại, chạy vội đến chỗ Triển Chiêu, nói: “Tìm thấy rồi! Quan gia, ô bồn này do Ngô Đại Lực đưa đến vào ngày Hai mươi tháng Giêng”.

Triển Chiêu nhận lấy cuốn sổ xem một chút rồi hỏi tiếp: “Ngô Đại Lực là người thế nào?”.

Chưởng quầy đáp: “Đó là một tay chuyên làm nghề nung bồn gốm, hắn và em trai đều kiếm sống bằng nghề này. Nhắc mới nhớ, trước kia bọn hắn thường đưa hàng đến đây, nhưng nửa năm nay không biết vì cái gì mà không thấy bóng dáng đâu”.

Mấy người Triển Chiêu nghe xong đều bàng hoàng, còn ô bồn phía sau lưng Kim Kiền thì kích động cứ rung rung mãi không thôi.

“Lưu ô bồn, ngươi đừng kích động nữa, yên lặng chút đi! Lưng ta sắp bị ngươi rung gãy lìa rồi”, Kim Kiền nhỏ giọng nói với ô bồn phía sau lưng.

“Quan gia tiểu ca, kẻ sát hại tôi chính là một đôi huynh đệ”, ô bồn thấp tiếng đáp.

“Biết rồi!”, Kim Kiền tức khí nói, “Không phải Triển đại nhân đang hỏi đấy sao!”.

Ô bồn lúc này mới dần yên lặng.

Lại nghe Triển Chiêu hỏi: “Chưởng quầy này, ông có biết hai huynh đệ kia sống ở đâu không?”.

“Việc này… hình như tiểu nhân từng nghe bọn hắn nhắc đến, có lẽ là ở núi Nam Hoa ngoại thành Trần Châu. Nghe nói dân cư ở đó thưa thớt, rất thích hợp cho việc tạo tác bồn gốm.”

Triển Chiêu nghe xong thì rất vui mừng, chắp tay thi lễ cáo từ chưởng quầy, mang theo Trịnh Tiểu Liễu và Kim Kiền vội vàng đi tới Trần Châu.

Kim Kiền đi phía sau Triển Chiêu, lòng không khỏi sợ hãi, mở miệng hỏi Trịnh Tiểu Liễu: “Tiểu Lục ca, núi Nam Hoa đó cách đây có xa không?”.  
  
Trịnh Tiểu Liễu nghĩ một lát rồi nói: “Không xa lắm đâu, đại khái chỉ khoảng mười mấy dặm đường thôi”.

“Hở”, Kim Kiền gật đầu, còn cơ mặt co giật nói: “Đúng là ‘gần’ thật…”.  
  
***


Ngoại thành kinh đô, bên ngoài Trần Châu, núi Nam Hoa cây cối rậm rạp, hẻo lánh chẳng có bóng người, đường núi gập ghềnh, gồ gà gồ ghề, rất khó đi.

Kim Kiền cõng cái mai rùa đen thùi lùi sau lưng, mặt buồn rười rượi đi phía sau Triển Chiêu, lòng thầm oán hận không thôi: Mình biết ngay mà, xuất môn cùng con mèo này đúng là đi khổ sai! Vừa mới ăn trưa xong đã phải vượt núi băng rừng, trèo đèo lội suối, đi ngược lại với quy tắc dưỡng sinh, cực nhọc khổ sở như vậy, nhỡ đâu mình bị đau dạ dày thì làm thế nào.

Lại nhìn sang Trịnh Tiểu Liễu, hăng hái giống như đã uống thuốc tăng lực thập toàn đại bổ vậy, cứ hối hả đi theo sau Triển Chiêu, còn nhanh nhẹn hơn cả người vốn có một thân kinh công tuyệt thế là Kim Kiền. Triển Chiêu thì khỏi phải nói, từ đầu đến cuối, sống lưng vẫn thẳng tưng chả khom xuống chút nào.  
  
Ba người cứ thế đi trên con đường núi gập ghềnh liền hai canh giờ, cho đến khi mặt trời đã ngả về tây mới nhìn thấy một nóc nhà.

Vừa nhìn thấy căn nhà trong rừng, ba người mừng rỡ rảo bước đến trước sân nhà, dừng chân đứng lặng.

Sân viện được rào lại bằng cành cây, cỏ hoang mọc khắp chốn, trong sân có hai gian nhà tranh, một gian ngay đối diện họ, một gian thì chênh chếch bên mé, đằng sau dường như còn có hậu viện, trong sân hoang tàn tiêu điều thê lương, dường như đã lâu rồi không có người quét tước.

Ô bồn vừa nhìn thấy nơi này liền rung lên liên hồi, trong bồn vang lên giọng nói oang oang: “Chính là nơi này, chính là nơi này! Thảo dân bị đôi huynh đệ kia giết hại rồi đốt xác ở đây”.

Ba người nghe xong nhất thời rùng mình. Triển Chiêu ra hiệu cho Kim, Trịnh hai người lui lại phía sau, còn mình thì phi thân nhảy vào trong sân, lắc mình mấy cái đã đi một vòng quanh tiền viện và hậu viện rồi, không thấy có gì Triển Chiêu mới quay lại ra hiệu cho Kim, Trịnh hai người cùng tiến vào.

Ba người họ đẩy cửa đi vào gian nhà chính, trong phòng đồ đạc ngổn ngang, bụi bám thành tầng, mạng nhện giăng mắc khắp nơi, tựa hồ như đã bị bỏ hoang từ lâu.

Triển Chiêu đi một vòng quanh nhà rồi quay lại hỏi ô bồn: “Lưu Thế Xương, ngươi chắc là bị sát hại ở đây chứ?”.

Ô bồn nghẹn ngào nói: “Đúng vậy, cho dù thế nào thảo dân cũng không quên được nơi này!”.

“Vậy ngươi có nhớ là bị hung khí nào sát hại không?”

“Đó là một cái rìu rất sắc.”

Triển Chiêu gật đầu, quan sát xung quanh tỉ mỉ mấy lần, lại nói với hai người Kim, Trịnh: “Xem ra đôi huynh đệ này đã chạy trốn từ sớm, e là thời gian tòa trang viện này bị bỏ hoang cũng chẳng phải ngắn. Chúng ta hãy tìm kĩ xung quanh, xem xem có thể tìm thấy hung khí hoặc một chút manh mối gì không”.

“Vâng, thưa Triển đại nhân”, Trịnh Tiểu Liễu và Kim Kiền đồng thanh đáp.

Dứt lời Trịnh Tiểu Liễu giống như cái đuôi tò tò theo sau Triển Chiêu hướng gian nhà bên cạnh đi tới, còn Kim Kiền thì lờ đờ đi ra hậu viện, miệng lẩm bẩm: “Manh mối? Chúng đã trốn đi được nửa năm trời rồi, giả thử nếu còn manh mối thì cũng bị chuột cắn nát từ lâu, làm gì còn cho chúng ta tìm nữa? Xác suất tìm được là quá thấp… Mình thấy, cứ nên tìm chỗ nào nghỉ chân trước đã, bồi đắp tinh thần cho tốt để còn xuống núi”.

Kim Kiền vừa bẩm bẩm một mình, vừa đánh giá hậu viện. Nơi này cỏ hoang khắp chốn, trong góc sân còn có một cái lò gạch, phía ngoài bị muội khói bám vào đen sì.

Ô bồn phía sau lưng lập tức kêu lên: “Chính là cái lò gạch này, hai huynh đệ kia dùng cái lò này để nung hài cốt của thảo dân thành ô bồn”.

“Vâng, vâng, vâng, thưa cụ Lưu, cụ cứ ở trong này cố gắng hồi tưởng lại quá khứ ngày xưa đi nhé, nhân tiện phục hồi ký ức luôn. Tôi cũng nhân cơ hội này mà nghỉ ngơi chút.”

Nói rồi, Kim Kiền đem cái bọc ô bồn đặt bên cạnh lò gạch, còn mình thì nhìn bốn xung quanh định tìm chỗ nào sạch sẽ ngồi tạm.

Tìm một lúc lâu cũng chẳng có chỗ nào khả dĩ có thể ngồi được, nhưng trong góc khuất nhất của sân viện, Kim Kiền lại phát hiện thấy một cái đèn lồng. Nàng nhặt lên xem xét, chỉ thấy lớp giấy bên ngoài đã rách, bên trên còn dính đầy bùn đất. Kim Kiền ra sức phủi phủi mấy cái liền, bụi đất rơi xuống mơ hồ hiện lên hình vẽ, nhìn kĩ một hồi, dường như là một hình con cá chép.

“Cũng may, mặt trong hãy còn sạch, dùng nó lót xuống dưới rồi ngồi được đấy”, Kim Kiền lật đi lật lại cái đèn lồng giấy, đang chuẩn bị xé nó ra thì.

“Không được xé!” Ô bồn đột nhiên kêu ré lên thất thanh khiến Kim Kiền thiếu chút nữa thì ngã nhào xuống đất.

“Ngươi ở bên kia kêu cái quỷ gì đấy?”, Kim Kiền cũng to họng nói.

Lại nghe tiếng ô bồn run rẩy, nghiêm túc nói: “Mau, mau đem chiếc đèn lồng ấy lại đây”.

Kim Kiền kinh ngạc, nghĩ thầm: Ô bồn này bình thường cũng không kích động đến thế, lẽ này đây chính là vật chứng quan trọng? Vì thế Kim Kiền liền đem chiếc đèn lồng giấy để bên cạnh ô bồn.

Ô bồn vừa nhìn lập tức khóc nấc lên nói: “Là cái đèn này, chính là cái đèn lồng cá chép mà tết Nguyên Tiêu thảo dân đã mua để tặng cho Bách Nhi, không ngờ nó vẫn còn”.

Dứt lời liền khóc toáng lên, âm thanh trong ô bồn u u vang ra từng hồi, nhất thời làm chói tai người khác.

Kim Kiền bên cạnh hứng đủ, lấy tay bịt chặt lỗ tai hét lên: “Ô bồn, ngươi đừng kích động nữa, ngừng khóc lại rồi nói sau”.

“Có chuyện gì mà khóc lóc như vậy?”, Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu nghe thấy tiếng khóc cũng vội chạy đến, lớn tiếng hỏi.

“Triển đại nhân…”, ô bồn nghe thấy giọng Triển Chiêu, liền dần dần ngưng khóc, nức nở nói: “Cái đèn lồng giấy này thảo dân mua về tặng cho Bách Nhi, nhi tử của thảo dân, nhân tết Nguyên Tiêu, giờ nhìn thấy nó, nhất thời buồn bã nên mới khóc lóc không ngừng như vậy”.

“Đèn lồng?”, Triển Chiêu nhíu mày, nhận lấy chiếc đèn giấy từ trong tay Kim Kiền, hỏi: “Là cái này sao?”.

“Chính là cái đèn đó. Bên ngoài có hình cá chép màu vàng, hình mà Bách Nhi thích từ lâu.”

Triển Chiêu quan sát chiếc đèn giấy trong tay hồi lâu, mới nói: “Xem ra, người đích thực bị sát hại tại đây. Lưu Thế Xương, ngươi còn nhớ được gì nữa không?”.

“Bẩm đại nhân, cái lò gạch này chính là nơi đã thiêu hài cốt của thảo dân.”

Triển Chiêu liền hối hả đi lên trước, tỉ mỉ quan sát chiếc lò gạch một lúc, nhưng rồi lại lắc đầu, nói: “Cái lò gạch như thế này nơi nào cũng có, không thể là vật chứng được”.

Ô bồn vội nói: “Vậy còn cái đèn lồng cá chép này…”.

Triển Chiêu khẽ nhíu mày, thấp giọng nói: “Đã xem xét khắp sân viện, hung khí không tìm thấy, e là cũng chỉ có cái đèn này làm chứng, nhưng…”, chưa nói hết câu, Triển Chiêu lại trầm mặc không nói tiếp.

Kim Kiền thấy tình huống như vậy cũng chẳng biết làm sao, thầm nghĩ: Con mèo này thích lâm vào bế tắc nhỉ, lúc này ngay cả bóng dáng thủ phạm còn không thất đâu mà lại đi phiền não vấn đề vật chứng? Bệnh nghề nghiệp quá nặng rồi sao?

Nghĩ đến đây, Kim Kiền tiến lên trước hai bước, nói: “Triển đại nhân, nếu đã không điều tra được manh mối gì, chi bằng hồi phủ trước, sau đó bàn bạc đối sách cùng đại nhân và Công Tôn tiên sinh thì hơn”.

Triển Chiêu nghe xong, khe khẽ gật đầu: “Cũng chỉ còn cách ấy là tốt nhất. Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu, sắc trời đã tối, chúng ta mau mau hồi phủ thôi”.

Lúc này Kim Kiền mới thở phào một hơi, cõng ô bồn lên rồi theo Triển Chiêu đi ra ngoài cửa.

***


Tuy ba người đi nhanh như gió, nhưng lúc về đến Khai Phong phủ cũng đã là giờ Tuất, sắc trời tối đen như mực. Còn chưa đợi ba người uống ngụm nước, thở vài cái thì Bao đại nhân đã cho người truyền gọi. Ba người lại vội vội vàng vàng đi đến phòng khách, bẩm báo kết quả một ngày làm việc cho Bao đại nhân.

“Dựa vào chiếc đèn lồng này mà phán đoán, thì kẻ sát hại Lưu Thế Xương e chính là huynh đệ họ Ngô ở núi Nam Hoa”, Bao đại nhân cầm chiếc đèn lồng lên, xem xét tỉ mỉ, nói.

Triển Chiêu chắp tay lại đáp: “Theo lời của Lưu Thế Xương thì chính là như thế”.

Bao đại nhân gật gật đầu, đưa chiếc đèn lồng cá chép trong tay cho Công Tôn tiên sinh, hỏi tiếp: “Hung khí có tìm thấy không?”.

“Bẩm đại nhân, thuộc hạ đã tìm kiếm khắp sân viện nhưng không thu hoạch được gì cả.”

“Vậy huynh đệ họ Ngô kia hiện đang ở đâu?”

“Huynh đệ họ Ngô kia bỏ trốn từ lâu, quanh đó lại không có nhà dân nào nữa, thuộc hạ vô năng, không cách nào tra được tung tích hai người họ.”

Bao đại nhân khoát tay: “Triển hộ vệ không cần phải tự trách mình như thế, sự việc xảy ra từ cách đây nửa năm, lần theo manh mối tất sẽ khó khăn”, rồi quay sang Công Tôn tiên sinh, hỏi: “Theo ý tiên sinh thì nên làm thế nào cho tốt?”.

“Việc này…”, Công Tôn tiên sinh do dự nói: “Việc xảy ra đã nửa năm, manh mối không còn, thủ phạm lại chạy trốn, thực sự là không có cách nào cả”.

Bao đại nhân mặt mày trầm ngâm không nói. Lúc lâu sau, ngài mới ngẩng đầu lên hỏi: “Lưu Thế Xương, bản phủ hỏi ngươi, ngươi bị sát hại trước tết Nguyên Tiêu, ô bồn lại có thể nói được, vì sao đến tận bây giờ mới báo án?”.

Ô bồn đáp: “Đại nhân, thảo dân cũng không hiểu. Hồn phách của thảo dân bị phong bế trong ô bồn, vốn không thể nói chuyện, nhưng vị Kim nha dịch này gõ cho một cái, liền có thể mở miệng nói, khi ấy mới báo án được”.

Những lời này vừa thốt ra, ánh mắt của tất cả mọi người trong phong đều nhất tề chiếu thẳng về phía Kim Kiền, khiến nàng tóc tai dựng đứng, long không khỏi kinh ngạc, nghĩ bụng: Không phải chứ, chẳng qua mình chỉ gõ một cái thôi, thế mà ô bồn liền hồi hồn ngay được, chuyện này cũng cường điệu quá mức rồi!

Lại nghe Công Tôn tiên sinh sau khi trầm tư một lát nói: “Xem ra, Kim Kiền có thiên phú dị bẩm, có khả năng thông linh”.

Hai mắt Kim Kiền bỗng trợn tròn như hạt nhãn, trừng trừng như muốn nhảy ra ngoài, thầm nghĩ: Công Tôn Trúc Tử, không thể nói lung tung được đâu. Mặc dù tôi là người từ thời tương lại đến, tiến hóa hơn chúng nhân cổ đại các người gần nghìn năm… Mà khoan, lẽ nào vì người hiện đại tiến hóa hơn mấy trăm năm mà tế bào não cũng nhiều hơn, nên khi quay về thời cổ đại mới có bản lĩnh thông linh? Đùa… đùa gì chứ, những chuyện điên rồ lại chẳng có căn cứ khoa học này sao có thể xảy ra, nhất định là trùng hợp, trùng hợp thôi.

Tuy Kim Kiền quyết không tin đó là thật, nhưng tất cả mọi người trong phòng lại tin đến tám phần, ánh mắt nhìn Kim Kiền cũng thêm vài phần kính trọng. Trịnh Tiểu Liễu cuối cùng đã hiểu rõ, đôi mắt to tròn nhìn chằm chằm Kim Kiền dường như còn phát ra ánh sáng.

Kim Kiền đang khổ sở không biết làm cách nào để kiếm cớ thoát thân thì nghe Bao đại nhân thở dài một tiếng, nói: “Lưu Thế Xương, tuy Kim Kiền kêu oan giúp ngươi, nhưng vì quá muộn, vật chứng không đầy đủ, thủ phạm lại không có tung tích, bản phủ không thể thay ngươi bắt hung thủ, trong lòng rất hổ thẹn”.

“Đại nhân…”, Triển Chiêu và Công Tôn tiên sinh đồng thanh nói.

Bao đại nhân xua xua tay cúi đầu không nói.

Ô bồn im lặng một lúc lâu rồi mới thấp giọng thỉnh cầu: “Đại nhân, nay thảo dân đã kể hết oan tình, cũng không còn mong ước gì, chỉ xin đại nhân đáp ứng thảo dân một yêu cầu nhỏ. Nếu như có thể hoàn thành tâm nguyện này, oan tình của thảo dân cho dù không rửa sạch cũng không sao”.

Bao đại nhân nghe xong không khỏi kinh ngạc, hỏi: “Lưu Thế Xương, ngươi có yêu cầu gì còn quan trọng hơn việc giải oan nữa ư?”.

Ô bồn đáp: “Đại nhân, thảo dân chỉ mong quay về nhà thăm lại vợ con”.

Những lời này vừa nói ra, cả phòng liền im lặng. Hồi lâu sau, Bao đại nhân thở dài một tiếng: “Thì ra là vậy…”.

Công Tôn tiên sinh đột nhiên lớn tiếng nói: “Đại nhân, hai huynh đệ kia giết người cướp của, tất sẽ phải đem số hàng hóa cướp được ra bán lấy tiền. Thê tử của Lưu Thế Xương hẳn có thể biết hàng hóa đó có những gì, nếu bắt tay điều ta từ những món hàng đặc thù biết đâu lại có thể tìm được manh mối hay tung tích gì đó”.

Mọi người nghe xong đều vui mừng.

Bao đại nhân cao giọng nói: “Triển hộ vệ, bản phủ lệnh cho ngươi ngày mai hộ tống Lưu Thế Xương về nhà”.

“Thuộc hạ tuân lệnh.”

“Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu, ngày mai các ngươi cũng đi theo Triển hộ vệ đi một chuyến.”

“Tuân lệnh”, Trịnh Tiểu Liễu lập tức hăng hái trả lời.

“… Tuân lệnh”, Kim Kiền cũng bất đắc dĩ hồi đáp.

Bao đại nhân nhìn Kim Kiền, gật đầu nói: “Kim Kiền, ngươi có thiên phú dị bẩm, hãy hỗ trợ Triển hộ vệ nhiều hơn nữa”.

“… Tuân lệnh.”

“Vậy ngươi hãy đem ô bồn này trở về đi.”

