Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Event Fshare

Tác giả: DungDương
Thu gọn cột thông tin

[Đồng Nhân - Xuất Bản] Đến Phủ Khai Phong Làm Nhân Viên Công Vụ Tập 1 | Âu Dương Mặc Tâm (Hết)

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 27-6-2014 06:29:22 Từ di động | Xem tất
Chả ai như chị KK nhà mình cả. Đã muốn làm anh à không nữ hung mà lại quyết tâm ngất xỉu à, haha. Cái màn cứu giá này cũng giật gân dữ à, còn đổ máu nữa chứ, còn gì là đôi tay ngọc ngà của chị Kiền nhà ta, haha.
May mà anh Triển về kịp không thì tiêu rồi, hú hến, cái tên TTM này đáng bị thiên đao vạn quả, lăng trì xử tử mới được, hừhừ.
Ngày mới vui vẻ nhen. Mà dạo này nàng bận lắm hả, không tám với ta nữa à, hic rầu quá.

Bình luận

ta nhận được rồi huhu  Đăng lúc 27-6-2014 08:14 AM
ủa vào đc chưa @@ ta gửi cho nàng r mà tin nhắn bên dưới cais còm này này  Đăng lúc 27-6-2014 08:13 AM
nhận rồi mà không biết làm sao hết á, huhu, ta mù công nghệ mà nàng  Đăng lúc 27-6-2014 08:07 AM
nhận đc chưa  Đăng lúc 27-6-2014 08:06 AM
mà ta gửi tin kết bạn với nàng đó nàng xem sao đi, chứ ta mù tịt à  Đăng lúc 27-6-2014 08:00 AM
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 27-6-2014 08:08:51 | Xem tất
quymocsung gửi lúc 27-6-2014 06:29 AM
Chả ai như chị KK nhà mình cả. Đã muốn làm anh à không nữ hung mà lại q ...

http://kitesvn.com/forum.php?mod ... 098&pid=8295990

đây này nàng ơi

nếu nhận ở tương tác thì chỉ cần copy cái đoạnk đấy

rồi dán vào tap mới là được mà có gì đâu mà công mới chả nghệ chứ

Bình luận

hiihi, đọc chuyện vui vẻ  Đăng lúc 27-6-2014 08:53 AM
giờ ta đọc truyện thôi =)) nàng đọc truyện đi nhé  Đăng lúc 27-6-2014 08:52 AM
hihi, mà nàng đang làm gì đó  Đăng lúc 27-6-2014 08:51 AM
à :D lap nhà ta cái wc nó mờ lắm nàng ạ ^^ chắc là chỉ ta nhìn đc nàng thôi =)) có chương mới r  Đăng lúc 27-6-2014 08:50 AM
bữa nào rảnh rổi, ta với nàng ý chát wed qua mmail nhé, cho nàng thấy cái mẹt của ta  Đăng lúc 27-6-2014 08:43 AM
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 27-6-2014 08:48:37 | Xem tất
Hồi tám


Phu Tử viện minh tâm hiến kế, dưới công đường tri phủ nhận tội


Mặc dù Kim Kiền rất muốn học tập Tần Hương Liên bất tỉnh nhân sự, sau đó mặc kệ là trời long đất lở đi nữa cũng không tới phiên mình phải hy sinh bản thân mà xông lên nữa. Có điều thể chất bản thân lại quá mức khoẻ mạnh, chỉ hôn mê có một đêm đã bị đồng hồ sinh học của mình đánh thức rồi.  
  
“Kim Kiền, ngươi tỉnh rồi.”  
  
Vừa mở mắt ra, Kim Kiền đã nhìn thấy một khuôn mặt trắng bóc đang lắc lư trước mặt.

Hả? Cổ đại cũng có đắp mặt nạ à?

Theo phản xạ có điều kiện, Kim Kiền định mở miệng bảo người trước mặt tháo mặt nạ để khỏi ảnh hưởng phong cảnh, nhưng nghĩ một chút liền giật mình tỉnh hẳn, mở to mắt chớp chớp, cuối cùng cũng nói: “Công Tôn tiên sinh…”.

Công Tôn tiên sinh gật đầu nói: “Kim tiểu huynh đệ, thương thế của ngươi không có gì đáng ngại, chẳng qua do mệt mỏi quá độ, chỉ cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng mấy ngày là sẽ khoẻ hẳn thôi”.

Kim Kiền nghe vậy, trong lòng không khỏi thở phào một hơi, thầm nghĩ: Xem ra thân phận nữ nhi của mình còn chưa bị lộ… Gượm đã, lấy y thuật của Công Tôn tiên sinh, công phu chẩn mạch không thể nào sai được, vì sao lại không phát hiện ra giới tính của mình chứ?

Kim Kiền cảm thấy vô cùng bối rối, nhất thời trong lòng dấy lên một dự cảm không lành. Nhân lúc Công Tôn tiên sinh xoay người đi lấy thuốc vội đưa tay lên tự bắt mạch cho chính mình, nhưng vừa mới chạm vào cổ tay liền thấy dở khóc dở cười. Trên tay mình tầng tầng lớp lớp những băng vải là băng vải, quấn một đống dày cộp, chỉ lộ ra mấy đầu ngón tay, lớp băng bải đó còn được thắt hình hai cái nơ bướm cực to nữa chứ, trông chẳng giống ai, thật sự quá buồn cười.

Công Tôn tiên sinh bưng thuốc quay lại, thấy Kim Kiền nhìn chăm chăm vào lớp băng bó trên tay đến đờ cả người, cười nói: “Là hai đứa bé con Tần Hương Liên, thấy Kim tiểu huynh đệ hôn mê cứ ngồi túc trực ở bên giường mãi. Cuối cùng vẫn là chủ ý của Triển hộ vệ, để cho hai đứa bé kết cái nơ bướm trên tay tiểu huynh đệ như để cầu nguyện, có vậy hai đứa nhóc mới chịu rời đi”.

Kim Kiền cười khổ nhận lấy bát thuốc, một hơi uống hết, thầm nghĩ: Hai đứa nhóc này, mặc dù thật lòng mình rất vui, nhưng cũng không cần thiết phải làm cho “Thần tiên ca ca” cos [1] thành xác ướp chứ.

[1] Cos: viết tắt của từ cosplay, là từ tiếng Anh do một người Nhật sáng tạo ra, chỉ việc người hâm mộ các nhân vật trong manga, anime, tokusatsu, truyện tranh sách, tiểu thuyết đồ họa, video games, phim giả tưởng… ăn mặc hoặc có điệu bộ giống nhân vật mà mình yêu thích. Thường dùng để chỉ những người đóng giả, mạo danh các nhân vật nổi tiếng.

“Công Tôn tiên sinh, mấy tên thích khách kia đã bắt hết rồi chứ?”, Kim Kiền trao lại chén thuốc, hỏi.  
  
“Đã giam vào đại lao cả rồi.”

Kim Kiền nghe vậy cảm thấy yên tâm lên nhiều, lại hỏi tiếp: “Vậy mấy tên đó có nói ra kẻ đã phái chúng đến không?”.

Công Tôn tiên sinh gật đầu nói: “Đã khai rồi, là một viên quản gia phò mã phủ sai khiến”.

Kim Kiền lập tức vươn đầu về phía trước, vội hỏi: “Đã như vậy, thì Trần Thế Mỹ có bị bắt ra hầu toà?”.

Công Tôn tiên sinh sửng sốt: “Bắt ra hầu toà?”.

Kim Kiền ngớ ra, biết mình đã vô thức dùng từ ngữ hiện đại rồi, vội thay từ: “Là tiểu nhân nói, Trần Thế Mỹ có bị tróc nã không?”.

Công Tôn tiên sinh lúc này mới hiểu ra, lắc lắc đầu.  
  
“Không ư? Vì sao?” Nếu không phải là hai tay hiện giờ quấn băng như hai cái bánh tét, Kim Kiền thật muốn túm lấy cổ áo Công Tôn tiên sinh mà hỏi, kỳ thực Kim Kiền còn muốn túm lấy cổ áo Trần Thế Mỹ hơn.

Công Tôn tiên sinh chậm rãi đứng dậy, đặt bát thuốc trở lại chiếc bàn tròn, xoay người chắp tay, đưa lưng về phía Kim Kiền nói: “Bao đại nhân cũng có nỗi khổ riêng”.

Kim Kiền thấy thế, cảm giác vạn phần bất đắc dĩ, trong lòng bỗng nhớ đến lời diễn văn xúc động của Hạng Thiếu Long [2], không khỏi cảm thấy cảm động lây.

[2] Hạng Thiếu Long, nhân vật chính trong bộ truyện dã sử đồ sộ “Tần tầm ký”. Anh vốn là sĩ quan trẻ của binh đoàn số Bảy được đưa vào một cuộc thí nghiệm cổ máy thời gian của viện trường Mã Khắc. Anh được chỉ định về thời Chiến Quốc – Tần Thuỷ Hoàng, lúc trở về quá khứ thì cổ máy thời gian tại viện thí nghiệm phát nổ cùng với tất cả nhà khoa học, Hạng Thiếu Long mãi mãi ở lại năm 251 Tr.CN tức sáu năm trước khi Tần Thuỷ Hoàng lên ngôi. Tại đây diễn ra hàng loạt những biến cố lịch sử mà anh là nhân vật trung tâm.  

Thật không thể hiểu mấy người cổ đại này, nói được có hai câu liền chắp tay sau lưng, thở dài, ngắm trăng. Có điều vấn đề nằm ở chỗ, hiện tại là ban ngày, đào đâu ra trăng mà ngắm chứ? Xem ra Công Tôn tiên sinh quả nhiên là con người phi thường, ban ngày ban mặt, trời xanh mây trắng thế này cũng có thể tạo nên không khí y như đang trong khung cảnh trăng đêm sáng tỏ, gió thổi vi vút.

Nhíu mày, Kim Kiền hỏi: “Nỗi khổ riêng?”.  
  
Công Tôn tiên sinh lắc đầu nói: “Kẻ ra lệnh cho mấy tên thích khách này là quản gia phò mã phủ, không phải là chính phò mã ra lệnh. Hơn nữa tên quản gia hôm nay bị giam trong đại lao lại thề thốt phủ nhận chuyện này hoàn toàn không liên quan đến phò mã, chính vì thế mới khiến Bao đại nhân đau đầu”.
Kim Kiền nghe xong liền hiểu rõ.  
  
Tên Trần Thế Mỹ này làm việc quả nhiên vô cùng cẩn thận, phàm là chuyện gì cũng không xuất đầu lộ diện, đến khi có chuyện xảy ra thì phủi tay sạch sẽ, hoàn toàn vô can. Nói cho cùng thì trạng nguyên được đề danh trên bảng vàng, chỉ số thông minh ít nhiều cũng phải là một trăm bốn mươi.

Suy đi nghĩ lại, đột nhiên Kim Kiền nảy ra một chủ ý, bèn nói: “Công Tôn tiên sinh, vậy tri phủ Sái Châu lúc trước tìm mọi cách sát hại Tần Hương Liên, e rằng sau lưng có cấu kết với Trần Thế Mỹ, sao chúng ta không điều tra từ đó?”.

Công Tôn tiên sinh vừa nghe vậy liền quay người lại, khuôn mặt vô cùng vui mừng nói: “Kim tiểu huynh đệ quả nhiên tâm tư mẫn tiệp. Bao đại nhân cũng đã nghĩ tới điểm này, đã phái Triển hộ vệ và Trương Long, Triệu Hổ đi tróc nã tri phủ Sái Châu Từ Thiên Lân rồi”.

Kim Kiền nghe vậy liền cảm thấy nhẹ lòng, nhưng lại thấy có gì đó không ổn. Hồi tưởng lại thật cẩn thận lời Công Tôn tiên sinh vừa nói, bỗng thấy vô cùng hoảng sợ, cao giọng hỏi: “Công Tôn tiên sinh, ý của tiên sinh là Triển Chiêu… không, Triển đại nhân lại ra ngoài rồi ư?”.

Công Tôn tiên sinh thoáng sửng sốt sau lại cười nói: “Tiểu huynh đệ không cần lo lắng, sau chuyện xảy ra tối hôm trước, Bao đại nhân đã hạ lệnh chuyển tiểu huynh đệ và mẹ con Tần Hương Liên vào ở trong sương phòng trong Phu Tử viện rồi. Nơi đây nằm sau phủ nha, thủ vệ canh gác nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với phủ viện dành cho khách, mấy tên thích khách kia tất không thể tới nơi này được, tiểu huynh đệ hãy an tâm ở lại đây”.

Kim Kiền nghe vậy thở phào một hơi, trái tim cuối cùng cũng yên ổn đập bình thường trở lại. Đánh giá căn phòng lần nữa, quả nhiên so với trước tốt hơn đến mấy phần, ít nhất là không có mấy cái bàn ghế thiếu hay gãy mất chân.

Công Tôn tiên sinh lại cười bảo: “Tiểu huynh đệ, ngươi đã không còn gì đáng lo nữa, tại hạ còn phải đến thăm khám cho mẹ con Tần Hương Liên, thứ lỗi cho tại hạ không thể tiếp tục ở lại đây nữa, cáo từ”.

Kim Kiền huơ huơ cánh tay quấn băng như bánh tét, xem như cảm tạ, rồi lại nảy ra một ý, vội gọi với Công Tôn tiên sinh đang ở ngoài cửa, hỏi: “Công Tôn tiên sinh, không biết trong tay tiên sinh có mấy thứ như độc dược, mê dược gì đó không?”.

Công Tôn tiên sinh dừng lại trước cửa, vẻ mặt khó hiểu hỏi: “Tại hạ không có, không biết vì sao tiểu huynh đệ lại hỏi thế?”.

Kim Kiền thầm cười khổ, nói: “Không có gì, tiên sinh đi thong thả”.

Đợi Công Tôn tiên sinh đi khỏi, Kim Kiền liền đưa hai tay lên ôm đầu, đau khổ nghĩ: Hai lão già quái đản thật đáng ghét, khi đi không để lại cho mình nửa phân tiền thì đã đành, thế nào mà chút độc dược, mê dược phòng thân cũng không để cho mình chứ!!! Nhớ lại lúc đầu, mình đã lục khắp núi cũng không phát hiện ra nửa viên dược hoàn, lẽ nào hai lão già ấy đã đem toàn bộ kết tinh tâm huyết cả đời nuốt hết vào bụng rồi? Nhắc mới nhớ, trong khoảng thời gian một năm đó, mình đã uống không ít những bình những lọ, cả dược hoàn với nhiều màu sắc quái dị…

Kim Kiền bỗng giật mình, vội vàng vạch đám băng gạc, cố sức lôi một ngón tay ra, đặt lên cổ tay của chính mình.

Lần chẩn mạch này, tuy không phát hiện ra bệnh gì nhưng lại doạ cho Kim Kiền sợ gần chết.

Mạch của Kim Kiền hư hư thực thực rất phức tạp, tựa âm, tựa dương, nếu không phải Kim Kiền còn nhớ rõ chữ “nữ” ghi trên chứng minh nhân dân chứng thực giới tính của bản thân, e là lúc này cũng cho rằng đây là mạch tượng của thiếu niên còn chưa phát triển hoàn toàn…

Kim Kiền bỗng thấy mềm nhũn chả còn tí sức lực nào, những muốn ngất đi lần nữa.

Khốn kiếp, hai lão già này, cho dù muốn giúp tôi giấu đi giới tính thật cũng không nên đem tôi, đường đường là một người từ thời tương lai đến, biến thành hình tượng “Đông Phương bất bại” kinh điển chứ…

***


Mấy ngày sau, Kim Kiền rốt cuộc cũng bình an trải qua cuộc sống trong Khai Phong phủ.

Tần Hương Liên sau khi tỉnh lại, ngày nào cũng than ngắn thở dài, mặt ủ mày chau, ngày một hao gầy. Hai đứa nhóc mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng lúc này cũng rất biết điều, chỉ lặng lẽ ở bên cạnh mẹ, ngoan ngoãn đến mức khiến người ta thấy đau lòng. Không có hai đứa tiểu quỷ làm phiền, Kim Kiền cảm thấy nhàm chán đến khó chịu, lại không có gan xuất phủ, chỉ đành loanh quanh trong Khai Phong phủ nha, ngày ngày lấy việc tắm nắng làm vui.

Mấy ngày sau đó, đối với địa hình Khai Phong phủ Kim Kiền đã thuộc như lòng bàn tay, cả những người làm trong Khai Phong phủ cũng thuộc tên nhớ mặt từng người một.

Đứng đầu Khai Phong phủ là lão Bao, Bao đại nhân. Có hai chữ để hình dung: siêu bận.

Mỗi ngày đều lâm triều, ngày nào cũng tuần phố, phê duyệt công văn, thẩm duyệt hồ sơ, thụ lý án oan, hội kiến với đồng liêu, còn phải quan tâm đến thuộc hạ, chăm sóc dân tình. Kim Kiền chỉ có nhìn thôi cũng cảm thấy kiệt quệ cả tinh thần lẫn thể xác.  
  
Còn nói tới Công Tôn tiên sinh… vẫn là hai chữ: rất bận.

Phủ nha bình thường, phàm là sư gia đều có hai người: một người làm hình danh sư gia, chuyên giúp đỡ quan lão gia xử lý các vụ án; một người là tiền cốc sư gia, chuyên quản lý việc thu chi trong phủ nha. Nhưng Công Tôn tiên sinh này, chức danh hình danh sư gia, tiền cốc sư gia đều nắm trong tay, mà còn nắm bằng hai tay rất chặt nữa chứ. Nói trắng ra thì Công Tôn tiên sinh là thư kí riêng của lão Bao, là kế toán phụ trách thu chi của Khai Phong phủ, còn kiêm cả bác sĩ tại gia, người tư vấn tâm lý, vô cùng bận rộn.

Về phần Tứ phẩm đới đao hộ vệ, “Ngự Miêu” Triển Chiêu – nói thực là còn bận đến mức chẳng thấy tăm hơi đâu, chắc là còn đang trên đường từ Sái Châu về.

Cuối cùng phải kể đến “Tứ đại kim cương”. Trương Long, Triệu Hổ cùng xuất môn với Triển Chiêu, lâu rồi không gặp; Vương Triều, Mã Hán và Kim Kiền giao tình rất tốt.

Từ sau sự kiện Kim Kiền xả thân cứu “lão Hắc”, lão Bao và Công Tôn tiên sinh đều đích thân đến cảm tạ, nha dịch trong Khai Phong phủ đối với Kim Kiền càng thêm phần tôn kính, trong đó đặc biệt nhất là Vương Triều, Mã Hán. Hai người này từ khi biết chuyện Kim Kiền mang một thân khinh công tuyệt đỉnh, những khi nhàn rỗi đều tới tìm Kim Kiền luận võ khiến cho Kim Kiền vô cùng đau đầu. Thoái thác không xong, chỉ đành gồng mình lên mà chịu trận, sau vài bận, khinh công của Kim Kiền lại tăng thêm một bậc, bản lĩnh bỏ chạy cùng lừa gạt cũng nâng lên một tầng cao mới.

Hôm nay, Kim Kiền đang trốn trên mái nhà tắm nắng thì nghe thấy phái dưới có tiếng bước chân.

Kim Kiền thò đầu ra nhìn, chỉ thấy Vương Triều với khuôn mặt rất ư là hình sự, gấp rút đi tới dưới hiên nhà, giọng nói thô to cất lên: “Kim Kiền, người đang ở trên đó hả?”.

Kim Kiền tưởng Vương Triều lại tìm mình để cọ xát học hỏi võ nghệ, đang định chuồn đi thì lại nghe Vương Triều nói: “Triển đại nhân đã áp giải tri phủ Sái Châu Từ Thiên Lân về tới Khai Phong phủ, Bao đại nhân đã thăng đường, đang truyền ngươi đấy”.

Kim Kiền nghe thế lập tức phi thân đáp xuống, đứng trước mặt Vương Triều nói: “Vương đại ca sao không nói sớm, mau đi thôi!”.

Vương Triều thấy Kim Kiền đột nhiên khi không lại xuất ra vẻ đạo mạo thì rất kỳ quái, nhưng cũng chắp tay, xoay người đi thẳng về phía công đường, Kim Kiền theo sát ngay sau.

Lên tới công đường, Tam ban nha dịch đã hô “Uy vũ” xong xuôi, đang đứng rất ngay ngắn nghiêm trang. Kim Kiền hiện nay chính là “một lần trải qua, lần sau thành thục”, so với trước đã có hình tượng hơn rất nhiều rồi, sải mấy bước lớn vào tới công đường, quỳ sụp xuống khấu đầu, cao giọng nói: “Thảo dân Kim Kiền, khấu kiến Bao đại nhân”.

“Kim Kiền, ngươi hãy nhìn cho kĩ nam tử bên cạnh, ngươi có biết người này không?”, Bao đại nhân hỏi.

Kim Kiền nhìn sang phía bên cạnh, thấy ngoại trừ Tần Hương Liên ra còn có một nam tử. Người này mặc quần áo tù nhân tuyền một màu trắng, thân mang xiềng xích, chân đeo cùm, đầu tóc thì tán loạn, trông vô cùng thảm hại. Có điều dáng người phì nộn, khuôn mặt nanh ác, y hệt hình tượng tham quan ăn của đút này chính là lão đầu heo tri phủ Sái Châu.

Kim Kiền nhìn xong, lập tức trả lời: “Bẩm đại nhân, thảo dân có biết, người này chính là tri phủ Sái Châu”.

Bao đại nhân lại hỏi: “Ngươi vì sao lại biết người này?”.  
  
“Bởi vì thảo dân và Tần Hương Liên đã từng lên công đường ở phủ nha Sái Châu, thế nên mới biết tri phủ”, Kim Kiền đáp.  

“Vì sao các ngươi lại lên công đường phủ nha Sái Châu?”

“Bẩm đại nhân, thảo dân cùng đi cáo trạng với Tần Hương Liên.”  
  
“Cáo trạng ai?”

Kim Kiền ngẩng đầu, dõng dạc nói: “Cáo trạng phò mã đương triều Trần Thế Mỹ, tố cáo hắn sai Hàn Kỳ đi sát thê diệt tử, cũng chính vì thế mà Hàn Kỳ phải tự sát vong mạng!”.

“Ngươi nói láo!” Tri phủ Sái Châu, Từ Thiên Lân chỉ vào Kim Kiền lớn tiếng hét: “Rõ ràng là Tần Hương Liên và Hàn Kỳ tư thông từ trước đó, sau lại sát hại y, ngươi là kẻ nào mà dám nói những lời sàm ngôn này?”.

Rầm! Kinh đường mộc vang lên, chỉ nghe thấy Bao đại nhân quát lớn: “Câm mồm!”.

Nha dịch hai bên lập tức hưởng ứng, hô vang “Uy vũ…”.

“Từ Thiên Lân, bản phủ đang thẩm án, không cho phép bất cứ kẻ nào chen vào. Nếu còn tái phạm, đừng trách bản phủ định ngươi tội làm loạn công đường!”

Từ Thiên Lân lập tức xìu xuống y hệt trái cà héo do phơi sương, ủ rủ thả người xuống đánh “phịch”.

Kim Kiền trong lòng như trút được mối hận, thầm nghĩ: Tri phủ đầu heo, ngươi cũng có ngày hôm nay, đây chính là lúc để ngươi được nếm mùi cái gọi là đường uy!

Bao đại nhân dừng một lát, lại hướng Từ Thiên Lân hỏi: “Từ Thiên Lân, ngươi luôn miệng nói Tần Hương Liên tư thông với Hàn Kỳ, sau sát hại y, vậy bằng chứng đâu?”.

Từ Thiên Lân mới rồi bị doạ cho một trận thất kinh, vội vàng nói: “Bẩm đại nhân, việc này đã chứng thực đầy đủ. Tần Hương Liên khi đó cũng nhận tội, đó chính là bằng chứng!”.

Bao đại nhân đem bản cung trạng trải ra trên án thư xem xét kĩ lưỡng một phen, lại hướng Tần Hương Liên hỏi: “Tần Hương Liên, bản cung trạng này có phải là do ngươi tự mình điểm chỉ không?”.

Tần Hương Liên vừa nghe lập tức không ngừng dập đầu kêu oan: “Dân phụ oan uổng quá! Đại nhân, bản cung trạng đó là do dân phụ bị tra tấn bức cung nên mới điểm chỉ nhận tội ở dưới”.

Bao đại nhân sa sầm mặt, nói: “Từ Thiên Lân, lời của Tần Hương Liên ngươi giải thích như thế nào?”.


Từ Thiên Lân mồ hôi ròng ròng, run rẩy nói: “Bẩm…bẩm đại nhân, đây chẳng qua chỉ là lời nói bậy của Tần Hương Liên hòng thoát tội, không thể tin được.

Huống hồ án khi đó cấu thành còn có một nhân chứng, kẻ đó cũng đã kí tên nhận tội”.

“Nhân chứng là kẻ nào?”

“Là một đứa ăn mày tên gọi Vương Nhị Mặt Rỗ, y tự xưng là đã tận mắt trông thấy hiện trường khi Tần Hương Liên giết người.”

Bao đại nhân sửng sốt: “Vương Nhị Mặt Rỗ?”, rồi quay sang nhìn Công Tôn tiên sinh.

Công Tôn tiên sinh tiến lên, nhỏ giọng nói: “Đại nhân, trong đây đúng thực có lời khai của Vương Nhị Mặt Rỗ”.

Bao đại nhân cầm lấy cung trạng nhìn thật tỉ mỉ, lại nói: “Vương Nhị Mặt Rỗ là kẻ nào, hiện tại đang ở đâu?”.

Kim Kiền thấy thế, vội giơ một tay lên, cao giọng nói: “Đại nhân, Vương Nhị Mặt Rỗ chính là thảo dân”.
  
Lời này nói ra, mọi người không khỏi bàng hoàng sửng sốt.

Hai mắt của Từ Thiên Lân mở trừng trừng, trợn tròn lên còn lớn hơn cả bóng đèn, một lúc lâu sau cũng không thốt ra nỗi một từ.

Cũng khó trách Từ Thiên Lân lại phản ứng như vậy, thời điểm trước đó lúc Kim Kiền ở Sái Châu, áo quần rách nát, hình tượng nhếch nhác thảm hại. Còn hiện giờ, nhờ lễ đãi khách quý của Khai Phong phủ, Kim Kiền đã được tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo chỉnh tề, cho dù có nhìn thật kĩ cũng thấy chẳng giống gì cả, tất nhiên sẽ phán đây chính là hai người.

Bao đại nhân nhìn Kim Kiền một hồi lâu mới hỏi: “Kim Kiền, ngươi nói ngươi chính là Vương Nhị Mặt Rỗ?”.

Kim Kiền thành thực đáp: “Thưa vâng”.  
  
“Bản phủ hỏi ngươi, rốt cuộc họ tên ngươi là gì?”

“Thảo dân tên gọi Kim Kiền.”

“Vậy vì sao lại lấy tên Vương Nhị Mặt Rỗ?”

Kim Kiền nghe thế, thầm nghĩ: Cuối cùng cũng hỏi đến vấn đề chính. Vội phủ phục xuống, làm ra dáng vẻ vô cùng sợ hãi nói: “Đại nhân, vì tri phủ Sái Châu trên công đường luôn bức bách Tần Hương Liên thừa nhận tội sát nhân, mà Tần Hương Liên lại có chết cũng không chịu nhận, thế nên tri phủ đã thực thi đại hình. Thảo dân nhát gan, sợ không chịu nổi khổ hình, lại không muốn người tốt bị hàm oan, vì thế mới nghĩ đến biện pháp dùng tên giả để ký nhận. Đại nhân, tên giả trên bản cung trạng kia chính là chứng cứ chứng minh Tần Hương Liên bị bức cung!”.

Những lời này vừa dứt, cả công đường tĩnh lặng.

Hồi lâu sau, Bao đại nhân mới hỏi: “Từ Thiên Lân, những điều Kim Kiền nói có đúng sự thật không?”.

Từ Thiên Lân phủ phục xuống dưới đất, thần sắc vô cùng lo lắng, hồi lâu sau mới trả lời: “Đại nhân, kẻ này danh tính không xác định, thân phận bất minh, những lời làm chứng ấy không thể tin được”.

Kim Kiền thiếu chút nữa thì xông lên đạp cho tên Từ Thiên Lân này một phát.

