Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Event Fshare

Xem: 10008|Trả lời: 110
Thu gọn cột thông tin

[Cổ Đại] Đại Hán Phi Ca l Phồn Hoa Ca Tẫn (Hoàn)

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 27-12-2013 17:59:49 | Xem tất |Chế độ đọc
Tên tác phẩm: Đại Hán phi ca
Tác giả: Phồn Hoa Ca Tẫn
Chuyển ngữ: Phong Ca
Độ dài: 100c + 1NT
Thể loại: xuyên không, Hán triều
Tình trạng sáng tác: Hoàn
Tình trạng chuyển ngữ: Hoàn
Nguồn: thanhichivu.wordpress.com
Nguồn raw: 19louGiới thiệu
Ngàn năm trước, giấc mộng phai.
Lý thị có người con gái, đẹp như lan.

Thuở đầu gặp gỡ, kết thúc tịch mịch.
Đến khi thấu hiểu, đôi bên đã lãng quên.

Quân không nghe thấy, giai nhân đã ngừng xướng ca.
Quân không nhìn thấy, cửa cung kề bên đang thở than cô độc.

Khuynh quốc khuynh thành, giai nhân khó cầu.
Điện Trường Nhạc, liễu Vị Ương, Hán cung nhiều năm không còn ngập ánh trăng.

Bóng câu qua thềm, mộng xưa khó tìm.
Người có biết, tường cao tới đâu cũng chẳng thể vây khốn được lòng ta.

Theo dòng Trường Giang cuồn cuộn sóng, vạch trần ký ức phủ bụi mờ, giữa giấc mộng xưa cũ chốn phồn hoa, tìm kiếm bóng hình ai.

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 27-12-2013 18:12:26 | Xem tất
Chương 1 – Tháng năm mấy độ thoi đưa - Đường về
Phong Ca


Cảnh vật bên ngoài không ngừng thay đổi, nghiêng người tựa vào cửa kính, đi đường hơi mệt mỏi, nhưng vừa nghĩ tới việc sẽ mau chóng tới được thành phố biên giới sa mạc thì tôi lại phấn chấn hẳn.
“Trình Văn, còn bao lâu nữa mới đến? Anh không phải nói ba ngày là đến được Lương Châu sao!” Mặc Mặc nhịn không được ai oán nói, hai tay điều chỉnh lưng ghế dựa.
Tôi vươn tay bấm khoá chỉnh chỗ ngồi cho cô, rồi nhéo nhéo khuôn mặt cô, “cũng sắp đến rồi bà cô của tôi!”
“Tiểu Dao, ngồi xe lâu quá lưng tớ cứng ngắc cả rồi! Sớm biết vậy sẽ không nghe các cậu dụ dỗ, đến cái nơi mà cả chim cũng không đẻ trứng được này, ở nhà nghỉ đông còn tốt hơn” Mặc Mặc hai tay khoanh lại trước ngực, ngửa mặt lên trời thở dài một hơi, rồi quay sang liếc qua liếc lại giữa tôi và Trình Văn.
Trình Văn quay nhìn tôi, cười trộm, lại lắc đầu rồi tiếp tục việc lái xe.
“Được được, sau này có người nào đó năn nỉ tớ cho đi du lịch cùng thì tớ xác định nhất định và khẳng định là quên đi.” Huých vai Mặc Mặc, tôi đoạt lấy túi khoai tây trong tay cô, nhón một miếng che cái miệng nhỏ nhắn đang lải nhải của cô lại.
Tôi và Mặc Mặc cùng là sinh viên ngành y lâm sàng, bạn cùng lớp trung học và đại học, Trình Văn là học trưởng. Ba người chúng tôi quen nhau lúc tham gia du lịch của đoàn trường, Trình Văn lớn nhất, đã năm ba đại học.
Khi đó tôi và Mặc Mặc vừa lên đại học, vẫn đang hướng tới cuộc sống đại học muôn màu muôn vẻ, hoa cả mắt với những hoạt động chiêu sinh thành viên đối với sinh viên mới của các đoàn hội.
Một bức áp phích hoành tráng hấp dẫn tôi, đó là một rặng núi bao la, trời cao vô tận một màu xanh lam, biển mây cuồn cuộn, các đỉnh núi san sát kéo dài đến tận cuối trời.
Trong đầu đột nhiên nhảy ra bốn chữ: chân trời góc biển, đó là nơi tôi vẫn luôn muốn đến.
Sau đó tôi dứt khoát quyết định gia nhập câu lạc bộ du lịch, Mặc Mặc từ trước đến nay không có chủ kiến, bị kích động theo tôi, cùng nộp 50 tệ phí gia nhập.
Sau lộ trình được thông báo, đó là Kỳ Liên Sơn. Hiếm khi xa nhà, tôi vẫn cố chấp cho rằng chỉ có bầu trời ở Tây Tạng mới xanh trong như vậy, vì nó là linh hồn, là nơi gần với trời nhất.
Qua hơn một năm năn nỉ và đe doạ, cuối cùng sau kỳ thi cuối kỳ rối rắm của năm hai, Trình Văn đã đồng ý nghỉ đông sẽ đưa chúng tôi đi tham quan Kỳ Liên Sơn. Anh ấy mỗi kỳ nghỉ đều đi những nơi khác nhau du lịch, mỗi lần tôi cầm ảnh chụp của anh ấy lên xem, đều thầm ghen tỵ lẫn hâm mộ một phen. Trong câu lạc bộ có rất nhiều bạn bè, thường xuyên cùng nhau du lịch, vậy mới chân chính hưởng thụ được cảnh sơn thuỷ của đất nước mà chẳng cần hướng dẫn viên du lịch.
“Các cậu nhìn kìa! Sơn dương!” Mặc Mặc la hét chói tai, lôi tôi ra khỏi dòng hồi tưởng, mắt nhìn ra cửa sổ, tầm nhìn mênh mông, thảo nguyên xanh mướt phủ kín hai bên đường cao tốc, một đàn sơn dương lác đác phía xa trong tuyết trắng rộng lớn vô ngần, núi non chập chùng, cách một tấm kính có thể nhìn thấy gió lớn đang lay động những cành cây không biết tên.
“Ngạc nhiên gì!” miệng tuy nói vậy, nhưng lần đầu nhìn thấy sơn dương thật nên tôi vẫn hăng hái nhìn, cho đến khi tuyết trắng bao quanh hoá thành những chấm nhỏ rồi mất hút. Tôi mở cửa xe, gió lạnh lập tức ùa vào mang theo hơi thở đậm bản sắc cao nguyên.
Bầu trời bao la, đồng cỏ mênh mông, gió vờn qua từng ngọn cỏ thấp thoáng bóng những con trâu, con dê.
“Còn hai mươi km nữa là ra khỏi nội thành Lương Châu!” Trình Văn thu hồi tầm mắt, thản nhiên thông báo.
Khi hai chân đã vững vàng trụ trên mặt đất, cảm giác vui sướng nói không nên lời, tham lam hít thở bầu không khí trong lành, vài ngày mỏi mệt nhanh chóng tan biến.
“Tôi đã trở về!” Nhìn chân trời phía xa, tôi lớn tiếng hét.
Gió tây thổi bay mái tóc dài của tôi, tuỳ tiện tung xoã, hai má hơi rát, hợp lòng hợp ý vô cùng kiên định, phong cảnh xa lạ này dường như luôn ở đây chờ tôi, vươn tay chạm đến lại như máu, hoà tan thành sinh mệnh tôi.
“Tiểu Dao, cậu chưa từng tới đây, sao lại nói là đã trở về? Phải là Tôi đã đến chứ!” Mặc Mặc cũng rất hưng phấn, khom lưng la lớn.
“Đêm nay nghỉ tạm lại đây, mai sẽ đi tham quan, đây là địa khu chân núi phía bắc của Kỳ Liên Sơn.” Trình Văn đỗ xe, đến cạnh tôi, chỉ vào ngọn núi phía xa nói. “Nơi này chính là con đường tơ lụa ngàn năm trước.” Dõi tầm nhìn ra xa, cảnh núi non trùng trùng điệp điệp luôn vấn vít trong những giấc mơ của tôi, bao la hùng vĩ mà hiu quạnh, giống như một bức họa cuộn tròn, từ từ trải rộng ra trước mắt.
Suy nghĩ bay đến một thời đại xa xôi, trong đầu là một nam tử thân vận chiến y, ngồi giữa tửu quán cổ xưa, đối diện với bầu trời đầy quạ đen lạnh lẽo, vẫn cứ nâng chén, vũ cơ váy dài khẽ lay, càng thêm vạn trượng hào hùng.
Lần đầu tiên trong đời đến được cao nguyên Lạc Nhật, ba người chúng tôi cùng ngồi trước lều trại, lặng nhìn chân trời đỏ thẫm mênh mông, chẳng ai lên tiếng, ngay cả Mặc Mặc vẫn cứ tranh cãi suốt đường đi cũng an tĩnh hẳn.
Chân trời đỏ thẫm, biển mây bồng bềnh dâng lên tận đỉnh núi, ánh mặt trời lúc này chỉ còn loang loáng mờ nhạt, giữa đám mây như ẩn như hiện.
Đại mạc cô yên trực, Trường hà lạc nhật viên . Trước khung cảnh bao la hùng vĩ này, ngôn ngữ dường như trở nên mờ nhạt, chỉ còn niềm kính sợ và cảm động nguyên thuỷ nhất, đứng trước thiên nhiên, con người trở nên nhỏ bé như muối bỏ biển.
Tôi vuốt vuốt mấy sợi tóc bị gió thổi rối, ngay lúc cúi đầu bỗng hoảng hốt thoáng thấy một bóng người.
Giật phắt đầu, thấy xa xa dưới chân núi một cô gái đang đứng, là ai? Tuy khoảng cách rất xa, nhưng tôi thấy cô quay đầu, nhẹ nhàng hất mái tóc dài trước mặt, cặp mắt mờ mịt phủ sương, như đang mở miệng nói gì đó, nhưng tôi không nghe được. Trong lòng đột nhiên cả kinh, ai ở đó? Tôi ngay cả cây cối trên thảo nguyên còn nhìn không rõ, sao có thể thấy rõ từng biểu cảm của cô?
Sau lưng bỗng rùng mình, hơi lạnh, quay đầu nhìn Mặc Mặc, cô bạn vẫn xuất thần nhìn chằm chằm phương xa. Lại nhìn Trình Văn, anh ấy đang cúi đầu nghịch máy ảnh kỹ thuật số.
“Cậu có nhìn thấy cô gái kỳ lạ kia không?” Tôi huých tay Mặc Mặc, miệng thì thào chỉ cho cô thấy.
“Có cô gái nào đâu?” Mặc Mặc nheo mắt, vươn đầu nhìn theo tay tôi chỉ, lại khó hiểu quay đầu nói.
Quay nhìn, nơi đó đã trống trơn, gió lạnh gào thét xuyên qua ngực tôi. Làm sao thế? Chẳng lẽ tôi hoa mắt.
“Nhìn cây cối mà thành cô gái được, ha ha. . . A. . .” Cười phá lên, Mặc Mặc lại làm ra vẻ khinh bỉ liếc tôi, như đang thầm oán tôi đã phá rối hứng thú của cô.
“Lại đây ăn chút gì đi.” Trình Văn lấy từ trong túi ra hai hộp bánh bích quy và sữa, đưa cho chúng tôi.
Ăn uống no say, Mặc Mặc chui vào lều, trùm chăn, say sưa đi vào giấc mộng. Tôi lặng lẽ trở ra, cao nguyên ban đêm rất lạnh, tôi khoác thêm một cái áo lông mới cảm thấy ấm hơn.
Chúng tôi chọn ăn ngủ dưới chân núi, Trình Văn nói là vì chống lại gió đêm, che bớt cát bụi. Cái này tôi chẳng biết chút gì nên cứ nghe theo anh ấy vậy.
Trong núi ban đêm tối đen như mực, không giống trong thành thị luôn có ánh đèn.
Sao trời loé sáng, ngẩng đầu nhìn màn trời phủ chụp xuống, vây bọc lấy cả thể xác lẫn tâm hồn tôi, giữa đất trời như chỉ còn lại mình tôi, lòng lúc sáng lúc tối.
“Tiểu Dao, lại đây cùng xem đi.” Tôi quay đầu, Trình Văn không biết khi nào đã chạy ra, ngồi dưới đất ngoắc ngoắc tôi.
“Được.” Tôi ôm lấy đầu gối, quấn kín khăn quàng cổ chỉ lộ ra đôi mắt, ngơ ngác nhìn lên trời.
“Em xem, đó là Thiên Lang tinh, cũng chính là một trong nhị thập bát tinh.” Trình Văn chỉ vào ngôi sao trên bầu trời tối mù kia nói.
Hai mươi tám tinh tú tôi đã nghe nói nhưng cụ thể là gì, tôi lại không rõ. Hai tay chống má nói: “Tây bắc vọng, Xạ Thiên Lang (**) là chỉ ý này đúng không?”
Trình Văn cười: “Đó là cách so sánh của cổ nhân thôi.”
Thiên Lang tinh, tôi xuất thần nhìn chòm sao đó, trong dải ngân hà sáng vằng vặc lại như châu rơi ngọc bàn.
Một lát sau ý nghĩ mơ màng, chòm sao ở trước mắt tôi đã phóng đại vô hạn.
“Cô nương cuối cùng cũng đã trở lại.” Một giọng nữ như có như không vang lên bên tai, quanh quẩn trong đầu. Trên bầu trời đêm bỗng nhiên xuất hiện thân ảnh một cô gái, tóc dài như thác nước, làn váy thướt tha. Quay đầu nhìn tôi, cô chính là cô gái dưới chân núi buổi chiều!
“Cô là ai?” Thanh âm không giống như được phát ra từ miệng tôi, âm điệu cũng thay đổi.
“Ngoài thành Trường An, bờ sông Vị Thủy, đừng quên hẹn ước xưa...” Cô gái xoay người biến mất giữa màn đêm.
“Cô là ai?”
“Tiểu Dao, quay về lều ngủ thôi, cảm lạnh bây giờ.” Thân mình loạng choạng, đột nhiên mở to mắt, thấy gương mặt Trình Văn.
“Em…vừa rồi làm sao vậy?” Dụi dụi mắt, thấy đầu rất đau, vừa rồi giống như có ai đã nói chuyện với tôi.
“Nhóc con này, ngắm sao mà cũng ngủ quên được!” Trình Văn bất đắc dĩ cười cười, đưa tay kéo tôi lên, nói, “Mau ngủ đi, khuya rồi.”
Mờ mịt trở về lều, trước khi chui vào lại ngẩng đầu nhìn chòm sao đó, im lặng nhấp nháy.
Chòm sao đang nhấp nháy!
“Ngoài thành Trường An, bờ sông Vị Thủy, đừng quên hẹn ước xưa...” Giữa mông lung, giọng nói đó không ngừng vang lên, trằn trọc trong túi ngủ, cuối cùng không buồn ngủ nên tôi đành phải ngồi dậy.
Từ giữa trưa tới giờ luôn có những chuyện kỳ quái phát sinh, cứ nhắm mắt lại mơ thấy cô gái đó, cô rốt cuộc là ai? Tôi cố gắng nhớ lại, người ta nói ban ngày nghĩ nhiều đêm đến sẽ mơ, nhưng tôi chưa từng gặp cô, cũng chưa từng thấy qua trên tivi.
Nhìn phục trang của cô, giống những cô gái cổ đại.
Chuyện này rốt cục là sao?
Là một sinh viên ngành y, tôi không tin quỷ quái, nhưng hiện đã có chút sợ hãi, khu vực quan ngoại của Vạn Lý Trường Thành này luôn vắng vẻ hoang tàn, chẳng hiểu sao có chút như cảnh trong mơ, chẳng lẽ chỉ là trùng hợp?
Ma xui quỷ khiến tôi ra khỏi lều, bên ngoài tối đen, vô thức ngẩng đầu nhìn chăm chú vào bầu trời đêm, cảm thấy tầm nhìn hơi khác lạ.
Thiên Lang tinh, chòm Thiên Lang tinh sáng nhất đã không thấy đâu nữa!
Trong nháy mắt trời nghiêng đất ngả, tất cả như sắp nổ tung. Bỗng nhiên cuồng phong gào thét, thổi tung áo khoác của tôi, rét căm đến tận xương.
Tôi khom người, quay lưng về hướng gió, khóe mắt thoáng nhìn thấy một bóng dáng màu trắng! Tim nhảy thót, cố nén sợ hãi tôi chậm rãi ngẩng đầu lên.
Cô gái đã xuất hiện trong giấc mơ lúc này đang đứng trước mặt tôi.
Mặt cô hơi tái, tóc thắt thành bím đẹp đẽ, làn váy trắng rũ xuống, nếu không phải trong tình huống này, tôi thật muốn mở miệng khen cô, còn duyên dáng hơn nhiều ngôi sao màn bạc.
Tôi sững sờ, không thể động đậy thân thể, miệng muốn nói nhưng vẫn không thể nhúc nhích, chỉ nhìn thẳng người trước mắt.
Gió đêm gào thét mà tóc cô vẫn không chút tán loạn, mềm mại buông xoã trên vai. Tôi đã không thể kiềm chế được nỗi sợ trong lòng, bụm mặt, lớn tiếng thét chói tai.
Vang lên lại là một giọng điệu khác, tôi nói: “Ngoài thành Trường An, bờ sông Vị Thủy, đừng quên hẹn ước xưa...”
Cô nở nụ cười, vươn tay về phía tôi: “Cô nương cuối cùng đã trở lại.”
Thoáng chốc, cuồng phong ập đến, trăng sao tối mịt không còn ánh sáng, một dòng nước lũ ào ạt cuốn lấy tôi, vạn vật xung quanh đều biến mất.
Trong trời đất chỉ còn lại bóng dáng màu trắng, giọng nói vẫn lởn vởn bên tai: trở về đi, trở về. . .

Sa mạc sợi khói thẳng đơn chiếc
Sông dài mặt nước tròn lặn (Sử chí tắc thượng – Vương Duy)
(**)Vọng về Tây bắc. Bắn sao Thiên Lang
Hết chương 1
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 27-12-2013 18:15:00 | Xem tất
Chương 2: Tháng năm mấy độ thoi đưa – Quanh quẩn
Phong Ca