Không phải chứ?! Lại nữa à?
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 11-7-2014 09:56:06 | Xem tất
Hồi bốn


Trấn Lưu Gia đoàn tụ người nhà,
Tĩnh tâm tự đầu mối lại về
  
  

Thành Đông Đô, cửa phía đông nam gọi là Trần Châu môn, cách đó mười dặm là núi Nam Hoa. Cửa chính nam gọi là Nam Huân môn, xa xa cách cửa thành mười dặm là trấn Thảo Thị, bởi các gia đình trong trấn phần lớn đều mang họ Lưu nên nơi đây còn được gọi là trấn Lưu Gia.
Trấn Lưu Gia này tuy chỉ là trấn nhỏ nhưng vì nằm trên trục đường trọng yếu dẫn đến kinh thành Biện Lương nên mới phát triển thịnh vượng như vậy, hàng hóa từ khắp nơi đổ về tràn ngập trên phố, người mua kẻ bán tấp nập, vô cùng náo nhiệt và sầm uất. Dân cư nơi đây hơn năm trăm hộ, đều lấy việc kinh thương làm kế sinh nhai.
Theo lý mà nói, trấn Lưu Gia này là nơi giao thương trọng yếu, khách vãng lai, lái buôn qua lại vô số, từ nam ra bắc đủ mọi loại người, người trong trấn đã gặp rất nhiều, không còn cảm thấy kỳ lạ từ lâu. Nhưng trưa hôm nay, có ba người tới đây lại khiến cho mọi người trong trấn bát giác đều dừng chân, ngoái đầu mà quan sát họ.
Trong ba người ấy, đi đằng trước là một thanh niên áo lam.
Chàng thanh niên này, mặc áo tuyền một sắc lam, thắt lưng màu trắng, tay cầm một thanh kiếm cổ kiếm vỏ trắng, toàn thân trên dưới chẳng mang theo vật tùy thân xa hoa nào, nhưng dáng người thẳng như thân tùng, khí chất nho nhã, lại khiến cho những viên ngọc long lanh trên phố cũng mất đi vẻ quyến rũ; lại nhìn tướng mạo của người thanh niên ấy, dung nhan tuấn tú văn nhã, đôi mắt đen huyền sáng lấp lánh, lông mày lưỡi mác, phong thái cùng khí độ hiệp nghĩa của chàng thật không bút nào tả cho xiết, khiến người ta cứ phải tấm tắc mãi không thôi.
Nhưng hai người thanh niên phía sau lại khiến cho người ta chẳng thể nào khen được nửa chữ.
Một người mặc áo vải màu xám tro, thân hình gầy nhẳng như cây sậy, hai mắt lấp lánh, tuổi cũng chỉ khoảng trên dưới mười bảy, nhưng lại trưng ra bộ dạng trưởng thành dày dặn kinh nghiệm, tò tò đi theo sau chàng thanh niên áo lam một tấc cũng không rời, tựa như miếng cẩu bỉ cao [1] mà mấy tay giang hồ vẫn bán.
[1] Cẩu bỉ cao: dịch nôm na là “cao da chó”, một loại cao dán của Trung Quốc, có công dụng như thuốc giảm đau tạm thời, đau đâu dán đó.
Người kia lại càng kỳ quái hơn, thân hình lùn xủn mặc một chiếc áo màu đen, eo thì bé tí tị, lưng mỏng dính thẳng đuỗn, da dẻ trắng bóc, hai mắt nhỏ dài, khuôn mặt non nớt tựa hồ chưa qua tuổi thiếu niên nhưng lại có dáng đi khom khom như bà còng, chân đi bước thấp bước cao. Nếu như không nhìn mặt thì dù nói đó là ông lão bảy, tám mươi tuổi cũng có người tin. Nhưng quan sát kỹ thì thấy thiếu niên này không phải bị cong bẩm sinh, mà bởi đang cõng một cái bọc màu đen như cái mai rùa trên lưng.
Ba người này, hình dáng tư thái khác nhau một trời một vực, nhưng lại đi cùng nhau đương nhiên là rất kỳ lạ rồi. Mà càng quái lạ hơn là, họ đến nơi phố chợ buôn bán sầm uất tấp nập này mà lại chẳng xem hàng hóa, cũng chẳng ngắm cửa hiệu, hàng buôn, cứ chuyên chú quan sát nhà cửa, tiểu viện. Nếu nói là tìm người thì lại chẳng thấy họ hỏi ai, đi qua phố lớn vòng vào ngõ nhỏ hồi lâu, họ cứ chậm rãi bước mà không ngừng lại, chỉ là thần sắc càng lúc càng trở nên nghiêm trọng, không khỏi khiến người khác thầm phỏng đoán.
Mọi người thì khó hiểu trong lòng còn ba người này cũng chẳng khá hơn gì. Hành vi của họ kỳ quái như vậy không vì nguyên nhân gì khác mà chính là do người dẫn đường, trí nhớ suy giảm thì không nói làm gì, lại còn là một cái ô bồn mắt kém nữa chứ.
Ba người này chính là đoàn Triển Chiêu phụng mệnh xuất hành. Rời khỏi phủ từ sáng sớm, đi liên tục hai canh giờ mới đến được trấn Lưu Gia. Nhưng vì ô bồn trí nhớ không tốt, lại bị bọc trong vải đen, tầm nhìn hạn chế, thế nên họ tìm mãi vẫn không ra nhà của Lưu Thế Xương.
Đi lòng vòng trong trấn gần một canh giờ, cuối cùng đoàn người cũng dừng chân trước cổng một căn nhà ba gian bao bọc bởi sân vườn, nghỉ ngơi quan sát.
Kim Kiền thấp giọng hỏi: “Lưu ô bồn, ngươi ngàn vạn lần đừng có chậu rửa mặt không muốn lại thích làm chậu rửa chân, nhìn cho kỹ đi, đây có đúng là nhà ngươi không?”.
“Tuyệt đối không thể sai được”, ô bồn phía sau lưng Kim Kiền đáp.
Ba người nghe vậy mới thở phào nhẹ nhõm.
Triển Chiêu tiến lên trước một bước, khẽ gõ cửa, giọng nói sang sảng vang lên: “Xin hỏi có ai ở nhà không?”.
Chợt nghe một giọng nữ trong trẻo từ trong sân truyền ra, đáp lại: “Ai đó?”.
“Xin hỏi đây có phải là quý phủ của Lưu huynh, Lưu Thế Xương không?”
Rồi có tiếng bước chân hối hả từ xa bước đến gần, kẹt một tiếng cánh cửa gỗ mở ra, một người phụ nữ xuất hiện ở cửa.
Người phụ nữ này mặc một chiếc áo dài hoa màu xanh nhạt, phần tay áo lại có màu xanh lơ, quần lụa màu tím, tóc bới cao hình trôn ốc, trâm bạc cài lệch một bên, dung nhan yêu kiều, dáng hình yểu điệu. Nhìn thấy ba người trước cửa nàng không khỏi có phần kinh ngạc, nhưng ngay lập tức khôi phục dáng vẻ bình thường, nhẹ giọng nói: “Ba vị biết tướng công tôi?”.
Kim Kiền cảm thấy ô bồn sau lưng đột nhiên rung lắc không ngừng, thiếu chút nữa thì rớt ra khỏi túi rơi xuống đất, liền vội vàng nắm thật chặt cái túi, len lén đưa tay ra sau lưng gõ hai cái, ô bồn kia mới dần yên ắng trở lại.
Triển Chiêu chắp tay thi lễ nói: “Chúng tôi đích thực là quen biết Lưu huynh, lần này đến đây chính là để thay Lưu huynh chuyển đến quý phủ một món đồ”.
Lưu thị nghe xong vội hỏi tiếp: “Đưa đồ? Không biết mấy vị gặp tướng công tôi khi nào?”.
Triển Chiêu hơi sững lại, đáp: “Là nửa năm trước”.
“Nửa năm trước…”, Lưu thị khẽ cúi đầu, miệng lẩm bẩm, im lặng hồi lâu mới hỏi: “Không biết tướng công tôi ủy thác cho các vị đưa món đồ gì?”.
“Là một cái ô bồn.”
“Ô bồn?”, Lưu thị nghe xong, khuôn mặt mang theo vẻ kinh ngạc, mắt ánh lên tia nhìn nghi hoặc, cẩn thận đánh giá ba người đối diện. Nhưng thấy người thanh niên áo lam ánh mắt chính trực, thần sắc đĩnh đạc, khí chất nho nhã, không giống phường gian ác hại người; lại nhìn sang hai người bên cạnh, tuổi còn chưa qua thiếu niên, mới an tâm phần nào, nép mình sang bên để mấy người họ tiến vào, sau đó mời họ vào nhà ngồi.
Đợi mấy người họ an tọa xong, Lưu thị mới mở miệng hỏi: “Chẳng hay cái ô bồn đó đâu?”.
Triển Chiêu không đáp mà hỏi ngược lại: “Xin hỏi Lưu đại tẩu, chúng tôi mang ô bồn đến đây, nhưng vì sao không thấy Lưu huynh?”.
Câu hỏi này rất kỳ lạ, hai người Trịnh Tiểu Liễu và Kim Kiền nghe xong cũng sửng sốt.
Kim Kiền nghĩ bụng: Con mèo này bị ngố à? Nửa năm trước Lưu Thế Xương đã bị người ta sát hại, ngay cả xác còn bị nung thành ô bồn, mà cái ô bồn ấy đang ở trên lưng mình đây, giờ lại hỏi thê tử người ta rằng Lưu Thế Xương ở đâu, thật chẳng hiểu ra làm sao nữa!
Lưu thị nghe xong không cảm thấy kỳ lạ, sắc mặt trầm xuống, thấp giọng đáp: “Mấy vị không biết đấy thôi, nửa năm trước tướng công đi ra ngoài nhập vải, ai ngờ đi liền một mạch không có tung tích, đã nửa năm rồi mà vẫn chưa quay về nhà”.
Triển Chiêu hơi nhướng mắt, lại hỏi: “Vậy có thư từ gì gửi về không?”.
Lưu thị lắc đầu nói: “Đầu tháng Giêng có nhận được một bức thư, trong thư tướng công nói tết Nguyên Tiêu nhất định sẽ về nhà sum họp. Nhưng tết Nguyên Tiêu hôm ấy tôi và Bách Nhi đợi cả đêm cũng vẫn không thấy bóng dáng tướng công, từ đó đến nay bặt vô âm tín… cũng không biết hiện giờ tướng công ở đâu, còn sống hay đã chết…”.
Giọng Triển Chiêu hơi cao, nói: “Bách Nhi không đợi được cha, nhất định sẽ thất vọng”.
“Điều đó là đương nhiên rồi, Bách Nhi còn giận tưởng tướng công không giữ lời hứa, vì chuyện đó mà ấm ức mấy ngày liền”. Lúc này những cảm xúc lo lắng trong lòng bộc phát nên Lưu thị không chú ý nhiều, chẳng hề cảm thấy câu hỏi của người đối diện đều mang vẻ thăm dò.
Nhưng Kim Kiền khi nghe đến đây lập tức hiểu ra, không khỏi kinh ngạc, thầm lẩm bẩm trong lòng: Ai da, con mèo này cẩn thận quá! Mặc dù chính miệng ô bồn kêu oan, lại đích thân dẫn đường tới được nơi này, nhưng Tiểu Miêu vẫn đối chứng lại lời của vợ Lưu Thế Xương và y, thăm dò từng câu để kiểm chứng toàn bộ lời khai của Lưu Thế Xương, ngay cả tên con trai y cũng kiểm tra cẩn thận. Chậc chậc, Tiểu Miêu quả là con mèo thượng đẳng của nhà lão Bao, mức độ chuyên nghiệp quả nhiên là hơn hẳn mình!
Triển Chiêu nghe xong, thần sắc mới bình thường trở lại, sau đó quay sang nói với Kim Kiền: “Kim Kiền, đem ô bồn ra”.
Kim Kiền vội tháo cái bọc trên lưng xuống, đặt ra giữa bàn, nói với Lưu thị: “Lưu đại tẩu, ô bồn ở trong cái bọc này”.
Lưu thị nghe vậy mới lấy lại tinh thần, đứng dậy định mở bọc ra thì bị Kim Kiền ngăn lại: “Lưu đại tẩu, ô bồn này không giống như những vật bình thường khác, không thể bị ánh sáng chiếu vào, có thể phiền Lưu đại tẩu đóng cửa sổ, cửa chính, che ánh mặt trời đi rồi mới mở ra được không?”.
Nghe những lời này Lưu thị vô cùng kinh ngạc, thầm nghĩ: Xem ô bồn mà phải đóng cửa sổ, cửa chính, như thế là đạo lý gì? Bất giác Lưu thị nhìn sang hai người còn lại.
Chỉ thấy người thanh niên áo lam cùng cậu thiếu niên áo màu tro xám đều gật đầu tán đồng, Lưu thị thấy vậy cũng không phản đối, đứng dậy đóng cửa chính và cửa sổ lại.
Kim Kiền không biết, đêm qua nghe Công Tôn tiên sinh quyền uy của Khai Phong phủ phỏng đoán lung tung một phen, kẻ trên người dưới khắp Khai Phong phủ đều cho Kim Kiền là người có “thiên phú dị bẩm”, giờ lại nghe lời nói có ẩn giấu huyền cơ này, Triển, Trịnh hai người lại càng cảm thấy lời của Công Tôn tiên sinh có lý, rất tự nhiên liền tán đồng theo. Kỳ thực lời của Kim Kiền vốn chẳng có căn cứ gì cả, chỉ là dựa trên những bộ phim truyền hình cũ rích thời hiện đại mà phòng ngừa chuyện bất trắc xảy ra mà thôi, nhưng lại vô tình càng tăng thêm độ tin cậy thân phận “thiên phú dị bẩm” của mình, sau này khi Kim Kiền hồi tưởng lại thật sự là có hối hận cũng không kịp nữa.
Đợi đến khi Lưu thị đóng tất cả các cửa rồi quay lại chỗ ngồi, Kim Kiền mới từ từ mở bọc đồ, lấy ô bồn ra đặt xuống trước mặt Lưu thị, nói: “Lưu ô bồn, thê tử của ngươi đang ở trước mặt, còn không mau ra nhận?”.
Ô bồn khẽ rung động, nghẹn ngào nói: “Nương tử, vi phu cuối cùng cũng gặp được nàng rồi…”.
Lưu thị vừa nghe sắc mặt liền biến đổi, đôi môi trắng bệch như tờ giấy, run lẩy bẩy nhưng lại không phát ra nổi tiếng nào. Đôi mắt cứ nhìn chằm chằm vào ô bồn, rất lâu sau mới run run hỏi: “Ông… ông… ông… cái ô… ô bồn này… vì… vì sao…”.
Ô bồn nghe thế liền khoc lóc thảm thiết, nói: “Nương tử, vì sao nàng ngay cả giọng nói của vi phu cũng không nhận ra?”.
Thần sắc Lưu thị đình trệ, chầm chậm ngẩng đầu lên nhìn khắp lượt mọi người trong phòng, nhưng thấy vẻ mặt nghiêm túc, cúi đầu không nói lời nào của họ, cả người Lưu thị run rẩy dữ dội, lập tức gục xuống bàn, hai tay ôm chặt lấy ô bồn, nước mắt lã chã như chuỗi trân châu bị đứt dây rơi xuống ô bồn, tí tách từng giọt, nức nở thê lương: “Tướng công, tướng công… chàng… vì sao chàng lại thành thế này?”.
“Nương tử, vi phu chết oan uổng lắm…”, ô bồn vừa khóc vừa nói, đem cảnh ngộ mình bị sát hại như thế nào, rồi bị nung thành ô bồn ra sao, sau đó đến được Khai Phong phủ kêu oan thế nào, tra được nơi ở của huynh đệ họ Ngô kia ra làm sao,… Nói hai câu lại khóc một cậu, cứ ngắt quãng như thế mà kể lại mọi chuyện cho thê tử mình nghe. Lưu thị càng nghe càng đau lòng, càng nghe càng sầu muộn, nghe đến cuối cùng, một người, một bồn ôm nhau khóc lóc thảm thiết, nức nở không nên lời.
Không biết hai người đã khóc được bao lâu rồi, Kim Kiền chỉ cảm thấy trời đất gió mây đều như biến sắc, cổ lưng, cơ bắp toàn thân đều cứng đờ, khi ấy một người một bồn bên kia mới có dấu hiệu dừng lại.
Tiếng khóc vừa mới ngừng liền thấy Lưu thị ôm ô bồn quỳ sụp xuống đất, khấu đầu nức nở: “Ba vị quan gia, xin hãy thay tướng công làm chủ, bắt đôi huynh đệ sát nhân kia, báo thù cho tướng công dân phụ!”.
Triển Chiêu vội tiến lên, khẽ đưa tay ra, nhẹ nhàng nói: “Lưu đại tẩu không cần phải như thế. Bao đại nhân đã thụ lý vụ án này, tất sẽ bắt hung thủ về chịu tội trước trước pháp luật”.
Lưu thị nghe vậy mới từ từ đứng dậy, gạt nước mắt nói: “Dân phụ đa tạ quan gia”.
Lại nghe ô bồn nói: “Nương tử, lần này vi phu có thể giải oan được đều may nhờ có vị tiểu quan gia Kim Kiền này đây”.
Lưu thị nghe xong, vội khom người quỳ xuống nói: “Lưu thị đa tạ tiểu quan gia giúp đỡ”.
Kim Kiền bị hành động quỳ gối của Lưu thị dọa khiến cho da đầu tê dại, thầm nghĩ: Thật là bái phục mấy vị tổ tiên cổ đại, ba bước một quỳ, năm bước một lạy. Chưa bàn đến vấn đề dương thọ của mình bị hao tổn đi bao nhiêu, hãy nói đến chuyện thời gian dành cho việc quỳ với lạy này lãng phí đi thế nào, nếu cứ vậy thì làm gì còn thời gian mà tra án nữa, mà không tra án thì chuyện này sao có thể điều tra rõ ràng được, vậy mình lại phải tiếp tục làm rùa ô bồn à? Hừ hừ, xem ra mình mà không ra tay đốc thúc để tăng hiệu suất phá án thì không được.
Nghĩ đến đây, Kim Kiền bước hai bước lên phía trước, đỡ Lưu thị dậy rồi nói: “Đại tẩu không cần phải tạ ơn, lần này chúng tôi đến đây, ngoài việc hộ tống Lưu huynh trở về quê nhà, còn là mong đại tẩu hỗ trợ tra án”.
Lưu thị nghe xong chẳng những không an tâm, ngược lại nước mắt tiếp tục tuôn như mưa, nói: “Nhưng tướng công nói, manh mối nay đã không còn, hung thủ cũng chẳng biết tung tích, làm sao phá án được? Dân phụ, dân phụ chỉ xin các quan gia hãy làm chủ cho dân phụ và tướng công!”, dứt lời, tâm tình kích động khó đè nén được, Lưu thị lại khom người, gập gối, dáng vẻ như muốn quỳ xuống tiếp.
Kim Kiền nhanh tay lẹ mắt, lại đưa tay ra đỡ Lưu thị, thốt lên: “Đại tẩu không cần lo lắng, có Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ, Ngự Miêu do đích thân hoàng thượng ngự phong, Triển đại nhân ở đây, cho dù lũ tội phạm kia có đào hang trốn, chúng tôi cũng có thể quật ba thước đất lên bắt bằng được”.
Những lời này quả nhiên có tác dụng, Lưu thị lập tức ngừng khóc, nhìn Kim Kiền hỏi: “Ngự Miêu? Triển đại nhân?”.
“Không sai, không sai”, Kim Kiền vội túm ống tay áo Triển Chiêu kéo lại, đẩy đến trước mặt Lưu thị, tiếp tục nói: “Đây chính là Triển đại nhân của Khai Phong phủ chúng tôi, công phu đệ nhất thiên hạ, bản lĩnh điều tra thuộc hàng thượng thừa, khả năng bắt chuột… khụ, à bắt tội phạm lại càng không phải bàn”.
“Kim Kiền”, giọng Triển Chiêu hơi cao, vẻ bất đắc dĩ.
Kim Kiền liếc mắt một cái, chỉ thấy sắc mặt Triển Chiêu không vui, thầm nghĩ không hay rồi, liền vội vàng trưng bộ mặt tươi cười ra hỏi: “Triển đại nhân, ngài có gì cần sai bảo?”.
Triển Chiêu khẽ cử động cánh tay, kín đáo thu ống tay áo về, liếc Kim Kiền một cái.
Cái liếc mắt này mang theo ánh nhìn sắc nhọn khiến Kim Kiền gai gai sống lưng, vội vàng giơ hai tay lên, cười khan hai tiếng, lui sang một bên, nghĩ bụng: Con mèo này xấu tính quá, mà hình như còn có bệnh cuồng sạch sẽ nữa, sau này ít đụng chạm đến là hơn.
Triển Chiêu lúc này mới thong thả cất tiếng hỏi Lưu thị: “Lưu đại tẩu, Triển mỗ có mấy câu hỏi, mong đại tẩu có thể giải đáp cho Triển mỗ”.
Lưu thị vội trả lời: “Triển đại nhân cứ hỏi”.
Triển Chiêu gật đầu hỏi: “Lưu Thế Xương thường đến chỗ nào nhập vải vóc?”.
“Mỗi lần tướng công đều đến Tô Châu mua hàng.”
“Vậy mỗi lần nhập hàng phải chăng đều là cùng một tiệm?”
Lưu thị lắc lắc đầu nói: “Nhà dân phụ vốn chỉ kinh doanh buôn bán nhỏ, mỗi lần nhập hàng đều không cố định ở một tiệm nào cả. Triển đại nhân vì sao lại hỏi vậy?”.
Triển Chiêu nghe xong lại chau mày trầm tư, im lặng không đáp.
Lưu thị không khỏi có chút lo lắng, vội ngước mắt nhìn sang Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu.
Kim Kiền thấy Trịnh Tiểu Liễu bên cạnh nhấp nhổm muốn nói, liền thì thầm gợi ý: “Tiểu Lục ca, sao còn không tiến lên trợ giúp Triển đại nhân?”.
Trịnh Tiểu Liễu nghe vậy mừng rỡ, vội tiến lên hai bước, ưỡn ngực nói: “Lưu đại tẩu, bởi đôi huynh đệ Ngô thị kia giết người cướp của, sau này tất sẽ phải đem số hàng đoạt được ra bán. Nếu mỗi lần tướng công tẩu nhập hàng ở cùng một cửa hiệu, như vậy trên vải đều có kí hiệu của cửa hàng ấy, chúng tôi bắt tay vào điều tra từ đó, vụ án mới có phương hướng giải quyết”.
Lưu thị lúc này mới hiểu ra, nhưng sắc mặt tối sầm xuống, cúi đầu suy nghĩ.
Ô bồn buồn bã nói: “Đều tại vi phu không tốt, rất nhiều việc quan trọng lại hoàn toàn không nhớ gì, nếu không…”.
Lưu thị nghe vậy lại như nhớ ra điều gì, đột nhiên reo lên: “Triển đại nhân, dân phụ nhớ ra rồi, trước khi xuất môn tướng công có nói, lần này đến Tô Châu nhập hàng, sẽ chọn mua lụa Vân Cẩm”.
“Lụa Vân Cẩm?”, Triển Chiêu ngước lên hỏi: “Lụa Vân Cẩm này là loại lụa gì?”.
Lưu thị đáp: “Triển đại nhân không biết đấy thôi, Vân Cẩm là tơ lụa đặc chế hàng đầu ở Tô Châu, chất lụa mềm như nước, màu sắc đẹp mà quý phái, giá thành đắt vô cùng. Trước đây đã nhiều lần nỗi vốn chẳng đủ. Đến năm nay mới tích đủ ngân lượng, dự định chuyến này đi nhập hàng sẽ mua về một cuộn để làm phong phú thêm cho cửa tiệm. Chẳng ngờ, một đi không trở lại…”, nói rồi lệ lại tuôn chảy như mưa.
Triển Chiêu trầm ngâm giây lát, rồi nói: “Theo lời đại tẩu thì lụa Vân Cẩm này rất hiếm?”.
Lưu thị gật gật đầu.
Trịnh Tiểu Liễu nghe xong nhất thời hiểu ra, bước lên một bước nói: “Triển đại nhân, nếu thế thì chúng ta có thể bắt đầu điều tra từ lụa Vân Cẩm”.
Triển Chiêu nhìn Trịnh Tiểu Liễu, gật đầu, suy nghĩ một lát rồi thuận miệng hỏi: “Vậy theo ý của ngươi, nên điều tra như thế nào?”.
“Việc này… thuộc hạ… thuộc hạ…”, Trịnh Tiểu Liễu bỗng ngắc ngứ, vò đầu bứt tai, mắt đảo mấy vòng nhưng cũng không biết nên trả lời như thế nào. Liếc sang bên cạnh, thấy Kim Kiền đang lén ngáp một cái, Trịnh Tiểu Liễu không khỏi chấn động, thầm nghĩ: Kim Kiền hành động như thế ắt đã có dự liệu rồi, chi bằng hỏi cậu ta xem sao.
Nghĩ vậy, Trịnh Tiểu Liễu liền cao giọng nói: “Triển đại nhân, thuộc hạ cảm thấy Kim Kiền đã có chủ ý”.
Về phần Kim Kiền, cõng oan hồn ô bồn trên lưng cả hai ngày trời, tất nhiên mệt mỏi vô cùng, đang định tranh thủ ngủ gật một chút thì đột nhiên nghe thấy Trịnh Tiểu Liễu đã vấn đề sang cho mình, không khỏi thầm kêu khổ trong lòng.
Triển Chiêu, giọng gấp gáp, hỏi: “Kim Kiền, ngươi có chủ ý gì?”.
Kim Kiền ngước lên, chỉ thấy ánh mắt Triển Chiêu bừng sáng như sao, còn Trịnh Tiểu Liễu gương mặt mang theo vẻ chờ đợi, lại thêm Lưu thị vẻ mặt vạn phần kỳ vọng, nếu ô bồn mà cũng biết thể hiện nét mặt chắc cũng chỉ như thế mà thôi.
“Việc này…”, da đầu Kim Kiền ngứa râm ran, miệng ngắc ngứ không nói thành lời, thầm nghĩ: Bà nó, vấn đề có độ khó cao thế này mình làm sao giải đáp nổi! Đám người này đang làm cái quỷ gì thế, coi mình là Conan, Kindaichi hay Sherlock Holmes à? Cho dù tế bào não của mình tiến hóa hơn mấy trăm năm cũng không có công năng phá án! Haizzz… thứ tình huống tiếng thoái lưỡng nan này, mình đành phải phát huy tuyệt học của lão Trương, tổ sư khai sáng phái Võ Đang – đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau.
Nghĩ vậy, Kim Kiền lập tức bày ra vẻ mặt khiêm tốn muốn thụ giáo, hướng Triển Chiêu hỏi: “Theo cao kiến của Triển đại nhân thì nên làm thế nào?”, còn bụng thì nghĩ: Trước tiên cứ đem vứt “củ khoai nóng bỏng tay” này đã rồi tính sau.
Triển Chiêu trầm ngâm một lát mới nói: “Nếu lụa Vân Cẩm này giá thành đắt đỏ như vậy thì sẽ có rất ít cửa hàng bán, chúng ta điều tra các cửa hàng bán loại lụa này có lẽ sẽ tìm được manh mối gì đó”.
Kim Kiền nghe xong nhất thời hoan hỉ, nghĩ thầm: Mình biết ngay mà, kinh nghiệm của Tiểu Miêu phong phú, nhất định sẽ có biện pháp.
Nhưng lại thấy Triển Chiêu nói: “Chỉ là những cửa hàng bán vải ở Khai Phong có rất nhiều, cứ dò hỏi như thế thì không biết đến khi nào mới có kết quả”.
Lưu thị nghe xong nhất thời nóng lòng như lửa đốt, lại ôm ô bồn khóc lóc: “Tướng công ơi, phải làm gì bây giờ? Nay oan hồn chàng bị phong bế trong ô bồn, bị người ta đem ra mua bán đổi chác, trong khi đó kẻ sát nhân lại nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, tướng công ơi… Thiên lý ở đâu?”.
Ô bồn cũng gào khóc theo, hai vợ chồng kẻ khóc người than, bằng trắc hợp vận, thực như ma âm xuyên thủng lỗ tai, uy lực vô cùng.
Kim Kiền chỉ thấy đầu óc bỗng như to ra, tế bào não đều lao nhao phản đối, chức năng phòng vệ tự khởi động, đột nhiên trong óc lóe lên cái gì đó, bất giác Kim Kiền buột miệng quát: “Im lặng!”.
Phu phụ lưu thị liền ngưng khóc, cùng Triển Chiêu, Trịnh Tiểu Liễu nhìn chăm chăm về phía Kim Kiền.
Kim Kiền khẽ thở ra một hơi, rùng mình mấy cái liền, sau đó hạ giọng hỏi: “Đại tẩu, núi Nam Hoa cách trấn này bao xa?”.
Lưu thị ngẩn ra, nghĩ một lúc mới trả lời: “Không quá hai mươi dặm”.
“Vậy thành trấn nào gần núi Nam Hoa nhất?”
Lưu thị đáp: “Trong khoảng năm mươi dặm quanh núi Nam Hoa, chỉ có trấn này”.
Triển Chiêu nghe đến đây, trong lòng đã có chút sáng tỏ, tiếp lời hỏi: “Theo ý Kim Kiền thì nơi mà hai huynh đệ hộ Ngô có khả năng mang hàng đến tẩu tán nhất chính là… trấn này?”.
Kim Kiền gật đầu.
Trịnh Tiểu Liễu không hiểu, cũng hỏi: “Kim Kiền, hiệu bán vải vóc trong thành Đông Kinh Biện Lương rất nhiều, vì sao hai huynh đệ chúng lại phải mang hàng đến trấn này tẩu tán?”.
Kim Kiền nghe xong nhất thời đắc ý, khoanh tay trước ngực nói: “Tiểu Lục ca, anh còn nhớ cái ô bồn kia mua ở đâu không?”.
Trịnh Tiểu Liễu nhíu mày đáp: “Đương nhiên là trong thành Biện Lương”.
Kim Kiền giơ một ngón tay lên nói: “Đúng vậy! Huynh đệ họ Ngô năm nào cũng tạo tác nung ô bồn mang đến thành Biện Lương bán, trong thành tất có người quen biết, nếu đột nhiên chúng vận chuyển tơ lụa vào thành bán, há chẳng khiến cho người ta sinh nghi sao? Hai huynh đệ chúng ngay cả chuyện đốt xác tiêu hủy dấu vết còn nghĩ đến thì chắc chắn sẽ không phạm sai lầm ngớ ngẩn như thế. Tuy nhiên bọn chúng lại không thể vận chuyển hàng hóa đi xa, thế nên địa điểm tốt nhất để tẩu tán tang vật chính là thành trấn lân cận gần núi Nam Hoa, mà trấn này lại là nơi có khả năng nhất”.
Mọi người nghe xong mới hiểu rõ, liền phục lăn, lập tức nhìn Kim Kiền bằng con mắt khác. Trịnh Tiểu Liễu và Lưu thị tất nhiên không cần phải nhiều lời, ngay cả Triển Chiêu khuôn mặt cũng mang vẻ tán thưởng.
Kim Kiền thầm thở phào một hơi, nghĩ bụng: Nếu không phải bà chị kia kêu khóc rằng “ô bồn bị người ta đem ra mua bán đổi chác”, nháo nhào hết lên làm cho đầu mình cơ hồ muốn nứt, cũng sẽ không thể trong cái khó ló cái khôn mà nghĩ ra được điều này. Xem ra câu tục ngữ “bí quá hóa liều” cũng có vài phần đạo lý.
Mọi người tìm được manh mối tự nhiên đều mừng rỡ. Kim Kiền lại càng xúc động hơn, bởi lần này đi tra án sẽ không còn phải tha cái ôn bồn kia theo nữa, cuối cùng nàng cũng có thể vất bỏ cái mai rùa oan hồn đó rồi. Triển Chiêu lại hỏi Lưu thị một hồi về những cửa hàng vải vóc trong trấn, chuẩn bị cáo từ rời đi.
Ba người vừa mới đứng dậy liền nghe thấy tiếng trẻ con từ ngoài cửa truyền vào: “Mẹ, con về rồi”.
Lưu thị vừa nghe nhất thời biến sắc, vội vàng dùng vải đen bọc kín cái ô bồn lại, nói với ba người bọn Triển Chiêu rằng: “Các vị đại nhân, Bách Nhi, con trai dân phụ, đi học về rồi, chuyện tướng công đã chết, xin các vị đại nhân khoan hãy lộ ra”.
Ba người hiểu rõ, cùng gật đầu đồng ý.
Cửa chính bị đẩy ra, một bé trai khoảng mười một, mười hai tuổi tiến vào, nói: “Mẹ, đang là ban ngày, vì sao lại đóng cả cửa sổ lẫn cửa chính thế?”.
Lưu thị vội vàng bước đến, đỡ lấy cậu bé nói: “Bách Nhi, mau qua chào các ca ca đi. Các huynh ấy đều là bằng hữu của cha con đấy”.
Cậu bé lễ phép, khẽ chắp tay, lanh lảnh nói: “Bách Nhi bái kiến các ca ca”.
Mọi người định thần nhìn kỹ, chỉ thấy cậu bé này mặc áo vải, đeo túi chéo, mày mắt rõ ràng, khuôn mặt sáng láng như ngọc. Tuổi tuy còn nhỏ nhưng ánh mắt lại có vẻ điềm tĩnh, chín chắn.
Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu vừa gặp Bách Nhi không khỏi tấm tắc khen, gật đầu đáp lễ. Chỉ có Kim Kiền là nhăn mặt, thầm nghĩ: Ca ca… từ này ngày càng thích hợp với mình hay sao ấy.
Bách Nhi khẽ ngẩng đầu lên nhìn mẹ hỏi: “Mẹ, có phải đã có tin tức của cha không?”.
“Cái này…”, Lưu thị miễn cưỡng cười: “Ừ, có tin rồi”.
“Vậy khi nào thì cha con trở về?”
“Ừm… À, Bách Nhi, con vừa đi học về chắc khát lắm rồi, để mẹ đi lấy nước cho con.” Trong mắt Lưu thị lệ đã dâng đầy, đành phải tìm cớ chạy vào phòng trong, để lại Bách Nhi và ba người lạ mắt to mắt nhỏ nhìn nhau.
Bách Nhi cởi túi vải ra đặt lên bàn, nhìn một lượt những người lạ trong phòng rồi từ từ đi đến trước mặt Triển Chiêu, khom người thi lễ nói: “Ca ca, Bách Nhi mạo muội hỏi một câu, cha của Bách Nhi có phải đã tạ thế rồi không?”.
Những lời này vừa nói ra, đừng nói Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu giật mình nhảy dựng lên. Mà ngay cả Triển Chiêu khuôn mặt trước nay chưa từng để lộ điều gì cũng không khỏi biến sắc, qua một lúc lâu, Triển Chiêu mới từ tốn cất lời: “Vì sao đệ lại hỏi vậy?”.
Bách Nhi nhìn sắc mặt của ba người trong phòng, rũ mắt xuống đáp: “Xem ra Bách Nhi đoán không sai rồi, quả nhiên cha đã tạ thế”.
“Bách Nhi!”, một tiếng kêu kinh hãi từ trong phòng trong truyền ra, Lưu thị hai mắt rưng rưng, đưa tay che miệng, hối hả đi đến trước mặt Bách Nhi, run run hỏi: “Con nói lung tung cái gì đấy, con sao lại có thể nói rằng cha mình đã chết chứ?”.
“Mẹ!”, Bách Nhi kéo mẫu thân, để Lưu thị ngồi xuống ghế tựa, sau đó mới chậm rãi nói: “Mẹ, cha trước nay vốn rất trọng chữ tín, vậy mà tết Nguyên Tiêu vừa rồi lại vô cớ lỡ hẹn. Sau đó nửa năm nay bặt vô âm tín. Nếu không có láng giềng cung họ hàng thân thích quan tâm chăm sóc, chỉ sợ Bách Nhi và mẫu thân đã sớm chết đói ngoài đường rồi, đây đâu phải tính cách của phụ thân? Hôm nay bỗng nhiên có ba người tới, nói là có tin tức của cha, hai mắt mẹ lại đỏ hoe, không dám nhìn thẳng vào Bách Nhi, những biểu hiện như thế không đủ nói lên rằng cha đã tạ thế rồi sao?”.
Dứt lời, tất cả đều kinh ngạc cảm thán. Kinh ngạc bởi, cậu bé này tuy còn nhỏ tuổi nhưng tư duy đã nhạy bén sắc sảo, cảm thán vì một đứa trẻ thông minh lanh lợi như vậy mà đã sớm mất cha.
Lưu thị lại càng thương tâm vạn phần, ôm chặt lấy hai vai con trai, khóc nấc lên. Qua một lúc lâu, Lưu thị mới buông Bách Nhi ra, đi đến trước bàn mở chiếc khăn màu đen bọc ô bồn ra, nức nở nói: “Tướng công, Bách Nhi vô cùng thông minh, chàng có thể yên lòng rồi”.
Bách Nhi thấy thế không khỏi kinh ngạc, vội tiến lên gọi: “Mẹ, mẹ làm sao thế? Vì sao lại ôm cái ô bồn nói năng hồ đồ vậy?”.
Lại nghe tiếng khóc của ô bồn vang lên, nức nở nói: “Bách Nhi, phụ thân chết oan uổng lắm!”.
Bách Nhi kinh hoàng thất sắc, chân tay mềm nhũn, quỳ sụp xuống đất, nhìn chăm chăm vào ô bồn.
Lưu thị đặt ô bồn xuống trước mặt Bách Nhi, nức nở nói: “Bách Nhi, đây là cha con…”, sau đó liền đem mọi chuyên nhất nhất kể lại cho con nghe.
Bách Nhi nghe xong, nhắm mắt không nói lên tiếng nào, hai hàng nước mắt trong suốt từ từ chảy xuống, cả người run rẩy không ngừng. Hồi lâu sau, Bách Nhi bỗng mở mắt ra, dập đầu ba cái trước ô bồn, kiên định nói: “Cha, người yên tâm, Bách Nhi nhất định sẽ đòi lại công bằng cho cha”.
Dứt lời, Bách Nhi đứng thẳng lên quay lại, đi đến trước mặt ba người Triển Chiêu, ngẩng đầu nói: “Ba vị đại nhân, Bách Nhi biết cửa hàng nào trong trấn nửa năm nay bán lụa Vân Cẩm!”.
“Cái gì?”, Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu, Lưu thị cùng kêu lên.
Triển Chiêu liền hỏi: “Bách Nhi biết được từ đâu?”.
Bách Nhi lau nước mắt nói: “Đại nhân, từ sau tết Nguyên Tiêu khi cha thất hẹn, Bách Nhi đều đặc biệt lưu ý những tin tức có liên quan đến cha. Bách Nhi từng nghe phụ thân nhắc đến tên loại lụa Vân Cẩm, cho nên vừa nghe nói có người bán thứ lụa này Bách Nhi liền chạy qua đó thăm dò”.
Triển Chiêu lại hỏi: “Vậy người nào bán loại lụa này?”.
Bách Nhi đáp: “Là cửa hàng vải Thiên Chức ở đầu phố Nam, nửa năm nay chỉ có chỗ đó bán lụa Vân Cẩm”.
Triển Chiêu nghe xong liền gật đầu, quay sang ra lệnh cho hai người Kim, Trịnh: “Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu, mau theo ta đến cửa hàng vải Thiên Chức điều tra”.
“Tuân lệnh!”, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu chắp tay đồng thanh đáp.
Kim Kiền vưa nhấc chân bước qua ngưỡng cửa, Triển Chiêu đang đi phía trước bỗng dừng lại, quay đầu nói: “Kim Kiền, ngươi hãy mang ô bồn theo, phòng khi cần đến”.
“… Khụ khụ… Tuân lệnh…”
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 11-7-2014 14:27:39 | Xem tất
Hồi năm


