Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Event Fshare

Xem: 4785|Trả lời: 84
Thu gọn cột thông tin

[Huyền Huyễn - Xuất Bản] Từng Thề Ước | Đồng Hoa (Chương 19)

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 28-11-2013 10:42:39 | Xem tất |Chế độ đọcTên truyện : Từng Thề Ước
Tác giả: Đồng Hoa
Dịch giả: Tố Hinh
Tình trạng sáng tác: Hòan

Nguồn tác phẩm: Tại đây

♪ Ebook  ♪

Giới Thiệu
Đồng Hoa là một trong những cái tên nóng nhất trên các diễn đàn văn học mạng Trung Quốc nhiều năm gần đây. Gây ấn tượng với Bộ bộ kinh tâm, qua thời gian, văn phong của nữ tác giả này ngày càng được xưng tụng là ”hành văn bình thản, nhập bút trục tầng, xâm nhập trạc nhân đau lòng”, không phải loại hoa lệ sáo rỗng, mà trong cái ”mỹ” luôn có chút chân chất, bình dị, từng bước làm quen rồi thấm sâu vào hồn người đọc. Trong các tác phẩm của mình, Đồng Hoa không thiên vị cho bất kỳ nhân vật nào, không vì điểm tô cho nhân vật này mà hạ thấp nhân vật khác. Tất cả đều sống, đều suy nghĩ, hành động khác nhau, đều có cái bất đắc dĩ của riêng mỗi người, có mục tiêu mà họ đeo đuổi, vì nó họ có thể bỗng chốc trở thành người khác, phải đánh đổi, hy sinh và nhận lấy những mất mát... giống hệt trong đời thực.

Với Từng Thề Ước, Đồng Hoa tiếp tục xây dựng một câu chuyện tình yêu diễm lệ với bối cảnh thần tiên cùng những không gian mầu nhiệm, kỳ ảo. Tuy chất liệu câu chuyện mang đậm màu sắc hoang đường nhưng những gì mà các nhân vật của Đồng Hoa thể hiện lại rất thực tế, rất người. Rốt cuộc, tình yêu là gì? Đã không giữ lời, sao còn thề hẹn? Đã không có ý đến cùng sao cứ gieo vào lòng nhau những mơ tưởng hạnh phúc lâu dài?...


Tóm Tắt Tác Phẩm


Văn ÁnGiới Thiệu Tác GiảMột Số Nhận Định về Từng Thế Ước
"Yêu một người phải như thế nào? Đọc Từng thề ước mới biết, yêu là phải như Xi Vưu, yêu thì tha thiết, sẵn sàng làm bụi đất dưới chân tình nương. Đến khi hận tột cùng, hận vào tim gan xương tủy vẫn không cách nào làm tổn thương người yêu cho được..."


- Tạp chí Đọc sách Trung Hoa -

"Đến cuối cùng chỉ còn lại mình ta, ôm ấp lời hẹn ước, ôm ấp tình yêu, ôm ấp những quá vãng không ai hay biết... Một câu chuyện khiến lòng người tê dại."


- Mạng văn hóa Sina-

"Đọc Từng thề ước để thấy, bi kịch cũng có nhiều khuôn mặt."


- Nhà văn Kim Tử, tác giả của Mộng hồi Đại Thanh-

Mời bạn đón đọc.Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 28-11-2013 10:59:08 | Xem tất
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 28-11-2013 11:07:15 | Xem tất
Chương 00


  Thuở vũ trụ còn hỗn độn, hồng hoang sơ khai, trong thiên hạ chỉ có một vị vua, chính là Bàn Cổ đại đế đã mở ra trời đất, sáng tạo nên cả thế giới.

Lúc bấy giờ trời và đất còn chưa cách nhau vời vợi, con người sống trên mặt đất, thần linh ngụ đỉnh non tiên, thông qua thang trời là có thể gặp được. Thần tộc, Nhân tộc và Yêu tộc cùng sống dưới một vòm trời.

Bàn Cổ đại đế có ba thuộc hạ tình như anh em, trong đó người có thần lực cao nhất là một nữ tử, thời gian đã quá lâu, chẳng thể tra được tên tuổi nữa, chỉ biết sau này bà lập nên Hoa Tư quốc[1], được đời sau tôn xưng là Hoa Tư Thị. Còn hai vị kia là nam nhân, một là Thần Nông Thị, đóng ở Trung nguyên, giữ yên bốn cõi, một là Cao Tân Thị, đóng ở phía Đông, trấn giữ Thang cốc nơi mặt trời ló rạng và Quy khư, chốn ngàn vạn dòng nước trên thế gian đổ về.

Theo sách Liệt Tử, phần Hoàng Đế: “Hoàng Đế ngủ ngày, mộng du đến nước Hoa Tư, không biết nước này xa mấy nghìn vạn dặm, đại khái thuyền xe không thể tới được.” .

Theo sách Liệt Tử, phần Thang Vấn: “Không biết về phía Đông Bột Hải mấy ức vạn dặm, có một vụng nước thăm thẳm không đáy, tên gọi Quy khư. Nước từ tám phương trời chín phương đất, nước từ dòng Thiên Hán (Ngân Hà) không ngừng đổ về đây mà mực nước vẫn không tăng không giảm.

Sau khi Bàn Cổ đại đế quy tiên, lửa chiến tranh bùng lên khắp thiên hạ. Hoa Tư Thị chán ghét cảnh chinh chiến liên miên bèn bỏ đi lánh đời, sáng lập ra Hoa Tư quốc tươi đẹp hòa bình, nhưng bà được đời sau tưởng nhớ lại chẳng bởi Hoa Tư, mà nhờ con trai Phục Hy và con gái Nữ Oa của mình.

Theo Xuân Thu thế phổ, “Con trai Hoa Tư tên gọi Phục Hy, con gái tên gọi Nữ Oa.”

  Phục Hy – Nữ Oa cai trị đặt nặng cả ân uy, khiến anh hùng thiên hạ đều kính phục, sau cùng chấm dứt can qua, được tôn xưng là Phục Hy đại đế và Nữ Oa đại đế. Cả một vùng đại hoang chồng chất tang thương lại được đón cảnh thái bình, khôi phục dần sức sống.

Mấy ngàn năm sau, Phục Hy đại đế qua đời, Nữ Oa đại đế đau xót khôn nguôi, ẩn cư Hoa Tư quốc, từ đó chẳng một ai gặp bà nữa, còn sống hay đã chết cũng không ai hay biết, tộc Phục Hy Nữ Oa dần dà suy tàn.

  Trải bấy thăng trầm, cùng với sự xuống dốc của tộc Phục Hy, hai tộc Thần Nông ở Trung Nguyên và Cao Tân ở Đông Nam đã trở thành hai đại bá chủ, tuy ngoài mặt vẫn giữ đúng giao ước năm xưa cắt máu ăn thề trước mặt Phục Hy Nữ Oa đại đế, các bên không xâm phạm lẫn nhau, nhưng bên trong đã ngùn ngụt dã tâm muốn thôn tính đối phương.

  Phía Tây Bắc đại hoang có ngọn núi không danh tiếng, gọi là Hiên Viên sơn, dưới chân núi là nơi cư trú của Hiên Viên tộc, một Thần tộc nhỏ yếu chẳng mấy ai biết tới. Sau nghi thức cúng tế long trọng, đại trưởng lão của bộ tộc cực lực gạt bỏ mọi dị nghị của tộc nhân, chọn vị anh hùng trẻ tuổi nhất trong tộc làm thủ lĩnh, chính đại trưởng lão cũng chẳng thể ngờ thiếu niên đó sẽ hoàn thành được sự nghiệp vĩ đại nhường nào.

  Trải qua mấy ngàn năm, vị thiếu niên thống lĩnh Hiên Viên tộc không tên tuổi kia đã vùn vụt trưởng thành, tới khi Thần Nông và Cao Tân nhận thức được sự nguy hiểm của y thì đã bỏ lỡ thời cơ tiêu diệt, đành bất lực nhìn Hiên Viên tộc nhảy vọt lên thành đại Thần tộc thứ ba, thế lực sánh ngang với Thần Nông, Cao Tân, hai Thần tộc từ thời thượng cổ.

Thần Nông tộc đứng đầu ba đại Thần tộc cũng chính là hậu duệ của Thần Nông Thị năm xưa vâng mệnh Bàn Cổ đóng tại Trung nguyên, thủ lĩnh được tôn là Viêm Đế, lấy nhân trị nước; Cao Tân tộc, hậu duệ của Cao Tân Thị trấn giữ Đông Nam thuở trước, thủ lĩnh được tôn là Tuấn Đế, lấy lễ trị nước; cuối cùng là Hiên Viên tộc mới quật khởi, thống trị Tây Bắc, thủ lĩnh được tôn là Hoàng Đế, lấy pháp trị nước.

Trong Sơn Hải Kinh có ba đại Thần hệ, Viêm Đế hệ ở Trung nguyên, Tuấn Đế hệ ở phương Đông và Hoàng Đế hệ mới nổi sau này. Cũng từ đó Thần Nông ở Trung nguyên, Cao Tân ở Đông Nam và Hiên Viên ở Tây Bắc chia ba thiên hạ, tạo thành thế chân vạc.

Bình luận

tem tem hóng hóng  Đăng lúc 28-11-2013 11:44 AM
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 28-11-2013 16:53:38 | Xem tất
Chương I


Trời sinh ta vốn là kẻ ngông cuồng


I.1


Nước Thần Nông ở Trung Nguyên có vị trí tốt nhất Đại Hoang, chiếm số dân nhiều nhất Đại Hoang, và cũng là quốc gia có sản vật dồi dào nhất.

Ở phía tây nam nước Thần Nông, núi non trùng điệp, khe rãnh tung hoành, khí độc bao phủ núi rừng, mãnh thú hoành hành, đường đi vô cùng hiểm trở, không dễ dàng thông với các nước khác, bị coi là nơi man rợ. Nơi đó có tộc Cửu Di, tộc Cửu Di có tập tục khác một trời một vực so với những bộ tộc bên ngoài, rất dã man lạc hậu, bị thần tộc liệt vào đám dân đen bậc thấp nhất, nam tử sinh ra làm nô lệ, nữ tử sinh làm nô tì.

Hơn một trăm năm trước, tộc Cửu Di không cam lòng chịu kiếp nô dịch tàn khốc, hơn một trăm sơn trại liên hợp lại với nhau để phản kháng, bởi vì có yêu thú ác độc trợ giúp tộc Cửu Di, nên họ đã khiến mười mấy đại tướng của tộc Thần đến bình loạn phải đội mưa mà về, cuối cùng kinh động đến Viêm Đế. Đệ nhất cao thủ Chúc Dung của tộc Thần Nông chủ động xin đi giết giặc, hàng phục yêu thú tác loạn.

Giữa biển mây mù, một hàng mười mấy thần tướng khống chế tọa kỵ chạy như bay.

Phóng mắt nhìn đi, dãy núi Cửu Di trải dài ngàn dặm, giữa biển mây mù lượn lờ trôi, núi non trùng điệp, vách đá sừng sững, một ngọn núi xanh tốt mọc lên, không rõ lớn nhỏ, xa xa gần gần, mờ mờ ảo ảo trước biển sương trắng, một trận gió đến, thoắt cái hình như có, một trận gió đi, thoắt cái lại tựa như không, giống như một bức tranh thủy mặc.

Một thần tướng thân hình nhỏ nhắn mặc áo đen cười nói: “Không ngờ bọn tiện Cửu Di này lại có phong cảnh đẹp như vậy, khó trách người ta nói tiện tì của Cửu Di dung mạo thanh tú, là những nô tì mà nhà giàu có ở tộc Thần thích dùng nhất. Trước đây hàng năm đều có nô tì mới, nhưng từ khi bị tên súc sinh kia làm loạn, đã hơn trăm năm nay không có nô tì nào ở Cửu Di đến tộc của chúng ta, nghe nói bây giờ chỉ cần một tiện tì chân chính từ Cửu Di là đã có thể đổi được một gốc san hô xanh từ đáy biển.” San hô xanh dưới đáy biển đối với tộc Người chỉ là vật phẩm quá đỗi bình thường, nhưng đối với tộc Thần mà nói thì lại là thánh phẩm chữa thương, khi hắn mở miệng nói, ánh mắt lóe ra tia sáng, hiển nhiên đang có dự định khác.

Nam tử áo xanh bên cạnh hắn nhắc nhở : “Đừng để phong cảnh bên ngoài mê hoặc, trong núi Cửu Di có rất nhiều hiểm ác, tộc Thần chúng ta không sợ mãnh thú chim muông, nhưng khí độc có thể ăn mòn linh thể của chúng ta, không thể không đề phòng được, tên Đào Nhạc dưới chướng của vương tử [1] Du Võng bị trúng khí độc do tên súc sinh kia bày ra, đến nay linh lực cũng không thể khôi phục hoàn toàn…”

[1] Vương tử gần như hoàng tử. Du Võng là con trai của Viêm Đế Thần Nông.

Nam tử đi trước hừ lạnh một tiếng, nam sử áo xanh biết mình đã lỡ lời, lập tức câm như hến. Bộ dạng của thần tướng hừ lạnh kia cũng có chút anh tuấn, chỉ có điều trên mặt hằn rõ nét thô bạo, người khác không dám nhìn lâu. Chân hắn giẫm lên con chim ác của Đại Hoang được xưng là Tất Phương Điểu, trên người mặc một bộ chiến bào màu đen, trước ngực thêu một huy ấn hình ngọn lửa ngũ sắc mạ vàng, thấy huy ấn như vậy liền biết hắn là đệ nhất cao thủ của nước Thần Nông, Chúc Dung, Du Võng tuy là vương tử, nhưng Chúc Dung có thần lực cao cường, nắm binh quyền trong tay, từ trước đến nay không hề để Du Võng vào mắt.

Thần tướng nhỏ nhắn mặc áo đen tên là Hắc Vũ, giỏi về xu nịnh lấy lòng, biết rõ tâm tư Chúc Dung, cười lạnh nói: “Không phải khí độc của chúng lợi hại, mà là đám thuộc hạ của vương tử toàn là lũ ăn hại! Mất hơn trăm năm mà cũng không giết chết được tên súc sinh chưa khai thông linh khí, còn hao tổn vài viên đại tướng nữa. Lần này tướng quân Chúc Dung đích thân đến, tên súc sinh kia đừng có mà mơ tưởng đến cơ hội được nhìn mặt trời mọc vào ngày mai. Ngày mai trong điện Tử Kim, tướng quân sẽ quăng cái đầu tên súc sinh ấy trước mặt tất cả đại thần, cho Du Võng xấu hổ mà chết!”

( Linh lực và linh khí thường dùng để nói trình độ tu luyện pháp thuật của thần tiên. Chắc rất nhiều bạn đọc nhiều truyện còn hiểu rõ hơn mình, nhưng chú thích thêm vì có thể có bạn không hiểu rõ.)

Trong mắt Chúc Dung ẩn có ý cười, nhưng ngoài miệng lại lạnh giọng trách mắng: “Đừng nói hươu nói vượn! Việc ta làm là phụng mệnh của Viêm Đế, các ngươi đều phải toàn lực ứng phó, chờ giết chết được súc sinh, muốn ban thưởng cái gì, ta liền thưởng cho cái đấy, còn mấy gốc san hô xanh kia thì tính cái gì chứ?”

Các vị thần tướng đều mặt mày rạng rỡ, cao giọng tạ ơn. Nam tử áo xanh ban nãy mở miệng tên Lam Điền, làm việc gọn gàng cẩn thận, nói: “Cửu Di núi cao rừng rậm, địa hình phức tạp, tên súc sinh kia lại quen thuộc địa hình, vô cùng giỏi lẩn trốn, cho dù lấy linh thức [2] của tộc Thần cũng không tìm được hắn, cho nên lúc trước nhóm thần tướng đuổi giết hắn hơn trăm năm mà vẫn không giết chết hắn được, nếu hắn không lộ thân hình, trốn trong hàng trăm hang núi ở đây, thì sợ rằng chúng ta cũng khó tìm ra.”

[2] Linh thức là  pháp thuật dùng để tìm kiếm.

Các vị thần tướng hai mặt nhìn nhau, đều nhìn về phía Hắc Vũ, Hắc Vũ thấp thỏm lo âu cúi đầu, khiếp sợ Chúc Dung có thể hỏi hắn kế sách.

Không ngờ Chúc Dung lại cười lạnh nói: “Ta sớm đã nghĩ cách đối phó với hắn rồi, đối phó với dã thú, đương nhiên là phải dùng một con thỏ bố trí một cái bẫy, chúng ta chuẩn bị sẵn cạm bẫy chờ súc sinh tự mình chui đầu vào cửa. Các ngươi đi bắt tất cả nam tử cường tráng của Cửu Di lại, hạn cho súc sinh phải xuất hiện trước lúc mặt trời lặn, sau khi mặt trời lặn, thì cứ qua một nén nhang lại giết chết mười nam tử, cứ như vậy đến khi súc sinh xuất hiện thì thôi.”

Lam Điền đầy mặt kinh hãi, vẻ mặt những thần tướng khác cũng biến đổi, Hắc Vũ lại nịnh nọt cười nói: “Quả nhiên tướng quân là người anh minh nhất! Muốn tên súc sinh kia lộ mặt thì chỉ có thể bắt hết bọn dân đen ở Cửu Di lại. Thuộc hạ nghe nói hôm nay là lễ hội Khiêu Hoa ở Cửu Di, bọn dân đen ở đó sẽ không được thành hôn, cả trai lẫn gái đều phải tụ tập đến thung lũng Khiêu Hoa, tằng tịu với nhau như dã thú, bây giờ chúng ta đến, số người bắt được cũng giảm đi.”

Lam Điền lắp bắp nói: “Tộc Thần không thể lạm giết tộc Người, nếu Viêm Đế, Viêm Đế biết được, thì thực sự khó lường…”

“Viêm Đế đã nhận ra sao? Chẳng lẽ ngươi muốn đi mật báo?”Chúc Dung giương mắt lạnh lẽo nhìn hắn.