Giấc mơ này kéo dài đến nặng nề, tôi cảm thấy toàn thân đau đớn không có chút sức lực.
“Cô là ai…” Tôi không ngừng la lên.
Không biết đã qua bao lâu, bốn phía yên tĩnh trở lại. Tôi nghĩ cơn ác mộng thế là đã hết.
Chậm rãi mở mắt, một màn tối đen. Giật giật thân thể, dưới thân thấy mềm mềm, đưa tay sờ soạng là một tầng chăn đệm dày, đây không phải là túi ngủ của tôi. Tôi cố gắng nhớ lại, hiện hẳn phải ở trong lều dưới chân Kỳ Liên sơn mới đúng.
“Mặc Mặc, Trình Văn?” Tôi ngồi dậy, mờ mịt gọi lớn nhưng không có tiếng đáp lại.
“Các cậu ở đâu? Mau ra đây!” Trong lòng rầu rĩ, hai người kia thế mà lại đem bỏ tôi ở nơi xa lạ này.
Yên tĩnh không một tiếng động.
Loạng quạng đứng lên, da mặt nhẵn mịn chạm vào bỗng thấy lạnh lẽo, sàn nhà làm bằng gỗ giống với sàn phòng ngủ của tôi.
Chẳng lẽ sau khi tôi ngất đi, họ đưa tôi đến bệnh viện này? Hai tên vô lương tâm đó, tôi bệnh vậy mà cũng không ai ở lại chăm sóc. Chờ khi tôi hết bệnh xem trừng trị các cậu thế nào, tôi không ngừng lảm nhảm.
Phòng bệnh này thật rộng lớn, sờ soạng một hồi lâu mới chạm được vách tường, tìm nửa ngày cũng không thấy công tác bật điện. Lạ thật, xung quanh phòng sao đều tối mù, ngay cả hành lang cũng không có một chút ánh sáng.
“Ở đây có y tá không?” Tôi dựa vào tường, vừa đói vừa khát, sao cả bóng người cũng không có.
Bỗng nhiên, xa xa có tiếng bước chân truyền đến, lòng vui vẻ, “Mặc Mặc?”
Cạch một tiếng, cửa phòng mở ra, sau khi thân ảnh nhỏ nhắn đó bước vào căn phòng bỗng chợt sáng lên.
Giây tiếp theo tôi hoá đá tại chỗ, ngay cả hít thở cũng chậm chạp. Người từ ngoài cửa bước vào mang theo một ngọn nến nhỏ được bọc bốn phía, ánh sáng lờ mờ phát ra, càng làm cho tôi kinh ngạc là cô mặc một chiếc váy màu lục, làn váy rất dài, che kín cả nửa thân dưới. Phục sức thế này tôi không xa lạ, trong phim truyền hình cổ trang có vô số nhưng bình thường ai lại ăn mặc kiểu này?
“Dao Ca, muội thấy trong người khá hơn chưa?” Cô ấy nhướn đôi mày đẹp lên, giọng nói tràn đầy vui mừng.
“Tôi…” Trong lòng cả kinh, cô ấy sao lại biết tên tôi.
Cô ấy thấy biểu hiện ngây ngốc của tôi thì tiến đến, tiếng bước chân nhẹ nhàng đi về phía tôi, ánh đèn lay động quỷ dị nói không nên lời, tôi cảm giác hai chân mềm nhũn, cố sức bám lấy bức tường.
“Muội cảm thấy sao rồi? Đau ở đâu?” Cô ấy đưa tay áp lên trán tôi, lòng bàn tay ấm áp. May quá, không phải quỷ.
Thở phào nhẹ nhõm, tôi từ từ trượt khỏi bức tường.
Cô gái áo xanh vội đỡ lấy tôi, lo lắng nói, “Tỷ đi tìm Chu lang trung!”
Tôi vội túm lấy tay áo cô kéo lại, cô ấy nghi hoặc ngồi xuống trước mặt tôi, đặt cây nến lên bàn, đôi mắt nhỏ dài không ngừng đánh giá tôi.
“Cô là ai?” Tôi lấy lại bình tĩnh, cứng ngắc hỏi, âm thanh từ miệng tôi phát ra lại là một giọng nữ trong trẻo, hoàn toàn khác với giọng nói vốn trầm thấp của tôi.
“Dao Ca, muội làm sao thế? Tỷ là Thuý Lâu đây!” Cô gái áo xanh nghe tôi nói thì trợn to mắt kinh ngạc, tay đỡ lấy vai tôi.
“Tôi không biết cô…” Tôi lắc đầu, thành thực trả lời.
“Chúng ta thuở nhỏ đã cùng lớn lên ở phủ công chúa, muội sao lại quên được?” Cô gái tự xưng Thuý Lâu bịt cái miệng nhỏ nhắn, ra vẻ không thể tin nổi.
Phủ công chúa? Trong đầu tôi ầm ầm rung chuyển, đột nhiên một ý nghĩ hoang đường hiện lên, nỗi kinh sợ tức thì dâng tràn.
“Đây là đâu? Có phải Lương Châu không? Bây giờ là ngày mấy tháng mấy?” hoảng hốt nắm lấy tay Thuý Lâu, tôi run run lắc, đôi mắt nhìn thẳng vào cô.
“Lương Châu nào? Chúng ta ở Trường An, trong phủ Bình Dương công chúa. Ngày mấy tháng mấy là sao?” Thuý Lâu càng thêm khó hiểu, đôi mày thanh tú nhíu lại.
Trường An! Đông Đô Lạc Dương, Tây Đô Trường An, đây là hai thành thị nổi tiếng phồn hoa nhất thời cổ đại, nhưng bây giờ Trường An đã được sửa thành Tây An.
“Tôi muốn hỏi, bây giờ là năm nào tháng nào?” Xem ra Thuý Lâu cũng không hiểu lời tôi nói, tôi lo lắng giải thích.
“Bây giờ là mùa xuân năm thứ 6, Bắc Nguyên.” Thuý Lâu nâng tôi đứng dậy, bước chân tôi lâng lâng, mơ hồ nghe lời cô nói, trong lòng cũng bối rối vô cùng, tùy ý cô đưa đến bên giường.
Bắc Nguyên là niên đại nào? Cố gắng nhớ lại, từ sau khi trường trung học phân khoa văn, môn lịch sử của tôi rớt thê thảm, cần tìm tư liệu gì cũng phải lục tung lên, trong đầu chẳng có gì để dùng.
“Vậy hoàng đế là ai?” Cô ấy vừa nói chúng tôi ở phủ công chúa, vậy nơi này nhất định là thời đại quân chủ chuyên chế.
“Sao muội ngay cả cái đó cũng quên được? Hiện nay là hoàng đế đời thứ năm Đại Hán triều, bào đệ của Bình Dương công chúa.” Thuý Lâu vừa nói chuyện vừa khêu cao bấc nến, tôi đã thấy rõ được mọi thứ xung quanh.
Chỗ tôi đang nằm là trên một cái giường rộng rãi nhưng không giống giường, nó rất thấp, gần bằng sàn nhà, như một cái sạp. Căn phòng bốn mặt, chính giữa là một cái bàn tròn không có ghế, chỉ có vài cái đệm xung quanh. Cuối giường là một cái bình phong, bên trong có vài bộ quần áo.
Tôi quay đầu nhìn bên cạnh, bên giường sát vách tường là một cái gương đồng, phía dưới là một cái sạp bằng gỗ, trên bày các đồ trang sức sáng lấp lánh, cạnh đó rải rác vài hộp gỗ, khi tôi nhìn đến chiếc lược gỗ thì mới hiểu đây là bàn trang điểm. Đối diện giường là một cửa gỗ khắc hoa thấp, hai cánh cửa sổ kiểu dáng như cánh quạt gắn hai bên, rất có phong cách lịch sự tao nhã cổ xưa.
Nhắc tới Hán triều, trước tiên tôi nghĩ đến Hán Vũ Đế, mà Lưu Triệt quả thật có một tỷ tỷ - người đã tiến cử Vệ Tử Phu và đã được gả cho Vệ Thanh, chính là Bình Dương công chúa! Trong lúc nhất thời, liên kết những điều này lại tôi đã có đáp án.
Nói vậy, tôi thật sự đã đến Đại Hán triều! Bình thường xem phim truyền hình hay tiểu thuyết xuyên không tôi luôn sinh lòng nghĩ, khi nào thì mình cũng được thể nghiệm một phen nhỉ, bây giờ chuyện hoang đường này lại thật rớt xuống người mình, vậy mà chẳng chút vui sướng, có chăng chỉ là sợ hãi và bất an vô cùng!
“Hán Vũ Đế Lưu Triệt?” Tôi ngẩng đầu, nhìn bóng lưng Thuý Lâu, thử hỏi.
Bịch một tiếng, cây nến trong tay Thuý Lâu rớt xuống đất, cô ấy kinh hoảng chạy tới bịt miệng tôi, hạ giọng: “Sao muội dám gọi tục danh của Thánh Thượng! Dao Ca, muội thật bệnh đến hồ đồ rồi.”
Tôi không lên tiếng để che dấu việc tôi hoàn toàn không biết chút gì về sự việc nơi này. Được rồi, lịch sử về Hán Vũ Đế tôi có lẽ biết, hẳn là có tác dụng.
“Cho muội chút nước đường được không?” Tôi cố nén sự bối rối trong lòng, cảm thấy thân thể thật suy yếu, trên trán còn đổ mồ hôi lạnh, trải qua phen giày vò này tứ chi đã vô lực, tôi cần bổ sung năng lượng. (thay đổi xưng hô thôi!)
Thuý Lâu há hốc miệng, thấy vẻ mặt tôi có lẽ sẽ không nói thêm gì nữa, chốc lát mới bưng đến một cái chén.
“Thuý Lâu, muội đau đầu quá, mọi chuyện trước kia đều không nhớ rõ…muội không phải bệnh rất nặng chứ?” Cầm cái chén từng ngụm uống vào, thân thể dần ấm lên. Tôi hết sức hòa nhã nói, ánh mắt có chút chua xót, trong lòng quả thật khổ sở mà.
Bỗng dưng trở về ngàn năm trước, cuộc sống hiện đại của tôi thế nào, nghĩ tới ba mẹ, nghĩ tới bạn bè, tôi còn chưa thi đỗ nghiên cứu sinh, còn chưa yêu đương, chưa kết hôn, tôi còn rất nhiều nơi chưa đi, tôi muốn nằm trên giường lớn nhà tôi ôm laptop xem phim, chơi game. Tôi còn chưa thực hiện được lý tưởng, làm một bạch y thiên sứ. Tôi…càng nghĩ càng khổ sở, nhịn không được bật khóc.
Thuý Lâu nhẹ nhàng ôm lấy tôi, vỗ vỗ lưng tôi ôn nhu an ủi, “Đừng sợ, qua ít nữa là hết thôi.”
“Tỷ nói cho muội nghe chút chuyện trước kia đi.” Tôi năn nỉ, nằm trong lòng cô, trên thực tế cơ thể tôi còn nhỏ hơn cô.
Từ lời kể của Thuý Lâu, đại khái tôi đã rõ hiện trạng của mình, tôi vẫn tên Lý Dao Ca, giống tên hiện đại. Thân phận là một ca cơ trong phủ Bình Dương công chúa, Thuý Lâu cũng là ca cơ, hai người chúng tôi quan hệ rất tốt.
Lịch sử nói, bên trong phủ Bình Dương công chúa nuôi dưỡng rất nhiều ca cơ mỹ mạo trẻ trung, vì để giúp đệ đệ Lưu Triệt nàng tìm một người vợ xinh đẹp, trái tim chân thực, Vệ Tử Phu lên ngôi hoàng hậu là từ đó.
Tôi đối với nữ tử truyền kỳ này rất ngạc nhiên, đệ đệ của nàng - Vệ Thanh, cháu ngoại - Hoắc Khứ Bệnh được xưng là hai bức tường thành vững chắc của đất nước, đều là mãnh tướng hầu tước, trước kia thường xuyên ôm sử ký, đối với mấy lời này trong đầu tôi đã khắc họa nên hình dáng bề ngoài của họ.
Hoá ra tôi chỉ là một ca cơ thân phận thấp kém, nói trắng ra chính là nô tỳ, đặc biệt trong xã hội phong kiến cấp bậc sâm nghiêm, những nữ nhân như tôi mạng sống chỉ như con kiến, là đồ vật phụ thuộc vào chủ nhân.
Xem ra xuyên không cũng không nhất định đều có mệnh tốt đầu thai vào nhà quan lại quyền quý. Nặng nề thở dài, tôi quay về nằm xuống giường, nhìn chằm chằm đỉnh màn.
“Muội vì sao lại sinh bệnh?” Tôi ngoái đầu, Thuý Lâu ngồi xuống mép giường giúp tôi dém góc chăn.
Động tác của cô ấy đột nhiên dừng lại, nhướn mi, ánh mắt phức tạp nhìn tôi, tôi bị cô ấy nhìn mà bối rối. Thật lâu sau cô ấy than nhẹ một tiếng, nói, “Muội nay đang bệnh nặng, hãy chặt đứt si niệm lúc trước đi, chúng ta từ nhỏ đã mạng tiện, không thể vọng tưởng.”
Nghi hoặc nhìn cô, tôi trước đây từ lời nữ tử này nói, chẳng lẽ có bí mật gì không thể cho ai biết?
“Muội không nhớ gì cả.” Tôi ngây ngẩn nói, ánh mắt trống rỗng, hai tay đặt trên chăn vặn xoắn.
“Vậy là tốt nhất! Người như Hoắc công tử, không phải chúng ta có thể với tới được.”
“Hoắc công tử nào?” Tôi vừa nghe cô nói, lập tức hưng phấn, vội ngồi bật dậy kinh ngạc thốt ra, “Hoắc Khứ Bệnh?”
Tay Thuý Lâu run lên, ánh mắt lại ảm đạm, “Quả nhiên, muội vẫn không thể quên được ngài.”
Tin tức này quá chấn động, ‘tôi’ lại thích Hoắc Khứ Bệnh. Cho dù không tinh thông lịch sử cũng biết Hoắc Khứ Bệnh còn trẻ đã chết yểu, trời ghen ghét người tài, 24 tuổi đã bệnh chết.
Nghĩ đến đây trong lòng thậm chí có chút thẫn thờ, con người sống ở thời đại này còn không biết tương lai sẽ ra sao, bánh xe lịch sử ầm ầm lướt tới nghiền nát sinh mệnh trần thế hèn mọn.  
“Hắn năm nay bao nhiêu tuổi?” Tôi tò mò hỏi, Mặc Mặc nói rất đúng, nữ nhân trời sinh đều nhiều chuyện, đụng tới những chuyện ám muội sẽ hứng khởi dạt dào.
“Hoắc công tử mười tám tuổi, mặc dù chưa làm lễ đội mũ nhưng cũng đã nổi danh khắp thành Trường An, là người hào sảng...” Thúy Lâu ý nhị nói, giọng từ từ thấp xuống, tôi trộm nhìn thần sắc cô ấy, thế mà đã đỏ mặt.
Xem ra ở thời đại này Hoắc Khứ Bệnh chính là người trong mộng của phần lớn các cô gái xuân khuê. Nhớ bức hoạ của hắn trong sách, hung thần ác sát, nhìn không thấy chút mỹ cảm nào.
“Chỉ là tiểu tử thôi!” Tôi khinh thường nói, năm nay tôi đã 20, còn lớn hơn hắn 2 tuổi.
“Dao Ca, muội mới mười sáu tuổi thôi đấy!” Thúy Lâu dịu dàng nhéo nhéo mặt tôi, sẵng giọng.
Hoắc Khứ Bệnh, Hán Vũ Đế, Bình Dương công chúa, trong lòng tôi lặng yên nhớ lại, những cái tên này cho tới nay chỉ là những hình bóng lịch sử, xuất hiện quá xa cả cuộc đời tôi. Đột nhiên tất cả lại tồn tại một cách chân thực, điều này làm cho tim tôi loạn nhịp đập mạnh.
Thời gian đan xen quấn bện buộc chặt tôi vào giữa, trong dòng sông lịch sử mờ mịt, tôi chỉ là một sinh mệnh tồn tại ngoài ý muốn, tựa như vô số vì sao trong màn trời đêm, đang lúc loé sáng lại chợt biến mất ở nơi tận cùng vũ trụ.
Thúy Lâu thấy tôi còn đang bệnh, sắc mặt mệt mỏi nên chỉ nói với tôi vài lời rồi rời đi.
Tôi không ngủ được, vén chăn ra thong thả bước đến bên cửa sổ.
Trời đêm hai ngàn năm trước càng sâu thẳm hơn, duy chỉ có vầng trăng tròn là vẫn trong trẻo lạnh lùng.
Trăng xưa chiếu người đương đại, ngoài cửa sổ tối đen, yên tĩnh không tiếng động, chỉ có tiếng cây cối xào xạc.
Gió đêm lạnh lẽo, tôi ôm lấy thân mình, phát hiện chỉ mặc một bộ quần áo mỏng manh, thân trên là áo ngắn, phía dưới là váy dài, làn váy xoà xuống sàn nhà.
Trang phục của nữ tử Hán triều thật đặc sắc, để làm nổi bật dáng người thướt tha, trang phục chỗ ôm chỗ suông, váy dài thắt lại ngay đai lưng, vạt áo ôm gọn, rồi xoè ra như hoa loa kèn, rũ xuống đất, loạt xoạt kéo ở phía sau, tư thái theo từng bước chân mà tôn lên dáng vẻ phong tình.
Trong tấm gương đồng phản chiếu một khuôn mặt xa lạ, tôi cẩn thận nhìn ngắm, tay ôm lấy đôi gò má. Nữ tử trong gương thoạt nhìn chỉ độ mười lăm mười sáu tuổi, hai gò má căng mịn, cằm nhỏ xinh, cái miệng anh đào chúm chím, mũi cao thẳng, mang máng giống hình dáng của tôi. Chỉ có đôi mắt lại cực kỳ giống tôi, tròng mắt đen như thu thủy, mẹ tôi từ nhỏ thường khen tôi có đôi mắt đẹp, to đen lúng liếng rất linh động.
Nhưng mắt tôi lại chưa bao giờ có thần sắc buồn bã đến vậy, như được bao phủ bởi một tầng sương mỏng.
Nữ tử này còn đẹp hơn tôi, tuy rằng sắc mặt tái nhợt chưa tô son điểm phấn nhưng đã có bóng dáng mười phần của mỹ nhân, nhìn hình ảnh trong gương tôi hơi mê mẩn. Ông trời vẫn còn chiếu cố đến tôi, lại được xuyên vào cơ thể của một tiểu mỹ nhân, chỉ tiếc là thân phận nghèo hèn, hồng nhan phận mỏng.
Không biết vì sao tôi bỗng thương cảm, luôn có những cảm xúc không thuộc về tôi từ đáy lòng trào dâng. Chủ nhân của cơ thể này có lẽ đã chết nhưng từ chốn u minh tối tăm tựa hồ luôn có thứ gì đó dẫn dắt tôi.
Tôi ngồi xuống bàn trang điểm, Hán triều không có ghế, nam nữ đều phải quỳ gối trên đệm, tư thế này gọi là kình toạ, thời gian lâu hai chân sẽ run lên nhưng nhìn lại rất tao nhã.
Trên mặt bàn có nhiều phụ kiện nhỏ tinh xảo khéo léo, tôi cầm lấy một sợi dây có miếng ngọc làm từ đá quý, giơ ra trước mặt đung đưa. Bởi vì rất thích trang phục nữ tữ thời cổ đại, tôi có biết qua món đồ này, là trang sức đang thịnh hành của nữ tử Hán triều, tên là thắng , cùng tên gọi nhưng chất liệu khác nhau, như làm từ ngọc thì gọi là ngọc thắng, còn có bảo thắng, hoa thắng, vân vân, buông xuống trước trán để tô điểm cho dung nhan nữ tử.
Son môi, phấn, chì kẻ mắt, trâm cài, đủ loại đủ kiểu, Bình Dương công chúa nuôi dưỡng ca cơ thực tốn công tốn sức. Dung mạo Thuý Lâu vốn đã rất đẹp nhưng so với khuôn mặt này của tôi vẫn còn kém vài phần, xem ra ca cơ trong phủ đều là những nữ tử trẻ tuổi dung mạo xuất chúng, cùng chờ đợi một ngày được bay lên cành cao hoá thành phượng hoàng.
Tôi gượng cười, mười mấy năm ăn học đột nhiên trở thành người cổ đại, tại thời đại hoàng kim xa hoa này, phí hoài tuổi xuân và sinh mệnh.
Nói vậy, chủ nhân của cơ thể này cũng tưởng niệm Hoắc Khứ Bệnh tuổi trẻ tài cao mà thành tương tư, suýt mất mạng, thật đáng thương!
Ngọn nến phía sau lập loè, tôi xuất thần nhìn chằm chằm ngọn lửa, nữ tử trong gương đột nhiên nở nụ cười, khóe môi cong lên, đôi mắt lại mọng nước.
Phục hồi tinh thần mới phát hiện nữ tử trong gương chính là tôi, vội vàng gạt lệ lại phát hiện hoá ra không phải tôi đang khóc, tôi sợ đến mức ngã ngửa không dám nhìn vào gương, nhìn quanh bốn phía im lặng đến đáng sợ. Cảm thấy cả người phát run, rốt cuộc chống đỡ không nổi nữa.
Hết chương 2

Lời tác giả:
-        Hán hiếu Vũ Hoàng đế là thụy hào sau khi Lưu Triệt qua đời nên lúc này không gọi là Hán Vũ Đế.
-        Nữ chính vì hiểu biết lịch sử, cho nên mới xưng hô như vậy, hành động của cô không vi phạm nguyên tắc lịch sử.

Ðồ trang sức trên đầu. Ðời xưa cắt giấy mùi làm hoa, để cài vào tóc cho đẹp, gọi là hoa thắng 花勝. Ðàn bà con gái bây giờ hay tết các đoạn vóc cài đầu, gọi là xuân thắng 春勝, phương thắng 方勝 cũng là ý ấy. Có thứ chim gọi là đái thắng 戴勝 vì đầu nó có bông mao. Như con gái cài hoa vậy.

Vì nữ chính đến từ hiện đại, nên mình không dùng cách xưng hô ‘nàng’ khi nữ chính nói về Thuý Lâu, mà dùng cách nói hiện đại là ‘cô’. Sau này sẽ tuỳ chỉnh.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 27-12-2013 18:16:22 | Xem tất
Chương 3: Tháng năm mấy độ thoi đưa - Bình Dương…
Phong Ca