Hàng vải Thiên Trúc lộ hành tung hung thủ
Ô bồn chứng thực kẻ gian tà


Ba người Triển Chiêu từ biệt Lưu thị và Bách Nhi, dựa theo lời nói của cậu bé gấp gáp tìm đến phố Nam trong trấn, quả nhiên không lâu sau, họ tìm thấy một tiệm bán vải, treo biển đề ”Hàng vải Thiên Chức”.
“Triển đại nhân, xem ra đây là cửa hàng đó”, Trịnh Tiểu Liễu quan sát xung quanh, nhỏ giọng nói với Triển Chiêu.
Kim Kiền đứng ngay cạnh nên nghe được rất rõ ràng, lòng không khỏi cười thầm: Chữ viết trên bảng hiệu kia so với cái sọt còn to hơn, Tiểu Miêu cũng không mù chữ, còn cần tên nhóc nhà anh đứng đó mà thuyết minh với giải thích sao?
Triển Chiêu lại chẳng thấy phiền gì, chỉ gật đầu, dẫn theo hai người Kim, Trịnh tiến vào cửa hàng, nhìn ngắm xung quanh một lượt rồi hỏi tiểu nhị trong quầy: ”Vị tiểu ca này, tiệm của cậu có bán lụa Vân Cẩm không?”.
Tiểu nhị vốn trông ba người quần áo giản dị, khuôn mặt lại mang theo bụi đường, cho rằng chẳng phải người có tiền gì nên không chú ý mấy, nom thấy ba người vào tiệm cũng không chào mời. Nhưng lát sau lại nghe thấy người thanh niên áo lam mở miệng hỏi về lụa Vân Cẩm, không khỏi có chút kinh ngạc, liếc mắt nhìn rồi khoát tay trả lời: “Lụa Vân Cẩm cái gì? Không có”.
Tuy ngữ khí của tiểu nhị tỏ vẻ rất coi thường nhưng Triển Chiêu cũng không chấp nhặt, lại hỏi: “Vị tiểu ca này, chưởng quầy nhà cậu không có trong cửa hàng sao?”.
Tiểu nhị nghe xong có chút bực mình, nghĩ bụng: Ba người này nhìn qua quần áo trên người đã biết là loại cùng đinh rồi, lại còn bày đặt ra vẻ giàu có, hỏi hắn lụa Vân Cẩm cơ đấy. Còn kêu mình gọi chưởng quầy ra, hừ, mình bằng từng này rồi còn chưa từng gặp cái ngữ nghèo kiết xác như thế này sao.
Nghĩ vậy, tiểu nhị liền gắt gỏng nói: “Chưởng quầy cửa hàng chúng tôi ra ngoài rồi, không có ở đây”.
Triển Chiêu lại hỏi: “Vậy xin hỏi khi nào chưởng quầy trở về”.
Tiểu nhị bị hỏi nhiều làm cho nổi quạu, đánh mắt liếc Triển Chiêu nói: “Tôi bảo này chưởng quầy của cửa hàng chúng tôi rất bận, mỗi lần xuất môn không mười ngày thì cũng tám ngày mới trở về. Nếu muốn mua hai thước vải bông may quần áo thì, thấy không, sạp hàng phía đối diện có đấy, mấy người đừng lằng nhằng ở đây cản trở cửa hàng chúng tôi làm ăn”.
Triển Chiêu nghe xong không khỏi sững sờ, định mở miệng nêu rõ thân phận mình thì Trịnh Tiểu Liễu bên cạnh đã cướp lời, hung hăng quát lên: “Cái tên này sao lại dám nói thế hả, ngươi có biết người đang đứng trước mặt ngươi là ai không, ngài ấy chính là…”.
Tiểu nhị cũng không khách khí, vặc lại: “Ta không cần biết ngươi là kẻ nào, không mua đồ thì đừng có mà lằng nhằng ầm ĩ ở đây, mau biến đi chỗ khác! ”.
“Cái gì?”, Trịnh Tiểu Liễu tức giận tới nỗi hai mắt phát hỏa, đang định mắng lại thì thấy có người huýnh huýnh phía sau lưng mình, quay đầu nhìn thì hóa ra là Kim Kiền.
Kim Kiền cau mày, đẩy Trịnh Tiểu Liễu sang một bên, đi đến bên quầy, đặt đánh cạch túi vải đen bọc ô bồn lên mặt quầy, ôm cánh tay nói: “Muốn cãi nhau thì sang bên kia mà cãi, mấy trăm lượng bạc này sắp đè chết tôi rồi, tôi phải kiếm chỗ nào nghỉ chân chút mới được”.
Hả?
Lời này vừa nói ra, ngay cả Triển Chiêu cũng bàng hoàng nói gì đến tiểu nhị và Trịnh Tiểu Liễu.
Lại thấy Kim Kiền nhìn ngó xung quanh, rồi quay người nói với Triển Chiêu: “Công tử, tiểu nhân thấy cái xó xỉnh quê mùa này chắc không có lụa Vân Cẩm đâu, mấy thứ bày bên ngoài cũng là mấy thứ tầm thường, chỗ nào chả có, còn chẳng bằng bộ đồ trên người công tử. Chúng ta vẫn nên đi tới Đông Kinh Biện Lương xem xét thì hơn” .
Tiểu nhị nghe xong rất kinh ngạc, ngó ngó tay nải từa tựa cái trống này, thầm nghĩ: Nghe khẩu khí vị tiểu ca này có lẽ nào mấy người bọn hắn lại là mối làm ăn lớn? Nhưng nhìn cách ăn mặt của ba người bọn hắn thì thế nào cũng không giống.
Nghĩ đến đây, tiểu nhị không kìm được ngước lên đánh giá kỹ càng Triển Chiêu, vừa thấy liền kinh ngạc.
Người thanh niên áo lam này tướng mạo đường đường, khí độ bất phàm, bộ quần áo vải màu lam tuy mới nhìn thì thấy bình thường chẳng có gì đặc biệt nhưng khi khoác lên người anh ta lại mang một vẻ tiêu sái phiêu dật phóng khoáng chẳng thể diễn tả được bằng lời, nói vậy vị áo lam này chẳng phải nhân vật tầm thường.
Đôi con ngươi của tiểu nhị đảo một vòng lập tức như biến thành một người khác, xoay người từ trong quầy chạy ra, đến trước mặt Triển Chiêu cười nói: “Ai da, vị đại gia này, tiểu nhân có mắt không tròng, không nhận ra ngài. Ngài muốn xem loại vải gì, xin cứ việc vào ngắm” .
Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu nghe xong, cùng nhìn về phía Kim Kiền, lại thấy Kim Kiền cau có, đi đến bên cạnh Triển Chiêu nói: “Công tử, nếu ở đây không có lụa Vân Cẩm, chúng ta nên đi tới cửa hàng khác xem thôi” .
Tiểu nhị thấy vậy cuống lên, cao giọng nói: “Vị đại gia này, đừng đi! Trong cả Lưu Gia trấn này, chỉ có cửa hàng chúng tôi mới có lụa Vân Cẩm, ngài tới đây là đúng rồi” .
Triển Chiêu khẽ nhướng mày, nhìn Kim Kiền một cái rồi nói: “Nếu tiểu ca đã nói như vậy, chi bằng hãy mang ra cho chúng tôi xem một chút” .
Tiểu nhị mừng rỡ, vội vàng đi vào phòng trong, không bao lâu sau thì ôm ra một cây lụa.
Cây lụa bề mặt trơn nhẵn, mềm mại như nước, tuy đặt ở trong nhà nhưng lại có thể phản xạ ánh sáng mặt trời, lung linh rực rỡ, lộng lẫy đến chói mắt.
Mọi người vừa nhìn lòng không khỏi tán thưởng.
Kim Kiền liền đem cái túi bọc ô bồn lại, đặt cạnh cây lụa, nhỏ giọng hỏi: “Lưu ô bồn, ngươi có ấn tượng gì về cây lụa này không?”.
“… Không có”, ô bồn khẽ đáp.
“… Quên đi, hỏi ngươi cũng bằng thừa”, Kim Kiền đẩy ô bồn sang một bên.
Lại nghe Triển Chiêu hỏi: “Tiểu ca, loại lụa này màu sắc, chất liệu quả là xuất chúng, chẳng hay chúng nó nhập về từ đâu?”.
Tiểu nhị không hiểu mở miệng hỏi: “Vị đại gia này, ngài mua lụa, sao không hỏi giá mà hỏi lụa được nhập về từ đâu, như thế là đạo lý gì?”.
Triển Chiêu khẽ mỉm cười, đáp: “Cậu không biết rồi, thứ lụa Vân Cẩm quý hiếm này thường có hàng giả, chúng tôi hỏi hàng nhập về từ đâu cũng là để đề phòng vạn nhất mà thôi”.
“A…”, tiểu nhị gật đầu nói: “Nhưng lụa Vân Cẩm này được nhập về từ đâu tiểu nhân cũng không rõ, chỉ có chưởng quầy mới biết”.
“Vậy chưởng quầy hiện đang ở đâu?”
Tiểu nhị đáp: “Không giấu gì ngài, mấy ngày trước chưởng quầy đi ra ngoài nhập hàng, lúc này không có ở đây”.
Triển Chiêu nghe xong không khỏi cau chặt đôi lông mày.
Trịnh Tiểu Liễu thấy tình huống như vậy, bước nhanh lên trước hỏi: “Vậy khi nào thì chưởng quầy trở về?”.
Tiểu nhị lắc lắc đầu: “Nhanh thì hai ngày, còn lâu thì ba đến năm ngày”.
Mọi người đều trầm tư không nói.
Kim Kiền la người ủ dột nhất, nghĩ thầm: Thật là đen đủi, tay chưởng quầy đúng là biết chọn thời điểm ra ngoài. Manh mối tới tay, rành rành ngay trước mắt mà lại hụt mất, hức hức, nói thế thì mình vẫn phải tiếp tục cos thành rùa ô bồn nữa ư… Trời cao đất dày ơi, Thượng đế, Jesus, Như Lai Phật Tổ ơi, cho dù là ai cũng được, mau mau hiển linh đi, cứu vớt kẻ yếu đuối đáng thương là con đi.
Tiểu nhị nhìn người này, ngó người kia, thấy ba người sắc mặt ai cũng chán nản, đặc biệt là cậu thiếu niên gầy gò mặt áo đen, nom sắc mặt như đang muốn tìm người đánh nhau vậy, không khỏi có chút kiếp đảm, lại sợ làm mất mối làm ăn lớn nên không dám đuổi đám người này ra ngoài. Tiểu nhị đang phiền não không biết thoát thân thế nào thì bỗng nhác thấy một bóng người trước cửa tiệm, định thần nhìn kỹ hóa ra là người quen, lòng mừng thầm vội bước ra nghênh đón, đon đả chào:
“Ai da, đây chẳng phải là Tôn đại gia và Tôn nhị gia sao? Hai vị lại đến tìm chưởng quầy uống rượu phải không, thật không may, chưởng quầy đã ra ngoài nhập hàng rồi, vài ngày nữa mới về cơ” .
Có tiếng một người cười nói: “Tên tiểu tử thối nha ngươi sao hôm nay lại ân cần vậy, có phải muốn xin rượu uống không?”.
Một người khác cũng cười nói: “Đại ca, đệ thấy tên tiểu tử này càng ngày càng giảo hoạt”
Tiểu nhị và hai người nọ đứng ngoài cửa say sưa trò truyện, còn ba người Triển Chiêu ở trong này đang sầu não vì vụ án, chẳng ai chú ý đến xung quanh. Mặt quầy phía sau lưng ba người, túi đựng ô bồn tự nhiên rung lắc mạnh, rơi từ trên quầy xuống đất coong một tiệng, rớt ra khỏi túi, lọc cọc lăn cái vèo ra khỏi cửa.
Ba người ngoài cửa đang nói chuyện nhất thời dừng lại, rồi một tiếng kêu thất thanh vang lên: “Đại ca! Cái…cái này…” .
Ba người trong phòng nghe thấy tiếng kêu, liền quay đầu ra nhìn, không khỏi giật mình kinh ngạc.
Triển Chiêu và Kim Kiền chạy vội ra ngoài, Kim Kiền ôm lấy ô bồn, dùng vạt áo che lại. Trịnh Tiểu Liễu đằng sau nhặt miếng vải đen lên, tay chân luống cuống cùng Kim Kiền bọc lấy ô bồn.
Chợt nghe có tiếng hỏi: “Tiểu ca, cái ô bồn này là…”.
Kim Kiền ngẩng đầu lên nhìn, chỉ thấy trừ tiểu nhị ra, ngoài cửa còn có hai người đang đứng.
Người bên trái mặt áo lụa xanh thẵm, chân mang giày cổ thấp màu đen, vóc dáng vạm vỡ, da ngâm đen, lông mày chổi xể, mắt hình tam giác, râu ria tua tủa kéo đến mang tai.
Người bên phải dáng người hơi thấp, mặc áo khoát vạt ngắn màu nâu, quần màu đất non, mang giày vải đen, lông mày hình chữ bát, mắt ti hí, mặt đen sì chẳng có tí râu nào. Hai người họ đứng cùng nhau, nếu nhìn kỹ mày mắt họ cũng có vài phần tương tự.
Người vừa hỏi chính là nam tử áo nâu thấp hơn phía bên phải, vẻ mặt hắn ta có thể nói lúc này là quái dị: Hai mắt long lên, nữa khuôn mặt bên trái thì có vẻ bình tĩnh, còn nữa khuôn mắt bên phải hình như hơi co rúm lại.
Kim Kiền bỗng sinh nghi, ôm ô bồn lui lại hai bước, đi đến bên cạnh Triển Chiêu rồi mới đáp: “Ô bồn này là của tôi, có vấn đề gì không? ”.
Kim Kiền còn chưa đáp lời thì Triển Chiêu đã tiến lên một bước, trầm giọng đáp: “Lẽ nào trước đây hai vị đã từng thấy cái ô bồn này rồi?”.
Bị Triển Chiêu hỏi câu này, nam tử thấp hơn kia không khỏi rụt cổ lùi ra sau, mắt hướng về phía người áo xanh bên cạnh, lắp bắp nói: “Đại ca, cái… cái ô bồn…” .
“Câm miệng!”, người áo xanh thấp giọng nạt, ngừng một lúc sau đó ngẩng đầu lên hướng về phía Triển Chiêu, chấp tay cười nói: “Không có gì, huynh đệ chúng tôi trước giờ điều muốn có một cái ô bồn, hôm nay thấy cái ô bồn này rất được, cũng định mua một cái nên mới thuận miệng hỏi vậy thôi” .
Triển Chiêu nhíu chặt đôi mày lưỡi mác, hàn quang lóe lên trong mắt, cẩn thận đánh giá hai huynh đệ này một phen, sau đó mới trầm giọng nói: “Cái ô bồn này được mua ở tiệm ‘Vương Gia tạp hành’ trên phố Mã Hành, hai người đã từng nghe qua chưa?”.
“Chưa nghe qua! Chưa nghe qua!”, nam tử áo nâu đột nhiên xua tay kêu lên.
“Nhị đệ!”, kẻ áo xanh cũng cao giọng quát, thấy nam tử áo nâu im bặt, mới từ tốn nói: “Các vị, có vẻ như đệ đệ tôi hôm nay uống quá nhiều, hơi thất thường chút, các vị đừng để bụng nhé. Hai huynh đệ bọn tôi cỏn có việc, xin cáo từ trước “.
Dứt lời, hắn xoay thân kéo nam tử áo nâu định rời đi, nhưng vừa mới quay người, chưa bước được bước nào, đã thấy một cái bóng màu lam đột nhiên lướt đến trước mặt. Triển Chiêu đứng thẳng tắp như thân tùng, đưa một tay lên chặn đường đi của hai người bọn chúng.
Chúng sợ hãi nhảy dựng lên, ngước mắt nhìn, chỉ thấy khuôn mặt chàng thanh niên này vô cùng lạnh lẽo, đôi mắt như đáy hồ sâu thẳm, đang lạnh lùng trừng mắt nhìn chúng, không khỏi cảm thấy kinh hoàng, lại chẳng thốt nổi nên lời.
Nhưng Triển Chiêu qua một lúc lâu lại chẳng thấy nói gì, hai mắt quét qua hai huynh đệ chúng mấy phen, rồi hướng về phía Kim Kiền đang ôm ô bồn đứng trước cửa hàng vải.
Trước hành động và lời nói của hai huynh đệ này Kim Kiền cũng sinh nghi trong lòng, lại thấy Triển Chiêu chặn đường đi của chúng, sau đó nhìn sang phía mình, liền hiểu rõ, vội thấp giọng hỏi ô bồn trong tay mình: “Lưu ô bồn, ngươi có biết hai kẻ này không?”.
Nhưng ô bồn lúc này lại câm như hến, chẳng phát ra chút âm thanh nào.
Kim Kiền cuống lên, lại cao giọng hơn vài phần: “Lưu ô bồn, ta hỏi ngươi, ngươi có nghe thấy không?”.
Ô bồn vẫn im lặng như cũ.
Kim Kiền ngước lên nhìn Triển Chiêu, thấy sắc mặt Triển Chiêu sầm xuống, đôi môi mím chặt, bất giác cảm thấy gió lạnh vi vu thổi sau lưng, vội vàng đặt ô bồn xuống đất, ra sức gõ, vừa gõ vừa nói: “Cái đồ ô bồn chết tiệt này, bình thường không cho ngươi nói thì ngươi cứ lèo lèo y hệt mấy bà tám, giờ bảo ngươi làm chứng thì ngươi lại ra vẻ lạnh lùng, ngay cả rắm cũng không dám đánh! Ngươi còn tiếp tục giả câm giả điếc, ta sẽ ném ngươi nào hố phân, cho ngươi biến thành bồn cầu.
Nhưng gõ mỏi cả tay, ô bồn vẫn câm như hến.
Kim Kiền cũng không còn cách nào khác, đành thất thần nhìn sang Trịnh Tiểu Liễu bên cạnh, hy vọng cậu ta có thể đưa ra chủ ý nào đó, nhưng Trịnh Tiểu Liễu cũng hoang mang y như vậy, không biết phải làm sao.
Chợt nghe tên đại ca trong hai huynh đệ kia nói: “Vị huynh đài này, vì sao lại chặn đường đi của chúng tôi?”.
Triển Chiêu nghe xong, trừng mắt nhìn hai tên hồi lâu rồi mới từ từ hạ tay xuống, nghiêng người tránh sang một bên để cho chúng rời đi.
Đến khi chúng đã đi xa, Trịnh Tiểu Liễu và Kim Kiền vội chạy đến bên cạnh Triển Chiêu, Triển Chiêu nhìn Kim Kiền một cái, thấp giọng hỏi: “Vì sao lại như vậy?”.
Kim Kiền thầm kêu lên đầy bất đắc dĩ, nghĩ bụng: Tiểu Miêu, ngài cho tôi là bán tiên chuyển thế à? Ai mà biết được ô bồn này hôm nay phát điên cái gì chứ, đột hỏng rồi ư… Khoan khoan, ô bồn này đang yên đang lành sao lai rơi xuống đất? Còn lăn ra khỏi túi nữa, lẽ nào hắn không biết mình không thể tiếp xúc với ánh mặt trời… Á! .
Kim Kiền căng thẳng, nhất thời mồ hôi lạnh túa ra đầy lưng, vẻ mặt buồn như đang khóc tang, ngẩng đầu lên nhìn Triển Chiêu: “Triển đại nhân, ô bồn gặp ánh mặt trời, tám phần lá hồn phi phách tán rồi…”.
“Cái gì?”, Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu thất kinh, cùng kêu lên.
Kim Kiền bị hai người trừng mắt nhìn đến phát run, nghĩ một lát lại nói: “Cũng… cũng không nhất định thế, có thể qua một lúc nữa sẽ hồi phục lại chưa biết chừng…”.
Hai người Triển Chiêu, Trịnh Tiểu Liễu nghe xong mới thở phào một cái.
Lát sao, Trịnh Tiểu Liễu hỏi: “Triển đại nhân, lời nói cùng hành động của hai huynh đệ kia rất quái dị, nhất định có liên quan tới vụ án này, vì sao không không bắt hai tên đó về quy án?”.
Triển Chiêu lắc đầu: “Đây chẳng qua chỉ là suy đoán, chúng ta không có chứng cứ rõ ràng. Không biết lụa Vân Cẩm xuất xứ từ đâu, không có ô bồn đứng ra làm chứng, sao có thể tùy tiện bắt người được?”.
Trịnh Tiểu Liễu nhất thời im lặng, cúi đầu bứt tóc.
Kim Kiền lại càng tức khí, ra sức gõ vào ô bồn, miệng lầm bầm: “Đều tại cái tên Lưu ô bồn này, đúng thời khắc quan trọng lại không có động tĩnh, thật đúng là thành công chả thấy, thất bại có thừa!”.
Kim Kiền đang gõ hăng say thì nghe ô bồn đột nhiên chấn động, từ bên trong truyền ra giọng nói: “Đừng gõ nữa!”.
Ba người nghe xong vừa mừng vừa sợ, Kim Kiền vội kêu lên: “Lưu ô bồn, ngươi vẫn ổn đấy chứ?”.
Trịnh Tiểu Liễu cũng la lên: “Ngươi đã có thể nói chuyện được rồi, vì sao vừa rồi không lên tiếng?”.
Chợt nghe ô bồn thấp giọng nói: “Vừa rồi thảo dân thấy đôi huynh đệ sát hại thảo dân, nhất thời xúc động phẫn nộ không kìm chế được, rung mạnh quá liền rơi xuống đất, vô tình bị ánh mặt trời chiếu vào, liền mất đi ý thức”.
Triển Chiêu kinh hãi, vội hỏi: “Hung thủ mà ngươi nói chính là hai kẻ vừa rồi đứng ở trước cửa hàng vải này có phải không?”.
Ô bồn đáp: “Chính là hai kẻ đó! Triển đại nhân, sao ngài không mau tróc nã hai tên đó về quy án?”.
“Tróc nã cái khỉ ấy!”, Kim Kiền gắt lên, “Hai tên đó không biết đã chạy đi đằng nào từ lâu rồi!”.
“Cái gì?! Vì sao lại thả cho bọn chúng đi? Chúng là hung thủ sát hại thảo dân mà! Vì sao lại để mặt cho bọn chúng đi?”.
Ô bồn kêu lên thảm thiết, nhưng ba người bên cạnh lại không rảnh mà quan tâm.
Triển Chiêu rảo bước đến bên tiểu nhị của cửa hàng vải đang ngẩn người, hỏi: “Tiểu ca, cậu có biết nhà của hai kẻ vừa rồi ở đâu không?”.
Tiểu nhị vửa nghe thấy ô bồn nói chuyện, sợ tới mức suýt chút nữa thì ngất xỉu, lúc này nghe thấy câu hỏi của Triển Chiêu mới hoàn hồn lại, chớp chớp mắt nói: “Ngài… ngài hỏi Tôn đại gia và Tôn nhị gia sao?”.
“…Tôn?”, Triển Chiêu hơi dừng lại một chút, rồi lập tức hỏi tiếp: “Đúng thế. Bọn chúng trú tại đâu?”.
Tiểu nhị run run chìa một ngón tay chỉ về phái cuối đường: “Ở cuối con phố này, trong một tứ hợp viện lớn, trước cửa có một cây bách”.
Triển Chiêu nghe xong lập tức xoay mình chạy về phía cuối phố, Kim Kiền thấy thế liền vận khinh công, theo sát ngay sau. Hai người tựa như mũi tên lao ra khỏi cung, vèo cái đã không thấy bóng dáng đâu, chỉ khỗ cho Trịnh Tiểu Liễu ở phía sau, lòng nóng như lửa đốt nhưng cũng chỉ có thể chịu đựng bụi đường cuộn khởi mà chạy theo.
Rất nhanh sau đó, hai người Triển, Kim đã tới được nơi trú ngụ của huynh đệ họ Ngô. Triển Chiêu dừng lại trước cửa, quang sát xung quanh sau đó nhún người một cái, nhẹ nhàng đáp xuống sân. Kim Kiền cũng nhảy vào theo.
Chỉ thấy sân viện rất lớn, ba gian nhà ngói, gian nhà chính quay mặt về hướng nam, hai gian bên cạnh là đông và tây sương phòng. Thân hình Triển Chiêu nhanh như gió, lướt đi khắp sân và mấy căn phòng tìm kiếm, Kim Kiền phi theo không kịp, chỉ đành kiểm tra tiền viện và hậu viện, chưa tới một khắc sau, cả sân viện cùng mấy gian nhà đều đã kiểm tra xong, nhưng hai người không thu được gì cả.
“Triển đại nhân…”, Kim Kiền cõng ô bồn trên lưng thấy Triển Chiêu đứng ngay đơ trong sân, lòng không khỏi có chút khó hiểu.
Triển Chiêu nhìn một vòng xung quanh, đột nhiên quay người đi về phía cửa, vừa đi vừa ra lệnh cho Kim Kiền: “Xem ra hai tên đó đã chạy trốn, nhưng thời gian ngắn như thế chắc chắn chưa đi được xa, chúng ta tức tốc đuổi theo nhất định có thể tóm được chúng”.
Kim Kiền nghe xong tinh thần nhất thời phấn chấn, hối hả theo sau Triển Chiêu. Nhưng vừa mới mở cửa viện, Triển Chiêu đột nhiên khựng lại, đứng im bất động.
Kim Kiền nối gót theo sau, thiếu chút nữa thì đập mũi vào người đi trước, may mà dừng ngay tức thì mới tránh khỏi tai nạn.
Vừa định mở miệng phàn nàn, đột nhiên Kim Kiền cảm thấy không khí xung quanh có phần không ổn, còn bóng lưng Triển Chiêu phía trước như cứng lại, tay nắm chặt thanh Cự Khuyết, cả người mơ hồ lộ ra sát khí.
Chợt nghe Triển Chiêu trầm giọng quát: “Huynh đệ Ngô thị, các ngươi chớ nên phạm sai lầm một lần nữa!”.
Kim Kiền không hiểu gì, thò đầu ra từ sau lưng Triển Chiêu, ngóng về phía trước. Vừa mới nhìn liền giật nảy mình, thiếu chút nữa bổ nhàu xuống đất.
Chỉ thấy dưới tàng cây bách xanh um trước cửa sân viện có ba người đang đứng, hai kẻ trong đó là huynh đệ Ngô thị mà họ vừa mới chạm trán, người còn lại rất quen thuộc, thân hình gầy nhẳng, mắt báo, cằm nhọn, đó chính là Trịnh Tiểu Liễu vốn chạy theo sau họ.
Hung thủ giết người đã chạy trốn nhiều ngày, nay lại xuất hiện ngay trước mắt, vốn là một chuyện may mắn, nhưng tình huống lúc này thực sự có chút nan giải. Không vì một nguyên nhân gì khác, chỉ bởi trong tay Ngô Đại Lực kia là một cái rìu sắt bén với màu đen loang lổ trên lưỡi, mà lưỡi rìu đó vừa hay lại đang kề sát cái cổ mảnh khảnh của Trịnh Tiểu Liễu.
Kim Kiền nghe thấy ô bồn Lưu thị phía sau lưng kêu lên: “Chính là cái rìu đó, thảo dân bị sát hại bởi cái rìu đó!”.
Kim Kiền không biết Triển Chiêu với thân hình thẳng tắp trước mắt có cảm tưởng gì, nhưng lúc này trong lòng nàng chỉ có một thứ cảm xúc: Mợ nó, thời điểm này, ai mà quan tâm đến việc nghiên cứu chiến tích vĩ đại trước kia của cái rìu đấy kia chứ! Việc tối quan trọng trước mắt chính là: Sai dịch của Khai Phong phủ đại danh đỉnh đỉnh thế mà lại bị biến thành con tin… Chậc chậc, Tiểu Miêu, ngài sẽ giải quyết việc này thế nào đây?
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 12-7-2014 06:14:06 Từ di động | Xem tất
Ta nói thật, chị KK nhà mình là hình tượng điển hình của loại người chỉ thấy và tham cái lợi nhỏ trước mắt. Đấy có mỗi bữa cơm thôi mà cũng đồng ý vác cái chậu đi mấy chục dặm đường, cơm thì chưa được ăn, chỏ thấy mệt chết người, đáng đời.
Còn anh TC ấy, chậc thù dai gớm, mà còn thích ra vẻ mặt lạnh. Không biết mai mốt thích chị rồi thì sao. Co hơi một tý là toả nàn khí hay sát khí đầy mình không nhỉ. Mà anh nỳ chắc tính chiếm giữ cao ngút trời ấy chứ nhỉ, hihi. Thanks nàng nhiều, cuối tuần vui vẻ.