Lam Điền lập tức quỳ xuống, “Thuộc hạ tuyệt trung thành và tận tâm với tướng quân.”

Chúc Dung hừ lạnh một tiếng, hạ lệnh nói: “Chúng ta liền đi xem lễ hội Khiêu Hoa này của bọn dân đen thôi.”

“Tuân mệnh!”Chúng thần cùng lên tiếng đồng ý.

Nơi rừng núi sâu thẳm ở Cửu Di.

Bởi vì cây rất cao, rừng rất dày, tuy rằng ánh nắng bên ngoài rất xán lạn, nhưng ở giữa khe núi này, lại cảm thấy thấp thoáng bóng hoàng hôn. Vu Vương của tộc Cửu Di quỳ gối trên đám lá dày mục nát, vẻ mặt cung kính hướng về phía núi cao.

Hắn lễ bái vài lần, sau đó lớn giọng hô với núi cao: “Bách thú vương à, xin ngài lắng nghe lời cầu chúc của tôi!”

Từng trận gió hoang vu thổi tới, rừng núi mênh mông, chưa có lời đáp.

Vu Vương cũng sớm quen rồi, cho tới giờ cũng không có ai chân chính gặp được thú vương, không ai biết hắn là mãnh hổ, hay là cự gấu, bọn họ chỉ có niềm tin vững chắc về sự tồn tại của hắn hết thế hệ này đến thế hệ khác. Vu Vương mang vẻ mặt buồn rầu nói: “Bách thú vương, ngài mau chóng trốn đi! Viêm Đế phái Hỏa Thần Chúc Dung mang theo thần tướng tới giết ngài, Chúc Dung là đệ nhất cao thủ của tộc Thần Nông, nghe nói hắn khống chế cai quản lửa trong thiên hạ, một cái Hỏa Tinh có thể phá hủy một tòa thành trì, theo tôi biết thì không ai dám mạo hiểm xúc phạm hắn, ngài cũng khó ngăn cản hắn, vậy nên xin ngài mau chóng trốn đi!”

Bùm bùm, bùm bùm -

Một đống quả rừng nện vào người Vu Vương, đến nỗi cái trán của hắn bắt đầu đổ máu.

“Chi, chi, thử, thử…” Mấy con khỉ bám vào ngọn cây lay động đến lay động đi, vừa hung thần ác sát nhe răng trợn mắt, vừa đập phá Vu Vương, hiển nhiên lại muốn đuổi hắn đi.

Vu Vương cũng không trốn không tránh, ngược lại quỳ xuống đi vài bước, dùng sức dập đầu, thút thít nói: “Bách thú vương, ngài sống trong núi tự do tự tại, không gì quản chế, nhưng chúng tôi chỉ là dân đen ở Cửu Di, vốn sinh ra nam phải làm nô lệ, nữ phải làm nô tì. Một trăm năm trước chúng tôi si tâm vọng tưởng, mới kéo ngài vào trận đại hỏa ngập trời này, giờ đây tộc Thần tức giận với ngài, phái Hỏa Thần Chúc Dung đến đuổi giết ngài. Thần lực của Chúc Dung mạnh mẽ khôn cùng, có thể khuynh đảo, sụp đổ trời đất, theo truyền thuyết chín trăm năm trước ở động Ngọc Sơn gần biển Đông, có một con yêu quái rồng, dẫn hơn một ngàn tiểu yêu quái tác loạn, Viêm Đế phái hơn một trăm đại thần tướng mà vẫn không thu phục được yêu quái, Chúc Dung khi ấy vừa mới trưởng thành đã cầu xin đi giết yêu quái, thật không ngờ hắn chỉ cần một trận lửa là có thể đốt tất cả lũ yêu quái thành bột phấn.”

Vu Vương sợ thú vương nghe không hiểu, không tiếc mạo hiểm đắc tội với thú vương, nói: “Ngài sinh trưởng ở nơi núi sâu rừng thẳm, không rõ cao thủ của tộc Thần họ lợi hại thế nào. Nếu ví ngài là hổ báo hung mãnh nhất núi rừng này, thì bọn thợ săn lần này đến đây chính là thợ săn lợi hại nhất thế gian, ngài phải biết rằng hổ báo có hung mãnh đến đâu cũng không thể đấu lại thợ săn có bản lĩnh cao cường. Bách thú vương à, cầu ngài rời khỏi Cửu Di đi, tự chúng tôi nguyện làm nô lệ nguyện nô tì, chúng tôi nguyện làm nô dịch…”

Hắn tận tình khuyên bảo khóc lóc cầu xin, bọn khỉ kia vẫn trêu đùa không biết chán.

Vu Vương nhìn thấy vài cái đầu, thất tha thất thểu đi từ ngoài rừng vào, bốn nam tử cường tráng bước nhanh đến, đỡ lấy hắn, “Vu Vương, thú vương đi rồi sao?”

Vu Vương nói: “Ta đã nói rất rõ ràng rồi, chúng ta không cần ngài phù hộ, nên mời ngài rời đi thôi.”

Bốn nam tử kia đều xây xẩm mặt mày, Vu Vương nói: “Các anh đừng si tâm vọng tưởng nữa, kẻ đến đuổi giết thú vương chính Hỏa Thần Chúc Dung, thiên hạ này ai dám đối nghịch với Hỏa Thần chứ? Chẳng lẽ các anh thật sự muốn thú vương của Cửu Di chúng ta phải chết sao?”

Bốn nam tử cùng lên tiếng nói: “Dù chúng tôi có chết, cũng không thể để thú vương bị tộc Thần giết chết.”

Vu Vương gật gật đầu, “Hôm qua, ta đã phái Vu sư mang theo một trăm nam tử và một trăm nữ tử ra ngoài núi hiến làm nô dịch cho bọn quý tộc, nghe nói Viêm Đế vô cùng nhân hậu, chỉ cần chúng ta không tiếp tục tác loạn, khẳng định ông ta có thể khoan dung cho chúng ta, buông tha việc đuổi giết thú vương.” Hắn lấy lại tinh thần, vỗ vỗ bả vai của bốn người kia, ngậm cười nói: “Hôm nay là lễ hội Khiêu Hoa, các anh đều là dũng sĩ của Cửu Di, cô nương ở các sơn trại đang chờ các anh đó, nhanh đi đến thung lũng Khiêu Hoa tìm cô nương mình yêu thương đi, cố gắng sinh thêm vài cậu tiểu dũng sĩ nữa!”

Bốn nam tử tuy dũng mãnh, nhưng lại chưa bao giờ đi ra ngoài núi, tộc Cửu Di lại có tính tình đơn thuần, nghe thấy lời Vu Vương phân phó, bọn họ đều yên tâm, cười nói một lúc rồi cùng đi đến thung lũng Khiêu Hoa.

Lễ hội Khiêu Hoa, vào ngày mùng tám tháng tư, đúng vào thời điểm đẹp nhất của mùa xuân, muôn hoa đua nở trên núi.

Trong thung lũng Khiêu Hoa, khắp nơi đều là hoa tươi đủ màu sắc, các cô nương đều mặc đẹp đứng dưới gốc cây ca hát, tìm kiếm người mình yêu; đám nam nhi cũng túm năm tụm ba đứng trên tảng đá nhanh mồm nhanh miệng hát đối với các cô nương, hoặc đứng một mình dưới bóng cây thổi kèn; còn có những đôi trai gái nắm tay nhau, tránh dưới gốc cây thầm thì tán tỉnh.

Mặt trời đã sắp đi nghỉ mà vẫn không quên chiếu rọi xuống núi rừng mỹ lệ, gió xuân dịu dàng mang theo hương hoa tươi mát và rượu mạnh tinh khiết, trên sườn núi có cô nương xinh đẹp, nam tử cường tráng, họ nhiệt tình ca hát, thổi kèn… Trong thung lũng đã tràn ngập niềm sung sướng, tựa như cả những con chim nhỏ cũng đang vui cười bay múa, không ai biết thung lũng hạnh phúc này sắp bị giết hại thành lò máu.

Đột nhiên, bốn phía nổi lên ngọn lửa, mọi người đang vui sướng không hề phòng bị, chỉ có thể kinh hoàng tránh né ngọn lửa ngày một lớn kia, dần dần, đám người bị buộc phải tụ lại một chỗ, ngọn lửa tụ lại, biến thành một vòng lửa thật lớn, phụt lên giống như hàng rào màu đỏ, giam giữ tất cả mọi người giữa hỏa ngục.

Vài dũng sĩ không cam lòng xông vào ngọn lửa, nhưng ngọn lửa kia như có sức sống, quấn quanh thân mình họ, bọn họ bị đốt, phát ra tiếng kêu thê lương thảm thiết, mềm yếu ngã xuống đất, lăn lội thế nào cũng không thể dập tắt ngọn lửa, cuối cùng họ bị đốt cháy.

Đám người kinh hoảng nhìn mọi chuyện trước mắt, không biết đến tột cùng đã xảy ra chuyện gì.

Chúc Dung khống chế tọa kỵ, từ trên trời giáng xuống, khinh thường nhìn vào giữa vòng lửa.

Chúc Dung nói với rừng núi: “Súc sinh, hạn cho người phải đứng trước mặt ta trước khi mặt trời lặn, nếu không mỗi nén nhang ta sẽ giết mười tên dân đen, cho đến khi diệt hết tộc Cửu Di.” Giọng hắn như tiếng sấm, ầm ầm vang xa, đám chim rừng kinh hoảng, thú vật trốn chạy, mọi người trong sơn trại đều đau đớn ôm lỗ tai ngồi chồm hỗm trên mặt đất, cả người mềm nhũn không thể dậy nổi một tia sức lực.

Một dũng sĩ Cửu Di giãy giụa bò lên, giận dữ hét: “Thú vương đã rời đi rồi, các ngươi đừng mơ tưởng dùng chúng ta để áp chế thú vương!”

Chúc Dung cười lạnh một tiếng, “Ta sẽ giết bọn dân đen ngươi trước đã, bạo dân to gan, nếu hắn chạy trốn tới chân trời, ta cũng sẽ tới chân trời nhặt đầu hắn về.”

Bốn dũng sĩ dũng cảm nhất Cửu Di đều run rẩy cả người, hai mắt nổi lửa, nhìn người trong bộ tộc giữa vòng lửa, lại nhìn rúi rừng rậm rạp, chính bản thân họ cũng không biết mình đang mong thú vương xuất hiện, hay là ngóng trông hắn không hiện ra.

Mặt trời dần ngả về tây, càng ngày càng nhỏ bé hơn, mọi khi vào giờ này, nhà nhà trong sơn trại đều nổi khói bếp, cùng trò chuyện vui vẻ, nhưng hôm nay chỉ có tiếng thở trầm trọng. Dần dần, thở tiếng càng ngày càng nhỏ, tất cả mọi người nín thở, tựa như chỉ có vậy mới có thể khiến cho mặt trời lặn chậm đi một chút, để cho bộ tộc của họ có thêm một phần hi vọng sống sót.

Khi ánh nắng cuối cùng của hoàng hôn biến mất, Chúc Dung hừ lạnh, “Quả nhiên chỉ là một tên súc sinh nhát gan!” Hắn phất tay, ý bảo giết chết mười người.

Hắc Vũ tiến lên, Chúc Dung và những thần tướng còn lại đều đang ngấm ngầm đề phòng, nếu súc sinh thật sự là thần linh ở Cửu Di, thì đây chính là cơ hội cuối cùng để hắn cứu người.

Hắc Vũ chậm rãi giơ đao lên. Người bên ngoài vòng lửa, bên trong vòng lửa đều nín thở chờ đợi, trong sơn cốc không có một âm thanh nào.

Xoát -

Theo ánh đao, mười đầu người chỉnh tề ngay ngắn rơi trên mặt đất.

“Ngươi là thần sao? Ngay cả ác ma cũng không hung tàn như người!” Máu tươi kích thích đám người, mọi người quên đi nỗi sợ thần tiên, thê lương mắng chửi, khóc than nguyền rủa.

Chúc Dung thất vọng nhìn núi cao bốn phía, lơi lỏng đề phòng, xem ra súc sinh dù sao cũng là súc sinh, vô tình vô nghĩa, không bao giờ liều chết cứu người.

Lại qua một nén nhang, Chúc Dung gật đầu với Hắc Vũ, Hắc Vũ lần thứ hai đi về hướng vòng lửa, ánh đao hiện lên, lại là mười đầu người nữa chỉnh tề ngay ngắn rơi xuống đất.

“Liều mạng với bọn chúng!”

“Van cầu ngài, ngài là thần tiên tôn quý mà!”

Chúng nam tử phẫn nộ mắng, chúng nữ tử bi thương thút thít, liên tiếp, vang vọng khắp ngọn núi.

Lại qua một nén nhang, ngay cả liếc nhìn Chúc Dung cũng lười, chỉ một lòng tính toán xem súc sinh có thể trốn hướng nào.

Hắc Vũ đến gần vòng lửa, thanh niên trai tráng đứng ngoài bảo vệ nữ tử phía sau, tự động đứng thành một hàng, vừa đủ mười người, tuy rằng trên mặt là thấy chết không sợ, nhưng ánh mắt lại tức giận bừng bừng nhìn Hắc Vũ, nói lên họ tuyệt không khuất phục.

Lòng Hắc Vũ run lên, cắn chặt răng, vung đao muốn chém, bùm một tiếng, đột nhiên không thấy bóng dáng hắn đâu, chỉ nhìn thấy trên mặt đất vỡ ra một cái hố đen sì.

Lam Điền và vài thần tướng xuống dưới xem xét tình hình, cái hố vừa hẹp vừa sâu, ánh lửa không thể xuyên thấu, vài cái đầu nhòm ngó thăm dò, rồi ngay lập tức ngẩng đầu lên.

“Hắc Vũ?”

“Đã… Đã chết!” Ngữ điệu khó hiểu, giống như không nói, hai âm tiết ngắn ngủi đều tối nghĩa khó nghe. Đám người trong vòng lửa lại vui mừng hoan hô, “Là thú vương!” “Thú vương đến rồi!”

Chúc Dung giận dữ, vung ra một chưởng, một ngọn lửa đỏ đậm gào thét bay vào hố sâu.

“A!” Tiếng kêu gào thảm thiết, nghe ra cảm thấy vô cùng quen tai.

Lam Điền dựa theo ánh lửa, có vẻ nhìn thấy một người nằm úp dưới đáy hố, chiếc roi của hắn trở nên dài vô hạn, quấn người ở dưới lên, là một khối thi thể đã bị Chúc Dung thiêu cháy đen.

“Là, là… Hắc Vũ.”

Các vị thần tướng hai mặt nhìn nhau, Chúc Dung lúc này mới biết mình đã trúng quỷ kế của súc sinh, mà giờ đây súc sinh dưới hố đã sớm trốn thoát rồi, bị chọc giận, Chúc Dung nâng tay muốn giết chết tất cả dân đen trong vòng lửa. Một cô gái thét chói tai: “Ngài đã nói chỉ cần thú vương xuất hiện sẽ bỏ qua cho chúng tôi, thú vương đã xuất hiện rồi mà!”
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 28-11-2013 16:59:53 | Xem tất
Chương I


Trời sinh ta vốn là kẻ ngông cuồng


I.2Các vị thần tướng hai mặt nhìn nhau, Chúc Dung lúc này mới biết mình đã trúng quỷ kế của súc sinh, mà giờ đây súc sinh dưới hố đã sớm trốn thoát rồi, bị chọc giận, Chúc Dung nâng tay muốn giết chết tất cả dân đen trong vòng lửa. Một cô gái thét chói tai: “Ngài đã nói chỉ cần thú vương xuất hiện sẽ bỏ qua cho chúng tôi, thú vương đã xuất hiện rồi mà!”

Tuy tính khí của Chúc Dung táo bạo, giết chóc tàn nhẫn, nhưng từ trước đến nay luôn cao ngạo, cũng không lật lọng. Một bụng tức giận không có chỗ nào phát tiết, hắn nổi trận lôi đình, hướng lên trời rống giận, “Súc sinh, ta nhất định phải tự tay cắt đầu ngươi, đào ra tim gan ngươi!” Bất ngờ thay đổi chưởng lực, ngọn lửa đập phá về phía cái hố, oanh một tiếng cái hố đã sụp đổ.

Lam Điền nhìn xuống chân, phân tích một màn vừa rồi. Chỉ sợ là khi họ vừa đến Cửu Di, súc sinh đã âm thầm quan sát họ. Khi hai mươi người bị giết, dân đen vừa khóc vừa mắng, thanh âm ồn ào, họ nghĩ kế sách của mình đã mất hết hiệu lực, buông lỏng đề phòng, thì tên súc sinh kia liền sử dụng thuật xuyên rừng để đả thông cạm bẫy. Hắc Vũ rớt xuống, cùng với địch ở trong tối ta ở ngoài sáng, sợ bị ám sát, không dám lên tiếng, súc sinh lại cố ý lên tiếng chọc giận Chúc Dung, mượn đao giết người. Nếu thần lực của Chúc Dung yếu một chút, có lẽ Hắc Vũ còn kịp giải thích, nhưng thần lực của Chúc Dung rất cao cường, chỉ trong chớp mắt đã đoạt lấy tính mạng của Hắc Vũ.

Súc sinh này quả nhiên giảo hoạt ngoan độc, bây giờ để hắn chạy thoát, không thể lại dùng dân đen buộc hắn bước ra nữa, ngàn dặm núi rừng Cửu Di này đều là nhà của hắn, dù bọn họ có thần lực cao tới đâu, cũng chỉ như mò kim đáy biển.

Các vị thần tướng đều ủ rũ, khiếp sợ bị Chúc Dung quở trách, Chúc Dung lại nhắm mắt trong chốc lát, chỉ vào hướng tây nam nói, “Súc sinh trốn hướng kia, chúng ta đuổi theo! Khi hắn ẩn thân dưới hố, trên người lây dính hỏa linh của ta, không thể trốn thoát khỏi lòng bàn tay ta được!”