“Cô nương ấy vì buồn bã tư niệm mà sinh bệnh, khí hàn suy nhược, bây giờ mạch tượng đã vững vàng, điều dưỡng thêm chút nữa thì không còn đáng lo…”
Giữa lúc mơ màng, tôi nghe thấy một giọng nói già nua vang lên bên tai.
Khi tôi mở mắt ra thì thấy Thuý Lâu.
“Chu lang trung mới đến chẩn bệnh, nói muội đã không còn đáng ngại!” Thúy Lâu cười nói, ánh mặt trời nhu hòa chiếu trên mặt nàng càng tăng thêm phần thướt tha kiều diễm.
Tôi là sinh viên ngành y, cũng coi như nửa bác sĩ, đương nhiên biết tình trạng sức khoẻ của mình, bệnh nặng mới khỏi, chưa hoàn toàn hồi phục, hơn nữa đối với sự tình xuyên không huyền diệu này nhất thời chưa thể thích ứng được.
Chỉ là, hàn khí suy nhược theo trung y và tây y lại không giống nhau, mấy cái về mạch tượng gì đó tôi lại không hiểu.
“Ừm…” Tôi cũng không biết nên nói gì nhưng Thúy Lâu thật sự quan tâm đến tôi, xem ra hai người chúng tôi giao tình không tệ.
“Chờ thân thể muội khá hơn, hãy đến Mai Uyển giúp tỷ.” Thúy Lâu nắm tay tôi, lòng bàn tay nàng rất ấm, rũ mắt xuống thì thầm: “Mấy ngày không có muội, các nàng luôn...”
“Mai Uyển là gì? Các nàng là ai?” Tôi nghe không hiểu ra sao.
“Mai Uyển chính là linh quán của phủ công chúa, ca cơ vũ cơ chúng ta đều học nghệ ở đó.” Thúy Lâu nhìn tôi, ánh mắt nhu hòa hơn, kiên nhẫn giải thích, tối hôm qua tôi đã nói với nàng tôi không còn nhớ chuyện ngày trước.
“Các nàng làm khó dễ tỷ?” Hoá ra giữa các ca cơ cũng có cạnh tranh.
“Các nàng cũng chỉ ghen tị muội sống tốt hơn các nàng, lại được Bình Dương công chúa ưu ái, muội sinh bệnh, các nàng cũng kiêu ngạo hẳn. Tỷ vẫn luôn tránh né, không tranh chấp với các nàng.”
Điều nữ nhân coi trọng nhất luôn là dung mạo của bản thân, ở thời đại này, ca cơ tuy rằng thân phận thấp kém, nhưng sự tình khoe khoang ganh đua không phải ít.
“Đừng để ý, cứ để họ tranh giành đi, dù sao muội cũng không cần.” Tôi cười cười vẻ không để tâm, chuyện ghen tỵ này nọ tôi không có hứng thú, lại càng không muốn lấy lòng người khác. Tôi chỉ muốn trở về, cuộc sống sau này biết sẽ ra sao?
Tôi rúc vào chăn, che mặt, Thúy Lâu kéo chăn tôi gọi, tôi làm bộ không nghe, túm chặt góc chăn. Nếu được ở trong này, tôi thà vẫn bệnh, không muốn đối mặt với mọi chuyện.
“Dao Ca, nghe Thúy Lâu nói muội hết bệnh rồi!”
Tôi đang trốn trong chăn chợt nghe thấy giọng nói của một nam tử, tay run lên, chăn lại bị Thúy Lâu kéo ra, mặt tôi lộ ra ngoài.
Một gã thiếu niên đang đứng bên giường, bộ dáng bình thường, ước chừng hơn hai mươi tuổi, làn da màu đồng rất cường tráng, tóc đội một cái mũ đơn giản, áo dài bằng vải bố màu xám, không phải trường bào.
Hắn nhìn thấy tôi thì xúc động định bước đến, lại thấy tôi dõi theo hắn thì ngượng ngùng lui ra phía sau, chân tay luống cuống đứng ở đó, ấp a ấp úng, mắt cũng không nhìn thẳng tôi. Điệu bộ lúng túng này thật đáng yêu, tôi nhịn không được bật cười.
“Triệu Thường, nhìn bộ dạng huynh kìa, không phải nói muốn tới thăm Dao Ca sao?” Thúy Lâu ở bên che tay áo khúc khích cười, đẩy Triệu Thường một cái.
Tôi vẫn chưa mở miệng, bởi vì thật sự không biết hắn là ai, đành trơ mắt nhìn.
“Ta, ta tới thăm muội một chút, lang trung nói muội hết bệnh rồi!” Triệu Thường ngượng ngùng nói, đưa tay gãi gãi đầu, trộm nhìn tôi.
“Ừ, không cần lo lắng.” Tôi thừa nhận, ngồi dậy.
Hắn định đưa tay đỡ tôi nhưng lại không dám, tuy rằng dân phong Hán triều có cởi mở nhưng dù sao nam nữ thụ thụ bất thân.
Tôi vốn muốn hỏi hắn là ai nhưng nghĩ lại thì không lịch sự lắm.
“Mấy ngày nữa thì ổn rồi, lang trung nói không có gì đáng ngại.” Tôi hất mấy lọn tóc loà xoà trước trán vén ra sau tai, dùng ánh mắt nói với Thúy Lâu.
Nàng lập tức hiểu ý, khoát tay nói với Triệu Thường, “Dao Ca vừa ốm dậy cần tĩnh dưỡng, huynh ngày khác hãy đến.”
“Được, muội nhớ uống thuốc đúng giờ, ta cáo từ trước!” Triệu Thường cung kính khom lưng, xoay người chạy đi, ra tới cửa còn ngoái lại nhìn tôi.
“Tạm biệt.” Tôi nhìn về phía hắn, lịch sự mỉm cười.
Thúy Lâu và hắn đều lặng đi, kỳ quái nhìn tôi, tôi vội vàng cúi đầu làm bộ như sửa sang lại chăn.
Tôi ý thức được từ ngữ này có lẽ rất hiện đại, may là tôi không nói bye bye.
“Hắn là ai thế?” Triệu Thường đi rồi, tôi nhìn Thúy Lâu hỏi.
“Xem ra muội thật sự không nhớ gì cả, hắn là kỵ nô của quý phủ, trông coi mã tràng, đối với muội đặc biệt quan tâm.” Thúy Lâu dứt lời, đôi mắt khẽ lướt, ý vị thâm trường.
Đối với một người hiện đại như tôi, tâm tư có kín cẩn đến đâu, chỉ cần một cái liếc mắt cũng có thể nhìn thấu, Triệu Thường tất nhiên là thầm mến Dao Ca, với bề ngoài thế này, cũng khó trách hắn động tâm, nhưng cô lại đối với hắn không có nửa phần cảm giác.
“Tỷ nên đến Mai Uyển rồi, tối lại đến thăm muội.” Thúy Lâu sửa lại quần áo một chút, hôm nay nàng mặc một bộ váy lụa mỏng màu xanh lá mạ, váy dài thướt tha, cổ áo thêu những cuộn mây, đường cong mảnh mai như ẩn như hiện càng tôn lên dáng vẻ thướt tha uyển chuyển của nàng. Trang phục Đại Hán đa dạng về chất liệu, gia thế hiển hách như Bình Dương công chúa thì phải dùng chất liệu tốt hơn gia đình bình thường nhiều.
“Tỷ thật xinh đẹp.” Tôi thốt ra.
“Muốn đang nịnh tỷ sao, muội còn đẹp hơn tỷ nhiều.” Thúy Lâu tuy nói vậy nhưng trên mặt lại không dấu được nét rạng rỡ, chậm rãi lướt ra ngoài, bóng váy xanh dần biến mất ngoài cửa.
Thúy Lâu vừa đi, tôi lại lâm vào trạng thái bất an.
Mấy ngày kế tiếp tôi đều ở trong phòng. Có tỳ nữ đúng hạn đưa cơm đưa thuốc cho tôi, ca cơ phủ công chúa đãi ngộ cũng không tệ. Khay thức ăn để trên bàn, tôi chỉ có thể quỳ bên bàn, tư thế ăn cơm này thật không quen, quỳ lâu hai chân cũng run rẩy như có nhiều con sâu nhỏ không ngừng chui tới chui lui, rất khó chịu. Chờ tỳ nữ đi khỏi, tôi lập tức duỗi chân ngồi xếp bằng.
Cầm trong tay đôi đũa gỗ dài, bưng bát sứ lên, thức ăn khá ngon, gạo tẻ cổ đại hương vị thơm ngọt. Đồ gốm thịnh hành ở thời nhà Hán, uống nước dùng bát sứ, ăn cơm dùng bát sứ, bài trí trong nhà cũng dùng đồ gốm, trên bàn trang điểm cũng có một món đồ bằng gốm nhỏ.
Trong các loại thức ăn, tôi thích ăn nhất là bánh ngọt, hương vị giống loại bánh có nhân ở hiện đại, xốp giòn ngon miệng.
Ngoài Thuý Lâu, tôi gần như không gặp được những người khác.
Nằm trên giường, tôi nhìn chằm chằm đỉnh màn, xà nhà cao cao, màn che màu vàng rũ xuống mà lòng vắng vẻ. Bây giờ là đầu mùa xuân, khí lạnh chưa tan, ngoài cửa sổ hồng mai còn chưa héo tàn, tôi đột nhiên muốn đi ra ngoài một chút.
Từ sau tấm bình phong tôi tiện tay lấy ra một bộ váy dài màu xanh nhạt, trên người tôi mặc trung y, sau đó lại khoác lên bộ váy ngoài, thắt lại đai lưng, hai chân xỏ vào đôi giày thêu bằng sợi tơ tằm. Váy trong của nữ tử Hán triều ôm sát lấy quần trong, quần trong cách mặc kỳ quái, khố tử thấp khiến hoạt động đứng lên ngồi xuống rất không tiện.
Đứng trước gương, tôi giang hai tay nhìn trái nhìn phải, không có sai sót gì. Làn váy rủ xuống ôm gọn vòng eo thon nhỏ, trang phục Hán triều thật đẹp, tôi thầm tán thưởng.
Mái tóc đen mượt xoã sau lưng, lúc này mới nhớ tới, tôi còn chưa búi tóc. Loay hoay luýnh quýnh sau đầu cho đến khi cánh tay ê ẩm tê dại vẫn chẳng nên việc. Tôi ngày thường đều buộc tóc đuôi ngựa đơn giản hoặc cuốn tóc sau đầu, đâu có lao lực thế này, haiz, thích chưng diện cũng phải có trình độ.
Cuối cùng cũng tìm được một dải lụa, thắt một vòng phía sau, vén tóc trước trán ra sau tai, như thế nhìn có vẻ gọn gàng hơn.
Đẩy cửa phòng ra, một làn khí trong lành ập đến, tôi nhắm mắt lại hít thật sâu, môi trường ở cổ đại không bị ô nhiễm, thật thoải mái.
Đây là lần đầu tiên tôi bước ra khỏi cửa phòng, hoá ra nơi tôi ở là một tiểu viện cũ kỹ, phía nam là một hàng rào bằng trúc thấp, đường mòn gấp khúc dẫn ra xa, bốn phía là mái hiên trùng điệp. Trong viện có ba cây mai, tôi kiễng mũi chân muốn hái mấy đoá mai nhưng lại không với tới, tôi cố với tay nhảy lên cao.
“Lý cơ.”
Hai tay tôi dừng lại giữa không trung, quay đầu nhìn, miệng thở hổn hển. Ngoài cổng viện không biết khi nào đã có một nam tử thân mặc áo lam dài đang nhìn về phía tôi.
Tôi vội vàng thu tay lại ép sát vào người, quay đầu nhìn xung quanh không có ai khác.
“Lý cơ, công chúa tuyên gọi.”
“Ngươi gọi ta?” Tôi nghi hoặc chỉ vào mặt mình, thong thả bước qua.
Hắn gật đầu, tay chỉ ra ngoài, “Mời.”
Tên gọi khác của các nữ tử Hán triều thường thích thêm một một chữ ‘cơ’ đằng sau, nghe thật không tự nhiên. Thúy Lâu không có ở đây, nam tử này là ai? Công chúa tìm tôi làm gì? Tôi ngạc nhiên đứng sững, không động đậy, đau khổ suy nghĩ đối sách.
“Đừng để công chúa đợi lâu.” Nam tử kia bình thản nói, ngữ khí không cho phép kháng cự.
Tôi đờ đẫn theo sau hắn. Phủ công chúa rất lớn, đường mòn quanh co, tôi vốn mù đường, qua vài chỗ rẽ đã hoàn toàn bị lạc phương hướng, xung quanh đều là những kiến trúc tương tự, mái nhà trải ngói, tường quét vôi sáng, phong cách nổi bật.
Dọc đường đi, những thị nữ và thị vệ với màu sắc trang phục khác nhau đi ngang qua, nam tử áo xanh đều gật đầu chào hỏi, tôi chỉ một mực cúi đầu, sợ tình cờ gặp phải người quen lại sinh ngại ngùng.
Xuyên qua rừng trúc tươi tốt, trước mắt xuất hiện một dinh thự to lớn, hai cột trụ sừng sững, trên bậc thang phía trước lủng lẳng hai chiếc đèn lồng, một cánh cổng gỗ khắc hoa, mái hiên cao ngất, bốn góc cong cong.
Đứng ngoài cửa, thị hầu hai tay chắp lại trước ngực, cong lưng 90 độ, cao giọng bẩm báo, “Hồi bẩm công chúa, Lý cơ xin cầu kiến.”
Trong lòng tôi không ngừng bồn chồn khẩn trương.
“Cho vào.” Bên trong truyền ra một giọng nữ trầm thấp.
“Vâng.” thị hầu áo xanh đáp.
Tôi quay đầu nhìn hắn, hắn vuốt cằm ý bảo tôi đi vào, hít một hơi thật sâu, trong lòng nói không phải sợ, công chúa có thể ăn được tôi chắc?
Bắt chước điệu bộ Thuý Lâu, thong thả bước từng bước, chậm rãi lên từng bậc thang, ai ngờ vừa nhấc chân mới phát hiện sải chân hơi dài, chiếc váy này lại vừa bó vừa luộm thuộm, thu chân chưa kịp khiến cả cơ thể chúi xuống đất.
Nặng nề ngã xuống, tôi đau đến hít sâu một hơi, ngực tôi đập mạnh xuống bậc thang dưới thân, ôi mấy cái xương sườn của tôi! Đôi tay chống trên mặt đất, cả người cứ thế dựa vào bậc thang, tóc mai tán loạn, làn váy dài phủ kín bậc thang.
Thị hầu áo xanh đứng bên cạnh tôi, rặt một vẻ không liên quan, cũng chẳng đến giúp tôi một tay, tôi cố nén cơn giận, vén váy, đặt chân lên thềm đá.
Quay đầu lại đối diện với một đôi giày màu đen, tôi chật vật ngẩng đầu lên, quên cả đứng dậy. Cánh tay hơi đau, tôi bị người ta kéo lên.
Nam tử trước mắt cao hơn tôi hẳn một cái đầu, tôi bối rối chống lại ánh mắt trong veo như làn nước của hắn. Tôi vội rũ mắt, hắn buông tay ra, xoay người đi xuống bậc thang.
“Cám ơn!” Tôi vỗ vỗ bụi bậm trên người, vừa chỉnh trang lại y phục vừa mỉm cười, bộ dạng ban nãy thật xấu hổ.
Hắn quay lại nhìn tôi, vẻ mặt như có ý tìm tòi nghiên cứu, người này khuôn mặt cương nghị, trường bào xanh nhạt càng tôn thêm khí chất tuấn lãng của hắn, tóc buộc cao, hai sợi dây trên mũ rũ xuống hai bên, khoanh tay đứng đó.
Tôi đang định mở miệng đã thấy thị hầu áo xanh tiến lên vái chào, “Bái kiến đại tướng quân.”
Đại tướng quân! Tôi ngẩng phắt đầu lên nhìn hắn, tròng mắt suýt chút cũng rơi cả ra ngoài, tim giật thót.
Hắn chính là Đại Tư Mã Vệ Thanh!
Trong lòng không ngừng kêu gào, thần tượng của tôi, mãnh tướng đánh tan quân Hung Nô, tướng quân đánh giặc giỏi nhất Hán triều! Tôi tham lam nhìn hắn, hoá ra Vệ Thanh là thế này, quả thực tuấn tú lịch sự!
Càng nghĩ càng cảm thấy mình rất mất mặt, lần đầu tiên nhìn thấy thần tượng, cũng không lưu lại được chút ấn tượng hoàn mỹ nào! Tôi vừa vuốt tóc vừa trộm nhìn Vệ Thanh, tận lực bảo trì tư thái có thể coi là đoan trang.
“Không cần đa lễ.” Hắn thản nhiên trả lời, quay đầu nhìn tôi một cái rồi nói, “Đi cẩn thận.”
Dứt lời liền phất tay áo rời đi, không hổ là kẻ sát phạt trên chiến trường, dáng đi vững vàng, đi như gió lốc, đảo mắt đã đến rừng trúc.
Tâm tình còn chưa bình phục, tôi ngơ ngác nhìn hướng hắn đi, lại nhớ đến tình cảnh vừa rồi, âm thầm khinh bỉ mình tại sao lại không có tiền đồ như vậy. Nghĩ lại, hắn đường đường là đại tướng quân, làm sao có thể để ý đến một nô tỳ nho nhỏ như tôi? Tôi thật là tự đề cao mình quá rồi, người cổ đại rất chú ý đến tôn ti trật tự, trong lòng không ngừng nói thầm. Sửa lại tóc, kéo váy, tôi đi vào phòng. Trong phòng đèn đuốc tranh tối tranh sáng, tôi men theo tấm bình phong, từ từ đi về phía trước. Trong không khí thoang thoảng mùi hương của loại cỏ chi lan, lòng tôi dần bình tĩnh lại.
Vén tấm màn che bằng lụa mỏng bướcvào phòng, tôi cẩn thận ngẩng đầu nhìn quanh, trên tháp cao phía trước, một thiếu phụ trung niên đang nghiêng người, váy dài màu đỏ tía, nửa thân dựa vào gối mềm, bên cạnh là vài thị tì.
Tôi cố nhớ lại nghi thức gặp mặt của cổ nhân, vụng về làm một tư thế bái lễ, nhẹ giọng nói, “Bái kiến công chúa.”
Hết chương 3Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 27-12-2013 18:17:34 | Xem tất
Chương 4: Tháng năm mấy độ thoi đưa - Cuộc họp bí mật
Phong Ca


