ruoigiam2404 Tại 4-2-2013 16:01:48

Kinh nghiệm làm và ý nghĩa các món ăn tết

Ẩm thực Việt nổi tiếng với sự đa dạng và phong phú về gia vị , cách chế biến cũng như ý nghĩa sâu sắc ẩn chứa bên trong những món ăn. Đặc biệt với những món ăn ngày Tết , ý nghĩa tinh thần mà những món ăn mang lại càng quan trong hơn chính cách tạo ra nó. Bài viết sau phần nào chia sẽ kinh nghiệm cũng như nhắc lại ý nghĩ của những món ăn Việt ngày Tết .

Phần 1 sẽ nói đến 3 món ” Bánh Chưng bánh Giầy và Dưa món ” .

Bánh Chưng , Bánh Giầy
chimau.vn banh chung Tet Kinh nghiệm và ý nghĩa ẩm thực Tết (1)

Bánh Chưng và bánh Tét

- Bánh Chưng là loại bánh không thể thiếu trong những ngày Tết của mỗi gia đình người Việt. Bánh hình vuông được làm từ gạo nếp , đậu xanh , thịt lợn và gói trong lá dong thể hiện sự trù phú , no đầy , như một lời chúc đầy đủ sung túc .

- Gạo nếp được chọn lựa rất kỹ lưỡng từ những loại nếp hạt to, tròn dẻo đều, mới thu hoạch. Đậu xanh phải là loại hạt tròn, lòng vàng nguyên hạt thì bánh mới tạo được màu vàng ươm rất bắt mắt. Thịt heo phải là thịt ba rọi để bánh không khô mà lại có vị béo đậm đà.. Đặc biệt thịt ướp không dùng nước mắm vì bánh sẽ chóng bị ôi, thiu.

- Bánh sau khi gói được đem luộc trong thời gian khoảng 10 tiếng, phải để lửa vừa phải, bánh chin dần từ trong ra ngoài dều nhau. Bánh có hạt gạo mềm nhừ, vị thơm bùi, béo của đỗ xanh và thịt chan hòa, ngấm vào nhau là đạt yêu cầu.

- Không chỉ thể hiện sự trù phú của đất nước , câu chuyện cổ tích về chàng hoàng tử hiếu thảo dâng bánh cho vua cha cũng thể hiện tấm lòng tôn kính của bậc con cháu dâng lên để tưởng nhớ công lao và ơn đức của cha ông tổ tiên .

- Mỗi dịp Tết cả nhà cùng nhau quay quần gói bánh chưng , cùng canh lửa , cùng nhau vớt bánh và thưởng thức. Đó là những ký ức thật sự khó quên với những người Việt xa quê . , điều này còn tượng trưng cho đời sống cộng đồng rất cao và tính dân tộc của người Việt ta.

- Bánh Giầy hình tròn màu trắng , tượng trưng cho trời , cùng với bánh chưng tạo nên sự hòa hợp giữa trời đất , âm dương và vuông tròn đầy đủ .

- Đối với bánh giầy , người ta chọn loại gạo nếp ngon, đồ kỹ , rồi giã trong cối tới khi có được một khối bột nếp chín dẻo quánh. Bột nếp chín dính và quánh, việc nhấc chày lên cũng không đơn giản nên việc này thường dành cho những người có sự dẻo dai . Nếu giã không nhuyễn hẳn ăn còn hạt gạo sẽ mất ngon. Thường người ta có thể dùng chút mỡ hoặc óc heo hấp chin bội vào đầu chày giã cho đỡ bị bết dính .

Phần 2 : Gà luộc , các loại chả và thịt kho Tàu
Các bài viết về Tết cổ truyền Việt Nam
Kinh nghiệm làm và ý nghĩa các món ăn dịp Tết
Những điều kiêng kỵ ngày Tết
Những ngày Tết khác trong năm của người Việt

phumc92 Tại 26-4-2013 23:34:56

Một kinh nghiệm hay.                                                
Tết năm nay mình sẽ thử dùng xem sao                                    
Cảm ơn chủ thớt nhiều!                                             
trang: [1]
Phiên bản đầy đủ: Kinh nghiệm làm và ý nghĩa các món ăn tết