Đám thần tướng lập tức hưng phấn, tu vi của súc sinh mà đem so sánh với Chúc Dung thì đúng là cách biệt một trời một vực, ưu thế duy nhất chính là quen thuộc địa hình, giỏi về ẩn nấp, lúc này hắn không thể trốn nữa, tương đương với chuyện mất đi tất cả che chở.

Chúc Dung hạ lệnh với nhóm thần tướng: “Các ngươi cứ giả như không biết gì, truy kích bốn phía, để hắn tiếp tục trốn. Ta đi phía trước đợi hắn, xem hắn đến tột cùng là cái dạng gì, dù hắn có là yêu quái hay ma quỷ ta cũng phải cho hắn chậm rãi nếm thử cảm giác bị lửa nướng chín, chờ đến khi hắn khóc rống cầu xin tha thứ ta liền cắt đầu hắn.” Chúc Dung nắm binh quyền trong tay, ngay cả vương tử cũng phải nể hắn ba phần, hôm nay lại bị một con dã thú đùa bỡn ngay trước mặt, nếu không tự tay giết chết hắn thì không đủ để tiết hận.

“Dạ!” Chúng thần cùng lên tiếng đồng ý.

Chúc Dung nín thở, khống chế Tất Phương Điểu, lặng lẽ chạy về phía trước, chặn súc sinh lại.

Sau khi hắn hạ xuống, đắn đo nhìn quanh bốn phía. Hai bên là vách núi, thẳng sáp tận trời, cho dù là tộc Thần, nếu không có tọa kỵ cũng khó làm được gì, phía trước có hai con đường nhỏ, nếu bị phá hủy sẽ không còn đường mà đi, trên vách núi cheo leo vô số dây leo chằng chịt rậm rạp, xanh biếc như tấm rèm châu bao phủ núi rừng.

Chúc Dung đứng trên một thân dây leo, lạnh lùng cười, hai tay giơ lên, ngón tay khẽ động, vô số đốm lửa bay ra, giống như đom đóm bay lượn giữa đám dây leo, dần dần biến mất không thấy.

Sau khi bố trí thỏa đáng, hắn ẩn mình trong rừng rậm, yên lặng chờ súc sinh đến.

Súc sinh hành động vô cùng mau lẹ, chỉ qua một chén trà nhỏ đã thấy một âm thanh truyền đến. Chúc Dung tập trung nhìn kỹ, chỉ nhìn thấy trong rừng cây có một con vật gì đó lông lá rậm rạp, dáng vẻ khôi ngô, tựa như vượn mà không phải vượn đang chạy vọt đến.

Chúc Dung còn muốn chờ hắn đến gần một chút mới đột ngột làm khó dễ hắn, nhưng súc sinh bỗng nhiên dừng lại, đề phòng nhìn về phía Chúc Dung đang trốn. Chúc Dung có thần lực cao cường, sau khi nín thở, cho dù là cao thủ của tộc Thần cũng khó phát hiện được, nhưng tên súc sinh như hổ báo này chỉ cần dùng cái mũi của mình đã có thể phát hiện ra, có thể ngửi ra mùi nguy hiểm.

Nếu đã bị phát hiện, Chúc Dung cũng không tiếp tục trốn nữa, hắn đi ra ngoài.

Súc sinh nhe răng trợn mắt giận dữ kêu, giương nanh múa vuốt hướng về phía hắn, lực lớn vô cùng, có thể xé rách mãnh hổ, thế nhưng người hắn gặp lại là Hỏa Thần Chúc Dung. Chúc Dung khẽ động ngón giữa, mấy ngọn lửa bay ra, súc sinh không ngờ cũng có linh lực, vung ra vài cái lá cây ngăn cản ngọn lửa.

Thừa dịp lửa bị ngăn cản, súc sinh đột nhiên nhảy cao về phía trước, bắt lấy một dây leo để đu, chỉ trong giây lát đã bắt được một dây leo rất cao khác, chỉ cần lay động mấy cái, hắn đã có thể vượt qua vách đá, biến mất không thấy, mà Chúc Dung còn muốn gọi tọa kỵ lại, nơi này tràn đầy dây gai, Tất Phương Điểu to lớn như vậy sợ rằng ngay cả vỗ cánh cũng khó.

“Rống rống – rống rống – “Súc sinh oai phong giữa trời cao, nhe răng trợn mắt với Chúc Dung, cũng không biết là đang nhăn mặt hay đang cười nhạo Chúc Dung.

Chúc Dung lạnh lùng cười nói, “Súc sinh dù sao cũng chỉ là súc sinh!” Lời nói còn chưa tán đi, trên dây leo đã vụt ra những đốm lửa đỏ rực, hóa thành những con rắn lửa, cuốn lấy súc sinh, đốt lông rậm trên người hắn.

Dây leo xanh tươi trên vách núi biến thành dây lửa hừng hực thiêu đốt, súc sinh không dám bám vào dây leo nữa, quay người lại, dùng tốc độ điên cuồng mà trốn chạy, so với săn báo còn mau lẹ hơn, ngay cả thần cũng khó so bì với tốc độ ấy. Nhưng giữa rừng núi hắc ám, ánh lửa trên người hắn chói mắt như ánh mặt trời, căn bản không có chỗ nào có thể ẩn nấp.

Chúc Dung ha ha cười to, không vội không gấp đuổi theo sau hắn, “Ngươi dùng kế để trêu đùa ta, ta đây cũng sẽ cho ngươi nếm thử cảm giác thế nào gọi là bị trêu chọc.”

Súc sinh vừa trốn vừa vặt xuống vô số lá cây, muốn dùng linh lực dập tắt lửa, nhưng Chúc Dung được tôn xưng là Hỏa Thần, lửa của hắn sao có thể dễ dàng tiêu diệt?

Xương thịt bị nướng cháy, súc sinh đau đớn khắp người, ngửa mặt lên trời rống to, trong núi rừng vang lên tiếng kêu gào liên tiếp, các loại động vật đều có. Thậm chí ngay lập tức có cả linh cẩu và chó sói nhảy ra, muốn ngăn cản Chúc Dung, nhưng chúng còn chưa được đến gần Chúc Dung, thì cả người đã bị nướng đen cháy.

Chúc Dung lúc này mới hiểu súc sinh được gọi là thú vương cũng không phải vô căn vô cứ, tên súc sinh này thật sự có thể ra lệnh cho trăm thú (bách thú) , khó trách hắn giỏi ấn nấp như vậy, bởi vì mỗi một con thú, mỗi một con chim trong núi rừng này, đều là một thám tử của hắn.

Vì súc sinh có ánh lửa trong người, không có chỗ trốn, lại vì bị đau đớn, tốc độ càng ngày càng chậm, dần dần bị Chúc Dung đuổi theo. Chúc Dung vận động pháp khí hóa thành lưới lửa, bao vây súc sinh, ý cười đầy mặt thúc giục lửa cháy càng mạnh hơn, súc sinh kêu gào thê thảm, tính hoang dã không thể kềm chế, không để ý đến lửa đang thiêu đốt xương thịt mình, giãy giụa vươn tay theo lưới lửa, đi công kích Chúc Dung. Chúc Dung chưa từng thấy yêu quái nào dám phản kháng dưới lưới lửa của mình, nhất thời mất cảnh giác, bị súc sinh bắt được, trên cánh tay hắn là năm vết máu dài bị móng vuốt cào. Chúc Dung nổi giận, dùng sức xoay ngược tay lại, đánh gãy cánh tay súc sinh, nâng chân giẫm nát cẳng chân súc sinh, điểm điểm lửa trắng ở mũi chân hắn xâm nhập vào da thịt súc sinh, da thịt còn chưa bị thương, mà đã từ từ đứt hết gân chân của súc sinh.

Khuôn mặt Chúc Dung vô cùng dữ tợn, khàn giọng nói: “Ta muốn cắt đứt gân tay gân chân của ngươi, thiêu hủy tất cả xương thịt của ngươi, cho ngươi có hóa thành tro cũng phải nhớ kĩ sự lợi hại của Chúc Dung ta đây.”

Súc sinh mắt hổ trợn trừng, giận dữ nhìn Chúc Dung, không có một chút sợ hãi khuất phục nào.

Chúc Dung đốt đứt gân một chân của súc sinh, nhấc chân muốn giẫm lên cổ tay hắn, nhưng chỉ trong nháy mắt, đột nhiên toàn thân súc sinh phát lực, dùng đầu làm binh khí, đụng mạnh về phía đũng quần Chúc Dung.

Chúc Dung toàn thân đều là lửa, nhưng chỉ duy nhất nơi đó còn có sứ mệnh quan trọng khác, không có khả năng tu luyện ra lửa, hắn vội vàng né tránh, súc sinh tận dụng cơ hội quay cuồng giữa không trung, vùng thoát khỏi lưới lửa, nhưng có vẻ như hắn cũng không còn nhiều sức lực nữa, không nhảy đi quá xa được, chỉ có thể rơi xuống bụi cỏ cách đó không xa.

Chúc Dung đuổi tới đó, “Xem ngươi có thể trốn chỗ nào – ” Hắn gầm gừ trong miệng.

Súc sinh mang theo bụi cỏ lăn xuống dưới, đến khi Chúc Dung đuổi tới, đã không thấy bóng dáng hắn đâu.

Đây là một bẫy để thợ săn bắt gấu chó, bên trong có một con hươu chẳng may mắc vào, bởi vì mấy ngày nay ở sơn trại vội vàng chuẩn bị hiến nô lệ, thợ săn không có thời gian đến thu con mồi, máu của con hươu thu hút bầy sói, nhưng chúng không tiến vào từ bên trên, cũng không dám đến gần cạm bẫy, mà chúng liền đào một cái động ở bên cạnh để vào ăn vụng. Súc sinh lợi dụng sự hợp tác vô ý giữa người và sói để tạo nên hang động ngầm trốn thoát.

“Xem ngươi chạy khỏi lòng bàn tay ta thế nào!” Chúc Dung dùng thuật tìm kiếm, lại phát hiện ra không thể tìm ra dấu vết của súc sinh, lúc này mới biết vì sao con hươu bị xé thành mấy khối, tên súc sinh giảo hoạt am hiểu đấu trí giữa thợ săn và dã thú, đoán được Chúc Dung có thể mai phục hắn ở chỗ này, khẳng định là trên người mình có đồ vật gì đó chỉ dẫn Chúc Dung, cho nên hắn vận dụng kinh nghiệm của thợ săn dùng nước tiểu của động vật để che giấu mùi con người, hắn xé rách thịt con hươu ra, vừa chạy vừa dùng máu hươu bôi loạn toàn thân, che giấu thứ “Mùi” có thể tiết lộ hành tung của mình.

Hỏa linh của Chúc Dung phải luyện mất ngàn năm mới thành, gió thổi không tan, nước rửa không sạch, máu hươu cũng không thể lấn át được hắn, nhưng trời sinh vạn vật, tương sinh tương khắc, kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, ngũ hành tương sinh, cũng tương khắc. Súc sinh dính máu đầy người bò trên mặt đất, toàn thân được đất vàng bao vây, đất vàng nhuộm đầy máu tươi hoàn toàn khắc chế được hỏa linh của Chúc Dung. Cũng không biết súc sinh hiểu được ngũ hành tương khắc, hay chỉ là đánh bậy đánh bạ, nhưng có một điều chắc chắn là Chúc Dung đã để mất tung tích của hắn.

Chúc Dung nổi giận vung ra một chưởng, ngọn lửa bay tán loạn đốt cháy đám cây xanh thành tro tàn.

Lam Điền dẫn chúng thần đi tới, nghe thấy Chúc Dung hổn hển mắng chửi như muốn băm thây súc sinh ra thành vạn đoạn, biết Chúc Dung lại thua rồi, cũng không dám nhiều lời.

Chờ đến khi Chúc Dung vơi dần cơn tức, Lam Điền hỏi rõ tình huống, mới nói: “Súc sinh bị thương một tay, một chân bị đốt gân cốt, cho dù trốn cũng không thoải mái đâu, chúng ta cẩn thận tìm hắn, nhất định có thể tìm được.”

Chúc Dung lập tức hạ lệnh, tìm kĩ từng tấc đất, không buông tha bất cứ thứ gì khác thường.

Giống như phân tích của Lam Điền, súc sinh dù sao cũng chạy trốn rồi, nhưng trong quá trình trốn khó tránh khỏi để lại dấu vết, mặc dù có địa hình phức tạp che giấu, nhưng những kẻ đuổi giết hắn không phải tiểu thần tiểu yêu, mà là một đám thần tướng linh lực cao cường.

Súc sinh dùng đủ loại phương pháp, cũng không có cách nào hoàn toàn vùng thoát khỏi bọn họ.

Không ngủ không nghỉ chạy thoát bảy ngày, súc sinh đã sức cùng lực kiệt. Bởi vì vẫn không có cơ hội nghỉ ngơi, nên vết thương trên người hắn ngày càng nghiêm trọng hơn, chân trái bị Chúc Dung đốt gân ngày càng đau đớn hơn, chỉ cần động một chút đã cảm thấy như có lửa đốt cháy trong chân hắn, đau buốt thấu xương.

Súc sinh ngửa đầu nhìn vách đá cao nghìn trượng trước mắt, bay qua ngọn núi này liền ra khỏi Cửu Di. Rất nhiều năm trước hắn đã đi qua nơi đó, có lẽ trốn tới đó có thể thoát khỏi sự đuổi giết của đám thần tướng kia.

Hắn hít sâu một hơi, kéo theo cái chân gãy bám víu vào vách đá, ngày xưa chỉ cần một cái nhảy vọt là có thể nhảy qua ngọn núi, nhưng giờ đây hắn chỉ có thể tiến từng bước từng bước một.

Hắn bắt được một khối đá nhô ra, cánh tay đã mất hết sức lực, tay run run không thể nắm chặt, ngã nhào xuống, may mắn được những nhánh cây mọc lan tràn cản lại một chút, mới ngã chậm hơn. Súc sinh nhìn thoáng qua chỗ này, mấy khối đá cũng rơi xuống mặt đất, vỡ vụn, nếu hắn ngã xuống, khẳng định cũng sẽ tan xương nát thịt.

Không biết là đau hay mệt, đầu hắn có chút choáng váng, oán hận phun ra một ngụm máu, tiếp tục giãy giụa bò về phía vách đá.

Dựa vào một chân, một bàn tay leo đến đỉnh của vách đá, đến lúc này ngay cả sức ngẩng đầu lên hắn cũng không có, thân thể mềm lả ghé trên vách núi, há to miệng hút không khí, thầm nghĩ ngủ một giấc thật say.

Giữa núi rừng có tiếng cú kêu, tiếng sói hú lên, thanh âm của chúng cho thấy có người từ ngoài đến, bọn Chúc Dung kia lại đuổi theo.

Súc sinh dùng sức chống người dậy, ngẩng đầu nhìn về phía vách núi đối diện, nếu cánh tay của hắn không bị đả thương, gân chân không bị đốt đứt đoạn, thì vách núi có cheo leo hiểm trở đến mấy cũng có thể vượt qua, nhưng hôm nay toàn thân hắn mang đầy thương tích, ngay cả đi một bước cũng không còn sức nữa.

Giờ phút này, rốt cuộc hắn hiểu mình không trốn thoát được rồi.

Mấy trăm năm qua, hắn cùng đàn thú trốn tránh vô số lần, đã nhìn thợ săn giết đồng bạn của mình như thế nào, giữa bao lần vào sinh ra tử đó, hắn học được đủ loại kĩ năng sống, nhưng chỉ cần lão hổ hung mãnh bị thương, thì có thể bị thợ săn bắt được.

Hắn hít sâu một hơi, chịu đựng đau nhức đứng lên, chân tay rủ xuống đất, chỉ còn một tay một chân có thể thật sự dùng sức, phủ phục bước đi giống như dã thú bị thương, đi tới bờ vực cheo leo.

Thà hắn nhảy xuống vách núi này rồi tan xương nát thịt, tình nguyện bị sói mẹ tha đi nuôi lớn sói con, cũng không muốn bị lột hết da lông, biến thành đệm đất cho đám thợ săn, đầu bị cắt lấy, biến thành trang sức trong gian phòng của đám thợ săn.

Hắn ngửa đầu nhìn về phía trời cao, bầu trời xanh đen, một vầng trăng tròn sáng tỏ, chiếu sáng từ trên không xuống mặt đất. Mấy trăm năm qua, hắn có vô số đồng bạn, đã chết một đám lại một đám, giữa đám cây cối, sớm sinh tối tàn là chuyện vô cùng bình thường, đến hôm nay hắn cũng không làm chủ được đám thực vật, không tiếc nuối, thế nhưng đây lại là một mùa xuân, một mùa xuân làm hắn luống cuống hoang mang…

Tiếng kêu đêm càng bén nhọn hơn, hắn nhắm hai mắt lại, nhảy xuống.

Thân thể rơi xuống rất nhanh, tiếng gió vù vù thổi quét qua tai, giống như một khúc hát tang. Có lẽ bởi vì mất đi thị giác, khứu giác trở nên mẫn cảm khác thường, có lẽ bởi vì còn lưu luyến sinh mệnh này, nên mỗi một loại mùi trong không khí đều có thể phân biệt rõ ràng: tràn đầy hương thơm, đó là cỏ cây đang nảy nở sinh sản; hương thơm ngọt nhàn nhạt, đó là dã thú đang kéo thi thể của con mồi về sào huyệt cho con chúng ăn; mùi sữa như có như không, đó là mùi của đám tiểu thú mới sinh ra; còn có một loại hương thơm xa lạ không thể phân biệt, theo gió núi bay tới, mang theo một chút thơm ngát, một chút ấm áp và cả một chút bí ẩn, khiến thân thể hắn nôn nóng phát sốt.

Hắn hoang mang không thể tin được giữa núi rừng này còn có mùi hương nào mình không phân biệt được, đột nhiên truyền đến một tiếng cười thanh thúy dễ nghe, giống như tiếng chuông bạc nhộn nhạo trong gió xuân. Lòng hắn rung lên, theo bản năng giơ tay ra, không ngờ lại bắt được nhánh cây, theo bản năng đã sớm hình thành mấy trăm năm nay, thân thể hắn nhanh chóng co rụt lại, lật người, vắt trên cành cây.