Bình luận

cái gì ghen với con gái hó ra anh C nhà ta... oa ta không chịu đâu  Đăng lúc 12-7-2014 08:20 AM
ah.ghen với con gái =)) TC vẫn chưa biết KK là con gái haha  Đăng lúc 12-7-2014 08:18 AM
với ai, bạch ngọc đường hay thần trộm hả,  Đăng lúc 12-7-2014 08:13 AM
đọc lâu cũng chả nhớ nữa.đọc cái đoạn lúc anh ý ghen ý.đoạn cuối tập 3.đoạn mà cười đau ruột haha  Đăng lúc 12-7-2014 08:10 AM
hả thế là thế nào, mà có đoạn nào nói anh bị thương mà hải nhờ đến tay chị không dạ, chứ cai ngón nghề của chị bỏ xó à  Đăng lúc 12-7-2014 08:07 AM
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 12-7-2014 14:04:44 | Xem tất
Hồi sáu


Ném ô bồn giúp Chiêu cứu người.
Trúng thi độc Ngự Miêu xuống hồ
Mây lành theo gió phiêu diêu
Cây đơn hắt bóng nắng chiều mênh mang
Xum xuê tán bách rủ nhàn
Khói lên biêng biếc đưa làn hương phai


Thân hình cao lớn phía trước, dáng thẳng như thân tùng, vạt áo thuần một sắc lam phiêu phất như múa, từng sợi từng sợi tóc đen bay bay theo gió, cảnh sắc đắm say, giai nhân tựa hoa như thế tất khiến cho tâm hồn con người ta cũng trở nên thư thái khoáng đạt hơn, đáng tiếc là cảnh chẳng gặp thời.
Chưa nói đến cái khác, mà chỉ riêng khí tức căng thẳng lạnh băng của vị Triển đại nhân trước mắt Kim Kiền cũng đã đủ để “sát hại” cảnh sắc rồi.
“Huynh đệ Ngô thị, các ngươi đã cùng đường rồi, còn không giơ tay chịu trói”, Triển Chiêu tay cầm Cự Khuyết tiếng nói tựa rồng gầm đáy vực, khiến người ta không rét mà run.
Kim Kiền giật mình, run rẩy cả người, lùi lại về sau vài bước, đưa mắt nhìn hai người đang kẹp chặt lấy con tin chỉ cách có hơn một trượng trước mặt.
Ngô Đại Lực một tay kẹp chặt lấy cổ Trịnh Tiểu Liễu tay kia kề sát rìu vào yết hầu cậu ta, nheo mắt lại nói: “Rốt cục các người là ai, vì sao lại đem xui xẻo đến cho huynh đệ chúng ta?”.
Triển Chiêu tiến lên một bước, lạnh lùng nói: “Chúng ta là sai dịch Khai Phong phủ, hôm nay đến bắt hai người các ngươi về quy án! Còn không mau thả người?”.
Ngô đệ vừa nghe mặt mày liền biến sắc, vội sáp lại gần Ngô Đại Lực nói: “Đại… đại ca, bọn họ là… là người của Khai Phong phủ!”.
Ngô Đại Lực lại cười nhạt: “Khai Phong phủ thì sao? Huynh đệ chúng ta không làm chuyện gì khuất tất, có gì phải sợ?”.
“Ngô Đại Lực!” Triển Chiêu đột nhiên quát lớn lên một tiếng, hàn quang lóe lên, thanh Cự Khuyết được rút ra khỏi vỏ, chỉ thẳng về phía hai huynh đệ Ngô thị, cao giọng nói: “Hai người thấy tiền liền nổi lòng tham, giết người cướp của, sát hại Lưu Thế Xương vốn là khách tá túc qua đường. Chẳng những đoạt lấy tài sản của Lưu Thế Xương, lại còn đem máu thịt của người ta nung thành ô bồn, đốt xác phi tang. Hành vi rợn người khiến nhân thần căm phẫn, ngươi còn dám nói là mình chưa từng làm điều gì khuất tất không?”.
Hai huynh đệ kia nghe xong nhất thời mặt mày hoang mang biến sắc.
Ngô đệ toàn thân run rẩy không ngừng, chân mềm nhũn thiếu chút nữa ngã bệt xuống đất.
Ngô Đại Lực cũng bị dọa không nhẹ, chiếc rìu trong tay suýt thì rơi xuống, thân hình lảo đảo mấy cái liền, sau đó mới đáp: “Ngươi… ngươi nói láo, chúng ta chưa từng làm loại chuyện đó!”.
“Chưa từng làm?”, Triển Chiêu nắm chặt thanh Cự Khuyết, cao giọng nói: “Kim Kiền, đem ô bồn cho bọn chúng thấy!”.
Kim Kiền nghe xong vội tiến lên hai bước, vừa mới định mở bọc vải ra, có điều khi ngẩng đầu lên nhìn trời, lại thấy lúc này mặc dù đã là hoàng hôn nhưng ánh dương vẫn chưa tắt hẳn. Suy nghĩ rất nhanh liền đưa bọc vải lên cao, thấp giọng nói: “Lưu ô bồn, kẻ sát hại ngươi đang ở trước mặt, ngươi có điều gì còn không mau nói ra?”.
Ô bồn rung mạnh, thân bồn phát ra những tiếng u u, giọng Lưu Thế Xương truyền ra tử bên trong: “Hai huynh đệ các ngươi giết hại ta rất đau đớn! Rất đau đớn!”.
Những lời này vừa nói ra, huynh đệ Ngô thị kinh hãi thất sắc. Chỉ thấy bịch một tiếng, Ngô đệ ngồi phịch xuống đất, sắc mặt tái xanh, hai tay chống trên đất, hai chân quơ quào loạn lên, vừa lê về phía sau vừa hét lớn: “Là… là hắn… ma… ma… ma!!!”.
Ngô Đại Lực cũng mặt cắt không còn giọt máu, đôi mắt vốn hình tam giác giờ đây trợn trừng lên thành tam giác đều, ngũ quan cùng tứ chi đều run rẩy không ngừng, miệng lẩm bẩm: “Không, không thể nào, không thể có ma! Điều này không thể xảy ra!”.
Chỉ thấy hắn hoảng sợ quá độ, lưỡi rìu trong tay mặc dù vẫn kề sát cổ họng Trịnh Tiểu Liễu nhưng đã có phần lơi lỏng. Kim Kiền thấy thế không khỏi mừng thầm, vội liếc mắt sang Triển Chiêu ngay bên cạnh, thầm nghĩ: Tiểu Miêu, dấu hiệu tốt, lát nữa thế nào cũng có cơ hội để ngài cứu người.
Nhưng Triển Chiêu lại nghiêm sắc mặt, mím môi không nói lời nào, đôi mắt sáng như sao chầm chậm hướng về phía Kim Kiền.
Kim Kiền sững sờ, nghĩ bụng: Tiểu Miêu ngài không chăm chú nhìn hai tên hung thủ phía đối diện tìm cơ hội mà cứu người, cứ trừng mắt im lặng nhòm tôi làm cái gì? Cho tôi xin, tôi chỉ là đồ bán tiên giả mạo, không biết thuật đọc tâm, lại càng không cùng huyết thống với con giun đũa trong cái bụng mèo của ngài, làm sao mà có thể hiểu được suy nghĩ Tiểu Miêu ngài chứ?.
Kim Kiền bên này đang khổ sở suy đoán tâm lý của động vật họ nhà mèo, Trịnh Tiểu Liễu bên kia tư duy cũng không nhàn rỗi.
Trịnh Tiểu Liễu vốn chỉ là một tạp dịch chuyên làm tạp vụ, chưa từng gặp những trường hợp như thế này, vừa rồi chạy theo hai người Kim, Triển tới đây, đột nhiên bị hai huynh đệ kẹp bắt từ sau lưng, bởi hoảng sợ tột độ nên quên mất phải phản kháng. Sau đó nhìn thấy Triển Chiêu đứng trước mặt liền hoàn hồn, lúc này Trịnh Tiểu Liễu cảm thấy xấu hổ vô cùng, lòng thầm nghĩ: Mình giờ đang bị hung thủ bắt giữ, làm vướng chân Triển đại nhân, sau này còn mặt mũi nào mà làm sai dịch ở Khai Phong phủ nữa… Không được, nói thế nào thì mình cũng là sai dịch của Khai Phong phủ, không thể làm mất thể diện của Khai Phong phủ được.
Nghĩ đến đây, Trịnh Tiểu Liễu nảy ra một ý định, thầm hạ quyết tâm, rướn người về phía trước, đưa cổ họng hướng thẳng về phía lưỡi rìu sắc bén.
Mọi người ai cũng không ngờ rằng Trịnh Tiểu Liễu sẽ hành động như vậy, nhất thời ngây người bàng hoàng.
Chỉ có Triển Chiêu phản ứng nhanh, nháy mắt nội lực trong tay xé gió xuất ra, một luồng nội kình mạnh mẽ đẩy lùi Trịnh Tiểu Liễu về sau nửa bước, cứu Trịnh Tiểu Liễu một mạng.
Nhưng chấn động này cũng khiến cho Ngô Đại Lực trong chớp mắt giật mình tỉnh táo lại vài phần.
Ngô Đại Lực đột nhiên trợn trừng hai mắt, lưỡi rìu vốn có phần rơi ra lại gí sát vào cổ họng Trịnh Tiểu Liễu, mở miệng rít lên: “Để chúng ta đi, bằng không ta sẽ giết tên tiểu tử này ngay bây giờ!”.
Dứt lời lại càng ghì chặt lấy Trịnh Tiểu Liễu, chầm chậm lui ra sau.
Thân thể Trịnh Tiểu Liễu bị khống chế, không thể cử động, đành hét lên: “Triển đại nhân, ngài đừng để ý đến thuộc hạ, hãy bắt hai tên hung thủ này về Khai Phong phủ, thuộc hạ hôm nay dẫu có chết ở đây cũng là chết trong vinh quang!”.
Triển Chiêu nghe vậy, thân hình hơi động đậy, Ngô Đại Lực thấy thế lập tức quát lên: “Ngươi mà dám cử động dù chỉ một chút, ta sẽ giết tên tiểu tử này ngay”.
Triển Chiêu nhất thời khựng lại.
Ngô Đại Lực nom Triển Chiêu không dám vọng động, liền thấy an tâm vài phần, thầm nghĩ: Xem ra chỉ cần lợi dụng thằng nhóc này để khống chế hai tên sai dịch kia, nhất định có thể đào thoát khỏi đây. Sau này trời đất rộng lớn, chẳng lo không tìm được chốn an thân, có điều cái ô bồn kia… thật sự rất phiền toái, vẫn nên sớm đem nó huỷ đi mới được.
Nghĩ đến đây, Ngô Đại Lực liền lớn tiếng ra lệnh cho Kim Kiền: “Tên tiểu tử mặc áo đen kia, đem cái ô bồn đến đây!”.
Triển Chiêu và Kim Kiền nghe thế nhất thời cả kinh.
Ngô đệ lại kinh sợ hơn gấp vạn lần, vội vàng kêu lên: “Đại… đại ca… đại… đại ca nói gì vậy, trong cái ô bồn kia có… có ma đó!”.
“Câm miệng!”, lúc này Ngô Đại Lực đã bị dồn vào chân tường, sự liều lĩnh cùng lá gan cũng tăng thêm ba phần, thấp giọng quát: “Ma thì sao nào, lúc hắn sống ta còn không sợ”, ngưng một lát, lại ngẩng lên thúc giục: “Tiểu tử, ngươi không nghe thấy hả, còn không mau mang ô bồn qua đây?”.
Kim Kiền nghe xong bất giác rụt cổ, mắt liếc sang Triển Chiêu.
Triển Chiêu lại im lặng không nói một lời, đôi mắt đen láy sáng long lanh nhìn chầm chầm vào Kim Kiền.
Kim Kiền nhất thời bất đắc dĩ, nghĩ thầm: Thôi vậy, xem ra mình không có thiên tư trong việc liếc mắt ra hiệu rồi, cùng con mèo này mắt đưa đi mi đánh lại đến cả nửa ngày trời mà cũng không hiểu được ý của nhau! Mình nên tự nghĩ lấy cách vậy.
Nghĩ đến vậy, Kim Kiền không khỏi bắt đầu đánh giá ba người trước mắt, lòng thầm cân nhắc: Tình huống trước mắt rất không ổn! Trịnh Tiểu Liễu bị biến thành con tin, Tiểu Miêu thì thành vật trang trí, bây giờ nếu mình mang cái ô bồn này qua đó, vạn nhất tên Ngô Đại Lực kia tiện tay kẹp luôn cổ mình túm lại… Dựa theo những phán đoán thông thường nhất, con tin trong tình huống này khả năng bị giết lên đến trên 90%. Không được, mình là người hiện đại duy nhất ở triều Tống, đương nhiên không thể đem tính mạng bản thân ra đánh cuộc được. Vả lại tên Ngô Đại Lực kia cũng chỉ muốn cái ô bồn này, mình cứ đem nó cho hắn là được, không cần phải mạo hiểm đích thân đi qua.
Nghĩ vậy, Kim Kiền hạ quyết tâm, nâng ô bồn trong tay lên, tạo thành tư thế ném bóng chày đúng tiêu chuẩn, cánh tay vận sức, vù một cái quăng ô bồn đi.
Chợt nghe thấy tiếng rên rĩ của ô bồn trong không trung: “Đừng mà…”.
Ngô Đại Lực không ngờ Kim Kiền sẽ có hành động như vậy, nhất thời kinh hoàng, mặc dù hắn vừa nói không sợ ô bồn, nhưng sau cùng vẫn là có tật giật mình, lại thấy ô bồn kêu lên thảm thiết bay thẳng về phía mình, khó tránh khỏi có chút hoảng hốt, vội lùi nhanh về phía sau. Nhưng mới được nửa bước thì thấy một bóng màu lam lóe lên trước mắt, tên trẻ tuổi áo lam kia mới rồi còn cách hơn một trượng không biết tự khi nào đã tiến tới trước mặt mình rồi.
Ngô Đại Lực khiếp sợ, sát tâm nổi lên, cây rìu trong tay phạt ngang một cái, nhắm thẳng cổ họng Trịnh Tiểu Liễu mà rạch tới. Nếu đã quyết bỏ xe giữ tướng, đương nhiên y phải vận hết hai mươi phần khí lực, phạt một nhát rìu nhanh như chớp giật.
Triển Chiêu sao để cho hắn thực hiện được ý đồ, tay phải giữ bảo kiếm đỡ lên, đẩy bật lưỡi rìu ra, tay trái xoay một cái, kéo Trịnh Tiểu Liễu về phía cạnh mình. Lưỡi rìu kia vung tới tựa như ánh chớp, có điều nó cũng chỉ để lại trên mu bàn tay Triển Chiêu một vết thương rất nhỏ, máu đỏ rơm rớm rỉ ra.
Ngô Đại Lực thấy mình thất thủ, cũng không quan tâm đến đệ đệ còn đang cứng đờ trên đất, liền quay người bỏ bạt mạng, nhưng chưa lao đi được hai thước đã thấy tà áo thuần một sắc lam bay phất phơi trước mặt. Mắt hắn hoa lên, cơ thể không biết bị vật gì điểm hai cái, đến khi định thần lại toàn thân đã cứng ngắc, không cử động được.
Triển Chiêu điểm mũi chân, đáp xuống không một tiếng động, khẽ xoay cổ tay một cái, Cự Khuyết tra vào vỏ, đôi mày lưỡi mác nhướng lên, nói: “Ngô Đại Lực, còn không theo chúng ta về Khai Phong phủ chờ Bao đại nhân xử lý”.
Ngô Đại Lực trợn trừng hai mắt, nhưng nửa lời cũng không phát ra được, dù động đậy một chút cũng không được.
Triển Chiêu lại đi đến trước mặt Trịnh Tiểu Liễu hỏi: “Trịnh Tiểu Liễu, ngươi có bị thương không?”.
Trịnh Tiểu Liễu vừa thoát khỏi miệng cọp, lại chứng kiến công phu tuyệt đỉnh của Triển Chiêu, không khỏi có chút ngây người bàng hoàng, đến tận lúc nghe được câu hỏi của Triển Chiêu mới hoàn hồn, vội vàng chấp tay nói: “Không… không bị thương. Trịnh Tiểu Liễu cảm tạ ơn cứu mạng của Triển đại nhân”.
Triển Chiêu gật đầu, lại quay qua chỗ của Kim Kiền hỏi: “Kim Kiền, ô bồn có bị tổn hại gì không?”.
Kim Kiền nghe vậy không khỏi toát mồ hôi đầy đầu, vội ngồi sụp xuống đất gõ hai cái vào ô bồn, cười gượng đáp: “Không tổn hại gì, chỉ là chắc lại im lặng một lúc lâu nữa rồi”.
Triển Chiêu nghe xong, khẽ lắc lắc đầu: “Kim Kiền, tuy rằng Triển mỗ ám hiệu ngươi đánh lạc hướng của Ngô Đại Lực để Triển mỗ cứu người, nhưng người cũng không cần phải dùng phương pháp như thế này, vạn nhất hủy đi vật chứng quan trọng thì phải làm thế nào?”.
“Nhất thời nóng lòng, nhất thời nóng lòng…”, Kim Kiền cười khan hai tiếng, lòng lại thầm nghĩ: Thì ra “làn thu thủy” của Tiểu Miêu là ý như thế, chẹp, mình đúng thật là mèo mù vớ chuột chết, làm bừa một hồi mà trúng.
Triển Chiêu thấy hung thủ đã bị bắt cũng yên tâm phần nào, lôi huynh đệ Ngô thị vào trong nhà, tìm hai sợi dây thừng, trói gô chúng lại. Ngô đệ thấy đại ca bị bắt đã sớm bi dọa đến hồn bay phách lạc, căn bản không hề có ý định phản kháng, tất cả đều thuận theo. Ngô Đại Lực được Triển Chiêu giải huyệt cho nửa người dưới, nửa trên vẫn cứng ngắt như khúc gỗ, miệng không thể nói, chỉ có thể dùng đôi mắt hình tam giác căm hận trừng trừng nhìn ba người Triển Chiêu.
Hết thảy đều sắp xếp thỏa đáng, Triển Chiêu lại lệnh cho hai người Kim, Trịnh giải huynh đệ Ngô thị, mang theo ô bồn cùng hung khí đi ra phía cửa, dự định cùng vợ con Lưu Thế Xương trở về Khai Phong phủ kết thúc vụ án.
Nhưng chưa đi đến cửa, Triển Chiêu dẫn đầu thân hình đột nhiên lảo đảo, “bịch” một cái, khuỵu xuống đất.
“Triển đại nhân?!”, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu vội chạy lên đỡ Triển Chiêu.
Trịnh Tiểu Liễu hoảng loạn kêu lên: “Triển đại nhân, ngài làm sao thế?”.
Triển Chiêu quỳ một chân xuống đất, tay nắm chặt bảo kiếm tì người lên, lắc lắc đầu nói: “Không có gì đáng ngại, e là mấy ngày gần đây vất vả quá mức, chân có chút vô lực”.
Dứt lời Triển Chiêu định đứng thẳng lên thì lại nghe Kim Kiền kêu một tiếng thất thanh: “Không được cử động!”.
Tiếng kêu này vang rền tựa chuông ngân, khiến cho mọi người sợ hãi nhảy dựng lên, bất giác Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu quay sang nhìn nhau. Chỉ thấy hai mắt Kim Kiền trợn tròn, lông mày dính sát vào mắt, từ từ nâng cánh tay trái của Triển Chiêu lên, chỉ thấy vết thương nhỏ trên mu bàn tay của Triển Chiêu hỏi: “Triển đại nhân, vết thương này do vật nào gây ra?”.
Triển Chiêu nhướng mắt nhìn lại, vết thương kia tuy dài nhưng lại vừa mảnh vừa nông, nếu không nhìn kỹ sợ rằng khó phát hiện ra, chỉ thấy xung quanh miệng vết thương lờ mờ xuất hiện sắc đen, có lẽ là máu tụ, không khỏi có chút bất đắc dĩ, thầm nghĩ: Ta hành tẩu giang hồ bao nhiêu năm, bị thương là chuyện rất đỗi bình thường, loại vết thương này, hà tất có thể kinh sợ đến mức kỳ quái thế ư.
Nhưng ngẩng đầu lên nhìn lại thấy vẻ mặt Kim Kiền vô cùng lo lắng, bất giác lòng Triển Chiêu cảm thấy ấm áp, nhẹ nhàng lên tiếng an ủi: “Vừa rồi chiếc rìu kia sượt qua, chẳng qua chỉ là vết thương ngoài da, Kim Kiền không cần lo lắng”.
“Rìu?”, Kim Kiền nghe xong, vội vàng lấy lưỡi rìu hung khí từ trong bọc ra, kiểm tra tỉ mỉ. Trên lưỡi rìu này, sắc đen tràn ngập, thoang thoảng tòa ra mùi hôi thối.
“Ngô Đại Lực, sau khi dùng cây rìu này giết người, vét máu trên lưỡi rìu ngươi có rửa sạch đi không?”, Kim Kiền đột ngột quay người ra sau quát lên với huynh đệ Ngô thị.
Ngô Đại Lực thấy vẻ mặt của Kim Kiền, nhất thời cả kinh, không tự chủ được mà lắc lắc đầu.
Chợt nghe Ngộ đệ đáp: “Đại ca nói máu trên lưỡi rìu có thể trừ tà, cho nên chưa từng rửa. Lần này ra ngoài cũng là đại ca nói nhất định phải mang theo rìu này, cho nên…”.
“Câm miệng!”, Kim Kiền lại quát lên một tiếng, khiến cho Ngô đệ cứng lưỡi im bặt.
Kim Kiền túm lấy cánh tay Triển Chiêu, ngón tay đặt lên cổ tay, cẩn thận chuẩn mạch, hai mắt lại dính chặt lấy vết thương trên mu bàn tay Triển Chiêu đánh giá một cách kỹ lưỡng.
Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu thấy hành vi của Kim Kiền như vậy, không khỏi cảm thấy có chút khó hiểu, nhưng nom đôi lông mày của Kim Kiền nhíu chặt, thần sắc vô cùng nghiêm túc, một thứ khí thế kỳ lạ bao trùm toàn thân Kim Kiền hai người nhất thời không cách nào mở miệng đặt câu hỏi.
Chưa đầy nữa khắc sau, Kim Kiền nhẹ nhàng thả cổ tay Triển Chiêu ra, thấp giọng nói: “Triển đại nhân, có phải lúc này ngài cảm thấy tay chân bủn rủn, đầu óc váng vất, không có chút sức lực nào không?”.
Triển Chiêu kinh ngac, gật đầu nói: “Tuy có chút không ổn, nhưng cũng không có gì đáng ngại”.
Kim Kiền lại như không nghe thấy lời của Triển Chiêu, cuống quýt lần mò theo vạt áo hồi lâu, sau cùng rút một bọc vải, lấy ra một viên dược hoàn, đưa đến bên miệng Triển Chiêu nói: “Uống nó đi!”.
Triển Chiêu đôi mắt mở lớn, trừng trừng nhìn Kim Kiền hỏi: “Đây là…”.
“Ngài bị trúng thi độc, đây là Thanh độc hoàn, trước tiên ngài hãy uống nó để bảo vệ tâm mạch!”, Kim Kiền có chút không kiên nhẫn nói.
“Thi độc? Triển đại nhân trúng thi độc?”, giọng của Trịnh Tiểu Liễu nhất thời nghẹn lại.
“Trúng độc? Ta trúng khi nào?”, Triển Chiêu cũng tỏ vẽ nghi hoặc.
“Không còn thời gian nữa, nào có thể nói nhiều lời vô nghĩa như vậy được?”, Kim Kiền đưa tay ra nắm lấy cằm Triển Chiêu, Triển Chiêu kinh ngạc, vừa định vận sức để vùng ra thì thấy mắt hoa lên, khí lực toàn thân chẳng còn, nhưng động tác đó lại khiến Kim Kiền thêm cương quyết nhét viên dược hoàn vào miệng Triển Chiêu, “ực” một tiếng, thuốc được nuốt xuống.
Chợt nghe Kim Kiền lẩm bẩm độc thoại, tựa như đang đọc nhẩm thi thư: “Thi độc sản sinh trong máu của người bị sát hại trong lúc kinh hoàng tột độ, tích tụ phân hủy mà thành. Con bà nó, hai tên huynh đệ này thật chẳng chuyên nghiệp chút nào, giết người xong cũng chẳng chịu lau rửa hung khí, thế nên mới khiến lưỡi rìu chứa thi độc. Ai da… muốn giải hết thi độc thì trước tiên phải uống Thanh độc hoàn để bảo vệ tâm mạch, trong vòng một khắc sau phải ngâm mình trong nước đang chảy để làm chất độc loãng đi, như thế độc khắc giải… Huynh đệ họ Ngô kia…”, đột nhiên Kim Kiền hét lên một tiếng, “Gần đây có hồ nước hay con sông nào không?”.
Ngô đệ nghe gọi không khỏi kinh hoàng, bật thốt: “Ngoại thành phía bắc trấn có một cái hồ nhỏ, cách đây chưa đầy nửa dặm…”.
“Vừa hay!” Nghe xong hai mắt Kim Kiền sáng lên, lật đật chạy đến bên cạnh huynh đệ họ Ngô, trói hai tên đó vào cột nhà, vừa trói vừa quay lại ra lệnh cho Trịnh Tiểu Liễu: “Tiểu Lục, việc không thể chậm trễ, anh hãy cõng Triển đại nhân, chúng ta phải đến hồ mau!”.
Tuy Trịnh Tiểu Liễu không hiểu gì nhưng thấy vẻ mặt nghiêm trọng của Kim Kiền, trong lời nói còn có vài phần khí thế, lại nghĩ đến sự an nguy của Triển đại nhân, nhất thời sức lực tăng vọt, tay vận sức đem cả người Triển Chiêu đang xụi lơ cõng trên lưng, cùng Kim Kiền phía sau chạy thật nhanh, còn hai huynh đệ họ Ngô kia sững sờ ở nguyên tại chỗ, đưa mắt nhìn nhau.
Lại nói đến Triển Chiêu, tuy lúc này toàn thân chẳng chút sức lực nào, miệng cũng không nói được, nhưng vẫn còn ý thức, vẫn cảm nhận được Trịnh Tiểu Liễu cõng mình trên lưng chạy như điên. Chẳng bao lâu đã ra bên ngoài trấn, trước mặt Triển Chiêu là hồ nước lấp lánh, bỗng nhiên một dự cảm không lành lóe lên trong đầu Triển Chiêu.
Kim Kiền dừng lại bên cạnh Triển Chiêu, đoạt lấy thanh Cự Khuyết rồi quát Trịnh Tiểu Liễu: “Mau ném Triển đại nhân xuống hồ!”.
“Cái gì?”, Trịnh Tiểu Liễu vừa nghe xong lập tức khựng lại, kinh hoàng hỏi: “Ném… ném Triển đại nhân xuống hồ ư?”.
“Kêu cái gì?”, Kim Kiền rống lên, “Không muốn Triển đại nhân chết thì mau làm theo lời tôi!”.
“Nhưng… nhưng…”
“Cậu còn lằng nhằng cái gì, nếu chậm nửa khắc nữa Triển đại nhân sẽ bị độc phát công tâm, khi đó không thể cứu được nữa đâu!”.
Trịnh Tiểu Liễu nghe xong thì vô cùng hoảng sợ, vội vàng khom người xuống, hai tay phát lực, vù một cái ném Triển đại nhân trên lưng đi một cách dứt khoát.
Đáng tiếc cho Triển Chiêu kia, đường đường là một đại hiệp danh trấn giang hồ, là Ngự tiền tứ phẩm đới đao thị vệ, vậy mà lại bị quăng lên trời, vạch ra một đường cong parabol đúng tiêu chuẩn, cứ thế rơi tõm xuống hồ.
***