Bao đại nhân lại đập mạnh kinh đường mộc, cao giọng nói: “Hay cho tên Từ Thiên Lân miệng lưỡi giảo hoạt nhà ngươi. Đã như thế thì, truyền nhân chứng!”.

Tiếng hô được truyền đi tầng tầng lớp lớp, lát sau, có sáu người bị áp giải lên công đường.

Kim Kiền vừa nhìn, lập tức kêu lên một tiếng, hoá ra là người quen. Mấy người này chính là những sai dịch lúc trước truy sát mình và Tần Hương Liên đây mà.

“Tần Hương Liên, Kim Kiền, các ngươi hãy nhìn cho thật kỹ, mấy người phía sau kia các ngươi có biết không?”, Bao đại nhân hỏi.  
  
Tần Hương Liên đáp: “Bẩm đại nhân, dân phụ có biết!”.

Bao đại nhân lại hỏi: “Chúng là ai?”.

Kim Kiền lập tức trả lời: “Là những sai dịch lúc trước định sát hại chúng thảo dân trên đường áp giải đi lưu đày”.

Sáu người kia nghe vậy, liền run như cầy sấy, dập đầu kêu to: “Đại nhân, oan cho bọn tiểu nhân. Bọn tiểu nhân chỉ làm theo sự sai khiến của tri phủ Từ Thiên Lân thôi!”.

Từ Thiên Lân nghe thế, nhất thời xụi lơ trên mặt đất, thần sắc trống rỗng.

Bao đại nhân ngưng thần trong giây lát, trầm giọng nói: “Từ Thiên Lân, ngươi hãm hại lương dân, sai khiến kẻ khác giết người, bản phủ phán ngươi tội chết.

Ngươi còn gì để nói?”.

Kim Kiền ở bên cạnh thầm nghĩ: Đây là phương pháp hỏi gì thế? Đã phán trảm hình rồi, sao còn lại hỏi ngươi còn gì để nói, lẽ nào thời Bắc Tống đã phát triển đến trình độ văn minh, tử tù có thể lập di chúc, phân chia tài sản?  

Từ Thiên Lân nghe những lời này của Bao đại nhân lại như bị trúng phong, đột nhiên thẳng người lên, kêu to: “Đại nhân, tội quan cũng là bị người khác sai khiến, mong đại nhân minh xét!”.

Kim Kiền nghe vậy, nhất thời hiểu rõ, khẽ nhướng mắt lên công đường quan sát, liền thấy khuôn mặt Bao đại nhân trước giờ luôn đen sì thoáng hiện lên vẻ vui mừng.

Bao đại nhân thần sắc điềm tĩnh, tiếp tục hỏi: “Ngươi chịu sự sai khiến của kẻ nào?”.

Từ Thiên Lân nuốt nuốt nước bọt, ra sức dùng ống tay áo lau mồ hôi lạnh trên trán, do dự hồi lâu, cuối cùng mở miệng nói: “Bẩm đại nhân, chính… chính là phò… phò mã đương triều Trần… Trần Thế Mỹ”.

Bao đại nhân đập mạnh kim đường mộc, quát: “Hỗn xược, phò mã là người nào, há lại để ngươi vu tội như vậy”.

Từ Thiên Lân liền phủ phục xuống, run giọng nói: “Bẩm… bẩm đại nhân, câu nào của tội quan cũng là thực, không dám gian dối. Bởi vì Tần Hương Liên là thê tử nguyên phối của phò mã, phò mã lại muốn giết thị để diệt khẩu, thế nên mới ra lệnh cho tội quan làm những viện trên. Tất cả đều là lệnh của phò mã, mong đại nhân minh xét!”.

Bao đại nhân nheo mắt, lại hỏi: “Từ Thiên Lân, những lời ngươi nói, có bằng chứng gì không?”.

Từ Thiên Lân lập tức trả lời: “Đại nhân, phò mã từng đích thân cũng tội thần bàn mưu việc này, tội thần chính là nhân chứng”.

Bao đại nhân nghe vậy liền khẽ gật đầu, quay sang Công Tôn tiên sinh nói: “Cho y ký nhận”.

Đợi sau khi Bao đại nhân kiểm tra bản cung trạng của Từ Thiên Lân xong liền vỗ mạnh kinh đường mộc, đem Từ Thiên Lân giải vào đại lao rồi bãi đường.  

***  
  

Thẩm án hoàn tất, đến xẩm tối, mẹ con Tần Hương Liên và Kim Kiền theo chỉ thị của Bao đại nhân cùng đi tới khách sảnh.

Bao đại nhân một thân thường phục, ngồi chính giữa phòng, Công Tôn tiên sinh đứng một bên, bên kia là Triển Chiêu với dáng vẻ phong trần mệt mỏi.

Thấy mấy người Kim Kiền đi tới, Bao đại nhân vẻ mặt vui mừng nói: “Hôm nay thăng đường thẩm án, cuối cùng đã nắm được chứng cứ chứng minh Trần Thế Mỹ sát thê diệt tử, nay chỉ còn chờ tróc nã Trần Thế Mỹ về quy án, Tần Hương Liên, ngươi hãy an tâm”.’

Tần Hương Liên nghe vậy, lập tức dắt hai con quỳ xuống tạ ơn: “Tần Hương Liên cảm tạ đại nhân!”.

Bao đại nhân khẽ vuốt râu, lại hướng Kim Kiền nói: “Kim tiểu huynh đệ, tên giả ký trong bản cung trạng là chủ ý của ngươi?”.

Kim Kiền cười khổ, gật gật đầu, nghĩ bụng: Đừng đùa chứ, mình nói sao cũng đường đường là một người tương lai, thứ kỹ xảo lừa gạt này từ nhỏ đã tai nghe mắt thấy tay làm rồi, căn bản chính là ngựa quen đường cũ mà thôi.

Công Tôn tiên sinh ở bên nói: “Vị tiểu huynh đệ này thật sự là suy nghĩ thấu đáo”.

Bao đại nhân vuốt râu gật đầu, Triển Chiêu cũng mang vẻ mặt tán thưởng.

“Đã như thế thì, Triển hộ vệ…”

Bao đại nhân đột nhiên ra lệnh: “Bản phủ lệnh cho ngươi lập tức đến phò mã phủ, đem Trần Thế Mỹ về Khai Phong phủ tra hỏi”.

Triển Chiêu liền đứng lên trước chắp tay nói: “Thuộc hạ tuân lệnh”.  
  
Nói rồi Triển Chiêu xoay người đi ra ngoài, nhưng chưa đến cửa đã thấy Vương Triều vội vã chạy vào, chắp tay nói: “Bẩm đại nhân, Vương thừa tướng phái người đem đến một phong thư”.

Bao đại nhân tiếp nhận phong thư, mở ra xem, càng xem mi tâm càng chau lại, thần sắc càng lúc càng đen hơn.

Xem xong thư, Bao đại nhân nhíu mày, nhướng mắt nhìn về phía Tần Hương Liên, hồi lâu sau mới nói: “Tần Hương Liên, Vương thừa tướng làm người trung gian, muốn thay Trần Thế Mỹ hẹn ngươi đến thái ấp ở ngoại ô cùng nói chuyện, ngươi có đi hay không?”.
  
Kim Kiền vừa nghe: Hả! Trần Thế Mỹ, chiêu này quá tàn độc, đây gọi là “bắn người trước tiên phải bắn ngựa, bắt giặc phải bắt tướng trước”, muốn thắng kiện trước toà, thì phải thu phục nguyên cáo trước. Tần Hương Liên mà đi phen này, tất là một màn “Hồng Môn yến”, không chừng Trần Thế Mỹ lại giở trò “một khóc, hai làm loạn, ba thắt cổ”, đến lúc đó Tần Hương Liên mềm lòng, huỷ bỏ cáo trạng, những vất vả khổ sở hơn một tháng nay của mình thế là công cốc à.

Kim Kiền liếc mắt nhìn Tần Hương Liên, hai mắt đỏ hoe, dáng vẻ bi thương muốn khóc, ánh mắt đột nhiên lại loé lên tia bất định, vừa nhìn đã biết là biểu hiện của hình tượng ý chí không kiên định kinh điển rồi.

Quả nhiên, không lâu sau, liền nghe thấy Tần Hương Liên mở miệng nói: “Tần Hương Liên muốn đi”.

Trong nháy mắt Kim Kiền đã dự đoán được tương lai u ám đang ập đến trước mặt Tần Hương Liên.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 27-6-2014 09:07:48 | Xem tất
bó tay luôn, phụ nữ đúng là sô chịu khổ mà, ai THL này đến như vậy mà còn do dự cái chi nữa chứ hừ,TTM co xem mi là vợ nữa đâu hả hả hả, tức chết ta mất, hừ hừ.
chị KK nhà mình thắng một ván lớn rồi, hoan hô chuc mưng mà, haha đắc ý quá

Bình luận

^^  Đăng lúc 27-6-2014 09:42 AM

Rate

Số người tham gia 1Sức gió +5 Thu lại Lý do
DungDương + 5 ta cũng ghét THL

Xem tất cả

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 28-6-2014 15:54:09 | Xem tất
Hồi chínCông Tôn hiến kế ngoài dự đoán,
Đêm kinh hoàng bái phỏng phò mã phủ


Một phong thư của Vương thừa tướng, một chiếc kiệu, đã dễ dàng đem mẹ con Tần Hương Liên dưới sự bảo vệ chu toàn rời khỏi Khai Phong phủ. Đến lúc đi, Bao đại nhân và Công Tôn tiên sinh đối với Tần Hương Liên luôn luôn muốn nói nhưng lại thôi, Triển Chiêu cũng chỉ nói một tiếng, “Tần đại tẩu…” liền không thể nói tiếp.

Kim Kiền biết mấy người họ chính là băn khoăn về địa vị và thân phận của phò mã phủ cùng Vương thừa tướng, lại vì bản thân đang mang chức quan trên người, không tiện nhiều lời. Kim Kiền vốn định thay mặt nói vài câu, nhưng nhìn thấy hai mắt Tần Hương Liên hàm chứa nét vui mừng, hai má hồng nhuận, còn hai đứa bé vừa nghe thấy đi gặp phụ thân thì vẻ mặt vô cùng vui sướng, lời nói đã đến miệng mà chẳng có cách nào thốt ra, đành phải nuốt trở lại.

Đợi đến khi mẹ con Tần Hương Liên lên kiệu đi xa, chúng nha dịch Khai Phong phủ, người nào người nấy mang đầy tâm sự trở về phòng.

Về đến sương phòng, Kim Kiền đứng ngồi không yên, đi đi lại lại mấy vòng, chỉ cảm thấy nóng ruột, cứ như có một khối đá đè nặng trong lòng vô cùng khó chịu, còn đầu óc lúc này lại chẳng có kế sách nào, đành nằm lên giường hít thở thật sâu, niệm đại bi chú. Không biết đã qua bao lâu, Kim Kiền chỉ biết sắc đêm dần thẫm, chợt nghe thấy ngoài cửa vang lên những tiếng ồn ào, tiếng bước chân vội vã rầm rập náo loạn, thấp thoáng đâu đó truyền đến có tiếng “Tần Hương Liên…”.

Kim Kiền cả kinh, từ trên giường bật dậy, đẩy cửa chạy ra.  
  
Chỉ thấy bên ngoài rất đông người tụ tập, dưới ánh đèn mờ ảo, mấy nha dịch đang khiêng một người gấp rút đưa vào Đông sướng phòng gần đối diện với phòng của Kim Kiền.

Kim Kiền nghĩ bụng không ổn rồi: Đông sương phòng đó chính là địa bàn của Công Tôn tiên sinh, bình thường chỉ có những ai bị trọng thương nặng khó chữa trị mới có may mắn viếng thăm, hẳn là có người bị thương… Chỉ là, người mà mấy nha dịch đang khiêng kia, sao lại giống Tần Hương Liên vậy?!

Nghĩ đến đây, Kim Kiền lập tức phát lực dưới chân, thoắt cái cái đã vào trong Đông sương viện. Lại định thần nhìn kĩ, liền biết chuyện lớn xảy ra rồi.

Cửa Đông sương phòng mở toang, bên trong các nhân vật lớn tề tựu đầy đủ. Công Tôn tiên sinh, Bao đại nhân, Triển Chiêu cho đến Trương Long, Triệu Hổ toàn bộ đều sắp thành một hàng, Vương Triều, Mã Hán không chen vào được, đành phải đứng canh ở cửa.

Mã Hán vừa thấy Kim Kiền, vội chắp tay nói: “Kim Kiền huynh đệ”.

Kim Kiền vừa nhìn, liền thấy khuôn mặt của Mã Hán dường như dài hơn so với bình thường nửa thước, trong lòng bỗng thấy lạnh hẳn đi, hít sâu một hơi mới hỏi: “Mã đại ca, có phải là Tần Hương Liên đã trở lại?”.

Mã Hán gật đầu, còn chưa nói lời nào, Vương Triều ở bên đã lớn tiếng: “Phò mã gia thật quá đáng! Thế mà…”.

Nói được nửa câu, lại cũng dừng lại.

Kim Kiền hít sâu một hơi, tiếp tục hỏi: “Tôi có thể vào xem một chút không?”.

Hai người nghe thế mới ý thức được rằng thân hình cao lớn của họ đang đứng chắn trước cửa, liền vội vàng tránh ra, để Kim Kiền lách người đi vào.

Bên ngoài ồn ào là thế nhưng trong phòng lại vô cùng yên tĩnh.

Kim Kiền đi vòng qua Trương Long, Triệu Hổ, thấy Triển Chiêu và Bao đại nhân mỗi người đứng một đầu giường, còn Công Tôn tiên sinh ngồi bên cạnh giường, đang bắt mạch cho người nằm trên đó. Người nằm trên giường sắc mặt tái xanh, đôi môi trắng bệch mang theo vết máu, hai mắt nhắm nghiền, tóc tai rối bời, y phục hỗn loạn, đó chính là Tần Hương Liên, người mới rời đi mấy giờ trước.

Kim Kiền dùng mu tay dụi dụi mắt, nhìn kĩ mấy lần, cuối cùng mới xác định mình không nhận lầm người, thầm nghĩ: Đã xảy ra chuyện gì? Tần Hương Liên đi gặp tình lang hay mới trải qua cuộc trường chinh hai vạn năm nghìn dặm thế? Xuất môn chưa quá nửa buổi tối, sao lại biến thành cái bộ dạng người không ra người, quỷ không giống quỷ này?

Lại quay đầu nhìn hai người đứng ở đầu và cuối giường. Bao đại nhân tất nhiên là không cần nói rồi, nếu không thắp đèn, e rằng cả khuôn mặt cũng chỉ có thể nhìn thấy đôi mắt mà thôi, còn Triển Chiêu bên cạnh… Kim Kiền nhìn một cái, toàn thân run rẩy.

Chỉ thấy Triển Chiêu, đôi lông mày lưỡi mác nhíu chặt lại, đôi mắt thanh tú như ngưng đọng đầy phẫn nộ, trên khuôn mặt nho nhã tuấn tú ẩn hiện sát khí, tựa như dây cung căng lên chỉ chờ phát động là lao đi.

Kim Kiền lập tức thấu triệt: Trong Khai Phong phủ, đắc tội với ai cũng được, tuyệt đối không thể đắc tội với “con mèo” này. Đừng thấy con mèo này bình thường nho nhã, khiêm cung, lời nói ôn hoà hữu lễ, theo ta thấy thì mười phần hết tám, chín là thuộc loại người ngoài lạnh trong nóng, một khi nổi giận lên thì sợ rằng chính là núi lửa phun trào, bị đôi mắt của Triển Chiêu trừng lên một cái thì ba hồn bảy vía đã phiêu tán đi mất một nửa rồi!

Nghĩ đến đây, Kim Kiền vội vàng bước hai bước đến chỗ Công Tôn tiên sinh, vô cùng cẩn thận tránh phạm vi phát hoả của tầm mắt Triển Chiêu.

Bấy giờ, vừa lúc Công Tôn tiên sinh chẩn bệnh xong, thu tay lại đứng lên, hướng về Bao đại nhân nói: “Đại nhân, Tần Hương Liên hoả cấp công tâm, nhất thời khí huyết sôi trào, làm thương tổn tới tâm phế mà hôn mê, lại thêm vết thương cũ chưa lành, hiện thời e là không ổn”.

Bao đại nhân nghe vậy không khỏi nộ khí xung thiên, thấp giọng quát: “Tần Hương Liên cùng Trần Thế Mỹ đến thái ấp của Vương thừa tướng gặp mặt, rốt cuộc đã phát sinh chuyện gì, sao lại có thể như thế này?”.

Công Tôn tiên sinh ở bên dè dặt nói: “Đại nhân, việc này sợ rằng chỉ có Tần Hương Liên và Trần Thế Mỹ mới rõ. Học trò bạo gan suy đoán, có lẽ Trần Thế Mỹ đã có những hành động rất bất thường mới có thể khiến Tần Hương Liên thành ra thế này”.

Kim Kiền bên này muốn thổ huyết: Cho tôi xin, thế này mà còn cần phải suy đoán sao? Chuyện này căn bản rất rõ ràng, rõ y như con chấy trên đầu kẻ… hói vậy!

Bao đại nhân gật gật đầu, vẻ mặt ẩn chứa bi thương: “Bản phủ vốn không nên đáp ứng để Tần Hương Liên đi”.

Công Tôn tiên sinh lắc đầu: “Đại nhân, lúc đó chính Tần Hương Liên quyết định, hà cớ gì đại nhân phải tự trách mình?”.

Lúc này Kim Kiền không có tâm trạng nghe hai người này nói qua nói lại, nàng đứng trong phòng quan sát hồi lâu, nhưng trước sau gì cũng không phát hiện ra hai người mà lúc này đáng ra phải xuất hiện, không khỏi kinh hoàng, vội hỏi: “Đại nhân, hai đứa bé con Tần Hương Liên đâu?”.

Bao đại nhân và Công Tôn tiên sinh nghe xong không trả lời, chỉ cụp mắt xuống.

Triển Chiêu người từ nãy đến giờ vẫn im lặng đột nhiên lại hai tay ôm kiếm, cao giọng nói: “Đại nhân, hai đứa bé nhất định đã bị bắt về phò mã phủ, thuộc hạ sẽ đi tìm!”, dứt lời Triển Chiêu định nhấc kiếm đi ra khỏi cửa, Trương Long, Triệu Hổ lập tức đi theo.

“Triển hộ vệ!”, Bao đại nhân bỗng cao giọng quát, thấy Triển Chiêu dừng bước quay đầu lại rồi, âm thanh tiếp theo chậm rãi phát ra: “Không được!”.

Triển Chiêu quay người tiến lên một bước, đôi mày lưỡi mác nhíu lại: “Đại nhân!”.

Công Tôn tiên sinh thấy vậy, vội nói: “Triển hộ vệ, phò mã phủ là nơi thế nào, sao có thể tuỳ tiện đột nhập? Huống hồ, có thật là hai đứa bé bị phò mã đưa đi không, chúng ta cũng không biết chắc. Mà cho dù hai đứa thực sự bị Trần Thế Mỹ đem đi, chúng ta không bằng không chứng, sao có thể đến cửa đòi người?”.

Công Tôn tiên sinh liên tiếp đặt ra hai câu hỏi khiến Triển Chiêu nhất thời không biết nói gì, chỉ đành cùng Trương Long, Triệu Hổ đứng sang một bên.

Kim Kiền lúc này tâm loạn như ma, ngẫm lại tình tiết các vở kịch hạng ba thời hiện đại mà mình từng xem trước đây cũng chẳng mảy may có chỗ vận dụng được, suy nghĩ cả một lúc lâu, trong đầu cũng chỉ xuất hiện một câu, bất giác buột miệng nói ra: “Minh thương dễ tránh, ám tiễn khó phòng”.

Lời nói tuy rất nhỏ nhưng mọi người trong phòng lại nghe thấy rất rõ ràng.

Chỉ thấy hai mắt Công Tôn tiên sinh sáng lên, sắc mặt mang theo vẻ vui mừng nói: “Kim tiểu huynh đệ thật là một lời thức tỉnh người trong mộng! Đại nhân, học trò có một kế”.

“Tiên sinh mau nói!”, Bao đại nhân vội đáp.

“Đại nhân,” Công Tôn tiên sinh chắp tay: “Nếu chúng ta không có cách nào xác định được hai đứa trẻ con Tần Hương Liên có phải do phò mã đưa đi không, chẳng bằng để Triển hộ vệ đêm khuya âm thầm đến thám thính phò mã phủ. Nắm được chứng cớ xác thực rồi, ngày mai đại nhân lại thăm viếng, truy hỏi. Nếu phò mã thừa nhận, đem trả lại hai đứa trẻ chúng ta liền bỏ qua, còn nếu như phò mã một mực phủ nhận, thì lúc này Triển hộ vệ sẽ âm thầm hành sự, đem hai đứa trẻ đến trước mặt mọi người, khiến cho phò mã không cách nào biện giải”.  
  
“Tiên sinh, quả là diệu kế! Như thế thì bản phủ cũng có thể đòi lại chút công đạo cho Tần Hương Liên”, Bao đại nhân nghe xong, sắc mặt liền nhẹ nhõm hơn đôi chút.  
  
Sát khí trên người Triển Chiêu lập tức tản mát đi ít nhiều, Trương Long, Triệu Hổ thì âm thầm gật đầu.

Kim Kiền cũng cảm thấy vui mừng, thầm nghĩ: Công Tôn tiên sinh quả nhiên không hổ là một gia sư mẫu mực, chỉ một câu nói bâng quơ, xa tít mù tắp của mình thế mà lại có thể khiến cho Công Tôn tiên sinh nghĩ ra một kế sách hoàn hảo như thế, thực sự quá cao minh.

“Có điều…”, Công Tôn tiên sinh tựa hồ chưa vừa ý, khuôn mặt lộ vẻ khó xử: “Học trò còn lo lắng một chuyện”.

Bao đại nhân hỏi: “Tiên sinh lo lắng điều gì?”.

“Học trò lo lắng, phò mã phủ canh phòng nghiêm ngặt, lần này Triển hộ vệ đi một mình, e là…”

Trương Long, Triệu Hổ nghe thế vội bước lên trước, chắp tay cao giọng nói: “Đại nhân, thuộc hạ nguyện trợ giúp Triển đại nhân một tay!”.

Bao đại nhân nghe vậy vô cùng vui mừng, đang định đáp ứng lại bị Công Tôn tiên sinh cắt ngang.

Công Tôn tiên sinh lắc đầu nói: “Không ổn. Lần này đi, mục đích là để thăm dò tin tức, không cần động võ, chỉ cần một người khinh công trác việt cùng đi với Triển đại nhân, phối hợp hỗ trợ lẫn nhau là được. Hai người võ công tuy không tầm thường, nhưng khinh công so với Triển hộ vệ lại kém quá xa, đều không phải là người thích hợp”.

Kim Kiền nghe thế, trong lòng bỗng dấy lên một dự cảm không lành, vội lùi vào góc phòng, muốn đào thoát khỏi hiện trường.

Nhưng có vẻ như Công Tôn tiên sinh đặc biệt muốn gây trở ngại cho Kim Kiền, hai mắt sáng quắc lia tới Kim Kiền, nói: “Kim tiểu huynh đệ, ngươi thân mang tuyệt thế khinh công, không biết có bằng lòng trợ giúp Triển hộ vệ một phen không?”.

Kim Kiền nhất thời kinh hoàng thất sắc, trong một thoáng như thể bị kinh hoàng quá độ, ngay cả đầu lưỡi cũng không điều khiển được, miệng cứ ú a ú ớ cả nửa ngày trời, đảm bảo có thể phun ra toàn là tiếng Đức, đành lắc lắc đầu liên hồi như đánh trống bỏi, thầm nghĩ: Không muốn! Đương nhiên là không muốn rồi! Nơi Triểu Chiêu muốn đi chính là phủ phò mã, không phải là cái chợ, chỉ cần sơ sảy một chút thôi là có thể rơi đầu, ai ăn no rửng mỡ không có chuyện gì làm lại xách đầu chạy đến phủ phò mã chứ?

Mọi người đều nói Công Tôn tiên sinh tâm tư mẫn tiệp, nhưng lúc này không biết vì sao lại hiểu nhầm ý của Kim Kiền, khẽ cười nói: “Kim tiểu huynh đệ thực lo lắng sẽ ngáng chân Triển hộ vệ sao?”.

Kim Kiền vội vàng gật đầu: Không sai, không sai, tôi võ không có, khinh công cũng chẳng ăn thua gì, là bùn loãng không trát được tường, khẳng định sẽ làm vướng chân Miêu Nhi.

Lúc này Bao đại nhân cũng cười nói: “Tiểu huynh đệ tuổi còn trẻ mà suy nghĩ thật chu toàn, sau này ắt sẽ trở thành nhân vật lớn”.

Da mặt Kim Kiền co rúm lại, mồ hôi lạnh túa ra: Lão Bao ơi là lão Bao, câu này của ông một lời mà hai nghĩa, há chẳng phải nói phen này đến phủ phò mã không phải tôi thì còn là ai được nữa sao?

Hít sâu một hơi, rốt cuộc Kim Kiền cũng tìm lại được cái lưỡi của mình, vừa nghĩ muốn mở miệng cự tuyệt, lại bị hai người từ ngoài cửa bước vào cắt ngang.  
  
“Kim Kiền huynh đệ khinh công trác tuyệt, nhất định sẽ không làm vướng bận Triển đại nhân, hai huynh đệ chúng thuộc hạ xin bảo đảm điều đó!”, Vương Triều, Mã Hán đứng ở cửa cao giọng nói.

Trong nháy mắt Kim Kiền mồm miệng ngay đơ, lưỡi cứng ngắc, hồi lâu sau cũng chưa phản ứng lại, chỉ có thể giương mắt nhìn Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ, được đích thân đương kim hoàng thượng ngự phong “Ngự Miêu” – Triển Chiêu, Triển đại nhân trong tư thái oai hùng hào sảng đi đến trước mặt mình, ôm quyền cười nói: “Một khi đã như vậy, Triển mỗ mong được Kim huynh chiếu cố nhiều hơn”.

Đôi mắt sáng ngời trong như nước, đôi môi mỏng mềm mại động lòng người, cười mà tựa như gió xuân mơn man qua mặt, cười lần nữa đẹp tựa mây trời xanh thẳm…

Đợi đến khi Kim Kiền chẳng biết ma xui quỷ khiến thế nào, gật đầu đồng ý rồi mới phát hiện, mình thế nhưng lại có thể trúng “mỹ nhân kế”…

Ôi chao, thật sự là mất mặt người tương lai mà!

***


Phò mã phủ của phò mã đương triều Trần Thế Mỹ là do đương kim thiên tử ngự ban, toạ bắc hướng nam, đất chiếm trăm khoảnh [1], phía đông tiếp đường ra vào cung, phía tây giáp nơi phố thị phồn hoa, thật đúng là một nơi phong thuỷ đắc địa. Trong đó, lầu son gác tía nhiều vô kể, tiểu viện tính sơ cũng hơn bốn mươi cái, ngự hoa viên thì bảy tám nơi. Lại nói kỹ hơn thì bên trong thái giám, nô tì, cung nữ, đầu bếp… số lượng không sao đếm xuể, càng không nói đến thủ vệ hộ viện bên trong, luân phiên gác đêm, canh phòng nghiêm ngặt, chỉ một câu mới có thể biểu đạt: Đến cả một con ruồi cũng đừng mơ bay vào được.

[1] Khoảnh: Đơn vị đo lường của Trung Quốc, 100 khoảnh = 1000 mẫu.   

Kim Kiền đáp xuống nóc nhà phủ phò mã, thận trọng dùng ống tay áo lau mồ hôi trên cổ, phổi đã thiếu dưỡng khí lắm rồi mà còn phải phí sức khống chế hô hấp, lo sợ chỉ cần không cẩn thận một cái là đánh động tới đội ngũ tuần tra phía dưới. Lại liếc mắt nhìn Triển Chiêu bên cạnh, thần sắc vẫn bình thường, hô hấp sâu và ổn định, trên gương mặt đến cả nửa giọt mồ hôi cũng không có, một đôi mắt đen lấp lánh như sao trên bầu trời đêm, phát ra ánh sáng long lanh, đang chăm chú nhìn thủ vệ phía dưới.