Trong khe núi, đá nhô lên lởm chởm, có một dòng suối chảy róc rách giữa khe núi chật hẹp, nước suối trong mát lúc thì chảy xiết, lúc lại thong thả. Một cô gái mặc áo xanh đi tới từ khe núi, một tay cầm giày thêu, một tay vén vạt váy, đệm mũi chân, nhảy tới nhảy lui trên những tảng đá ở ven dòng suối, nàng vừa nhảy vừa cười, ánh trăng như đang nhộn nhạo dưới mũi chân trắng mịn của nàng, nhẹ nhàng như dòng nước, thơm mát như đóa hoa.

Lúc này đúng là mùa hoa đào nở rộ, hai bên khe núi là vách đá dựng đứng, tất cả đều sáng quắc màu hoa đào, dưới ánh trăng mênh mông, tựa như dòng sông, tựa như dải lụa, đẹp như mộng như ảo. Thiếu nữ áo xanh kia hiển nhiên cũng đã yêu cảnh sắc nơi đây, ngồi xuống một tảng đá lớn nghịch nước, đột nhiên nàng đứng lên, tháo trâm gài tóc ra, mái tóc đen của nàng xõa xuống, cởi bỏ dây lụa, rút quần áo, thân thể trần trụi bùm một tiếng nhảy vào nước suối, nàng chơi đùa trong nước như một con cá, nhất thời lẻn vào trong nước, nhất thời nhảy lên mặt nước, nhất thời lại nằm trên mặt nước, khe khẽ hát và nghỉ ngơi, tùy ý để những bông hoa đào hay xuống từ trên núi, nhẹ nhàng hôn lên thân thể nàng.

Trong gió càng mang đậm hơi thở xa lạ kia, không hiểu sao thân thể hắn lại rung động, lại khô nóng, lại hưng phấn, vui sướng.

Tiếng kêu đêm ngày càng thê lương, Chúc Dung đã sắp đuổi đến rồi, súc sinh hốt hoảng, quên đi tất cả, hình ảnh đêm trăng hoa đào rơi xuống khe núi trước mắt hắn, giống như đóa hoa dại đầu tiên giữa rừng núi hoang vu, tiếng sấm đầu tiên giữa mùa xuân, đột nhiên để lại trong lòng hắn một cái gì đó xa lạ mà lại quen thuộc.

Hàng trăm năm qua, từng mùa xuân đến, tính tình lũ dã thú đều thay đổi đột ngột, cho dù hắn đi đến đâu, đều có thể nhìn thấy một đôi dã thú cùng một chỗ, cho dù là đồng bạn tốt nhất của hắn cũng sẽ nhe răng tức giận với hắn, cảnh cáo hắn rời xa, không do dự gạt bỏ hắn. Hắn khó hiểu, hoang mang, cô độc chạy tới chạy lui, xem xét bốn phía, nhưng càng xem càng mơ hồ, hắn không rõ vì sao những con chim xinh đẹp kia lại phải tỉ mỉ xây tổ, xòe cái đuôi màu sắc rực rỡ, khép nép rụt rè hát cho một con chim khác nghe, mời nó đi vào cái tổ mình xây; cũng không rõ vì sao con cáo đỏ gian xảo keo kiệt kia lại liều mình đi trộm gà trong thôn để đưa đến trước mặt một con cáo khác, vừa không ngừng đẩy con gà về phía con cáo kia, vừa nịnh nọt dỗ dành nó, cầu xin nó ăn gà; hắn càng không rõ vì sao lão hổ trắng độc lai độc vãn kia, vì muốn bảo vệ một lão hổ khác, mà dám quyết đấu với đám hổ dữ, mình đầy thương tích cũng không chịu thoát đi.

(Tiểu Dương: con chim xòe đuôi màu sắc rực rỡ ở trên là con công trống, vào mùa sinh sản chúng làm vậy để “ve vãn” con công mái.)

Cô đơn, tĩnh lặng, trong mê hoặc, hắn cảm giác được điều gì đó, ngay ở phía trước thôi, một khi bắt lấy hắn liền hiểu rõ, hiểu rõ vì sao chúng vui vẻ như vậy, hiểu rõ chính hắn là cái gì, hiểu rõ ý nghĩa của mùa xuân, hiểu rõ tại sao mình cô độc, nhưng dù hắn có dùng sức với tay thế nào, cũng không thể bắt được.

(Ý nghĩa của mùa xuân: nếu không nhầm là mùa động dục, mùa sinh sản ^^.)

Bây giờ, hắn hiểu rõ rồi, ở nơi cảnh sắc sinh động này, vạn vật nảy sinh giữa mùa xuân, hắn cũng giống như vô số dã thú trong núi rừng, sau khi nhìn thấy một con thú cái, đột nhiên hắn liền hiểu.

Cô gái trong khe núi này, đã làm thức tỉnh một phần tâm linh đang say ngủ bên trong con người hắn.

Hắn muốn ôm nàng đến cái tổ trên cây của mình, đưa nàng đến hang động trong núi của mình, hát lên giống như những con chim để nói với nàng, sào huyệt hắn xây nên an toàn vững chắc cỡ nào, có thể ngăn cản diều hâu, để bảo vệ nàng sinh ra trứng; hắn muốn đi bắt con thỏ ngon nhất, dâng tặng đến trước mặt nàng, cắn bộ ngực béo mập nhất ra cho nàng, cầu xin nàng ăn như con cáo đỏ kia; hắn muốn đi tiểu khắp bốn phía quanh khe núi, trên mỗi một thân cây, mỗi một tảng đá đều lưu lại mùi của hắn, tuyên cáo với tất cả dã thú và thợ săn đây chính là lãnh địa của hắn, để nàng ở chỗ này tự do chơi đùa, không cho phép bất luận kẻ nào thương tổn nàng, nếu có người dám can đảm bước vào lãnh địa của hắn, uy hiếp nàng, thì hắn cũng sẽ giống như lão hổ trắng kia, thề sống chết quyết đấu với bọn chúng.

Ý niệm mãnh liệt mênh mông trong đầu giống như từng tia chớp cắt qua bầu trời đen nhánh, trái tim ngây thơ hoang vu của hắn đột nhiên bừng sáng.

Mùa xuân, hóa ra đây là mùa xuân!

Hắn ngửa mặt nhìn trời tru lên với ánh trắng, tiếng kêu ngân nga cao vút làm cho tất cả dã thú trong núi đều e sợ leo xuống, núi rừng đột nhiên yên tĩnh chết lặng, khe núi cũng thật thanh bình yên tĩnh. Cô gái dưới dòng suối ngẩng đầu nhìn về phía vách núi. Bởi vì khoảng cách xa xôi, chỉ nhìn thấy một bóng đen, một cái đầu dã thú như sói như hổ đứng trên đỉnh vách đá, phía sau là một vòng trăng tròn thật lớn, nhảy qua ngang đầu hắn, hắn như đứng giữa ánh trăng, mỗi cái lông mao đều uy phong lẫm lẫm.

Cô gái dưới suối lại không hề thấy sợ, mà còn nhẹ giọng cười, mở ra hai tay vuốt mặt nước, rồi giơ lên đón những bông hoa đào, tạo nên bọt nước trong suốt rực rỡ, không ngờ theo tiếng huýt gió của dã thú, nhẹ nhàng đùa với hoa đào và bọt nước, lúc lên lúc xuống, lúc xoay lúc nhảy, lại giống như đang nhảy một điệu hoa đào dưới ánh trăng vì dã thú.

Súc sinh bi thương chăm chú nhìn nàng trong chớp mắt, kiên quyết trở lại, nhảy xuống vách núi cheo leo, kéo cái gãy chân, khập khiễng đi về phía rời xa khe núi, hắn đi trên con đường này chẳng những không che giấu hành tung, mà ngược lại còn thường thường dừng lại, nghiêng tai lắng nghe, xác nhận bọn Chúc Dung đã rời xa khe núi, chính thức đuổi theo tung tích của hắn.

Giữa núi hoa rực rỡ, mùa xuân chim bay bướm lượn, mấy trăm năm cô đơn hoang mang đã biến mất, nhưng khi hắn vừa mới hiểu mùa xuân mỹ lệ ra sao, thì lại không có cách nào sống thêm đến mùa xuân kế tiếp nữa. Điều duy nhất hắn có thể làm, chính là để nàng không bị thương tổn mà thôi.

Hết Chương I
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 28-11-2013 19:40:24 | Xem tất
Chương II


Lỡ Vướng Phải Lưới Trần Giăng Mắc


II.1


Mặc gió đông thổi tung mái tóc, nàng đưa mắt nhìn khắp bốn bể, chợt thấy hắn, nàng liền nhoẻn miệng cười, thời khắc ấy, hoàng hôn lung linh, ráng chiều sóng sánh, con đường ngập trong cát bụi bỗng như có ngàn vạn gốc đào theo nhau nở rộ, muôn sắc rạng ngời, hoa bay phấp phới.

Hai trăm năm sau, núi Thần Nông.

Núi Thần Nông là nơi vương tộc Thần Nông sinh sống, nằm ở nội địa của nước Thần Nông, cùng với bốn sông chín núi hai mươi tám đồi, ngọn cao nhất là đỉnh Tử Kim, nơi Viêm Đế bắt đầu cuộc sống hàng ngày, đàm phán chuyện đất nước.

Vì những năm gần đây Viêm Đế say mê y dược, công văn văn thư và những việc lặt vặt đều do vương tử Du Võng xử lý, Du Võng là con trai độc nhất của Viêm Đế, thần lực thấp kém, trong tộc Thần Nông này còn không xếp nổi vào hàng một trăm người giỏi nhất, tuy nhiên vì có tâm tính nhân hậu, làm việc rộng lượng, nên cũng được nhiều thần tử tin tưởng, chư hầu trong nước ủng hộ.

Hôm nay sau khi hội họp xong, Du Võng vẫn chưa xuống núi, mà bỏ lại người hầu bên cạnh, cưỡi tọa kỵ lặng lẽ bay về phía cấm địa Thảo Ao Lĩnh.

Hai trăm năm trước Thảo Ao Lĩnh bị Viêm Đế liệt vào khu cấm địa, vậy mà Du Võng lại không để ý. Hắn để tọa kỵ nấp sau một gò đất, tách bụi gai và cỏ hoang ra, nắm lấy những mảnh đá, trèo lên vách núi cheo leo.

(Tọa kỵ là con vật gì đó có thể bay.)

Trên đỉnh núi có một nhà tranh, trong phòng không có người. Ngoài nhà tranh, mây mù mờ mịt, che khuất tầm mắt, nhưng trước mặt là vách núi cheo leo, vách đá sinh trưởng rất nhiều cây thông cây tùng, so le chằng chịt, mấy con khỉ Ma-các [1] cầm quả dại ăn ngon lành, hai con diều hâu một trước một sau bay tới, dừng ở ngọn cây, thầm thì với nhau.

Du Võng đứng ở vách đá, ngắm nhìn biển mây, tĩnh lặng đợi chờ, sau một lúc lâu, nói với khỉ Ma-các và diều hâu: “Chỉ sợ khi ta còn ở không trung, bọn mi đã âm thầm mật báo cho Xi Vưu rồi, nhưng tại sao lại không thấy hắn đâu nhỉ?”

[1] Khỉ Ma-các: tên tiếng Anh là Macaca mulatta.

Khỉ Ma-các cắn nuốt quả dại, diều hâu dùng mỏ rỉa rỉa lông, hiển nhiên không hề hiểu tiếng người, không thể trả lời Du Võng, dưới vách núi lại có tiếng nói truyền đến, “Ta không ngửi được mùi rượu, đương nhiên sẽ chạy chậm rồi.”

Có một trận gió thổi đến, sương càng dày đặc hơn, mây mù cuồn cuộn, giống như bức màn che, bao phủ khắp nơi, tùng bách phiêu diêu, vách núi rung chuyển, bỗng sinh ra cảm giác thê lương. Một thân ảnh đỏ đậm như máu chói lóa như nắng gắt hiện ra từ biển mây, phiêu phiêu lay động lay động bay về phía Du Võng, nhìn thì thật nhẹ nhàng, nhưng thực tế lại đang dùng lực rất mạnh rất nhanh.

Khi thân ảnh màu đỏ đó đứng vững, mây mù tán đi, chỉ nhìn thấy một nam tử thân hình to lớn, áo bào có chút nhăn nhúm, tóc rối tung, toàn thân đều lộ ra dáng vẻ lười biếng, nhưng đôi mắt lại sắc bén dị thường, cũng có lòng tôn trọng Du Võng, thoáng cúi đầu, tránh được tầm mắt của hắn.

Nam tử áo đỏ này chính là người Du Võng chờ đợi, Xi Vưu, nhìn hai tay trống trơn của Du Võng, than thở: “Không mang rượu tới thì đi vào khu cấm địa này tìm ta làm gì chứ?”

Du Võng cười nói: “Nếu ngươi giúp ta điều tra rõ một chuyện, ta sẽ đến địa cung của phụ vương trộm loại rượu tiến cống tuyệt phẩm về cho ngươi.”

“Ngươi có nhiều thuộc hạ bản lĩnh cao cường như vậy cơ mà, ta còn có thể giúp ngươi làm cái gì nữa?”

“Nghe nói Chúc Dung ham địa hỏa ở núi Bác Phụ, lấy một ngọn núi làm lò luyện công, khiến cho vài trăm dặm quanh đó không có lấy một ngọn cỏ, dân chúng nước Bác Phụ rơi vào cảnh lầm than, thế nhưng không hề có tên quan nào bẩm báo với phụ vương. Ta nghĩ phái một vị thần đi thăm dò rõ ràng chuyện này, nếu là thật, lập tức tấu với phụ vương, giao trách nhiệm cho Chúc Dung phải hủy lò luyện công đó đi. Chuyện không lớn, nhưng ngươi cũng biết tính tình nóng nảy của Chúc Dung rồi đấy, không có mấy vị thần dám đắc tội với hắn, nghĩ đi nghĩ lại cũng chỉ có ngươi không sợ hắn.”

Xi Vưu kêu hai tiếng, một con khỉ Ma-các già tai trắng nhảy lên vách núi, cung kính dâng mấy quả dại tươi ngon lên trước mặt Xi Vưu, Xi Vưu vừa cầm dã quả quăng vào miệng ăn vừa hàm hồ nói: “Đúng là ta không sợ hắn, nhưng cũng không phải ta muốn đi chọc hắn. Oán hận giữa ta và hắn cũng đủ sâu nặng rồi, ngươi cũng nên biết sư phụ để nơi này là cấm địa, chính là để cấm Chúc Dung và ta tiếp xúc với nhau, sợ hắn nhất thời khống chế không nổi mà giết chết ta.”

Du Võng biết tính tình Xi Vưu ăn mềm không ăn cứng, nhíu mày nhăn trán thở dài, dở chiêu mềm mỏng, “Huynh đệ tốt của ta ơi, ngươi giúp ta lần này đi mà.”

Xi Vưu cười lắc đầu, “Thôi, thôi, thôi! Ta sẽ giúp ngươi đi đến núi Bác Phụ một chuyến.”

Thấy Xi Vưu đồng ý rồi, Du Võng lại lo lắng, “Lúc nào cũng phải cẩn thận đấy, chỉ cần lặng lẽ điều tra rõ xem lời đồn là thật hay giả thôi, những chuyện còn lại cứ để ta xử lý, trăm ngàn lần đừng tìm Chúc Dung xung đột. Còn nữa, ngươi chải lại đầu tóc cho sợi nào ra sợi đấy đi, áo bào cũng phải sửa lại đừng có mà nhăn nhúm thế kia, bên ngoài là nơi tộc người sinh sống, không thể như trên núi được, ngươi đừng làm người ta sợ…”

Xi Vưu mặt nhăn mày nhíu, ném một quả dại vào miệng Du Võng, nhảy lên nhảy xuống vách núi cheo leo, chỉ trong giây lát đã biến mất giữa biển mây, Du Võng nhếch khóe miệng, sửng sốt trong giây lát, cười nhai quả dại rồi rời đi.

Vùng hoang dã bên ngoài nước Bác Phụ, Xi Vưu bước những bước dài, đầu ngước nhìn trời, tra xét hỏa linh có dư thừa hay không, cảm thụ được vạn vật đang thút thít giãy giụa, Chúc Dung quả nhiên đã luyện công ở đây.

Hắn không hề cảm thấy Chúc Dung làm sai cái gì, vạn vật trong trời đất này vốn là kẻ mạnh ăn kẻ yếu, tâm tính của Du Võng quá lương thiện, lúc nào cũng thích xen vào chuyện của người khác. Có điều, nếu Du Võng không có tật xấu xen vào chuyện của người khác, đưa hắn về núi Thần Nông, thì cũng vốn không có Xi Vưu ngày hôm nay.

Hắn thu hồi linh lực, đang quay đầu không chút để ý, thì bất ngờ lại nhìn thấy -

Gió tây thổi qua, cạnh dòng sông, một cái cô gái mặc áo xanh nửa mới nửa cũ, đang bước đi dưới ánh chiều tà. Khắp nơi hoang vu, đất trời đen tối, nhưng nàng lại bừng bừng sức sống, giống như bông hoa dại đang đón gió giữa vách núi chênh vênh.

Gió hoang thổi cuồn cuộn làm tung bay mái tóc nàng, tầm mắt nàng đảo qua những con đường bốn phía, khi ánh mắt nàng dừng trên người hắn, mặt nàng giãn ra, nở một nụ cười, chỉ trong chớp mắt, trời chiều tỏa ánh sáng đầy màu sắc, trong không khí bụi mù hình như có ngàn cây vạn cây hoa đào nối đuôi nhau nở rộ, màu sắc và hoa văn xán lạn, nhụy hoa rực rỡ.