Mặt hồ phẳng lặng, lau sậy xào xạc nên thơ bên hồ, mặt trời đã lặng, ráng chiều đã tắt, trăng lên sáng vằng vặc, một làn gió mát lành rẽ mây thổi tới cũng chẳng làm xao động cảnh sắc hai bên hồ.
Mặt trời khuất sau đỉnh núi, trăng bạc đầu tháng treo cao, bên hồ có hai cái bóng cuộn tròn, chăm chú nhìn thật kỹ mới thấy đó là hai thiếu niên đang ngồi bó gối cạnh nhau.
“Kim Kiền…”.
“Hử?”.
“Triển đại nhân xuống hồ được bao lâu rồi?”
“… Không biết”
“Hình như là rất lâu rồi…”
“… Ừ.”
“Độc trên người Triển đại nhân hẳn đã được giải hết rồi chứ?”
“… Chắc cũng hết rồi.”
“Vậy Triển đại nhân sao vẫn chưa lên bờ?”
“…”
“Kim Kiền…”.
“…”
“Kim Kiền…”.
“Gọi cái quỷ ấy!”, đột nhiên Kim Kiền đứng phắt dậy hét lên: “Có gì phải lo lắng nào? Triển đại nhân võ công tuyệt đỉnh, khinh công vô song, sau khi giải độc sẽ khôi phục thần trí, tự nhiên tự biết bơi vào bờ… ôi…”.
Trịnh Tiểu Liễu nghe thấy vế đầu tiên của Kim Kiền trong lòng đã an tâm vài phần, nhưng nghe thấy Kim Kiền bỗng nhiên như bị mèo tha mất lưỡi, nửa câu sau ngắc ngữ không có âm thanh nào phát ra, không kìm được ngẩng đầu lên nhìn.
Vừa nhìn Trịnh Tiểu Liễu bỗng rùng mình một cái.
Chỉ thấy hai mắt Kim Kiền như lồi ra, miệng há to, lưỡi cứng ngắc, run rẩy không ngừng.
“Kim Kiền?”, Trịnh Tiểu Liễu cũng đứng dậy khẽ gọi.
Kim Kiền chậm rãi quay sang, hai mắt trống rỗng nhìn Trịnh Tiểu Liễu, khóe miệng giật giật, mấp máy môi: “Hình như mèo không biết bơi…”.
“Hả?”, Trịnh Tiểu Liễu sững sờ.
“Oh my god!”, đột nhiên Kim Kiền hét lên một tiếng, vừa chạy tới bên hồ vừa la lên: “Triển… Triển đại nhân không biết bơi, lâu… lâu như vậy mà vẫn chưa lên bờ, sợ rằng…”.
Trịnh Tiểu Liễu vừa nghe xong nhất thời kinh hoàng biến sắc, vội vàng cùng Kim Kiền chạy tới mép hồ, vừa định tri hô kêu cứu, lại thấy Kim Kiền đột nhiên chấn động, mắt từ từ nhìn xuống dưới chân mình. Trịnh Tiểu Liễu cũng nhìn theo ánh mắt Kim Kiền, chỉ thấy một cánh tay trắng bệch nắm chặt lấy mắt cá chân người trước mặt.
“Áa!!!”, tiếng kêu thảm thiết vang tận mây xanh.
Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu ngồi bịch xuống đất cứng đờ, mắt mở to chăm chăm nhìn một người tóc tai tán loạn bết dính, đang chầm chậm từ trong hồ nước đen ngòm leo lên bờ, dần dần đứng thẳng dậy, từ từ đi đến chỗ cả hai.
Dưới ánh trăng, một trận gió thổi tới làm tung bay mái tóc ướt của người đó, lộ ra gương mặt bình thường vốn ôn hòa tuấn tú, văn nhã, nhưng lúc này lại tái xanh.
“Hung linh nửa đêm!!! Xác chết Triển đại nhân sống dậy!!!”, Kim Kiền lập tức co rúm lại thành một đống, phủ phục trên mặt đất, vừa dập đầu vừa nói: “Triển đại nhân, ngài đừng trách thuộc hạ, thuộc hạ cũng vì cứu ngài, ngài đại nhân đại lượng không chấp kẻ tiểu nhân, tha cho thuộc hạ đi!”.
Trịnh Tiểu Liễu cũng bị dọa không nhẹ, thấy Kim Kiền như vậy cũng vội vàng bắt chước theo, khom người phủ phục bái lại.
Lại nói về Nam hiệp Triển Chiêu, công phu trên bờ dĩ nhiên là thiên hạ vô song, nhưng luận về công phu dưới nước thì chỉ là một con vịt cạn mà thôi. Đương nhiên Triển Chiêu bị ngâm mình trong nước, chất độc dần tán phát đi, thần trí khôi phục mới phát hiện mình đang nằm ở giữa hồ, lúc đó thực sự là kinh hoàng thất sắc. May thay nước hồ không quá sâu, dựa vào công phu bế khí tu tập nhiều năm, Triển Chiêu rốt cuộc cũng trong chỗ thập tử nhất sinh mà mò mẫm trèo lên được bờ. Nhưng vừa mới lên bờ lại bị hai tên đầu sỏ ném mình xuống hồ coi là cô hồn dã quỷ, như thế thử hỏi vị Nam hiệp Triển Chiêu này không nộ khí xung thiên ngay tại trận sao được.
Triển Chiêu nhìn hai người trước mặt, khuôn mặt tuấn tú nhăn lại, đôi môi mỏng hơi giật giật, hai tay nắm chặt, thật sự rất muốn đánh bốp bốp lên đầu hai cái tên này.
Nhưng Nam hiệp rốt cuộc vẫn là Nam hiệp, tuyệt đối không phải hạng người vong ân phụ nghĩa, lúc trước tuy rằng ý thức lơ mơ, có điều cũng nhớ mang máng là mình bị quăng xuống dưới hồ mới giải được độc trong người.
Triển Chiêu thở dài một tiếng, duỗi nắm tay ra, lại nhìn kỹ hai người này, không khỏi có chút dở khóc dở cười.
Chỉ thấy Kim Kiền không biết lôi từ đâu ra ba ngọn cỏ xanh, vê lại thành hình nén nhang, cắm xuống trước mặt, chắp hai tay lại, quỳ lạy không ngừng, mà Trịnh Tiểu Liễu cũng trong tư thế y chang, chỉ là trước mặt thiếu đi ba nén hương cỏ xanh.
“Triển mỗ còn chưa chết, hai vị không cần lại nữa!”, Triển Chiêu bất đắc dĩ nói.
Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu nhất thời đứng hình, ngẩng đầu lên nhìn người trước mặt.
Triển Chiêu mặt dù toàn thân ướt sũng, búi tóc tán loạn, nhưng ngoài trừ dáng hình nhếch nhác, khuôn mặt có chút nhợt nhạt ra, còn lại vẫn vô cùng bình thường. Lúc này hai mới thở phào nhẹ nhõm.
Kim Kiền đưa tay lau đi mồ hôi lạnh trên trán, đứng dậy cầm thanh Cự Khuyết trao lại cho Triển Chiêu, rồi vỗ vỗ ngực.
Trịnh Tiểu Liễu lại vui mừng khôn xiết, đứng bên Triển Chiêu reo lên: “Triển đại nhân, ngài thực sự không sao chứ? Thi độc đã giải hết rồi chứ?”.
Triển Chiêu gật gật đầu, nhìn hai người trước mắt, khoan thai nói: “Triển mỗ còn phải cảm tạ ơn cứu mạng của hai vị”.
Kim Kiền thoáng thấy đôi mắt đen láy chính trực sáng lấp lánh như sao đang nhìn thẳng mình, không khỏi giật mình, thầm nghĩ: Hỏng rồi, vừa rồi nhất thời nóng lòng, con mèo này không phải đã nhìn ra lai lịch sư phụ của mình rồi chứ? Như vậy cũng quá đáng sợ đi.
Tâm tư xoay chuyển rất nhanh, Kim Kiền đột nhiên kêu lên: “Đại nhân, bọn thuộc hạ vì giúp ngài giải độc đã để hai huynh đệ họ Ngô kia ở trong trấn, không biết lúc này…”.
Triển Chiêu vừa nghe lập tức đứng dậy, chạy về trấn. Kim Kiền liền thở phào nhẹ nhõm, cùng Trịnh Tiểu Liễu chạy theo sau Triển Chiêu.
Đến khi ba người quay lại nhà huynh đệ Ngô thị, hai huynh đệ kia vẫn bị trói chặt vào cột nhà, chẳng chút động cựa, lúc này mọi người mới an tâm.
Sau đó tất thảy đều thuận lợi, ba người đưa hung thủ, vật chứng cùng vợ con của Lưu Thế Xương về đến Khai Phong phủ, Bao đại nhân vừa thấy liền vô cùng vui mừng, quyết định sáng sớm hôm sau sẽ khai thẩm.
Chỉ là đêm hôm đó, trong phòng của Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ Triển đại nhân truyền ra tiếng hắt xì liên tiếp cơ hồ chẳng dứt, có hơi ồn ào chút chút.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 12-7-2014 14:08:58 | Xem tất
Hồi bảy


Trên công đường đĩnh đạc làm chứng.
Ngự Miêu đề cử gia nhập khoái ban.