Lúc này hai người đang ở trên cao, vừa hay thu được hết địa hình phủ phò mã vào tầm mắt. Trong phủ đình viện tầng tầng lớp lớp, phòng ốc vô số, quét mắt nhìn một cái chỉ thấy giống như mê cung. Kim Kiền vừa nhìn, nhất thời trong lòng đã muốn đánh bài chuồn, hơn nữa lúc trước vừa phi như điên xong, lúc này toàn thân đẫm mồ hôi mệt mỏi, thầm hô to xui xẻo!

Chậc chậc, mọi người đều nói Nam hiệp Triển Chiêu, võ công cái thế, khinh công vô song, đến hôm nay rốt cuộc mình cũng được mở rộng tầm mắt. Từ Khai Phong phủ đến phò mã phủ, nói xa thì không xa, nói gần cũng chẳng gần, nhưng nói thế nào cũng là lộ trình một hai cây số, thế mà Triển Chiêu lại có thể mặt khinh công một lèo phi đến đây. Hiệu suất công tác được nâng lên không ít, nhưng cũng lại làm khổ lây cái người tương lai đang làm cái đuôi bám theo sau như tôi đây.

Bà nó, mình và Triển Chiêu có thù hận gì không đấy? Cho dù là thời gian gấp gáp cũng không cần phải liều mạng như vậy chứ! Triển đại nhân, ngài công lực thâm hậu, cho dù có chạy một ngày một đêm cũng chẳng phải là vấn đề to lớn gì, còn tôi đến nửa phần công lực cũng không có, một thân khinh công này là dựa vào bộ pháp vi diệu, mượn lực, dùng trợ lực, loại khinh công này chạy trốn bạt mạng thì còn được, chứ chạy kiểu đường trường thế này thực không phải thế mạnh của tôi đâu!

Kim Kiền đang hăng say oán thán trong lòng thì đột nhiên thấy trước mắt hoa cả lên, cắt đứt mạch suy nghĩ của nàng. Định thần lại nhìn thì thấy đội thủ vệ đi tuần đã rời đi, Triển Chiêu đang đưa tay ra hiệu với mình. Thấy Kim Kiền hoàn hồn, Triển Chiêu bèn điểm nhẹ mũi chân, thả người từ trên nóc nhà nhẹ nhàng đáp xuống trong sân. Kim Kiền vừa nhìn vừa kêu khổ không thôi nhưng cũng tung người xuống, không có tiếng động y như Triển Chiêu, chỉ là dáng vẻ có chút chật vật.

Nơi hai người đáp xuống đúng vào phía sau một hòn giả sơn, ánh trăng mờ mịt, bóng núi bao phủ, vừa hay là một chỗ trốn lý tưởng.

Triển Chiêu thân hình vừa mới chuyển động, định tiến về phía trước, lại bị Kim Kiền nắm lấy ống tay áo.

“Triển đại nhân”, Kim Kiền thấp giọng nói: “Ngài có sơ đồ của phò mã phủ không?”.

Triển Chiêu sửng sốt, lập tức trả lời: “Không có”.

Kim Kiền nghe vậy, nghẹn họng tức muốn chết, thầm nghĩ: Đùa à, phòng trong phò mã phủ không phải một trăm cũng tám mươi, chúng ta đến cả một tấn bản đồ hướng dẫn du lịch cũng không có, hai đứa tiểu quỷ ở đâu vốn chẳng mảy may có chút đầu mối, tìm thế quái nào được chứ?

Nghĩ đến đây, Kim Kiền vội nói:

“Đã không có bản đồ, chúng ta bắt đầu tìm từ chỗ nào?”.

Triển Chiêu nghe thế, khẽ gật đầu, nói: “Kim tiểu huynh đệ không cần phải lo lắng, Triển mỗ đã có tính toán”.

Nói xong Triển Chiêu liền khom người vận khí chạy vào trong sân.

Kim Kiền thấy vậy cũng đành khom người, miễn cưỡng chạy thật nhanh, ảo não theo sau Triển Chiêu.

Trên đường đi, Kim Kiền đúng là kinh hồn táng đảm. Sáu lần đụng độ đội tuần tra, chín lần chạm trán thái giám, cung nữ, nếu không phải Triển Chiêu tai thính mắt tinh kịp thời nhắc nhở, e là Kim Kiền đã sớm đến quỷ môn quan mấy phen rồi.  
  
Không biết qua bao lâu, cho đến khi hai người đi tới một tiểu viện hẻo lánh cây cối um tùm, Triển Chiêu mới dừng lại, trầm mặc không nói, dáng vẻ tựa như đã phát hiện ra điều gì.

Kim Kiền thấy vậy, vội bước lên trước hỏi: “Triển đại nhân có phát hiện gì sao?”.

Triển Chiêu khẽ gật đầu, thân hình lắc lắc vài cái, đi vào phía sau một bụi cây, chỉ tay về phía trước.

Kim Kiền nhìn theo ngón tay Triển Chiêu thì thấy phía sau bụi cây hiện ra một gian nhà gỗ, cỏ dại mọc thành lùm, cũ nát đến kinh người, chấn song cửa sổ thì hư hại, cửa chính thì ọp ẹp sắp long ra, nhưng kỳ lạ là trên cánh cửa mục ấy lại có một cái khoá đồng rất to, sáng loáng như mới.

Kim Kiền nghe thấy Triển Chiêu bên cạnh nói: “Viện này là nơi hẻo lánh nhất phủ phò mã, vốn là chỗ để những đồ linh tinh, nhưng không biết vì sao lại dùng một cái khoá đồng có giá trị nhưng thế để khoá, há chẳng phải là làm cho người ta thấy khó hiểu sao”.

Kim Kiền cũng nghĩ như vậy, vội theo Triển Chiêu tiến lên phía trước, bám vào chấn song cửa sổ mà nhìn vào trong.

Vừa nhìn thì hay rồi, Kim Kiền thiếu chút nữa đã hét lên thành tiếng.

Trên tấm phản trong căn nhà gỗ có hai đứa trẻ non nớt đang nằm, đó chính là hai đứa con của Tần Hương Liên: Ninh Nhi, Hinh Nhi.

Kim Kiền nhìn hai đứa nhóc áo quần nhếch nhác, tóc tai tán loạn, gương mặt mang dấu lệ, không khỏi cảm thấy chua xót, vừa định gọi thì bị Triển Chiêu bịt miệng lại.

Kim Kiền quay lại nhìn thì thấy Triển Chiêu hai mắt sẫm lại, đen đặc như màn đêm, khẽ lắc đầu nói: “Lúc này không nên bứt dây động rừng, nếu đã biết được hai đứa bé ở đâu rồi, chúng ta nên mau chóng rời khỏi đây là hơn”.

Lúc này Kim Kiền mới nhớ tới lời của Công Tôn tiên sinh, lòng thầm thở dài một tiếng.

Triển Chiêu thấy vậy liền bỏ tay xuống, ra hiệu cho Kim Kiền rồi tung người nhảy lên nóc nhà, Kim Kiền lập tức nối gót theo sát.  
  
Trên đường đi, hai người không nói với nhau câu nào, chỉ là im lặng đồng hành, mỗi người ôm một nỗi niềm tâm sự riêng.

Điều Kim Kiền lo lắng chính là không biết liệu kế hoạch ngày mai có thành công không. Mà Triển Chiêu cũng tâm sự trùng trùng, Kim Kiền tuy không biết nhưng thấy sắc mặt Triển Chiêu trầm mặc nghiêm trang, ắt là cũng đang lo lắng chuyện ngày mai. Không khí nhất thời ngưng đọng đến bức người.

Cho đến khi hai người đến phía ngoài cửa hông của Khai Phong phủ, Triển Chiêu thi lễ với Kim Kiền: “Kim tiểu huynh đệ, đêm nay đa tạ tiểu huynh đệ trượng nghĩa tương trợ. Triển mỗ phải đến chỗ đại nhân bẩm báo, thứ cho Triển mỗ không thể phụng bồi”.

Kim Kiền vội vàng đáp lễ nói: “Triển đại nhân không cần khách khí, xin cứ tự nhiên”. Lòng thầm nghĩ: Con mèo này còn không mau chạy đi, có ngài bên cạnh, áp lực tâm lý nặng nề quá.

Triển Chiêu gật đầu, xoay người rời đi, Kim Kiền cũng cất bước hướng về Phu Tử viện, nhưng mới đi được hai bước, đột nhiên nghe thấy giọng Triển Chiêu từ sau lưng truyền đến:

“Tiểu huynh đệ, khinh công của huynh đệ là do ai truyền thụ?”  

Kim Kiền bỗng bàng hoàng, cả người chớp mắt cứng đờ, thầm nghĩ không ổn rồi: Không dưng sao đột nhiên Triển Chiêu lại hỏi câu đó? Lẽ nào Triển Chiêu nhìn ra một thân khinh công của mình chính là “Tiêu dao du”, đã biết mình chính là đồ đệ của Độc Thánh, Y Tiên… Úi úi, hôm nay đã đủ xui xẻo lắm rồi đó nha, không cần dệt gấm thêm hoa nữa đâu! Nếu thân phận của mình bởi vì nguyên nhân này mà bại lộ, há chẳng phải sẽ đưa đến vô số kẻ tầm thù sao…
Gượm đã, bộ pháp “Tiêu dao du” này là do nhị vị sư phụ vì mình mà hợp tác cải biên thành, là bản mới nhất, trên giang hồ vốn không có mấy người từng thấy qua, huống hồ y thuật của mình được che giấu vô cùng hoàn mỹ chẳng chút sơ hở, sao lại có khả năng bại lộ cơ chứ. Nhất định là mình cả nghĩ quá rồi, bình tĩnh lại nào, bình tĩnh lại nào!

Đôi mắt Kim Kiền đảo vài vòng, vẫn cảm thấy không trả lời thì không ổn, thế nên làm ra vẻ thoải mái nói: “Cái này… sư phụ vẫn chưa nói cho tiểu nhân, tiểu nhân cũng không biết”.

Triển Chiêu cũng không truy vấn thêm, chỉ hướng về phía thư phòng của Bao đại nhân đi tiếp.  
  
Kim Kiền lắc lắc cổ, trong lòng thực sự không nghĩ ra lý do, đành cất bước về sương phòng.

Về tới sương phòng, Kim Kiền lăn qua lăn lại, tuy cả người mệt mỏi, cũng đã dùng đủ mọi cách nhưng vẫn chẳng thể nào chợp mắt được, trong lòng cứ cảm thấy chuyện đêm nay ẩn chứa điều quái dị.

Mà nghĩ tới Khai Phong phủ, ai ai cũng tận trung với cương vị công tác của mình, sao lại để một kẻ chẳng biết ở đâu chui ra như mình nhúng tay vào công việc trong phủ nhỉ?

Cả Triển Chiêu nữa, lấy thân thủ của Tiểu Miêu, một mình đến thăm dò phủ phò mã là quá đủ rồi, tội gì phải đeo thêm một cái của nợ như mình theo cho nặng chứ?

Còn có câu cuối cùng Triển Chiêu hỏi đêm nay… Đường đường một Nam hiệp, từ lúc nào lại biến thành kẻ tò mò chuyện riêng tư của người khác thế?

Kim Kiền càng nghĩ càng cảm thấy không thích hợp, càng nghĩ càng cảm thấy trong đầu tựa như có hàng trăm con nhặng, kêu vo ve ầm ĩ nhức óc. Cả người vì thế mà không thoải mái, tâm phiền ý loạn, không kìm được trở mình ngồi dậy bước xuống giường, định uống ngụm nước cho tỉnh táo.

Nhưng vừa mới nhấc người dậy được một nửa liền giật mình cảm thấy có một vật kề ngang trên cổ, hàn quang toé ra bốn phía, sát khí bức người, đó chính là một thanh trường kiếm u tối lạnh lẽo.

Kim Kiền kinh hãi trong lòng, nhất thời tay chân lạnh ngắt, ánh mắt thẳng tắp thuận theo thanh trường kiếm từ từ nhìn lên trên. Chỉ thấy người cầm kiếm, đôi mày lưỡi mác nhíu chặt, cặp mắt sáng như sao ẩn chứa băng lạnh, khiến người ta sợ hãi đến khó thở.

Kim Kiền cảm thấy toàn bộ lục phủ nghĩ tạng trong nháy mắt đều bãi công hết, máu huyết toàn thân như đông cứng lại, môi run run mấp máy hồi lâu mới miễn cưỡng thốt ra được vài từ: “Triển… Triển Triển Triển đại nhân…”

Không sai, người đang cầm kiếm kề vào yết hầu Kim Kiền lúc này lại chính là Nam hiệp Triển Chiêu!
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 28-6-2014 16:00:46 | Xem tất
Hồi mười


Một kế nửa đêm cởi đi nghi vấn trong lòng,
Tại phủ phò mã kinh hoàng phát hiện hưu thư [1]


Trên giang hồ ai ai cũng biết Thanh Phong, tam thước trong tay Nam hiệp Triển Chiêu, đó chính là một thanh bảo kiếm cổ, tên gọi Cự Khuyết, cắt vàng gọt ngọc, chém sắt như chém bùn, là bảo vật thế gian hiếm thấy. Mà tối nay, vừa hay Kim Kiền có diễm phúc được tận mắt nhìn thấy bảo vật này. Chỉ thấy thanh bảo kiếm Cự Khuyết này, mũi kiếm loé lên hàn quang, lạnh lẽo trùng trùng, sát khí bức người, nếu đem đến thời hiện đại, ít nhất cũng có thể trở thành bảo vật hạng nhất quốc gia. Đương nhiên, nếu thanh Cự Khuyết này không đặt trên cái cổ của nàng, Kim Kiền thậm chí còn có thể nghĩ ra cả vạn câu cảm thán để biểu đạt lòng sùng kính của bản thân đối với nó ấy chứ.

[1] Hưu thư: từ dùng thời xưa có nghĩa là giấy bỏ vợ.

“Triển, Triển Triển Triển Triển…”, lần thứ hai Kim Kiền mở miệng, nhưng đến cả hai chữ “đại nhân” cũng tắc trong cổ họng.

“Kim Kiền!” Triển Chiêu trầm giọng quát: “Ngươi rốt cuộc là kẻ nào?”.

“Kẻ… kẻ… kẻ… kẻ… kẻ nào?”, Kim Kiền tiếp tục nói lắp.

Triển Chiêu chau mày, quát: “Nói mau!”.

Một tiếng quát này, thiếu chút nữa là đem bảy hồn của Kim Kiền doạ cho tiêu tán mất sáu. Chỉ thấy trên đầu Kim Kiền mồ hôi to bằng hạt đậu không ngừng đổ ra, theo gương mặt của nàng tí tách rơi trên thanh Cự Khuyết.

Lúc này Kim Kiền quả thực là vô cùng hoang mang lo sợ, trong lòng dường như có chảo dầu, lục bục sôi sục như sắp nổ tung đến nơi.

Trời ơi, đất hỡi, có vị thiên sứ đại tỷ hảo tâm nào có thể nói cho tôi biết, rốt cuộc là đã xảy ra chuyện gì không? Tại sao một nhân vật được coi là chính phái trăm phần trăm như Triển Chiêu lại đang dùng kiếm kề vào cổ tôi thế này, đãi ngộ này không phải là chỉ có Boss của phe phản diện mới được hưởng ư, lẽ nào mình đã lưu lạc thành nhân vật phản diện mất rồi… Không lý nào, mặc dù bộ dạng mình không xuất trần thoát tục, nhưng tốt xấu gì ngũ quan cũng được coi là đoan chính, so với phường đại gian, đại ác vẫn có khoảng cách… Lẽ nào thân phận mình là đồ đệ của Y Tiên và Độc Thánh bị bại lộ rồi, mà vừa hay Triển Chiêu lại có thâm thù đại hận với hai lão già ấy… Mồ hôi trên đầu Kim Kiền lại rơi xuống, từng giọt từng giọt, nếu thật sự là như thế mình cũng chẳng cần phải cố sức giãy giụa làm gì nữa, cứ ngoan ngoãn hưởng ứng chính sách tù binh của Đảng và Nhà nước: Thẳng thắn sẽ được khoan hồng, tranh thủ sự rộng lượng của luật pháp.

Kim Kiền bên này còn đang đấu tranh tâm lý vô cùng kịch liệt thì bên kia lại chẳng có mấy nhẫn nại, thanh bảo kiếm trong tay Triển Chiêu lại càng ấn mạnh vào cổ Kim Kiền, một vết cứa mờ mờ hiện ra.

“Ngươi là kẻ nào? Đến Khai Phong phủ có mục đích gì?”

Kim Kiền đang cân nhắc xem có nên khai hết toàn bộ không, nhưng vừa nghe thấy câu hỏi của Triển Chiêu bỗng thấy kỳ quái, lại thêm sự đau đớn nơi cổ khiến cho nàng trong nháy mắt đã tỉnh táo lên nhiều.  
  
Đến Khai Phong phủ có mục đích gì ư? Mình còn có thể có mục đích gì nữa? Ngoài việc trà trộn vào kiếm mấy bữa cơm quan miễn phí, tiết kiệm mấy đồng tiền riêng, thêm nữa là muốn có thêm kiến thức về các bậc danh nhân lịch sử, còn có mục đích gì… Câu hỏi này thực sự rất kỳ lạ, dường như không liên quan đến việc mình là đồ đệ của Y Tiên và Độc Thánh hay không, ngược lại có vẻ tương tự với những câu hỏi quy phạm dành cho những phần tử phạm pháp đang đêm thăm viếng Khai Phong phủ… Hả?

Đôi mắt nhỏ dài của Kim Kiền đột nhiên mở lớn thêm mấy phần, thận trọng đánh giá Tứ phẩm hộ vệ trước mặt, lòng thầm cân nhắc.

Không hợp lẽ thường chút nào! Triển Chiêu tuy xuất thân từ giang hồ, nhưng theo phán đoán và quan sát mấy ngày qua, người này bình tĩnh tự chủ, vững vàng như núi, cho dù là nhìn thấy mẫu tử Tần Hương Liên bị bức hại như thế cũng không vọng động, ngược lại còn lấy đại cục làm trọng, lấy luật pháp công lý làm đầu. Nay nửa đêm canh ba, Triển Chiêu lại lỗ mãng xách kiếm xông vào phòng nhân chứng quan trọng, bức hỏi nhân chứng… Không đúng tí nào, trong này chắc chắn có điểm bất thường!

Nghĩ đến đây, trong lòng Kim Kiền nhất thời có tính toán, khẽ khàng hít thở, chớp chớp mắt, vẻ mặt khẩn cầu nói: “Triển… Triển Triển Triển đại nhân, tiểu nhân không hiểu…”.

Khuôn mặt Triển Chiêu sầm xuống, thấp giọng quát: “Ngươi nói năng mập mờ, hành sự quái dị! Kim Kiền, ngươi trăm phương ngàn kế trà trộn vào Khai Phong phủ nha, rốt cuộc là có mưu đồ gì?”.

Kim Kiền nghe vậy lập tức cao giọng kêu lên, trong giọng nói còn mang theo tiếng nức nở: “Triển đại nhân vì sao lại nói như vậy? Oan cho tiểu nhân quá!”.

Đôi mắt đen thẫm của Triển Chiêu khẽ long lên, quát: “Ngươi còn dám xảo biện? Triển mỗ hỏi ngươi, ngươi một thân khinh công tuyệt đỉnh nhưng lại cố ý giấu giếm, là cớ vì sao?”.

Kim Kiền nghe thấy thế, nhất thời muốn khóc mà không có nước mắt, thầm nghĩ: Ai da, mình nên nói thế nào đây, ếch chết tại miệng, làm người ngàn vạn lần cần phải khiêm tốn, khiêm tốn khiêm tốn lại khiêm tốn, vạn vạn lần không thể xuất đầu lộ diện. Lại chả đúng chắc, một thân khinh công này nếu không giấu kỹ, lỡ ra phiền phức tìm đến thì sao?

Nghĩ thì nghĩ thế nhưng miệng lại không dám nói sự thật, Kim Kiền đành phải dùng mấy lời của biên kịch thời hiện đại nói dối: “Triển đại nhân, oan cho tiểu nhân quá! Một thân khinh công này của tiểu nhân là do một quái lão đầu dạy cho, sư phụ chưa từng nói thân phận cho tiểu nhân, tiểu nhân cũng không dám hỏi, huống hồ sư phụ còn dặn dò tiểu nhân, giang hồ hiểm ác, khinh công này không thể dễ dàng để lộ cho người khác, tiểu nhân cũng chỉ biết y theo lời dặn mà làm”.

Triển Chiêu hơi nhíu mày, lại hỏi: “Vậy chuyện thích khách đêm đó đột kích, dường như ngươi lại biết trước, lẽ nào cũng là do sư phụ của ngươi nói?”.  

Da đầu Kim Kiền ngứa râm ran, thầm nghĩ: Biết trước? Cho tôi xin, vậy mà cũng gọi là biết trước? Đó chẳng qua là do đã xem quá nhiều phim truyền hình lúc tám giờ, kinh nghiệm gián tiếp phong phú quá độ mà thôi!

Nhưng những lời này nửa câu Kim Kiền cũng không dám nói ra, chỉ đành tiếp tục chém: “Chuyện thích khách đó, tiểu nhân hoàn toàn không biết. Tiểu nhân từ bé lá gan đã nhỏ, lại nghe Triển đại nhân không có trong phủ nha, tâm lý hoang mang nên mới hành động kỳ quái, chẳng phải có dụng ý gì đâu! Nếu tiểu nhân thật sự biết trước thì đã sớm bỏ trốn mất dạng, sao còn đứng ngây ra đó để cho người ta chém chứ?”.

“Có lẽ ngươi có dụng ý khác!”

“Triển đại nhân, nếu tiểu nhân có dụng ý khác, thì đã không liều mình cứu Bao đại nhân, cũng sẽ không bị thương!”  
  
“E rằng chẳng qua chỉ là khổ nhục kế!”  
  
“…”

Nếu không phải lúc này đang có một thanh trường kiếm kề lên cổ thì Kim Kiền thật muốn đạp vài cái lên khuôn mặt anh tuấn của con mèo chết tiệt này.
Bà nó, từ khi mình sinh ra tới nay, lần đầu tiên phá lệ cứu người, thế mà lại bị mấy chữ “khổ nhục kế” này chụp mũ, đúng là… chẳng coi bánh đậu như lương khô, chẳng xem trưởng thôn là cán bộ, chẳng cho Kim Kiền thành anh hùng!

“Triển đại nhân!” Kim Kiền bỗng thấy phẫn nộ, khí lực bừng bừng, mồ hôi cũng chẳng thèm chảy nữa, môi thôi mấp máy run run, hai mắt mở lớn, trầm giọng nói: “Tiểu nhân tuy chỉ là phường áo vải, không biết thế nào là đạo lý lớn ở đời, nhưng cũng biết Bao đại nhân là bậc Thanh Thiên thế gian khó có được, nhìn thấy Bao đại nhân gặp nguy hiểm, ra tay tương cứu, có gì là không thể? Vì chuyện này mà hai tay tiểu nhân bị thương, đến nay vẫn chưa cử động bình thường được, nhưng Triển đại nhân cứ một mực nói rằng hành động ấy chẳng qua chỉ là “Khổ nhục kế”, phải chăng đây là lẽ đối đãi đối với ân nhân cứu mạng của Khai Phong phủ?!”.

Một hơi nói xong, ngay cả Kim Kiền cũng thầm giật mình: Thì ra mình còn có tài hùng biện nữa cơ đấy!

Triển Chiêu nghe xong liền sửng sốt, thấy Kim Kiền lời lẽ nghiêm cẩn chính nghĩa, ánh mắt quyết liệt đầy hào khí, trong lòng không khỏi có thêm vài phần kính phục, lời nói cũng trở nên ôn hoà hơn: “Đêm nay đột nhập vào phò mã phủ vốn là chỗ nguy hiểm vô cùng, vậy mà ngươi chẳng thoái thác một lời, không thể không khiến cho Triển mỗ nghi ngờ”.

Kim Kiền nghe câu này xong, nộ khí tràn ngập khuôn mặt bỗng chốc bị quét sạch, ngũ quan nhăn nhó một lúc lâu, sau đó mới chột dạ nói: “Bao đại nhân đích thân ra lệnh, tiểu nhân sao dám chối từ”. Lòng lại thầm nghĩ: Còn không phải tại trúng “Mỹ nhân kế” của Triển đại nhân ngài! Thật là sỉ nhục người hiện đại… Sỉ nhục quá đi!

Lúc này Triển Chiêu lại chau mày không nói.

Kim Kiền vừa nhìn là biết Triển Chiêu đã tin mình đến tám phần, vội nói tiếp: “Triển đại nhân có nhớ, lần trước tiểu nhân và mẫu tử Tần Hương Liên bị tri phủ Sái Châu truy sát, nếu không phải là Triển đại nhân tình cờ đi ngang qua, sợ rằng tiểu nhân đã sớm thành vong hồn dưới đao rồi, như thế thì sao có thể đến được Khai Phong phủ. Hơn nữa khi ấy Triển đại nhân đi ngang qua là do trùng hợp, nếu nói tiểu nhân có âm mưu từ trước, há chẳng phải Triển đại nhân cũng tham gia vào âm mưu đó sao?”.

Triển Chiêu ngẩn người, hồi lâu sau mới hỏi: “Sự trong sạch của ngươi, có bằng chứng gì không?”.

Kim Kiền nghe thế, thầm hạ quyết tâm: Lành làm gáo, vỡ làm muôi, thành bại chính là lúc này đây! Vì thế cao giọng nói: “Triển đại nhân, ngài nói tiểu nhân mưu đồ làm loạn, có bằng chứng gì không?”.

Triển Chiêu nghe xong lông mày lưỡi mác khẽ giãn ra, khoé môi hơi nhếch lên, sát khí toàn thân tiêu tán trong nháy mắt, cổ tay khẽ lắc một cái, Cự Khuyết đã tra vào vỏ, ôm quyền nói: “Kim tiểu huynh đệ, Triển mỗ đắc tội, nhưng đây là chức trách của Triển mỗ, mong tiểu huynh đệ thứ lỗi”.

Kim Kiền nhất thời kinh ngạc, nghĩ bụng: Chuyện gì xảy ra thế? Triển Chiêu này trở mặt còn nhanh hơn là lật sách? Công phu gì mà trong nháy mắt đã khiến trời nhiều mây chuyển thành nắng rồi?

Chợt nghe ngoài cửa có tiếng người nói: “Kim tiểu huynh đệ, xin chớ trách cứ Triển hộ vệ”.

Cửa lớn khẽ mở ra, một người cất bước tiến vào phòng, da mặt trắng bóc, ba chòm râu khẽ lay, gương mặt mang theo vẻ áy náy, khom người thi lễ.

Kim Kiền liền cảm thấy toàn thân choáng váng, khó nhọc ngồi xuống giường, thở ra một hơi dài: “Công Tôn tiên sinh…”.  
  
Công Tôn Trúc Tử, ông làm cái quái gì thế, định kiểm tra khả năng chịu áp lực tâm lý à? Không khỏi có phần vượt quá mức quy định đi!

Lại thấy Công Tôn tiên sinh chậm rãi bước đến trước giường, chắp tay ôm quyền, xá một cái thật dài, nói: “Kim Kiền tiểu huynh đệ, Công Tôn Sách đắc tội rồi, sự việc tối nay toàn bộ đều là chủ ý của tại hạ, Triển hộ vệ không hề liên quan”.

Triển Chiêu nghe vậy, vội vàng tiến lên nói: “Công Tôn tiên sinh…”.  
  
“Triển hộ vệ”, Công Tôn tiên sinh quay đầu nói: “Chớ nhiều lời. Chuyện đêm nay là tại hạ đa nghi, mới nghĩ ra kế này để thử, có phần mạo phạm với Kim tiểu huynh đệ, quả do Công Tôn Sách xử sự không thích đáng”.

“Công Tôn tiên sinh, sao có thể…”

“Xin thứ lỗi, hai vị!”, Kim Kiền đột nhiên thò đầu chen vào, nửa bên mặt giật giật nói: “Vấn đề trách nhiệm cứ bỏ đó đã, hai vị ai có thể giải thích cho tiểu nhân trước không?”.