Đáy lòng Xi Vưu vui sướng dạt dào, nhưng vẻ mặt vẫn lạnh lùng hoang vu như trước, tầm mắt đảo qua bóng dáng cô gái áo xanh kia, đi qua người nàng, chuẩn bị trở về núi Thần Nông. Hai trăm năm nay, hắn từ một con dã thú học cách làm người, trước tiên hiểu được thì ra dữ tợn thường được giấu đằng sau nụ cười, hiểu được dùng nụ cười là để che giấu dữ tợn, hắn không muốn đi tìm tòi nghiên cứu hàm ý đằng sau nụ cười của nàng.

Cô gái áo xanh bước nhanh đuổi theo hắn, cười nhẹ rồi nói, “Công tử, xin hỏi đường đến nước Bác Phụ đi như thế nào?”

Hắn dừng chân, chậm chạp không nói lời nào, chưa quay người lại, nhưng cũng không rời đi, chỉ yên lặng nhìn rặng mây đỏ, vẻ mặt lạnh lẽo, trong mắt lại lộ ra một chút đắn đo.

Cô gái hoang mang khó hiểu, khẽ kéo một góc ống tay áo Xi Vưu, “Công tử? Anh không thoải mái à?” Nhưng nàng không biết điều mình giữ lại có lẽ là một tai họa cho mình.

Cũng tốt, liền nhìn con người thật của nàng đi! Khoảng khắc quay đầu lại, Xi Vưu lập tức thay đổi tâm ý, cũng thay đổi vẻ mặt, cười hì hì nói: “Ta vừa hay đúng là người Bác Phụ đấy, cô nương… À, nếu tiểu thư không chê, thì có thể đồng hành.”

“Thật tốt quá, tôi tên là Tây Lăng Hành (heng), là người vùng núi thôn quê, không cần đa lễ, anh gọi tôi A Hành là được.”

Xi Vưu nhìn chằm chằm Tây Lăng Hành, sau một cái chớp mắt, mới chậm rãi nói: “Ta tên là Xi Vưu.”


Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 28-11-2013 19:43:03 | Xem tất
Chương II


Lỡ Vướng Phải Lưới Trần Giăng Mắc


II.2


A Hành và Xi Vưu cùng đi, qua hôm sau thì tới thành Bác Phụ, cả hai bèn tìm một quán trọ nghỉ chân.Xa xa Bác Phụ sơn đang bốc cháy phừng phừng, ngày cũng như đêm, rọi sáng cả bầu trời.Trời nóng như thiêu khiến tiểu nhị trong quán cũng ỉu xìu ngồi ỳ ra, thấy một nam một nữ sánh vai bước vào, nam tử bộ dạng nhếch nhác, vạt áo đỏ nhuốm bụi đường, y chẳng buồn nhấc mình đứng dậy, bèn vờ như không thấy.Xi Vưu hô lớn: “Mau mang rượu ra đây, khát cháy cổ rồi.”Tiểu nhị lườm hắn rồi xòe năm ngón tay ra: “Một bình nước sạch năm ngọc tệ[1]!” Tỏ ý rằng ngươi uống nổi không?[1] Người thời xưa dùng ngọc làm vật trung gian để trao đổi lưu thông hàng hóa (tương tự như tiền ngày nay), gọi là ngọc tệ. (ND)Xi Vưu cũng lườm lại y, đúng là không uống nổi! Nhưng hắn vẫn ti tởn nhìn sang Tây Lăng Hành. Suốt dọc đường hắn vẫn ăn chực uống nhờ nàng, Tây Lăng Hành cũng đả quen, bèn móc hầu bao ra đếm, vừa đúng năm ngọc tệ.“Uống nước mà nhịn ăn thì đâu có được.” Xi Vưu lo lắng nói: “Vậy ngươi có tiền...” Tây Lăng Hành còn chưa nói hết đã thấy Xi Vưu một tay xòe ra, tay kia chỉ chỉ đôi khuyên ngọc thạch trên tai mình, “Gán thêm đôi hoa tai kia đi, tuy chất ngọc không tốt lắm nhưng chắc cũng đổi được bữa cơm đó.”Tây Lăng Hành cười khẽ, tháo hoa tai ra đặt vào tay Xi Vưu.Tiếu nhị vội vàng vơ lấy hoa tai và ngọc tệ, trước khi đi vào trong còn lườm Xi Vưu thêm cái nữa, y đã gặp khối kẻ vô lại nhưng chưa thấy ai vô lại đến thế này!Tiểu nhị bưng nước và đồ ăn ra, Xi Vưu liền rót ngay cho mình một chén, mặc Tây Lăng Hành cau mày nhìn về phía “Hỏa Diệm sơn” đằng xa.Vừa thong thả nhấp từng ngụm nước, Xi Vưu vừa nheo mắt ngắm Tây Lăng Hành, ánh mắt sâu xa tựa một con báo vừa tỉnh ngủ đang uể oải quan sát con mồi.Dường như Tây Lăng Hành cũng cảm nhận được cái nhìn của Xi Vưu liền ngoảnh phắt lại, nhưng chỉ thấy Xi Vưu đang lén lút rót thêm chén nữa.Bị nàng phát giác, hắn đành cười hì hì: “Cô uống không?” Rồi đứa chén nước tới trước mặt nàng.Tây Lăng Hành dịu dàng lắc đầu, “Ngươi uống thêm chút đi!”Nàng gọi tiểu nhị lại hỏi: “Nghe nói Bác Phụ quốc mưa thuận gió hòa, muôn dân an cư lạc nghiệp, sao lại thành ra thế này?”“Mấy chục năm trước quả đúng là mưa thuận gió hòa, lúa gạo bội thu nhưng chẳng biết tự lúc nào Bác Phụ sơn bắt đầu bốc cháy, khí hậu càng lúc càng khô hạn, nước càng ngày càng khan hiếm, dân chúng vì giành nhau giọt nước mà xung đột, ở nơi này mạng người còn không bằng bát nước đó!” Tiếu nhị nhìn quầng lửa phía cuối trời than thở: “Người già đều nói lửa trên Bác Phụ sơn là do thần tiên nhen lên để trừng phạt chúng ta, nhưng rốt cuộc chúng ta đã làm sai điều gì cơ chứ?”Chợt một lão già tuổi chừng lục tuần, để râu dê, đeo cây tam huyền cầm bước vào quán, sắc mặt lão đỏ tía, mồ hôi đẫm cả trán, run rẩy nói với tiểu nhị: “Xin tiểu ca cho lão ngụm nước.”Tiếu nhị đã quen với cảnh này nên chỉ xị mặt đứng im. Lão già liền khom lưng van vỉ mấy vị khách lác đác trong quán: “Vị khách quan nào ban cho lão ngụm nước đi?”Mọi người đều ngoảnh mặt làm ngơ.“Lão lại đây ngồi đi!”Lão già vội chạy lại, Tây Lăng Hành định rót nước cho lão, Xi Vưu vội giữ chặt lấy bình, liên tục đứa mắt ám chỉ nàng đã hết tiền. Tây Lăng Hành giật lấy bình nước, hắn lại giằng lại, bình nước cứ chạy sang trái rồi chạy sang phải, ánh mắt lão già cũng đảo lia lịa, hết sang trái rồi sang phải.Trái phải, trái phải...Sau mấy vòng, lão đã thấy đầu váng mắt hoa, suýt té xỉu.Tây Lăng Hành đập cho Xi Vưu một cái khiến hắn phải hậm hực buông tay ra, lão già kia cũng thở phào nhẹ nhõm, run run ngồi xuống.Hớp được miếng nước, sắc mặt láo khá hẳn lên, bèn quay sang cảm tạ Tây Lăng Hành: “Đa tạ ơn cứu mạng của tiểu thư, lão đây chẳng có gì báo đáp, đành đàn tặng nàng một khúc, kể một chuyện lạ coi như để tạ ơn vậy.” Lão so dây hắng giọng cất lời: “Vừa nãy nghe tiểu thư hỏi về lửa trên Bác Phụ sơn, lão đành đánh liều nói thật. Thật ra lửa trên Bác Phụ sơn nào phải lửa trời trừng phạt phàm nhân, mà là ngọn lửa vô danh do Hỏa thần Chúc Dung nhen lên đấy thôi. Vì Bác Phụ sơn thông với địa hỏa, hỏa linh dồi dào, Chúc Dung muốn luyện hỏa linh của mình nên đã dẫn địa hỏa lên, biến cả ngọn núi thành lò luyện công của hắn, các thôn xóm xung quanh vốn chung sống thuận hòa vậy mà nay ngày ngày đâm chém nhau tranh giành giọt nước, trai tráng không chết dưới đao thì què chân cụt tay, những kẻ có cơ hội thoát đều bỏ đi tha hương, còn lại toàn cô nhi quả phụ, chỉ tội cho cây cỏ vùng này, không tay không chân muốn chạy cũng chẳng chạy nổi...”Xi Vưu ngắt lời lão, vẻ hoảng hốt, “Im ngay! Dám chỉ trích Thần tộc, lão không cần mạng nhưng chúng ta còn cần đó!”Lão già chăm chú nhìn Tây Lăng Hành không đáp, như đang mong đợi điều gì, hồi lâu mới ôm cây tam huyền cầm lên lẳng lặng bỏ đi.Tây Lăng Hành dõi mắt nhìn về phía “Hỏa Diệm sơn” trầm ngâm. Dập lửa không khó, nhưng Chúc Dung nào dễ đối phó! Hắn là một trong mười cao thủ đứng đầu Thần tộc, nghe nói tâm địa rất hẹp hòi, chỉ cần sơ ý trừng mắt một cái cũng bị hắn ghi hận, nếu hủy lò luyện công của hắn e rằng phải đền mạng thật.Xi Vưu bỗng ghé tai Tây Lăng Hành thì thầm: “Ta thấy lão già đó có vấn đề, nói là khát gần chết nhưng trán lại đầy mồ hôi, chẳng giống người thiếu nước chút nào, không hiểu định giở quỷ kế gì nữa.”Tây Lăng Hành gật đầu, “Ta cũng thấy thế, lão không phải là người... không phải một ông lão bình thường.” Lão già vốn thuộc Yêu tộc, linh lực không tệ, tiếc rằng Mộc yêu bản tính sợ lửa, lão cũng vì cứu đám cây cỏ quanh đây mà tới, định dò xem nàng có linh lực hay không, tuy dụng tâm riêng nhưng chẳng có ác ý.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 28-11-2013 19:46:32 | Xem tất
Chương II