Thiếu phụ ngước đôi mắt lười biếng nhẹ nhàng khoát tay áo, thị tì nối đuôi nhau lui ra.
Trong phòng yên tĩnh trở lại, tôi cũng không dám ngẩng đầu, sợ phạm phải điều kiêng kị.
“Dao Ca, lại đây ngồi đi.” Bình Dương công chúa giọng nói nhu hòa thiện cảm, trong lòng tôi khó hiểu. Ngẩng đầu, thấy bà đang cười với tôi.
Bình Dương công chúa đã 40, vóc dáng đầy đặn, vẫn còn phong độ và thanh nhã, sắc đỏ càng tôn thêm khí chất cao sang của bà.
Bà vốn là goá phụ, sau này tái giá cùng Vệ Thanh, trong đầu tôi hiện lên gương mặt kiên nghị của Trương Kiên. Không khỏi suy đoán tình cảm giữa họ là thế nào?
Ngày xưa là công chúa và kỵ nô, nay lại là công chúa và Đại Tư Mã, sự gặp gỡ của đời người thật là vạn phần huyền diệu.
“Vâng.” Thu hồi suy nghĩ, tôi chậm rãi tiến lên, thoáng nhìn nhuyễn đệm bên cạnh rồi quỳ xuống, nghiêm chỉnh dõi mắt về phía Bình Dương công chúa.
Bà nhìn hành động của tôi, cười cười đưa tay vuốt ve khuôn mặt tôi, “Ngươi gầy quá, thân thể cũng suy nhược hẳn.”
Hành động thân thiết thình lình như vậy khiến tôi giật mình, chủ nhân và tỳ nữ có thể trao đổi kiểu thế này sao? Nhìn đôi mắt ôn nhu của bà lòng tôi không khỏi ấm áp, chợt nhớ tới mẹ tôi, mũi lại ê ẩm, tôi nghẹn ngào nói, “Tốt hơn nhiều rồi ạ, đa tạ công chúa quan tâm.”
“Ngốc quá, đừng khóc.” Bình Dương công chúa kéo tôi ngồi lên tháp, “Đại ca ngươi nhờ ta trông nom ngươi, nhìn ngươi như vậy hắn chắc chắn sẽ đau lòng.”
Đại ca? Tôi không phải là ca cơ của phủ công chúa sao?
Tôi nghĩ thế nhưng không dám mở miệng. Chẳng lẽ muốn tôi nói mất trí nhớ? Làm không tốt còn rối hơn, dứt khoát giả bộ thôi.
“Vâng…đã để công chúa bận tâm.” Tôi nghiêng mặt lấy tay chấm lệ, bộ dáng này tôi thấy còn thương nữa là.
“Ngươi trổ mã thật xinh đẹp, sau này…haiz…” Bình Dương công chúa kéo tay tôi, thâm ý nhìn tôi, tôi ngượng ngùng cúi đầu, vẫn duy trì nụ cười dịu dàng.
Một buổi nói chuyện này làm tôi mệt chết đi được, đối đáp qua lại. Nếu chỉ là quan hệ chủ tớ, tôi chỉ cần cực lực cung kính là tốt rồi, ai biết còn có tầng tầng màn phủ, không để ý sẽ loạn ngay.
Cổ nhân nói chuyện vòng vo quanh co, đau đầu nhức óc quá!
Ra khỏi đại sảnh thì trời đã về chiều. Thị hầu cũng không còn bóng dáng, tôi mờ mịt nhìn chung quanh, đường lối chằng chịt nhìn mà choáng váng, chỉ nhớ được rừng cây bên kia.
Tôi ở trong rừng mò loạn, trong đầu nghĩ không biết ca ca tôi tên gì. Đến lúc nhìn lại mới phát hiện bất tri bất giác tôi đã đi trên một con đường mòn.
Sắc trời tối dần, tôi đã hoàn toàn lạc đường. Xa xa có một chiếc lồng đèn đang di dộng tới gần, tôi như bắt được cọng rơm cứu mạng, vội vàng chạy tới.
Tôi kích động nhìn tiểu tỳ áo xanh trước mắt: “Xin hỏi tỷ có biết...” Nói đến miệng đột nhiên phát hiện mình thật thất bại, tôi cũng không biết chỗ ở gọi là gì, làm thế nào để hỏi?
Tiểu tỳ áo xanh nhìn tôi khó hiểu, tôi ngượng ngùng cười cười kiên trì nói tiếp, “Tỷ có biết nhóm ca cơ ở chỗ nào không?”
“Đi về phía tây, Mai Uyển ở ngay sau Lãm Nguyệt Lâu.” Dứt lời vội vàng rời đi.
“Lãm Nguyệt Lâu...” Tôi lặp lại, tên thật tao nhã, nói vậy nhưng cũng chỉ là nơi tầm hoan tác nhạc, cuộc sống ở phủ công chúa thật xa hoa lãng phí.
Đèn đóm vừa lên, ngọn đèn trước các phòng vừa lục tục được châm, trên con đường mòn phản chiếu chiếc bóng lay động của tôi.
Tôi bước chậm rãi trên đường đá đến cuối con đường. Trước đó không xa là một lầu các hai tầng, trên lầu đèn đuốc sáng trưng, có thể thấy bóng người chớp lên.
Đây là đâu? Dựa vào cây cột, các ngọn đèn leo lét lúc sáng lúc tối, tôi đứng trong bóng tối mà lòng tràn đầy tuyệt vọng.
Nơi thịnh thế phồn ca, cực hạn vinh hoa này lại chẳng có chút liên quan đến tôi, tôi chỉ là một người ngoài cuộc lại lạc bước vào thế giới của họ.
“Hoài Nam Vương quả thực có mưu phản nghịch?” Tiếng người nói chuyện từ trên lầu truyền xuống, nghe thấy cái tên Hoài Nam Vương tôi không khỏi hào hứng. Hoài Nam Vương Lưu An tôi có biết, nhà nghiên cứu học vấn nổi danh thời Tây Hán, hắn tài văn chương hơn người, ‘Tái ông mất ngựa, yên biết phi phúc’, điển cố đó là từ hắn mà ra.
Đáng tiếc cuối cùng lại cùng đường, mưu phản thất bại, tự sát tạ tội.
“Trong phủ Thế tử Lưu Thiên…” Thanh âm thấp xuống, tôi kiễng chân, có thể nghe trộm bí mật lịch sử, lòng lại có chút hưng phấn. Đứng ngay góc cầu thang, tôi muốn nghe rõ ràng hơn, chẳng lẽ chuyện đó và việc Hoài Nam Vương mưu phản có liên quan?
“Nói như thế, lời đồn quả thật không sai.” Lại một giọng nam hùng hậu vang lên.
Một lát sau trên lầu an tĩnh lại, chỉ có thể nghe thấy tiếng quần áo ma sát, đang nghe hăng say lại chẳng tiếp tục, tôi khom lưng chuẩn bị lại gần hơn thì bỗng một giọng nói lại vang lên.
“Việc hôm nay vạn lần không thể tiết lộ ra ngoài, chờ Thánh Thượng quyết định.”
“Cấp ảm đại nhân xin yên tâm!” Lại là giọng nói của một người, lời nói mang ý lấy lòng rõ ràng.
Tiếng bước chân vang lên tôi mới kịp hồi tỉnh, trong lúc vô tình tôi đã đụng phải một cuộc họp bí mật rồi. Nếu bị phát hiện, tôi nhất định sẽ chết không chỗ chôn! Nghĩ đến đây, tôi vội vàng quay đầu chạy ra ngoài đúng lúc người trên lầu lục tục đi xuống.
Tôi không kịp trốn, vậy phải làm sao bây giờ! Tôi nhìn con đường phía trước, không thể đi qua, khẳng định sẽ đụng độ họ. Dưới tình thế cấp bách, tôi núp vào một bụi hoa bên cạnh, cuộn mình ngồi trên mặt đất, miễn cưỡng cũng có thể che khuất tôi.
Thấy trên lầu đi xuống ba bóng người không rõ mặt mũi, tôi không ngừng cầu nguyện cho họ nhanh nhanh đi khỏi.
Ngay khi những người đó sắp đến chỗ rẽ, bỗng một người quay đầu nhìn qua chỗ tôi. Tôi cứng người, trên trán lấm tấm mồ hôi lạnh.
Tôi khẩn trương, cả người run run, nhánh cây bên cạnh lại phát ra tiếng soạt soạt.
Hai người trong số đó đã rời đi, người còn lại bỗng trở về. Tôi nhắm chặt hai mắt, tim đập mạnh, đầu chôn vào gối.
“Là ai? “ Tôi cảm thấy sau cổ truyền đến hơi thở lạnh lẽo, ngẩng đầu, khóe mắt thoáng nhìn thấy dáng người phía sau.
“Tôi không cố ý...” giọng nói tôi run run lập cập đáp lại, chẳng lẽ cứ thế mà chết sao?
Tôi quay đầu nhìn lại, ánh kiếm dưới trăng lành lạnh chói mắt. Đối với khuôn mặt người tới, tôi càng thêm giật mình.
“Vệ...Đại tướng quân...” Tôi bối rối, hi vọng Vệ Thanh có thể niệm tình chúng tôi cũng coi như có duyên gặp mặt một lần mà tha cho tôi một mạng.
Hắn hơi lui kiếm về sau, nghiêng đầu, trầm giọng nói, “Là ngươi.”
Tôi thẳng thắn nhìn hắn, “Tôi lạc đường, vốn định đến Mai Uyển nhưng lại tìm lầm chỗ.”
Hắn thấy tôi không chút kiêng kị đối diện với hắn thì hiển nhiên có chút kinh ngạc, mày nhíu lại nhưng không mở miệng, có vẻ cũng không tin lời tôi nói.
“Lời tôi nói đều là sự thật, nếu ngài không tin cứ một kiếm giết chết tôi đi.” Tôi nghểnh mặt, hai tay tôi tự cầm kiếm chỉ vào ngực mình. Mũi kiếm sắc bén cắt qua lòng bàn tay nhưng tôi nhịn đau, cố duy trì vẻ mặt bình tĩnh, chăm chú nhìn vào mắt hắn.
Giằng co chốc lát tôi cảm thấy lực đạo của hắn đã giảm bớt, từ từ buông tay ra, màu máu đỏ sẫm từ tay tôi chảy xuống nhưng tôi biết mình đã tránh được một kiếp.
“Ngươi chưa từng gặp ta.” Hắn tra kiếm vào vỏ, hai sợi dây trên mũ bay bay trong gió, ánh mắt sắc bén lướt qua mặt tôi như đang đợi câu trả lời thuyết phục từ tôi.
“Tôi biết.” Tôi khom người lạy hắn.
“Cầm máu đi.” Hắn từ trong tay áo lấy ra một chiếc khăn đưa cho tôi, ngữ khí nhu hòa.
Nhận khăn, tôi tuỳ tiện quấn quanh bàn tay, khi ngẩng đầu lên thì Vệ Thanh đã đi rất xa.
“Ngài có biết Mai Uyển ở đâu không?” Tôi đuổi theo hỏi phía sau hắn, chiếc váy dài này vì chạy nhanh thiếu chút nữa lại làm ngã tôi.
Hắn quay đầu nhìn chằm chằm tư thế bất cẩn của tôi, thần thái lại thoải mái hẳn, chỉ về trước, “Rẽ phía bắc.”
“Cám ơn!” Tôi không để ý vẻ mặt kinh ngạc của hắn, chạy thật nhanh.
Ngay cả Mai Uyển cũng biết, xem ra Vệ Thanh đối với Bình Dương phủ rất quen thuộc, tỷ tỷ của hắn có lẽ đã từng ở đây. Rốt cuộc có chuyện gì, giữa đêm khuya mưu đồ bí mật, hơn nữa địa điểm lại cố tình chọn ở phủ công chúa. Suy nghĩ một hồi, cân nhắc phải trái cũng chẳng liên quan đến tôi.
Quả nhiên, dọc theo con đường hắn chỉ, đi gần trăm bước chợt nghe tiếng đàn sáo vang lên.
Khác với suy nghĩ của tôi, Mai Uyển không phải chỉ là một tiểu viện bình thường, đập vào mắt là toà kiến trúc bằng gỗ nhưng không có tường, bốn góc là những cây cột đá chống đỡ mái hiên cao cao, tứ phía là những tấm mành xanh lá lay động tung bay theo gió, khu vườn được tô điểm bằng hồng mai kiều diễm, toát lên vẻ tao nhã thoát tục.
Theo tiếng nhạc, tôi từ từ tiến vào, xuyên qua bức mành che lưu ly, sự va chạm giữa các hạt châu tạo thành âm thanh leng keng. Tôi cầm lấy những hạt châu sáng trong, quấn quanh rồi thả ra, tôi thích nghe chúng phát ra thứ âm thanh giòn vang.
“Thì ra là Lý cơ.” Cách bức rèm che, một nữ tử hoàng y đang dựa vào cột.
Tôi vén rèm, thấy tay nàng đang ôm một chiếc đàn tỳ bà, nghiêng đầu liếc nhìn tôi.
“Ừm…là tôi.” Tôi một mặt đánh giá nữ tử trước mắt, một mặt suy nghĩ nên hỏi đường thế nào.
“À, bệnh tình của Tây Thi đã khá hơn chưa?”  Lại một nữ tử khác với trang phục tương tự vén rèm vào.
“Thân thể cô nương quý giá, sao chúng tôi bì được.” Nữ tử ôm đàn khinh miệt cười khiêu khích nhìn tôi.
“Tuy nói sinh bệnh nhưng cũng không liên quan đến dung mạo, sắc mặt trắng bệch thế kia còn ra dáng vẻ gì nữa!” Một nữ tử khác liếc mắt qua tôi, quay đầu sẵng giọng nói với nữ tử tỳ bà.
Nghe mấy lời vô vị này tôi chỉ im lặng, sửa lại mấy sợi tóc tán loạn, thầm buồn cười, giọng nói của các nàng chua lét.
“À, ừ…” tôi hắng giọng một cái, ngắt lời các nàng, “Xin hỏi, Thúy Lâu đang ở đâu?”
Hai nữ tử kinh ngạc nhìn tôi, mày nhướn lên, đưa mắt nhìn nhau rồi nở nụ cười thương hại.
“Thì ra đầu óc bị bệnh làm hỏng rồi.” Nữ tử tỳ bà một tay che miệng, lắc lư thân mình.
Tôi bối rối đan tay, các nàng nói đúng, ‘Tôi’ không chỉ bị bệnh hỏng mà ngay cả tánh mạng cũng mất rồi. Các nàng không trả lời tôi, tôi cứ đứng tại chỗ, tiến không được lui cũng không xong.
“Dao Ca, sao muội lại ở đây!” Tiếng nói của Thuý Lâu như thiên âm rót vào tai tôi, tôi vội vàng xoay người, rốt cục nhìn thấy gương mặt quen thuộc, ngày hôm nay thật làm cho tôi rối tinh rối mù.
“Muội lạc đường.” Kéo Thuý Lâu, tôi ngượng ngùng nói.
Thuý Lâu nhìn hai nữ tử hoàng y đang vui sướng khi người gặp họa, muốn đến tranh luận nhưng tôi níu nàng lại, lắc đầu.
“Chúng ta đi.” Thúy Lâu không quay đầu lại, nắm tay tôi bước nhanh đi ra ngoài.
“Hai tỷ muội Triệu Cơ thật là khinh người quá đáng!” đến cửa phòng, Thúy Lâu căm giận nói.
“Sao tỷ lại tới đó?” Tôi thuận miệng hỏi.
“Tỷ tìm muội, thấy muội không có trong phòng nên ra ngoài tìm.” Thúy Lâu kéo tay áo, quay người đi.
Tôi đem chuyện công chúa triệu kiến rồi lạc đường tỉ mỉ kể lại cho nàng, chỉ có cuộc hội họp bí mật kia là không đề cập tới.
Thúy Lâu nói cho tôi biết, chỗ tôi ở là Thanh Tuyết Cư, Bình Dương công chúa coi trọng tôi, cho nên để tôi được ở một mình, còn Thúy Lâu và ca cơ khác ở tại Tử Viên bên cạnh Thanh Tuyết Cư.
Kỳ thật Mai Uyển ở ngay phía trước Thanh Tuyết Cư, chỉ cách một hoa viên, hại tôi luẩn quẩn nhiều vòng như vậy.
“Tay muội làm sao thế?” Thúy Lâu cầm bàn tay bị thương của tôi hỏi.
“Trên đường đi bị ngã, trầy xước chút thôi, không sao.” Tôi rút tay lại, sợ nàng truy vấn.
“Mấy ngày nữa phủ công chúa có đại yến, Đại tướng quân cùng Hoắc công tử đều đến đây.” Thúy Lâu ngồi xuống cạnh tôi thần bí nói, còn trao cho tôi một ánh mắt ám muội.
“Muội cũng phải tham gia sao?” Trong lòng lại ảm đạm, tôi không muốn xuất đầu lộ diện, việc này đối với tôi quá mức mới lạ.
“Đương nhiên, tiếng ca và cầm nghệ của muội xuất sắc nhất!” Thúy Lâu nắm tay tôi hưng phấn nói.
Tôi gật đầu cười gượng.
“Chăm sóc bàn tay bị thương cho tốt, mai đến Mai Uyển luyện ca.” Thúy Lâu quay lại dặn dò tôi rồi vội vàng rời đi.
Đẩy cửa phòng ra, tôi cảm giác cả người mệt mỏi, ngã nhào lên tháp, trong lòng phiền muộn không chịu nổi. Vốn định tĩnh lặng mà sống, nay lại chọc phải một đống phiền toái. Ca múa gì đó tôi cũng không am hiểu, tuy rằng bắt chước qua tranh ảnh nhưng không biết có tác dụng gì không.
Lại nghĩ tới Vệ Thanh có thâm ý khác, hắn có thể dễ dàng tin tôi vậy sao? Ánh mắt sắc bén thoáng qua trước mắt, tôi rùng mình.
Lật cơ thể mỏi mệt, tôi đắp chăn, mơ mơ màng màng thiếp đi.
“Ngoài Thành Trường An, bên bờ sông Vị Thủy, đừng quên hẹn ước xưa...” Tôi ngồi bật dậy, lại là giấc mơ này!
Nhất định là nàng ta đã dẫn tôi đến nơi đây, trong lòng dấy lên một tia hi vọng, nàng có thể dẫn tôi tới, nhất định cũng có thể đưa tôi đi, tôi muốn trở về!
“Cô ở đâu? Mau ra gặp tôi!” Tôi quát to, tìm kiếm bóng dáng nàng xung quanh, bất luận là người hay quỷ, bây giờ tôi phải gấp rút tìm được nàng.
“Tôi biết cô ở đây!” Tôi va vào bàn té nhào, quay đầu nhìn vào gương đồng.
Nữ tử trong gương đang nở nụ cười, tôi kiềm chế nỗi hoảng sợ trong lòng, ghé vào trước gương, chăm chú nhìn khuôn mặt vừa như quen vừa như lạ này.
“Ta là cô, cô là ta.”  Máy móc mở miệng, giọng nói từ miệng thoát ra.
Tôi cố sức lắc đầu, hoảng sợ trợn to hai mắt, “Không phải...”
Ngồi dưới đất, trái tim của tôi cuồng loạn nảy lên, trong phòng yên tĩnh không tiếng động chỉ có ánh nến đong đưa, như chưa từng phát sinh cái gì. Tôi trở về giường, ôm chăn, nước mắt chảy xuống không ngừng.
Tôi cô đơn lắm, tôi chỉ muốn về nhà.
Hết chương 4
Ôi mẹ ơi, đọc đến đây mà lông gà lông tỏi rơi lả chả.
       

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 27-12-2013 18:19:26 | Xem tất
Chương 5: Tháng năm mấy độ thoi đưa – Buổi đầu gặp gỡ
Phong Ca


Buổi trưa tôi đến Mai Uyển, vén màn che lên thấy trong đại sảnh đã đầy người.
Tôi thoáng ngây người, ánh mắt đảo qua đám đông, bên trái là hai ca cơ trong tay ôm tỳ bà, chính là tỷ muội Triệu Cơ hôm qua, từ đáy mắt các nàng tôi nhận thấy ánh lên sự ghen tỵ.
Tay phải tôi cầm một cây mộc cầm màu đỏ sậm, đây là đàn cổ, từ nhỏ tôi đã học đàn tranh, đối với cổ cầm cũng có học lướt qua.
“Lý cơ, mời ngồi.” Lấy lại tinh thần, thấy một nam tử áo xanh đang ngồi chính giữa sảnh nhìn tôi mỉm cười, phất tay áo ý mời. Tôi nhìn theo hắn, Thuý Lâu đang ngồi giữa các ca cơ ở phía bên phải gật đầu với tôi.
Tôi vuốt cằm chậm rãi đi tới, quỳ xuống, tư thái ngồi ngay ngắn bên cạnh Thuý Lâu, hai tay xếp thành hình chữ thập đặt trên đầu gối. Hôm nay tôi dậy sớm, cố ý trang điểm một chút, việc đã đến nước này cũng không thể để tinh thần sa sút được.
Chọn một chiếc váy dài màu xanh nước, đai lưng và vạt áo thêu hoa văn xanh đậm, thoa một lớp phấn mỏng, đeo một đôi hoa tai ngọc bích, mái tóc đen mềm mại buông lơi phía sau chỉ dùng một sợi dây túm lại, đơn giản mà không kém phần nho nhã.
“Dao Ca, hôm nay muội cực kỳ xinh đẹp.” Thuý Lâu khẽ thì thầm bên tai tôi, tôi che miệng cười, ngẩng đầu lại thấy nam tử áo xanh đang nhìn về phía tôi.
Tôi tò mò quan sát hắn, không có y quan, tóc dài vấn sau đầu thanh nhã rũ xuống, cách ăn mặc có vài phần giống tôi, giơ tay nhấc chân đều toát lên một tư thái phong lưu khó nói.
Trong lòng thầm nghĩ, quả nhiên nam tử Hán triều thật đẹp, xem ra hắn hẳn là nhạc sĩ, cả ngày ở cùng đám ca cơ nên cũng lây dính hơi thở phấn son.
Cổ cầm thất huyền trước người tôi ở cổ đại lại gọi là dao cầm. Dài chừng một thước, toàn thân đỏ sậm, có những đường vân sáng bóng, phía cuối dẹp, phía đầu nổi lên tượng trưng cho một ngày. Đầu nổi bên dưới dây đàn gọi là Lâm nhạc; đuôi đàn đẽo trũng xuống gọi là Long ngân; hai bên Long ngân nổi lên những đỉnh nhọn gọi là tiêu vĩ.
Chốc lát buổi tập luyện ca khúc đã bắt đầu. Mỗi người cầm một thẻ tre trải rộng ra trước, mặt trên thẻ là những ký hiệu, thời điểm này Hán triều còn chưa có phổ nhạc, việc lược giảm ký tự bản nhạc của cổ cầm cũng đến triều nhà Đường mới phát minh .
Tôi mê mang nhìn những ký hiệu xa lạ này, hầu như đều là ký tự thể triện, việc này có thể gây cho tôi chút khó khăn, vốn định dựa vào bản lĩnh đàn tranh thì cổ cầm cũng có thể loại suy.
Tôi nghiêng qua Thuý Lâu thấp giọng hỏi, nàng vừa giảng giải ngắn gọn cho tôi vài ký hiệu vừa gảy thất huyền cầm. Tôi yên lặng nhớ kỹ vị trí âm sắc theo lời nàng, gảy gảy dây đàn.
Bản nhạc này cũng chỉ có những ký tự cơ bản, không có âm lượng cao thấp và dài ngắn, tôi nhớ mang máng thầy giáo dạy đàn tranh cho tôi có nói, cổ nhân học đàn phải tự bản thân cảm thụ, cầm kỹ mỗi người cũng không giống nhau.
Sau khi thử gảy vài âm điệu hỗn độn, nam tử áo xanh bắt đầu gảy đàn, đại sảnh tức thì an tĩnh.
Âm sắc cổ cầm trầm thấp vang lên, như giọt nước rơi xuống hồ sâu gợn lên những vòng sóng. Khi nhanh khi chậm, như châu rơi ngọc rớt. Tôi cẩn thận lắng nghe, cố gắng ghi nhớ tám chín phần khúc khởi đầu, tiếp đoạn trên, luyến âm, kết thúc, dựa vào nhạc cảm của tôi và bản phổ nhạc bằng thẻ tre, trong lòng đã dần mường tượng được.
Tiếng đàn vừa cất lên, nam tử kia cất tiếng ca thăm thẳm, theo tiếng ca tiếng đàn lại một lần nữa cất lên.
“Hái rau vi, hái rau vi,
Rau vi óng ả, hái đi kẻo hoài.
Ngày về ta biết hỏi ai?
Lòng ta trăm nỗi rối bời như tơ.
Lòng ta buồn bã thẫn thờ,
Rồi đây đói khát sẽ chờ đợi ta.
Cái thân lính thú nẻo xa,
Cậy ai cho biết tin nhà được đây.
Ngày nào cũng nhớ cũng ghi,
Chiến tranh Hiểm Doãn hiểm nguy khôn lường.
Khi đi tha thướt cành dương,
Khi về mưa tuyết phũ phàng tuôn rơi.
Thấp cao dặm thẳng xa xôi,
Biết bao đói khát, khúc nhôi cơ cầu.
Lòng ta buồn bã thương đau,
Ta buồn ai biết, ta rầu ai hay!”
(Thái Vi – Kinh Thi)
Bài hát này nằm trong tập Kinh Thi, thơ từ Hán triều còn chưa hưng thịnh, thơ ca sử dụng phần lớn đều được trích ra từ Kinh Thi. Tôi thích cảnh sắc trong Kinh Thi, phong cách cổ xưa mà chân thành tha thiết, không có ngôn từ trau chuốt hoa lệ nhưng lại có thể đi sâu vào lòng người.
Tiếng ca của hắn cuốn hút tôi, tôi kìm lòng không đặng khẽ ngâm nga theo, phảng phất như nhìn thấy những binh sĩ trẻ đang ngồi bên bờ sông ăn món rau thái vi, hai chân chôn dưới đất bùn, ngóng trông về gia đình ở phương xa.
Không biết qua bao lâu, nam tử áo xanh đã ngừng lại, tôi vẫn đắm chìm trong ý nghĩ bi thương, trong sảnh chỉ còn phiêu đãng tiếng ca đau buồn của tôi. Sực tỉnh mới phát hiện ánh mắt mọi người đều đổ dồn lên tôi. Tôi vội vàng ngừng hát, cúi đầu không mở miệng nữa, nỗi buồn thương trong lòng còn chưa bình phục.
“Lý cơ, bài hát này nên do cô tấu xướng.” nam tử áo xanh khích lệ nói, tôi ngơ ngác nhìn hắn.
“Tôi chỉ thuận miệng hát thế thôi, chê cười rồi.” Tôi từ chối, vừa rồi là vô thức hát, thuần túy là uất ức dồn nén trong lòng, hoàn toàn đi theo cảm xúc.
“Ta sẽ cùng cô hợp tấu một khúc.” Nói xong hắn đưa tay xoa thất huyền cầm, gật đầu ra hiệu cho tôi. Lòng hơi run nhưng hai tay tôi đã nhấc lên.
Theo tiếng đàn du dương của hắn, tôi cũng rơi vào cảnh đẹp, không ngờ làn điệu của hắn lúc trầm lúc bổng. Đối với việc đánh cổ cầm, tôi phải phối hợp cả tâm và tay, chìm đắm như có cái gì đó đang thúc đẩy tôi. Âm điệu tuyệt với từ đầu ngón tay thoát ra, tôi khẽ mở miệng, cất tiếng ca:
“Chớp mắt đã cuối đời, khi nào mới có thể trở về nhà, trong lòng ưu sầu biết bao! Nhớ ngày tôi rời khỏi nhà, dương liễu kia còn phất phơ trong gió, nay khi trở lại, bông tuyết đã lất phất đầy trời. Đường xá lầy lội đi lại gian nan, đói khát lẫn lộn khiến lòng người mỏi mệt. Lòng thê lương bi thiết, lòng tràn ngập đau xót, biết có thể nói cùng ai!”
Tôi dùng ngôn từ hiện đại hát lên đoạn thơ đau buồn này. Trong sảnh tiếng nhạc vang lên, mọi người tựa hồ cũng bị tiếng ca của tôi lôi cuốn, theo tiết tấu của tôi mà gảy đàn. Màn hợp tấu du dương của nhiều người quanh quẩn trong không gian Mai Uyển, dư âm lượn lờ.
Khi khúc ca chấm dứt, nam tử áo xanh như đang nghiền ngẫm nhìn tôi, tôi tránh ánh mắt sáng quắc của hắn.
“Lý cơ lần này hát cẩn thận, đừng để quên sót.” Một giọng nói mềm mại đáng yêu vang lên từ phía đối diện.
Tôi ngẩng đầu thấy hai tỷ muội Triệu Cơ đang trộm cười. Lời vừa nói ra, những ca cơ đang ngồi cũng cười theo.
Cái gì gọi là quên sót? Chẳng lẽ tôi còn yêu thương nhung nhớ nào chưa thành? Nghĩ đến đây tôi hận không thể tìm một cái lỗ để chui vào.
“Nghe nói Hoắc công tử cũng sẽ đến.” Lại có người thêm một câu.
Mọi người đều đồng loạt hướng mắt về phía tôi, lòng nhất thời có chút tức giận, tôi đột nhiên đứng dậy nhìn những kẻ đang ngồi, cao giọng nói “Chuyện của ta không cần các ngươi lo lắng!”
Các nàng hiển nhiên không đoán được tôi sẽ phản bác, lập tức im bặt kinh ngạc nhìn tôi.
“Tôi trong người không thoải mái, cáo từ trước.” Không để ý đến ánh mắt kinh ngạc của các nàng, tôi phất tay bước nhanh ra ngoài.
Váy xanh phiêu diêu phía sau, tôi còn nghe được các nàng khe khẽ xì xào. Ngoài phòng ánh mặt trời rực rỡ, hít một hơi thật sâu, tâm tình tôi cũng bình thản hơn chút, những chuyện lúc trước chẳng liên quan gì đến tôi, không đáng tức giận.
Thời tiết dần ấm lên, hoa hoa lá lá đã mang theo hơi thở mùa xuân. Từ Mai Uyển đến Thanh Tuyết Cư tôi đã quen đường.
“Dao Ca!” Tôi quay đầu thấy Triệu Thường mặt mày tươi cười sáng lạn, hắn vẫn ăn vận như lần trước, đang bước nhanh tới.
Cơ thể cường tráng và bộ dạng ngượng ngùng của hắn rất không tương xứng, lần đầu gặp mặt trước giường bệnh của tôi, cử chỉ gãi đầu của hắn đến nay tôi vẫn cảm thấy đáng yêu, hắn là một nam tử chất phác đơn thuần.
“Chào Triệu Thường.” Tôi vẫy tay với hắn, ánh mặt trời chiếu vào làn da màu đồng của hắn làm nổi bật màu da sáng khoẻ.
“Huynh đang định đi tìm muội.” Hắn cười nhìn tôi.
“Ờ? Muội cũng đang chuẩn bị trở về.” Tôi chậm rãi đi trước, Triệu Thường theo sau tôi.
“Huynh thấy muội đã khoẻ hơn nhiều rồi, muốn đưa muội ra ngoài đi dạo.” Hắn từng bước tiến lên, từ sau vòng lên trước mặt, chăm chú nhìn tôi.
“Được, muội ở trong phủ cũng không có việc gì làm.” Tôi vừa nghe có thể đi chơi lập tức hí hửng, từ khi đến nơi này tôi còn chưa bước chân ra khỏi phủ công chúa.
“Đến trại ngựa đi, muội trước kia rất thích đến đó.” Khi Triệu Thường cười, khóe mắt có vài nếp nhăn như hai con cá nhỏ đang bơi lội.
“Được!” Tôi vỗ tay một cái, quay đầu nói với hắn, “Muội đi thay xiêm y, huynh ở đây chờ muội.”
Chạy về Thanh Tuyết Cư, tôi lôi ra một chiếc váy vạt ngắn màu hạnh nhân, làn váy dài đã bị tôi cắt xén vừa đến đầu gối, đồ trong cũng khâu lại. Cột tóc đuôi ngựa, gỡ bỏ mấy món trang sức rườm rà.
Nhìn người trong gương, bộ dáng mang vài phần hiện đại làm tôi vừa lòng gật đầu.
Triệu Thường nhìn trang phục của tôi thì giật mình cười toe tóe, ngập ngà ngập ngừng nửa ngày mới nói, “Trang phục của muội nhìn rất kỳ quái nhưng muội mặc rất đẹp mắt.”
Dựa trên phục trang truyền thống của nữ tử Hán triều thì tôi thật sự là lập dị.
Ra khỏi cửa bắc của phủ công chúa, cách một dãy phố dài là trại ngựa. Tuy rằng trên danh nghĩa thuộc sự quản chế của phủ công chúa nhưng thực tế gần như được dùng như là trại huấn luyện ngựa, những nhân vật có chút thân phận đều có thể sử dụng. Nghe Triệu Thường nói, Hán Vũ Đế khi rảnh rỗi sẽ đến đây dắt ngựa đi rong, chỉ là ngẫu nhiên thôi, vì bình thường hắn đều chơi đùa trong Lâm Uyển rộng lớn tráng lệ.
Nhìn lại, giữa sân là một bãi cỏ mênh mông, bên ngoài là đường đua, tiếp đó là lối đi bộ được vây bằng hàng rào gỗ. Phía đông trại có một con đường mòn nhỏ, nhìn thẳng ra xa, tứ bề là hàng bạch dương cao ngất thẳng tắp.
Tôi đứng trước hàng rào, hai tay bám vào mép, cằm gối lên cánh tay, hăng hái nhìn người ngựa đang băng băng giữa sân. Thỉnh thoảng lại rộ lên những tiếng hoan hô, những con tuấn mã lao vun vút, mồ hôi tuôn ra, xung quanh ngập tràn hơi thở thanh xuân.
Triệu Thường không biết khi nào đã chạy vào trong sân, hắn ra sức vẫy tay với tôi, tôi dè dặt bước vào, trái tránh phải né, sợ tôi thân yếu xương mềm lại bị vó ngựa đạp cho một cước.
“Đây là Thanh Tông Mã.” Triệu Thường vỗ lưng ngựa, vuốt ve bờm của nó, trong đôi mắt thần thái sáng láng, “Nó rất nghe lời!”
Tôi đang định vuốt ve nó, đuôi ngựa đột nhiên quất lên làm tôi cả kinh rút tay lại.
Triệu Thường lại dắt tới một con khác, “Đây là Đạp Tuyết!”
Bốn vó trắng như tuyết, toàn thân lại đen thùi, quả nhiên là bảo mã, tôi vươn tay xoa lưng ngựa, bộ lông sáng bóng mềm mại làm tôi kìm lòng không được, hai tay luân phiên vuốt lưng nó.
Triệu Thường cười sang sảng, trên sân ngựa này tinh thần hắn toả sáng, hắn yêu quý ngựa, tôn trọng ngựa, đối đãi như với bằng hữu tri âm.
“Muội ở đây đừng đi đâu, ta mang ngựa về.” Triệu Thường dắt ngựa ra ngoài.
Mặt trời giữa trưa loá mắt, tôi giơ tay lên đầu híp mắt nhìn xung quanh.
“Cẩn thận!” Nghe có tiếng người quát to, tôi xoay người thấy bên cạnh có người đang liên tục xua tay về phía tôi. Tôi chỉ chỉ ngực mình, người kia vẫn nói cái gì đó, tôi nghi hoặc đi về phía hắn.
Bỗng nhiên phía sau tiếng vó ngựa dồn dập vang lên, tôi vội vàng quay đầu, một con hắc mã đang chạy như điên về phía tôi, tôi sợ tới mức sững sờ tại chỗ, nhất thời quên cả tránh né.
Đến khi hồi thần đã không kịp nữa, tôi bổ nhào xuống đất ôm chặt lấy người, hai mắt nhắm nghiền.
Sau một lúc, tai hoạ đang chờ cũng không ập đến mà vó ngựa cũng không dẫm lên cơ thể tôi. Tôi chậm chạp ngẩng đầu thấy con tuấn mã đã dừng trước mặt tôi, ánh mặt trời từ đỉnh đầu rọi xuống, bóng ngựa bao phủ lấy tôi.
“Có làm nàng bị thương không?” Người cưỡi ngựa hỏi, đó là một giọng nói trong trẻo mang theo tính trẻ con thản nhiên, hắn đưa lưng về phía ánh mặt trời, tôi nhìn không rõ mặt.
Tôi lắc đầu, vẫn đang cuộn tròn mình, con ngựa khổng lồ khiến tôi có cảm giác áp bách, hai chân như nhũn ra, lần dò bên cạnh một hồi.
Người đó xoay người xuống ngựa, thân thủ lưu loát, cúi người vươn tay ra với tôi, “Có làm nàng bị thương không?”
Lông mi hắn hơi cong, đôi mắt sáng trong rạng rỡ ánh nắng, bờ môi mỏng nhếch lên để lộ chiếc răng khểnh, thiếu niên này khí chất tươi trẻ đâm vào mắt tôi đau đớn, trái tim phút chốc co rút nhanh.
Thanh âm trong trẻo thẳng thắn của hắn trong cơn gió nhẹ nhàng lay động giữa ban trưa làm tôi cảm thấy tinh thần hoảng hốt, cứ lê thê kéo dài. Giấc mộng xưa cũ, bên cầu Nại Hà, cạnh đá Tam Sinh, tôi, đã từng gặp người? Chớp mắt u mê, tôi đột nhiên kinh hãi.
Hắn cầm tay tôi, lực đạo mạnh mẽ kéo tôi dậy.
Cảm xúc khó hiểu từ từ tan biến, tôi khẽ cúi chào và thu tay lại, phủi đám bụi đất trên người, trên bàn tay nhói lên. Cúi đầu nhìn lại, miệng vết thương cầm kiếm hôm trước đã bị rách thấm ra chút máu.
“Cậu, ngựa Hung Nô quả nhiên nhanh nhẹn dũng mãnh, so với ngựa Hán chúng ta tinh tráng hơn nhiều!” Thiếu niên ngẩng cao đầu nói, tôi theo ánh mắt của hắn nhìn sang, một con tuấn mã màu nâu từ phía trước chạy tới.
Hết chương 5
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 27-12-2013 18:21:21 | Xem tất
Chương 6: Mạch thượng hoa khai, đào tươi rạng rỡ - Dạ yến
Phong Ca