Công Tôn tiên sinh và Triển Chiêu cùng sửng sốt, thấy Kim Kiền sắc mặt xanh mét, khoé miệng run run, đôi mắt nhỏ dài chỉ còn là một khe hở, không khỏi cảm thấy có chút buồn cười.

“Khụ khụ, Kim tiểu huynh đệ, cho phép tại hạ giải thích”, Công Tôn tiên sinh hắng giọng, đem sự việc tối nay nói ra.

Kim Kiền càng nghe mây đen trên đầu càng đen, nghe đến cuối cùng khuôn mặt toàn bộ đều đã bị mây đen che phủ.

Thì ra mình ngay từ ngày đầu tiên đến Khai Phong phủ đã khiến cho Công Tôn tiên sinh ngờ vực rồi.

“Ngày đó, Triển hộ vệ hồi phủ, mẫu tử Tần Hương Liên đều kinh ngạc vạn phần, nhưng chỉ có Kim tiểu huynh đệ là vẫn bình tĩnh như thường. Sau đó tại hạ được biết, trên đường đi Triển hộ vệ chưa từng lộ ra nửa phần về thân phận mình, mà biểu hiện của tiểu huynh đệ lại như là đã biết việc này từ sớm, không thể không khiến tại hạ nghi ngờ”, Công Tôn tiên sinh ngồi trên chiếc ghế tròn hồi tưởng lại nói.  
  
Kim Kiền vội giải thích: “Đó là vì tiểu nhân quá ngạc nhiên, thế nên không biểu lộ gì được”.

Công Tôn tiên sinh gật đầu, lại nói tiếp: “Tại hạ cũng từng nghĩ như thế, nhưng đêm đó thích khách đột nhập hành thích, hành vi của tiểu huynh đệ quả thực khiến người khác khó bề tưởng tượng. Hơn nữa tiểu huynh đệ một thân khinh công tuyệt đỉnh, ngay cả Triển hộ vệ cũng chưa từng thấy qua, chúng ta lo rằng tiểu huynh đệ thân phận bất minh, có ý đồ bất lợi đối với đại nhân, cho nên mới…”.

“Cho nên…”, Kim Kiền nhướng mày, ngồi xếp bằng trên giường, khoanh tay trước ngực tiếp lời, “ngài cùng Triển đại nhân nghĩ ra chiêu nửa đêm ép cung này. Không cần hỏi, kế đêm nay thăm viếng phò mã phủ, hai người đã thương lượng với nhau từ trước rồi! E rằng Triển đại nhân đã sớm biết nhi tử của Tần Hương Liên bị nhốt ở đâu rồi, chuyến đi tối nay chẳng qua là muốn xác định xem tiểu nhân và phò mã phủ có quan hệ gì không. Triển đại nhân, biểu hiện của tiểu nhân tối nay có điểm nào khả nghi không?”.

Trong lòng lại nghĩ: Có điểm khả nghi mới là lạ, mình thiếu chút nữa thì lạc đường cơ mà.

Triển Chiêu lắc đầu cười: “Kim tiểu huynh đệ chê cười rồi, tiểu huynh đệ tâm tư mẫn tiệp, Triển mỗ bội phục”.

Kim Kiền nghĩ bụng: Bội phục cái con khỉ! Nếu không phải bị sắc đẹp làm cho đầu óc hồ đồ, đường đường một người hiện đại như tôi lại có thể trúng cái bẫy tầm thường này sao?... Hai cái tên chết tiệt này, rõ ràng biết mình và Trần Thế Mỹ chả có quan hệ gì, thế mà vẫn nửa đêm canh ba đến ép cung mình, quả là cách khủng bố hoàn hảo. Ôi chao, mình thật là xui xẻo, nơi nào tốt không chọn lại cứ nhất định phải nương náu ở Khai Phong phủ, cái chốn tụ tập toàn “kẻ thành tinh” này.

Vừa nghĩ đến đó, Kim Kiền lại càng cảm thấy tối nay thật ấm ức quá chừng, cả một đêm lao động chân tay, lao động trí óc, áp lực tâm lý nặng tựa ba ngọn núi Thái Sơn nhất tề đổ ập xuống, cổ lại còn bị người ta trắng trợn cứa cho một đường, thật là càng nghĩ càng tủi thân, không khỏi miệng đi trước não theo sau, bật thốt lên: “Triển đại nhân vất vả rồi, một nụ cười động lòng người của Triển đại nhân cũng là ngàn vàng khó cầu!”.

Lời vừa nói ra, Kim Kiền mới cảm thấy không ổn, bất giác trong lòng phát run, lo sợ Triển Chiêu mà tức giận sẽ đem mình ra thử kiếm. Có điều đợi cả nửa ngày cũng chẳng mảy may có động tĩnh gì, không kìm được ngẩng đầu lên nhìn.

Chỉ thấy Công Tôn tiên sinh đưa tay lên che miệng, hai vai run run, dáng vẻ tựa như đang cười trộm.

Lại nhìn Triển Chiêu, lưng thẳng tắp, thân hình cứng đơ, khuôn mặt tuấn tú khẽ cúi xuống, vẻ xấu hổ. Thậm chí Kim Kiền còn hoài nghi phải chăng ánh sáng quá mờ ảo, khiến cho bản thân bị hoa mắt, hai cái tai mèo của Triển Chiêu sao lại có dấu hiệu đỏ lên một cách rõ ràng như vậy chứ.

“Đêm đã khuya, Triển Chiêu đi trước, cáo từ.”

Nói rồi, Triển Chiêu liền quay người rời đi nhanh như hồng nhạn cướp bóng.

Kim Kiền nhất thời ngây ra, cả một lúc lâu sau vẫn chưa hoàn hồn.  
  
Chỉ thấy Công Tôn tiên sinh chầm chậm đứng dậy, nhướng mày đánh giá Kim Kiền từ đầu đến chân mấy lần liền, rồi nói: “Kỳ thực có một việc tại hạ không nhìn nhầm, tiểu huynh đệ quả nhiên không phải người thường. Từ ngày Triển hộ vệ tới Khai Phong phủ đến nay, chưa từng có người nào dám như thế…”.

Nói được nửa câu, Công Tôn tiên sinh lại ngừng lại, chắp tay nói: “Kim tiểu huynh đệ nghỉ sớm chút, hồi phục lại tinh thần, ngày mai còn có chuyện mong tiểu huynh đệ trợ giúp”.

Kim Kiền lúc này mới hoàn hồn, hỏi: “Trợ giúp?”.

Công Tôn tiên sinh cười nói: “Lẽ nào tiểu huynh đệ quên rồi, ngày mai đại nhân muốn đến phò mã phủ đưa hài tử của Tần Hương Liên về, tới lúc đó, tình thế khó dự liệu được, rất mong tiểu huynh đệ giúp Triển hộ vệ một tay”. Công Tôn tiên sinh dừng lại một chút rồi nói tiếp: “Lần này, không phải là kế thử lòng nữa”.

Kim Kiền gật đầu, chớp chớp mắt, hỏi: “Công Tôn tiên sinh, việc đêm nay, Bao đại nhân…”.

“Bao đại nhân chưa từng hoài nghi Kim tiểu huynh đệ”, Công Tôn tiên sinh cười, đóng cửa lại rồi rời đi.

Lúc này Kim Kiền cảm thấy vui mừng bội phần: Quả nhiên là lão Bao, mắt nhìn người thực chuẩn, cũng không uổng công tôi cứu ngài.

Tâm tình nhẹ nhõm, Kim Kiền lúc này mới cảm thấy cơn mệt mỏi ập đến, không bao lâu thì dần chìm vào giấc ngủ.

***


Sớm tinh mơ hôm sau Kim Kiền đã bị Vương Triều, Mã Hán lôi từ trong chăn ra, mơ mơ màng màng thay trang phục sai dịch, cùng Bao đại nhân, Triển đại nhân, Tứ đại kim cương,… xuất phát tới phủ phò mã. Trước khi đi, Công Tôn tiên sinh còn lằng nhằng một lúc lâu, tận đến khi xác định kế hoạch không có sơ suất nào mới bằng lòng cho khởi hành.

Tối hôm qua Kim Kiền bị hai người nhàm chán kia khủng bố đến nửa đêm, tất nhiên là ngủ không đủ giấc, ngáp dài cả buổi, tận đến khi tới trước cổng phủ phò mã, Kim Kiền mới tỉnh táo được bảy tám phần.

Tuy đã đến du ngoạn phủ phò mã một chuyến, nhưng lúc đó đêm đã khuya, sắc trời đen đặc một mảng, cái gì cũng không nhìn rõ, sáng nay dương quang rực rỡ, ánh sáng ngập tràn, lại được quang minh chính đại bách bộ trong phủ phò mã, nhất thời Kim Kiền trong lòng cứ cảm thán mãi không thôi.

Phủ phò mã này tráng lệ nguy nga, xà chạm cột hoạ, đình đài lầu gác, chòi hoa vườn uyển lộng lẫy xa hoa, nơi nơi chốn chốn đều lộ ra vẻ phú quý, tư thái cao quý, mặc dù không uy nghiêm thâm trầm như Khai Phong phủ nhưng nơi hoàng thất tôn quý này cũng khiến người ta không thể không khâm phục.

Chẳng bao lâu sau, đoàn người đã tới khách sảnh phía trước.

“Bẩm phò mã, Khai Phong phủ doãn Bao Chửng, Bao đại nhân cầu kiến”, một viên thái giám dẫn đường đứng trước cửa lên tiếng.

Kim Kiền bỗng rùng mình một cái: Giọng của tên thái giám này… thật sự quá khó nghe.

Lại nghe trong sảnh truyền tới một giọng nam: “Mời vào”.

Đoàn người Khai Phong phủ lần lượt tiến vào.  
  
Vừa bước vào, mọi người không khỏi sửng sốt. Ngay chính diện đại sảnh, một nam tử đang ngồi bên trái, thân mặc cẩm y hoa lệ, đầu đội tử kim kình quan, tướng mạo tuấn tú, một người quá quen thuộc: Phò mã Trần Thế Mỹ. Mà bên phải đại sảnh một nữa tử đang ngồi đó, thần thái cao ngạo, nhướng mày lạnh lùng nhìn đoàn người đang tiến vào.

Kim Kiền bỗng hiểu rõ: Nhất định đây chính là công chúa đại nhân rồi. Ái chà, đây là nhân vật hiếm thấy, mình phải quan sát thật tỉ mỉ mới được. Nghĩ đến đây, Kim Kiền liền sáng mắt lên chăm chú nhìn.  
  
Chỉ thấy nữ tử này, khoác áo vân kiên màu hồng phấn thêu phượng, mặc quần màu hồng cánh sen, trên đó thêu bách hoa vạn chủng, bướm lượn rập rờn, sống động như thật, hương thơm nức mũi, chân đi một đôi cung hài chỉ bạc viền vàng, mũi hài điểm thêm một viên bảo thạch, tóc đen mượt như tơ, chải thành hai búi lớn, mỗi bên cài ba cây châu thoa màu sắc rực rỡ, trân châu trên đó lung linh lóng lánh tinh xảo đặc sắc. Lại nhìn tướng mạo nữ tử này, mi thanh mục tú, mũi dong dỏng cao, miệng chúm chím anh đào, da dẻ mềm mại trơn bóng tựa trứng, chỉ là ngạo sắc ở mi tâm quá nặng, đã phá hỏng cả khuôn mặt tuyệt mỹ.

Kim Kiền âm thầm gật gù: Chẳng trách Trần Thế Mỹ không chịu nhận Tần Hương Liên, tạm thời không đề cập đến vấn đề công chúa ngay từ khi sinh ra dã một thân vinh hoa phú quý, chỉ cần nhìn diện mạo của người ta thôi là đủ, so với gương mặt già nua của Tần Hương Liên đã thắng chắc rồi. Nhưng trong lòng Kim Kiền lại không khỏi có chút lo lắng: Công chúa đã xuất đầu lộ diện, e là chuyện hôm nay khó thành.

Bao đại nhân vừa nhìn thấy nữ tử này lập tức vén áo bào quỳ xuống, cao giọng hô: “Khai Phong phủ doãn Bao Chửng, tham kiến công chúa, công chúa thiên tuế, thiên tuế, thiên thiên tuế. Tham kiến phò mã, phò mã thiên tuế”.

Những người khác cũng đồng thời quỳ xuống, miệng hô vang những lời y như vậy. Kim Kiền cũng quỳ lẫn vào trong số ấy, chỉ là hô không được lưu loát, chính xác cho lắm, nhưng may mà người đông, mọi người cũng không nghe ra sơ hở gì.

“Bình thân”, công chúa ngồi phía trên chậm rãi nói.

Mọi người lúc này mới nhất nhất đứng dậy.

Công chúa nhìn Bao đại nhân một lát rồi mới hỏi: “Bao đại nhân không ở Khai Phong phủ xử lý công vụ, đến phò mã phủ có chuyện gì?”.

Bao đại nhân chắp hai về phía trước, cúi đầu nói: “Khởi bẩm công chúa, vi thần đến là vì chuyện hài tử của Tần Hương Liên”.

“Tần Hương Liên?”, công chúa trầm ngâm nửa khắc hỏi: “Tần Hương Liên là kẻ nào?”.

Bao đại nhân đáp: “Bẩm công chúa, Tần Hương Liên chính là thê tử nguyên phối của phò mã”.

Công chúa nghe vậy không khỏi nhướng đôi mày liễu, tức giận quát: “Nói bậy! Phò mã chính là phu tế của bản cung, sao còn nguyên phối nào nữa?”.

Bao đại nhân khẽ ngẩng đầu, cất cao giọng nói: “Bẩm công chúa, vi thần không nói bậy. Mười năm trước Tần Hương Liên cùng phò mã thành thân, sinh ra một nam một nữ, chứng cớ hùng hồn vững chắc tựa núi”.

Công chúa nghe thế, khuôn mặt méo mó, ngưng lại một lúc lâu mới hạ giọng hỏi Trần Thế Mỹ: “Phò mã, những lời Bao đại nhân vừa nói, có thực vậy không?”.

Đừng thấy Trần Thế Mỹ trên công đường Khai Phong phủ đường bệ kiêu ngạo mà nhầm, lúc này hắn cũng phải cung kính hữu lễ. Chỉ thấy Trần Thế Mỹ gật đầu nói: “Công chúa, đúng thực là có việc đó”.

Mọi người vừa nghe, nhất thời kinh ngạc, lòng đều thầm nghĩ: Trần Thế Mỹ làm sao vậy, đổi tính rồi ư, hay là lương tâm thức tỉnh? Trước kia dù có chết cũng không chịu nhận là quen biết Tần Hương Liên, sao hôm nay lại thừa nhận một cách thoải mái như vậy?

Kim Kiền lại buồn bực, nghĩ bụng: Lẽ nào Trần Thế Mỹ nổi danh trong lịch sử thực ra cũng không phải nhân vật tệ bạc lắm?

Nhưng câu nói tiếp theo của Trần Thế Mỹ lập tức phủ định giả thiết này.

Chỉ thấy Trần Thế Mỹ rút từ trong người ra một tờ giấy trắng, mở ra đặt trên bàn, nói: “Trước kia Tần Hương Liên đích thực là nguyên phối của bản cung, nhưng năm năm trước, ả đã bị bản cung hưu rồi”.

Những lời này vừa thốt ra, chúng nhân Khai Phong phủ đều thất sắc, cả phòng bỗng yên lặng như tờ.

Kim Kiền không hỏi đưa mắt nhìn Bao đại nhân, thầm nghĩ: Lão Bao ơi là lão Bao, giờ đến cả giấy chứng nhận ly hôn Trần Thế Mỹ cũng đem ra rồi, lại thêm chỗ dựa là công chúa, tình huống này đối với phe chúng ta vô cùng bất lợi, ngài tính tiếp chiêu như thế nào đây?
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 28-6-2014 16:08:52 | Xem tất
Hồi mười mộtTại phò mã phủ vô cớ bị khinh bỉ, trong Phu Tử viện nổi giận mắng Hương Liên


Bao đại nhân ngưng lại một hồi sau mới hỏi: “Phò mã gia, ngài nói đây chính là hưu thư mà năm năm trước ngài đã hưu Tần Hương Liên?”.

Trần Thế Mỹ khẽ nhếch khoé miệng: “Đúng vậy. Nếu Bao đại nhân không tin, có thể tận tay cầm, cẩn thận kiểm tra”.  
  
Dứt lời, Trần Thế Mỹ liền đưa tờ giấy trong tay cho Bao đại nhân.

Bao đại nhân nhận lấy bằng hai tay, tỉ mỉ quan sát, sắc mặt trầm xuống, nhíu chặt mày, một lúc sau cũng không nói gì.

Trần Thế Mỹ lại cười nói: “Bao đại nhân, ngươi hãy xem cho kĩ, bức hưu thư này có điểm nào không thoả đáng không?”.

Bao đại nhân gấp bức hưu thư lại, cung kính dâng trả, đáp: “Không có chỗ nào không thoả đáng”.

Trần Thế Mỹ nghe vậy, nhướng cao đôi mày, ha ha cười lạnh vài tiếng, thu hồi bức hưu thư.

Công chúa bên cạnh nhìn thấy tình huống như vậy cũng nhướng mày nói: “Bao đại nhân, Tần Hương Liên năm năm trước đã bị phò mã hưu, nay lại đến Khai Phong phủ vu cáo phò mã, Bao đại nhân trước nay được xưng tụng là bậc Thanh Thiên, nhất định sẽ trả cho bản cung và phò mã công đạo”.

Những lời này vừa thốt ra, đừng nói chúng nhân Khai Phong phủ mà ngay cả Kim Kiền cũng nộ khí xung thiên, thầm nghĩ: Công chúa và Trần Thế Mỹ thật đúng vật họp theo loài, người hợp thành bầy, ruồi xanh tìm thịt thối, ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Xem ra Trần Thế Mỹ và công chúa tám phần là đã chuẩn bị từ trước, thương lượng kỹ càng, kẻ xướng người hoạ, ôi… Tình huống này không ổn rồi!

Lại nhìn Bao đại nhân, hơi khom người xuống, gục đầu rũ mắt, nhìn qua thì xác thực là cung kính hữu lễ, nhưng Kim Kiền ở bên cạnh thì thấy rất rõ, hai bàn tay đen bóng của Bao đại nhân nắm chặt lại, đến nỗi ngón tay cũng trở nên trắng bệch cả ra.  
  
Trần Thế Mỹ thấy Bao đại nhân hồi lâu không lên tiếng thì lại càng trở nên kiêu ngạo, tựa vào lưng ghế, ngón tay gõ gõ vào tay vịn nói: “Bao đại nhân, sự thực đã sáng tỏ, bản cung mong Bao đại nhân hãy chiếu theo phép công mà xử lý, trị tội Tần Hương Liên, khép ả vào tội thấy sang bắt quàng làm họ”.

Thân hình Bao đại nhân cứng lại một chút, rồi ngẩng đầu nói: “Bẩm phò mã, công chúa, thực sự đúng sai trong chuyện này, vi thần nhất định sẽ tra xét kỹ càng trả lời lại phò mã và công chúa. Nhưng vi thần còn có một số chuyện không rõ, mong phò mã chỉ giáo”.

“Hả? Bao đại nhân còn có chuyện gì chưa rõ?”, Trần Thế Mỹ hỏi.

“Phò mã, một ngày trước, nhận lời mời của phò mã, Tần Hương Liên dắt theo hài tử đến thái ấp của Vương Thừa tướng ở ngoại ô, nhưng đến tối khi Tần Hương Liên trở về Khai Phong phủ liền hôn mê bất tỉnh, mạng sống chỉ còn thoi thóp, dám hỏi phò mã, vì sao lại như vậy?”.  
  
“Việc này…”, Trần Thế Mỹ nhất thời cứng họng.

Công chúa bên cạnh thấy thế, khẽ mỉm cười nói: “Bao đại nhân, hôm đó bản cung cũng có mặt, tận mắt nhìn thấy Tần Hương Liên vô sự rời đi. Còn về lý do ả hôn mê bất tỉnh, chúng ta làm sao biết được, có thể trên đường trở về đã bị kẻ xấu hãm hại cũng chưa biết chừng”.

“Nếu công chúa cũng ở đó, vi thần dám hỏi công chúa, đôi hài tử của Tần Hương Liên công chúa có nhìn thấy không?”, Bao đại nhân trừng mắt nhìn, cao giọng nói.

Công chúa nghe thế, trong lòng không vui, thầm nghĩ: Cái tên Bao Hắc Tử này, lại dám nói với ta như thế? Thế nên ngữ khí của công chúa cũng thêm vài phần cứng rắn, hỏi: “Nhìn thấy thì thế nào?”.

Bao đại nhân bước lên phía trước một bước, cao giọng nói: “Công chúa, tối qua chỉ có mình Tần Hương Liên hồi phủ, hai đứa trẻ lại không biết tung tích. Dám hỏi có phải chúng đang ở trong phò mã phủ không?!”.

Công chúa nghe vậy, đôi mắt hạnh long lên, quát: “Bao Chửng, ngươi dám nói như thế với bản cung?”.

Bao đại nhân thấy vậy, ngưng lại một chút mới đáp: “Vi thần không dám. Chỉ là hai hài tử của Tần Hương Liên không rõ tung tích, cho nên…”.

“Bao đại nhân”, Trần Thế Mỹ ngắt lời nói: “Bao đại nhân không cần nhiều lời, hai đứa trẻ đó đang ở trong phò mã phủ”.

Mọi người vừa nghe liền kinh ngạc, thầm nghĩ: Hôm nay Trần Thế Mỹ bị làm sao vậy, nói như thế đâu có giống phong cách của hắn?

Bao đại nhân cũng bàng hoàng, nhưng lập tức phản ứng lại, tiến lên một bước, nói: “Nếu đã như thế, phiền phò mã giao hai đứa trẻ cho Bao Chửng để vi thần đưa chúng về khai phong phủ nha”.

Trần Thế Mỹ lại cười nói: “Bao đại nhân nói thế sai rồi. Ninh Nhi, Hinh Nhi cũng là cốt nhục của bản cung, hiện giờ đang ở trong phủ của bản cung, có gì là không được?”.

Bao đại nhân cứng người lại, nhất thời không nói gì.

Lúc này Kim Kiền mới bừng tỉnh: Chẳng trách Trần Thế Mỹ hôm nay hành vi bất thường như vậy. Trước đấy hắn đến chết cũng không chịu thừa nhận thân phận của Tần Hương Liên, nay lại nói Tần Hương Liên là thê tử mà năm năm trước hắn đã hưu, thì ra nhắm vào hai đứa bé kia. Nếu Tần Hương Liên đã bị hưu từ sớm, vậy sẽ không tồn tại động cơ sát thê diệt tử, những hành vi phạm tội trước đấy tất nhiên cũng không hợp logic. Mà Tần Hương Liên đã từng là thê tử của hắn, nên hắn đòi lại hai đứa con cũng là hợp tình hợp lý… Quả là cao chiêu!

Mà các thành viên Khai Phong phủ, ai nấy đều là những phần tử tinh anh, những chuyện ẩn sâu trong đó họ đều hiểu cả, ngặt một nỗi trước mắt là công chúa và phò mã, không thể làm bừa, người nào người nấy chỉ có thể mang một khuôn mặt giận dữ, nhưng lại không nói gì, yên lặng ẩn nhẫn.

Lại nhìn Trần Thế Mỹ, dương dương tự đắc, nét cười lạnh khó kiềm chế đeo trên mặt, nhướng mày khinh bỉ nhìn, hoàn toàn là dáng vẻ tiểu nhân đắc chí… Ai nhìn thấy cũng đều nghiến răng nghiến lợi.

Nhưng công chúa lại rũ mắt nhướng mày, chậm rãi nói: “Bao đại nhân, nếu phò mã đã nhận lại hai đứa trẻ, cũng coi như là cho Tần Hương Liên một cái đại ân. Chúng ở phò mã phủ này, sống trong nhung lụa, ăn sung mặc sướng, so với việc đi theo Tần Hương Liên khổ cực đói no chẳng biết thế nào quả là tốt hơn rất nhiều. Bao đại nhân về nói với Tần Hương Liên rằng, hai đứa trẻ đã được phò mã phủ tiếp nhận rồi”.

Kim Kiền vừa nghe thiếu chút nữa tức hộc máu, nghĩ bụng: Ta nhổ vào! Sống trong nhung lụa, ăn sung mặc sướng, ở đâu chứ? Hai đứa bé kia rõ ràng là bị nhốt trong kho, ngay cả một cái chăn cũng không có! Thế mà công chúa lại ngang nhiên mặt không đỏ, tim không đập nhanh mà đặt điều như thế, quá xứng danh là ông tổ của kẻ nói dối không cần nghĩ rồi.

Lại thấy công chúa, tuy thái độ lãnh đạm, nhưng hai mắt lại ẩn chứa vẻ hoang tàn lạnh lẽo khiến người khác không thể xem nhẹ.

Bao đại nhân nghe công chúa nói vậy, nhất thời cũng chẳng biết đáp lại thế nào, chỉ có thể phiền muộn im lặng.

Trần Thế Mỹ nhướng mắt nhìn, biết rằng thắng lợi đã nắm trong tay, liền nói: “Bao đại nhân, bản cung và công chúa còn phải tiến cung thỉnh an thánh thượng, e là không thể phụng bồi đại nhân được”, ngưng lại một chút hắn tiếp: “Bản cung cùng công chúa xin đợi phán quyết của Bao đại nhân, nói vậy chắc hẳn Bao đại nhân đã hiểu rõ, không cần bản cung phải nhiều lời nữa”.

Ngụ ý là: Bao Hắc Tử, ta có Hoàng đế lão huynh làm chỗ dựa vững chắc! Nếu ngươi không định cho Tần Hương Liên một tội danh thì coi chừng đấy!

Bao đại nhân nghe xong, chỉ khom người thi lễ: “Vi thần xin cáo lui”.

Mọi người cũng thi lễ rồi lui ra, theo Bao đại nhân rời khỏi phủ phò mã.  

Tuy Bao đại nhân vẫn ngẩng đầu bước đi như trước, Triển Chiêu lưng thẳng tắp như cũ, Tứ đại kim cương khí thế như thường, nhưng nhìn thế nào Kim Kiền cũng cảm thấy, bao gồm cả nàng ở trong đó, một đoàn người này đều chung một cảm giác u ám, ủ rũ.

***


Về đến Khai Phong phủ, Công Tôn tiên sinh đã đợi ở trong thư phòng từ rất lâu rồi, nhưng vừa thấy sắc mặt của mọi người, lại không nhìn thấy hai đứa trẻ cùng trở về, lòng cũng đoán ra được mấy phần.

“Đại nhân, sự việc lần này vì sao lại không thuận lợi?”

Bao đại nhân ngồi xuống, nhìn Công Tôn tiên sinh một cái, tức giận nói: “Tiên sinh quả là thần cơ diệu toán, Trần Thế Mỹ đã đưa ra một bức hưu thư, nói rằng năm năm trước đã hưu Tần Hương Liên rồi”.

Công Tôn tiên sinh bàng hoàng, không kìm được hỏi: “Đại nhân đã xem qua bức hưu thư kia chưa?”.

Bao đại nhân gật đầu nói: “Bản phủ đã xem qua, không có điểm nào khả nghi cả”.

Công Tôn tiên sinh lại hỏi: “Vậy còn đôi hài tử của Tần Hương Liên đâu?”.

“Trần Thế Mỹ nói đó là cốt nhục của hắn, đương nhiên là phải lưu lại phò mã phủ rồi.”

Công Tôn tiên sinh trầm ngâm nửa khắc, nhíu mày nói: “Nếu nói như thế thì chẳng há Trần Thế Mỹ không có động cơ hãm hại mẫu tử Tần Hương Liên, mà Tần Hương Liên cũng không có lý do gì để đòi lại nhi tử sao?”.

Bao đại nhân lại thở dài một hơi nói: “Chính là như thế. Bản phủ lúc này cũng không biết phải làm thế nào với Trần Thế Mỹ”.

Lời này vừa nói ra, cả phòng rơi vào im lặng.

Kim Kiền đứng bên cạnh, tay xoa cằm, trong lòng cũng vô cùng sầu muộn, bất giác mở miệng nói: “Mọi chuyện hỏng hết cũng là do bức hưu thư kia. Đang yên đang lành, thế nào đột nhiên lại lòi ra một bức hưu thư, sớm không thấy, muộn không thấy lại đúng lúc này, thật là quá trùng hợp”.