Lỡ Vướng Phải Lưới Trần Giăng Mắc


II.3


Nhân lúc Xi Vưu nghỉ ngơi, Tây Lăng Hành lén bỏ đi, tới Bác Phụ sơn.Vì địa nhiệt nên quanh Bác Phụ sơn đầy rẫy hiểm nguy, các kẽ nứt trên mặt đất chốc chốc lại phụt khí nóng rực, ở một vài nơi, bề mặt trông có vẻ bằng phẳng nhưng bên dưới có lẽ đã tan chảy cả.Tây Lăng Hành thận trọng vòng tránh luồng khí nóng phụt lên, chật vật đi về phía Bác Phụ sơn. Nàng vừa nhấc chân phải dợm bước, chợt một tiếng la thảm vang lên, nàng ngoái lại thấy Xi Vưu đụng phải luồng khí, bị bỏng ngã lăn ra đất, bèn chạy tới đỡ hắn dậy, “Sao ngươi lại đến đây?”Bỗng nghe sau lưng nổ uỳnh một tiếng, khí nóng ập tới, Tây Lăng Hành lập tức lấy thân mình chắn cho Xi Vưu, xốc hắn nhảy ra ngoài.Chỗ nàng suýt giẫm xuống khi nãy đã biến thành một cái lỗ sâu hoắm không thấy đáy, hơi nước bốc lên nghi ngút tựa một con rồng lớn xông thẳng lên trời, đến đá tảng cũng nát thành bột mịn.Tây Lăng Hành toát mồ hôi lạnh, chẳng dám tưởng tượng nếu vừa nãy mình đặt chân xuống thì sẽ ra sao.Xi Vưu ôm chặt lấy nàng ngượng nghịu nói: “Tây Lăng cô nương, ta chưa kết hôn đâu, nếu cô muốn làm vợ ta, ta phải về hỏi ý mẹ trước đã.”“Hả?” Đang hoảng hốt, Tây Lăng Hành chảng hiểu hắn nói gì, nhưng thấy mình đè lên người hắn, hai tay còn ôm lấy hắn, nàng liền đỏ mặt đứng dậy, “Ta không phải... Ta cũng vì cứu ngươi thôi. Phải rồi, sao ngươi lại tới đây?”“Sao cô lại tới đây?” Xi Vưu vặn lại.“Ta định hủy...” Tây Lăng Hành bực bội, “Ta đang hỏi ngươi cơ mà!”“Ta cũng đang hỏi cô đó! Cô nói trước đi rồi ta nói!”Biết tỏng tính ngang ngược của hắn, Tây Lăng Hành liền quay mình bỏ đi, “Ngươi thấy rồi đấy, nơi này nguy hiểm lắm, mau về đi!”Thận trọng lấn từng bước, Tây Lăng Hành cũng đi được một quãng đường, trông thấy một khoảnh đất bùn thủng lỗ chỗ, thăm dò thấy không có gì nguy hiểm, nàng đang định tiến vào thì lại nghe tiếng la thảm phía sau.Xi Vưu ôm lấy một bên chân bị phỏng dung nham, vừa đau đớn nhảy dựng lên vừa nghiến răng nghiến lợi vẫy tay với nàng.“Sao ngươi còn đi theo ta, không sợ chết à!”“Ai thấy nấy có phần, ta cũng không lấy nhiều đâu, bốn phần là đủ rồi!”“Thấy cái gì, ngươi muốn chia cái gì thứ?”“Thì bảo bối đó! Cô lén lén lút lút, thậm thà thậm thụt, chẳng phải đi đào của báu sao?”“Ta đâu có đi đào của báu!”Xi Vưu lắc đầu đáp: “Chim chết vì mồi, người chết vì tiền, ta thông minh lắm, cô đừng hòng lừa!”Đã tới tận đây rồi, muốn quay về cũng khó, Tây Lăng Hành chẳng biết làm sao, đành đi tiếp, “Ngươi phải bám theo ta, đừng chạy lung tung đấy.”Xi Vưu gật đầu lia lịa, nắm chặt lấy chéo áo nàng, vẻ mặt căng thẳng.Vì vướng Xi Vưu lằng nhằng quấy rối nên phải lát sau Tây Lăng Hành mới quay lại khoảnh đất bùn khi nãy được. Nhìn từng bọt nước vàng nổi lên từ đám đất bùn, Xi Vưu liền hăm hở chạy đến, “Đẹp quá!”Tây Lăng Hành kéo hắn lại, “Đó là khí độc dưới lòng đất đó!” Nàng thầm hú vía, nếu chẳng phải tên lưu manh kia quấy nhiễu, nàng đã bước vào đó rồi.Tây Lăng Hành dẫn Xi Vưu đi đường vòng, hết một ngày, cuối cùng cũng tới chân Bác Phụ sơn an toàn.Hơi nóng bốc lên hừng hực như muốn thiêu chín người, Xi Vưu rên la không ngớt, còn A Hành chỉ nắm chặt tay hắn, ra sức dùng linh lực bao quanh thân thể hắn, mặc bản thân càng lúc càng đuối sức, may sao quần áo khoác trên mình nàng do mẫu thân pha lẫn tơ Băng Tằm vào dệt thành nên mới khắc chế được địa hỏa.Đi thêm một đoạn, Xi Vưu mặt đã đỏ bừng, khò khè nói: “Ta không đi nổi nữa rồi, cô tự lên núi mà đào của báu đi, cứ mặc ta, ta đợi cô ở đây.”“Đã bảo không phải đi đào kho báu rồi mà!” Để hắn lại đây e rằng chưa tới một tuần trà, hắn đã bị hỏa linh ăn mòn, tan thành mây khói. Tây Lăng Hành nghĩ ngợi rồi cởi áo ngoài ra.Mặc Xi Vưu vùng vằng không chịu mặc đồ con gái. Tây Lăng Hành cứ khoác lên người hắn, vừa choàng vào, hắn đã thấy toàn thân mát rượi, “Cái gì thế?”“Ngươi cứ khoác vào đi”, Tây Lăng Hành gượng cười, linh lực của nàng vốn đã không cao, giờ chẳng còn áo choàng, lại phải lo cho hắn, quả rất nhọc sức.Xi Vưu vừa đi vừa nhìn Tây Lăng Hành, thấy mặt nàng đỏ bừng, rõ ràng sau khi đưa áo cho hắn nàng càng mệt mỏi hơn.Đang đi, Xi Vưu chợt mỉm cười ranh mãnh, vừa nhoẻn miệng chân hắn đã bước hụt, ngã khuỵu xuống đất, Tây Lăng Hành định đỡ hắn dậy nhưng chỉ hơi nhúc nhích, hắn đã la toáng lên.Tây Lăng Hành rờ chân hỏi xem hắn đau chỗ nào nhưng Xi Vưu chỉ rên rỉ, mặt trắng bệch, rõ ràng là không đi nổi nữa.“Để ta cõng ngươi!” Tây Lăng Hành khom người nói.Xi Vưu chẳng chút khách khí, liền cười hì hì bám lấy nàng, “Vất vả cho cô rồi!”Tây Lăng Hành hì hục leo núi, chẳng biết do ảo giác hay do tiêu tốn quá nhiều linh lực mà Xi Vưu trên lưng càng lúc càng nặng thêm, về sau nàng cảm thấy như mình không phải đang cõng người mà là cõng một quả núi nhỏ, xém nữa ngã lăn ra.“Sao ngươi nặng thế?”Tấm lưng Xi Vưu đã hóa đá, khiến tất cả trọng lượng của núi non quanh đó tụ lại đè lên mình Tây Lăng Hành, nhưng ngoài miệng hắn vẫn càu nhàu: “Cô có ý gì? Nếu không thích cõng thì cứ bỏ xuống đi! Ta liều mạng lên núi đào của với cô, thế mà thừa dịp ta bị thương, cô lại định bỏ mặc ta!”“Ta đâu có ý đấy, chỉ là thấy ngươi nặng quá thôi mà...”“Cô thấy ta nặng quá à? Lẽ ra ta không được để cô cõng, đúng không? Nhưng tại cô mà ta bị thương đó! Giờ cô thấy ta phiền phức, chỉ mong cho ta chết quách đi chứ gì! Thế thì cô cứ vứt ta xuống, mặc ta chết luôn ở đây đi! Ôi, thật tội nghiệp cho bà mẹ già tám mươi vẫn đợi ta ở nhà..,” Xi Vưu nức nở khóc nói.“Thôi thôi được rồi, coi như ta sai!”“Cái gì là ‘coi như’ cô sai?” Xi Vưu vẫn chưa chịu thôi, vùng vẫy muốn tuột xuống.Tây Lăng Hành đành nuốt giận nói cho qua chuyện “Là ta không đúng.”Vừa hì hục cõng Xi Vưu, nàng vừa phải tránh các cạm bẫy dưới chân, lại phải luôn đề phòng những quả cầu lửa bay xuống, suốt dọc đường vô cùng nguy hiểm, mấy lần suýt nữa táng mạng, thế mà hắn còn càu nhàu chê nàng cõng không vững.Tây Lăng Hành giận đến nghiến răng nghiến lợi nhưng chẳng thể bỏ mặc chuyện sống chết của hắn, đành vừa rủa thầm vừa thề rằng qua đận này nhất định sẽ tuyệt giao với gã vô lại này!Chật vật mãi mới leo được lên sườn dốc gần đỉnh núi, Tây Lăng Hành bèn đặt Xi Vưu xuống, mồ hôi đầm đìa, khắp người lấm lem đất cát, chỉ mình hắn là khoan khoái nhẹ nhàng, sạch sẽ tinh tươm vì chẳng phải đi đường cũng không cần phí sức.Đang lau mồ hôi trán, Tây Lăng Hành chợt thấy có gì đó không ổn, nhận ra tên Xi Vưu ba toác đã nín lặng hồi lâu, nàng lo lắng ngoảnh lại mới thấy hắn đang nhìn mình chăm chú khác thường, bộ dạng vô cùng ngang ngược lếu láo, chẳng coi thiên hạ ra gì.Tây Lăng Hành giật thót mình, cảm thấy như Xi Vưu đã trở thành một con người khác, “Ngươi... làm sao thế?”Xi Vưu nhoẻn miệng cười, trơ trẽn túm lấy tay nàng nói: “Hay là cô làm vợ ta đi, cô khỏe thế này làm ruộng chắc giỏi lắm.”Đúng là đồ lưu manh mặt dày!Tây Lăng Hành chẳng buồn đáp, chỉ giật tay hắn ra, ngoảnh đầu nhìn ngọn lửa bừng bừng bốc lên trời, thầm cảm thán: Chúc Dung không hổ là Hỏa thần, một lò luyện công mà cũng uy thế nhường này, dù nàng có dập được lửa, e rằng cũng khó thoát nổi sự truy sát của hắn, đành tới đâu hay đó thôi.Tây Lăng Hành rút ra một chiếc “tráp ngọc”, nhìn giống bạch ngọc nhưng thực tế lại là huyền băng vạn năm, từ bên trong hai con Băng Tằm vương gần như trong suốt có đôi cánh mỏng tựa tơ cựa mình chui ra khỏi mảnh băng.Không khí xung quanh dường như ngay lập cức lạnh cứng, Xi Vưu ôm vai run bần bật. Tây Lăng Hành đưa tráp ngọc cho hắn, dặn, “Đứng sau lưng ta nhé.”Dứt lời nàng vận linh lực xua hai con Băng Tằm vương bay lên, nhả tơ dệt thành một tấm lưới dày đặc bao quanh ngọn lửa, lưới càng kết càng dày, sắc mặt nàng cũng càng lúc càng đỏ bừng, mồ hôi ròng ròng đầy trán.Sau cùng tấm lưới Băng Tằm khổng lổ cũng giăng xong, Tây Lăng Hành thúc động linh lực chụp lưới xuống, dập lửa từ từ từng chút một, nhưng khi đến gần miệng núi, địa hỏa chợt bùng lên rừng rực như muốn phá lưới xông ra khiến nàng bị chấn động phải lùi liền ba bước, suýt nữa ngã xuống dốc, may mà Xi Vưu đỡ kịp.Tây Lăng Hành chẳng buồn lên tiếng, chỉ gật đầu tỏ vẻ cảm ơn rồi gắng vận lực tiếp tục khép lưới lại, nhưng ngọn lửa chẳng hề bị áp chế mà còn bốc cao hơn, sắc mặt nàng cũng từ đỏ đổi sang trắng, càng lúc càng trắng bệch, thân hình lảo đảo muốn ngã.Bỗng nàng thấy cổ họng ngòn ngọt bèn hộc ra một ngụm máu, bắn tóe lên mặt lưới, uỳnh một tiếng, tấm lưới tỏa ra bạch quang chói lọi, nhưng hồng quang cũng bùng lên, nuốt trọn lấy bạch quang. Ngọn lửa bên trong đã chọc thủng lưới, tạt về phía Tây Lăng Hành. Bị hơi nóng táp vào mặt, Tây Lăng Hành thấy trước mắt tối sầm, ngã lăn ra ngất xỉu.Bấy giờ hết thảy người qua lại trên đường đều trợn tròn mắt nhìn về phía Bác Phụ sơn.Hồng quang đang rực rỡ ngập trời đã bị vầng sáng như một tấm lưới bạc dồn ép nhỏ dần lại, cả bầu không khí cũng dịu hẳn đi, đột nhiên ánh lửa sắp lụi tàn thình lình bùng lên, tấm lưới bạc biến mắt, ngọn lửa lại chiếu đỏ rực một góc trời.Giữa lúc thế lửa đang bừng bừng dữ dội, đột nhiên một đạo bạch quang chói lòa vút lên khiến ai nấy giờ đều phải nhắm mắt quay đi.Khi mọi người mở được mắt ra thì đã chẳng thấy bạch quang lẫn hồng quang đâu nữa, trời đất xung quanh cũng tối sầm cả lại.Trên nền trời thăm thẳm âm u tựa một mảnh thủy tinh đen nguyên chất, muôn ngàn ánh sao lấp lánh, làn gió hây hây mang theo hơi sương đêm mát lạnh cứ thế ùa vào mặt.Đêm hôm đó cũng như bao đêm khác giữa đất trời này, nhưng mấy chục năm nay. Bác Phụ quốc chưa từng có buổi đêm nào như thế.Mọi người đều ngơ ngác đứng nhìn lên bầu trời, như thể cả Bác Phụ quốc đã trúng phải định thân chú.Một lúc lâu sau, từ những kẽ đất nứt nẻ bỗng phun ra bao nhiêu cột nước, cột thấp cột cao tạo nên những đóa hoa nước tuyệt đẹp, từng đóa nở xòe trong màn đêm, tuy không rực rỡ chói lọi nhưng dưới mắt những kẻ đã chịu hạn hán lâu ngày, đó vẫn là loài hoa đẹp nhất.Vừa trông thấy nước, tất cả người trên phố đều nhảy cẫng lên reo hò, bất kể quen hay lạ cũng ôm chầm lấy nhau, người già thì mừng mừng tủi tủi vốc nước đổ vào miệng, trẻ nít thì chạy nhảy nô đùa giữa những cột nước. Trẻ con Cự Nhân[2] tộc cầm máng đá, trẻ con người phàm xách thùng gỗ, hứng nước té vào nhau, vừa té vừa cười.[2] Người khổng lồ. (ND)Tây Lăng Hành mở mắt bừng tỉnh, liền trông thấy cả bầu trời đầy sao láp lánh, tĩnh lặng mà mỹ lệ.Nàng ngẩn người một thoáng mới nhận ra mình đang ở đâu. “Lửa tắt rồi kìa, lửa tắt rồi!” Nàng xúc động lay lay Xi Vưu đang hôn mê, hắn mơ màng mở mắt, rồi trợn trừng mắt kinh ngạc, lắp bắp hỏi: “Hết, hết lửa rồi kìa! Là cô dập tắt đám cháy rừng hả?”Tây Lăng Hành nghi hoặc nhìn hắn, “Ta củũng chẳng biết là ai dập nữa, có khi là ngươi đấy.” Trước lúc hôn mê, rõ ràng nàng thấy ngọn lửa ngút trời đang ập xuống mình, còn ngỡ rằng phen này không chết ắt cũng trọng thương.Xi Vưu liền nhảy dựng lên, hào khí xông mây vô ngực cất tiếng: "”Là ta chứ còn ai nữa! Ta thấy hai con tằm béo sắp bị lửa nuốt liền tập trung linh lực toàn thân ném cái tráp ra, hừm, linh lực của ta mạnh lắm, lửa tắt ngúm ngay!” Vẻ mặt hắn dương dương đắc ý, dường như đang tưởng tượng ra lát nữa xuống núi sẽ được vạn dân dập đầu cảm tạ.Thái độ tranh công của hắn không ngờ lại giải tỏa được nghi vấn trong lòng Tây Lăng Hành, nàng cười phá lên, xem ra đúng là mèo mù vớ cá rán, một kẻ đến Băng Tằm vương cũng không biết, địa hỏa thì nói là cháy rừng, học mót ở đâu được chút pháp thuật giang hồ tạp nham lại tưởng là mình có linh lực cao cường.Xi Vưu hâm hực hỏi: “Cô cười gì đó?”Tây Lăng Hành cười khúc khích đáp: “Ngươi quên ngọn lửa đó do ai tạo ra à? Là Chúc Dung nhen lên đó, tính tình hắn còn hung hãn hơn lửa của hắn nữa, hắn chỉ cần búng tay một cái...” Nàng nhìn Xi Vưu, “... có thể đốt ngươi thành tro bụi!”Xi Vưu rùng mình, mặt lộ vẻ thấp thỏm lo lắng, bắt đầu lẩm bẩm đùn đẩy trách nhiệm, “Thật ra lúc đó ta sợ cuống cả lên, thấy ngọn lửa đột nhiên bốc cao bèn quăng tráp ngọc bỏ chạy, rồi ngã bịch một cái, không biết gì nữa.”Thấy gã lưu manh này cuối cùng cũng biết nhún nhường, Tây Lăng Hành liền cười khanh khách đẩy hắn xuống núi, vừa đi vừa hô lớn: “Người hùng dập lửa đến đây!”Xi Vưu nắm chặt tay Tây Lăng Hành, mặt tái mét, “Đừng nói linh tinh, ta đâu có dập lửa.” Tây Lăng Hành cười ngặt nghẽo, vẫn không ngừng la lớn, “Người hùng dập lửa ở đây này!”Tất cả mọi người đều xúm lại quỳ xuống trước mặt họ.Tây Lăng Hành đẩy Xi Vưu vào giữa đám đông rồi bước tới trước mặt mọi người hùng hồn nói: “Lửa là do ta dập!” Nàng trừng mắt nhìn Xi Vưu, thầm rủa: hừ, đồ chết nhát, ta đùa ngươi thôi!Mọi người đều té nước vào Tây Lăng Hành, nàng vừa tránh vừa cười vang vui sướng, “Các người nhớ nhé, tên ta là Tây Lăng Hành, nếu có người hỏi ai dập lửa, cứ nói là Tây Lăng Hành.”Đám đông đang chìm trong hân hoan vừa té nước vừa cười đáp: “Tây Lăng, Tây Lăng, là Tây Lăng cô nương cứu chúng tôi.”Chen chúc giữa đám đông, Xi Vưu lặng lẽ nhìn Tây Lăng Hành miệng cười người né, ánh mắt thăm thẳm lạ thường, nụ cười uể oải trên môi thoáng vẻ dịu dàng.

Sáng hôm sau, lúc hắn tỉnh dậy, Tây Lăng Hành đã bỏ đi đâu không biết.Tiểu nhị cười hì hì đưa cho hắn một bình nước, “Tây Lăng cô nương đi trước rồi, hôm nay chẳng ai mua nước cho ngươi đâu, có điều bây giờ Bác Phụ miễn phí nước!”Xi Vưu đón lấy bình nước, hững hờ cảm tạ.Tên tiểu nhị sững sờ, thấy người trước mặt hình như khác hẳn hôm qua.Bỗng trên trời vang lên mấy tiếng chim kêu nhưng chẳng ai để ý, chỉ mình Xi Vưu đứng bật dậy mở cửa sổ.Trên nền trời xanh biếc, mắt người thường chỉ trông thấy một chấm đen nho nhỏ, phải chú ý mới nhận ra, nhưng hắn lại thấy đó là một con Tất Phương điểu khổng lồ, trên lưng còn có Hỏa thần Chúc Dung, kẻ nắm giữ toàn bộ lửa trong thiên hạ.Xi Vưu hết sức kinh ngạc, hắn biết Chúc Dung sẽ nổi giận nhưng chẳng ngờ hắn lại giận đến nỗi bất chấp thân phận, đích thân ra tay truy sát Tây Lăng Hành, kẻ hủy lò luyện công của mình. Nếu bị hắn bắt được, hẳn nàng không còn đất sống.Xi Vưu đặt vội chén xuống bước ra ngoài, thoạt nhìn có vẻ thong thả nhưng chỉ nháy mắt, bóng hắn đã biến mất giữa đồng hoang.

Hết CHương II
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 29-11-2013 14:24:11 | Xem tất
Chương 3


Hẳn duyên xưa trúc chắc chi đây


3.1


Vừa đi vừa thấp thỏm, sau cùng Tây Lăng Hành dừng bước, ngoảnh sang phải rồi ngoảnh sang trái, thấy chẳng có ai cả, nàng vừa thở phào nhẹ nhõm, tươi cười quay đầu lại, lập tức trợn tròn mắt lên.

Xi Vưu đang đứng ngay đằng trước, vẻ mặt bực bội, nghển đầu nhìn về phía sau nàng, dường như không hiểu sao nàng lại lén lén lút lút thế này. Hắn ghé tai Tây Lăng Hành căng thẳng hỏi: “Sao thế? Có tên vô lại nào bám đuôi chúng ta ư?”

Một tháng sau, bên bến sông Mân.

Cỏ biếc lưa thưa, hạnh hoa đọng tuyết, vầng tịch dương đỏ ối chênh chếch rọi mặt sông, ráng hồng chiếu xuống khiến nửa dòng sông đỏ rực, nửa kia lại biếc xanh. Giữa dòng tấp nập thuyền bè qua lại, một chiếc thuyền đậu bên bến sông.

Nhà thuyền hô lớn, chống sào chuẩn bị rời bến.

“Đợi đã! Nhà thuyền đợi đã! Cứu mạng cứu mạng!”

Thiếu nữ áo xanh vừa chạy vừa thét. Nhà thuyền đang chần chừ chẳng biết nên dừng hay không thì lại thấy một nam tử áo đỏ đuổi sát sau lưng thiếu nữ, hung hăng quát: “Đứng lại, cô đứng lại đó cho ta!”

Nhà thuyền lắc đầu than thở, đúng là phong hóa suy đồi, thói đời hiểm ác mà!

Y chậm tay chèo chốc lát đợi thiếu nữ áo xanh nhảy lên rồi lập tức ra sức khua chèo, đẩy thuyền lướt đi băng băng. Nào ngờ nam tử kia đã đuổi kịp vào phút chót, vừa hay nhảy được xuống thuyền.

Thiếu nữ áo xanh hốt hoảng, vội cố sức trốn vào giữa đám người.

Nam tử áo đỏ túm chặt lấy cô, “Ta xem cô còn trốn đi đâu?”

Nhà thuyền lặng lẽ nắm lấy con dao chặt củi giấu dưới sàn thuyền.

“Tây Lăng cô nương, ơn cứu mạng thật không có gì đền đáp, để ta lấy thân trả ân đi mà.” Nam tử áo đỏ có vẻ rất thành khẩn, trong khi thiếu nữ kia mặt ủ mày chau, con dao của nhà thuyền cũng khựng lại giữa chừng.

Nam tử áo đỏ ngoảnh lại trừng mắt nhìn nhà thuyền, “Ngươi cầm dao làm gì đó, có phải chúng ta định quỵt tiền đâu?” Nói đoạn hắn quăng một nắm tiền vỏ sò vào lòng y.

Thiếu nữ áo xanh đang định lẩn đi thì bị hắn kéo lại, “Xuống thuyền chúng ta sẽ tìm một quán trọ nghỉ ngơi rồi bàn tính chuyện chung thân đại sự.”

Thiếu nữ áo xanh dường như chán chẳng buồn phản đối nữa, chỉ ôm lấy tay nải ngồi phịch xuống.

Gã trai vẫn ngồi chồm hỗm bên cạnh nàng thao thao bất tuyệt: “Cô xem, ta dung mạo anh tuấn, gia tư giàu có, linh lực cao cường, đúng là ngàn người chọn một đó nha…”

Người trên thuyền đều đổ dồn mắt vào hắn, nhìn từ trên xuống dưới rồi từ dưới lên trên, nhưng vẫn không sao kết nối được kẻ đang ngồi trước mặt mình với hình ảnh hoa mỹ kia. “

Hơn nữa chúng ta ôm ấp cũng ôm ấp rồi, ở ngoài đồng hoang cô còn tựa lưng vào lòng ta, thân thể dán sát lấy nhau…” Người trên thuyền lại dồn mắt về phía thiếu nữ áo xanh tỏ vẻ khinh miệt, hèn chi tên lưu manh kia tìm đến nàng, hóa ra nàng ta cũng thuộc phường sa đọa.

“Là ngươi áp ngực vào lưng ta, đâu phải ta tựa lưng vào lòng ngươi!” Thiếu nữ tái mặt quát.

Có khác gì nhau đâu? Người trên thuyền càng khinh bỉ nàng hơn. “Là hắn bị thương nên tôi mới cõng…” Trước ánh mắt kỳ thị của mọi người, thiếu nữ áo xanh lí nhí phân bua, nghe như tiếng muỗi vo ve, rồi chẳng dám nhìn mặt đám người kia nữa, nàng đành ngẩng lên lặng lẽ hỏi trời xanh.

Thuyền đi chặng nào, nam tử áo đỏ kia lại thao thao chặng nấy, còn chưa cập bến thiếu nữ áo xanh đã nhảy tót lên bờ chạy mất.