“Người Hung Nô đối xử tử tế với ngựa của mình, người Hung Nô yêu ngựa của mình!” Người tới quả nhiên là Vệ Thanh.
Cậu... Như vậy hắn là, Hoắc Khứ Bệnh!
Tôi quay phắt đầu nhìn chăm chú thiếu niên trước mắt, cổ vì dùng lực mạnh nên hơi đau. Hắn chính là Phiêu Kỵ tướng quân phong tư như sói, cưỡi ngựa băng băng trên biển cát? Hắn chính là Chiến thần vô địch đại phá Hung Nô, ngàn dặm rạp trên mình ngựa đó sao? Vì sao... lại chỉ như một thiếu niên xuân phong thế kia? Vì sao... trong lòng tôi không ngừng được run rẩy. Đột nhiên không đành lòng nhìn hắn, không đành lòng nghĩ tiếp.
“Bái kiến đại tướng quân.” Tôi thu hồi ý nghĩ, hai tay khép lại cho vào trong tay áo, cúi đầu bái lạy.
“Không cần đa lễ.” Vệ Thanh xoay người xuống ngựa, Hoắc Khứ Bệnh tuy rằng chỉ mới 18 tuổi nhưng đã cao hơn Vệ Thanh cả cái đầu.
“Dao Ca!” Triệu Thường thở hồng hộc chạy tới, nhìn thấy Vệ Thanh, Hoắc Khứ Bệnh và tôi đang đứng cùng nhau thì vội vàng khom mình hành lễ.
“Nàng là Lý cơ?” Hoắc Khứ Bệnh đột nhiên mở miệng nói, nghiêng đầu ý tứ tò mò nhìn tôi, khóe môi giật giật, hình như có loại xúc cảm khó nói thành lời.
“Ngài biết tôi?” Vừa nói ra tôi đã thầm hối hận. Chuyện tôi thầm mến Hoắc Khứ Bệnh ồn ào đến nỗi tất cả mọi người trong phủ công chúa đều biết, hắn hẳn cũng biết rồi.
“Khụ khụ...” Một hơi không thuận ho khan, hai má tôi đỏ bừng.
“A…trang phục của nàng thật thú vị!” Hoắc Khứ Bệnh không thèm để ý đến bộ dáng lúng túng của tôi, đánh giá trang phục không ra ngô ra khoai gì của tôi.
“Mặc vậy sẽ thuận tiện hơn.” Tôi ngượng ngùng trả lời, cố chỉnh trang lại áo sống, có chút xấu hổ.
“Khứ Bệnh, còn hai vòng chưa xong.” Vệ Thanh kéo dây cương, một tay chụp lên lưng ngựa.
“Vâng!” Hoắc Khứ Bệnh phi thân lên ngựa, hai chân kẹp chặt bụng ngựa thúc một cái, con ngựa vó trước giơ lên đón gió mà đứng. Hắn một tay cầm cương một tay mở ra, mỉm cười nói với tôi, “Lý cơ, tay nàng bị thương rồi.”
Dứt lời liền nghênh ngang rời đi, tôi nhìn máu trong bàn tay dây lên tay hắn. Vệ Thanh trước khi lên ngựa đã quay đầu nhìn tôi một cái rồi mới giục ngựa chạy đi.
Diều hâu lượn quanh trên vòm trời cao, đôi cánh chao liệng nhắm thẳng chín tầng trời.
Tôi buồn bực đi tới chuồng ngựa, cảm thấy trống trải, hoá ra nụ cười của nam nhân cũng có thể rạng rỡ như thế. Tôi rốt cục là bị sao vậy, đối với một thiếu niên mới mười tám tuổi lại không được tự nhiên.
Liên tục mấy ngày tôi đều ở Mai Uyển luyện tập tấu xướng, vị nhạc sĩ thanh sam kia, mọi người đều gọi hắn là Lương công tử, đối với tôi thường phá lệ quan tâm, có chỗ nào tôi không hiểu, hắn sẽ mỉm cười kiên nhẫn làm mẫu cho tôi, không như các ca cơ khác chế giễu tôi.
Đại yến đã đến, bài ‘Thái vi’ này của tôi được bố trí thứ hai, tuy rằng Lương công tử không ngừng cổ vũ nhưng tôi vẫn rất khẩn trương, đây là lần đầu tiên tôi lên đài biểu diễn, ngồi quanh toàn là quan lại quyền quý, xảy ra sai sót gì thì cả phủ công chúa đều bị chê cười.
Huống chi, hắn cũng sẽ đến…Nghĩ đến đây, thanh âm trong trẻo kia lại quanh quẩn bên tai, tôi có một cảm giác khác thường, bây giờ nhớ lại, ngũ quan của hắn tôi cũng đã mơ hồ, duy chỉ hai chiếc răng khểnh kia lại khắc sâu ấn tượng trong tôi, lúc cười rộ lên như nắng mai bừng sáng.
Lắc đầu vứt bỏ ý niệm buồn cười trong đầu, đối với người mà tôi biết rõ kết cục số phận, tại sao lại có thể sinh ra những tâm tư không nên có, bất luận hắn có vĩ đại đến thế nào nhưng cũng đã đi đến nửa con đường chết trẻ, tính ra cũng chỉ còn lại sáu năm.
Tôi ngay cả cuộc sống của mình cũng chẳng nắm rõ trong tay được, càng không thể nói đến người khác, kết cục sớm đã được an bài.
Buổi trưa tôi ở trong phòng trang điểm, Thúy Lâu vội vàng chạy vào, “Dao Ca, sao giờ này muội còn ở đây, mọi người đều đã ở Mai Uyển chờ muội!”
“Muội không biết búi tóc.” Trong tay tôi cầm lược, chán nản nhìn Thúy Lâu, nhóm ca cơ khi biểu diễn trang phục và kiểu tóc đều phải giống nhau.
“Đây là kiểu búi nhạc du.” Thúy Lâu thuần thục vần vò đầu tôi, nàng có đôi tay rất khéo, tôi ở trong gương đã nhanh chóng thay đổi bộ dáng, búi tóc song hoàn ở sau đầu đã xong, hai bên tóc mai cũng được vén lên lộ ra vầng trán trơn nhẵn và khuôn mặt thanh tú, cầm hoa thắng cài trước trán.
Dặm phấn, chấm lúm đồng tiền, vẽ mắt, cuối cùng là tô son. Trang phục của nữ tử Hán triều thật độc đáo, lớp phấn rất dày, son môi chỉ một màu hồng, chú trọng khuôn mặt nõn nà, môi như trái anh đào, cách trang điểm này ở Đường triều rất thịnh hành, gọi là bạch trang.
Trải qua một quá trình phức tạp, tôi rực rỡ xuất hiện trong đại sảnh Mai Uyển.
Vừa qua khỏi giờ Dậu, nhóm ca cơ đã được an bày trong nhạc thính, cách bức bình phong mơ hồ nghe được tiếng ăn uống linh đình trong sảnh, thỉnh thoảng còn lọt đến tiếng nói chuyện. Ca cơ đánh đàn tỳ bà đã lên sân khấu.
Ngoài cửa sắc trời dần tối, tôi thần tình thảnh thơi ôn lại ca từ, hai tay so lại dây huyền cầm.
Khúc đàn vừa dứt, vài thị hầu vội vàng chạy vào di chuyển nhạc khí, chúng tôi theo sau bước vào chính sảnh.
Vào đến yến hội, trước mặt xông tới hương vị đồ ăn và rượu, trong sảnh đèn đuốc sáng trưng, tôi từ từ quét mắt bốn phía rồi cúi xuống đứng giữa đài. Tân khách trong yến tiệc ước chừng bảy người, thoáng nhìn vội vàng nên cũng không thấy rõ được khuôn mặt.
“Tấu.” Bình Dương công chúa khẽ gật đầu với thị hầu.
“Vâng!” Nhóm ca cơ chúng tôi nhún gối.
Chỗ ngồi của tôi ở phía trước, mấy người Thuý Lâu đệm nhạc nên xếp thành hàng ngang phía sau tôi. Tôi nghiêm chỉnh ngồi, tao nhã lướt tay trên huyền cầm, khóe môi hơi hơi nhếch lên, các ngón tay ngọc nhẹ nhàng gảy, tiếng đàn du dương vang lên, phía sau cũng cùng hợp tấu.
“Tích ngã vãng hĩ!  Dương liễu y y; Kim ngã lai ty, Vũ tuyết phi phi…” Tiếng ca uyển chuyển mà đau thương phiêu lãng trong sảnh, tôi cảm giác xung quanh bỗng tĩnh tại, tôi say sưa xướng ca tựa như con người và cảnh vật quanh mình đều tan biến, lòng hướng về nơi xa xăm, bay tới bờ Vị Thuỷ cuồn cuộn kia.
“Hay! Giọng hát rất hay!” Một nam tử râu ria ngồi bên trái lớn tiếng khen, ánh mắt sáng quắc nhìn tôi, tôi lịch sự cúi đầu cảm ơn hắn.
“Ca cơ của quý phủ Công chúa quả nhiên không tầm thường.” Hắn giơ chén rượu hướng về chỗ ngồi của Bình Dương công chúa trên cao, ngửa đầu uống một hơi cạn sạch.
“Lý cơ, nhận được sự nâng đỡ của Lưu công tử còn không kính rượu.” Bình Dương công chúa mỉm cười vẫy tay với tôi, tôi ngây ngốc tại chỗ, Thuý Lâu ở phía sau nhẹ đẩy tôi.
Tôi hồi tỉnh, vội vàng đứng dậy chầm chậm bước về phía nam tử râu ria, ngồi xuống nhìn đồ đựng rượu trên bàn, đầu óc tôi lơ mơ, phải kính rượu thế nào đây? Lễ nghi này không ai dạy tôi cả.
Phía sau tiếng nhạc lại vang lên, tôi khẽ thở dài nhẹ nhõm, sự chú ý của mọi người đều bị tiếng đàn phân tán để tôi không đến mức quá lúng túng.
Tôi cầm lấy bình rượu thật cẩn thận đổ vào chén đồng, vừa ngẩng đầu đã đụng phải ánh mắt nóng bỏng của hắn, bình rượu trong tay sẩy đi, rượu chảy cả ra ngoài.
“Xin lỗi!” Tôi vội vàng dùng tay lau lau.
“Không sao!” Hắn bỗng nhiên cầm tay tôi, ánh mắt thâm sâu nhìn tôi. May là tay áo rộng rãi đã che đi động tác của hắn.
Tôi cố rút tay lại, lòng chợt lạnh, người này dám ở trước đám đông đùa giỡn tôi. Tôi vô cùng miễn cường nâng chén rượu ngang đến trán, cúi đầu không nhìn hắn, “Lưu công tử, mời!”
Hắn cười sảng khoái tiếp nhận cái chén trong tay tôi, thấy hắn uống rượu xong tôi nhanh chóng đứng dậy, nghĩ phải nhanh nhanh rời đi.
“Lý cơ, mời!” Tôi khom lưng đang muốn bỏ trốn, hắn lại không định bỏ qua, giơ chén rượu đưa tới trước mặt tôi.
“Tôi không uống rượu.” tôi nhìn hắn cười cợt đáng khinh mà dạ dày cuộn trào, nóng nảy từ chối.
“Ca cơ tại sao không uống rượu!” Kẻ này đối với lời cự tuyệt của tôi thì tức tối, trong lời nói cũng mang theo ý hèn mọn, cạch, hắn đặt chén rượu xuống, mắt liếc qua tôi.
“Lưu công tử, Lý cơ đã nói không uống thì đừng ép buộc nữa.” Hoắc Khứ Bệnh ở bên cạnh cầm chén rượu làm như lơ đãng nói, giọng nói vừa vặn có thể nghe rõ ràng, đôi mắt sáng nhu hòa đảo qua tôi, cuối cùng nhìn về phía Lưu công tử.
Tôi cảm kích trong lòng, ngẩng đầu lại thấy Bình Dương công chúa sắc mặt không hờn giận. Không thể để cho công chúa khó xử, ăn nhờ ở đậu thì phải thay người làm việc. Nghĩ đến đây tôi cầm lấy chén rượu, hít sâu một hơi uống cạn. Cảm giác nóng rát tràn ngập lồng ngực, hơi cồn bị nghẹn khiến tôi hít thở không thông.
Đặt chén rượu xuống, tôi cố nén cảm giác giận dữ, nhún gối cáo lui. Tôi chưa từng uống rượu, lúc đứng dậy chân như nhũn ra. Theo thị hầu ra cửa, tôi lấy cớ thân thể không thoải mái mà xin lui trước. Thuý Lâu sau đó còn phải đệm nhạc nên không thể giúp tôi trở về.
Tôi bước chân loạng choạng như giẫm lên đệm bông, ánh đèn bên đường lúc tỏ lúc mờ, cảm giác con đường thật dài, mãi vẫn chưa đến điểm dừng.
Dường như đã đến Mai Uyển, tôi lảo đảo đi vào phòng, sao lại không có người ở đây? Hai chân như nhũn ra, tôi đụng phải một thứ hình như là giường, cơn buồn ngủ ập đến, mí mắt nặng trịch, tôi nằm xuống ngủ luôn.
Trong mộng hốt hoảng, cảm thấy có cánh tay đang di động trên người, tôi cố sức mở mắt rồi lại trở mình ngủ tiếp.
Cái tay kia vẫn tiếp tục sờ soạng, “Ai đó, bực mình!” Tôi nóng nảy gắt lên.
“Tiểu mỹ nhân, là ta.” Đột nhiên giọng nói của một nam tử vang lên kéo tôi đang lơ mơ ngủ bừng tỉnh, nhất thời cơn say đã tiêu biến hơn phân nửa.
Tôi mở choàng mắt thấy Lưu công tử đang nằm trên người tôi, hai tay ôm lấy thắt lưng tôi, bộ mắt tràn ngập dục vọng đang dí sát trước mặt tôi.
“A!” Tôi cố sức vùng vẫy, hắn lại càng siết chặt lấy cơ thể tôi, thân hình nhỏ bé bị hắn hoàn toàn bao trùm.
“Đừng lộn xộn, để ta thương nàng!” Nói xong hắn sáp lại cắn lung tung trên mặt tôi, hơi rượu nồng nặc phà vào mặt tôi.
“Ngươi tránh ra, quỷ háo sắc!” Tôi buồn nôn cố quay mặt đi, hai tay không ngừng nện lên ngực hắn.
“Đồ đàn bà không biết tốt xấu!” Hắn thấy tôi phản kháng thì bắt lấy đôi tay đang vung loạn của tôi cố định lên đỉnh đầu, hung tợn nói. Một tay thừa dịp len vào vạt áo tôi.
“Cút ngay!” Tôi gào lên, hắn cũng không dừng lại, vài mảnh trang phục của tôi đã bị cởi ra, để lộ mảnh ngực trắng nõn, đôi mắt hắn càng thêm đục ngầu, vục đầu xuống ngực tôi.
“Cút…” Tôi bất lực gào thét, từ ghê tởm biến thành sợ hãi, chẳng lẽ vô duyên vô cớ bị chà đạp như vậy, tôi càng nghĩ càng sợ hãi, động tác của hắn cũng càng gấp rút, cổ tay tôi bị hắn nắm đến phát đau không còn sức lực nào nữa.
“Ca cơ còn giả bộ thanh cao cái gì.” Hắn vừa hung hăng xoa nắn ngực tôi vừa khinh bỉ nói.
“Cho dù là ca cơ cũng có tôn nghiêm, so với loại người cầm thú như ngươi còn tốt hơn trăm lần!” Tôi cắn răng phẫn nộ nhìn hắn, hai chân bị hắn đè nên không thể nhúc nhích.
Hắn giáng một cái tát xuống mặt tôi, hoa thắng trước trán bị đánh văng ra, đầu óc tôi ong ong, trước mắt sao bay vòng vòng nhưng cơn đau ở má không bằng ở trong lòng.
“Lưu Kiến, ngươi thật to gan!” Một câu nói vang lên, tôi cuối cùng cũng không cầm được, nước mắt trào ra, khí lực toàn thân bị rút cạn, xụi lơ trên đất.
“Hoắc... Hoắc công tử.” Lưu Kiến lăn lông lốc, vội vàng chỉnh đốn lại y phục, không ngừng cúi đầu khom lưng.
“Xin lỗi nàng!” Hoắc Khứ Bệnh chắn ở cửa, giương kiếm lên chỉ vào tôi còn nằm trên mặt đất, giọng nói trong trẻo giận dữ.
“Lý cô nương, xin lỗi, vừa rồi là ta đường đột!” Lưu Kiến nhìn thấy Hoắc Khứ Bệnh lập tức thay đổi sắc mặt, vái chào tôi.
Tôi đứng dậy nhặt quần áo đã bị xé rách che trước ngực, không ngẩng đầu lên, “Cám ơn!”
Hoắc Khứ Bệnh hơi do dự nhưng không tránh đường, cúi đầu nhìn tôi trang phục không chỉnh tề.
“Tại hạ cáo từ trước!” Lưu Kiến thừa dịp vội chạy ra ngoài.
“Nàng cứ thế mà đi ra sao?” Hoắc Khứ Bệnh nhíu mày hỏi.
“Tôi chỉ là một ca cơ đê tiện, có gì phải để tâm! Đàn ông các người không phải đều nghĩ như vậy sao?” Tôi nói chuyện giương cung bạt kiếm, thật ra đáng lý phải cảm tạ hắn đã giúp tôi nhưng bây giờ tâm tình tôi rất tệ, không quản được chính mình, chỉ có thể trút giận lên hắn, một tay lau nước mắt, tôi cảm thấy thật uất ức.
“Dì ta cũng là ca cơ, bà đã trở thành mẫu nghi thiên hạ.” Hắn cũng không tức giận, nghiêm túc an ủi tôi.
“Tôi làm sao có thể sánh được với Vệ Tử Phu.” Tôi nhìn bộ dáng của hắn, cơn tức cũng dần giảm nhưng ngoài miệng vẫn nói cứng.
“Sao lại không thể, nàng so với dì ấy còn đẹp hơn.” Hoắc Khứ Bệnh nhìn tôi, đôi mắt nheo lại mỉm cười, con ngươi hắn thật trong suốt, không pha chút tạp chất.
Tôi bị hắn chọc nhưng vẫn cố nhịn cười, khép lại vạt áo dựa vào tường, không ngờ công phu dỗ dành người khác của hắn cũng không tồi.
“Nàng cười lên đẹp hơn.” Hắn bỗng nhiên bước đến cởi bỏ áo ngoài. Tôi vội vàng lui lại, theo bản năng che áo, hắn muốn làm gì.
Hắn cởi áo ngoài xuống khoác lên người tôi, che khuất phần cơ thể lộ ra của tôi, tôi nhất thời ngạc nhiên, không ngờ hắn còn cẩn thẩn như vậy.
“Đưa nàng trở về, nàng dẫn đường đi.” Hắn đứng trước cửa nhìn lại, vẫy tay ý gọi tôi.
Dọc đường đi tôi không mở miệng, cảm giác ngại ngùng, lại nhìn Hoắc Khứ Bệnh, hắn vẫn tiêu sái tự nhiên đi bên cạnh tôi như không hề bận tâm mình chỉ đang mặc trung y.
Vừa đi vào Thanh Tuyết Cư liền thấy Thúy Lâu ra đón.
Nàng trước tiên là giật mình nhìn tôi, sau đó ánh mắt chuyển qua phía sau, đôi mắt càng mở lớn hơn.
“Hoắc công tử. . .” Nàng vội vàng hành lễ, vẻ mặt lóe sáng, tôi nắm bắt được không khí khác thường.
“Lý cơ, nàng thay trang phục đi.” Hoắc Khứ Bệnh đẩy cửa ra nói với tôi rồi xoay người đi vào sân.
“Dao Ca, các người…” Tôi đang thay đồ, nghe ngữ khí của Thuý Lâu đột nhiên nghĩ đến, bộ dáng của tôi nhất định làm cho nàng hiểu lầm.
“Không phải như tỷ nghĩ đâu.” Tôi lười giải thích, thay xong trang phục thì nhanh chóng ra ngoài.
Hoắc Khứ Bệnh khoác lại áo rồi vội vã rời đi, Thúy Lâu ngơ ngác đứng trước cửa nhìn bóng lưng hắn đến xuất thần.
Hết chương 6