Triển Chiêu bên cạnh nghe vậy, không kìm được tiếp lời: “Lẽ nào bức hưu thư ấy có vấn đề?”.  
  
Kim Kiền nghe thấy Triển Chiêu, người mà cả sáng chưa từng đáp lời mình, lên tiếng thì không khỏi kinh ngạc, thầm nghĩ: Í, con mèo kỳ cục này cuối cùng cũng chịu lên tiếng, mình còn tưởng lưỡi hắn bị mèo tha đi mất rồi chứ?

Triển Chiêu thấy ánh mắt Kim Kiền hướng thẳng về phía mình, bất giác cảm thấy không tự nhiên, quay đầu hướng về phía Bao đại nhân, chắp tay nói: “Đại nhân, thuộc hạ cảm thấy nguồn gốc bức hưu thư kia rất khả nghi”.

Bao đại nhân gật đầu nói: “Lời của Triển hộ vệ rất đúng, nhưng bản phủ đã kiểm tra tường tận, trên bức hưu thư ấy quả thật có dấu tay xác nhận của Tần Hương Liên, chẳng lẽ là giả sao?”.  
  
Kim Kiền nghe thế vội nói: “Có lẽ dấu vân tay trên đó là giả”. Dù sao loại chuyện tạo bằng chứng giả này không phải chỉ thời hiện đại mới có, e rằng cổ đại cũng có người giở thủ đoạn này rồi.  
  
Bao đại nhân vừa nghe liền lắc đầu nói: “Trần Thế Mỹ đã biết Tần Hương Liên đang ở trong Khai Phong phủ, tất sẽ không liều lĩnh làm chuyện mạo hiểm này. Dấu vân tay trên bức hưu thư kia chắc chắn là thật”.  

“Việc này…”, lúc này ngay cả một người hiện đại như Kim Kiền cũng cảm thấy lúng túng, nhíu mày nói: “Vậy há chẳng phải chỉ có Tần Hương Liên mới biết chuyện gì đã xảy ra ư?”.

Công Tôn tiên sinh vừa nghe, đột nhiên giống như bừng tỉnh, cao giọng nói: “Đại nhân, học trò nhất thời quên mất, Tần Hương Liên đã tỉnh lại”.

Mọi người nghe vậy đều mừng rỡ, Bao đại nhân lập tức đứng dậy nói: “Chúng ta mau đi xem”.

Mọi người vội vàng theo Bao đại nhân đến Đông sương phòng của Phu Tử viện, đẩy cửa bước vào thì thấy Tần Hương Liên đang ngồi lặng lẽ trên giường, nước mắt đầm đìa, vừa nhác thấy Bao đại nhân và mọi người đến, vội lau sạch nước mắt, định đứng dậy.

Công Tôn tiên sinh liền bước tới đỡ, khuyên nhủ: “Thân thể ngươi hư nhược, không nên vọng động”.

Bao đại nhân cũng nói: “Không cần đa lễ, cứ ngồi đi”.

Tần Hương Liên nghe vậy mới ngồi lại, ngẩng đầu nói: “Đại nhân, Công Tôn tiên sinh, tiên sinh nói sớm nay đại nhân đã đến phò mã phủ đưa Ninh Nhi và Hinh Nhi về, sao không thấy chúng?”.  
  
Bao đại nhân nghe vậy không khỏi nghẹn lời, trầm mặc hồi lâu mới đáp: “Bản phủ chưa thể mang nhi tử về cho ngươi được”.

Tần Hương Liên vừa nghe, hai mắt trợn tròn lên, cả người bổ nhào về phía trước, cao giọng hỏi: “Đại nhân, ngài nói gì?”.

Bao đại nhân thần sắc ngưng đọng, cúi đầu khó nói.  

Công Tôn tiên sinh thấy vậy, chỉ đành bước lên phía trước giải thích: “Tần Hương Liên, đại nhân đã đến phò mã phủ, nhưng Trần Thế Mỹ lại đưa ra một bức hưu thư từ năm năm trước, nói là năm năm trước đã hưu ngươi rồi. Chuyện này rốt cục là như thế nào?”.

Tần Hương Liên nghe xong nhất thời cứng đờ, môi tái mét, toàn thân run rẩy không ngừng, ngồi ngây ra trên giường, hồi lâu mới nói: “Hưu thư, tờ hưu thư đó...”.

Công Tôn tiên sinh vội nói: “Tần Hương Liên, rốt cục chuyện là thế nào, ngươi hãy nói rõ ra”.

Những giọt lệ trong veo từ trong mắt Tần Hương Liên chầm chậm chảy xuống, Hương Liên lắc đầu nói: “Hôm qua, Hương Liên đưa Linh Nhi, Hinh Nhi đến thái ấp vùng ngoại ô, ngoài Trần Thế Mỹ ra còn gặp được công chúa. Công chúa và Trần Thế Mỹ chẳng thèm giải thích gì liền lấy ra một bức hưu thư, cưỡng ép Hương Liên điểm chỉ lên đó, còn cho người mang Ninh Nhi, Hinh Nhi đi. Hương Liên khổ sở cầu xin, Trần Thế Mỹ chẳng mảy may động lòng, còn đuổi đánh Hương Liên ra ngoài, Hương Liên...”, lời nói chưa dứt đã khóc không thành tiếng.

Mọi người nghe vậy, trong lòng bỗng hiểu rõ, không khỏi bừng bừng tức giận.

Bao đại nhân liền trầm giọng quát:

“Trần Thế Mỹ ức hiếp người quá đáng rồi!”.

Công Tôn tiên sinh lắc đầu nói: “Chẳng ngờ chúng ta nhất thời không truy xét kỹ càng, vậy mà lại trúng quỷ kế của Trần Thế Mỹ”.

Triển Chiêu nắm chặt thanh Cự Khuyết, thân kiếm lạch cạch rung động.  

Chỉ có Kim Kiền với vẻ mặt vô cùng kỳ quái, ngước mắt nhìn trời, miệng lẩm bẩm: “Tinh ranh, nơi này quả nhiên sản sinh lắm kẻ tinh ranh!”.

Tần Hương Liên khóc lóc một trận, dần dần ngừng khóc, nhìn về phía trước, lại hỏi: “Đại nhân, vì sao không đưa hài tử của Hương Liên về?”.

Kim Kiền nghe vậy, lại ngước mắt nhìn lên trời lẩm bẩm: “Ngốc nghếch, nơi này cũng sản sinh ra lắm kẻ ngốc nghếch!”.

Bao đại nhân cố nén cơn giận, trầm giọng nói: “Trần Thế Mỹ đã có hưu thư làm bằng chứng, hai đứa trẻ đó cũng là cốt nhục của hắn, bản phủ sao có thể đưa chúng về được?”.

Tần Hương Liên vừa nghe liền co rúm người lại, bổ nhào xuống giường, nắm chặt lấy ống quần Bao đại nhân, khóc lóc nói: “Đại nhân, Hương Liên cũng là mẫu thân của Ninh Nhi và Hinh Nhi mà!”.  
  
Bao đại nhân vội đưa định đỡ Tần Hương Liên dậy, chẳng ngờ Tần Hương Liên sống chết cũng không chịu buông, chỉ lo gào khóc. Bao đại nhân đành thở dài nói: “Tần Hương Liên, ngươi tuy là mẫu thân của hai đứa trẻ, nhưng Trần Thế Mỹ có hưu thư trong tay, đủ để chứng minh ngươi và Trần gia đã không còn liên quan gì nữa, bản phủ lấy cớ gì để thay ngươi đưa hai đứa trẻ về đây?”.

“Đại nhân!”, Tần Hương Liên phủ phục người xuống, vừa khóc vừa nói: “Tờ hưu thư đó do Trần Thế Mỹ bức ép Hương Liên điểm chỉ vào, không thể làm bằng chứng!”.

Bao đại nhân cau mày lắc đầu.

Công Tôn tiên sinh bước lên một bước, nói: “Tần Hương Liên, việc này tuy là sự thực nhưng có ai có thể làm bằng chứng nào? Không bằng không cớ...”.

“Đại nhân!”, Tần Hương Liên đột nhiên ngẩng đầu lên, hai mắt đẫm lệ nhìn chằm chằm Bao đại nhân: “Đại nhân, Hương Liên không tố cáo nữa, không tố cáo nữa, Hương Liên chỉ cầu xin đưa Ninh Nhi, Hinh Nhi về. Trần Thế Mỹ kia, Hương Liên không tố cáo hắn nữa!”.

Bao đại nhân thở dài nói: “Tần Hương Liên, hiện giờ cho dù ngươi hủy bỏ cáo trạng, nhi tử của ngươi cũng không cách nào quay về”.

Tần Hương Liên nghe vậy, nhất thời sững người kinh hoàng, nước mắt không ngừng trào ra, hồi lâu lại dập đầu nói: “Đại nhân, đại nhân được xưng tụng là Thanh Thiên, ngài nhất định phải giúp Hương Liên đưa hài tử về!”.

Bao đại nhân nhìn Tần Hương Liên, khuôn mặt lộ ra vẻ bất nhẫn, nhưng cũng chỉ có thể chầm chầm lắc đầu nói: “Bản phủ hữu tâm vô lực, chỉ sợ”.

Thân hình Tần Hương Liên bỗng run lên, tựa như điện giật, ngẩng phắt đầu lên, trong đôi mắt đẫm lệ lại hàm chứa vài phần oán khí.

Chỉ thấy Tần Hương Liên từ từ buông ống quần Bao đại nhân ra, buồn bã lên tiếng: “Ai ai cũng đều xưng tụng Bao đại nhân là bậc Thanh Thiên trên đời, nhưng hôm nay xem ra, chẳng qua cũng chỉ là hạng bợ đỡ xu nịnh, là phường nhát gan sợ phiền phức. Đại nhân, ngài sợ thế lực của phò mã Trần Thế Mỹ, sợ đắc tội với người của hoàng thất, âu cũng là chuyện thường tình, Hương Liên không trách ngài, chỉ là Hương Liên không cam lòng, không cam chịu một kết cục như thế!”.

Tần Hương Liên nói ra những lời này xong, mọi người đều bàng hoàng, sững sờ.

Công Tôn tiên sinh và Triển Chiêu cùng bước lên, cất tiếng nói: “Tần Hương Liên, ngươi sao có thể...”, lời nói thốt ra, lại bị Bao đại nhân đưa tay ngăn.

Chỉ thấy Bao đại nhân liếc nhìn hai người bên cạnh, chậm rãi lắc đầu, Công Tôn tiên sinh và Triển Chiêu thấy thế cũng đành lui xuống.

Lại thấy Tần Hương Liên từ từ đứng thẳng người dậy, hai mắt đờ đẫn, khuôn mặt bi thương tuyệt vọng: “Bao đại nhân, tuy ngài sợ người trong hoàng thất, nhưng Hương Liên không sợ. Hương Liên phải đến phò mã phủ đòi lại nhi tử của Hương Liên!”.

Triển Chiêu và Công Tôn tiên sinh thấy vậy định tiến lên bỗng thấy hoa mắt, một bóng đen từ đâu xông lên phía trước, túm lấy Tần Hương Liên đẩy ngã xuống giường.

“Tần Hương Liên, cô ngu ngốc thì cũng phải có mức độ thôi chứ!”.

Chỉ thấy người đó, đạp một chân lên giường, một tay chống nạnh, tay kia chỉ vào Tần Hương Liên ngã ở trên giường, lớn tiếng quát, chính là Kim Kiền từ nãy đến giờ chưa từng lên tiếng.

Lúc này Kim Kiền thật sự đúng là nộ khí công tâm, nổi trận lôi đình: Con bà nó, mới sáng sớm ngày đã ra chạy đến phò mã phủ giúp Tần Hương Liên đem hai đứa trẻ về, phải chịu một bụng đầy ấm ức còn chưa nói, lúc về Tần Hương Liên không những không cảm ơn thì thôi, lại còn làm ơn mắc oán... không chịu nhìn nhận lòng tốt của người ta! Nếu dùng từ ngữ hiện đại để nói thì chính là: Hiếp người quá đáng!

Mọi người trong phòng đều bị hành động lạ thường của Kim Kiền dọa cho miệng há hốc mắt trợn tròn, tĩnh lặng một lúc lâu, Công Tôn tiên sinh mới ngập ngừng tiến lên phía trước nói: “Kim Kiền tiểu huynh đệ...”.

Lại thấy Kim Kiền khoát tay, ngăn Công Tôn tiên sinh ở lại phía sau, vừa xắn ống tay áo vừa nói: “Công Tôn tiên sinh, ngài cứ đứng sang một bên đã, đầu cái người này chính là hạt đào [1], không cho cô ta nếm vài phần lợi hại thì cô ta không mở mắt ra được”.

[1] Đầu óc như hạt đào: chỉ những người đầu óc cố chấp, bảo thủ, chỉ khăng khăng làm theo ý mình, không chịu nghe theo lời khuyên của người khác.

“Hả?”, Bao đại nhân, Công Tôn tiên sinh, Triển Chiêu cùng lúc thốt lên.

Chỉ thấy Kim Kiền xắn ống tay áo, hít sâu một hơi, phẫn nộ quát: “Tần Hương Liên! Hai mắt cô dùng để làm gì, để trút giận sao? Lẽ nào cô không thấy hôm nay khuôn mặt của Bao đại nhân đen hơn bình thường đến mấy lần? Cô không biết là, hôm nay Bao đại nhân vì muốn giúp cô đưa nhi tử về, đã phải chịu không ít sự khinh bỉ của Trần Thế Mỹ và công chúa sao?!. Trong khi cô thoải mái nằm trên giường, có người hầu hạ, còn có trà để uống, cô có biết Bao đại nhân phải đứng ở phò mã phủ cả một buổi sáng, đến chỗ ngồi cũng không có?”.

“Vừa nghe cô tỉnh lại, Bao đại nhân vốn vất vả cả ngày đã vội đến thăm cô, cô không biết cảm kích thì chớ, lại còn lấy oán trả ơn, quở trách đại nhân không đúng?! Nói Bao đại nhân siểm nịnh bợ đỡ ư? Hừ, nếu Bao đại nhân siểm nịnh, bợ đỡ thì đã không nhận cáo trạng của cô, đã không thẩm vấn Trần Thế Mỹ, đã không giúp cô đến phò mã phủ mang nhi tử về! Trong đầu cô có phải toàn là hồ nước không?”.

“Lỗ tai cô dùng để làm gì, để làm đồ trang sức hả? Công Tôn tiên sinh và Bao đại nhân khuyên nhủ tận tình, nói cả nửa ngày trời, rằng Trần Thế Mỹ có hưu thư, cho nên hai đứa trẻ mới không thể quay về được. Bức hưu thư ấy làm sao mà có? Là do Trần Hương Liên cô ấn cái tay to của cô lên đó, nếu lúc ấy cô không đi gặp Trần Thế Mỹ thì mọi việc đâu đến nỗi be bét như thế này? Kẻ gây ra tình huống nan giải hiện tại, đầu sỏ chẳng phải là cô sao? Cô thông minh thật đấy! Chính bản thân mình làm sai thì không chịu nhận, lại còn hắt nước bẩn lên người kẻ khác. Cô thị phi bất phân, trắng đen chẳng hiểu, hành vi như thế sao còn mặt mũi đi gặp Giang Đông phụ lão [2]?”

[2] Giang Đông phụ lão: Năm 202 tr. CN, Tây Sở Bá vương Hạng Vũ sau khi thua trận ở Cai Hạ, dẫn hơn 800 quân sĩ phá vòng vây chạy về phía nam, chạy đến khi gặp sông Ô Giang ở Hòa Huyện, chỉ còn vèn vẹn hơn 20 người. Hạng Vũ cảm thấy mình không còn mặt mũi nào gặp các vị Giang Đông phụ lão, nên tự vẫn ở Ô Giang.

Lời vừa dứt, Kim Kiền bỗng thấy tai tinh mắt sáng, tâm tình sảng khoái, hít thở liền mấy cái, nhưng đột nhiên lại thấy không ổn, vì sao trong phòng yên tĩnh thế nhỉ? Kim Kiền không kìm được, liếc mắt nhìn mọi người trong phòng, lại thấy tất cả đều đã rơi vào trạng thái xuất thần lên mây, liền nhủ thầm không hay rồi:

Oh My God, mình nhất thời không kìm được phẫn nộ nên mới hành động quái dị như thế, chẳng lẽ... Kim Kiền vội hồi tưởng lại xem vừa rồi có nói lời nào cấp tiến lại đại nghịch bất đạo không, nhưng phát hiện trong não hiện giờ trống rỗng, những lời mới nói, đến tám phần chẳng có ấn tượng gì, bất giác đỉnh đầu đổ mồ hôi, lật đật lui về phía sau, đứng một bên.

Tần Hương Liên bỗng bò dậy khỏi giường, phịch một tiếng quỳ xuống đất, khóc lớn: “Bao đại nhân, Hương Liên nhất thời bi phẫn, nói năng không suy nghĩ, vu tội cho đại nhân, mong đại nhân lượng thứ!”.

Bao đại nhân lúc này mới hoàn hồn, đưa tay đỡ Tần Hương Liên đứng dậy nói: “Tần Hương Liên, ngươi mất con đau đớn khôn cùng, bản phủ không trách ngươi”.

Tần Hương Liên nghe vậy, quệt nước mắt, lại quay người hướng về phía Kim Kiền thi lễ nói: “Ân công, Hương Liên ngu dốt, nếu ân công không cảnh tỉnh, sợ rằng Hương Liên sẽ trở thành kẻ vong ân phụ nghĩa rồi. Hương Liên xin đa tạ ân công”.

Kim Kiền vội đỡ Tần Hương Liên, cười khan hai tiếng nói: “Hương Liên đại tỷ khách khí quá rồi, đệ sao dám nhận”.  
  
Tần Hương Liên lúc này mới đứng dậy, lùi sang một bên.

Công Tôn tiên sinh thấy tình huống như vậy, lại bước đến trước mặt Kim Kiền chắp tay nói: “Kim Kiền huynh đệ lời nói sắc bén, biện giải cao siêu, Công Tôn Sách bội phục”.

Triển Chiêu cũng bước lên trước mấy bước, ôm kiếm chắp tay, nhưng lại không nói gì.

Hiện tại Kim Kiền chỉ muốn tìm một cái lỗ nẻ nào để chui xuống, nhưng tìm mãi chẳng được chỗ nào, bất đắc dĩ đành phải mặt dày chắp tay đáp lễ.

Đúng lúc này, Vương Triều tiến vào trong phòng, cao giọng nói: “Bẩm đại nhân, Vương thừa tướng đang chờ ở khách sảnh”.

Mọi người nghe vậy, nào còn lòng dạ mà quan tâm nghiên cứu những lời hồ ngôn loạn ngữ của Kim Kiền nữa, tất cả vội vàng đi đến khách sảnh.  

Kim Kiền vội thở phào nhẹ nhõm.


Ngoại truyện nhỏ:

Kim Kiền tức giận quát: “Trong khi cô thoải mái nằm trên giường, có người hầu hạ, còn có trà để uống, cô có biết Bao đại nhân phải đứng ở phò mã phủ cả một buổi sáng, đến chỗ ngồi cũng không có?”.

Bao đại nhân nghe vậy, không kìm được nhìn Triển Chiêu, nói bằng mắt: Lẽ nào bản phủ khi ấy thực sự vô dụng như thế sao?

Triển Chiêu trầm mặc cụp mắt xuống, quay mặt sang hướng khác.  
  
Công Tôn tiên sinh im lặng tiến lên, vỗ vỗ vai Bao đại nhân, không nói gì.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 29-6-2014 10:57:59 | Xem tất
Ngu xuẩn *lật bàn*. THL cái con người ngu xuẩn không có thuốc chửa kia, hông còn gì để nói. Tính mà xem, tên khốn TTM đó bao nhiêu lần muốn giết người rồi hã, không từ thủ đoạn nào hết tan nhẫn như thế mà mới nghe muốn gặp một cái là không chịu nghe ai, không suy nghĩ gì cứ thế là đi. cái đầu chỉ dùng để kê lên cồ cho nó đẹp đấy à, sao lại ngu ngốc như thế sao lại ngu muội như thế hở. không biết suy nghĩ phân biệt thi phi trắng đenthật giả hay sao mà cứ lao đầu vào thế hở muốn tu65 sát hay sao không xem lại bản thân với tên đó hả  định châu chấu đá xe à, Tức chết ta a..ghào thét.aa.
còn mụ công chúa kia nửa, cùng là phụ nữ thế mà lại đi bênh vực cái kẻ bạc tình bạc nghĩ, vô nhân vô tính đó hả. không nghĩ hắn bội bạc được một lần thì sẽ có lần thứ 2 thứ 3 nữa à. đến con mình mà còn tàn nhẫn như vậy thì còn tốt đực với ai nữa, đò cá mẻ một lức, lòng lang dạ sói, đáng chết.
ten TTM kia mà không bị thiên đao vạn quả, lăng trì xử tử là không thể chấp nhận được. aaaa ta muốn chém.
hihi chị KK nhà mình trúng mỷ nam kế của TC ca haha, mà mỗi lần chị nhìn là ca mất tự nhiên liền hà. mà vấn đề là ca không biết chị là nữ, có khi nào ...haha anh nghĩ chị đoạn tụ mà mục tiêu lại là cả không nhĩ, hihi nguuy rồi miu miu à
chuyện đọc từ tồi mà 5 lần 7 lượt cắm cúi viết comt thế mà lần nào cái đt bã mía nó không chịu chạy cho, tức điên mất .
3 chương liền thật đã quá, cãm ơn nàng nhiều nhé, cuối tuần vui vẻ nha

Bình luận

^^, mong tới lúc hắc chết quá trời luôn  Đăng lúc 29-6-2014 06:59 PM
mới đầu định post 2 chương thôi.nhưng mà đọc đến đoạn KK chửi THL mà thấy sướng hết cả con người nên post luôn nàng ạ :v  Đăng lúc 29-6-2014 11:45 AM

Rate

Số người tham gia 1Sức gió +5 Thu lại Lý do
DungDương + 5 =)) TTM sắp chết r yên tâm

Xem tất cả

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 2-7-2014 14:30:08 | Xem tất
Hồi mười hai


Trong chốn khách sảnh Công Tôn biện chứng, ba lần thẩm vấn, phò mã chịu trảm hình


Tất cả vội vàng đến khách sảnh, vừa tiến vào thì thấy một người đứng giữa phòng, chắp tay nói: “Bao đại nhân, lão phu đến nhận tội”.  
  
Kim Kiền ngước mắt nhìn. Ôi, đẹp thật, tướng mạo người này đẹp quá!

Người trước mặt đầu đội phương sí ô sa, thân bận quan bào gấm sắc đỏ tươi, lưng đeo đai da cẩn ngọc, chân mang tất trắng bằng lụa mỏng đi giày đen. Lại nhìn tướng mạo người này, tuổi ngoại thất tuần, tóc đã trắng phau, khuôn mặt hồng hào, thần thái quắc thước, hai mắt tựa đôi vầng trăng non, trời sinh đã mang nét cười, chòm râu dài hai thước, sợi nào sợi nấy bạc phơ tựa cước, phiêu phất trước ngực. Nếu không phải lúc này người đó đang đứng trong khách sảnh Khai Phong phủ, Kim Kiền còn ngỡ rằng đây chính là Thọ Tinh lão đích thân hạ phàm.

Bao đại nhân khom người đáp lễ: “Vương thừa tướng, thứ cho Bao Chửng không nghênh đón từ xa”.

Kim Kiền thầm gật đầu, nghĩ bụng: Thì ra người này chính là Vương thừa tướng. Trách nào, trách nào, nếu mình mà là hoàng đế thì cũng muốn tuyển một người như vậy đứng đầu bách quan, mỗi ngày nhìn cũng thấy thư thái trong lòng.

Công Tôn tiên sinh và Triển Chiêu đứng sau Bao đại nhân cũng thi lễ, Bao nhân cùng Vương thừa tướng đều ngồi xuống, Công Tôn tiên sinh, Triển Chiêu mỗi người đứng một bên Bao đại nhân, Kim Kiền và Tần Hương Liên chỉ đành đứng phía sau.

Vương thừa tướng khẽ lắc đầu cười nói: “Bao đại nhân, lão phu hôm nay là đến bồi tội, sao có thể để ngài nghênh đón từ xa?”.

Bao đại nhân không khỏi sửng sốt: “Vì sao thừa tướng lại nói ra những lời này?”.

Vương thừa tướng không kìm được lướt mắt về phía Tần Hương Liên, khuôn mặt đượm vẻ áy náy nói: “Hôm nay lão phu nghe nói, sau khi Tần Hương Liên từ thái áp của lão phu trở về, tình huống tựa hồ không ổn”.

Bao đại nhân nghe thấy thế, bất giác thở dài một tiếng, rồi đem những chuyện xảy ra đêm qua và sớm nay thuật lại tỉ mỉ một lượt.

Vương thừa tướng càng nghe càng tức giận, sau khi nghe xong, không khỏi đập tay xuống bàn, cao giọng quát: “Trần Thế Mỹ thực không bằng loài cầm thú!”. Thở hổn hển mấy lần liền, sau đó Vương thừa tướng lại ngẩng đầu nhìn Bao đại nhân, nói: “Hôm trước Trần Thế Mỹ có đến phủ thừa tướng, nói là trong lòng vẫn mang nỗi day dứt đối với mẹ con Tần Hương Liên, muốn đón ba mẹ con vào phò mã phủ, nhưng ngặt vì công chúa không đồng ý, thế nên muốn mượn thái ấp ở ngoại ô của lão phu để gia đình đoàn tụ hàn huyên. Lão phu thấy hắn lời lẽ khẩn thiết, vẻ mặt thành thật, lại cân nhắc đến việc đây là chuyện nhà của hoàng thất, để bọn họ tự mình giải quyết thì tốt hơn, tránh phải xào xáo ở trên công đường, làm tổn hại đến thể diện của hoàng thất, nhưng chẳng ngờ… Haizzz… Là lão phu ngu độn, không nhìn ra lòng dạ độc ác của Trần Thế Mỹ”.

Bao đại nhân thấy sắc mặt của Vương thừa tướng trầm xuống nặng nề thì lắc đầu thở dài, vội khuyên giải: “Vương thừa tướng cũng đừng quá tự trách. Trần Thế Mỹ suy nghĩ kín kẽ, quỷ kế đa đoan, lại thêm thân phận tôn quý, quả thực rất khó đối phó”.

Vương thừa tướng ngẩng đầu nói: “Lời của Bao đại nhân rất đúng, nhưng tình hình hiện tại lại vô cùng bất lợi cho Tần Hương Liên. Không biết Bao đại nhân có kế sách gì không?”.

Bao đại nhân gật đầu nói: “Nay bản phủ đã có tri phủ Sái Châu, Từ Thiên Lân, người được Trần Thế Mỹ sai sát thê diệt tử, làm nhân chứng; có thanh cương đao của Hàn Kỳ làm vật chứng, lại thêm Kim Kiền là nhân chứng việc Hàn Kỳ bị Trần Thế Mỹ sai khiến giết người, tội chứng vốn đã đầy đủ. Nhưng trong tay Trần Thế Mỹ lại có bức hưu thư kia, có thể phủi sạch tội trạng của Trần Thế Mỹ, quả thực khiến cho người khác không sao hạ thủ được”.

Vương thừa tướng nghe xong, trầm ngâm một lát rồi nói: “Nói như thế thì bức hưu thư kia chính là điểm mấu chốt của vụ án này”.

“Đúng là như vậy.”

“Bao đại nhân, ngài nói xem, bức hưu thư kia hôm qua Tần Hương Liên mới điểm chỉ, như vậy thì làm chứng cứ thế nào được?”

“Bức hưu thư ấy tuy hôm qua Hương Liên mới điểm chỉ, nhưng thời gian ghi trên đó lại là năm năm trước.”

“Việc này…” Vương thừa tướng sa sầm nét mặt, không nói gì thêm.