Nam tử áo đỏ ngoảnh đầu nhìn về phía cuối trời như muốn xác định gì đó, chỉ trong nháy mắt, hắn cũng nhảy lên bờ đuổi theo thiếu nữ áo xanh, “Đứng lại! Đứng lại! Cô đứng lại cho ta!”

Nhà thuyền lắc đầu than thở, đúng là phong hóa suy đồi, phong hóa suy đồi mà!

Thiếu nữ thở hổn hển chạy vào quán trọ, vừa ngồi xuống đã thấy hắn chạy ào vào theo, ngồi đối diện với nàng.

Nàng liền hung hăng gọi đầy một bàn đồ ăn rồi chỉ nam tử áo đỏ bảo tiểu nhị: “Ta không có tiền đâu, cứ để hắn trả.” Lại ấn cốc nước vào tay hắn, “Ngươi nói suốt ngày chắc cũng khô cổ rồi, uống nước đi.”

Thiếu nữ áo xanh là Tây Lăng Hành, nam tử áo đỏ đương nhiên là gã lưu manh Xi Vưu mà nàng đụng phải gần Bác Phụ quốc. Tây Lăng Hành dập tắt lửa cho Bác Phụ quốc rồi nhân nửa đêm chuồn thẳng, nào ngờ sẩm tối hôm sau lại gặp Xi Vưu, hắn cảm tạ ân đức của nàng, rồi nàng đã cứu hắn, cứu ca ca hắn, cứu đệ đệ hắn, cứu cháu hắn, cứu con chó của cháu hắn, cứu luôn cả chú chuột mà con chó đó chưa kịp vồ… Tóm lại là đã cứu cả nhà hắn, cứu cả Bác Phụ quốc, bởi vậy kẻ làm nam nhi như hắn phải báo ơn, vừa khéo đôi bên đã đụng chạm da thịt với nhau, lại vô cùng ăn ý, hắn đành hy sinh bản thân, lấy thân báo đáp thôi.

Thoạt đầu Tây Lăng Hành chỉ coi chuyện đó như trò cười, nhưng bị hắn đuổi riết suốt một tháng trời, nàng mới hiểu ra đây chẳng phải trò đùa mà là quyết định cố chấp của kẻ điên.

Nốc cạn một cốc nước đầy, Xi Vưu đang định cất tiếng thì Tây Lăng Hành đã nhanh tay nhét luôn cái đùi gà vào miệng hắn, “Oa! Chúng ta ăn cơm trước rồi bàn bạc chuyện ngươi lấy thân báo đáp sau nhé!”

Cả quán trọ nhốn nháo chợt lặng phắc như tờ, mọi ánh mắt dồn về phía hai người, tìm kẻ thốt ra câu đó.

Tây Lăng Hành cũng bắt chước mọi người nhìn ngang ngó dọc, vờ như không phải mình nói ra.

Mọi người liếc qua hai bọn họ rồi lại quay sang tiếp tục nói về chuyện hạn hán. Bỗng hai chữ “Thiếu Hạo” lọt vào tai Tây Lăng Hành, nàng liền dỏng tai lắng nghe.

Năm nay trời làm đại hạn, thiệt hại nặng nhất là vùng giáp ranh giữa Thần Nông và Cao Tân, đám nạn dân cùng đường họp nhau dậy loạn, dám giết hại cả Thần tộc khiến Tuấn Đế nổi giân, Đại vương tử Thiếu Hạo bèn chủ động xin đi trấn áp loạn dân.

Thiếu Hạo vốn đã vang danh thiên hạ từ một ngàn tám trăm năm trước. Nghe nói năm đó y một thân bạch y, một thanh trường kiếm, bức mười vạn quân Thần Nông quốc dưới chân thành phải thoái lui, phong thái hào hoa khiến anh hùng thiên hạ đều nghiêng mình kính nể, nhưng y tựa như vệt sao băng lướt qua trời, vừa thành danh đã tuyệt tích, hơn ngàn năm nay chưa từng xuất hiện giữa nhân gian.

Suốt ngàn năm nay, Thiếu Hạo đã trở thành một truyền thuyết. Nghe nói y thích ủ rượu gảy đàn, rượu y ủ có thể khiến kẻ sống quên sầu, người chết ngậm cười, đàn y gảy có thể khiến xuân về khắp chốn, muôn hoa đua nở. Thiếu Hạo còn thích nghề rèn, Cao Tân tộc vốn là Thần tộc chuyên chế tạo binh khí, phần lớn binh khí trên đời đều do thợ rèn trong tộc làm ra, mà thợ rèn giỏi nhất Cao Tân tộc chính là Thiếu Hạo, y thần lực cao cường, mỗi binh khí tạo ra đều là tuyệt thế thần binh, nhưng chẳng hiểu sao hễ thứ gì vừa ra lò, y liền tiêu hủy ngay lập tức, bởi vậy đến giờ cũng chưa ai được thấy binh khí do Thiếu Hạo chế ra, có điều Thần tộc vẫn tin chắc rằng Thiếu Hạo chính là tay thợ rèn ưu tú nhất.

Nhìn phục sức có lẽ kẻ đang nói là người Cao Tân, giọng điệu đầy vẻ sùng kính Thiếu Hạo, y hào hứng kể lể mà quên rằng nơi này dù sao cũng nằm trong biên giới Thần Nông quốc, khó tránh nhiều người Thần Nông thấy chướng tai, buông lời chế giễu: “Toàn nói láo!”

Như hòn sỏi ném xuống mặt hồ làm gợn lên ngàn đợt sóng, đám dân Thần Nông trong quán nhao nhao cả lên, mồm năm miệng mười gièm pha Thiếu Hạo, lúc thì nói chưa từng nghe Thần Nông phải đại quân tiến đánh Cao Tân, một mình Thiếu Hạo đời nào bức lui được mười vạn quân chúng ta, rõ ràng là người Cao Tân thổi phồng, lúc lại nói Thiếu Hạo sao bì nổi Chúc Dung, e rằng gặp phải Hỏa thần lại rối rít xin tha.

“Bọn Cao Tân rõ nực cười! Nếu Thiếu Hạo lợi hại thế, sao chẳng thấy y đến dự tiệc Bàn Đào của Vương Mẫu? Trừ cuộc chiến không biết là thật hay giả kia, y đã thắng được vị anh hùng nổi danh nào trên đại hoang đâu? Hỏa thần của chúng ta đã thắng liền cả trăm bữa tiệc Bàn Đào, đánh bại vô số cao thủ rồi đó!”

“Ta thấy Thiếu Hạo chắc chắn không dám gặp Chúc Dung. Còn xưng anh hùng gì chứ, chẳng qua là đồ cẩu hùng gan bé như chuột!”

“Chính thế, chính thế! Thợ rèn giỏi nhất cái nỗi gì, e rằng nhác thấy Chúc Dung đã quỳ gối xin tha mạng rồi!”

Thấy mọi người càng nói càng chướng tai, tay Lây Lăng Hành chợt run bắn lên làm rơi chiếc bát xuống đất vỡ choang, bấy giờ ai nấy mới nín lặng ngoảnh lại nhìn.

Tay Tây Lăng Hành vừa luống cuống lau vết bẩn bắn lên quần, vừa cười hỏi một thiếu niên Thần Nông tộc lên tiếng khi nãy: “Ngươi đã thấy binh khí Thiếu Hạo rèn chưa?”

“Dĩ nhiên chưa rồi!” “Chưa nhìn thấy sao biết được y không phải thợ rèn giỏi nhất? Sao lại nói y gan bé như chuột, không phải đối thủ của Chúc Dung?”

Thiếu niên khinh khỉnh hỏi lại: “Thế cô thấy rồi à?”

Tây Lăng Hành vênh mặt: “Ta dĩ nhiên…” Bỗng nàng khựng lại một thoáng rồi hạ giọng, “Dĩ nhiên cũng chưa rồi!”

Thiếu niên thoáng cười nhạt, “Cô cũng chưa thấy thì dựa vào cái gì mà nói y là thợ rèn giỏi nhất? Làm sao biết y không phải gan bé như chuột, khiếp sợ Chúc Dung?”

Đám người trong quán đều cười rộ lên phụ họa. Tây Lăng Hành cắn môi làm thinh.

Đột nhiên, một giọng già nua cất lên: “Truyền thuyết có lẽ không hoàn toàn là thực, nhưng dân chúng đại hoang này cũng chưa đến nỗi nói không thành có để tán dương Thiếu Hạo đâu.”

Mọi người nghe tiếng đều nhìn về góc quán, liền thấy một lão già để râu dê, lưng đeo cây tam huyền cầm, nét mặt khắc khổ, lão đứng dậy khom lưng với Tây Lăng Hành cùng Xi Vưu.

Té ra là lão già từng gặp trong Bác Phụ thành, Tây Lăng Hành bèn gật đầu đáp lễ còn Xi Vưu chỉ khoanh tay cười.

Thiếu niên quát lớn: “Lão già kia, mau qua đây nói cho rõ ràng, nếu có nửa lời mập mờ thì đừng trách chúng ta vô lễ!”

Lão già bước ra giữa sảnh thản nhiên ngồi xuống rồi vừa gảy đàn vừa nói: “Tuy vùng đại hoang vẫn có câu: ‘một núi, hai bước, ba vương tộc, bốn thế gia’ nhưng giờ đây thiên hạ chia ba. Thần Nông, Cao Tân, Hiên Viên thành thế chân vạc, bởi thế những kẻ rỗi hơi đi phân chia ngôi thứ cao thủ Thần tộc cũng chỉ nhắc tới con cháu của ba vương tộc mà thôi…

” Đám người trong quán đều chăm chú lắng nghe, chỉ mình Xi Vưu vừa ngấu nghiến gặm đùi gà vừa giơ bàn tay bóng nhẫy mỡ túm lấy Tây Lăng Hành hỏi: “Cái gì mà một hai ba bốn, lão nói lung tung gì thế?”

Mọi người đều trừng mắt nhìn hắn, lão già cười đáp: “Câu đó đề cập tới mấy thế lực lớn trong Thần tộc, ai nấy đều biết ba vương tộc là Thần Nông, Cao Tân, Hiên Viên; một núi ý chỉ Ngọc sơn còn hai nước là Hoa Tư và Lương Chử; bốn thế gia là Xích Thủy, Tây Lăng, Quỷ Phương, Đồ Sơn. Luận về lai lịch, một núi, hai nước, bốn thế gia còn lâu đời hơn cả ba vương tộc, có điều Ngọc sơn đã xuất thế, Hoa Tư và Lương Chử tuyệt mù tăm tích, các thế gia thì đều chỉ chăm chăm lo giữ thân nên đám phàm phu tục tử chúng ta dần quên lãng đó thôi.”

Xi Vưu gật đầu, đang định hỏi tiếp thì Tây Lăng Hành đã giữ lấy tay gã, ghé tai nói nhỏ: “Mấy chuyện này muốn kể rõ phải mất mấy ngày đêm, cứ nghe xem lão nói gì đã.”

Xi Vưu liền chơi ác, miết tay lên tay Tây Lăng Hành khiến tay nàng dính đầy mỡ, Tây Lăng Hành hậm hực cau mày bĩu môi trừng mắt nhìn thủ phạm, đột nhiên nàng nhoẻn cười tinh quái, bôi luôn bàn tay bóng nhẫy vào tay áo hắn.

Lòng bỗng xao động, hắn hạ giọng hỏi: “Vợ yêu, hình như cô có nhiều bí mật lắm thì phải, cô họ Tây Lăng, có quan hệ gì với Tây Lăng thế gia không thế?”

“Coi như có chút đi, ta có quan hệ huyết thống với họ nhưng không phải chi chính nên mới bị ngươi ức hiếp phải bỏ chạy đấy thôi!” A Hành cốc đầu hắn rồi ra dấu im lặng, tỏ ý bảo hắn đừng làm ồn, nghe xem lão kia nói gì. “…

Thời trẻ Thiếu Hạo rất mê rèn sắt, thường trà trộn vào những lò rèn dân gian học lén tay nghề của người ta. Nhưng nghề rèn không phải cứ quan sát là học được, mà phải trải qua trăm tu ngàn luyện mới thành. Thiếu Hạo liền lui về quê mở một lò rèn, chuyên làm cày cuốc cho nông dân, nồi niêu xoong chảo cho phụ nữ, vì sản phẩm rất tốt nên dân chúng bảy thôn tám xã xung quanh đều kéo tới lò của y. Suốt mấy năm làm thợ rèn, những người tới nhờ y sửa sang lại nông cụ chẳng ai biết y là Thiếu Hạo, mãi tới khi Tuấn Đế đời thứ sáu lâm bệnh nặng, Thần Nông thừa dịp dấy binh áp sát, Cao Tân nháo nhào đi tìm kiếm một lò rèn thì bà con quanh đó mới hay. Thần tộc Cao Tân hay kể chuyện Thiếu Hạo cởi áo ngắn, quăng thiết chùy, khoác vương bào, cầm trường kiếm một mình bức lui mười vạn đại quân Thần Nông, nhưng trăm họ Cao Tân lại thích thuật chuyện Thiếu Hạo rèn sắt hơn.

Lão già râu dê hớp một ngụm nước rồi hắng giọng kể tiếp: “Có lẽ vì thân phận đã lộ nên Thiếu Hạo không quay lại vùng quê đó nữa, nhưng nơi ấy sau cũng đổi tên thành Thiết Tượng Phô[1], một là để tưởng nhớ chàng thợ rèn Thiếu Hạo, hai là bởi lúc còn ở đó, mỗi khi có người tới xin học nghề rèn, y đều tận tâm chỉ dạy, khiến trong vùng nổi lên rất nhiều thợ rèn kỹ nghệ phi phàm, lò rèn mọc lên san sát, đám quý tộc Nhân tộc hay tới đó sắm vũ khí tùy thân để thể hiện địa vị, nhìn binh khí mấy vị tiểu ca ngồi đây mang theo người có vẻ bất phàm, e rằng cũng từ Thiết Tượng Phô mà ra.”

[1] Lò rèn

Mấy gã thiếu niên sững người, bất giác đặt tay lên bội kiếm mà mình vẫn lấy làm tự hào.

Lão già mỉm cười: “Cao Tân quốc trọng lễ nghĩa, phân chia đẳng cấp giàu nghèo rất rạch ròi, vậy mà Thiếu Hạo thân là vương tử tôn quý lại đi rèn nông cụ cho dân, còn tận tâm chỉ bảo những kẻ ham học hỏi. Hơn ngàn năm nay có vẻ như y lánh đời ở ẩn nhưng khắp Cao Tân nơi nào cũng có những truyền thuyết về việc y diệt ác trừ yêu, cứu khổ giúp yếu. Lần này việc trấn áp bạo dân rất tốn sức, lại chẳng được lợi lộc gì, các thần tiên khác tránh còn không kịp, vậy mà Thiếu Hạo chủ động xin đi, đủ thấy y nhất định không phải kẻ hèn nhát sợ sệt. Lão đây thấy mấy vị tiểu ca ăn mặc như sắp đi xa, những lời vừa nãy nói trên lãnh thổ Thần Nông thì chẳng sao, nhưng ngàn vạn lần đừng tức giận mà nói càn ở Cao Tân, muôn dân ở đó vô cùng kính trọng Thiếu Hạo, e rằng sẽ kích động dân chúng đó.”

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

 Tác giả| Đăng lúc 29-11-2013 14:41:10 | Xem tất
Chương 3


Hẳn duyên xưa trúc chắc chi đây


3.2


Thấy mấy gã thiếu niên Thần Nông sa sầm mặt, lão già lại chuyển chủ đề: “Nói đến hạn hán chẳng thể không ca ngợi Đại vương cơ[2] Vân Tang của Thần Nông. Thần Nông và Cao Tân đều bị hạn hán nghiêm trọng nhưng vương cơ luôn thương xót muôn dân, dốc sức vì bách tính nên đến giờ Thần Nông chỉ phải chịu thiên tai chứ chẳng có nhân họa. Còn Cao Tân và Trung Dung vương tử không gánh vác nổi, dân chúng nổi loạn khiến các quan lại Thần tộc địa phương bị đánh chết, may giờ có Thiếu Hạo chủ động xin đi dẹp loạn, bằng không e rằng nhân họa còn dữ dội hơn thiên tai nữa kìa.”

[2] Vương cơ: Trước thời nhà Chu, con gái của đế vương và chư hầu đều gọi là vương cơ, từ thời nhà Chu trở đi, con gái thiên tử dần dần đổi sang gọi là công chúa, con gái của chư hầu hoặc thân vương gọi là quận chúa.

Bấy giờ vẻ mặt đám thiếu niên Thần Nông mới giãn ra, họ tránh không nhắc tới Thiếu Hạo nữa, chỉ nhao nhao tán dương Vân Tang lên tận mây xanh.

Tây Lăng Hành cúi đầu, chẳng hiểu đang nghĩ gì, vẻ mặt nửa mừng nửa lo.

Xi Vưu cũng có vẻ ngẩn ngơ, đột nhiên cau mày đứng dậy bước ra ngoài, đứng giữa đồng hoang nghiêng tai nghe ngóng.

Để trốn tránh Xi Vưu, Tây Lăng Hành đã phải thay đổi hành trình hết lần này sang lần khác, cũng hết lần này sang lần khác vô tình tránh khỏi Chúc Dung, nhưng lần này, dường như Chúc Dung đã nhận ra điều gì đó nên tìm thấy hành tung bọn họ rất nhanh, chắc hẳn không thể đánh bài chuồn được nữa, phải tính cách khác thôi.

Thấy Xi Vưu quay lại, Tây Lăng Hành liền hỏi: “Ngươi ra ngoài làm gì đó?”

Xi Vưu cợt nhả cười đáp: “Ta sực nhớ ra chuyện chung thân đại sự còn phải hỏi ý kiến cha mẹ nên vừa nãy đi nhờ người đưa tin về nhà, mời cha mẹ tới gặp cô.”

Tây Lăng Hành vừa hớp một ngụm canh nóng, nghe hắn nói liền mắc nghẹn, suýt nữa chết sặc. Nàng yếu ớt chỉ mặt Xi Vưu, giận đến nỗi không thốt nên lời.