Sáng sớm hôm sau, mặt trời vừa ló dạng, Bao đại nhân liền thăng đường thẩm án.
“Uy vũ…”.
Trong công đường Khai Phong phủ, Tam ban nha dịch đứng thẳng táp hai bên, trống thăng đường dồn dập, uy phong lẫm lẫm, Bao đại nhân ngồi chính giữa công đường, võ kinh đường mộc trong tay chát một tiếng, cao giọng quát: “Giải huynh đệ Ngô thị lên!”.
“Giải huynh đệ Ngô thị lên…”, tiếng hô truyền gọi vang từng đợt ra bên ngoài.
Lát sau, chợt nghe có tiếng gông xiềng, cùm châm va vào nhau lẻng xẻng, hai sai dịch giải huynh đệ Ngô thị lên công đường.
Bao đại nhân nghiêm nghị ngồi phía trên, đưa mắt nhìn xuống phía dưới công đường, chỉ thấy phía dưới có hai kẻ đang quỳ, vận áo tù nhân, một vạm vỡ, một thấp lùn, kẻ cao to kia râu ria đen sì kéo đến tận mang tai, giữa mi tâm ẩn hiện vẻ hung ác xiểm nịch; kẻ còn lại, thân hình hơi lùn, hai mắt hấp háy, khuôn mặt mang vẻ kinh hoàng sợ hãi, toàn thân run rẩy không ngừng.
“Quỳ dưới công đường là kẻ nào?”, Bao đại nhân nheo nheo mắt, trầm giọng hỏi.
“Thảo… thảo dân là Ngô Nhị Cương”, kẻ thấp hơn run lẩy bẩy đáp.
“Thảo dân Ngô Đại Lực”, kẻ cao to cũng trả lời.
Chát!
Bao đại nhân bỗng vỗ mạnh kinh đường mộc, cao giọng quát: “Điêu dân to gan, phạm trọng tội như thế, còn dám tự xưng là thảo dân?!”.
Ngô Nhị Cương bị dọa cho run như cầy sấy, vội khom lưng phủ phục xuống, miệng lấp bắp nói: “Tội… tội dân Ngô… Ngô…”.
“Đại nhân!”, Ngô Đại Lực đột nhiên lên tiếng: “Không biết thảo dân phạm tội gì, vì sao không thể tự xưng là thảo dân?”.
Bao đại nhân lạnh lùng trừng mắt nhìn, trầm giọng nói: “Hai huynh đệ ngươi mưu đồ giết người cướp của, sát hại người qua đường là Lưu Thế Xương, lại còn thêu đốt thân thể hắn làm thành ô bồn. Phường hung ác tàn bạo như thế, sao có thể xứng đáng với hai chữ ‘thảo dân’?”.
Ngô Nhị Cương nghe xong, toàn thân lại càng run rẩy dữ dội hơn.
Ngô Đại Lực tuy thân hình có chấn động đôi chút, nhưng sắc mặt vẫn y như cũ, thâm trầm nói: “Đại nhân, oan cho thảo dân, thảo dân chưa bao giờ giết người”.
Bao đại nhân trợn trừng hai mắt, lại quát lên: “Điêu dân to gan, ngươi nhìn cho rõ đi, vật trên công đường là thứ gì?”.
Tiếng nói vừa dứt, nha dịch liền đem một bọc vải màu đen lên công đường, mở túi lấy ra một cái ô bồn đen sì đặt xuống trước mặt hai huynh đệ Ngô thị.
Ngô Nhị Cương vừa nhìn thấy ô bồn liền kinh hoàng biến sắc, huơ huơ tay, sợ hãi kêu lên: “Đem… đem hắn đi đi, đừng… đừng mà…!”, dứt lời liền nhào về phía cửa công đường định chạy trốn. Nhưng nha dịch hai bên sao có thể để mặc hắn như thế, hai tay sát uy bổng nhất thời vung ra, ghìm Ngô Nhị Cương quỳ nguyên tại chỗ. Ngô Nhị Cương chỉ có thể run lẩy bẩy dưới sát uy bổng.
Ngô Đại Lực nhìn thấy ô bồn, vẻ kinh hoàng cũng hiện rõ trên mặt, hơi co người lùi về phía sau, da mặt giật giật, một lúc lâu sau cũng không phát ra được âm thanh nào.
Bao đại nhân quét mắt xuống công đường, nghiêm sắc mặt, đột nhiên cao giọng: “Ngô Đại Lực, Ngô Nhị Cương, nay chứng cớ phạm tội vô cùng xác thực, các ngươi còn không mau nhận tội?”.
Lời này như sấm động bên tai, sét đánh mái nhà, hai kẻ quỳ dưới công đường giật mình run sợ.
“Tội… tội dân Ngô… Ngô…”, Ngô Nhị Cương vừa mới mở miệng, liền bị tiếng hét mạnh mẽ của Ngô Đại Lực ngăn lại: “Đại nhân, ô bồn này chẳng qua chỉ là vật bình thường chợ nào chẳng có, sao có thể chứng minh thảo dân giết người?’.
Bao đại nhân hừ lạnh một tiếng, tầm mắt chuyển sang ô bồn, trầm giọng hỏi: “Lưu Thế Xương, ngươi có biết hai kẻ trên công đường này không?”.
Nhưng ô bồn dưới công đường lại im lặng dị thường.
Bao đại nhân kinh ngạc, giọng lại cao hơn mấy phần: “Lưu Thế Xương, ngươi có nghe thấy bản phủ hỏi không?”.
Ô bồn vẫn không trả lời.
Bao đại nhân nhíu chặt hai hàng lông mày, đưa mắt về phía Công Tôn tiên sinh đang ngồi sau mộc án dưới công đường, ánh mắt mang theo ý hỏi.
Công Tôn tiên sinh cũng hơi ngẩn ra, khuôn mặt tỏ vẻ không giải thích được, lắc lắc đầu, lại đưa mắt sang hộ vệ áo đỏ đối diện, nhưng Triển Chiêu cũng nhíu chặt mày, sắc mặt nghi hoặc.
Cả ba người đều thầm thấy khó hiểu, còn Ngô Đại Lực lại vô cùng sung sướng. Ngô Đại Lực vốn chỉ là ngoan cố kiên trì không chịu nhận tội, thầm tính toán, nếu tội danh sát nhân khó tránh khỏi thì sẽ đem mọi hành vi tội lỗi đổ hết lên đầu nhị đệ, Ngô Nhị Cương. Bản thân hắn cũng từng nghe thấy ô bồn nói chuyện, lúc này rất sợ ô bồn tự mình ra làm chứng, đang lúc lo lắng sợ hãi thì ô bồn lại im lặng không có tiếng động, thầm suy xét một hồi, phỏng chừng ô bồn nói chuyện lúc đó chẳng qua chỉ là thuật che mắt của nha dịch Khai Phong phủ, không khỏi thầm mừng rỡ, cao giọng lên vài phần nói: “Đại nhân, thảo dân chưa bao giờ giết người, mong đại nhân minh xét!”.
Bao đại nhân nhất thời không nói lời nào, cả công đường rơi vào im lặng.
Mà lúc này ngoài công đường, một bóng người thập thò bên cửa đột nhiên thẳng đứng thẳng, hối hả chạy về phía lục phòng [1], xông thẳng vào phòng đầu tiên mé phía đông, người còn chưa dừng lại, miệng đã hô lên: “Kim Kiền, không hay rồi, ô bồn lại không nói được rồi!”.
[1] Lục phòng: là nơi làm việc của các nha dịch ở bên ngoài công đường, khi đang thăng đường xử án, đây là một nơi họ đợi để phục mệnh.
Một người đang lười nhác ngồi trên chiếc ghế gỗ, nhìn thấy người chạy đến tựa hồ như chẳng có chút ngạc nhiên nào, chỉ giơ một ngón tay lên, chỉ chỉ vào một góc tối tăm u ám trong góc phòng, bất đắc dĩ nói: “Tiểu Lục ca, cái đó có gì đáng kinh ngạc, cậu nhìn sang bên kia đi, sẽ rõ ngay thôi”.
Trịnh Tiểu Liễu nhìn theo hướng ngón tay chỉ, nhất thời cả kinh. Trong góc tối tăm, một cái bóng màu trắng bồng bềnh khi ẩn khi hiện, như sương như khói, mờ nhạt không rõ, nhưng vẫn lờ mờ nhìn ra một bóng người.
“Lưu… Lưu Thế Xương?! Anh… anh sao vẫn còn ở đây? Anh đáng ra phải ở trong ô bồn mới đúng chứ?”.
Cái bóng trắng trong góc kia khẽ khàng lay động, u uất nói: “Sát khí của công đường quá nặng, tôi căn bản không có cách nào đi vào…”.
“Cái gì? Vậy… vậy phải làm thế nào? Không có anh làm chứng, những chứng cứ khác vốn không có cơ sở xác thực, Bao đại nhân sẽ thẩm án như thế nào?!”, Trịnh Tiểu Liễu kêu lên, khuôn mặt đầy vẻ lo lắng.
“Trừ phi không xử án ở trong công đường nữa, nếu không tôi căn bản không có cách nào ra làm chứng…”, Lưu Thế Xương buông thõng tay đáp.
Trịnh Tiểu Liễu lắc đầu nói: “Thẩm án ngoài công đường, không hợp pháp lý, thậm chí còn không thể ghi vào trong hồ sơ, đương nhiên không thể được”.
“Cái gì?”, Kim Kiền từ nãy đến giờ vẫn ung dung ngồi một bên, nghe vậy liền nhảy dựng từ trên ghế xuống, kinh ngạc la lên: “Làm phiền tôi? Lưu ô bồn, anh không phải là muốn mượn thân thể tôi nhập hồn vào, rồi lên công đường làm chứng chứ?”. Bụng thì thầm nghĩ: Đùa à, cái trò nhập hồn này không biết để lại những di chứng gì, mình tuyệt đối không đồng ý!
Lưu Thế Xương nghe xong không khỏi sửng sốt, ngẩn ra một lúc mới nói: “Kim tiểu ca nghĩ đi đâu vậy? Tôi chẳng qua là một oan hồn, nào có năng lực nhập hồn chứ, mà cho dù có nhập hồn thì cũng không thể đi vào công đường được”.
Kim Kiền nghe được những lời này mới yên tâm vài phần, nhãn cầu đảo vài vòng, khẽ lui về phía sau một bước, lại hỏi: “Vậy anh muốn tôi giúp gì?”.
Lưu Thế Xương bay là là giữa không trung, yếu ớt nói: “Tôi muốn phiền cậu hãy giả làm tôi, lên công đường làm chứng”.
“Cái gì?”, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu cùng kêu lên.
Kim Kiền trợn tròn mắt, trừng trừng nhìn u hồn âm ảnh, da mặt có chút giật giật nói: “Ý của lão huynh ngài là muốn tôi giả vờ bị ngài nhập hồn, sau đó lên công đường với thân phận Lưu Thế Xương, vạch trần tội lỗi của đôi huynh đệ kia?!”.
Lưu Thế Xương gật gật đầu.
“Có nhầm không đấy?! Không nói nữa!”, Kim Kiền lập tức hét to lên, lòng thầm nhủ: Thế nào lại bắt mình, đường đường một người hiện đại đi làm cái việc khai man mạo hiểm thế chứ, ngộ ngỡ bị vạch trần thì chẳng là rước họa vào thân à?!”.
Trịnh Tiểu Liễu nghe thế liền lắc đầu như trống bỏi, cao giọng nói: “Đương nhiên là không được, đây chính là làm chứng giả, vu tội trên công đường!”.
Lưu Thế Xương thấy hai người trước mặt cực lực phản đối, nhất thời cuống lên, cao giọng nói: “Hai vị tiểu ca, lẽ nào các vị định trơ mắt nhìn huynh đệ Ngô thị kia nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật sao?”.
Trịnh Tiểu Liễu nghe được những lời này, hơi cúi đầu xuống, khuôn mặt lộ vẻ khó xử nói: “Nhưng, nếu chúng ta dùng cách này, cũng không hợp pháp…”.
“Đúng, đúng, đúng, không hợp pháp!”, Kim Kiền cũng phụ họa theo, lòng lại thầm nghĩ: Loại việc có chỉ số nguy hiểm cao thế này, tuyệt đối không thể được!
Lưu Thế Xương thấy tình huống như vậy liền phủ phục xuống, dập đầu liên tiếp: “Hai bị tiểu ca, nay Lưu Thế Xương lấy thân phận là oan hồn khẩn cầu hai vị, cho dù thế nào cũng phải giúp tại hạ. Nếu oan khiên của Lưu Thế Xương được rửa sạch, xin nguyện khắc cốt ghi xương ân đức của hai vị, kiếp sau xin làm trâu làm ngựa để báo đền hai vị”.
“Cái này…”, Trịnh Tiểu Liễu dù sao cũng còn nhỏ tuổi, lòng dạ yếu mềm, thấy Lưu Thế Xương làm thế, nhất thời không có biện pháp gì, đành quay sang nhìn Kim Kiền.
Nhưng Kim Kiền lại có vẻ cứng rắn không chút thỏa hiệp, sắc mặt vẫn nghiêm nghị y như cũ, thấp giọng nói: “Lưu Thế Xương, chúng tôi tuy cảm thông với cảnh ngộ của anh, nhưng những việc lừa dối làm rối loạn kỷ cương pháp luật như thế này tôi không thể giúp anh được!”.
Lưu Thế Xương nghe vậy liền ngừng dập đầu, từ từ thẳng người lên nói với Trịnh Tiểu Liễu: “Trịnh tiểu ca, tôi có chuyện cần nói với Kim tiểu ca, phiền cậu hãy tạm lánh đi một lát”.
Trịnh Tiểu Liễu có chút khó hiểu, nhưng thấy vẻ mặt nghiêm trang cùng vẻ bi thiết của Lưu Thế Xương, lòng mềm đi, liền đi ra ngoài phòng, đóng cửa lại. Ánh sáng trong phòng liền trở nên yếu ớt, mờ ảo.
Lưu Thế Xương đột nhiên đứng dậy, vèo một cái bay tới bên cạnh Kim Kiền.
Kim Kiền chỉ thấy một trận gió lạnh lướt qua tai, rồi nghe thấy tiếng của Lưu Thế Xương hòa lẫn trong gió: “Kim Kiền, nếu cậu không giúp tôi, bí mật của cậu cũng không giữ được!”.
Lưu Thế Xương lại nhỏ giọng, âm thanh mơ hồ nói: “Kim Kiền, cô là thân nữ nhi…”.
Kim Kiền hít một ngụm khí lạnh, hai mắt trợn tròn cơ hồ như muốn rách, nuốt nước bọt vài lần mới có thêm sức lực, nói: “Lưu ô bồn, anh đừng nghĩ rằng mình là oan hồn thì có thể bịa đặt lung tung!”.
Lưu Thế Xương nghe vậy, lắc lắc đầu, lại yếu ớt nói: “Tôi đã sớm không còn người trên dương gian nữa, phân biệt người dương thế không phải bằng nhãn lực mà là dựa vào khí tức của thế nhân để phán đoán. Nam tử thuần dương, nữ tử thuần âm, Kim Kiền cô cả người âm khí bao trùm, tuyệt đối không phải là nam tử được”.
Kim Kiền vừa nghe, sức lực trong nháy mắt bi rút cạn, thầm nghĩ: Xong rồi, không ngờ Lưu Thế Xương này lúc sống thì chẳng thấy thông minh, đến khi chết rồi lại thêm vài phần bản lĩnh, để giờ đây bánh bao rách vỏ… lòi hết mọi thứ ra rồi.
Chợt nghe Lưu Thế Xương ở bên cạnh nói tiếp: “Bản triều ta từ khi khai quốc tới nay chưa từng có tiền lệ nữ tử làm nha dịch. Nếu được Bao đại nhân biết được chuyện này, Kim Kiền cô…”.
Lời tuy chưa nói hết nhưng Kim Kiền đương nhiên hiểu hết, nhất thời có chút dở khóc dở cười, thầm nghĩ: Dở hơi, nếu để Bao đại nhân biết được giới tính của tôi thì cái chức nhân viên nhà nước trong Khai Phong phủ này tôi cũng khỏi làm luôn rồi! Haizzz, không ngờ rằng đường đường một người hiện đại lại lâm vào cảnh ngộ bị một hồn ma thời cổ đại uy hiếp… Chậc, pháp luật Đại Tống tôn kính, xin lỗi nha, hiện tại là bát cơm trước mắt, ấm no làm trọng, tôi cũng vì tình thế bức bách mà thôi…
Lòng thầm hạ quyết tâm, Kim Kiền đột nhiên nặn ra một nụ cười toe toét, xoa xoa hai tay nói với Lưu Thế Xương: “Chúng ta coi như cũng quen biết nhau một thời gian, tục ngữ nói, ở nhà cậy cha, ra đường cậy bạn, Lưu đại ca đã có lời nhờ vả, tôi tất sẽ rút đao tương trợ cả hai tay, dốc toàn lực để giúp anh! Có gì cần sai bảo xin cứ nói”.
Lưu Thế Xương nghe vậy mừng rỡ vô cùng, vội nói: “Kim Kiền đã nguyện ý giúp, vậy còn không mau lên công đường làm chứng vạch trừng tội ác của huynh đệ Ngô thị kia?”.
Kim Kiền nghe xong, nụ cười trên mặt đông cứng lại, qua một lát mới đáp: “Lão đại, ý của ngài là, muốn tôi cứ thế mà lên công đường làm chứng sao?”.
Lưu Thế Xương không hiểu, hỏi: “Không cứ thế mà lên công đường thì còn phải như thế nào nữa?”.
Kim Kiền thiếu chút nữa thì tức tới hộc máu, nghĩ bụng: Lạy hồn, tôi cứ thế xông vào công đường tự nhận mình là Lưu Thế Xương, chuyện hoang đường như thế, đừng nói là mấy kẻ đầu óc có sói như Khai Phong phủ không tin, e rằng ngay đến đôi huynh đệ kia cũng chẳng thể lừa nổi.
Nghĩ vậy, Kim Kiền chầm chậm đi quanh phòng, đưa tay xoa cằm, hồi lâu sau mới lên tiếng: “Lưu đại ca, lúc huynh đệ Ngô thị kia giết anh, anh còn nhớ được ít nhiều gì không?”.
Lưu Thế Xương nghe xong không khỏi sửng sốt, nghĩ một lát rồi đáp: “Tôi nhớ bọn chúng dùng rìu giết chết tôi…”.
“Còn gì nữa không?”.
“Cái này… Đúng rồi, lúc Ngô Đại Lực giết tôi có nói một câu”.
Kim Kiền thấy vậy, hai mắt sáng lên, vội hỏi: “Câu gì?”.
Lưu Thế Xương lại ngẫm nghĩ một lát, đem câu cuối cùng nghe được trước khi chết nói lại tường tận cho Kim Kiền biết.
Kim Kiền nghe xong mới vững dạ, gật đầu với Lưu Thế Xương, đẩy cửa phòng ra ngoài nói với Trịnh Tiểu Liễu: “Tiểu Lục ca, phiền anh đến công đường truyền báo một tiếng, nói là nạn nhân - Lưu Thế Xương muốn lên công đường làm chứng”.
Trịnh Tiểu Liễu nghe được lời của Kim Kiền, trù trừ một lát mới gật gật đầu, quay người chạy về phía công đường. Kim Kiền cũng đi theo sau, vừa đi vừa cởi chiếc mũ của nha dịch đội trên đầu xuống giắt vào thắt lưng, lại xõa búi tóc ra, vò vò tóc vài cái, nhất thời đem bản thân hóa thành hình dạng một oan hồn tóc tai xõa xượi vô cùng hoàn mỹ y như miêu tả trong sách vở.
Cho đến khi Kim Kiền chuẩn bị mọi thứ ổn thỏa đâu vào đấy thì cũng vừa lúc đến cửa công đường. Hai cánh cửa lớn của công đường mở rộng, âm thanh bên trong đều truyền đến tai hai người.
Chợt nghe giọng nói trầm trầm của Bao đại nhân quát lớn: “Ngô Đại Lực, ngươi nói ngươi chưa bao giờ giết người, vì sao lại dùng cái rìu này uy hiếp sai dịch Khai Phong phủ, đe dọa để thoát thân? Rõ ràng là hành vi có tật giật mình!”.
Ngô Đại Lực đáp: “Đại nhân, quan gia của Khai Phong phủ lúc đầu không nói rõ thân phận, khi ấy thảo dân còn tưởng rằng họ là kẻ xấu muốn hại hai huynh đệ thảo dân, vì để tự bảo vệ mình nên mới làm như thế”.
Bao đại nhân cao giọng hỏi tiếp: “Vậy vì sao sau khi biết được thân phận của nha dịch ngươi lại không chịu thả người?”.
Ngô Đại Lực trả lời: “Lúc đó thảo dân biết đã mình đã đắc tội với quan gia, nhất thời sợ hãi, chỉ muốn chạy trốn nên mới không thả người!”.
Bao đại nhân bổng im lặng, cả công đường trên dưới đều là một mảnh tĩnh lặng.
Kim Kiền ở bên ngoài nghe vậy, lòng liền sáng tỏ, thầm nghĩ: Được! Tám phần là lão Bao đã bế tắc, không trâu bắt chó đi cày, giờ mà mình không giúp cũng không xong.
Nghĩ vậy, Kim Kiền liền đưa mắt ra hiệu cho người bên cạnh, Trịnh Tiểu Liễu hiểu rõ, lập tức đi thẳng ra cửa công đường, cao giọng hô: “Bẩm đại nhân, Lưu Thế Xương tới!”.
Những lời này vừa nói ra, chúng nhân trên công đường đều sững sờ, cảm thấy khó hiểu muôn phần, lòng thầm nghĩ: Đại nhân còn chưa phát lệnh truyền gọi, sao đột nhiên lại nảy ra một sai dịch dẫn người lên công đường, hơn nữa kẻ truyền báo lại là tạp vụ của Tạo ban. Nhưng điều khiến người ta không thể tưởng tượng được nhất chính là, người được truyền báo lên công đường chính là Lưu Thế Xương, một kẻ đã chết.
Huynh đệ Ngô thị vừa nghe thấy tên Lưu Thế Xương lại càng kinh sợ, gân cốt, da thịt cơ hồ đều co rút hết cả, không khỏi ngoái đầu ra phía cửa công đường mà quan sát.
Bao đại nhân cũng giật mình, đưa mắt nhìn về phía ô bồn trong công đường, lại hướng sang phía Công Tôn tiên sinh. Công Tôn tiên sinh tuy gương mặt vẫn mang vẻ nghi hoặc nhưng cũng khẽ gật đầu với Bao đại nhân.
Bao đại nhân liền giơ kinh đường mộc trong tay bên vỗ một cái nói: “Truyền Lưu Thế Xương lên công đường!”.
Kim Kiền ở bên ngoài nghe thấy vô cùng rõ ràng, lòng không khỏi giật thót một cái, thẳng người lên, hít sâu một hơi, thầm nghĩ: Bà nó, không nghĩ nhiều nữa, giờ thì bất cứ giá nào cũng phải cho người cổ đại mở rộng tầm mắt, cho họ chút hiểu biết về kỹ thuật diễn xuất cao siêu của người hiện đại được hun đúc bởi các loại phim truyền hình.
Nghĩ đến đây, Kim Kiền vận khí dưới chân, thân hình phiêu phiêu như sương như khói, lững lờ bay vào trong công đường, khom người quỳ xuống, hạ giọng nói: “Thảo dân Lưu Thế Xương bái kiến đại nhân”.
Chúng nhân trên công đường đều chăm chú nhìn, chỉ thấy người này tóc tai tán loạn, thân hình lơ lửng trôi trong không trung, còn tự xưng là Lưu Thế Xương, ai nấy đều giật mình hoảng hốt. Nhưng nom kỹ lại thì thấy người này hơi quen quen, đó chẳng phải là Kim Kiền của Tạo ban hay sao?