Kim Kiền đứng bên cạnh cũng khổ sở suy nghĩ mà không tìm ra đối sách, nghĩ bụng: Luật hôn nhân thời cổ đại này cũng thật sơ sài quá, sơ hở trăm điều. Lại chẳng lập ra một nơi đại loại như công đường chuyên xử lý ly hôn, trượng phu chỉ cần tuỳ tiện viết một tờ hưu thư là có thể bỏ vợ, thời gian cũng có thể tuỳ tiện viết vào. Chí ít cũng nên đóng cái dấu của quan phủ lên đó thì hưu thư ấy mới có hiệu lực chứ!

Nghĩ đến đây, Kim Kiền càng cảm thấy buồn bực trong lòng, bất giác lắc đầu thở dài.

Công Tôn tiên sinh bên cạnh thấy vậy, mở miệng hỏi: “Kim Kiền tiểu huynh đệ, lẽ nào huynh đệ có diệu kế?”.

Kim Kiền vừa nghe liền sửng sốt, ngẩng đầu lên đã thấy mọi người trong phòng đều nhìn chằm chằm vào mình, Tần Hương Liên lại còn chớp chớp mắt không ngừng, không khỏi khiến cho da đầu run hết lên.

Kim Kiền không biết, mới rồi bị nàng mắng mỏ một phen, khiến cho Tần Hương Liên không khỏi tín phục, lại hồi tưởng lại những hành động trước đây của Kim Kiền, Tần Hương Liên đã đem Kim Kiền xếp vào dạng cao nhân thế ngoại, thế nên thái độ trông cậy vào Kim Kiền bộc lộ rất tự nhiên.

Kim Kiền nhìn quanh một lượt, lòng chẳng biết làm sao, không khỏi im lặng liếc ngang Công Tôn tiên sinh một cái, thầm nghĩ: Công Tôn đại ca à, chẳng lẽ ngài không thể để tôi vài giờ sống yên ổn sao, khi không lại bắt tôi đề xuất làm gì? Nhưng trong phòng này đầy ắp tinh anh cổ đại, mình mà không đề xuất chút ý kiến thì e không ổn. Người khác tạm thời không nhắc đến, nhưng cái chính là Công Tôn Trúc Tử kìa, vạn nhất mình mà khước từ, lòng nghi ngờ của ông ta nổi lên, lại cử con mèo kia nửa đêm xách kiếm đến tìm… Ôi, mình không chịu nổi mấy loại hành vi đầy kích thích này nữa đâu.

Nghĩ vậy, Kim Kiền hạ quyết tâm, lim dim mắt, cố gắng làm ra vẻ đạo mạo, suy trước tính sau kĩ càng, chậm rãi trầm giọng nói: “Theo như tại hạ thấy, kế duy nhất hiện nay là đem bức hưu thư kia về Khai Phong phủ, sau đó…”.

“Đúng vậy!”, khuôn mặt Công Tôn tiên sinh đột nhiên lộ vẻ vui mừng, quay người nói với Bao đại nhân: “Đại nhân, Kim Kiền tiểu huynh đệ nói có lý. Tuy đại nhân đã xem qua hưu thư ở phò mã phủ rồi, nhưng khi ấy thời gian cấp bách, cho dù có sơ hở, đại nhân cũng khó có thể phát hiện ra. Chi bằng chúng ta đem bức hưu thư đó về, kiểm tra thật kỹ lượng, biết đâu lại có thể phát hiện chút manh mối gì đó!”.

Bao đại nhân nghe xong liền mừng rỡ, vội quay sang nói với Triển Chiêu bên cạnh: “Triển hộ vệ, công chúa và phò mã lúc này đang ở trong cung diện kiến thánh giá, bức hưu thư kia tất sẽ được để lại trong phò mã phủ, ngươi hãy tức tốc đem về đây”.

Triển Chiêu lập tức bước lên chắp tay lại, cao giọng nói: “Thuộc hạ tuân lệnh!”.

Triển Chiêu nói xong liền xoay người rời đi, Vương thừa tướng thấy vậy vội nói: “Triển hộ vệ, lúc này thời gian không còn sớm nữa, chiếu theo lệ thường trong cung, chỉ sợ công chúa và phò mã chưa đến một tuần hương nữa sẽ về tới phủ, ngươi hãy đi mau về mau”.

“Triển Chiêu đa tạ thừa tướng đã nhắc nhở!”

Tiếng nói vừa dứt lời, chỉ thấy bóng áo đỏ loé lên, một trận kình phong quét qua, trong khách sảnh đã chẳng thấy bóng dáng Triển Chiêu đâu nữa.
Mọi người vừa nhìn, lòng không khỏi thầm cảm thán mãi không thôi.
Bao đại nhân lúc này mới quay lại cười với Kim Kiền: “Quả nhiên tiểu huynh đệ tâm tư rất mẫn tiệp”.

Nửa câu sau của Kim Kiền bị mắc lại trong cổ họng, cả một lúc lâu cũng không hít thở lại bình thường được, qua rất lâu sau Kim Kiền mới cười khan vài tiếng, đáp: “Bao đại nhân quá khen, quá khen rồi”. Lòng lại thầm nghĩ: Cái gì thế, mình vốn định đề nghị trộm bức hưu kia về để tiêu huỷ chứng cứ, sao lại biến thành thế này?

Nhìn trộm Công Tôn tiên sinh lại thấy Công Tôn tiên sinh nhìn lại, khuôn mặt mang vẻ vui mừng, vuốt râu mỉm cười, Kim Kiền cũng thở phào nhẹ nhõm: Xem ra Công Tôn Trúc Tử vô cùng hài lòng, không nghi ngờ gì nữa… Thôi quên đi, mọi con đường đều dẫn tới thành Rome, chỉ cần có thể giải quyết tốt vấn đề là được.

Triển Chiêu vừa đi mọi người ai nấy đều ôm một bầu tâm sự, trong phòng không có ai mở miệng, khách sảnh lớn như vậy mà yên tĩnh lạ thường, không khí như đặc quánh lại. Kim Kiền bị đè nén cơ hồ không thở nổi, lòng thầm mong ngóng Triển Chiêu sớm quay lại.

May thay “Ngự Miêu” Triển Chiêu khinh công trác tuyệt, chưa đến nửa tuần trà, trong phòng một cơn kình phong quét qua đã thấy Triển Chiêu vận quan bào màu đỏ lặng lẽ xuất hiện ngay giữa khách sảnh, lấy từ trong người ra một tờ giấy màu trắng nói: “Đại nhân, thuộc hạ may mắn không phụ sự kỳ vọng của đại nhân, đã mang được bức hưu thư về”.

Công Tôn tiên sinh vội bước lên, nhận lấy bức hưu thư rồi dâng lên tận tay Bao đại nhân.

Bao đại nhân xem kỹ mấy lượt rồi gọi Tần Hương Liên đến trước mặt, hỏi: “Tần Hương Liên, ngươi tới xem, đây có phải chính là bức hưu thư đó không?”.
Tần Hương Liên bước lên mấy bước, cẩn thận nhìn kỹ mấy lần, bất giác rưng rưng nước mắt, khóc nói: “Bẩm đại nhân, chính là nó!”.

Bao đại nhân gật đầu, lại trao bức hưu thư cho Công Tôn tiên sinh nói: “Công Tôn tiên sinh hãy kiểm tra tỉ mỉ, xem xem có tìm ra manh mối gì không”.

Công Tôn tiên sinh nhận lấy, chăm chú đọc, nhưng hai hàng lông mày lại nhíu chặt, qua một hồi lâu cũng không lên tiếng.

Kim Kiền hiếu kỳ, cũng tiến lên.

Chỉ thấy trên bức hưu thư viết mấy hàng ngay ngắn:

Trần môn Tần thị Hương Liên, không giữ đạo làm vợ, khó giữ lại Trần thị gia môn. Nay Tần thị rời khỏi Trần thị, từ rày về sau lấy gả tuỳ ý, không ai liên quan đến ai.

Người lập thư: Trần Thế Mỹ

Người ký thư: Tần Hương Liên

Ngày Hai mươi, tháng Sáu, năm Bính Tuất

Ở dưới tên mỗi người đều có một dấu tay màu đỏ.

Kim Kiền bỗng thấy mây đen đầy đầu, thầm nghĩ: Trần Thế Mỹ cũng được xem là trạng nguyên sao, cái thứ này mà là hưu thư cái nỗi gì? Một chút văn chương dày công tu dưỡng cũng không có, chẳng rõ ràng gì cả, hàm hàm hồ hồ, ngoại trừ một ít chữ viết tay xem như coi được, còn thì chẳng biết chỗ nào đáng khen nữa. Có điều, hai dấu tay thì lại rõ ràng quá mức bình thường.

Lại thấy Công Tôn tiên sinh, đem tờ giấy lật lên lật xuống, giở đi giở lại mấy lần, sờ tới sờ lui, còn giơ lên nhìn dưới ánh mặt trời cả một lúc lâu, Kim Kiền không kìm được cười thầm, nghĩ bụng: Công Tôn Trúc Tử à, đấy chẳng qua chỉ là một bức hưu chứ không phải nhân dân tệ, lẽ nào có thể nhìn thấy được dấu in chìm hay sao? Lạy hồn, đó nào phải những thứ như bí tịch võ lâm, bản đồ kho báu chứ, nhìn dưới ánh sáng cũng chẳng ra những thứ đại loại như bản đồ đâu. Này này, cho dù ngài không cam lòng, cũng không nên đưa lên miệng chứ! Thế nào, định ăn bức hưu thư này, mất rồi thì chẳng cách nào đối chứng được phỏng?

Đáng tiếc, lần này Kim Kiền đã đoán sai, Công Tôn tiên sinh không hề có dự định ăn mất bức hưu thư, mà chỉ là dùng mũi ngửi thật kỹ.

Đột nhiên, đôi mày của Công Tôn tiên sinh dãn ra, khuôn mặt bỗng hiện nụ cười, đem bức hưu thư đưa lại cho Bao đại nhân nói: “Đại nhân, học trò đã phát hiện ra”.

Mọi người nghe thế đều mừng rỡ, chỉ có Kim Kiền là chấn động: Vị... vị vị vị vị Công Tôn tiên sinh này chẳng nhẽ lại là tổ tiên của chó nghiệp vụ cảnh sát thời hiện đại hay sao!? Thế nào mà chỉ dùng mũi ngửi ngửi mấy cái đã có thể tìm ra được manh mối chứ, quá dị thường!

Bao đại nhân vội hỏi: “Có manh mối gì?”.

Công Tôn tiên sinh cung kính chấp tay nói: “Đại nhân, chữ viết, ngày tháng, dấu tay trên bức hưu thư đều không có cơ sở, chất liệu giấy học trò cũng đã kiểm tra kỹ, nhưng lại là loại giấy tuyên thông thường. Tóm lại, nhìn qua thì việc bức hưu thư được lập từ năm năm trước xác thực không có điểm gì nghi ngờ”, ngưng lại một chút, Công Tôn tiên sinh lại tiếp: “Chỉ là, Trần Thế Mỹ cho dù cẩn thận mấy cũng vẫn còn sơ sót, nét mực trên bức hưu thư này lại có chỗ sơ hở”.

“Là sơ hở gì?”, Vương thừa tướng cũng hỏi dồn.

Công Tôn tiên sinh cầm lấy hưu thư, mở ra và nói: “Sơ hở ở đây chính là mùi mực trên hưu thư. Học trò từ nhỏ đã ham thích luyện chữ, từ khi theo đại nhân đến nay cũng vẫn ngày ngày nghiên cứu và luyện tập thư pháp, tất nhiên là có chỗ sở đắc đối với các loại mực được bán trong thành Biện Lương này. Dựa trên mùi mực để phán đoán thì thứ mực được dùng trong hưu thư này chính là loại mực thấu kim gần đây mới được lưu hành rộng rãi. Loại mực này có mùi hương đặc trưng, tựa như hương hoa lan, nhưng nếu không ngửi kĩ thì khó có thể phát hiện ra”.

Vương thừa tướng nghe vậy, chau mày vuốt râu: “Cho dù bức hưu thư này đích thực được viết bằng mực thấu kim, thì có vấn đề gì?”.

Công Tôn tiên sinh cười nói: “Vương thừa tướng không biết đấy thôi, nguyên liệu làm ra mực thấu kim này rất hiếm, cho nên giá cả của nó vô cùng đắt, nếu không phải người đại phú đại quý thì khó có thể mua nổi. Không giấu gì Thừa tướng, học trò cũng chỉ có một thỏi mà thôi”.

Bao đại nhân lại hỏi: “Cho dù có như vậy, e rằng cũng không thể làm chứng cớ được”.


“Đại nhân có biết loại mực thấu kim này xuất hiện khi nào không?”

“Những lời này tiên sinh giải thích thế nào?”

“Loại mực thấu kim này có quá trình chế tác rất phức tạp, cho đến tận năm ngoái nó mới được bán ra, hai năm trước căn bản không có thứ mực này. Xin hỏi Trần Thế Mỹ năm năm trước dùng loại mực thấu kim nào để viết bức hưu thư này?”

Mọi người nghe xong lập tức tỉnh ngộ, trong lòng vô cùng vui mừng. Kim Kiền lại càng bội phục vạn phần, thầm nhủ: Không ngờ Công Tôn tiên sinh so với chó nghiệp vụ của cảnh sát còn thần sầu hơn! Nếu có thể trở về thời hiện đại, nhất định mình sẽ đổi tên cho chú chó cưng trong nhà thành “Thần khuyển A Sách” mới được!

Bao đại nhân nhận lại tờ hưu thư, bình tĩnh xem lại vài lần rồi đưa nó cho Triển Chiêu: “Triển hộ vệ, ngươi hãy mau mau đem bức hưu thư này trả về phò mã phủ, ngàn vạn lần phải cẩn thận, không thể để Trần Thế Mỹ phát hiện ra”.

“Thuộc hạ tuân mệnh”, Triển Chiêu quay người, trong chớp mắt đã lại không thấy bóng dáng đâu nữa.

Vương thừa tướng nhìn Bao đại nhân, khuôn mặt đượm vẻ lo lắng, chậm rãi cất tiếng hỏi: “Bao đại nhân, hiện giờ chứng cứ đã đầy đủ, ngài định xử trí Trần Thế Mỹ như thế nào?”.

Bao đại nhân đứng phắt dậy, ôm quyền hướng lên không trung, đáp: “Đương nhiên là xử lý theo phép công rồi!”.

Vương thừa tướng cũng đứng dậy, bước lên vài bước, thấp giọng nói: “Nhưng Trần Thế Mỹ là phò mã đương triều, là kiều khách [1] của hoàng gia”.

[1] Kiều khách: có nghĩa là con rể.    

Bao đại nhân chau mày nói: “Như thế thì sao? Vương tử phạm pháp tội như thứ dân. Huống hồ hắn khi quân phạm thượng, sát thê diệt tử, tội ác tày trời, bản phủ nếu không xử lý, sau này sao có thể chấp chưởng ở Khai Phong phủ?”

Vương thừa tướng nghe vậy, chầm chậm gật đầu, khuôn mặt hiện lên vẻ kính phục, hào sảng nói: “Bao đại nhân chấp pháp như núi, lão phu bội phục! Nếu có chuyện gì cần lão phu góp sức, lão phu xin giúp một tay”.

Bao đại nhân nghe vậy rất vui mừng, vội nói: “Thừa tướng, bản phủ đích thực có một chuyện muốn nhờ?”.

“Ồ? Là chuyện gì?”, Vương thừa tướng không khỏi có chút kinh ngạc.

“Thừa tướng cho rằng nếu bản phủ đến phò mã phủ tróc nã Trần Thế Mỹ, tình huống sẽ như thế nào?”

“Đương nhiên là không thành mà thoái lui rồi, công chúa sao có thể để ngài bắt người đi được?”

“Vì thế nên bản phủ mới muốn thừa tướng viết một bức thư gửi cho Trần Thế Mỹ, nói muốn mời hắn đến thừa tướng phủ dự tiệc. Đợi đến khi Trần Thế Mỹ rời khỏi phò mã phủ, bản phủ sẽ phái người đi bắt hắn”.

“Việc này...”, Vương thừa tướng vuốt râu, lim dim mắt, thong thả đi đi lại lại trong khách sảnh.

Bao đại nhân lại nói: “Thừa tướng có chỗ khó xử sao?”.

Vương thừa tướng khoát tay nói: “Lão phu là sợ rằng Trần Thế Mỹ cự tuyệt không đến dự tiệc, tới lúc đó há chẳng phải là hỏng việc sao?”.

Bao đại nhân lắc đầu cười nói: “Vương thừa tướng quên rồi sao, trước đó thừa tướng đã thay Trần Thế Mỹ hẹn Tần Hương Liên, hắn làm sao có thể từ chối thừa tướng?”.

Vương thừa tướng nghe xong liền mừng rỡ, vội nói: “Như thế thì quá tốt rồi, lão phu sẽ lập tức hồi phủ viết thư hẹn Trần Thế Mỹ ngày mai đến”.

Bao đại nhân liền khom người thi lễ, cười nói: “Cung tiễn Thừa tướng”.

Vương thừa tướng ha ha cười nói: “Bao đại nhân không cần đưa tiễn nữa”, nói rồi liền bước đi thật nhanh ra ngoài.

Vương thừa tướng vừa đi, trong khách sảnh chỉ còn lại bốn người: Bao đại nhân, Công Tôn tiên sinh, Tần Hương Liên và Kim Kiền.

Tần Hương Liên bước lên mấy bước, chậm rãi quỳ xuống nói: “Hương Liên đa tạ đại nhân!”.

“Không cần đa lễ, mau đứng dậy.”

Nhưng Tần Hương Liên vẫn không đứng dậy, chỉ cúi đầu nói: “Đại nhân, hai đứa con của Tần Hương Liên còn đang ở trong phò mã phủ, chuyện này...”.

Khuôn mặt Bao đại nhân và Công Tôn tiên sinh bỗng tràn ngập vẻ sầu muộn.

Kim Kiền thấy vậy thì thở dài, đi đến bên cạnh Tần Hương Liên, ngồi xổm xuống nói: “Đại tỷ, tỷ vẫn còn canh cánh chuyện này ư? Nếu ngày mai Bao đại nhân định tội Trần Thế Mỹ thì ngay đến phò mã phủ cũng chẳng còn, họ giữ lại hai đứa trẻ ấy làm gì?”.

Tần Hương Liên vừa nghe không kìm được ngẩng đầu hỏi: “Vậy vạn nhất không định tội được Trần Thế Mỹ...”.

Kim Kiền bỗng thấy không biết làm thế nào, đành cười khổ nói: “Nghe đệ nói này, đại tỷ, nếu Bao đại nhân không định tội được Trần Thế Mỹ, e rằng tỷ không sống nổi nữa, còn muốn hài tử làm gì? Chẳng bằng để chúng đi theo phò mã, ít nhiều cũng có cơm ăn”. Ngừng lại một chút, thấy Tần Hương Liên trong dáng vẻ hoảng sợ tột độ, Kim Kiền lại nói tiếp: “Tỷ cũng không cần lo lắng, nếu không định tội được Trần Thế Mỹ, đừng nói đến tỷ, ngay cả đệ, còn cả trên dưới Khai Phong phủ này e rằng cũng đều không có kết quả tốt. Thế nên, ngày mai thăng đường thẩm án là quyết một phen sống mái, tử chiến đến cùng, không thành công cũng thành nhân. Tỷ đừng nghĩ ngợi lung tung, hãy ngủ một giấc cho tinh thần sảng khoái, chuẩn bị cho ngày mai phải ra ‘chiến trường’!”.

Tần Hương Liên nghe xong, trầm mặc không nói, hồi lâu sau mới chậm rãi gập đầu.

Kim Kiền không nhìn thấy Bao đại nhân và Công Tôn tiên sinh phía sau lưng mình cũng đồng loạt gật đầu.

***


Tuy Kim Kiền an ủi Tần Hương Liên như vậy, nhưng những lý lẽ đó đem áp dụng lên chính mình thì chẳng mảy may hiệu quả. Cả một đêm không chợp mắt được chút nào, thần kinh căng thẳng, đến sáng sớm rời giường nhìn mình trong gương đồng, Kim Kiền bỗng cười khổ mãi không thôi: hai mắt sưng húp, phủ đầy tơ máu, còn có hai quầng thâm đen kịt đúng tiêu chuẩn của… một bé gấu trúc quốc bảo.

Thời điểm ăn bữa sáng không khí càng căng thẳng, cả bàn ăn có rất nhiều nha dịch nhưng không một ai mở miệng nói chuyện, chỉ nghe thấy tiếng bát đũa chạm nhau. Thậm chí Tần Hương Liên còn run đến nỗi đánh rơi cả đôi đũa trong tay xuống đất.

Xong bữa sáng, mọi người ai về phòng nấy, nha dịch thì đi gác cổng. Kim Kiền lòng như lửa đốt, không kìm được bèn đi lòng vòng trong Khai Phong phủ, muốn thả lỏng tâm tình, nhưng càng đi lại càng nóng ruột, bất giác đi về phía cửa lớn của phủ nha. Vừa đến Nghĩa môn trước dũng đạo, Kim Kiền liền nhìn thấy một toán sai dịch vội vàng đi về phía cửa lớn, dựa trên thời gian để phán đoán thì có lẽ là đi tróc nã Trần Thế Mỹ.

Kim Kiền định thần nhìn một cái, thấy toán người này ai nấy đều thần sắc nghiêm trọng, đao thương kiếm kích, trang bị chỉnh tề, ước chừng có đến trên dưới năm mươi người, lại nhìn mấy người đi đầu phía trước, chính là Tứ đại kim cương, thủ vệ của Bao đại nhân, ai nấy cũng đều uy phong lẫm lẫm. Nhưng dẫn đầu đội ngũ lại là một thân ảnh màu đỏ, dáng đi thẳng tắp như cán bút, đeo Thanh Phong tam xích, mang đai lưng cẩm ngọc, vững vàng bước về phía trước, tuyệt nhiên không có nửa phần do dự.

Kim Kiền im lặng nhìn mấy người họ đi ra khỏi cửa lớn, tâm tình bỗng trở nên bình lặng lạ kỳ. Lắc lắc đầu, Kim Kiền quay về phòng mình, ngồi trên chiếc ghế tròn, nhất thời cười khổ: Kỳ lạ, mình cũng lo lắng theo họ làm gì chứ? Mình tốt xấu gì cũng là người hiện đại, kết cục của Trần Thế Mỹ còn có ai rõ hơn mình nào?

Nghĩ đến đây, Kim Kiền tự rót cho mình một chén trà, lim dim mắt ngâm nga hát: Khai Phong phủ có Bao Thanh Thiên, thiết diện vô tư biện trung gian…

Ước chừng qua nửa canh giờ, Kim Kiền đột nhiên nghe thấy một hồi trống vang lên phía ngoài công đường, bất giác tinh thần chấn động: Thăng đường rồi! Cái tên đầu heo Trần Thế Mỹ đã bị bắt về quy án rồi!

Quả nhiên, không lâu sau thì thấy một nha dịch vội vàng chạy đến, hô lớn: “Kim Kiền, Bao đại nhân truyền ngươi lên công đường”.

Kim Kiền đứng dậy, chỉnh trang lại y phục, cùng nha dịch đi về phía công đường.

Đến công đường, quỳ lạy xong, Kim Kiền mới ngẩng đầu quan sát một lượt. Chỉ thấy ngoại trừ mình, trên công đường còn có hai người nữa đang quỳ.

Nam một: đại boss phản diện, Trần Thế Mỹ, vẫn quần là áo lượt như cũ, ngạo khí bức người, chỉ là hôm nay không có ghế cho hắn ngồi, hắn đành phải thở phì phò mà đứng giữa công đường.

Nữ một: nguyên cáo kiêm khổ chủ, Tần Hương Liên, đang quỳ ngay bên cạnh mình, cúi đầu không nói.

Diễn viên phụ kiêm nhân chứng một: là mình, không cần phải giới thiệu kỹ.

Chợt nghe Bao đại nhân vỗ kinh đường mộc, hỏi: “Kim Kiền, ngươi có nhận ra vật này không?”.

Kim Kiền ngước lên, nhìn cương đao trong tay Bao đại nhân, lập tức nói: “Bẩm đại nhân, thảo dân nhận ra, đây chính là thanh cương đao Hàn Kỳ dùng để tự sát”.

“Vậy vì sao Hàn Kỳ lại tự sát?”

“Bẩm đại nhân, Hàn Kỳ trước theo lệnh của phò mã đi giết hại mẹ con Tần Hương Liên, sau lương tâm trỗi dậy, không nỡ hạ thủ, lại sợ không cách nào trở về phục mệnh với phò mã nên đã tự sát”

“Nói bừa!”, Trần Thế Mỹ cao giọng quát, “Bản cung vốn không biết kẻ nào là Hàn Kỳ thì ra lệnh thế nào?”.

Bao đại nhân nâng thanh cương đao lên, quát: “Trần Thế Mỹ, ngươi nói ngươi không biết Hàn Kỳ, vậy sao trên cương đao này lại có dấu của phò mã phủ ngươi?”.

Trần Thế Mỹ cười nhạt: “Bao đại nhân, cương đao cũng có thể làm giả!”.

Bao đại nhân lạnh nhạt nói: “Cương đao có thể làm giả, vậy nhân chứng kia có thể làm giả không?”.

“Bản cung cho rằng, những lời của mấy tên ăn mày không đáng tin.”

Bao đại nhân lập tức cao giọng quát: “Vậy lời của mệnh quan triều đình có đáng tin không?”.

Trần Thế Mỹ vừa nghe liền bàng hoàng sửng sốt.

Bao đại nhân vỗ kinh đường mộc: “Truyền tri phủ Sái Châu, Từ Thiên Lân”.

Tiếng truyền phạm nhân tầng tầng vang dội, không lâu sau, Từ Thiên Lân lê cùm tay xiềng chân bước đến, nhào xuống quỳ nói: “Phạm quan Từ Thiên Lân khấu kiến Bao đại nhân”.

“Từ Thiên Lân, bản phủ hỏi ngươi, ngươi ở phủ nha Sái Châu, vu oan giá hoạ cho Tần Hương Liên, sau lại phái người sát hại Kim Kiền cùng ba mẹ con Tần Hương Liên trên đường áp giải, ngươi có biết tội không?”

Chỉ thấy Từ Thiên Lân, toàn thân run lẩy bẩy, lập cập đáp: “Phạm quan biết tội...”.

“Mẹ con Tần Hương Liên và Kim Kiền cùng ngươi không thù không oán, cớ sao ngươi lại sai người giết họ?”

“Bẩm đại nhân, là do phạm quan bị người khác sai khiến?”

“Kẻ nào sai khiến ngươi?”

Từ Thiên Lân đột nhiên nói lắp: “Là... là.. là...”.

Bao đại nhân cau mày, đập mạnh kinh đường mộc, quát lớn: “Nói!”.
Từ Thiên Lân nhất thời sợ tới mức vãi ra quần, vội vàng lêu lên: “Là phò mã đương triều Trần Thế Mỹ!”.

Trần Thế Mỹ lập tức giật nảy người xông đến bên cạnh Từ Thiên Lân, hung hăng đá cho hắn một cước, lớn tiếng chửi mắng: “Nói xằng nói bậy! Nói láo!”.

Bốp!!!

Kinh đường mộc vang lên, Bao đại nhân cao giọng quát: “Trần Thế Mỹ, không được làm loạn công đường!”.

Tam ban nha dịch lập tức đề khởi đường uy: Uy vũ...

Trần Thế Mỹ thấy vậy mới đành căm giận đứng một bên, cười lạnh nói: “Bao đại nhân, ngươi nói bản cung sát thê diệt tử, vốn chỉ là những chuyện bậy bạ không đúng sự thật. Bản cung đường đường là phò mã đương triều, có lý do gì để làm ra những chuyện như vậy?”.

Bao đại nhân trầm giọng nói: “Nguyên nhân bởi Tần Hương Liên là thê tử nguyên phối của ngươi, ngươi sau khi đỗ trạng nguyên, được làm phò mã, lại sợ chuyện mình đình thê tái thú [2] bại lộ, sẽ bị khép vào tội khi quân phạm thượng, cho nên mới muốn giết người diệt khẩu!”.

[2] Nghĩa là vợ trước chưa bỏ đã lấy vợ mới.