Ăn xong bữa, hai người bèn chọn hai gian phòng sát vách nghỉ tạm.

Đêm xuống, Tây Lăng Hành nằm trên giường trằn trọc hoài không ngủ nổi, trong đầu cứ lởn vởn câu chuyện Cao Tân Thiếu Hạo xin đi dẹp loạn vừa nghe kể. Lại nghĩ tới gã khùng Xi Vưu, nàng rùng cả mình, quyết định bỏ đi ngay lập tức, lần này nàng muốn đi về hướng Đông, xem xem Cao Tân Thiếu Hạo mà mình đã nghe danh từ nhỏ đến lớn rốt cuộc ra sao.

Nàng quyết định khởi hành ngay giữa đêm để cắt đuôi Xi Vưu.

Lựa lúc đêm khuya người vắng, Tây Lăng Hành bèn khoác tay nải rón rén rời khỏi quán trọ.

Vừa đi vừa thấp thỏm, sau cùng Tây Lăng Hành dừng bước, ngoảnh sang phải rồi ngoảnh sang trái, thấy chẳng có ai cả, nàng vừa thở phào nhẹ nhõm, tươi cười quay đầu lại lập tức trợn tròn mắt lên.

Xi Vưu đang đứng ngay trước mắt, vẻ mặt bực bội, nghển đầu nhìn về phía sau nàng, dường như không hiểu sao nàng lại lén lén lút lút như thế. Hắn ghé tai Tây Lăng Hành căng thẳng hỏi: “Sao thế? Có tên vô lại nào bám đuôi chúng ta ư?”

Tây Lăng Hành hít sâu một hơi, lấy tay che mặt rồi cắm cúi cất bước, chẳng buồn liếc Xi Vưu, chỉ sợ mình không nhịn được sẽ giết luôn tên vô lại này.

Xi Vưu lẵng nhẵng bám theo sau thở vắn than dài: “Có một chuyện thực hổ thẹn, vừa nãy ta nhận được tin bề trên trong nhà sai đi làm chút việc, e rằng phải xa cô mấy ngày rồi.”

Tây Lăng Hành lập tức bỏ ngay tay xuống, cười tươi rói: “Không sao không sao, nam tử hán đại trượng phu chí ở tứ hải, lòng theo ngũ hổ, công truyền thiên thu, đức lưu vạn tuế, chết để tiếng thơm, xả thân vì nghĩa… khụ… nói tóm lại là phải đặt đại sự làm trọng!”

Nét cười thoảng qua mắt Xi Vưu nhưng hắn vẫn làm bộ nhăn nhó: “Có điều ta nghĩ đi nghĩ lại thấy đi lo việc cũng quan trọng, mà báo ơn cũng rất quan trọng…”

Tây Lăng Hành liền tỏ vẻ buồn bã vỗ vai hắn: “Thật ra ta cũng chẳng nỡ xa ngươi, có điều phải đặt đại sự làm trọng!”

Xi Vưu rưng rưng cảm động, bèn nắm chặt tay nàng, “A Hành, thấy cô quyến luyến thế này, có lẽ ta sẽ ở lại!”

Khóe mắt bờ môi Tây Lăng Hành cùng lúc giật giật, “Ngươi sẽ ở lại thật chứ?”

“Sẽ ở lại thật đó!”

“Thật chứ?”

“Thật mà! Vì Tây Lăng Hành cô nương, ta tình nguyện…”

Tây Lăng Hành thình lình vung tay đấm bộp vào mặt Xi Vưu khiễn gã ngã lăn ra ngất xỉu.

Nàng ngồi xuống đắc ý vỗ vỗ má hắn, cười nhạt: “Tiểu tử thối! Chúng ta không hẹn ngày gặp lại!”

Khoác tay nải lên, nàng thấy cả người lâng lâng phơi phới, nhưng vừa tung tăng đi được một đoạn, nàng càng nghĩ càng thêm sợ, lỡ có kẻ xấu đi ngang qua thì sao? Lỡ thú dữ chạy tới thì thế nào? Lỡ…

Cuối cùng Tây Lăng Hành đành cuống cuồng chạy trở lại, nhưng gã Xi Vưu hôn mê nằm đó đã biến mất.

Nàng hoảng hốt dáo dác nhìn quanh tìm kiếm, nhưng vừa ngẩng đầu lên đã trông thấy một hàng chữ viết trên cây.

“Vợ yêu, chúng ta sắp gặp nhau rồi!” Cạnh đó còn vẽ một tên tiểu nhân áo đỏ đang cười toe toét.

Tây Lăng Hành nổi giận vung chân đá tên tiểu nhân kia một cái, lập tức kêu thét “ai da”, đau đến nỗi nghiến răng nghiến lợi, ôm chân nhảy lò cò.

Hai ngày sau, nàng bước vào địa giới Cao Tân quốc.

Sông ngòi cạn khô, đất đai cằn cỗi, xác chết đầy đồng, cảnh tượng nhuốm màu âm u.

Tây Lăng Hành buồn bã ủ ê nhưng chẳng làm sao được bởi đây không phải nhân họa mà là thiên kiếp, dù là thần tiên cũng chẳng thể trái ý trời.

Không muốn nhìn cảnh tượng thê thảm đó thêm nữa, nàng bèn tránh những con đường lớn đông người tụ tập, cứ lựa rừng sâu núi thẳm mà đi.

Đi suốt một ngày, đang định kiếm nơi nghỉ chân, bỗng nàng nghe thấy tiếng trống thình thình đầy phấn khích. Lần theo tiếng trống mà đi, nàng lại nghe thấy giọng ca thánh thót cùng tiếng hoan hô của đám đông.

Tây Lăng Hành không khỏi mỉm cười rảo bước thật nhanh, nhưng khi bước vào ngôi làng cổ kính đó, nàng chẳng thấy cảnh tượng gì vui vẻ mà trái lại là sự tàn nhẫn khiến người ta kinh sợ.

Hai thiếu nữ trang điểm lộng lẫy nằm dài trên đàn tế, một cô bị mổ phanh bụng, đã tắt thở, thầy tế mang mặt nạ tay cầm chủy thủ đầm đìa máu, tay bưng trái tim còn phập phồng, vừa hát vừa múa, thiếu nữ kia nhắm nghiền hai mắt, khóe môi mấp máy liên tục, chẳng hiểu đang ca hát hay cầu nguyện.

Tây Lăng Hành từng nghe kể về những bộ tộc hiến tế cả người để cầu trời đất phù hộ. Đó là phong tục địa phương, nàng không sao thay đổi được, nhưng nàng cũng chẳng thể trơ mắt nhìn một thiếu nữ tươi tắn như hoa chết thảm ngay trước mặt mình.

Tây Lăng Hành vận linh lực nhổ bật vô số gốc cây khiến đám người quanh đài tế nháo nhác lo tránh né, rồi thừa cơ xông tới cứu luôn thiếu nữ trên đài bỏ chạy.

Nàng thiếu nữ đó tên Sách Mã, là cô gái thông minh nhất trong tộc nên bị chọn làm vật tế trước trận chiến để cầu thắng lợi.

Tây Lăng Hành hỏi: “Các người muốn chống lại quân đội do Thiếu Hạo thống lĩnh sao?” Sách Mã đáp: “Tôi đâu biết mấy gã Thần tộc đó, tôi chỉ biết chúng giúp bọn quý tộc hà hiếp chúng tôi, chặn đứng mạch sông khiến chúng tôi mất nguồn nước uống, đều là đồ vô lại.”

Tây Lăng Hành gắng bênh vực Thiếu Hạo: “Vị thần đến đây lần này không giống bọn trước kia, y nhất định sẽ nghĩ cách giúp các người điều hòa lại nguồn nước chứ chẳng thiên vị đám quý tộc đâu, các người khỏi phải liều mạng kháng cự.”

Sách Mã trầm ngâm hồi lâu, đoạn cười nói: “Cô là thần tiên tốt, tôi tin cô! Đợi trời tối tôi sẽ lén về nhà nói với cha. Hảo tỷ tỷ, tôi thấy cô có thể sai khiến cây cô, cô tu luyện mộc linh ư?”

Tây Lăng Hành gật đầu.

Thấy trời sắp tối, Sách Mã liền vào rừng nhặt cành khô, rau dại về làm bữa tối cho Tây Lăng Hành. Nàng bảo cô ta đừng bày vẽ, nhưng Sách Mã đáp: “Cô cứu tôi mà tôi chẳng có gì báo đáp, đây là cách duy nhất tôi có thể làm để tạ ơn cô, bất kể cô ăn hay không tôi cũng phải làm.”

Sách Mã dùng mảnh đá lõm làm nồi, nấu một nồi canh rau rừng lạ miệng rồi đong đầy canh vào hai ống trúc, tự uống trước nửa ống, sau đó mới ngẩng lên nhìn Tây Lăng Hành, có vẻ nài nỉ.

Tây Lăng Hành chẳng nỡ từ chối, bèn cùng uống với cô.

Uống hết canh, nàng bỗng thấy đầu váng mắt hoa, linh lực ngưng trệ, vội hỏi, “Cô cho tôi ăn cái gì đó?” Sách Mã lạnh lùng đáp: “Là một loại nấm hiếm trong núi, sinh trưởng giữa đám tro tàn sau trận sấm sét, nó vô hại với Nhân tộc chúng tôi nhưng những kẻ tu luyện mộc linh của Thần tộc nếu ăn vào sẽ mất hết sức lực, trở thành người phàm như chúng tôi vậy.”

Lần đầu tiên Tây Lăng Hành hiểu được tại sao Thần tộc vừa xem thường lại vừa kiêng dè Nhân tộc, không chỉ bởi Nhân tộc đông đúc mà còn vì trời đất vạn vật tương sinh tương khắc, ông trời từ lâu đã ban cho họ những bảo bối để khắc chế Thần tộc, chỉ cần vận dụng khéo léo thì con người cũng có thể đánh bại Thần linh, giống như con đê có thể ngăn dòng nước ào ào chảy xiết nhưng một tổ mối nhỏ cũng có thể phá hủy cả dải đê kiên cố vậy.

Tay Lăng Hành lặng lẽ nhìn Sách Mã, cô ta chẳng dám đối diện với ánh mắt nàng, bèn cầm một khúc cây, đập cho nàng ngất xỉu.

Sáng hôm sau, khi tỉnh lại, Tây Lăng Hành nhận ra mình đang bị trói trên đài tế mà Sách Mã nằm hôm qua, linh lực vẫn chưa hồi phục chút nào. Tiếng trống thùng thùng rung trời chuyển đất, đám thầy tế đeo mặt nạ vây quanh nàng vừa hát hò vừa nhảy múa, ánh chủy thủ loang loáng khiến nàng hoa cả mắt.

Sách Mã nói với nàng: “Đem cô làm vật tế tốt hơn tôi, máu tươi của cô không những có thể tế trời đất, mà còn khiến cho tất cả chiến sĩ Nhân tộc thấy rằng Thần tộc chẳng có gì đáng sợ.”

Đám thầy tế ca vang một bài ca xưa cũ, vừa nhảy múa vừa tiến lại gần nàng.

Theo nghi lễ, các thầy tế sẽ cắt đứt kinh mạch tứ chi của Tây Lăng Hành, để máu nàng chảy theo rãnh trên đài tế xuống đất, gọi là Úy địa, sau cùng móc tim nàng ra dâng cho trời, gọi là Tế thiên, thông qua Tế thiên Úy địa mà đổi lấy nguyện vọng của mình.

Cổ tay cổ chân nàng bị dao cắt, nhưng vì cắt rất nhanh nên chẳng hề thấy đau. Linh lực cũng cuồn cuộn chảy ra theo dòng máu. Tây Lăng Hành cảm nhận rõ ràng cái chết đang đến rất gần, nàng vừa gắng gượng vùng vẫy lần cuối trong kinh hoàng, vừa nảy sinh cảm giác hoang đường, lẽ nào nàng lại chết trong tay mấy thầy tế tầm thường này của Nhân tộc?

Máu tươi nhuốm đỏ đài tế, Tây Lăng Hành cũng chẳng còn sức vùng vẫy nữa, đành buông xuôi, dùng chút sinh lực cuối cùng quyến luyến ngước nhìn bầy không xanh biếc trên đầu, cha, mẹ, ca ca… gã vô lại mặc áo đỏ Xi Vưu cũng hiện ra trước mặt, nàng không khỏi cười khổ, tiểu tử thối, ta đã nói không hẹn lần sau kia mà!

Thầy tế cắm chủy thủ vào ngực Tây Lăng Hành khiến toàn thân nàng co rút lại, ánh mắt mệt mỏi ngước nhìn trời, đồng tử giãn ra trong đau khổ, bầu trời xanh biếc tan trong mắt nàng, biến thành vô số ánh sao băng muôn màu sắc, ý thức của nàng cũng tan tác theo những vì sao băng đó, bay về phía màn đêm.

Nhưng đúng lúc nàng sắp bị cuốn vào màn đêm vĩnh cửu, một đôi tay rắn rỏi ấm áp chợt bế bổng thân thể nàng lên.

Hơi thở như sương mai buổi sớm, tiếng nói như phượng gáy ngọc khua, “A Hành, xin lỗi nàng, ta tới trễ!”

Lại nghe chiến sĩ Thần tộc cao giọng xin lệnh, “Điện hạ, giết hết đám loạn dân này ư?”

“Bọn họ chỉ vì sự sinh tồn của tộc nhân, vốn không có tội, thả họ về làng đi.” Giọng điệu nam tử hàm chứa nỗi xót thương.

Y vừa dùng linh lực phong bế linh thức của nàng lại, vừa ghé tai nói nhỏ: “A Hành, ta là Cao Tân Thiếu Hạo.”

Thiếu Hạo, là Thiếu Hạo mà nàng tâm tâm niệm niệm mong gặp mặt… Tây Lăng Hành muốn gắng gượng mở mắt nhìn, nhưng ý thức đã tan vào bóng tối.

Chạng vạng tối, Xi Vưu một thân hồng y giẫm trên lưng đại bàng từ trời đáp xuống.

Dưới bóng tịch dương đỏ như máu, đài tế cổ kính từng thấm đẫm biết bao máu tươi càng đượm vẻ trang nghiêm.

Linh lực mạnh mẽ tản mạn trong không khí như tuyên cáo tin dữ của kẻ sở hữu linh lực này. Xi Vưu lại gần đài tế, thoải mái nằm phục xuống vũng máu còn tươi, nhắm mắt lại, cố thu thập khí tức của Tây Lăng Hành vương trên vũng máu rồi khuếch đại linh lực bản thân thông qua cây cỏ và mặt đất, để tìm kiếm dấu tích về sinh mạng nàng.

Từ lúc chạng vạng tới khi tối om, gắn dốc hết toàn bộ linh lực, rà qua quét lại rất nhiều lần cũng chẳng thấy chút khí tức nào của nàng.

Nàng chết thật rồi!

Thật chẳng ngờ đùa mà hóa thật, hai người bọn họ đã không còn ngày gặp lại!

Hắn dịu dàng vỗ nhẹ lên đài tế như vỗ về tình nhân, mặc cho máu nhuộm đỏ ngón tay, gò má, lạnh lùng giễu cợt: “Sớm biết thế này, thà cứ để cô chết dưới tay Chúc Dung còn hơn.”

Xi Vưu quay mình nhìn vầng trăng tròn vành vạnh treo trên đầu ngọn cây, nhớ lại lần đầu gặp Tây Lăng Hành cũng là một đêm trăng tròn thế này. Đột nhiên hắn thấy mỏi mệt vô chừng, mấy trăm năm nay, hắn chưa từng mỏi mệt đến nhường này, thậm chí còn có phần chán ghét thế nhân.

Hắn nhắm mắt lại thiếp đi giữa vũng máu của nàng. Nửa đêm, Xi Vưu bỗng tỉnh dậy, mũi đầy mùi máu tanh tanh ngòn ngọt. Hắn đan hai tay vào nhau gối đầu lên, nằm ngửa giữa đài tế ngắm nhìn vầng trăng hiu quạnh mà sáng tỏ, bỗng thấy lẻ loi vô hạn, tại sao ông trời còn để hắn gặp lại nàng ở ngoại vi Bác Phụ quốc chứ?

Hắn nhắm mắt thì thầm: “Tây Lăng Hành, sớm biết thế này thà không gặp lại!” Linh lực theo máu nàng chạy ra cuồn cuộn thấm vào lòng đất, khiến cây cối trong làng tăng trưởng vùn vụt, trùm lên đường cái, vây lấy tường nhà, phong kín cửa sổ. Tới khi thức giấc, đám dân làng kinh hoàng nhận ra nhà nào nhà nấy đều xanh mướt một màu cây cỏ, hơn nữa chúng vẫn không ngừng sinh sôi, nhìn thì mềm mại mà chèn vỡ tủ, vặn gãy ghế, quấn lấy bất kể nam phụ lão ấu.

Tiếng kêu thảm thiết từ trong núi liên tục vẳng ra, vô số chim muông cảm nhận được nỗi kinh hoàng liền xao xác bay đi cả, thôn làng tĩnh mịch dường như đã biến thành một vùng đất chết. Riêng mình Xi Vưu vẫn gối đầu lên chỗ Tây Lăng Hành từng gối, uể oải cười ngước mặt nhìn trời.

Tiếng kêu thảm từ từ tắt lịm, sơn cốc khôi phục lại vẻ tĩnh lặng, cả thôn làng đều đã biến mất, chỉ còn đám cây cối xanh um ken dày rậm rạp. Hắn nhảy lên lưng đại bàng, đại bàng vỗ cánh bay lên, thoáng chốc đã biến mất giữa bầu không khí.

Dưới ánh trăng, đàn tế cũng như bốn bề quanh đó đều bị đám cây cối bao phủ dày đặc, nhìn từ trên xuống trông như một nấm mồ vĩ đại xanh mướt.

Hết Chương 3

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc Độ cao

Trả lời nhanh Lên trênLên trên Bottom Trở lại danh sách