Huynh đệ Ngô thị chưa từng nhìn thấy khinh công của Kim Kiền, chỉ thấy thân hình người này tựa hồ như ma như quỷ, tức thì bị dọa cho bay mất cả nửa hồn phách, Ngô Nhị Cương thì khỏi phải nói, đến cả Ngô Đại Lực cũng biến sắc.
Bao đại nhân trên công đường nhìn thấy rất rõ ràng lòng không khỏi có chút khó hiểu, sững ra một lát mới hỏi: “Quỳ dưới công đường là kẻ nào?”.
Kim Kiền lại trầm giọng đáp: “Thảo dân Lưu Thế Xương”.
Bao đại nhân ngạc nhiên, đưa mắt nhìn sang Công Tôn tiên sinh. Công Tôn tiên sinh tay cầm bút, im lặng trầm ngâm, sau đó lại quay sang Triển Chiêu.
Triển Chiêu thấy Công Tôn tiên sinh nhìn mình liền hiểu ý, nhủ thầm: Công Tôn tiên sinh cho rằng Kim Kiền từng cùng ta xuất môn tra án, nghĩ ta đối với hành động của y cũng hiểu vài phần, muốn ta giải thích tình huống hiện nay rốt cuộc là thế nào. Nhưng…
Triển Chiêu hồi tưởng lại những hành vi trước đây của Kim Kiền, mây đen bay đầy đầu, thầm nghĩ: Lần này Công Tôn tiên sinh đánh giá cao Triển mỗ rồi. Hành vi của Kim Kiền trước nay đều quái dị, hành động hôm nay là thật hay là giả cũng khó mà đoán được.
Nghĩ vậy, Triển Chiêu nhíu đôi mày lưỡi mác, nhìn Công Tôn tiên sinh khẽ lắc đầu.
Hành động này của Triển Chiêu, Công Tôn tiên sinh và Bao đại nhân đều thấy rất rõ. Trước tình huống như vậy, hai mắt Bao đại nhân nheo lại, cao giọng quát: “Ngươi tự xưng là Lưu Thế Xương, vậy ngươi có biết ô bồn phía trước không?”.
Kim Kiền nghe vậy vội đáp: “Bẩm đại nhân, thảo dân biết, ô bồn này chính là thi thể của thảo dân”.
Bao đại nhân lại hỏi: “Ô bồn này vì sao lại là thi thể của ngươi?”.
Kim Kiền hít sâu một hơi, giả vờ nghẹn ngào, chậm rãi nói: “Bẩm đại nhân, thảo dân đang trên đường về nhà thì bị hai huynh đệ cho thảo dân tá túc một một đêm kia sát hại. Hai huynh đệ hắn chẳng những giết người cướp của, lại còn đem thi thể của thảo dân thiêu thành tro bụi, trộn vào đất bùn nung thành ô bồn, mang đi bán cho người ta. Đại nhân, mong ngài hãy trả lại công bằng cho thảo dân!”.
Bao đại nhân nheo nheo mắt, đánh giá Kim Kiền từ trên xuống dưới vài lượt, rồi hỏi: “Lưu Thế Xương, ngươi có nhận ra được hai huynh đệ sát hại ngươi không?”.
“Hung thủ sát hại thảo dân, tất nhiên là thảo dân nhận được!”.
“Hai kẻ đó có trên công đường này không?”.
Kim Kiền nghe vậy liền thẳng người lên, chỉ vào huynh đệ Ngô thị quát: “Chính là hai kẻ này!”.
Bao đại nhân liền vỗ mạnh kinh đường mộc, quát lớn: “Ngô Đại Lực, Ngô Nhị Cương, các ngươi còn gì để nói?”.
Lại nói về huynh đệ Ngô thị, khi bị Kim Kiền chỉ thẳng vào quát lên, nhất thời hoảng sợ hồn xiêu phách tán, Ngô Nhị Cương còn suýt chút nữa thì ngất xỉu. Ngô Đại Lực tuy cũng kinh sợ, nhưng bản chất vốn hung ác, vẫn chưa vì hoảng sợ mà đánh mất lý trí, Kim Kiền đứng thẳng người lên cũng khiến cho y nhìn rõ dung mạo của Kim Kiền.
Ngô Đại Lực vừa nhìn rõ, những hốt hoảng trong lòng liền tiêu đi phân nửa, ngẩng đầu cao giọng kêu: “Đại nhân, người này nói bậy, hắn chính là nha dịch của Khai Phong phủ. Hắn vốn không phải Lưu Thế Xương!”.
Bao đại nhân nhíu mày nói: “Ngô Đại Lực, ngươi nói mình chưa từng sát hại Lưu Thế Xương, tất sẽ không biết dung mạo Lưu Thế Xương. Vì sao ngươi khẳng định người này không phải là Lưu Thế Xương, lẽ nào ngươi đã nhìn thấy Lưu Thế Xương rồi?”.
“Việc này…”, đôi con ngươi của Ngô Đại Lực đảo vài vòng, lập tức trả lời: “Đại nhân, thảo dân tuy không biết Lưu Thế Xương nhưng lại biết tiểu sai dịch này. Đó là một trong ba sai dịch đã đến nhà thảo dân hôm qua”.
Kim Kiền nghe vậy hơi nhướng mày lên, tiếp tục nói, giọng xa xôi mờ ảo: “Bẩm đại nhân, thảo dân bị hai huynh đệ họ sát hại, thi thể bị nung thành ô bồn, oan hồn không cách nào lên công đường, đành mượn thân thể Kim Kiền nhập vào để lên công đường kêu oan”.
Mọi người nghe xong, lại càng kinh ngạc, nhất tề gương mắt lên quan sát kỹ Kim Kiền. Chỉ thấy hai mắt Kim Kiền dại đi, thân thể cứng đờ, tuy miệng thì nói nhưng lưỡi lại thẳng băng cứng ngắc, chẳng giống bình thường chút nào, không khỏi tin đến bảy phần.
Nhưng Ngô Đại Lực không tin, lại cao giọng nói: “Oan hồn của Lưu Thế Xương mượn xác nhập hồn, thực quá hoang đường! Ai có thể làm chứng chuyện này được chứ?”.
Kim Kiền nghe thế cũng không khỏi sững sốt, thầm nghĩ: Ai có thể làm chứng được ư? Làm gì có ai chứ, chuyện này vốn là giả mà, sao có người làm chứng được?
Bao đại nhân nghe xong đột nhiên lại vỗ mạnh kinh đường mộc, cao giọng hô: “Người đâu, truyền Lưu thị, Lưu Bách Nhi”.
Đừng nói huynh đệ Ngô thị nghe mà kinh ngạc, ngay đến Kim Kiền khi đó cũng thầm kêu khổ, nghĩ bụng: Lão Bao à, ngài đùa à, tôi giả mạo Lưu Thế Xương, ngài như thế nào còn mới thân nhân của người ta đến nhận chứ? Haizzz, xem ra vở kịch này khó mà diễn tiếp được nữa rồi.
Không lâu sau đã thấy Lưu thị dắt Bách Nhi lên công đường, cả hai cũng quỳ xuống.
Bao đại nhân gật đầu, nhìn Kim Kiền hỏi: “Ngươi có biết hai người này không?”.
Lúc này mồ hôi lạnh đã túa đầy lưng Kim Kiền, nhưng đã đâm lao thì phải theo lao, nàng gắng gỏi đáp: “Thảo dân biết, họ chính là thê tử và nhi tử của thảo dân”.
Lưu thị và Bách Nhi nghe vậy nhấy thời kinh hoàng thất sắc, Lưu thị hoảng hốt kêu lên: “Cậu… cậu nói cái gì? Cậu không phải chính là tiểu sai dịch sao, vì sao lại nói láo như vậy?”.
Bách Nhi thì trấn tĩnh hơn, vẻ mặt không vui nói: “Vị ca ca này chớ nói bậy, đừng làm hỏng thanh danh nhà tôi”.
Lúc này Kim Kiền chỉ thấy bắp chân như bị chuột rút, hít sâu một hơi, chậm rãi xoay người, rưng rưng nhìn hai mẹ con Lưu thị thật lâu rồi mới từ từ nói: “Nương tử, Bách Nhi, ta chính là cha con, Lưu Thế Xương đây!”.
Mẹ con Lưu thị thoáng biến sắc, kinh ngạc nhìn chằm chằm Kim Kiền, Lưu thị run run nói: “Cậu… cậu nói cậu là tướng công?”.
Kim Kiền gật đầu, nói tiếp: “Vi phu vì muốn lên công đường làm chứng nên đã mượn thân thể vị quan gia này để nhập hồn. Nương tử, Bách Nhi, cuối cùng vi phu cũng có thể nhìn thấy hai người rồi…”.
Dứt lời, Kim Kiền cúi đầu xuống, hai vai run run, nom chừng như muốn khóc, thực tế thì lòng đang lo lắng không yên, khẽ run rẩy.
Lưu thị nghe xong liền nhào đến bên người Kim Kiền gào khóc. Còn Bách Nhi cũng đỏ hoe mắt, lặng lẽ tiến lên phía trước, khẽ hỏi: “Cha, cha có nhớ mình đã hứa với Bách Nhi rằng tết Nguyên Tiêu sẽ tặng Bách Nhi một cái đèn lồng không?”.
Kim Kiền nghe xong liền mừng thầm, nghĩ bụng: Trời cao phù hộ, may mà mình nhớ rõ cái đèn lồng rách nhặt được ở nhà huynh đệ Ngô thị kia, trên cái đèn lồng đó hình như là…
“Đương nhiên là cha nhớ chứ, là một cái đèn lồng cá chép…”
“Cha có nhớ đèn lồng cá chép đó màu gì không?”.
“Màu…”, mồ hôi lạnh túa ra đầy đầu, Kim Kiền vừa nghĩ vừa oán giận trong lòng: Lão Bao, tuy ngài nói cái đèn lồng kia khó có thể làm vật chứng được, nhưng ít ra ngài nên mang nó ra chứ… Chết tiệt, cái đèn lồng cá chép đó màu gì nữa không biết? Thôi vậy, đoán bừa đi…
“Màu đỏ”, Kim Kiền chọn bừa một màu.
Chẳng ngờ lời này vừa nói ra, Bách Nhi liền nhào đến bên Kim Kiền, khóc rống lên: “Cha, người đúng thật là cha rồi”.
Kim Kiền thở phào nhẹ nhõm, thầm nghĩ: Không ngờ mình lại may mắn đến vậy, bịa đại ra một màu, nói bừa thế mà trúng. Nếu trở về hiện đại, mình nhất định sẽ dốc hết vốn liếng đi mua mấy tờ xổ số Mark six mới được, chắc chắn sẽ có triển vọng thắng lớn.
Mẹ con Lưu thị khóc thảm thiết đến mức đất trời cũng như cùng sầu héo, còn sắc mặt huynh đệ Ngô thị cũng biến đổi như trời đất vậy.
Ngô Nhị Cương thần sắc như tiêu tán mất chỉ ngồi phịch xuống đờ ra đất. Còn sắc mặt Ngô Đại Lực cũng trắng bệch, miệng lắp bắp không ngừng: “Không thể nào, không thể nào…”. Rồi đột nhiên hắn hét lên với Kim Kiền: “Không… không thể nào… ngươi… nhất định là các ngươi thông đồng với nhau, lừa gạt chúng ta nhận tội, nhất định là như thế!”.
Kim Kiền nghe vậy, không khỏi thầm cười nhạt, nghĩ tới câu cuối cùng của Lưu Thế Xương nghe được trước khi chết, bèn nhìn trừng trừng vào Ngô Đại Lực, chậm rãi nói: “Ngô Đại Lực, ngươi còn nhớ không, lúc ngươi giết ta, ngươi vừa chém xuống vừa nói: ‘Ai cũng biết tiền bạc phải cất kỹ không được lộ ra. Có trách thì hãy trách ngươi không cất tiền cho cẩn thận, để hai huynh đệ chúng ta nhìn thấy được. Ngươi cũng đừng oán chúng ta độc ác, hãy hận bản thân không cẩn thận đi!’, từng từ từng chữ đều như dao khắc vào tim ta, ngươi không quên đấy chứ?!”.
Ngô Đại Lực vừa nghe được những lời này liền cứng đờ người, ngã phịch xuống đất, run như cầy sấy hệt như Ngô Nhị Cương.
Bao đại nhân đột nhiên cao giọng quát: “Ngô Đại Lực, Ngô Nhị Cương, nay có ô bồn làm chứng, Lưu Thế Xương làm nhân chứng, các ngươi còn không mau nhận tội?!”.
Hai tên đó làm sao có thể đáp lời, chính là để mặc cho nha dịch cầm cung trạng tới, túm người dậy, run run điểm chỉ vào đó, rồi lại ngã phịch xuống đất cứng đờ.
Bao đại nhân xem qua cung trạng, gật đầu, trầm giọng nói: “Dưới công đường nghe phán quyết. Hai tên Ngô Đại Lực, Ngô Nhị Cương giết người cướp của, đốt xác phi tang, hành vi phạm tội rõ ràng, pháp luật không thể dung thứ, bản phủ phán hai người xử trảm. Người đâu, mang hai tên này áp giải về đại lao, giờ ngọ ngày mai lôi ra chém đầu!”.
Mấy nha dịch liền tiến lên trước, đem huynh đệ Ngô thị toàn thân tê dại mềm nhũn giải đi.
Bao đại nhân nói với ba người dưới công đường: “Lưu Thế Xương, nay bản phủ đã chiếu theo pháp luật định tội hung thủ đã sát hại ngươi, ngươi cũng có thể nhắm mắt nơi cửu tuyền rồi, mau trở về đi”.
Kim Kiền vừa nghe thấy vậy liền thầm thở phào nhẹ nhõm, khấu đầu bái tạ, nhưng vừa mới định vận khinh công rời đi thì chẳng ngờ lại bị Lưu thị túm chặt lấy cánh tay, sống chết thế nào cũng không buông ra, khóc lóc thảm thiết: “Tướng công, tướng công, chàng không thể đi… nếu chàng đi rồi… thiếp… thiếp…”.
Trước tình huống như vậy, Kim Kiền chỉ thấy đầu đau như muốn vỡ, khuôn mặt lộ rõ vẻ lúng túng. Cơ thể bị người phụ nữ này túm chặt, bắt phải đối diện với gương mặt đẫm lệ, đôi mắt nàng chẳng biết nên nhìn vào đâu, chỉ đành đảo quanh bốn phía, liếc trên nhòm dưới.
Đúng lúc quét mắt lên khuôn mặt của lão Bao đang ngồi giữa công đường, Kim Kiền không khỏi chấn động.
Bao đại nhân tuy vẻ mặt vẫn trầm ngâm không có biểu hiện gì, nhưng trong mắt lại lóe lên tia nhìn kỳ lạ, rồi xẹt qua một ý cười, ánh mắt Bao đại nhân hướng sang Công Tôn tiên sinh. Kim Kiền bất giác cũng theo ánh mắt của Bao đại nhân liếc qua Công Tôn tiên sinh, lại thấy Công Tôn tiên sinh khẽ vuốt chòm râu đen nhánh, lông mày nhíu lại, đưa mắt nhìn sang Tứ phẩm hộ vệ áo đỏ.
Chỉ thấy Triển Chiêu sắc mặt nghiêm túc, đôi mắt sáng như sao hơi cụp xuống, lưng thẳng tắp như cán bút, thân hình vẫn bất động, chỉ là ống tay áo màu đỏ khẽ bay lên, Kim Kiền bỗng cảm thấy cơ thể bị vật gì đó bắn trúng hai cái, cả người đột nhiên cứng đờ ra, cổ họng ứ nghẹn, không thể phát ra bất kỳ âm thanh nào, cứ thế mà ngã vật ra đất. Không cần phải giải thích, Kim Kiền biết mình đã bị điểm huyệt.
Lưu thị thấy vậy nhất thời cả kinh, liền bổ nhào lên người Kim Kiền gào khóc.
Kim Kiền đáng thương, bị điểm huyệt, thân thể không cách nào cử động được, miệng cũng không nói được, nhưng thính lực hai tai lại chẳng mảy may suy giảm, chỉ đành nằm thẳng đơ trên đất, khổ sở chịu ma âm xuyên màng nhĩ, thầm nghĩ: Con bà nó, cái đám người “thành tinh” này không biết đã nhìn ra sơ hở của mình từ khi nào, ấy thế mà lại còn đường hoàng lợi dụng mình làm nhân chứng giả nữa chứ! Khai Phong phủ cái khỉ gì, Bao Thanh Thiên, Công Tôn tiên sinh,”Ngự Miêu”, ngoài mặt có vẻ trung hậu thật thà nhưng bên trong thì rặt một phường xảo trá, quỷ quyệt. Hừ hừ… cái con mèo kia nhất định bất mãn với mình chuyện hại hắn phải chịu khổ chịu sở ngâm mình dưới nước, nhân cơ hội này để báo thù đây mà, chết tiệt…
Không biết Lưu thị khóc đã bao lâu, cuối cùng vẫn là Bách Nhi khuyên mẫu thân đứng dậy, cùng sai dịch dìu mẫu thân rời khỏi công đường.
Bao đại nhân cũng lệnh cho người đem Kim Kiền trở về lục phòng, cùng với ô bồn, đặt trong phòng nghỉ của Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu, rồi hạ lệnh bãi đường.
Kể ra cũng rất kỳ lạ, vừa mới về đến lục phòng, huyệt đạo trên người Kim Kiền bỗng nhiên được giải, đương nhiên, Kim Kiền cũng thoáng nhìn thấy một ống tay áo màu đỏ khẽ lướt qua bên ngoài phòng.
Trịnh Tiểu Liễu vốn thấy Kim Kiền cả người cứng đờ, trong lòng vô cùng lo lắng, lúc này nhìn cơ thể Kim Kiền lại cử động được thì mới cảm thấy an tâm, mở miệng nói: “Kim Kiền, cậu thật là lợi hại, đã khiến cho huynh đệ Ngô thị kia phải cúi đầu nhận tội"”
Kim Kiền chầm chậm xoay xoay gân cốt đã cứng đờ, lòng thầm cười khỗ nghĩ: Đó đâu phải là công lao của mình tôi, hoàn toàn là kết quả của sự đoàn kết nỗ lực một lòng của đám người “thành tinh” Khai Phong phủ đấy chứ. Nhưng những lời này Kim Kiền cũng chỉ dám nghĩ thầm, bởi dù sao chuyện cả một tập
Chợt nghe tiếng u u nói chuyện của ô bồn: “Kim Kiền xin đa tạ, đại ân lớn lao nhường ấy của cậu kiếp sau nhất định tôi sẽ…”.
“Được rồi, được rồi, không cần kiếp sau đâu, chỉ cần kiếp này anh đừng tìm tôi gây phiền phức là tốt rồi!”, Kim Kiền xua xua tay nói.
Ô bồn lại nói: “E là sẽ không có cơ hội nữa đâu, nay oan khuất của tôi đã được rửa sạch, giờ tôi phải đến Diêm La điện để báo danh rồi”.
Dứt lời, giọng như nghẹn lại.
Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu nghe xong trong lòng cũng có đôi chút xót xa. Trịnh Tiểu Liễu im lặng một lát, chậm rãi cất tiếng: “Lưu huynh, vợ con huynh…”.
Ô bồn cắt ngang lời của Trịnh Tiểu Liễu, nói: “Dù có gặp cũng vô dụng, lại càng thêm thương cảm, chẳng bằng không gặp là hơn. Nếu hai vị có thấy Bách Nhi, nhất định phải dặn dò nó chăm sóc mẫu thân cho tốt, chăm chỉ đọc sách, sau này mới có tương lai”.
Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu nghe được những lời này đều im lặng đưa mắt nhìn nhau rồi chắp tay lại nói: “Lưu huynh đi đường bảo trọng”.
Một màn sướng khói trắng đục từ giữa ô bồn bay lên, vờn vài vòng trong không trung, tụ lại thành một bóng người mờ ảo, bóng người trăng trắng này chắp tay lại vái lạy trên không một cái, rồi đột nhiên bị một luồng ánh sáng bao phủ, trong chớp mắt biến mất không còn tung tích. Cùng lúc đó, ô bồn tách một tiếng, vỡ ra thành từng mảnh.
Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu bất giác thấy lòng trĩu nặng vài phần, ai nấy đều ngồi xuống im lặng, hồi lâu sau mới đứng dậy định rời đi.
Đúng lúc ấy cửa đột nhiên mở ra, một bóng người ngược sáng tiến vào phòng.
Hai người Kim, Trịnh vừa thấy người nọ bỗng sửng sốt kinh ngạc, cứ ngây ra nhìn người ấy đi đến bên những mảnh vỡ của ô bồn, lặng lẽ nhìn hồi lâu rồi ngẩng lên nhìn hai người Kim, Trịnh hỏi: “Cha đã đi rồi ư?”.
Kim Kiền ngắm khuôn mặt non nớt trước mắt, tuy cố làm ra vẻ bình tĩnh nhưng sâu trong đáy mắt vẫn lộ ra vẻ bi thương và hoảng loạn, môi nàng mấp máy hồi lâu mới trả lời: “Bách Nhi, cha đệ… đi rồi”.
Bách Nhi nghe xong cúi đầu đứng lặng, hai tay nắm chặt lại, một lúc sau mới nói: “Đệ đã đến chậm rồi, nếu không vì lo mẫu thân lại đau lòng khóc lóc lần nữa, Bách Nhi nhất định sẽ đến sớm vài bước…”, ngừng một lát, Bách Nhi ngẩng đầu lên hỏi: “Trước khi cha đi, người có dặn dò gì không?”.
Trịnh Tiểu Liễu nhìn Kim Kiền, sau đó đáp: “Cha đệ dặn đệ hãy chăm sóc tốt cho mẫu thân, phải chăm chỉ đọc sách”.
Bách Nhi nhắm mắt, gật gật đầu, khi mở mắt ra, hai mắt đã sáng lấp lánh như sao, chấp tay thi lễ với Kim Kiền, nói: “Kim Kiền đại ca, Bách Nhi đa tạ huynh giả làm phụ thân lên công đường, thay phụ thân vạch mặt hung thủ”.
Kim Kiền kinh ngạc, buột miệng hỏi: “Sao đệ biết?”.
Bách Nhi hơi cụp mắt xuống, thấp giọng nói: “Chiếc đèn lồng cá chép cha hứa với Bách Nhi là đèn màu vàng…”
Kim Kiền nhất thời kinh hãi, cứ ngẩn ra nhìn Bách Nhi với thân hình thẳng tắp đĩnh đạc đang đi về phía cửa, lòng thầm nghĩ: Ai da, tiểu quỷ này quả thực tư duy rất sắc bén, trên công trường nó rõ ràng đã biết mình là đồ giả mạo, vậy mà vẫn tương kế tựu kế, nhận mình là phụ thân, giúp lão Bao định tội hung thủ… Chậc chậc, tiểu quỷ này ngày sau ắt sẽ tài giỏi phải biết.
Nghĩ đến đây, Kim Kiền bỗng buột miệng kêu lên: “Bách Nhi, cha đệ nhất định sẽ vô cùng tự hào về đệ!”.
Thân hình Bách Nhi thoáng ngừng lại, từ từ xoay người, mỉm cười với Kim Kiền, nói: “Bách Nhi biết”.
Ánh sáng rực rỡ sao lưng, nụ cười nhàn nhạt chua chát trên gương mặt cũng không che giấu được những giọt nước mắt trong suốt như thủy tinh chảy dài trên má. Dưới ánh sáng chói lòa, trong một thoáng Kim Kiền cảm thấy cậu bé gầy gò nhỏ nhắn trước mắt mình kia dáng hình lại vững vàng kiên định tựa núi.
Cho đến khi bóng dáng Bách Nhi đã đi xa, Kim Kiền vẫn còn ngẩn ngơ tại chỗ, toàn bộ tâm tư đều đang dặt vào một chuyện: Thời Bắc Tống này chắc là phải có một danh nhân họ Lưu chứ nhỉ.
***

