Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Event Fshare

Xem: 614|Trả lời: 0
Thu gọn cột thông tin

[02.02.13] Idol - Tài năng nhường chỗ cho tình thương

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2-2-2013 09:56:48 | Xem tất |Chế độ đọc
Ya Suy với khả năng ca hát có hạn đã chiến thắng Vietnam Idol, Hoàng Quyên đầy tài năng nhưng lại chỉ về nhì.

Nhìn lại suốt chặng đường tham gia Vietnam Idol của Ya Suy, khó tìm thấy một phần thi nào xuất sắc, để phải thốt lên "Hát hay quá" hay "Giọng ca tuyệt vời"... Tất cả ấn tượng của khán giả với anh là một giọng hát bản năng, có đôi chút cảm xúc mang tới cho người nghe. Nhưng điều lớn hơn đọng lại là bản tính rất thật của Ya Suy khiến cho khán giả thấy thương mến - một tình cảm đến tự nhiên và thoải mái. Bởi vì trong giới nghệ sĩ bây giờ, kiếm đâu ra một người chân thành, thật lòng thật dạ đến vậy, người mà nghĩ sao nói vậy, ngờ nghệch đến đáng thương như thế. Mỗi lời nói của Suy, từ câu cảm ơn, xin lỗi, từ vui đến buồn đều bẽn lẽn, rụt rè như một đứa trẻ. Có lẽ vì thế chăng mà ai cũng thương cậu - thương như một đứa bé ngây ngô, một tâm hồn trong sáng vừa bị ném vào giữa chốn thị phi của đời sống nghệ thuật.


Ya Suy và Hoàng Quyên song ca trong đêm trao giải.


Đó cũng là lý do vì sao Ya Suy lại được nhiều người bình chọn như thế dù cậu ấy không sở hữu một giọng hát hay. Thậm chí Suy hát chưa chắc đã bằng một giọng ca sinh viên. Chàng trai dân tộc này hát thường xuyên chênh phô, nhạc cảm không tốt, quãng giọng hẹp và lên cao hay bị chới với... Xét về tài năng thì thật sự có hạn. Chưa nói đến việc tâm lý không vững, bản lĩnh sân khấu rất kém. Chỉ một sự cố nhỏ xảy ra đã khiến anh chàng luống cuống thấy rõ và không biết xử lý ra sao. Minh chứng rõ nhất cho sự nghiệp dư này là phần thi ca khúc Viết tình ca, khi gần như cả bài Ya Suy hát sai tông, lên xuống thất thanh mãi không về được tông chuẩn.

Chàng trai chân chất và ngây ngô đến từ dân tộc Chu Ru ngay giây phút lên ngôi thần tượng cũng vẫn tỏ ra thật thà đến khó tả, khi cậu nghĩ đến chuyện mua thêm đàn lợn cho gia đình. Nhiều người cho rằng một Idol mà chỉ nghĩ được mỗi việc... chăn lợn thì liệu rằng có xứng đáng và có làm được điều gì cho con đường âm nhạc tương lai. Và rằng khán giả có sai lầm không khi đặt niềm tin yêu vào anh chàng này?

Sau khi Ya Suy chiến thắng, câu hỏi lớn đặt ra là cậu ấy sẽ đi tiếp như thế nào khi thật sự cậu đang khoác một chiếc áo choàng lộng lẫy nhưng lại quá rộng so với vóc dáng. Thần tượng âm nhạc thì phải có tài năng âm nhạc chứ không thể đi lên bằng sự ngây thơ, tính cách dễ mến được. Những người nhắn tin bình chọn cho Ya Suy vô tình đã đặt cậu ấy vào một vị trí cao khi mà cậu ấy không có thực tài. Đó sẽ là một bi kịch. Và rồi tình thương của họ có ở lại được mãi khi mà sự chân thành của Ya Suy không cứu vãn được giọng hát non kém.

Tong giờ phút này, những ai yêu mến Ya Suy có lẽ vẫn đang rất vui mừng vì chàng trai này đã chiến thắng. Những người còn lại thì thấy chuyện đó thật không công bằng cho Hoàng Quyên. Có điều lại thêm một câu hỏi nữa đặt ra là: Tại sao ít người bình chọn cho Hoàng Quyên như vậy dù cô hát kỹ thuật có thừa với chất giọng alto hiếm có. Tại sao phần còn lại của khán giả lại không rút điện thoại ra nhắn cho Hoàng Quyên để cô ấy có số phiếu cao hơn Ya Suy, rồi giờ đây lại ngồi ngậm ngùi.

  
Ya Suy trở thành quán quân Thần tượng âm nhạc Việt Nam mùa thứ 4.


Có lẽ Hoàng Quyên hát tốt nhưng chưa đủ để đi vào lòng người. Mà không chạm tới trái tim người nghe thì chả có động lực gì khiến họ nhắn tin cho mình. Thái độ của khán giả với Quyên cứ hững hờ, không yêu mà cũng chả ghét. Bản thân cô thì hát luôn ổn định, an toàn, sạch sẽ trong suốt quá trình thi. Mà khán giả nghĩ rằng với người được học hành bài bản về thanh nhạc như cô, đương nhiên phải làm được điều đó. Vậy thì có gì đáng khen và đáng ngưỡng mộ đâu?

Chưa kể trong hành trình của Idol, Hoàng Quyên còn có những phát ngôn thiếu khôn ngoan, làm khán giả mất đi nhiều cảm tình về cô. Cô bị "ném đá" khá nhiều khi nói rằng rút khỏi The Voice vì không đánh giá cao 4 huấn luyện viên của chương trình, rằng "huấn luyện viên nào thì giải thưởng đó". Một chút sơ sẩy khi trả lời phỏng vấn đã cho thấy cô gái này chưa biết tôn trọng những đàn anh đàn chị đi trước, thái độ có chút xấc xược dù cô chưa có thành quả gì đáng kể trong sự nghiệp ca hát.

Kết quả cuộc thi phản ánh đúng tâm lý khán giả nhưng không phải lúc nào đó cũng là một sự lựa chọn chính xác về chuyên môn. Người chiến thắng là Ya Suy thua kém hẳn tài năng so với Hoàng Quyên nhưng đoạt ngôi vị quán quân nhờ tình thương của khán giả. Tất nhiên, có khán giả thì ca sĩ mới có đất diễn nhưng Ya Suy cũng cần phải nghiêm túc suy nghĩ về con đường nghệ thuật của mình, trau dồi kỹ thuật thanh nhạc để không trở thành một chàng bù nhìn trong giới showbiz với danh xưng Thần tượng âm nhạc.

theo ngoisao.net
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc Độ cao

Trả lời nhanh Lên trênLên trên Bottom Trở lại danh sách