Trần Thế Mỹ nghe xong, nét cười nhạt càng lúc càng rõ: “Bao đại nhân, ngươi chớ nghe điêu phụ này ăn càn nói xiên. Năm năm trước Tần Hương Liên đã bị bản cung hưu, sao có chuyện đình thế tái thú được?”.

Kim Kiền nghe vậy, không kìm được sự hưng phấn, thầm nghĩ: Đến rồi đến rồi, màn quan trọng của vở kịch lên sàn rồi!

Chỉ thấy Bao đại nhân khép hờ mắt, chậm rãi hỏi: “Ngươi nói năm năm trước đã hưu Tần Hương Liên, có hưu thư làm bằng không?”

“Đương nhiên là có!”

“Hưu thư đâu?”

Trần Thế Mỹ ngước lên nhìn Bao đại nhân, hừ lạnh, cười nhạt mấy tiếng: “Bao đại nhân, hiển nhiên là ngươi cho rằng bản cung sẽ không đem theo hưu thư bên mình, cũng sẽ không để bản cung hồi phủ mang tới, muốn vu oan giá hoạ cho bản cung sao? Đáng tiếc, bản cung có lẽ nào lại ngu độn đến thế, từ khi bản cung nhận được thiệp mời của Vương thừa tướng, đã dự liệu được Vương thừa tướng mời bản cung qua phủ, tất sẽ hỏi đến chuyện của Tần Hương Liên, thế nên bản cung đã sớm mang theo hưu thư bên mình. Bao đại nhân, tính toán đếm cua trong lỗ này của ngươi sai rồi!”, nói xong, hắn rút hưu thư ra, đưa cho nha dịch bên cạnh trình lên Bao đại nhân vật chứng.

Kim Kiền bên cạnh thiếu chút nữa thì phun nước miếng trong miệng ra: Oh My God, Trần Thế Mỹ cũng thật thông minh quá đi, thẳng tay vứt bỏ cơ hội thoát thân. Nếu ngươi nói mình không mang theo hưu thư, muốn hồi phủ lấy, ngươi đường đường là phò mã, ai dám ngăn cản nào? Nay ngươi lại tự mình dâng hưu thư lên, còn dương dương tự đắc, thật đúng là “Tự cho mình thông minh lại bị chính thông minh hại”.

Nghĩ đến đây, Kim Kiền không kìm được ngẩng đầu quan sát phía sau bàn xử án. Chỉ thấy Bao đại nhân, trên gương mặt hiện lên vẻ không ngoài dự liệu, tựa như đã sớm biết sẽ có một màn như thế này rồi.

Suy nghĩ của Kim Kiền lướt rất nhanh, bỗng nhiên hiểu ra: Vương thừa tướng kia, tuổi đã lớn như vậy mà còn có thể đảm nhiệm chức thừa tướng, không phải bậc tinh anh thì cũng là vị lão làng, chút chuyện cỏn con như thế này ngài ấy sao có thể không nghĩ tới chứ, tám phần là trong bức thư mời kia đã động tay động chân gì đó, khiến cho Trần Thế Mỹ phải mang hưu thư theo người. Lão Bao... Công Tôn Trúc Tử... chẹp... chắc cũng sớm dự liệu chuyện này rồi!

Bao đại nhân tiếp nhận hưu thư, mở ra xem xét hồi lâu, sau mới hướng Tần Hương Liên hỏi: “Tần Hương Liên, phò mã nói bức hưu thư này được viết năm năm trước, ngươi có thừa nhận không?”.

Tần Hương Liên liền khấu đầu, cao giọng nói: “Đại nhân, oan cho dân phụ quá! Bức hưu thư này là hai ngày trước trong thái ấp ở ngoại ô của Vương thừa tướng, dâm phụ bị Trần Thế Mỹ cưỡng ép bắt điểm chỉ vào”.

Bao đại nhân nhíu mày, lại hỏi Trần Thế Mỹ: “Trần Thế Mỹ, ngươi giải thích thế nào đây?”.

Trần Thế Mỹ ha ha cười nhạt mấy tiếng: “Bao đại nhân, bức hưu thư này giấy trắng mực đen, viết rất rõ ràng. Chẳng lẽ Bao đại nhân lại không tự mình nhìn cho kỹ, ngày tháng viết trên hưu thư là ngày nào ư?”.

Bao đại nhân trừng mắt, quát: “Trần Thế Mỹ, bức hưu thư này có thật được viết vào năm năm trước không?”.

“Đương nhiên là thật!”

Bao đại nhân đè nén cơn thịnh nộ, khẽ lắc đầu, nói: “Người đâu, truyền chưởng quần Tứ Bảo phường”.

“Truyền chưởng quầy Tứ Bảo phường...”, tiếng hô truyền lại vang xa từng tiếng từng tiếng.

Không lâu sau, một nam tử thân hình hơi mập mạp, tuổi khoảng năm mươi, mặc áo dài tiến vào công đường, quỳ xuống nói: “Thảo dân Trịnh Văn, khấu kiến Bao đại nhân”.

Trần Thế Mỹ vẻ mặt nghi hoặc vạn phần, đánh giá nam nhân này từ trên xuống dưới mấy lượt, trong đầu cũng chẳng có ấn tượng gì, không khỏi đem ánh mắt chiếu về phía Bao Chửng, thầm nghĩ: Bao Hắc Tử, đừng tưởng rằng ngươi đem quái chiêu ra mà bản cung sợ, bản cung thực muốn xem xem ngươi có bao nhiêu bản lãnh?!

Bao đại nhân chậm rãi hỏi: “Trịnh Văn, bản phủ hỏi ngươi, ngươi làm nghề gì?”.

Trịnh Văn vô cùng cung kính đáp: “Bẩm đại nhân, thảo dân là trưởng quầy của 'Tứ Bảo phường', lấy việc bán văn phòng tứ bảo làm kế mưu sinh”.

“Vậy đối với các loại mực ngươi có hiểu biết gì không?”

“Bẩm đại nhân, đó vốn là bản lĩnh để kiếm cơm sống qua ngày của thảo dân.”

Bao đại nhân gật đầu, đem bức hưu thư trong tay đưa cho sai dịch, nói: “Vậy ngươi hãy xem kỹ, mực được viết trên bức thư này là loại mực nào?”.

Trịnh Văn nhận lấy bức hưu thư, cẩn thận xem xét, lại đưa lên mũi ngửi ngửi, sau đó dâng trả hưu thư rồi đáp: “Bẩm đại nhân, đó là mực thấu kim”.

“Trịnh Văn, ngươi hãy xem xét cẩn thận, nếu có sai sót, bản phủ sẽ phạt nặng.”

Trịnh Văn nghe thế, vội vàng khấu đầu nói: “Đại nhân, thảo dân làm nghề này đã hơn ba mươi năm, tuyệt đối không thể nhận nhầm!”.

Bao đại nhân nhận lại hưu thư, đặt sang một bên, hỏi tiếp: “Trịnh Văn, bản phủ hỏi ngươi, mực thấu kim này được bán ra khi nào?”.

“Bẩm đại nhân, nguyên liệu để làm ra loại mực này rất hiếm, quá trình chế tác cũng rất phức tạp, cho nên năm ngoái trên thị trường mới bán loại mực này!”

“Lẽ nào trước năm ngoái không có loại mực này?”

“Bẩm đại nhân, tuyệt đối không thể có”.

Lúc này, Bao đại nhân mới hài lòng gật đầu: “Trịnh Văn, ngươi có thể lui xuống rồi”.

“Tạ đại nhân!”, Trịnh Văn nghe xong, vội vàng khấu tạ, quay người rời đi.

Bao đại nhân nhíu mày, mắt hổ trừng lên giận dữ, giơ cao kinh đường mộc, vỗ xuống rất mạnh, cao giọng quát: “Trần Thế Mỹ, ngươi còn gì để nói không?”.

Lại nhìn Trần Thế Mỹ, lúc này sắc mặt trắng bệch như sáp, hai mắt bỗng hiện lên tơ máu, cả người tựa như bay mất hồn phách, lắc lư không ngừng.

Bao đại nhân lại vỗ kinh đường mộc, quát: “Mực thấu kim này năm ngoái mới được bán, vậy năm năm trước ngươi dùng mực gì để viết hưu thư? Bức hưu thư này rõ ràng là hai ngày trước ngươi cưỡng ép Tần Hương Liên điểm chỉ! Trần Thế Mỹ, ngươi khi quân phạm thượng, sai khiến giết người, sát thê diệt tử, tội ác chồng chất, nay chứng cứ vô cùng xác thực, ngươi còn không nhận tội?! Người đâu, cởi mũ ô sa, tháo long bào của hắn ra!”.

Trương Long, Triệu Hổ nghe thế lập tức tiến lên lột sạch quần áo mũ mão của Trần Thế Mỹ. Không biết hữu ý hay vô tình, búi tóc đẹp đẽ của Trần Thế Mỹ cũng bị xổ ra, nhất thời, phò mã đương triều uy phong lầm lẫm biến thành phạm nhân đầu tóc tán loạn, thê thảm không chịu nổi.

Bao đại nhân ngồi sau bàn xử án, thần sắc khẽ ngưng đọng, ngừng một chút rồi nói: “Trần Thế Mỹ, ngươi tội ác chồng chất, tội không thể tha, bản phủ phán ngươi tội chết! Người đâu, mang Long đầu trảm đến!”.

Bốn nha dịch đứng một bên hạ đường côn xuống, đi đến góc phía đông, nâng một vật rất nặng đến đặt giữa công đường. Vải gấm vàng được kéo ra, cả công đường nhất thời bừng sáng.

Kim Kiền bên cạnh nhìn vô cùng rõ ràng, nhất thời kinh sợ.

Chỉ thấy trảm đao này, dài chừng năm thước, thân đúc bằng đồng thau, lưỡi đao đúc bằng thép sáng loá, ngay chính diện trảm đao là hình một cái đầu rồng được chạm khắc vô cùng công phu tỉ mỉ, thân lưỡi đao rộng chừng hai thước, ánh sáng lạnh lẽo khiếp người, hàn quang bắn ra tứ phía, ẩn sâu bên trong tựa như đang phát ra từng đợt từng đợt những tiếng u u.

Kim Kiền không kìm được lui về sau mấy bước, thầm nghĩ: Trảm đao của Khai Phong phủ này quả danh bất hư truyền, sắc bén đến nhường này! Mình vẫn nên cách xa nó một chút cho an toàn.

Trần Thế Mỹ nhìn thấy Long đầu trảm đặt trước mặt, thân hình bỗng loạng choạng, cuối cùng cũng hồi phục tinh thần, cao giọng quát: “Bản cung là phò mã đương triều, kẻ nào dám chém bản cung?”.

Đáng tiếc, chúng nhân trên công đường lại chẳng mảy may phản ứng, tựa như không nghe thấy gì.

Lại thấy Bao đại nhân rút từ trong ống ra một thẻ trát màu đỏ, chầm chậm đứng dậy, mắt long lên, trầm giọng: “Khai đao...”.

Tứ đại kim cương liền bước lên, Trương Long, Triệu Hổ túm lấy Trần Thế Mỹ, Vương Triều, Mã Hán đi đến hai bên trảm đao. Vương Triều nhấc đao lên, “xẹt” một tiếng, mọi người đều thấy hàn quang loé lên, trảm đao kia tựa như một con thú lớn vô cùng khát máu, u u thít chặt lấy con người ta.

“Bao Hắc Tử, bản cung chính là phò mã đương triều, bản cung...”

Trần Thế Mỹ sống chết giãy giụa, nhưng hắn chỉ là một gã thư sinh gầy yếu, sao có thể thoát khỏi cánh tay Trương Long, Triệu Hổ. Lệt xệt mấy lần, Trần Thế Mỹ đã bị đè xuống dưới lưỡi đao.

Bao đại nhân tay cầm thẻ lệnh, ngưng mày nheo mắt, đúng lúc đang định hạ tay xuống thì nghe thấy có tiếng hô từ ngoài cửa truyền vào: “Hoàng thượng giá đáo... Công chúa giá đáo...”.

Kim Kiền liền nghĩ: Xong! Ông anh vợ của Trần Thế Mỹ - Hoàng đế lão nhân đến gây rối rồi! Chậc chậc, đến sớm cũng không bằng đến đúng lúc!
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 2-7-2014 14:36:03 | Xem tất
Hồi mười ba


Dưới Long đầu trảm phò mã phải đền tội. Gặp Bao đại nhân sau cũng vào được Khai Phong


Tiếng hô truyền từ ngoài cửa công đường vào tựa như tiếng sét giữa trời quang, thoáng chốc chúng nhân trên công đường Khai Phong phủ sững sờ đứng nguyên tại chỗ. Bao đại nhân tay cầm thẻ lệnh, lập tức khựng lại đương trường, tựa như đã hoá đá.

Lại nhìn Trần Thế Mỹ, hai vai bị đè xuống, cổ còn đang kề dưới lưỡi đao của Long đầu trảm, nhưng trên mặt đã đeo vẻ vui mừng, cao giọng nói: “Ha ha ha, Bao Hắc Tử, Thánh thượng đến rồi, công chúa đến rồi, công chúa đến cứu bản cung! Bản cung đã sớm nói rồi, bản cung chính là phò mã đương triều, một phủ doãn Khai Phong cỏn con như ngươi thì có thể làm gì được ta?”.

Bao đại nhân lúc này mới phản ứng lại, sắc mặt trầm xuống, hạ thẻ lệnh trong tay, cao giọng nói: “Theo bản phủ tiếp giá!”, nói rồi, ngài vội đi từ sau bàn xử án đi ra, dẫn đầu chúng thuộc hạ, tất cả đều phủ phục xuống quỳ lạy.

Ngoài cửa công đường một loạt những tiếng bước chân vang lên, nặng nề nhưng đều đặn, chỉnh tề. Không lâu sau, ngoài cửa xuất hiện rất nhiều người, nhưng lại yên tĩnh đến dị thường, chỉ thấy lọng vàng thêu hình rồng cuộn bồng bềnh, cung phiến dát vàng khảm ngọc, điểm xuyến thêm đôi phượng; thái giám vận cẩm bào, cung nữ bận váy đầy màu sắc, cấm quân thị vệ cầm đao, giơ thương tua tủa, ai nấy đều oai phong lẫm liệt, tất cả rầm rập rầm rập đi tới đứng ngoài công đường, ít nhất cũng gần trăm người.

Kim Kiền vừa nhìn, hai mắt bỗng sáng lên, nhủ thầm: Ai da, quả nhiên là quá phô trương, quá xa hoa, quá phung phí, cả nhà lão Hoàng đế này quả thực đã đem hai từ “xa hoa” phát huy triệt để đến mức tinh tế sâu sắc. Nếu là thời hiện đại, muốn phô trương như thế này, không biết phải tiêu tốn bao nhiêu “bác Mao [1]” đây.

[1] Ở đây chỉ tờ tiền của Trung Quốc, trên đó có in hình Chủ tịch Đảng cộng sản Trung Quốc – Mao Trạch Đông

Chỉ thấy hai người chính giữa đội ngũ tựa như quần tinh ủng nguyệt, chầm chậm cất bước tiến vào công đường. Bao đại nhân vừa thấy liền vội khấu đầu, cao giọng hô: “Vi thần khấu kiến hoàng thượng! Hoàng thượng vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế! Công chúa thiên thuế, thiên tuế, thiên thiên tuế”. Chúng nhân trên công đường cũng đồng thanh hô, Kim Kiền nhép miệng, cũng hô mấy câu theo kiểu nhìn bầu trời vẽ gáo.

“Bao khanh gia không cần đa lễ, tất cả bình thân.”

Âm thanh sang sảng chậm rãi vang lên trên công đường khiến Kim Kiền bất giác giật mình, không kìm được ngước mắt lên nhìn trộm.

Hai người đứng giữa công đường, vị bên trái kia, đầu đội Bách mai châu ngọc hoa thoa quan, thân bận váy Chiêu hà bách hoa, đôi mày lá liễu, miệng chúm chím anh đào, đang quắc mắt khinh thị, chính là bà hai của Trần Thế Mỹ, đại công chúa đương triều. Mà vị bên cạnh công chúa quả thật khiến cho người khác thấy trước mắt sáng lóa cả lên. Người này mình vận long bào bằng gấm màu vàng sáng chói, đầu đội kim quan đính ngọc dát vàng, chân đi Long hý châu hài, toàn thân trên dưới tỏa ra quý khí bức người, mới nhìn qua mà tự như bị mấy chục cái đèn pha bao phủ, chói lòa khiến cho người ta cơ hồ không mở được mắt.

Kim Kiền nhất thời bị lóa mắt, cảm giác như trước mặt ánh hào quang tỏa ra bốn phía, đến cả tướng mạo của đương kim thiên tử cũng thấy không chân thực, liền vội vàng dời ánh mắt về phía khuôn mặt đen bóng của lão Bao đang cúi người tạ ơn, khi ấy lòng mới yên ổn vài phần.

Thái giám không biết lấy từ đâu ra hai cái ghế, mời Hoàng thượng và công chúa ngồi. Bao đại nhân cung kính đứng một bên, chúng nhân Khai Phong phủ cũng lui ra phía sau. Trần Thế Mỹ không bị Trương Long, Triệu Hổ áp nữa liền co rúm người lại ngồi bên trảm đao, thở hổn hển, những muốn hô to lên nhưng lại bị công chúa phất phất tay áo ngăn lại.

Chỉ thấy công chúa khẽ liếc hoàng huynh ngồi bên cạnh, muốn nói gì nhưng lại thôi, ánh mắt vô cùng bi thiết.

Thiên tử vừa nhìn, sắc mặt lộ vẻ khó xử, một lúc lâu, mới mở miệng: “Bao khanh, tội khi quân của phò mã Trần Thế Mỹ trẫm không truy cứu nữa, Bao khanh hãy thả phò mã ra”.

Bao đại nhân nghe mà không khỏi bàng hoàng, ngẩng lên mở miệng nói: “Thánh thượng, Trần Thế Mỹ...”.

Nhưng còn chưa nói hết câu thì đã bị công chúa ở bên cạnh cắt ngang.

Công chúa ưỡn lưng, trừng mắt lạnh lùng nói: “Bao đại nhân, lời vàng của hoàng huynh đã thốt ra chính là thánh chỉ, ngươi lại năm lần bẩy lượt khước từ, trong mắt của Bao đại nhân có còn hoàng thất nữa không?”.

Bao đại nhân sững lại một chút rồi vội nói: “Vì sao công chúa lại nói như vậy? Lòng trung của Bao Chửng đối với Thánh thượng, trời đất thấu hiểu, nhật nguyệt chứng giám”.

Công chúa hừu lạnh một tiếng, nói: “Nếu đã như vậy, còn không mau mau thả phò mã ra?”.

Bao đại nhân khựng lại rồi chắp tay nói với Hoàng thượng: “Thánh thượng, Trần Thế Mỹ không thể thả!”.

Công chúa đứng bật dậy khỏi ghế, cao giọng quát: “Bao Chửng, ngươi dám kháng chỉ?”.

“Hoàng muội...”, Thiên tử thở dài, nói: “Hoàng muội bình tĩnh lại, không được nóng vội”, sau đó hướng về phía Bao đại nhân nói: “Bao khanh, trẫm đã không truy cứu nữa, khanh còn không thả phò mã ra”.

Bao đại nhân nghe vậy, lập tức nâng áo bào quỳ xuống, ngẩng đầu chắp tay nói: “Thánh thượng, cho dù Thánh thượng bao dung nhân từ, xá cho Trần Thế Mỹ tội khi quân, nhưng Trần Thế Mỹ vẫn còn hai đại tội sát thê diệt tử, sai khiến kẻ khác giết người, tội nào cũng đáng chém, không thể tha được!”.

Thiên tử nghe xong bỗng ngây người ra, lát sau mới hỏi: “Bao khanh, lời khanh nói có thật không?”.

“Khởi bẩm Thánh thượng, vật chứng và nhân chứng đầy đủ, tội trạng vô cùng xác thực!”

Đương kim thiên tử nghe xong, sắc mặt sa sầm, từ từ quay sang công chúa, trầm giọng hỏi: “Công chúa, lời của Bao Khanh, vì sao trẫm không hề nghe thấy công chúa nhắc tới?”.

Công chúa sững sờ một lát, nhúi mày nói: “Toàn bộ đều là bịa đặt, bản cung cho rằng không cần phải để hoàng huynh nhọc lòng”.

“Công chúa nói sai rồi!”, Bao đại nhân tuy vẫn đang quỳ dưới đất nhưng khí thế lại chẳng hề giảm nửa phần, hai mắt ngày sáng quắc, lưng thẳng tắp, cao giọng nói: “Trần Thế Mỹ tham vinh hoa phú quý, đình thê tái thú, vứt bỏ người vợ kết tóc là Tần Hương Liên, khi quân phạm thượng, sau lại sợ hành vi phạm tội bị bại lộ, bèn sai khiến Hàn Kỳ, Từ Thiên Lân giết người diệt khẩu, còn bức Tần Hương Liên ký vào hưu thư, đoạt đi hai nhi tử của Tần Hương Liên. Tội lỗi chồng chất, tất cả đều có chứng cứ xác thực! Thánh thượng, Trần Thế Mỹ tội ác ngập trời, không thể khoan thứ!”.

Lời của Bao đại nhân nhịp nhàng uyển chuyển, lên bổng xuống trầm, xác đáng rõ ràng, hùng hồn đanh thép. Thiên tử nghe xong không khỏi xoa xoa cằm, chầm chậm nói: “Vậy theo ý của Bao khanh, phò mã nên xử tội như thế nào?”.

“Vi thần đã phán phò mã chịu trảm hình!”.

Công chúa nghe thế, kinh hoàng sợ hãi, vội vàng xoay người đến bên Hoàng thượng, cầu xin: “Hoàng huynh, phò mã là phu tế của hoàng muội, là muội phu của hoàng huynh!”.

“Việc này...”, khuôn mặt Thiên tử lộ vẻ khó xử, trầm ngâm hồi lâu lại nói: “Bao khanh, khanh phán phò mã trảm hình, liệu có nặng quá không?”.

Bao đại nhân cúi đầu trầm giọng nói: “Tội không thể tha, theo luật phải chém!”.

Thiên tử nhất thời không nói, chau mày, ngừng lại một lát mới nói: “Nếu đã như vậy...”.

“Hoàng huynh!”, phịch một tiếng, công chúa quỳ xuống đất, lớn tiếng khóc: “Nếu phò mã bị xử trảm, há chẳng phải hoàng muội sẽ trở thành quả phụ sao, hoàng huynh nỡ nhẫn tâm thế ư?!”.

Nói xong còn bò lên trước, nắm lấy vạt áo của Hoàng đế, khóc lặng đi.

Kim Kiền vừa nhìn đã thấy sao động tác này quen mắt thế? Nghĩ một lát, lòng không kìm được bật cười, thầm nghĩ: Công chúa này quả nhiên là bà hai của Trần Thế Mỹ, ngay cả động tác, trình tự, cách thức, tất cả đều giống y đúc Tần Hương Liên, nửa phần cũng chẳng sai. Ba người này thật ứng với câu nói của cổ nhân: “Người không cùng một nhà thì không vào chung một cửa”.

Vị Thiên tử đương triều lúc này đối mặt với dáng vẻ đau khổ cầu xin của muội muội, cũng có chút bất đắc dĩ, không biết làm thế nào. Thiên tử cúi đầu nhìn công chúa, lại ngước lên nhìn lão Bao với khuôn mặt không lộ chút cảm xúc nào, rồi lắc đầu thở dài, cuối cùng cũng bị tiếng khóc than của muội muội làm lay chuyển, Hoàng thượng ngẩng lên nói: “Bao khanh, Trần Thế Mỹ tuy tội không thể dung thứ, nhưng xét cho cùng vẫn là phu tế của công chúa, là muội phu của trẫm, là kiều khách của hoàng gia, chi bằng khanh hãy giảm nhẹ tội cho hắn!”.

Công chúa vừa nghe thế liền lập tức nín khóc, khấu đầu rồi cao giọng nói: “Đa tạ ân điển của hoàng huynh!”.

Vừa dứt lời, công chúa bèn đứng dậy, xoay người trừng mắt liếc nhìn Bao Chửng một cái, hạ lệnh cho thái giám trước mặt: “Còn không mau mau dìu phò mã về phủ!”.

Kim Kiền không khỏi sửng sốt, nghĩ bụng: Tình huống phát triển kiểu gì thế này, chẳng lẽ lịch sử bị thay đổi sao?!

Bên này Kim Kiền suy nghĩ vừa mời lóe trong đầu, bên kia hành động của Bao đại nhân còn nhanh hơn. Chỉ thấy Bao đại nhân đột nhiên đứng bật dậy, hướng về phía mấy tiểu thái giám cao giọng quát: “Khoan đã!”.

Mấy tiểu thái giám vừa mới đi được vài bước lúc này bị giọng nói như sấm rền của Bao đại nhân làm cho sợ đến mất mật, run rẩy lui sang một bên.

Bao đại nhân quay người nâng vạt áo quỳ xuống, khấu đầu cao giọng nói: “Thánh thượng, Trần Thế Mỹ không thể tha!”.

Công chúa nghe xong, lập tức nổi giận, đôi mày lá liễu dựng ngược, khuôn mặt rúm ró cả lại, chỉ tay vào Bao đại nhân quát: “Bao Chửng, rốt cuộc ngươi có mấy lá gan, dám ngang nhiên kháng chỉ?! Người đâu, lôi Bao Chửng ra chém đầu cho ta!”.

Bao đại nhân lại ngẩng lên, mở to mắt, chắp tay cao giọng nói: “Công chúa, muốn cái đầu của Bao Chửng có gì là khó?”, rồi lại quay sang Thiên tử vái lạy: “Thánh thượng, cho dù mất đầu, Bao Chửng cũng phải tâu lên những lời can gián tâm can, mong thánh thượng chuẩn tấu!”.

Lời này nói ra, tất cả mọi người trên công dường đều bàng hoàng ngẩn ra.

Công chúa trợn tròn mắt ngây ra, con người cứ nhìn chằm chằm về phía trước, Thiên tử vẻ mặt lại càng kinh ngạc dị thường; chúng nhân Khai Phong phủ, Công Tôn tiên sinh, Triển Chiêu, Tứ đại kim cương đương nhiên chẳng cần miêu tả chi tiết làm gì, tất cả đều là ba phần khiếp đảm, bẩy phần lo lắng, còn các nha dịch khác thì đều bị dọa đến thất sắc, có vài kẻ còn len lén nhìn trộm ra phía cửa, lòng bàn chân như được tra dầu, để sẵn trong tư thế chuẩn bị chạy.

Lại nhìn Trần Thế Mỹ, vừa mới lóe lên một tia hy vọng sống đã lại bị Bao Chửng ngang nhiên dập tắt, không khỏi nghiến răng nghiến lợi, hận không thể đem Bao Hắc Tử ra mà rút gân lột da, nghiền nát thành tro bụi; còn Tần Hương dường như từ lúc trảm đao được nâng lên đã bắt đầu mất đi ý thức. Cả công đường từ trên xuống dưới, chỉ có một người vẻ mặt vẫn trấn tĩnh như thường, đó chính là Kim Kiền.

Chỉ thấy sắc mặt Kim Kiền chẳng có gì khác lạ, đôi mắt dài nhỏ như đường may. Kỳ thực là Kim Kiền bị dọa cho đến mất mật, tất cả các cơ mặt đều đơ cơ ra, thế nên mới chẳng có biểu hiện gì.

Xong rồi xong rồi, lão Bao định liều mạng rồi! Liều mạng phen này, chẳng há là kéo theo tất cả Khai Phong phủ tử trên xuống dưới cùng liều mạng theo sao? Cổ nhân có câu: Làm bạn với vua như chơi với hổ! Lão Bao à, cho dù ngài muốn can gián thì cũng nên chú ý nghiên cứu mở mang thêm chút kỹ năng kỹ xảo chứ, cứ cương lên như thế quả thật là quá thiếu trình độ kỹ thuật rồi! Nhỡ ra chọc giận Hoàng đế lão đại, lão ấy lại đem tất cả chúng ta ra ngoài xử cái “phập” thì sao! Ôi, đường đường một người hiện đại như mình mà lại chết một cách không rõ ràng như thế này ư! Mình thấy, mình vẫn nên xài chiêu cũ thôi, phải thi triển kế tuyệt đỉnh trong ba mươi sáu kế, chuồn mau!