Sau khi vụ án ô bồn kết thúc, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu vì hiệp lực trợ giúp phá án có công nên được thưởng hai ngày nghỉ ngơi. Trịnh Tiểu Liễu đương nhiên là về nhà bẩm báo sự tích anh hùng của mình với thân nhân, còn Kim Kiền thì ngủ vùi trong xá phòng của Tam ban viện hai ngày liền.
Đến sáng sớm ngày thứ ba, khi Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu đến Tam ban viện báo danh, thì thấy trong công phòng của Tạo ban có hai bị khách không mời.
“Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu, mau đến bái kiến Công Tôn tiên sinh và Lý bổ đầu đi!”, ban đầu Tạo ban vừa thấy hai người Kim, Trịnh liền lập tức kéo hai người đẩy ra giữa phòng.
“Bái kiến Công Tôn tiên sinh, Lý bổ đầu”, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu cùng chắp tay thi lễ nói.
Người ngồi ở ghế thượng tọa, thân vận nho sam, đôi mắt trong suốt, gương mặt trắng bóc đích thị là Công Tôn Trúc Tử. Mà người kia, thân hình tráng kiện, mặt vuông chữ điền, đôi mắt dữ dằn tựa mắt hổ, da ngăm đen, phục trang gọn gàng đơn giản, hông đeo một thanh đại đao Khoát Diệp, chính là ban đầu Khoái ban, Lý Thiệu, bổ đầu của Khai Phong phủ.
Kim Kiền ngước nhìn hai người trước mặt, không khỏi thầm thấy khó hiểu, lại nom khuôn mặt tràn ngập ý cười của Công Tôn tiên sinh, lòng bổng nhiên run rẩy, nghĩ bụng: Trước giờ Công Tôn Trúc Tử đều là miệng nam mô bụng một bồ dao găm, lần này đến đây, không phải là lại có âm mưu gì đó chứ? Bỏ mợ, chẳng lẽ con mèo kia đem việc mình giúp giải độc báo cáo lại với “cây gậy trúc” này, nên bây giờ Công Tôn Trúc Tử đến để thăm dò?
Nghĩ vậy, tinh thần Kim Kiền liền căng hết lên, thận trọng nghênh chiến.
Chỉ thấy sắc mặt của ban đầu Tạo ban tràn ngập vẻ vui mừng nói: “Hai người các ngươi thật có phúc, lần trước cùng Triển đại nhân xuất môn tra án, Triển đại nhân đối với biểu hiện của hai người cứ tán dương không ngừng, đã bẩm báo lên với Bao đại nhân. Lần này Công Tôn tiên sinh đặc biệt tới để ban bố lệnh điều ban cho hai người”.
“Lệnh điều ban?”, Kim Kiền sửng sốt.
Chợt nghe Trịnh Tiểu Liễu bên cạnh hưng phấn kêu lên: “Lệnh điều ban? Lẽ nào chúng thuộc hạ được điều tới Khoái ban?”.
Công Tôn tiên sinh cười nói: “Đúng là như thế, cho nên bắt đầu từ hôm nay, hai người các ngươi sẽ đi theo Lý bổ đầu, còn không mau bái kiến Lý bổ đầu?”.
Trịnh Tiểu Liễu nghe vậy, toét miệng cười rộng tới mang tai, thiếu chút nữa thỉ lệch hàm, vội vàng quỳ xuống chắp tay thi lễ, cao giọng hô: “Trịnh Tiểu Liễu bái kiến Lý bổ đầu”.
Công Tôn tiên sinh thấy Kim Kiền vẫn đứng ngẩn ra bên cạnh liền hỏi: “Kim Kiền, vì sao ngươi còn chưa bái kiến Lý bổ đầu?”.
Chỉ thấy đầu lông mày của Kim Kiền giật giật, cúi đầu nói: “Công Tôn tiên sinh, thuộc hạ vô đức vô năng, được điều về Khoái ban e rằng không thích hợp cho lắm”.
Lý bổ đầu nghe xong ngược lại cỏn rất vui mừng, gương mặt giãn ra, cười nói: “Triển đại nhân quả nhiên không nói sai, Kim Kiền ngươi thực là khiêm tốn hơn người, ta rất thích những người trẻ tuổi như ngươi đấy. Triển đại nhân đánh giá hai ngươi rất cao, hôm nay vừa gặp quả đúng như thế”.
Đầu lông mày Kim Kiền sắp dính cả vào nhau, vừa mới định chắp tay từ chối thì lại bị Công Tôn tiên sinh cắt ngang.
“Kim Kiền, nếu Triển hộ vệ đã ra sức đề cử, ngươi không nên chối từ nữa”.
“…Vâng, Kim Kiền bái kiến Lý bổ đầu”
“Tốt, tốt”, Lý bổ đầu sảng khoái cười ha hả.
Công Tôn tiên sinh gật đầu, đứng dậy bước ra cửa những muốn rời đi, nhưng vừa đến cửa thì quay người lại hỏi Kim Kiền: “Kim Kiền, độc Triển hộ vệ trúng tại trấn Lưu Gia, chính là do ngươi giải?”.
Tinh thần Kim Kiền liền rung lên một cái, lập tức đáp: “Chính là do thuộc hạ giải”.
Công Tôn tiên sinh lại hỏi: “Lẽ nào ngươi từng nghiên cứu qua về y thuật và dược thuật?”.
Mồ hôi lạnh túa ra sau lưng Kim Kiền, nàng cao giọng trả lời: “Khi thuộc hạ còn là ăn mày đã từng được một lão ăn mày dạy cho vài cách dùng thảo dược, cũng coi như biết sơ sơ chút ít”.
Công Tôn tiên sinh đánh giá Kim Kiền mấy lần liền, nói: “Ngươi chỉ học sơ sơ mà lại có thể giải được thi độc?”.
“Đó là bởi vì ăn mày nhiều khi đói khát không thể chịu nổi, có phải lúc ăn phải thịt thối bị người ta vứt đi, không ít người trúng phải thi độc, thế nên thuộc hạ mới biết cách giải”.
Công Tôn tiên sinh nghe xong những lời này mới chậm rãi gật đầu, vuốt râu cười nói: “Nói như thế thì Kim Kiền ngươi thật ra rất có tư chất. Sau này nếu có thời gian rảnh rỗi, đừng ngại tới tìm ta nói chuyện, trong phòng ta cũng có một số y thư, ngươi có thể tìm đọc”.
Kim Kiền càng vùi đầu xuống thật thấp, kiên trì nói: “Thuộc hạ cảm tạ tiên sinh”
Công Tôn tiên sinh lúc này mới hài lòng, ung dung rời đi.
Đợi đến khi Công Tôn tiên sinh đi xa, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu liền bái biệt ban đầu Tạo ban, theo Lý bổ đầu đến Bổ phòng của Khoái ban.
Khoái ban dù sao cũng là nơi tập trung tinh anh của Tam ban, riêng số lượng Bổ phòng chuyên dụng cho Khoái ban cũng đã bằng số lượng công phòng của hai ban kia gộp lại. Bài trí trong Bổ phòng cũng khác Tạo ban, trên tường treo vô số tranh vẽ binh khí các loại, trên bàn đầy những bức họa phạm nhân, những kẻ bị truy nã, tất cả đều được sắp xếp tuần tự, đâu ra đấy.
Lý bổ đầu ngồi chính giữa Bổ phòng, nói cho hai người họ biết về chức trách của Khoái ban.
Trịnh Tiểu Liễu càng nghe càng hưng phấn, còn Kim Kiền thì càng nghe càng giật mình thon thót.
Giờ mão sáng sớm, phải đến võ trường để huấn luyện, lúc bình thường phải đi tuần trong thành Biện Lương để duy trì và đảm bảo trị an trong kinh đô, truy bắt kẻ phạm tội, nhân tiện giữ gìn bộ mặt của kinh thành, rồi phải ra ngoài tới các địa phương khác để tróc nã phạm nhân, bắt cường đạo, đạo chích, kẻ trộm; hừ hừ, buổi tối còn phải luân phiên mà đứng gác, bảo vệ an toàn cho Khai Phong phủ… Trời ơi, đây mà là công việc cho người làm à?
Nhưng điều quan trọng nhất chính là, tiền lương chỉ tăng thêm có mười lượng bạc…
Kim Kiền khuôn mặt co rúm, méo mó, vặn vẹo, lòng thầm hét lên: Con mèo thối, quả này tôi và anh kết thù to rồi đấy, đừng hòng tôi để yên cho anh!!!
Cũng đúng lúc này, Triển đại nhân, Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ, đang đi tuần trong thành Đông Kinh Biện Lương, trung bình cứ hai phút đồng hồ lại hắt hơi một lần, mãi mà không dứt.

Hết tập 1

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc Độ cao

Trả lời nhanh Lên trênLên trên Bottom Trở lại danh sách