       

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 27-12-2013 18:22:44 | Xem tất
Chương 7: Mạch thượng hoa khai, đào tươi rạng rỡ - Công tử
Phong Ca


Cuộc sống của cổ nhân thật đơn điệu, một ngày ba bữa, khi trời tối thì đi ngủ, còn với ca cơ phủ Bình Dương công chúa mà nói, mỗi ngày ngoài luyện cầm ca thì không còn hoạt động nào khác.
Hoạt động duy nhất tôi có thể xem như giải trí chính là cùng Triệu Thường đến mã tràng xem ngựa, vì tôi không biết cưỡi cũng chẳng dám cưỡi, hơn nữa mã tràng luôn có người huấn luyện ngựa, hai chúng tôi một người là kỵ nô, một người là ca cơ nên cũng chẳng có tư cách tham gia. Cũng may, dựa vào địa vị của Bình Dương công chúa vẫn có thể đi loanh quanh không bị hạn chế.
Hôm nay ở Mai Uyển luyện cầm xong, tôi ở lại một mình. Tôi thích khi Mai Uyển vắng người, có cảm giác u tĩnh thanh nhã, không còn tiếng tranh cãi ầm ĩ thường khi. Ngồi trên hành lang dài khắc hoa, dựa vào lan can tôi lẳng lặng nhìn những đám mây lững lờ trôi, trên nền trời thường có những cánh chim bay ngang qua, thiên nhiên thời cổ đại thật hoàn hảo, không khí tươi mát, khung cảnh xanh tươi. Nhưng rất tịch mịch, mỗi lần an tĩnh tôi lại không kiềm được nỗi nhớ người thân, cuộc sống hiện đại của tôi, nghĩ mãi đến cuối cùng cũng chẳng có kết quả gì.
Tôi bó gối ngồi đó, hai tay chống cằm. Đào giữa Mai Uyển vừa mới nở, thỉnh thoảng sẽ có vài cánh đào rơi xuống. Khe khẽ ngâm nga lại kìm lòng không đặng mà xoay xoay, tay áo dài tung bay theo gió.
“Lý cơ chẳng những ca xướng hay mà vũ kĩ cũng rất cao.” Lương công tử không biết khi nào đã đứng phía sau tôi, dựa vào lan can một tay vén tấm rèm lên, một tay cầm thẻ tre, vẫn một bộ dáng an nhàn thảnh thơi.
“Tôi đây không thể xem là múa, nhiều lắm cũng chỉ là múa may loạn xạ thôi.” Tôi vuốt vuốt quần áo, tùy ý tựa vào lan can cạnh hắn.
“Nàng không phải Lý cơ!” Hắn ngữ khí thản nhiên, bất ngờ mở lời.
Trong lòng tôi đột nhiên cả kinh, ngẩng đầu thấy hắn mỉm cười nhìn về phía xa xa làm tôi có cảm giác hắn chưa từng nói gì. Chẳng lẽ hắn thấy được điều gì? Đầu tôi nhanh chóng xoay chuyển, ngoài miệng lại ra vẻ thản nhiên nói, “Ngài cũng không phải Lương công tử.”
Hắn đột nhiên cao giọng cười, đứng dậy đi đến giữa sân, đứng dưới tàng cây đào quay đầu nhìn tôi, cảnh xuân ấm áp chiếu sáng tròng mắt màu nâu của hắn.
“Nàng ấy không nói chuyện với ta như vậy.” Lương công tử chậm rãi nói, dịu dàng nhét thẻ tre vào tay tôi.
“Những chuyện của hôm qua vốn là những chuyện đã qua, tôi của hôm nay cũng không nhất định phải là tôi của hôm qua, không phải sao?” Tôi mỉm cười tựa vào lan can, đôi mắt phượng khẽ lướt, dõi theo những nhành đào phía sau hắn.
“Ha ha, nói cũng phải.” Hắn dừng lại, ngón tay khẽ ngắt một đóa hoa đào trên cây xuống. Hắn tự tay cầm cài lên búi tóc tôi, lắc đầu rồi phất tay áo rời đi.
Tôi ngơ ngác chạm vào đoá hoa trên đầu, Lương công tử này rốt cục là đến đây làm gì?
Ra khỏi Mai Uyển thì gặp Thuý Lâu và Triệu Thường.
“Dao Ca, cùng đến mã tràng đi.” Triệu Thường nhiệt tình nói, Thúy Lâu cũng đi tới.
“Ừ, cả ngày buồn chán ở trong này sắp nghẹn chết rồi.” Tôi thở ra, nói chuyện với Triệu Thường tương đối nhẹ nhàng, không cần hao tâm tốn sức suy đoán.
Quay đầu lại thấy Thúy Lâu thần sắc ảm đạm, tôi đột nhiên nhớ tới vẻ mặt nàng khi nhìn thấy Hoắc Khứ Bệnh. Hoá ra muốn lén đi thăm tiểu tử kia, trong lòng tôi có chút đắc ý khi nhìn thấu tâm tư người khác.
“Hôm nay muội không khoẻ, các người đi đi, muội muốn về nghỉ ngơi một chút.” Tôi làm ra vẻ mỏi mệt, tay đẩy đẩy họ.
“Có cần mời lang trung không?” Thuý Lâu vội vàng hỏi, tôi lại có thể cảm thấy ý vui mừng trong lời nói của nàng.
“Không sao, nằm chút là đỡ thôi!” Tôi xua tay với bọn họ rồi xoay người rời đi. Tôi cũng không muốn làm bóng đèn, nhưng chỉ sợ Thuý Lâu lại giống tôi lúc trước, không thể tự thoát ra được. Nàng còn khuyên tôi phải chặt đứt niệm tưởng, xem ra so với tôi, nàng cũng cuồng dại không thua gì.
Còn tên Hoắc Khứ Bệnh kia, hắn sẽ để ý đến ca cơ chúng tôi sao? Có lẽ trong lòng nam nhân, giang sơn vĩnh viễn quan trọng hơn hết thảy, huống chi hắn lại tuấn kiệt ngút trời, đại phá Hung Nô, chấn hưng Hán triều mới là sở nguyện cả đời của hắn.
Xa xa thấy dưới tàng mai trước cửa Thanh Tuyết Cư có một thân ảnh hoàng y đang đứng. Nghe tiếng bước chân, người nọ quay đầu lại, tôi dừng bước. Hoắc Khứ Bệnh thân mặc trường bào màu vàng nhạt, dáng đứng thẳng tắp, bên hông lộ ra trường kiếm, dưới ánh sáng loang loáng của bóng cây tôi giật mình như đang nằm mơ.
Tôi dụi dụi mắt, thấy hắn mỉm cười vẫy tay với tôi, vào lúc hắn cười để lộ ra chiếc răng khểnh nghịch ngợm.
“Sao ngài lại ở đây?” Tôi hỏi, không nghĩ ra lý do nào để hắn xuất hiện ở nơi này.
“Yêu Bài của ta rớt ở đây.” Hắn vỗ vỗ đai lưng, nhún vai cười ra vẻ bất đắc dĩ.
“Cái gì Yêu Bài?” Tôi càng thêm mơ hồ, nghiêng đầu nhìn hắn.
“Đêm đó ta đưa nàng về, Yêu Bài nằm trong tay áo của ta. Giờ lại không thấy, ta muốn tìm chỗ nàng xem sao.” Hai tay hắn khoanh lại, không nhanh không chậm nói, giọng nói của hắn thật dễ nghe, tựa như tiếng suối chảy giữa khe núi.
“Vậy mau vào tìm xem.” Tôi vội vàng đi vào, Hoắc Khứ Bệnh đi sau tôi. Đẩy cửa phòng ra, hắn cũng tiến vào.
Quỳ gối bên giường cẩn thận sờ soạng, dưới lớp chăn đệm đâu có bóng dáng yêu bài? Tôi ở sau tấm bình phong tìm khắp quần áo túi tiền của mình cũng không có.
Quay đầu thấy hắn đang cúi lại gần bàn trang điểm của tôi, ngẩng đầu chỉ vào đống trang sức, cao giọng nói với tôi, “Ta ở trong cung của dì cũng thấy mấy thứ này.” ngữ khí mười phần như đã phát hiện tân đại lục.
“Nhóc con, trong phòng nữ nhi đều có mấy thứ đó, có cái gì ngạc nhiên.” Tôi nhìn điệu bộ trẻ con của hắn, nhịn không được trêu ghẹo.
“Nhóc con?” Hoắc Khứ Bệnh hai mắt mở to, một bộ dở khóc dở cười. Tôi đắc ý nghiêng đầu nhìn hắn, vốn dĩ chỉ là nhóc con, mười tám tuổi cũng mới chỉ là học sinh trung học mà thôi.
“Lý cơ ~” hắn đột nhiên tới gần tôi, gọi một tiếng Lý cơ làm tôi giật cả mình. Hắn nắm lấy đôi tay tôi, cúi người tiến đến trước mặt tôi.
“Tôi nói sai rồi…nam nhân tốt không tính toán với nữ nhân!” Tôi vội vàng né ra, bật nói.
“Yêu Bài của ta đâu?” Hắn nhìn tôi, nói sang chuyện khác.
Tôi đang định nói không tìm được, cúi đầu lại thấy dưới bàn trang điểm có cái gì đó ánh vàng rực rỡ lộ ra. Tôi quỳ xuống rút ra.
“Là cái này sao?” Tôi giơ một lệnh bài bằng đồng trong tay lên, mặt trên có khắc một vài ký hiệu, lờ mờ cũng có thể hiểu một chữ triện to tướng: Hoắc.
“Đúng thật là ở chỗ nàng.” Hoắc Khứ Bệnh đón lấy Yêu Bài, cất vào ngực rồi kéo tôi đứng lên.
“Kỳ lạ, mấy ngày nay tôi đâu có thấy, sao lại ở dưới bàn được?” Tôi nhỏ giọng than thở, ngẩng đầu thấy trong gương phản chiếu hình bóng chúng tôi, hắn cúi người nhìn tôi, tôi nghiêng mình đứng cạnh hắn, hình ảnh trai tài gái sắc hài hoà biết mấy. Tôi xuất thần nhìn vào gương, nữ tử trong gương chậm rãi mở miệng, “Đừng quên hẹn ước xưa...”
“Nàng nói cái gì?” Hoắc Khứ Bệnh cúi thấp hơn nữa, không nghe được lời tôi. Tôi bỗng nhiên cảm thấy cả người xụi lơ, khí lực như trong nháy mắt bị rút cạn hết. Hắn vội vàng đỡ lấy tôi, trong đầu tôi trống trơn, tai tôi cũng không nghe được gì nữa, chỉ mở to hai mắt. Hoắc Khứ Bệnh ôm lấy tôi nhanh chóng phóng tới giường, sức hắn rất khoẻ, tôi cảm thấy thân mình bay lên không rồi lại hạ xuống.
“Đừng đi!” Tôi đột nhiên nắm chặt tay hắn, thuỷ chung nhìn hắn.
Hắn hiển nhiên không ngờ đến hành động của tôi, thân mình nửa cúi, cánh tay bị tôi kéo lấy, “Lý cơ? Nàng làm sao vậy?”
“Dao Ca!” Thúy Lâu đột nhiên xuất hiện ở cửa, nàng trừng mắt nhìn bên giường, chậm rãi đi đến, ánh mắt phiếm hồng.
Tôi như choàng tỉnh khỏi giấc mộng, vội vàng buông Hoắc Khứ Bệnh ra, vừa rồi giống như thoát hồn mất lý trí.
“Nàng vẫn thường như vậy sao?” Hoắc Khứ Bệnh đứng thẳng dậy khẽ hỏi Thuý Lâu nhưng mắt lại vẫn dừng trên người tôi.
“Hoắc công tử, Dao Ca trước đó bệnh nặng vài ngày nên còn suy yếu.” Thuý Lâu ngượng ngùng nhìn khuôn mặt trông nghiêng của Hoắc Khứ Bệnh, lộ ra vẻ nhu tình mê muội, hai tay nắm chặt trong tay áo, thân thể thướt tha.
Tôi ngại ngùng nằm trên giường, xoay sở nở nụ cười. Hi vọng Hoắc Khứ Bệnh không biết, “Tôi” là vì hắn mà bệnh tương tư, thật sự dọa người mà.
Hắn khẽ nhíu mày kéo chăn cho tôi, ánh mắt trong suốt nhu hòa, “Nghỉ ngơi cho tốt, ta cáo từ trước.”
“Ngài đi nhanh đi, đừng để chậm trễ buổi huấn luyện.” Tôi ôm chăn gật gật đầu với hắn.
“Tôi tiễn ngài.” Hoắc Khứ Bệnh bước chân rất dài, Thúy Lâu gần như là chạy theo.
Yêu Bài kỳ quái, tấm gương quỷ dị, nữ tử trong mơ, tôi xa lạ. Tôi tựa hồ rơi vào một cái vòng lẩn quẩn. Trốn không khỏi, dứt không ra.
Tôi nhắm mắt lại muốn ngủ.
“Vì sao ngài ấy cũng không liếc mắt nhìn tỷ một cái, tâm tỷ chờ đợi ngài cũng chẳng kém muội, ngài lại đối với muội tốt như vậy…” giọng nói của Thuý Lâu văng vẳng bên tai tôi, tiếp theo là tiếng thở dài thật mạnh. Tôi không muốn mở mắt ra, tôi sợ nàng khó xử.
Nàng là một nữ tử dám yêu dám hận, ít nhất nàng hiểu được mục tiêu theo đuổi của mình, trong cái xã hội phong kiến đề cao giai cấp này, tình cảm đó rồi cũng chẳng có được kết quả tốt.
Còn tôi thì sao? Tôi chưa từng nghĩ tới việc tìm một người thật lòng yêu thương mình ở thời đại này, hơn hai nghìn năm chênh lệch là khoảng cách không thể vượt qua. Thiên tử có thể có hậu cung ba ngàn, vương tôn quý tộc có thể tam thê tứ thiếp, người bình thường cũng có thể ba vợ bốn nàng hầu, nhiều nữ nhân cùng chung một trượng phu, đây là điều tôi tuyệt không chấp nhận. Trên đời này có hai thứ, bàn chải đánh răng và chồng là tuyệt đối không thể chia sẻ.
Một lát sau, tôi cảm thấy Thúy Lâu đã đứng dậy rời khỏi mới chậm rãi mở mắt ra, căn phòng đã trống không.
Thời gian dần trôi, chớp mắt đã đến lễ thượng tị.
Lễ hội này đã có từ xưa nhưng gần như đã bị người hiện đại quên lãng. Tôi chỉ từng thấy ngày này qua sách nhưng không biết rốt cuộc là ngày gì.
Sáng sớm, Thúy Lâu đã đánh thức tôi dậy từ mộng đẹp, nàng luôn dậy rất sớm, tôi còn quen với thời gian nghỉ ngơi thời hiện đại nên cứ thế ngủ thẳng đến khi mặt trời lên cao.
“Dao Ca, nhanh chuẩn bị tắm rửa.” Nàng phấn chấn thúc giục tôi.
“Hôm qua muội mới tắm mà.” Tôi hé mắt, cái việc tắm rửa này cũng đâu cần mới sáng sớm đã đánh thức tôi chứ.
“Không giống đâu, đây là lễ gội đầu.” Nàng xốc chăn tôi lên, tôi không tình nguyện mặc quần áo, cầm theo một bộ y phục mới theo Thúy Lâu đi tắm rửa.
Phía đông Lãm Nguyệt Lâu có một bể tắm khổng lồ, khi tôi và Thuý Lâu bước vào, bên trong đã có rất nhiều người, các nàng loã thể hưng phấn nói chuyện rất náo nhiệt. Đều là các nữ tử cùng trang phục, hẳn tỳ nữ của phủ công chúa đều ở nơi này.
Thuý Lâu kéo tôi vào một góc bể, nàng bắt đầu cởi quần áo, tôi tò mò nhìn động tác của nàng.
“Tắm ở đây?” Tôi cau mày nhìn bể tắm công cộng rộng lớn này, cả người run lên. Ở hiện đại, người người dùng vòi tắm hoa sen, cái bể lớn này cũng không thể nói là vệ sinh, tôi cực kỳ miễn cưỡng nhìn Thuý Lâu.
“Đương nhiên, nhanh cởi áo.” Tôi ôm ngực không muốn cởi, trước công chúng không có một chút riêng tư.
Khi nói chuyện Thúy Lâu đã cởi xong, thân thể trắng nõn từ từ chìm xuống nước, hơi nước bao bọc lấy nàng, “Dao Ca, nhanh xuống đây!”
Tôi rề rà cởi từng món, còn lại lớp áo lót lại không cởi liền chui vào trong nước, độ ấm thật thoải mái, trên mặt nước dập dờn những cánh hoa, thoang thoảng trong không khí hương hoa đào. Thuý Lâu ở phía sau cởi áo tôi xuống đặt bên cạnh bể.
“Nào có ai tắm rửa còn mặc quần áo.” Nàng cười bĩu môi, vỗ nhẹ lên lưng tôi.
Tôi ngâm cả người hoàn toàn xuống nước, ở phương diện tắm rửa này, tôi - một người hiện đại - lại không cởi mở bằng cổ nhân.
“Ấy, ngực muội…” Thuý Lâu đột nhiên nghiêng đầu bơi tới cạnh tôi, nghĩ ngợi nhìn ngực tôi.
Tôi cúi đầu nhìn lại, thấy trước ngực có một dấu vết mờ mờ hình tròn.
“Đây là bớt.” Tôi thản nhiên nói, đưa tay vuốt ve không có gì cảm giác.
“Không…trước đây muội đâu có…” Thuý Lâu nhìn tôi, cẩn thận săm soi vết bớt, lắc đầu nói.
Hả? Trong lòng tôi lại cả kinh, chuyện cổ quái hiếm lạ nào cũng cho tôi đụng phải, tôi hắt nước lên cố chà sát, vết bớt giống như một chấm nhỏ ửng hồng, chấm nhỏ bỗng chớp nháy, Thiên Lang tinh ở Kỳ Liên sơn…
Tắm đã lâu, cuối cùng cũng ra khỏi bể, thay trang phục sạch sẽ xong tâm tình cũng tốt hơn. Hôm nay tôi mặc một thân váy dài màu hồng nhạt, tà váy cắt xéo để lộ nội sam màu nguyệt sắc, chân váy mềm mại rũ xuống, bên hông thắt dải lụa tơ tằm. Đi trên đường tư thái thướt tha sinh động.
Chúng tôi cùng mọi người đi theo Âm bà bà, quản sự trưởng của phủ, đến mọi ngõ ngách trong phủ để vẩy nước. Nghi thức này là một trong các phần của lễ thượng tị, Âm bà bà cầm nhành liễu trong tay nhúng vào chén nước rồi rẩy lên khắp bề mặt các bức tường dưới mái hiên. Thuý Lâu nói cho tôi biết, nước đó được đặc chế từ cây xương bồ bào, đây là một nghi thức tế lễ của ngày hội. Cảm giác trên mặt có vài giọt nước lành lạnh bắn lên, thấy Âm bà bà đang vẫy vẫy nước về phía chúng tôi.
Sau khi ai nấy đều đã dính chút nước lại quay sang hắt nước lẫn nhau rồi cất lời chúc phúc.
“Náo nhiệt quá!” Tôi ngồi xuống bãi cỏ, từ xa nhìn đám đông ồn ào.
“Sẽ còn náo nhiệt hơn nữa cơ!” Thuý Lâu ôm gối, dùng thân mình huých vào tôi
“Hả?” Tôi ôm lấy vai nàng, cả mình dựa vào nàng chờ nghe nàng giới thiệu tiếp.
“Hội chợ buổi tối mới gọi là thú vị.” Thúy Lâu tỏ vẻ mong mỏi, hai tay vặn xoắn lấy nhau như đang nghĩ tới điều gì, cúi đầu khẽ mỉm cười.
“À, là múa lân hả, vậy thì rất náo nhiệt rồi.” Tôi không khỏi nghĩ đến tình cảnh cái đầu sư tử đỏ thẫm và một đám người chui rúc bên dưới lắc đầu vẫy đuôi.
“Múa lân là cái gì?” Thúy Lâu tò mò nhìn tôi.
Chẳng lẽ Hán triều còn chưa xuất hiện loại hoạt động hội hè điển hình này sao? Phong tục cổ đại tôi chỉ nhớ mơ hồ, Hán triều quá xa xôi, tôi đã không còn nhớ rõ lắm.
“À…muội tùy tiện nói lung tung, tỷ nói có hoạt động gì nhỉ?” Tôi lấp liếm.
“Chợ rất đông vui, có nhiều thứ thú vị, nam nữ có thể gặp gỡ, ước hẹn dạo chơi, còn có thể…” Thúy Lâu lại cúi đầu, cổ nhân thật dễ thẹn thùng, khuôn mặt nhỏ nhắn bỗng ửng hồng lên.
“Còn có thể thế nào nữa?” Tôi huých nàng, cười chọc.
Hết chương 7
.