Nghĩ đến đây, Kim Kiền lập tức khom người xuống bò trên đất, bộp bộp vài cái đã lùi ra đến cửa công đường, đúng lúc đang định dùng khinh công để chạy trốn thì Kim Kiền nghe thấy một giọng nói sang sảng vang lên trên công đường.

“Bao Chửng, trẫm chuẩn tấu.”

Hả?

Kim Kiền vừa nghe vậy liền bộp bộp vài bước bò trở lại, len lén đưa mắt nhìn Thiên tử đương triều.

Chỉ thấy Thiên tử đương triều, khuôn mặt như ôn ngọc, mắt sáng mày ngài, nghe những lời của Bao Chửng như vậy tuy sắc mặt có chút sa sầm, đôi mày nhíu lại, nhưng không hề có vẻ gì là giận dữ, ngược lại còn có vẻ kiên nhẫn lắng nghe.

Kim Kiền, bỗng ngộ ra, thầm nghĩ: Thì ra là thế, giờ mới nhớ ra, vị này hẳn là Nhân Tông Triệu Trinh thời Bắc Tống đây mà. Sử sách có ghi, đây là vị hoàng đế có tính khí dễ chịu hiếm có trong lịch sử, chẳng trách lão Bao dám can gián như vậy, té ra lão Bao cũng là “bà già đi mua hồng... phải chọn quả mềm tay”.

Bao đại nhân vừa nghe Thiên tử đã chuẩn tấu, lập tức phủ phục khấu đầu lạy tạ, sau đó thẳng người lên, ôm quyền cao giọng nói: “Thánh thượng, triều dại ta từ thuở Thái tổ khai quốc bốn bề đều thái bình, đến nay cũng bởi Thánh thượng trị vì luôn lấy nhân đức làm gốc mà quốc thái dân an, con dân Đại Tống đều hàm ơn hoàng ân dạt dào như mưa nguồn suối bể, bởi vậy dưới có bách tính, trên có vương công đại thần đều tôn sùng hoàng thất, đem hành động và lời nói của hoàng thất làm gương, lấy việc làm của hoàng thất làm chuẩn mực! Trần Thế Mỹ được chọn làm phò mã, trở thành kiều khách của hoàng thất, hành vi cử chỉ càng phải đúng mực, nghiêm túc, càng phải dưỡng đức tu thân, nhưng nay, Trần Thế Mỹ lại làm ra những việc vong luân bại đức, làm ô nhục hoàng thất. Nếu Bao Chửng không nghiêm trị Trần Thế Mỹ, há chẳng phải là để cho tôn nghiêm của hoàng thất bị phường bại hoại làm cho hoen ố, dám hỏi Thánh thượng, như thế thì sau này còn có kẻ nào tôn sùng hoàng thất nữa, tôn nghiêm của hoàng thất đã không còn thì địa vị thiên tử của Thành thượng cũng khó lòng giữ vững, e rằng khi ấy xã tắc Đại Tống ta nguy mất!”.

Những lời này vừa được thốt ra, đừng nói đến Thiên tử kinh hoàng thất sắc mà ngay cả công chúa mới rồi còn hống hách ngang ngược nhất thời cũng ngã xuống ghế, toàn thân mềm nhũn. Lại nhìn Trần Thế Mỹ, phải nói là mất hồn mất vía, hai mắt trợn ngược trắng dã.

Kim Kiền lòng lại thầm tán thưởng: Uầy! Lão Bao này, quả nhiên là miệng lưỡi sắc bén, tâm sáng như gương. Một tràng những lời này, ngoài tránh chỗ hiểm yếu nhắm vào nơi nhẹ nhàng, còn vòng vo tam quốc, công lý, công đạo gì đó cũng chẳng đề cập đến - thực ra nói mấy chuyện này với người trong hoàng thất vốn cũng chẳng có tác dụng gì mấy, mà nhắm thẳng và tử huyệt là sự tôn sùng và địa vị của hoàng thất trong lòng dân chúng, một lời như lở núi khơi sông, lập tức có hiệu quả. Mình kiến thức quá nông cạn, thật sai lầm khi cho rằng lão Bao không biết cái gì là mở mang, khai sáng về kỹ năng kỹ xảo, nay xem ra, trình độ kỹ thuật trong đó có khi còn vượt qua cả tàu Thần Châu số Sáu ấy chứ.

Chỉ thấy Thiên tử Triệu Trinh nheo mày cân nhắc hồi lâu, sau đó từ từ đứng dậy khỏi ghế, đến trước mặt Bao đại nhân, đưa tay đỡ Bao đại nhân dậy. Bao đại nhân thấy thế, vội vàng đứng lên, khom người lui sang một bên.

“Bao khanh!”, Thiên tử khẽ gật đầu, thần sắc ngưng đọng nói: “Bao khanh, mỗi câu của khanh đều trung trinh tiết liệt, mỗi từ đều đáng quý tựa vàng, hôm nay quả thực trẫm suy nghĩ chưa thấu đáo”, ngưng lại một lát, Thiên tử đột nhiên cao giọng: “Phủ doãn Khai Phong Bao Chửng tiếp chỉ!”.

Chúng nhân Khai Phong phủ nghe vậy, lập tức nhất tề quỳ xuống.

“Phò mã đương triều Trần Thế Mỹ, tội ác ngập trời, chứng cứ vô cùng xác thực, hôm nay trẫm lệnh cho phủ doãn Khai Phong phủ phải tra xét rõ ràng vụ án này, tuân theo phép công mà xử lý, xét xử nghiêm túc!”

“Thánh thượng vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế!”, mọi người vội dập đầu tạ ơn.

Triệu Trinh gật gật đầu, lại nói tiếp: “Hồi cung!”.

Công chúa nghe xong, đứng phắt dậy, hô vang: “Hoàng huynh!”.

Thiên tử nghe vậy, bèn từ từ quay đầu lại, trừng mắt lạnh lùng nhìn, trầm giọng nói: “Công chúa, còn không mau cùng trẫm hồi cung?!”.

Một câu này lạnh tựa băng tuyết, buốt giá thấu xương, long uy khiếp người, nhất thời khiến cho mọi người trên công đường đều rùng mình ớn lạnh.

Còn công chúa, thoáng chốc sắc mặt đã biến đổi, đôi môi run run không dám thốt ra một lời, cung kính đi theo Thiên tử, lặng lẽ rời khỏi.

Đến khi đoàn người hộ giá Thiên tử rời khỏi Khai Phong phủ nha, tất cả nha dịch đều đứng dậy, ai về vị trí người nấy. Bao đại nhân đi đến sau bàn xử án, cầm thẻ lệnh trên bàn lên, hạ giọng nói: “Đưa Trần Thế Mỹ lên trảm đao!”.

Trương Long, Triệu Hổ lôi Trần Thế Mỹ lên, ghì đầu hắn xuống dưới lưỡi đao. Lần này Trần Thế Mỹ lại im lặng, ngoan ngoãn đến lạ thường, hai mắt hắn trống rỗng, tựa như một cái xác không hồn.

“Trảm!”, Bao đại nhân ngưng thần, thẻ lệnh trong tay thuận theo tiếng nói rơi xuống.

Vương Triều hạ đao xuống, nhất thời đương trường máu tươi ngập tràn, Trần Thế Mỹ đầu lìa khỏi cổ, lập tức vong mạng.

Mặc dù Kim Kiền rất nhanh, trốn vào được một góc, chỉ thoáng thấy một vệt máu đỏ tuôn ra nhưng bụng dạ vẫn nôn nao không thôi, không kìm được quay đầu nhìn Tần Hương Liên, chỉ thấy thân hình Tần Hương Liên co rúm, sau đó lại xuội lơ bất động.

“Bãi đường!”

Bao đại nhân hạ lệnh một tiếng, kết thúc vụ án.

***


Hôm nay, ánh nắng rực rỡ, mây nhẹ gió hiu hiu, trong Phu Tử viện của Khai Phong phủ là cảnh tượng thong dong nhàn nhã.

Kim Kiền ngồi xếp bằng trên ghế đá trong Phu Tử viện, mặc dù nàng muốn nhắm mắt nghỉ ngơi thư giãn, nhưng đành chịu bởi hai đứa nhóc bên cạnh cứ líu ríu suốt.

“Thần tiên ca ca, vì sao cha lại không muốn gặp bọn đệ?”, Ninh Nhi ngồi trên ghế đá bên cạnh, đôi chân đi giầy vải không ngừng đá qua đá lại.

“Đúng thế, bọn muội và mẫu thân tới đây đã lâu lắm rồi, sao cha không hề đến thăm dù chỉ một lần?”, Hinh Nhi bên cạnh cũng nghiêng đầu hỏi.

Kim Kiền đưa mắt nhìn Tần Hương Liên phía đối diện, thấy sắc mặt Tần Hương Liên buồn bã, u sầu, rũ mắt xuống không nói lời nào.

Kim Kiền bất giác thầm thở dài một tiếng.

Án phò mã kết thúc được bẩy ngày rồi, hai đứa nhóc cũng đã thuận lợi đón về, nhưng chỉ có Tần Hương Liên vẫn mang dáng vẻ sống dở chết dở như ma như quỷ, thật khiến người ta não ruột.

Kim Kiền xoa cằm suy tư, rồi mở miệng nói: “Bọn đệ còn nhớ câu chuyện mà ca ca từng kể không?”.

“Thần tiên ca ca có phải đang nói đến câu chuyện về các ngôi sao không?”, Ninh Nhi hỏi.

Kim Kiền gật gật đầu, lại nói tiếp: “Bởi vì Ngọc Hoàng trên thiên đình muốn cha bọn đệ giúp đỡ, nên đã triệu cha bọn đệ về thiên đình. Bây giờ cha bọn đệ đã trở thành một vì sao trên trời rồi”.

Tần Hương Liên nghe thế không khỏi sửng sốt, liền ngước mắt lên nhìn Kim Kiền.

Kim Kiền bèn đưa một ngón tay lên môi, khẽ mỉm cười, lại nghiêng đầu nói với hai đứa trẻ: “Chính vì thế, nếu Ninh Nhi và Hinh Nhi nhớ cha thì chỉ cần ngẩng đầu lên nhìn những vì sao trên trời, ở đó có cha của Ninh Nhi và Hinh Nhi đấy”.

Hai đứa trẻ nghe xong liền hưng phấn mãi không thôi, chúng nhảy từ trên ghế đá xuống, nắm lấy vạt áo Kim Kiền hỏi: “Vậy thì cha cũng biến thành thần tiên rồi phải không ạ?”.

Kim Kiền gật đầu.

“Thế Ninh Nhi và Hinh Nhi cũng có thể trở thành thần tiên phải không?”

Kim Kiền bất đắc dĩ chỉ đành gật đầu tiếp.

Hai đứa nhóc lập tức cao hứng, một trước một sau chạy ra giữa sân, cười khanh khách nói: “Tốt quá rồi, Ninh Nhi, Hinh Nhi cũng có thể trở thành thần tiên rồi...”.

Tần Hương Liên nhìn hai con, sắc mặt dần trở nên nhu hoà, khe khẽ nói: "Ân công lại giúp Hương Liên lần nữa rồi".

Kim Kiền lắc đầu cười nói: “Ninh Nhi, Hinh Nhi còn nhỏ, đành phải soạn ra một câu chuyện để dỗ dành chúng, sau này đợi đến khi chúng lớn, tỷ hãy đem đầu đuôi sự việc kể hết cho chúng biết”. Nghĩ một chút, Kim Kiền lại nói thêm: “Hương Liên đại tỷ, tỷ phải nhớ, nhất định phải đích thân tỷ nói ra, đừng giấu giếm gì cả, cũng đừng thêu dệt thêm, chỉ cần đem chân tướng sự việc nói ra là được”.

Tần Hương Liên không hiểu, hỏi: “Vì sao vậy?”.

Kim Kiền thầm nghĩ: Chậc, trả lời thế nào giờ? Không thể nói cho tỷ ấy biết đây là tâm lý học do mình xem phim truyền hình rồi đúc rút ra được. Phàm là những chuyện như thế này, nếu chúng nghe được sự thật từ miệng người khác, hoặc là chỉ biết một phần sự thật, hoặc biết được sự thật đã được phóng đại, dựa theo những tình tiết cũ rích của phim truyền hình mà phán đoán, thì hai đứa nhóc này tám phần là sẽ đi theo con đường cực đoan. Phim truyền hình mặc dù không đáng tin lắm nhưng ít nhiều trong đó cũng có vài cơ sở lý luận, lúc này cũng chỉ đành bám vào mà vận dụng thôi, còn tốt hơn nhiều so với việc chẳng có chút căn cứ lý luận nào.

Nhưng những điều này Kim Kiền lại không cách nào nói ra được, đành phải làm ra vẻ thần bí nói: “Xem như là tiên Tần Hương Liên dường như đã hiểu, liền mỉm cười gật đầu.

“Xem ra hai vị trò chuyện với nhau rất vui vẻ.”

Một âm thanh từ sau lưng Kim Kiền truyền tới, Kim Kiền xoay người lại nhìn một cái, liến thấy Bao đại nhân, Công Tôn tiên sinh và Triển Chiêu đang đi vào viện.

Kim Kiền và Tần Hương Liên vội đứng dậy, chắp tay thi lễ nói: “Bái kiến Bao đại nhân, Công Tôn tiên sinh, Triển đại nhân”.

Hai đứa nhóc vừa nhìn thấy liền nhào về phía trước, nắm lấy hai ống tay áo của Triển Chiêu mà reo lên: “Miêu ca!”, rồi quay đầu cười với Bao đại nhân và Công Tôn tiên sinh: “Bá bá mặt đen, bá bá mặt trắng”.

Ba người vừa nghe thấy cách xưng hô này, nhất thời cười khổ.

Kim Kiền ở bên cúi đầu cười trộm, lại không dám cười thành tiếng khiến cho ruột già ruột non toàn bộ đều co thắt lại thành hình nơ bướm.

Tần Hương Liên vẻ mặt ngại ngùng, vội mở miệng gọi hai con lại. Hai đứa nhóc nghe tiếng mẹ gọi mới miễn cưỡng buông quan bào đỏ thẫm của Triển Chiêu ra, chạy tới bên Tần Hương Liên.

Kim Kiền thoáng nghe thấy tiếng thở phào nhẹ nhõng của “Miêu Nhi”.

Công Tôn tiên sinh bước lên phía trước vài bước, hắng giọng hỏi: “Án của phò mã đã kết thúc, không biết sau này các vị đã có dự định gì chưa?”.

Kim Kiền vừa nghe liền nghĩ: Tiêu rồi, lão Công Tôn Trúc tử này đã hạ lệnh đuổi khách rồi. Có điều ngẫm lại thì cũng đến lúc rồi, hơn nữa tình hình kinh tế của Khai Phong phủ cũng không dư giải gì, không thể nào bao nuôi mấy kẻ ăn không ngồi rồi như mình cả đời được. Làm thế nào bây giờ, nếu rời khỏi khai phong phủ, mình tìm đâu được một nơi mà các danh nhân lịch sử tề tựu, ăn uống miễn phí, lại còn cả bác sĩ tại gia kinh nghiệm đầy mình, thêm cả đội vệ sĩ chuyên nghiệp, đẹp trai như nơi đây?

Bên này Kim Kiền đau khổ khôn nguôi, còn bên kia Tần Hương Liên sớm đã có dự tính.

Chỉ thấy Tần Hương Liên khẽ cúi đầu nói: “Bẩm các vị đại nhân, cha mẹ Hương Liên có để lại một gian tổ ốc cùng ba sào đất bạc màu, Hương Liên định đưa các con về quê”.

Công Tôn tiên sinh nghe vậy thì gật đầu, bèn lấy từ trong ngực áo ra một tấm ngân phiếu nói: “Đại nhân niệm tình các ngươi là cô nhi quả phụ, cuộc sống vô cùng khó khăn, cho nên đã đem năm mươi lạng bạc này tặng cho các ngươi, ngươi hãy nhận lấy đi”.

Tần Hương Liên nghe thế liền cảm động mãi không thôi, vội dắt tay các con quỳ lạy nói: “Tần Hương Liên đa tạ đại ân đại đức của Bao đại nhân”.

Bao đại nhân gật đầu nói: “Mau đứng dậy, không cần đa lễ như thế”.

Mẹ con Tần Hương Liên bèn đứng dậy, lui sang một bên.

Công Tôn tiên sinh lại quay sang hỏi Kim Kiền: “Không biết tiểu huynh đệ có dự tính gì chưa?”.

Kim Kiền vừa thấy Công Tôn tiên sinh xuất tờ giấy ngân phiếu năm mươi lạng bạc thì kích động đến nỗi hai mắt dại đi, tâm tư đảo điên vài vòng, nhất thời trong lòng có một chủ ý. Vừa nghe Công Tôn tiên sinh hỏi đến mình, liền vội vàng lùi ra sau mấy bước dài rồi tiến lên, quỳ xuống dập đầu cúi lạy Bao đại nhân.

Cử chỉ này khiến mọi người kinh hoàng, Bao đại nhân lùi về sau nửa bước, rồi mới hỏi: “Kim tiểu huynh đệ, hà cớ gì lại hành đại lễ như vậy?”.

Chỉ thấy Kim Kiền đập đầu binh binh xuống đất, cao giọng nói: “Đại nhân, tiểu nhân người Sái Châu (lòng thầm nghĩ: dù sao diện tích Trung Quốc cũng hơn chín trăm vạn kilomet vuông, Sái Châu chắn chắn là ở Trung Hoa đại lục, cũng không tính là mình nói dối), từ nhỏ đã mồ côi không nơi nương tựa (người từ hiện đại quay về thời cổ đại đương nhiên là không nơi nương tựa rồi), không thể làm gì hơn là xin cơm mà sống (từ nhỏ mình đã xin cơm bố mẹ để lớn lên mà), nay có thể tới Khai Phong phủ, thực là phúc phận của tiểu nhân! Tiểu nhân ngưỡng mộ đại nhân chấp pháp như núi (lời thực lòng đó!), ngưỡng mộ Công Tôn tiên sinh túc trí đa mưu (vô cùng thực lòng!), ngưỡng mộ Triển đại nhân hiệp khí cuồn cuộn ngút trời (ngoài ra còn siêu cấp đẹp trai nữa), hôm nay nếu bảo tiểu nhân phải rời đi thì đó chính là lấy đi nửa tính mạng của tiểu nhân! Tiểu nhân không có tâm nguyện gì, chỉ mong đại nhân có thể cho tiểu nhân làm một tiểu sai dịch trong phủ nha (chính là để cho mình được làm một công nhân viên chức), để có thể vì đại nhân mà phân ưu giải nạn (thuận tiện kiếm tiền), tiểu nhân sẽ cảm kích vô cùng!”.

Những lời dõng dạc cảm động lòng người này vừa dứt, ngay cả Kim Kiền cũng thầm đắc ý.

Bao đại nhân càng lộ vẻ tán thưởng, vuốt râu gật đầu cười: “Kim Kiền, quả nhiên ngươi là kẻ ôm chí lớn. Được, hôm nay bản phủ nhận lời ngươi, ngày mai bắt đầu làm việc. Ngươi hãy đến Tam ban phòng nhận sai phục, giữ chức sai dịch của Khai Phong phủ”.

“Đa tạ công ơn tái sinh của đại nhân!”

Kim Kiền đứng dậy, hành lễ với Công Tôn tiên sinh, Triển đại nhân. Tần Hương Liên bước lên phía trước chúc mừng, còn hai đứa trẻ tuy không hiểu chuyện nhưng cũng hò reo theo, nhất thời trong Phu Tử viện vô cùng náo nhiệt.
Chỉ là trong lòng Kim Kiền có chút phân vân: Nhớ lại hồi mình còn ở thời hiện đại, luôn tìm cách để được làm nhân viên công chức, xui xẻo thay lại không có cửa sau nào để đi, còn đến thời cổ đại này lại thuận lợi như vậy... Có điều nói đi nói lại, mình xin lão Bao như thế này, chắc cũng không tính là đi cửa sau đâu nhỉ...

Sáng sớm ngày hôm sau, mẹ con Tần Hương Liên chuẩn bị hành trang khởi hành, hai đứa bé cứ núi lấy Kim Kiền khóc lóc mãi không thôi. Triển Chiêu đến đưa tiễn, đành phải hy sinh cả hai ống tay áo quan, vất vả lắm mới tiễn được ba mẹ con lên đường. Tiễn biệt mẹ con Tần Hương Liên xong, từ biệt Triển Chiêu, Kim Kiền liền đến Tam ban phòng báo danh.

Tam ban phòng nằm ở hai bên thông đạo giữa Chính môn và Nghĩa môn của phủ nha, mỗi bên có hai mươi gian công phòng, giải thích theo cách nói của thời hiện đại thì đây chính là văn phòng làm việc của nha dịch.

Tiếp đãi Kim Kiền là tổng ban đầu của Tam ban nha dịch, đó là một đại hán trung niên với thân hình hơi hơi pháp phì, mặt đầy râu quai nón, tính tình thẳng thắn hào sảng, miệng cười rộng như miệng thùng gỗ.

“Kim Kiền, hôm qua Công Tôn tiên sinh có dặn ta phải tiếp đón ngươi chu đáo, nói rằng hôm nay ngươi sẽ đến báo danh, thế nên, từ sáng sớm nay ta đã đợi ngươi rồi”.

Kim Kiền ngồi bên cạnh cười phụ họa, lòng lại phiền muộn, thái độ của vị tổng ban đầu này sao lại tốt thế nhỉ?

Kim Kiền không biết, từ sau vụ án Trần Thế Mỹ, Kim Kiền cũng được xem như có chút danh tiếng, nghiễm nhiên trở thành một danh nhân của Khai Phong phủ, huống chi chức vị của nàng lại do đích thân Bao đại nhân phê chuẩn, còn được Công Tôn tiên sinh đặc biệt căn dặn, thế nên vị ban đầu này tất nhiên phải đối đãi chu đáo với Kim Kiền.

Tổng ban đầu lại cười, hỏi: “Không biết Kim Kiền ngươi muốn làm ở ban nào?”.

Kim Kiền bất giác ngẩn người, thầm nghĩ: Ban nào nhỉ? Lẽ nào công chức viên của thời cổ đại này còn phải phân ban phân cấp, rồi tiến hành huấn luyện nghiệp vụ trước khi nhậm chức? Không đến mức như vậy chứ... Thôi, cứ hỏi rõ ràng cho chắc.

Nghĩ vậy, Kim Kiền liền chắp tay lại: “Không biết ý tổng ban đầu thế nào?”.

Tổng ban đầu vừa nghe, liền hầy một tiếng, đứa nhỏ này cũng thật có lễ nghĩa, nhanh như vậy đã biết thỉnh giáo tiền bối, trong lòng không khỏi có chút đắc chí, vì thế ông bèn vuốt râu cười nói: “Tạo ban làm tạp vụ, rốt cục vẫn là làm những việc nhỏ nhặt vặt vãnh, e rằng không phát triển được. Tráng ban là chỗ sai dịch làm những việc nặng, xem ngươi thân hình gầy yếu, sợ là cũng ban chuyên đi tróc nã tội phạm, là nơi sản sinh ra nhiều danh bổ, ngươi lại có một thân kinh công tuyệt đỉnh, theo lý thì nên gia nhập vào ban này”.

Kim Kiền giờ mới hiểu, thì ra chữ “ban” này không phải là chữ “ban” kia [3], nó có nghĩa là chức vụ được phân công. Kim Kiền suy nghĩ rất nhiều rồi lập tức quyết định, mở miệng nói: “Tổng ban đầu, tiểu nhân quyết định ra nhập Tạo ban”.

[2] Ở đây Kim Kiền hiểu nhầm từ “ban” có nghĩa là lớp học.

“Hả?”, tổng ban đầu nghe xong không khỏi có chút kinh ngạc, vội hỏi lại: “Kim Kiền, ngươi đã suy nghĩ kĩ chưa?”.

Kim Kiền gật mạnh đầu, thầm nghĩ: Mình đương nhiên là nghĩ kĩ rồi. Tráng ban là nơi làm việc chân tay, Khoái ban thì làm những việc nguy hiểm, chỉ có Tạo ban là làm việc nhàn nhã. Mình chẳng qua chỉ muốn làm kẻ bình thường, đủ ăn đủ mặc, dư dả chút đỉnh, Tạo ban lại thừa tiêu chuẩn ấy.

Vẻ mặt tổng ban đầu mù mờ không hiểu, nhưng lại thấy Kim Kiền thần sắc kiên định, cũng không nói nhiều nữa, chỉ ghi tên Kim Kiền vào danh sách Tạo ban, lại lấy một bộ trang phục nha dịch đưa cho Kim Kiền.

Kim Kiền nhận lấy y phục, không cảm thấy vui sướng trong lòng, hỏi tiếp: “Xin hỏi tổng ban đầu, bổng lộc của nha dịch Khai Phong phủ là bao nhiêu?”.

“Sáu lượng bạc”, tổng ban đầu đáp.

Kim Kiền gật đầu, thầm nghĩ: Không tồi, chuyện tích cóp tiền riêng xem ra ta có hy vọng rồi. Lại hỏi tiếp: “Vậy cuối năm có phụ cấp không?”.

Ban đầu nghe xong không khỏi kinh ngạc, ngưng lại một chút rồi mới trả lời: “Sáu lượng bạc chính là lương bổng một năm, phụ cấp là gì?”.

“Cái gì?!”, nhất thời Kim Kiền hét một tiếng lớn, “Ngài nói sáu lượng bạc này là... là... là... là lương bổng một năm?!”.

Tổng ban đầu bị dọa nhảy dựng lên, một hồi lâu sau mới phản ứng lại, gật gật đầu.

Kim Kiền bỗng đứng ngây người, mãi sau mới hỏi: “Xin hỏi ban đầu, bản triều ta đại tham quan là vị nào?”.

Tổng ban đầu lại sửng sốt, kinh ngạc, thầm nghĩ: Cái tên Kim Kiền này sao lại hỏi những vấn đề quái dị như vậy? Người được Công Tôn tiên sinh lựa chọn tiến cử, quả nhiên là tâm tư khác hẳn người bình thường, nói như thế thì tương lai ắt sẽ là kẻ xuất chúng rồi. Nghĩ đến đây, tổng ban đầu cũng không dám trễ nải, ngẫm nghĩ một lát rồi mới trả lời: “Ta cũng không rõ lắm, nhưng có từng nghe Vương giáo úy nói qua, cũng có chút ấn tượng, có lẽ là thái sư của bản triều, tên gọi là... họ gì ấy nhỉ...”.

“Bàng thái sư.”

“Đúng, đúng, đúng thế, chính là Bàng thái sư, Kim Kiền sao ngươi lại biết?”

Kim Kiền thở dài một cái, ngước mắt lên nhìn tổng ban đầu, tiếp tục hỏi: “Vậy xin hỏi chỗ của Bàng thái sư có thiếu thuộc hạ không?”.

“Hả?”

“Quên đi, tiểu nhân không hỏi nữa. Bàng thái sư kia cũng chẳng phải hạng tốt đẹp gì, đi theo lão ta có khả năng còn chẳng bằng đi theo lão Bao ấy chứ.”

“Hả?”

“Xin hỏi tổng ban đầu, áo mặc cùng cơm ăn hẳn là không thu tiền chứ?”

“Đúng thế...”

Kim Kiền nghe vậy mới đưa tay lau mồ hôi lạnh đầy đầu, ôm quần áo, chật vật đi ra khỏi Tam ban phòng.

Cho đến khi xác định xung quanh không có ai, Kim Kiền mới ngồi sụp xuống, ôm đầu, miệng lẩm bẩm: “Một năm sáu lượng bạc, thế có nghĩa là một tháng nửa lượng, nửa lượng bạc tương đương hai xâu rưỡi tiền, một xâu tiền là năm mươi đồng, một tháng có tất cả là một trăm hai mươi lăm đồng, mà một tháng ba mươi ngày, vị chi mỗi ngày chỉ có 4,16666 đồng. Một bát mì Dương xuân là hai đồng... Thượng đế ơi, chi bằng ngài cho tôi hít gió Tây Bắc mà sống đi!!!”.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc Độ cao

Trả lời nhanh Lên trênLên trên Bottom Trở lại danh sách