               
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 27-12-2013 18:24:08 | Xem tất
Chương 8, Mạch thượng hoa khai đào tươi rạng rỡ - Thượng Tị
Phong Ca“Còn có thể tặng nhau tín vật nữa…” Thuý Lâu nói xong, mắt còn lấp lánh.
Hoá ra là ước hội, xem ra dân phong Hán triều có vẻ cởi mở, tuy rằng không thoải mái như Đại Đường nhưng so với cấp bậc lễ nghĩa của Minh Thanh, Hán triều xem như tương đối phóng khoáng, nam nữ ái mộ nhau cũng có cơ hội tự do yêu đương. Tôi gật đầu, Thúy Lâu nha đầu ngốc này không phải là chờ được gặp gỡ Hoắc Khứ Bệnh chứ.
“Dao Ca, đã qua giờ tuất rồi !” Thúy Lâu ở bên thúc giục, tôi nhìn ra ngoài cửa sổ, trời đã tối đen. Đối với giờ giấc ở cổ đại tôi còn xa lạ, chỉ biết là qua giờ dậu thì đến giờ tuất, ước chừng khoảng 7, 8 giờ tối.
“Được rồi!” tôi vừa học được cách búi tóc, ở trước gương loay hoay cuối cùng cũng ra hình ra hài. Búi tóc không được chuẩn, lại hơi thấp nhưng cũng coi như chỉnh tề, cuối cùng cắm một cây trâm đồng, nữ tử đối với đồ trang sức thường bị hấp dẫn. Tôi vừa lòng nhìn vào gương tự hào một phen, thế là đã không phải đầu bù tóc rồi đi gặp người nữa.
“Đi thôi.” Tôi kéo tay Thuý Lâu đi thẳng ra phủ công chúa. Phủ công chúa nằm ở cổng thành phía tây, bên trong trạch khu, cổng thành Trường An vào thời Hán triều rất to, các dãy phố phân chia rõ ràng.
Ra khỏi phủ công chúa, ngay chỗ ra ngã tư chính là đường Chương Đài nổi tiếng, trên đường người đến người đi vô cùng tấp nập, phần lớn là thanh niên thiếu nữ trưởng thành nhóm lại cùng nhau du ngoạn, rất giống chợ đêm hiện đại, tôi tò mò ngó nghiêng, mọi thứ ở đây đối với tôi mà nói đều mới mẻ, tràn ngập hơi thở cổ điển, còn thú vị hơn khi thấy trên tivi.
Qua khỏi cây cầu, chúng tôi đến nơi buôn bán sầm uất nhất của thành Trường An: Tây Thị. Khi tôi nhìn những con người đang rộn ràng phấn khích, đình đài lầu các đèn đuốc sáng trưng, các gian hàng bày bừa hoa cả mắt thì không khỏi cảm thán, mức độ phồn hoa của thủ đô cổ đại tuyệt đối không kém hiện đại! Tiếng rao hàng hoà lẫn tiếng cười đùa, quanh quẩn trong không khí của thành Trường An.
Tôi hưng phấn lôi kéo Thuý Lâu len lỏi qua đám đông, hoàn toàn bỏ qua vẻ khinh thường trong mắt nàng, tôi hiện giống như bà ngoại Lưu lạc vào khu vườn rực rỡ, cái gì cũng tò mò không thôi.
“Tỷ xem món đồ chơi bằng đường này, giống thật quá!” Tôi chỉ vào món đồ chơi màu sắc sặc sỡ làm từ đường mà nói, Thuý Lâu che miệng đứng một bên nhìn tôi cười.
“Dao Ca, muội xem này.” Thúy Lâu kéo tôi vào một quầy hàng, cầm lấy một cái hà bao hình gì đó cho tôi xem.
Tôi ngửi được một hương hoa tiêu tự nhiên, tươi mát hợp lòng người, “Đây là cái gì?”Tôi cầm lấy thứ vừa bằng bàn tay, thêu thùa tinh xảo, mặt trên là những đám mây cát tường.
“Đây là hoa tiêu, tiêu tán gẫu chi thật, phiên diễn doanh thăng.” Tôi cái hiểu cái không gật đầu, Thúy Lâu lấy tiền ra mua, tôi không thích loại hương bao này, hơn nữa cũng không dùng đến.
Đi lang thang, lại giống như đang đi dạo phố ở hiện đại, cái gì cũng muốn mua, lại cảm thấy chẳng dùng được cái gì, hơn nữa tiền của tôi rất ít nên cũng không cho phép tôi mua bừa.
“Đá ngũ sắc này cho muội.” Thuý Lâu mở tay, một viên đá bóng mượt nằm trong lòng bàn tay nàng phát ra ánh sáng ngũ sắc.
“Đẹp quá, cám ơn tỷ!” Tôi nhận lấy viên đá ngũ sắc đặt trước mặt quan sát cẩn thận, dưới ngọn đèn trông nó càng thêm đẹp.
“Thuý Lâu, cho tỷ, tượng trưng cho tình bạn của chúng ta!” Tôi gỡ miếng ngọc bội, nhét vào tay Thuý Lâu. Nàng từ chối không cầm, nói rất quý với tôi. Sự quan tâm của nàng đối với tôi bao nhiêu tiền cũng không mua được, ở cổ đại tôi chỉ có nàng là bạn. Miếng ngọc này không biết là ai cho tôi, dù sao có giữ cũng không có tác dụng gì. (rồi, ngu rồi)
“Tỷ sẽ giữ gìn cẩn thận.” Thuý Lâu không lay chuyển được tôi, đành nhận ngọc bội nâng niu cất vào lòng, đôi mắt chăm chú nhìn tôi. Tôi nhẹ nhàng ôm lấy nàng nói, “Chúng ta đều hãy giữ gìn cẩn thận.”
Tôi mơ hồ bắt gặp trong mắt nàng ánh lên nhiều tia sáng.
Theo chân đám đông đi về trước chợt phát hiện bên đường có một chỗ bán hoa quả, tôi kéo Thuý Lâu chạy tới. Tôi luôn thích ăn hoa quả, hơn nữa hoa quả thời này chưa bị ô nhiễm, nhất định hương vị rất ngon.
Tôi nhặt lên một quả đu đủ vàng ươm, hít hà mùi hương ngọt lành. Đu đủ cổ đại nhỏ hơn so với hiện đại, tôi mua một quả, cầm trong tay ngắm nghía.
Giữa đám đông, không biết ai kêu một tiếng, ‘Lục Bác Bỉ ở Lâm hoa các sắp bắt đầu rồi!” Đám đông lập tức chen lấn, chúng tôi bị xô đẩy về phía trước, nhìn thấy xa xa một toà nhà cao ba tầng đang đèn đuốc sáng choang, bóng người lay động.
Đại sảnh lầu một của Lâm Hoa Các hoàn toàn rộng mở, người đứng vây xem đều ở dưới bậc thang, chính giữa sảnh bày một cái bàn gỗ lớn, hai bên đặt hai cái đệm, trên mặt bàn bầy một bàn cờ, trên đó ngang dọc chằng chịt các đường kẻ. Tôi chỉ biết lục bác là một kiểu cờ của cổ đại nhưng không biết chơi như thế nào.
Từ sau tấm mành bên cạnh sảnh, hai nam tử đội mũ xanh đi ra, đều mặc y phục màu trắng, tay áo làm thế mời, hai người ngồi xuống hai bên bàn.
“Bắt đầu.” Một gã tiểu tư đứng bên cao giọng hô.
Hai gã nam tử bên cạnh từ trong hộp gỗ lấy ra sáu quân cờ, mỗi quân hình dạng đặc biệt được đặt ngay chính giữa, còn lại năm quân được bài bố phía sau, tôi thầm đoán quân lớn nhất kia chính là đại soái rồi.
Nam tử bên trái đổ bác trứ trước, tương đương với xúc xắc hiện đại.
Hắn cầm lên quân ở hàng cuối cùng, đi về trước ba bước, tiểu tư cao giọng nói, ‘tán tiến tam!’
Nam tử bên phải ném sau đó, cầm lên quân lớn hơn đi năm bước, ‘Kiêu tiến ngũ!’
Đôi bên không ai nhường ai, tôi chậm chạp tìm hiểu quy tắc lục bác, kỳ thật rất đơn giản, quân lớn là kiêu, quân nhỏ là tán, kiêu có thể ăn tán, tán có thể che dấu kiêu, nếu một bên kiêu bị ăn hết thì tức là thua trận.
“Tán bên trái tiến lên hai bước là thắng!” tôi nhìn ván cờ kịch liệt, vô thức thốt ra.
Thuý Lâu có vẻ không hiểu, lơ ngơ nhìn tôi lại nhìn bàn cờ.
Quả nhiên người xung quanh la lên một trận, gã tiểu tư cao giọng nói, “Vương công tử thắng!” Nam tử bên trái đứng dậy khom người chào, hai người khách sáo vài câu thì chấm dứt. Cổ nhân chơi cờ chú ý lễ nghi, bất luận thắng bại cũng không thể đánh mất phong độ.
“Lý cơ đối với quy tắc lục bác thật tinh thông!” Tôi đang giảng giải quy tắc cho Thuý Lâu, đột nhiên nghe thấy phía sau có người gọi tên tôi. Quay đầu nhìn lại, một nam tử áo xanh đang đứng lẫn giữa đám người, gió đêm thổi tung mái tóc của hắn làm toát lên vẻ bình thản ung dung.
“Lương công tử cũng đến đây ư” Tôi hơi gật đầu rồi quay sang chỗ khác tiếp tục cùng Thuý Lâu nói chuyện.
“Có thể mời Lý cơ chơi một ván không?” Lương công tử chậm rãi đi đến bên cạnh tôi, tay áo vung lên, đôi mày thanh tú khẽ nhướn, thẳng thắn nhìn tôi.
Thật ra tôi cũng rất muốn chơi, từ sau khi đến nơi này gần như không được chơi đùa gì cả, tôi đối với trò lục bác mới học được thì rất hứng thú, do dự một chút bèn gật đầu đáp ứng.
“Ta muốn cùng vị cô nương này chơi một ván, chẳng biết có được không?” Lương công tử đi lên bậc thang nói với gã tiểu tư, ánh mắt lại quét về phía tôi ở dưới đài, trong nhất thời mọi người đều nhìn tôi. Tôi đành cười gượng, ngại ngùng cúi đầu.
“Được, mời sang bên này!” gã tiểu tư dẫn Lương công tử an vị.
“Cô nương, mời!” Lương công tử mỉm cười với tôi, giơ tay nhấc chân đều không nói được hết phong thái phong lưu phóng khoáng.
Đưa vật đang cầm trong tay cho Thuý Lâu, tôi dưới ánh nhìn săm soi của mọi người đi lên đài, chắp tay hành lễ với hắn, “Công tử, mời!”
“Đây là nữ tử nhà ai, thật xinh đẹp!”
“Nữ tử cũng biết chơi lục bác?”
“Vị công tử này sao lại cùng tiểu nữ tử chơi lục bác…”
Ngồi ngay ngắn trên đài, phía dưới không ngừng có những lời bàn luận to nhỏ rót vào tai tôi. Tôi che tay áo nở nụ cười, Lương công tử liếc nhìn tôi một cái, ý bảo tôi mở cờ.
Tôi ném mạnh bác trứ, ván cờ chính thức bắt đầu. Quân tán của tôi đi bốn bước, tán của hắn theo ba bước. Tôi đại kiêu, đi hai bước, hắn tán, đi năm bước ngăn trước mặt tôi. Tôi vừa suy nghĩ làm sao ăn luôn tiểu binh của hắn, hắn cũng không nhanh không chậm vây đại soái của tôi. Tôi nhấc tay, khựng giữa không trung không thả xuống, mày nhíu lại, hắn nhướn mày đầy thâm ý nhìn tôi. Tôi ăn của hắn hai quân tán, hắn lại ăn của tôi ba quân tán, khó phân thắng bại.
“Lý cơ kì tài cao minh!” Hắn tay cầm quân cờ xoay xoay, khẽ giọng nói.
“Ngài đây là đang khen ngài rất cao minh sao?” Tôi cũng không ngước mắt, vững vàng đi từng bước.
“A...” Hắn lắc đầu không trả lời, đem lực chú ý tập trung lên bàn cờ.
Cuối cùng bàn cờ chỉ còn lại hai quân kiêu trơ trọi, tôi không còn nhẫn nại, tiến không được lùi cũng không xong.
“Ngài ăn tôi đi, như vậy là có thể xong.” Tôi cúi người, nói nhỏ với hắn.
“Lý cơ muốn nhận thua?” Hắn hỏi ngược lại.
“Vậy coi như hoà, tôi cũng không muốn thua.” Tôi còn muốn đi dạo tiếp, đánh thế này biết tới khi nào.
Đang do dự thì nghe đám đông ồn ào xôn xao, “Trường An công tử!” Tôi theo ánh mắt họ nhìn lại, xa xa trên đường một con tuấn mã đang phi nhanh đến, lờ mờ trên đó là một nam tử ăn vận đơn giản.
Phỏng chừng lại là vị danh nhân, cổ nhân cũng thích ngắm trăng sao gì đó, người có tài có mạo thường được thổi phồng. Trường An công tử? Tôi sao không nhớ trong lịch sử có nhân vật này nhỉ?
Tôi tò mò nhìn ra, quên cả chơi cờ, Lương công tử đột nhiên đứng dậy chào tôi, lãnh đạm nói, “Cô nương kì nghệ tốt, tại hạ tự thẹn không bằng.”
Tôi ngạc nhiên nhìn hắn, còn chưa mở miệng hắn đã nhanh nhẹn rời đi. Tôi đành xuống khỏi đài, thấy ánh mắt Thuý Lâu vẫn ngóng nhìn con tuấn mã ở phía xa kia.
“Nhìn cái gì thế?” tôi lấy quả đu đủ, nhìn thần thái si mê của Thuý Lâu.
Lại thấy thêm con tuấn mã đang băng băng về phía này, trên mình là một vị nữ tử. Hai con ngựa song song, người trên ngựa trò chuyện với nhau thật vui vẻ.
Thuý Lâu nắm lấy hương bao vừa mua, khẽ thở dài một hơi, tôi lại càng hiếu kỳ, Trường An công tử này thật có mị lực. Tôi kéo Thuý Lâu đến phía trước, nhìn xem vị công tử này có chỗ nào đặc biệt.
“Dao Ca, đừng đi. Hoắc công tử...” Thúy Lâu xấu hổ.
Tôi khó hiểu nhìn nàng, người đó và Hoắc Khứ Bệnh thì có liên quan gì? Người cưỡi ngựa như phát hiện hai chúng tôi, chậm rãi chạy về bên này. Tôi ngửa đầu nhìn thẳng người đó, hắn đang nghiêng đầu nói chuyện cùng nữ tử bên cạnh, khi xoay đầu lại, cặp mắt trong suốt đối diện với tôi.
Gió đêm lành lạnh thổi qua, vài chiếc lá liễu mơn trớn trên mặt tôi, ánh trăng lại càng sáng tỏ. Hai tay tôi cầm quả đu đủ lặng yên đứng tại chỗ, như đã trải qua cả thế kỷ mới nghe hắn nói, “Lý cơ, nàng cũng ở đây sao?”
Không biết tại sao trong nháy mắt đó, tôi muốn mở miệng nhưng lại không nói nên lời. Nữ tử đi theo hắn cũng tiến đến, thảng có thảng không nhìn tôi rồi quay đầu ôn nhu nói với Hoắc Khứ Bệnh, “Chúng ta qua bên kia đi.”
“Được.” Hoắc Khứ Bệnh mỉm cười với nàng, tôi lại cảm thấy nụ cười như gió xuân này thật chói mắt. Hai tay của hắn nâng lên kéo dây cương, đầu ngựa thay đổi, hai người lại sóng vai đi khỏi. Hắn giục ngựa quay đầu nhìn về phía tôi như còn đang gọi tôi một tiếng, Lý cơ.
Tuấn mã cất vó đi. Đột nhiên cảm thấy cánh tay đau nhức, tưởng như tôi đã nắm chặt quả đu đủ mà đứng rất lâu rồi, thật ra cũng chỉ mới vài phút mà thôi. Tôi cất quả đu đủ vào trong tay áo, kéo Thuý Lâu, “Chúng ta đi!”
Thuý Lâu đờ đẫn theo tôi, sự phấn khởi vừa rồi đã hoàn toàn biến mất, hứng thú cũng chẳng còn. Hai người chúng tôi dọc theo đường cũ trở về phủ công chúa.
“Dao Ca...” Thúy Lâu đột nhiên mở miệng.
“Hử?” Tôi thuận miệng đáp, một tay đang xoắn lấy vài sợi tóc trước ngực.
“Tỷ vẫn vọng tưởng, có thể gả cho một nam tử tỷ thật lòng yêu thương, muội nói xem, tỷ ngu ngốc quá phải không?” Nàng đột nhiên dừng bước, rũ mắt, nhẹ nhàng lấy trong tay áo ra cái hương bao ném mạnh đi, hương bao nhỏ bé giữa trời đêm vẽ thành một đường cong.
“Tỷ không ngốc.” tôi chạy theo nhặt hương bao lên để vào tay nàng, “trong tình yêu, mọi người đều ngang hàng.”
Tôi không biết nàng có thể hiểu lời tôi nói không nhưng dường như tôi cũng đang tự nói với chính mình. Thấy Hoắc Khứ Bệnh cùng nữ tử khác vui vẻ với nhau, tôi lại cảm thấy khó chịu.
Tôi nghĩ tôi nhất định là điên rồi, đối một cổ nhân, hơn nữa là một người sắp chết vốn không nên bận tâm. Sau đó tôi lập tức phủ định ý nghĩ này, không thể nói vì sao, tôi có hảo cảm với người thiếu niên đó, chỉ là hảo cảm mà thôi.
Người ngựa trên đường Chương Đài dần thưa thớt, vẻ phồn hoa cũng nhạt đi, gió đêm lướt trên con đường hiu quạnh.
“Liễu Chương-Đài, liễu Chương-Đài,
Ngày xưa xanh biếc, ngày nay có còn?
Dẫu như cành rủ lá non,
Chắc người khác bẻ chẳng còn như xưa...”
Tôi khẽ ngâm nga bài thơ này, tuy rằng ý tứ bài thơ không liên quan gì mấy đến tình cảnh tôi hiện tại. Tôi cũng có cùng cảm xúc cô đơn, trước đây hay bây giờ, người đã thành xa lạ. Cành liễu năm sau còn có thể đợi người hôm nay? Tôi có thể đi đâu, về nhà hay vẫn ở lại nơi đây?
“Lý cơ.” Chúng tôi vừa sắp bước vào cổng của phủ công chúa thì Hoắc Khứ Bệnh đột nhiên xuất hiện phía sau. Hắn vẫn mặc y phục màu vàng nhạt, tay áo phiêu phiêu, giật dây ngựa đứng lại, vẻ mặt chờ mong nhìn tôi nhưng lúc này tôi lại chẳng có tâm trí nào.
“Vâng…” tôi không có tâm trạng ứng phó với hắn, chỉ lễ phép lên tiếng trả lời.
“Vừa rồi Trương tiểu thư hẹn, ta không tiện chối từ.” Hắn thậm chí nói có chút vội vàng, con ngươi trong suốt mờ mịt nhìn tôi, khoé miệng trễ xuống như một đứa trẻ vừa làm sai.
Tôi đột nhiên thoải mái hơn, hà tất phải nghiêm túc với một thiếu niên thế này? Tôi thong thả đi qua giơ quả đu đủ trong tay lên, mỉm cười nhìn hắn, “Hôm nay đi hội, tặng ngài.”
Hắn ngồi trên ngựa thoáng ngạc nhiên, không nhận lấy mà lại kinh ngạc nhìn tôi, “Lý cơ, nàng…”
“Ngài chê quà tôi tặng không đáng giá?” Tôi ngẩng đầu nhìn thẳng hắn.
“Không, ta rất thích.” Hắn đột nhiên nở nụ cười, đôi mắt nheo nheo, đưa tay đón lấy quả đu đủ của tôi rồi xoay người xuống ngựa. Lục lọi một hồi hắn gỡ xuống một miếng ngọc bội, trịnh trọng đưa cho tôi, “cái này tặng nàng”
“Tôi không thể nhận, quá quý giá, tôi chỉ cho ngài trái cây thôi mà.” Tôi đẩy tay hắn ra rồi kéo Thuý Lâu chạy vào, quay đầu vẫy tay với hắn, “Tạm biệt!”
Nói xong tôi xoay người vào phủ, khóe mắt thoáng nhìn thấy hắn vẫn đứng tại chỗ.
Thuý Lâu nhìn xung quanh, hai tay nắm lấy tôi nói nhỏ, “Dao Ca, vì sao muội không nhận ngọc bội của ngài?”
“Không thể vô duyên vô cớ nhận đồ của người ta được.” Tôi thuận miệng trả lời, một quả đu đủ đổi một miếng ngọc bội, rất không công bằng.
“Vậy sao muội lại cho ngài đu đu?” Nàng hỏi tiếp, vẻ mặt lóe sáng.
        “Bởi vì trên người muội chỉ có đu đủ nên chỉ có thể cho hắn cái đó thôi.” Tôi ngượng ngùng nói, tặng hoa quả thật có chút mất mặt, nhưng tôi thấy hắn có vẻ cũng vui.
“Thật sao?” Thúy Lâu nghi hoặc nhìn tôi, chậm rãi buông tay ra.
“Muội lừa tỷ làm gì!” Tôi cầm tay nàng, nha đầu Thuý Lâu này suy nghĩ nhiều quá, tục ngữ nói ‘lễ khinh tình ý nặng’, hắn đường đường là Trường An công tử, làm sao có thể để ý việc lễ vật nặng nhẹ này?
Hôm nay thật mệt nhọc, tôi nằm trên tháp chỉ chốc lát đã tiến vào mộng đẹp. Cảnh trong mộng mông lung, chiếc răng khểnh nghịch ngợm cứ tới tới lui lui trước mắt tôi.
Hết chương 8

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 27-12-2013 18:25:27 | Xem tất
Chương 9, Mạch thượng hoa khai đào tươi rạng rỡ - Đu đủ
Phong Ca


Hôm nay tôi ngủ một giấc thẳng tới khi nắng chiếu rực rỡ, tiếng mõ vừa vang là đã qua giờ Tỵ, tức là hơn chín giờ sáng. Gần đây tôi đã học được cách phân biệt thời gian ở cổ đại, kết hợp với thời gian ở hiện đại.
Rửa mặt chải đầu qua một chút, tôi đứng dậy đến Mai Uyển luyện cầm. Từ sau lễ thượng tị tôi đã nhiều ngày không đến mã tràng, cũng không gặp lại Hoắc Khứ Bệnh. Trong lòng có cảm giác kỳ quái, nhưng chính tôi cũng không rõ nguyên nhân.
Có điều, nghe Triệu Thường nói những ngày gần đây, Vũ lâm quân ở giáo trường Trường An đang tăng cường huấn luyện, những con ngựa tốt ở mã tràng đều được Vệ Thanh chọn đi, một số kỵ nô cũng được tuyển chọn vào đội ngũ, xem ra triều đình đang có hoạt động lớn. Lưu Triệt là vua của các tướng soái, rất am hiểu thuật dụng binh, tuy rằng tôi không đặc biệt yêu thích hắn nhưng không thể không thừa nhận hắn quả thật xứng đáng với hai chữ vĩ đại.
Tôi huy động mớ kiến thức lịch sử trong đầu, tính toán, năm Hoắc Khứ Bệnh mười tám tuổi, cũng chính là năm nay hắn lần đầu tiên tham gia cuộc chiến chống Hung Nô, sau khi dành được thắng lợi Hán Vũ Đế thừa thắng xông lên, trong năm tiếp tục cuộc chiến.
Hoắc Khứ Bệnh một trận thành danh, được phong hầu, thanh thế không ngừng tăng, không lâu sau sẽ nổi danh ngang bằng Vệ Thanh, người được gọi là Tư Mã. Bởi vì trước kia cảm thấy hứng thú nên đoạn lịch sử này tôi đã từng nghiên cứu rất kỹ, trong lịch sử chiến dịch này có một cái tên rất vang dội, gọi là Cuộc chiến Mạc Nam.
Nghĩ đến đây tôi cảm xúc mênh mang, kích động khó lòng kiềm chế, như thể lưỡi giáo của kỵ binh trên chiến trường rộng lớn đang hiện ra ngay trước mắt. Sắp có chiến tranh sao? Tôi chưa từng trải qua chiến tranh, tuy rằng thường thấy trên tivi nhưng bản thân chân chính ở vào hoàn cảnh này thì cảm giác lại khác.
Tôi đứng trước Mai Uyển ngẩng đầu nhìn trời xanh, bầu trời vẫn trong xanh rạng rỡ, trong Mai Uyển vẫn đàn sáo hát ca, tôi vẫn ăn no ngủ kỹ, nhàn nhã ung dung. Nhưng đối với rất nhiều người mà nói, sự kiện này lại mang ý nghĩa tai nạn và tử vong, trong chiến tranh người chịu khổ luôn là bá tánh. Tâm tình bỗng nhiên trở nên nặng nề, có lẽ việc này cách xa tầm tay tôi, chẳng cần tôi phải quan tâm vì đã có vua quan anh hùng bày mưu nghĩ kế, hơn nữa ít nhất tôi biết, kết quả là chiến thắng.
Hôm nay trong Mai Uyển, ca cơ không đông, có lẽ tôi đến muộn, nhiều người đã luyện tập xong. Thuý Lâu cũng không thấy bóng dáng, Lương công tử đang cùng vài ca cơ đàn tỳ bà thảo luận từ khúc. Thấy tôi đến hắn cũng không dừng lại, chỉ nhìn tôi gật đầu.
Tôi ngồi xuống cạnh cây đàn, không nhìn hắn. Tôi luôn cảm thấy con người này trong ngoài bất nhất, điệu bộ lúc nào cũng thản nhiên ung dung, khó lòng đoán định nên tôi phải cố hết sức không trêu vào hắn.
Hai tay khẽ lướt trên dây đàn, trong đầu còn nghĩ đến chiến tranh sắp xảy ra, bỗng nhiên có linh cảm, giai điệu trong lòng chỉ dẫn tôi bắt đầu gảy, tiếng đàn tự nhiên vang lên, khúc ca đau thương trầm thấp.
Những binh lính trẻ tuổi rời khỏi gia đình, chiến hoả hỗn loạn, dân tỵ nạn trôi giạt khắp nơi, người già, phụ nữ và trẻ em mất đi thân nhân, tôi theo tiếng đàn xa xôi xướng lên.
“Há người không có áo hay sao? Thì đây chiếc áo chia nhau bận mà. Dấy binh thiên tử truyền rao. Cây mâu, cây giáo chúng ta lo cùng. Với người đánh dẹp thù chung.
Há người quần áo lại không? Thì đây áo nhỏ cùng chung mặc vào. Dấy binh thiên tử truyền rao. Cùng lo sửa soạn kích mâu đàng hoàng, đứng lên xông tới ngang hàng.” (1)
Bài thơ Không quần áo này tôi chỉ nhớ được hai đoạn trước, hát đi hát lại, đột nhiên Lương công tử tiếp nối tiếng hát của tôi, hát nốt câu cuối cùng.
“Há người không áo quần sao? Thì quần xin để cùng nhau mặc liền. Dấy binh vua đã vội truyền. Binh nhu áo giáp xin nguyền lo chung. Với người hăng hái đi cùng.”
Hắn dừng lại nhìn tôi với ánh mắt khác thường, con ngươi màu nâu càng thêm thâm thúy, trên mặt ý cười ẩn chứa nét hiu quạnh. Đợi cho đến khi các ca cơ đều rời khỏi, Lương công tử ngồi xuống cạnh tôi, hắn dường như đã phát hiện tôi luôn thích là người ở lại cuối cùng.
“Lý cơ thật quan tâm quốc sự.” Hắn thản nhiên nói, ánh mắt lại hướng ra ngoài cửa sổ, khi hắn nói chuyện thường không nhìn thẳng tôi.
“Quốc gia hưng vong, thường dân cũng có trách nhiệm. Ngài không quan tâm sao?” Hắn mỗi khi gọi tôi là Lý cơ, âm điệu luôn lên cao như đã nhìn thấu tôi vậy. Còn Hoắc Khứ Bệnh mỗi khi gọi tôi như vậy lại khiến tôi cảm thấy kiên định an tâm.
“Ta vốn không biết nàng.” Hắn quay đầu nhìn tôi, khóe miệng nhếch lên, gần như là thở dài nói.
Tôi lại lặng thinh không nói gì, sợ nhất là khi người khác nhắc tới chuyện trước kia, do đó cứ im lặng là vàng thôi.
“Nàng cho rằng sau đây triều đình sẽ thế nào?” Hắn ngang nhiên hỏi chiến sự, hơn nữa còn hỏi một ca cơ về vấn đề này, thật không hợp lẽ thường.
“Tấn công Hung Nô, thu hồi đất đai.” Tôi mở miệng, hai tay đặt trên huyền cầm lại khẽ gảy, phát ra một tiếng thanh thuý quanh quẩn trong gió trưa.
Hắn trong nháy mắt tim đập loạn, bị tôi nhận thấy được. Hắn cũng không đáp lời, đứng dậy tiến đến một cây cổ cầm khác, cúi đầu gảy lên.
“Mộc qua người tặng ném sang, Quỳnh cư ngọc đẹp ta mang đáp người. Phải đâu báo đáp ai ơi, Để mà giao hảo đời đời cùng nhau.
Mộc đào người tặng ném sang, Quỳnh dao ngọc đẹp mang ra đáp người. Phải đâu báo đáp vậy thôi, Để cùng tốt đẹp đời đời kết giao
Ném sang mộc lý tặng ta, ngọc lành quỳnh cửu đưa qua đáp người. Phải đâu báo đáp ai ơi, Để mà giao hảo đời đời cùng nhau.” (2)
Hắn xem bên cạnh như không có người, một mình xướng lên, tôi im lặng nghe nhưng nghe một hồi, tôi lại ngồi không yên. Bài Kinh thi này tôi có chút ấn tượng nhưng ca từ cụ thể thì không nhớ rõ. Khi nghe câu ‘Mộc qua người tặng ném sang, Quỳnh cư ngọc đẹp ta mang đáp người’, tôi mới sực tỉnh.
Đu đủ... vậy đêm tiết thượng tị đó tôi tiện tay tặng ‘lễ vật’ cho Hoắc Khứ Bệnh cũng chẳng khác nào tín vật đính ước!
Tôi ngẩng đầu nhìn hắn, khóe miệng hắn lộ chút ý cười, vừa hát vừa dùng ánh mắt nhìn tôi, hiển nhiên hắn cố ý cho tôi nghe. Hắn thế nào mà cái gì cũng biết vậy?
Mặt tôi nóng bừng, nghĩ tới tình cảnh lúc đó tôi càng thêm xấu hổ. Tôi cái gì không tặng lại tặng đu đủ. May là tôi không nhận ngọc bội của hắn, bằng không thật sự là hết đường chối cãi.
Tôi đỏ mặt ngồi dưới đất, Lương công tử nhìn vẻ mặt tôi hình như rất hài lòng, hắn ngừng hát nhìn tôi nói, “Không biết Lý cơ tặng đu đủ cho ai vậy?”
“Cho vào bụng rồi!” tôi ôm đôi má bực bội nói.
“Hoắc công tử tất nhiên không đành lòng ăn rồi.” Hắn không chút lưu tình vạch trần tôi, giọng nói còn mang theo ý cười.
“Không phải là tặng nhầm sao, tôi tìm ngài ấy nói rõ ràng là được, buồn cười lắm à?” Tôi nhướn mắt nhìn hắn, chỉ là việc cỏn con thôi, có quan trọng vậy không, cổ nhân thật là cổ hủ.
“Vậy nàng muốn đi hỏi trước hay muốn suy nghĩ lại?” Hắn chậm rãi đi đến trước mặt tôi cầm thẻ tre nhẹ nhàng thả xuống lòng tôi, chờ tôi ngẩng đầu thì người đã đi xa, tôi dõi theo bóng hắn một lúc lâu vẫn chưa hồi thần.
Trong lòng tôi thật sự không muốn suy nghĩ, tôi lúc ấy chỉ tặng quà cho hắn một cách bình thường, bây giờ ngẫm lại, lấy hay không lấy lại đây? Tôi đấu tranh tư tưởng, triều đình sẽ khai chiến, Hoắc Khứ Bệnh nhất định bận tối mày tối mặt, vì một chuyện nhỏ nhặt này mà đi quấy rầy hắn, tôi không phải là hơi nhỏ mọn sao?
Nghĩ nghĩ, quyết định đi mã tràng, nói không chừng có thể gặp được hắn, có lẽ hắn vốn cũng chẳng để trong lòng.
Thay bộ váy được tôi cải tiến kia xong, một mình đến mã tràng. Giữa trưa mã tràng không có nhiều người, trong sân có vài kỵ nô đang chải lông cho ngựa, Triệu Thường không ở đó. Dọc theo đường đi không mục đích, ngẫu nhiên có mấy con tuấn mã chạy qua tôi, hiện tôi đã không còn e ngại mấy con ngựa phóng băng băng nữa, thậm chí còn muốn thử cảm giác được cưỡi ngựa một lần.
“Công Tôn, lần trước tuyển ngựa thế nào?”
“Béo tốt tráng kiện, bờm ngắn móng to, thích hợp bôn ba đường dài.”
Loáng thoáng nghe có tiếng người nói chuyện, quay đầu lại thì thấy Vệ Thanh một thân quân trang từ thông đạo phía tây đi ra, bên cạnh là một nam tử trung niên cũng bận quân trang và vài tên thị vệ theo sát phía sau.
Áo trong dài màu đỏ sậm, thiết giáp hộ thân dưới ánh mặt trời ánh kim quang, giày và miếng bao gối bằng da hươu, áo choàng đen tung bay sau lưng, một tay cầm bội kiếm, Vệ Thanh dưới quân trang tản mát một khí thế bức người, đây mới gọi là thiết huyết tướng quân rong ruổi sa trường!
Tôi không khỏi ngây ngẩn, đợi khi họ đến gần mới tỉnh lại, vội vàng cúi đầu lui sang bên.
“Cô nương, cô có cưỡi ngựa không?” nam tử trung niên dừng lại cạnh tôi, tiếng nói sang sảng vang lên.
“Tôi?” Ngẩng đầu thấy Vệ Thanh và nam tử kia đứng cách tôi hai bước chân.
“Lý cơ, vị này là Công Tôn đại nhân.” Vệ Thanh đột nhiên mở miệng như đang giới thiệu bằng hữu, tôi nhìn về phía hắn, trên khuôn mặt lạnh lùng thậm chí còn có nụ cười thản nhiên, tôi hoảng hốt tưởng là ảo giác, nụ cười của Vệ Thanh có mị lực đặc hữu của nam tử trung niên, là sự tao nhã trải qua năm tháng được lắng đọng lại.
“Bái kiến đại tướng quân, Công Tôn đại nhân.” Tôi quỳ gối hành lễ.
“Ha ha…trang phục này của cô nương thật hoạt bát, rất có phong thái nữ trung hào kiệt.”  Công Tôn đại nhân sang sảng cười, giọng nói của hắn to rõ mạnh mẽ như tiếng lục lạc giữa hoang mạc.
“Ha ha...” Tôi không biết nên nói gì, chỉ có thể cười theo. Tôi ngay cả ngựa cũng không biết cưỡi, danh hiệu nữ trung hào kiệt này tôi không nhận nổi.
Vệ Thanh và Công Tôn dần đi xa, tôi nhìn theo bóng lưng họ, hai người còn đang hăng say đàm luận, vừa rồi nghe họ nói đến chiến mã, xem ra suy đoán của tôi đã đúng, họ đang chuẩn bị tác chiến.
Công Tôn đại nhân... Hắn hẳn chính là Công Tôn Hạ, tôi nhớ mang máng có nhân vật này, là tướng quân, xem ra quan hệ với Vệ Thanh không tệ.
Tôi dựa vào lan can nhìn quanh một lúc, trên sân đã không còn bóng người, con đường mòn xa xa đột nhiên có hai con tuấn mã chạy tới.
“Chậm một chút, ta theo không kịp...” Tiếng cười lảnh lót của nữ tử từ xa vọng đến.
“Cẩn thận, coi chừng ngã…” Tôi đang định quay về bỗng nghe thấy giọng nói trong trẻo mà quen thuộc này. Tôi quay nhìn hai người vẻ mặt phấn khích mà vô vàn hối hận vì đã đến đây. Gượng cười hai tiếng, tôi hẳn là tự mình đa tình rồi. Ai còn nhớ tới quả đu đu kia? Bất quá chỉ là một thứ đồ rẻ tiền bên đường mà thôi.
Tôi men theo hàng rào bước về phía cổng ra, một lòng muốn chạy trốn khỏi nơi này.
“A! Ngựa ngoan đừng chạy lung tung!” Phía sau vang lên tiếng hét kích động của nữ tử, tôi quay đầu thì thấy một con tuấn mã đang lao về phía mình, nữ tử trái phải nghiêng ngả, cố gắng kéo chặt dây cương.
“A!” Tôi chạy sang trái, thể lực của người làm sao có thể so với ngựa! Tôi vừa chạy vừa quay đầu, con ngựa kia cách tôi ngày càng gần, điên cuồng cất cao vó.
“Lý cơ!” Phía sau Hoắc Khứ Bệnh kêu to, tôi chẳng thèm trả lời, “Nắm lấy tay ta!” Hắn lại kêu.
Hắn thúc ngựa chạy nhanh tới bên phải tôi, cánh tay duỗi thẳng về phía tôi, tôi liều mạng nắm lấy tay hắn, vó ngựa phía sau sắp phóng tới đây, tôi nhắm chặt hai mắt thầm nghĩ phen này chết thảm rồi.
Cả người nhẹ bẫng, tôi cảm giác như đang bay lên, mở mắt ra lần nữa tôi đã ngồi nghiêng trên mình ngựa. Tôi quay phắt đầu, hai má cọ trước ngực hắn. Tôi dõi nhìn khuôn mặt hắn gần trong gang tấc mà vẫn chưa hoàn hồn, khoảng cách gần quá khiến tôi nhìn không rõ.
Đôi tay hắn vây lấy tôi, trong tay còn cầm cương, cả người tôi sát sao dính vào lòng hắn, mũi thoảng qua một mùi hương khô mát như cỏ xanh đang phơi mình dưới ánh mặt trời.
“Không sao chứ.” Hắn hỏi nhỏ, hơi thở ấm áp phả bên tai tôi.
Tôi nhìn nữ tử bên cạnh, lòng bỗng không thoải mái nên cố lấy tay đẩy hắn, giãy dụa  muốn xuống.
“Đừng nhúc nhích.” Đôi tay hắn căng ra, tôi còn nghe thấy tiếng cười trầm trầm của hắn.
“Trương tiểu thư, tôi có hẹn với Lý cơ, cáo từ trước!” Hắn quay đầu ngựa lại, mỉm cười nói với Trương tiểu thư, tôi ngẩng đầu nhìn thấy lông mi của hắn đang chớp động dưới ánh mặt trời.
“Hoắc công tử!” Trương tiểu thư gọi, thúc ngựa đến cạnh trợn mắt trừng tôi. Tôi lúc này mới nhìn kỹ nàng, một thân bạch y váy ngắn, tóc búi cao, làn da trắng nõn, cặp mắt to tròn, đúng là một tiểu mỹ nhân.
“Cáo từ trước!” Hoắc Khứ Bệnh hai chân kẹp bụng ngựa, tuấn mã tức thì phóng đi. Tôi ôm chặt lấy thắt lưng hắn sợ bị quăng ra ngoài, chẳng bận tâm tư thế chật vật.
Ngồi trên ngựa cảm giác thật kỳ diệu, vừa lo mình có thể bị ngã, lại có niềm thích thú như đang bay nhanh, gió nhẹ vụt qua mặt làm mái tóc dài của tôi bung xoã.
“Hừm…tóc nàng…” Nghe Hoắc Khứ Bệnh than thở, tôi ngẩng đầu thấy những sợi tóc đen mượt đang phất phơ trên mặt hắn, hai tay hắn đang giữ lấy tôi nên chỉ có thể lắc lắc đầu tránh những sợi tóc này. Tôi nhịn không được lén bật cười, hắn lại không biết làm thế nào chỉ cúi đầu nhìn tôi.
Tôi vươn tay kéo những sợi tóc trước mặt hắn ra, vén mái tóc dài đến trước ngực. Ngón tay chạm vào làn da ấm áp của hắn, khẽ rung động, một cảm giác không rõ bỗng ập đến, bàn tay như còn vương lại hơi thở của hắn.
“Ngài muốn đưa tôi đi đâu?” Tôi ở trong lòng hắn hỏi, thân thể xóc nảy.
“Lát nữa sẽ biết!” Hắn ra vẻ thần bí cười nói, tốc độ nhanh hơn, gió thổi vù vù mang giọng nói hắn tản ra xa hơn.
Chúng tôi đã chạy khỏi mã tràng, đang phi trên con đường nhỏ thẳng tắp, hoá ra bên ngoài mã tràng còn có thông đạo thế này. Hàng bạch dương bên đường loang loáng vụt qua, ánh nắng xuyên qua lá cây rọi xuống lay động trước mắt tôi.
Cảnh trí ven đường thay đổi, hắn đã chạy khỏi cổng thành. Tầm nhìn rộng mở, tôi cảm thấy tốc độ ngựa chậm dần, mang máng còn nghe được tiếng nước chảy.
“Đến rồi!” hắn thong thả dừng ngựa, tôi nhoài khỏi lòng hắn, phong cảnh trước mắt khiến tôi không khỏi tán thưởng.
Núi đồi bao quanh, trước mặt là một con sông lớn, sắc nước trong xanh cuồn cuộn chảy về xuôi, ngẩng đầu nhìn, trời và nước gặp nhau, mênh mênh mang mang, một trận gió cuốn theo hơi nước thổi tới, lồng ngực tôi bỗng dãn mở thông suốt, theo dòng nước cuộn lên rồi trôi về nơi xa. Cuồn cuộn Trường Giang đông thệ thủy, cành hoa đào tẫn anh hùng! (3)
Quay đầu nhìn về phía Hoắc Khứ Bệnh, sắc mặt hắn nghiêm nghị đưa mắt nhìn xa xa, trong nháy mắt đó tôi bỗng cảm thấy hắn đã thay đổi, không còn là một đại nam nhân chưa hết tính trẻ con nữa.
“Đây là đâu?” Tôi khẽ hỏi, nhìn bọt sóng ào ào.
“Bên bờ nam Vị Thuỷ.” Hắn cúi đầu nhìn tôi, con ngươi trong vắt xao động, “Nàng có thích không?” Tôi sững sờ, mũi đột nhiên ê ẩm, dòng chất lỏng ấm nóng từ hốc mắt dâng lên.
Thành Trường An, bên bờ Vị Thủy, tôi vượt qua hai nghìn năm, cuối cùng cũng đã đến nơi này.
Hết chương 9

        Chú giải:
(1)        Không có áo - Kinh thi - Người dịch: Tạ Quang Phát
(2)        Cây mộc qua - Kinh thi - Người dịch: Tạ Quang Phát
(3)        Nhạc phim Tam Quốc diễn nghĩa
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc Độ cao

Trả lời nhanh Lên trênLên trên Bottom Trở lại danh sách